ล่องแก่งทีลอซู

"น้ำตกทีลอซู" อีกหนึ่งน้ำตกขนาดใหญ่ที่แผ่กว้างคลี่คลุมเพิงผากลางป่าดิบในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผางตาก จังหวัดตาก ได้รับยกย่องให้เป็นน้ำตกใหญ่ที่สุดของไทย และ สวยงามที่สุดในเอเชียอาคเนย์ ปัจจุบันในช่วงเดือนธันวาคม-เดือนพฤษภาคม เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางจะเปิดเส้นทางให้สามารถเข้าถึงตัวน้ำตกได้อย่างสะดวกสบาย
แต่ทว่า ช่วงเวลาดังกล่าวกลับไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับทีลอซู เนื่องจากปริมาณน้ำจะลดน้อยลงไปมาก การเดินทางโดยการล่องแก่งแล้วเดินป่าต่อไปยังตัวน้ำตกในช่วงฤดู ฝน จึงยังเป็นที่นิยมของเหล่านักผจญไพร แม้ว่าจะสมบุกสมบันไปบ้าง หากก็เป็นช่วงเวลาที่ทีลอซูจะเปิดเผยความอลังการและตัวตนที่แท้จริงออกมา
เส้นทางล่องแก่งสู่น้ำตกทีลอซูจะใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง การล่องเรือยางจะเริ่มต้นที่ห้วยอุ้มผาง ออกมาตามลำน้ำแม่กลอง ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น น้ำตกทีลอจ่อ หรือ น้ำตกสายฝนที่ทิ้งตัวลงแตกกระเซ็นตามหน้าผากลายเป็นละอองไอน้ำปกคลุมไปทั่วบริเวณ
ท่ามกลางความเขียวครึ้มของมอสส์ เฟิร์น และตะไคร่น้ำบนเพิงผา หรือบ่อร้อนที่เป็นธารน้ำอุ่นสายเล็กๆ ซึ่งสามารถลงเล่นน้ำได้รวมไปถึง ผาผึ้ง ผาเลือด และ ผาบ่อง ก็เป็นจุด ท่องเที่ยวระหว่างทางที่น่าสนใจ
ตลอดเส้นทางจะผ่านเกาะแก่งซึ่งมีระดับความยากไม่มากนักขึ้นกับปริมาณน้ำในแต่ละช่วงของฤดูฝน เมื่อขึ้นฝั่งแล้วจะต้องเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร จึงถึงจุดพัก กางเต็นท์ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จากจุดนี้ห่างออกไปอีกเพียง 1.8 กิโลเมตร เท่านั้น น้ำตกทีลอซูอันลือชื่อก็จะปรากฏตัวตนออกมา
"ทีลอเร" บนลำน้ำแม่กลองสายเดียวกัน นักท่องเที่ยวสามารถวางแผนการเดินทางโดยการล่องเรือยางไปยังน้ำตกทีลอเรได้อีกด้วย ทีลอเรเป็นน้ำที่มีความสูงมากกว่า 80 เมตร ทิ้งตัวเป็นสายน้ำบางพลิ้วไหวอย่างอ่อนโยนในโอบล้อมของโตรกผาสูง
นับว่าเป็นความงามและบรรยากาศอันแตกต่างไปจากความอลังการยิ่งใหญ่ของน้ำตกทีลอเร การเดินทางสู่น้ำตกทีลอเรเริ่มต้นที่บ้านปะละทะ โดยล่องเรือยางบนสายน้ำแม่กลอง ผ่านเกาะแก่ง ระดับความยากสูงสุดอยู่ที่ ระดับ 4-5
ข้อมูล : http://7greens.tourismthailand.org/

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ -
อังคาร -
พุธ -
พฤหัส -
ศุกร์ -
เสาร์ -
อาทิตย์ -

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม

แสดงความคิดเห็น