เขาพะเนินทุ่ง

เขาพะเนินทุ่ง จุดชมวิวในอุทยานแห่งชาติ จังหวัดเพรชบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งที่สามารถขึ้นไปรับลมหนาวและชมทะเลหมอกตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว แต่จะปิดช่วงฤดูฝนเพื่อความปลอดภัย สภาพโดยรอบเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การรับบรรยากาศยามเช้า มีจุดให้ขึ้นไปชมวิวได้ คือ จุดชมวิวบริเวณที่กางเต้นท์ จุดชมวิวกิโลเมตรที่ 30 และจุดชมวิวกิโลเมตรที่ 36
การเดินทางขึ้นไปจุดชมวิวชมทะเลหมอกที่เขาพะเนินทุ่งนั้น ควรเดินทางขึ้นในช่วงเช้ามืด เพื่อรอดูทะเลหมอก และอีกกิจกรรมหนึ่งคือดูพระอาทิตย์ตกจากจุดชมวิวชมทะเลหมอกที่เขาพะเนินทุ่ง และอีกกิจกรรมเสริมระหว่างการเดินทางในอุทยานแห่งชาติแก่กระจานคือการดูสัตว์ เนื่องจากเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ระหว่างทางจะพบเป็นสัตว์ จำพวกนก ลิง ผีเสื้อ และอื่นๆ เป็นระยะ
จุดชมวิวเขาพะเนินทุ่ง จะอยู่ห่างจาก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานไปประมาณ 50 กิโลเมตรการที่จะขึ้นไปยังจุดชมวิวนั้นเนื่องจากทางขึ้นที่ค่อนข้างแคบทางอุทยานจึงได้กำหนดเวลาในการขึ้นลงเขาพะเนินทุ่ง โดยแบบออกเป็นช่วงๆ ขาขึ้นเวลา 05.00-08.00 นาฬิกา, 11.00-12.00 นาฬิกา, 15.00-16.00 นาฬิกา และขาลงเวลา 09.00-10.00 นาฬิกา, 13.00-14.00 นาฬิกา, 17.00-18.00 นาฬิกา
โดยจุดเริ่มต้นปล่อยรถขาขึ้นนั้นจะอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานบ้านกร่าง ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานประมาณ 20 กิโลเมตร และจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานบ้านกร่างเดินทางไปจุดชมวิวเขาพะเนินทุ่งอีกประมาณ 30 กิโลเมตร
รถที่จะขึ้นไปนั้น รถเก๋ง รถต่ำนั้น ไม่สามารถขึ้นไปได้ครับ เพราะจะต้องขับรถผ่านลำธารเป็นบางจุด จะอนุญาติให้เฉพาะรถที่สูงหน่อยขึ้นเขาพะเนินทุ่งไปได้ อย่างรถกระบะทั่วไปก็สามารถขึ้นได้ รถนั้นจะต้องมีกำลังพอที่จะขึ้นเขาได้ด้วย ถ้าหากรถที่นำมาไม่สามารถขึ้นไปได้ ติดต่อที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเพื่อใช้บริการรถรับส่ง ค่าบริการนั้น 1000กว่า ถึง 2000กว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลา
สถานที่พักค้างแรมสามารถกางเต้นท์ได้สามที่ครับ คือบริเวณเขื่อนแก่งกระจาน จุดต่อมาเป็นที่ทำการอุทยานแก่งกระจาน หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานบ้านกร่าง และอีกจุดคือ จุดกางเต้นท์บนเขาพะเนินทุ่ง ซึ่งจะมีห้องน้ำ และร้านค้าสวัสดิการไว้คอยให้บริการเพื่อความสะดวก

รีวิวทั้งหมด (1)

Pui PuMpUi
2014-01-23 17:20:42

อากาศหนาวววเย็นๆแบบนี้พลาดไม่ได้เลยนะคะ กับสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมต่างๆซึ่งเข้ากั๊นเข้ากันกับสภาพอากาศในบ้านเราช่วงนี้ค่ะ ไม่ว่าจะภูเขา ดอย ทะเลหมอก แหมๆๆๆมันช่างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันเสียจริงๆเลยล่ะค่ะ

ปลายสัปดาห์วันหยุดก็เลยได้ฤกษ์หาที่เที่ยวกันกับเดอะแก็งค์ค่ะ ทริปนี้เราไป.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 1 จาก 1 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (3)

7 ที่เที่ยวหนีร้อนไปนอนกับธรรมชาติ...ไม่ไกลเมืองกรุง

กด Like รัวๆ 8 จุดเช็คอินฟินหน้าฝน ขาเที่ยวห้ามพลาด

ที่เที่ยวเพชรบุรี - 10 ที่เที่ยวยอดนิยมเมืองวิจิตรนคร เพชรบุรี

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ