Chalerm Burapa Chollathit

ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เป็นถนนเลียบชายหาดทะเลเมืองจันท์ ที่ถูกขนานนามว่า “Scenic Route” หรือ “เส้นทางชมวิวที่สวยงาม” ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร เป็นถนนที่จัดสร้างโดยกรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคม เชื่อมต่อระหว่างแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลที่สำคัญตั้งแต่ตอนเหนือจรดตอนใต้ของจังหวัดจันทบุรี มีทัศนียภาพและวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม บรรยากาศร่มรื่น มีเส้นทางเฉพาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยาน ตลอดเส้นทางจะมีแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ที่น่าสนใจสลับสับเปลี่ยนกันไป สร้างสีสันแห่งความสุขให้คุณได้ตลอดเส้นทาง คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติของท้องทะเล วิถีชีวิตชุมชน สวนผลไม้ และธรรมชาติอันร่มรื่น

หากคุณมาจากถนนสุขุมวิท (สาย 3) ถึง กม.ที่ 301 ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 3399 ตรงไปจะถึงถนนสายเฉลิมบูรพาชลทิต เขตจังหวัดจันทบุรี เมื่อขับรถตรงเข้ามาจะพบกับวงเวียนรูปปลาโลมา จากนั้นให้เลี้ยวขวา ไปยัง อ่าวคุ้งวิมาน ถือเป็นการเริ่มต้นเส้นทาง “SCENIC ROUTE” เส้นทางชมวิวที่สวยงามอย่างเป็นทางการ จุดเด่นของถนนบริเวณนี้คือ เส้นทางคดเคี้ยวเลียบเลาะภูเขาและทะเล เมื่อขับตรงไปเรื่อยจะพบกับ จุดชมวิวเนินนางพญา เป็นเนินเขาเล็กๆ สามารถขึ้นไปชมความยิ่งใหญ่ สวยงาม ของท้องทะเลอ่าวคุ้งวิมานได้ และมีไฮไลท์อีกอย่างคือ การนำแม่กุญแจ 2 ลูกไปล็อคคู่กันบนนั้น สำหรับคู่รักหนุ่มสาว ด้วยความเชื่อที่ว่าจะรักกันยืนยาวตลอดไป (มีแม่กุญแจจำหน่ายที่จุดบริการนักท่องเที่ยว) จากนั้นให้ขับออกมาทางเดิมจะผ่าน ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา และน้องๆ หนูๆ เพราะเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และสวยงาม เราจะได้พบกับพันธุ์ไม้ป่าชายเลนและสัตว์น้ำนานาชนิด ที่อาศัยอยู่ร่วมกันในบริเวณนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.0 3938 8116-8

ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เป็นถนนที่จัดสร้างโดยกรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคม เป็นถนนที่เชื่อมต่อระหว่างแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลที่สำคัญของจังหวัดจันทบุรีตั้งแต่เหนือจรดใต้ ตลอดเส้นทางจะมีแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่น่าสนใจมากมายอาทิ หาดคุ้งวิมาน , จุดชมวิวเนินนางพญา, หมู่บ้านชาวประมงบ้านหัวแหลม, ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน,อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ, สะพานเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน, พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบฯ, หาดแหลมเสด็จ, หาดเจ้าหลาว, ปากน้ำแขมหนู, วัดตะกาดเง้า, อ่าวยาง, อ่าวกระทิง, ปากน้ำแหลมสิงห์, หาดแหลมสิงห์, ตึกแดง, คุกขี้ไก่, ฟาร์มปลาโลมาโอเอซิสซีเวิล์ด, เกาะเปริด

การเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ บนถนนสายนี้ให้ครบถ้วนแม้เป็นการท่องเที่ยวแบบผ่านๆ อย่างรวดเร็วก็คงจะต้องมีเวลาอย่างน้อยเต็มวันเพราะมีแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่น่าสนใจมากมายที่ไม่ควรพลาด ส่วนนักท่องเที่ยวที่ต้องการแวะพักค้างคืนที่เส้นทางสายนี้ก็มีที่พักมากมาย หลากหลายรูปแบบ และมีหลายราคาให้เลือกพักได้ตามความต้องการ ตั้งแต่โฮมสเตย์ ไปจนถึงรีสอร์ทระดับหรูหรา

นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นได้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขี่จักรยาน ถนนสายนี้ก็มีทางจักรยานที่จัดทำไว้เป็นอย่างดี หรือจะพายเรือคยัคชมธรรมชาติป่าชายเลน เดินศึกษาธรรมชาติและระบบนิเวศน์ป่าชายเลน ชมวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านชายฝั่ง ออกเรือตกปลาปลา ไดหมึก กิจกรรมชายหาด ปิคนิคกับครอบครัว ฯลฯ ล้วนเป็นกิจกรรมที่จะทำให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายไม่รู้สึกเบื่อเลยแม้แต่น้อย

สำหรับท่านที่ชื่นชอบการถ่ายภาพธรรมชาติและวิถีชีวิตพื้นบ้านของคนท้องถิ่น การเดินทางมาท่องเที่ยวตามถนนบูรพาชลทิตแห่งนี้มีสถานที่ที่เหมาะแก่การถ่ายภาพธรรมชาติที่งดงามตั้งแต่เช้าจรดเย็น อีกทั้งยังมีวิถีชีวิตของชาวบ้านที่น่าสนใจอีกมากมายให้บันทึกภาพได้อย่างเต็มอิ่ม

Price Range :

- ( Baht)

All Reviews (1)

Mr.K O-sathabhan
2015-02-15 22:57:44

ถนนสายนี้เริ่มตั้งแต่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ไปยังแยกทางหลวงหมายเลข 3161 (สุขุมวิท – อ่าวไข่) จ.ระยอง เลียบชายฝั่งทะเลตะวันออกไปเรื่อยๆ และสุดทางที่บ้านแหลมสิงห์ จ.จันทบุรี รวมระยะทางทั้งหมด 111 กิโลเมตร การได้ขับรถเพลินๆ ไปบนถนนที่ด้านหนึ่งเป็นภูเขาและอีกด้านเป็นทะเล
เป็นแน่ ถนนที่ชมวิวได้อย่างต่อเนื่อ.. Read more

Show 1 to 1 of 1 Items

Related Articles (2)

7 เส้นทางสุดปิ๊ง! วิ่ง...ปั่น...ขับ...ขี่ ที่ SCENIC ROUTE!

10 ที่เที่ยวในฝันของเมืองไทย! Thailand Dream Destinations

Discussion

เรื่องที่น่าสนใจ