Phu Pa Po

ภูป่าเปาะหรือฟูจิเมืองเลย แต่ชาวบ้านมักเรียก เขาจุกหัวนม ได้รับการพัฒนาและดูแลโดย นายบุญลือ พรมหาลา ผู้ใหญ่บ้านผาหวาย เล่าว่า ในอดีตภูป่าเปาะถูกชาวบ้านพากันบุกรุกขึ้นมาทำไร่ ทำสวน ตนและคณะกรรมการหมู่บ้านเห็นว่า ภูป่าเปาะน่าจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้เพราะอยู่ใกล้สวนหินผางาม จึงได้พากันขึ้นมาปรับปรุงภูมิทัศน์ สร้างระเบียงจุดชมวิว และห้องสุขา ทำให้เริ่มมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาชม ชาวบ้านเริ่มมีรายได้จากการให้บริการรถอีแต๊กรับส่งนักท่องเที่ยว และมีรายได้จากร้านค้า ร้านอาหาร เครื่องดื่ม

สำหรับการท่องเที่ยวภูป่าเปาะนั้น นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้พบกับ จุดชมวิวที่ระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 900 เมตร จากจุดชมวิวสามารถมองเห็น ภูหอ ภูเขายอดตัด หรือภูเขายอดราบที่อยู่ฝั่งอำเภอภูหลวง ซึ่งภูเขาลูกนี้มีลักษณะพิเศษ คือเป็นยอดตัดที่ราบบนภูมองดูคล้ายภูเขาไฟฟูจิยามาในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีเมฆขาวปกคลุมอย่างสวยงามมากๆค่ะ

นอกจากนี้แล้ว ภูป่าเปาะ ยังมีจุดชมวิว 4 จุด แต่ละจุดห่างกันประมาณ 200 เมตร โดยจุดสูงสุดของภูป่าเปราะนั้นสามารถมองเห็นภูเขาได้รอบทิศ ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ได้ที่จุดเดียวกัน นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็น อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อำเภอภูผาม่านจังหวัดขอนแก่น อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ วนอุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม อำเภอน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี และ ถ้ำเอราวัณ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ขึ้นภูเดียวเห็น 4 จังหวัด

ด้านล่างทางขึ้นภูป่าเปาะ มีบริการรถอีแต๊กท้องถิ่นของชาวบ้าน ค่าบริการคนละ 60 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน

Contact :

0-4281-2812

Price Range :

- ( Baht)

Open Hours :

Monday -
Tuesday -
Wednesday -
Thursday -
Friday -
Saturday -
Sunday -

All Reviews (2)

Mr.K O-sathabhan
2015-02-15 22:44:02

“ภูป่าเปาะ” หรือที่นิยมเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ฟูจิเมืองเลย” ซึ่งสวยงามไม่แพ้ที่เที่ยวอื่นๆ เลยนะคำว่า ภูป่าเปาะ นั้นมาจากภูเขาที่มีป่าไผ่เปาะ ไผ่เปาะ เป็นไผ่ชนิดหนึ่งที่ขึ้นได้ทั่วไปตามภูเขายังสามารถพบได้ทุกๆ อำเภอ ของจังหวัดเลย ลักษณะของ ไผ่เปาะนั้น เป็นไผ่ที่เปาะแตกหักง่าย และนี่คือที่มาของคำว่า ภู.. Read more

นางสาวเฉลิมพร ด้านขุนทด
2015-02-04 18:17:28

ภูป่าเปาะ ชื่อเรียกที่มาจากต้นไผ่ชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างเปราะและหักง่าย ระหว่างทางขึ้นไปยังยอดของภูป่าเปราะเราก็จะเห็นต้นไผ่ขึ้นอยู่ การมาเที่ยวที่ภูป่าเปาะ หรือใครๆ จะเรียกว่าไปฟูจิ เมืองเลยก็ตามแต่ จริงๆ ยอดภูป่าเปาะและฟูจิ เมืองเลย มันคือเขาคนละลูกกัน แต่หากใครไปเที่ยวภูป่าเปาะก็จะมองเห็นฟูจิเมืองเล.. Read more

Show 1 to 2 of 2 Items

Related Articles (7)

7 ที่เที่ยว Japan in Thai ไม่ต้องไปไกลก็เหมือนไปญี่ปุ่น

ถ้าญี่ปุ่นคือความฝัน แต่ Money ในกระเป๋านั้นไม่เป็นใจ  PaiNaiDii มีตัวช่วย ให้คุณได้ “ฟิน”  กับ 7 ที่เที่ยว Japan in Thai ไม่ต้องไปไกลก็เหมือนไปญี่ปุ่น งานนี้แค่เช็คอินในเมืองไทย ก็เหมือนได้ไป “ดินแดนอาทิตย์อุทัย” ด้วยตัวเอง   01 ภูเขาไฟฟูจิยาม่าเมืองไทย ภูป่าเปาะ เลย ภูเขาไฟฟูจิยาม่า ญี่ปุ่น Photo : Wikipedia ภูป่าเปาะ เลย : ฟูจิเมืองไทย Photo :...

ฮิปสเตอร์ห้ามพลาด กับ 10 ที่เที่ยวอีสานแซ่บเว่อร์...บินคุ้ม ครอบคลุมอีสาน กับ แอร์เอเชีย

หากกำลังมองหาที่เที่ยวสุดฮิปที่แซ่บที่สุดใน พ.ศ.นี้ ขอแนะนำ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสานของไทย  ภูมิภาคที่เรียกได้ว่ามีที่เที่ยวสุดแซ่บให้เลือกเที่ยวชมได้มากมาย ยิ่งการเดินทางในปัจจุบัน สายการบินแอร์เอเชีย  ใครๆก็บินได้ เค้ามีให้บริการครอบคลุมอีสานถึง 8 จังหวัด ทั้ง บุรีรัมย์ เลย ร้อยเอ็ด สกลนคร  นครพนม ขอนแก่น อุบลราชธานี อุดรธานี ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ทุกการเดินทางสะดวกง่ายดายย...

9 ที่เที่ยวธรรมชาติเมืองไทย ไม่ต้องไปไกลก็เหมือนไปเมืองนอก

จะว่าไปเมืองไทยนี้ก็ดีจริงๆ ต่างชาติมีธรรมชาติอะไร ที่ว่าสวย ว่าเด่น เราก็มักจะมีที่สวยๆ เด่น ๆ ไปพ้องกับเค้าเสมอ ไม่ว่าจะเป็น สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย , กุ้ยหลินเมืองไทย , มัลดีฟท์เมืองไทย หรือ อื่นๆอีกมากมาย  ใครยังไม่เคยพิสูจน์ความงาม ความเหมือน ของธรรมชาติเหล่านี้ ขยับเข้ามาใกล้ๆ สิ PaiNaiDii จะพาไปชม   01 เกาะนามิเมืองไทย สวนสนบ่อแก้ว จังหวัด เชียงใหม่    เกาะนามิ เก...

ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย ที่เที่ยวไทยฝาแฝดภูเขาไฟฟูจิ วิว 360 องศา

  ก่อนจะหมดเดือนแห่งความรัก บก.พาชิมพาชม ขอพาคนชอบเที่ยว หนีตามฝันไปพักผ่อนชม ภูเขาไฟฟูจิ  บรรยากาศแสนโรแมนติกแบบไม่ต้องง้อเครื่องบิน...ข้ามน้ำ...ข้ามทะเลไปถึงประเทศญี่ปุ่นให้เสียเวลา แค่ขับรถชิลล์ๆ มาถึง ฟูจิเมืองเลย หรือ ภูป่าเปาะ สถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์คของจังหวัดเลย ว่ากันว่าที่นี่แหละเป็นแฝดคนละฝาของ ฟูจิซัง ภูเขาไฟของประเทศญี่ปุ่น แล้วจะมัวช้าอยู่ทำไม?? ไปเที่ยวพร้อมกันเลย ลุย ลุย ลุย...

7 ที่เที่ยวธรรมชาติน้องใหม่เมืองไทย ที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

แหล่งท่องเที่ยวเดิมๆ ในเมืองไทย เริ่มทำให้ต่อมความตื่นเต้นของคุณหย่อนสมรรถภาพ PaiNaiDii ขอท้าให้คุณลองสัมผัสความ Amazing ของสถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่ในบทความฉบับนี้ ซึ่งบางแห่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เพิ่งค้นพบ หรือบางที่ก็เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมกันแบบเต็มตา รับรองว่าต้องอ่านไป ทึ่งไป จนอยากรีบแพ็คกระเป๋าตามเรามาเที่ยวแน่ๆ...   1. เกาะตาชัย ที่เที่ยวน้องใหม่ ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกา...

เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมืองนอก 2014

สิ้นสุดการรอคอย! กับบทความต่อยอดกระแส Talk of The Town จาก เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมืองนอก (ภาค 1) และ เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมืองนอก (ภาค 2) สู่ฉบับใหม่ล่าสุดเวอร์ชั่น 2014 ที่จะพาไปสัมผัสความ Amazing ของ 10 ที่เที่ยวเมืองไทย ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกราวกับท่องอยู่ใน Landmark ชื่อดังของต่างประเทศมาดูกันว่าคราวนี้ มีความงามสุดตะลึงแห่งไหนรออยู่บ้าง... อาหลี่ซาน ไต้หวัน ในเมืองไทย (Photo : https://www...

ที่เที่ยวเลย - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด เลย เย็นสุด สุขที่เลย

จังหวัดเลย เมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยภูเขาสลับซับซ้อนท่ามกลางสายหมอกปก คลุมเหนือยอดภู อุดมไปด้วยพืชพรรณป่าไม้นานาชนิดที่รู้จักกันดีคือ ภูกระดึง ภูหลวงและภูเรือ อากาศอันเย็นสบาย ภูมิประเทศที่งดงาม ประเพณีวัฒนธรรมอันแตกต่างไปจากถิ่นอื่นซึ่งได้แก่การละเล่นผีตาโขน ที่รอคอยนักเดินทางมาสัมผัสเมืองแห่งขุนเขาดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้   1. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย ภูกระดึง เป็น...

Discussion