ชุมชนบ้านผาหมอน

บ้านผาหมอน เป็นหมู่บ้านขนาดกลาง ก่อตั้งมาประมาณ 136 กว่าปีมาแล้ว ในอดีตประชากรอพยพมาจากอำเภอแม่สะเรียง และ อำเภอปาย เป็นการอพยพมาเพื่อหาความมั่นคงในการตั้งถิ่นฐานและมีชีวิตที่ดีขึ้นด้วยเหตุผลหลายประการในเวลานั้น และตั้งบ้านเรือนบริเวณใกล้ๆ หุบเขาที่ล้อมรอบไปด้วยดอยทั้งสองฟากฝั่ง บรรยากาศเหมือนเมืองปายในยามเช้า นาขั้นบันไดที่สวยงามเป็นชั้นๆ ชีวิตที่นี่หมุนเวียนไปตามกาลเวลาผ่านมาแล้วมากกว่า 136 ปีจุดเด่นด้านการท่องเที่ยวของชุมชน / สถานที่เด่น

1. ดอยผาหมอน ดอยผาหมอนเป็นดอยอีกลูกหนึ่งที่อยู่เคียงคู่กับดอยอินทนนท์มาช้านาน มีความสูงกว่า 1,610 เมตร ในตำนานท้องถิ่นดอยทั้งสองลูกคือเป็นดอยญาติพี่น้องกัน ซึ่งทั้งหมดมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 5 ลูก คือ ดอยอินทนนท์ ดอยผาหมอน ดอยอ่างกาน้อย ดอยหัวเสือ ดอยเลกฺวา

2. ดอยอ่างกาน้อย ดอยอ่างกาน้อยเป็นดอยที่สูงลำดับสามที่ตั้งอยู่กึ่งกลางของดอยอื่นๆที่ล้อมรอบ จากบ้านผาหมอนหรือบ้านหนองหล่ม เมื่อขึ้นมาถึงยอดดอยจะเป็นจุดชมวิวว์ที่สวยงามเกือบจะ 360 องศา สามารถมองไปได้กว้างไกลสุดสายตา

3. ดอยผาตั้ง หรือดอยหม้อนึ่ง เป็นเส้นทางดูนก ที่จะสามารถพบนกต่างๆ ได้กว่า 30 ชนิด ทั้งนกท้องถิ่นและนกอพยพ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของต้นจำปีป่า และต้นเปลือกแดง รวมทั้งเฟิร์นนานาพันธุ์

4. ดอยอินทนนท์ มีความสูง 2,565 เมตร ซึ่งแต่ละดอยมีจุดชมวิวที่สวยงามหลายจุด และมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดิน

5. นาขั้นบันได การทำนาบันได ที่แสดงให้เห็นภูมิปัญญาในการจัดการน้ำ บางช่วงอาจเห็นชาวบ้านทำพิธีกรรมในนาขั้นบันได เพื่อเป็นการขออนุญาตปลูก เก็บเกี่ยว และขอบคุณที่ให้ผลผลิต บ้านผาหมอนและแม่กลางหลวงเมื่อก่อนเคยมีการทำไร่หมุนเวียน แต่ปัจจุบันวิถีชุมชนดังกล่าวหายไปหมดแล้ว

6. แปลงดอกไม้เมืองหนาว อาชีพเพื่อส่งเสริมรายได้ให้กับชาวบ้าน และเป็นการสร้างอาชีพทางเลือกให้กับชาวบ้าน เพื่อลดพื้นที่ทำการเกษตรในเขตป่า

7. น้ำตกรอบบ้าน น้ำตกนั้นมีมากหมายในพื้นที่อินทนนท์ เช่น น้ำตกวชิรธาร น้ำตกสิริภูมิ น้ำตกสิริธาร น้ำตกแม่ปาน เป็นต้น

8. ศึกษาวิถีชีวิต ศึกษาวิถีชีวิต และวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชุมชนบ้านผาหมอน แลกเปลี่ยนมุมมองชีวิตกับคนในชุมชนบนดอยอย่างเรา

ระดับราคา :

- ( บาท)

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ -
อังคาร -
พุธ -
พฤหัส -
ศุกร์ -
เสาร์ -
อาทิตย์ -

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม

รีวิวทั้งหมด (2)

Pornpimon Maka
2015-06-22 10:22:40

ก่อนอื่นขอแนะนำก่อนเลยค่ะ ว่าเป็นสวรรค์น้อยๆในจังหวัดเชียงใหม่เองก็ว่าได้ "บ้านผาหมอน" ตั้งอยู่ในเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์อยู่ก่อนถึงแม่กลางหลวงเล็กน้อยบ้านผาหมอนตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของจังหวัดเชียงใหม่ และตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของดอยอินทนนท์ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่โดยผ่านอำเภอหางดง – สันป่าตอง - จอม.. อ่านต่อ

min mmm
2015-02-16 22:33:34

วันนี้ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง คือ ชุมชนบ้านผาหมอน ค่ะ ชุมชนบ้านผาหมอน ตั้งอยู่ที่ หมู่ 8 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นชุมชนเก่าแก่ ก่อตั้งมาประมาณ 136 ปี ชาวบ้านอพยมมาจากอำเภอสะเรียง และอำเภอปาย เป็นชุมชนขนาดกลาง มีวิถีการดำเนินชีวิต ประเพณี วัฒนธรรมต่างๆ ที่เป็นเอก.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (2)

แช่มช้า แต่น่าเที่ยว! 8 หมู่บ้าน Slow Life สุดชิลล์ในเมืองไทย

เที่ยว 10 Unseen! Green ไทยแลนด์

แสดงความคิดเห็น