Phu Pa Po

ภูป่าเปาะหรือฟูจิเมืองเลย แต่ชาวบ้านมักเรียก เขาจุกหัวนม ได้รับการพัฒนาและดูแลโดย นายบุญลือ พรมหาลา ผู้ใหญ่บ้านผาหวาย เล่าว่า ในอดีตภูป่าเปาะถูกชาวบ้านพากันบุกรุกขึ้นมาทำไร่ ทำสวน ตนและคณะกรรมการหมู่บ้านเห็นว่า ภูป่าเปาะน่าจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้เพราะอยู่ใกล้สวนหินผางาม จึงได้พากันขึ้นมาปรับปรุงภูมิทัศน์ สร้างระเบียงจุดชมวิว และห้องสุขา ทำให้เริ่มมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาชม ชาวบ้านเริ่มมีรายได้จากการให้บริการรถอีแต๊กรับส่งนักท่องเที่ยว และมีรายได้จากร้านค้า ร้านอาหาร เครื่องดื่ม

สำหรับการท่องเที่ยวภูป่าเปาะนั้น นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้พบกับ จุดชมวิวที่ระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 900 เมตร จากจุดชมวิวสามารถมองเห็น ภูหอ ภูเขายอดตัด หรือภูเขายอดราบที่อยู่ฝั่งอำเภอภูหลวง ซึ่งภูเขาลูกนี้มีลักษณะพิเศษ คือเป็นยอดตัดที่ราบบนภูมองดูคล้ายภูเขาไฟฟูจิยามาในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีเมฆขาวปกคลุมอย่างสวยงามมากๆค่ะ

นอกจากนี้แล้ว ภูป่าเปาะ ยังมีจุดชมวิว 4 จุด แต่ละจุดห่างกันประมาณ 200 เมตร โดยจุดสูงสุดของภูป่าเปราะนั้นสามารถมองเห็นภูเขาได้รอบทิศ ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ได้ที่จุดเดียวกัน นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็น อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อำเภอภูผาม่านจังหวัดขอนแก่น อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ วนอุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม อำเภอน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี และ ถ้ำเอราวัณ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ขึ้นภูเดียวเห็น 4 จังหวัด

ด้านล่างทางขึ้นภูป่าเปาะ มีบริการรถอีแต๊กท้องถิ่นของชาวบ้าน ค่าบริการคนละ 60 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน

Contact :

0-4281-2812

Price Range :

- ( Baht)

Open Hours :

Monday -
Tuesday -
Wednesday -
Thursday -
Friday -
Saturday -
Sunday -

All Reviews (2)

Mr.K O-sathabhan
2015-02-15 22:44:02

“ภูป่าเปาะ” หรือที่นิยมเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ฟูจิเมืองเลย” ซึ่งสวยงามไม่แพ้ที่เที่ยวอื่นๆ เลยนะคำว่า ภูป่าเปาะ นั้นมาจากภูเขาที่มีป่าไผ่เปาะ ไผ่เปาะ เป็นไผ่ชนิดหนึ่งที่ขึ้นได้ทั่วไปตามภูเขายังสามารถพบได้ทุกๆ อำเภอ ของจังหวัดเลย ลักษณะของ ไผ่เปาะนั้น เป็นไผ่ที่เปาะแตกหักง่าย และนี่คือที่มาของคำว่า ภู.. Read more

นางสาวเฉลิมพร ด้านขุนทด
2015-02-04 18:17:28

ภูป่าเปาะ ชื่อเรียกที่มาจากต้นไผ่ชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างเปราะและหักง่าย ระหว่างทางขึ้นไปยังยอดของภูป่าเปราะเราก็จะเห็นต้นไผ่ขึ้นอยู่ การมาเที่ยวที่ภูป่าเปาะ หรือใครๆ จะเรียกว่าไปฟูจิ เมืองเลยก็ตามแต่ จริงๆ ยอดภูป่าเปาะและฟูจิ เมืองเลย มันคือเขาคนละลูกกัน แต่หากใครไปเที่ยวภูป่าเปาะก็จะมองเห็นฟูจิเมืองเล.. Read more

Show 1 to 2 of 2 Items

Related Articles (7)

7 ที่เที่ยว Japan in Thai ไม่ต้องไปไกลก็เหมือนไปญี่ปุ่น

ถ้าญี่ปุ่นคือความฝัน แต่ Money ในกระเป๋านั้นไม่เป็นใจ  PaiNaiDii มีตัวช่วย ให้คุณได้ “ฟิน”  กับ 7 ที่เที่ยว Japan in Thai ไม่ต้องไปไกลก็เหมือนไปญี่ปุ่น งานนี้แค่เช็คอินในเมืองไทย ก็เหมือนได้ไป “ดินแดนอาทิตย์อุทัย” ด้วยตัวเอง   01 ภูเขาไฟฟูจิยาม่าเมืองไทย ภูป่าเปาะ เลย ภูเขาไฟฟูจิยาม่า ญี่ปุ่น Photo : Wikipedia ภูป่าเปาะ เลย : ฟูจิเมืองไทย Photo :...

ฮิปสเตอร์ห้ามพลาด กับ 10 ที่เที่ยวอีสานแซ่บเว่อร์...บินคุ้ม ครอบคลุมอีสาน กับ แอร์เอเชีย

หากกำลังมองหาที่เที่ยวสุดฮิปที่แซ่บที่สุดใน พ.ศ.นี้ ขอแนะนำ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสานของไทย  ภูมิภาคที่เรียกได้ว่ามีที่เที่ยวสุดแซ่บให้เลือกเที่ยวชมได้มากมาย ยิ่งการเดินทางในปัจจุบัน สายการบินแอร์เอเชีย  ใครๆก็บินได้ เค้ามีให้บริการครอบคลุมอีสานถึง 8 จังหวัด ทั้ง บุรีรัมย์ เลย ร้อยเอ็ด สกลนคร  นครพนม ขอนแก่น อุบลราชธานี อุดรธานี ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ทุกการเดินทางสะดวกง่ายดายย...

9 ที่เที่ยวธรรมชาติเมืองไทย ไม่ต้องไปไกลก็เหมือนไปเมืองนอก

จะว่าไปเมืองไทยนี้ก็ดีจริงๆ ต่างชาติมีธรรมชาติอะไร ที่ว่าสวย ว่าเด่น เราก็มักจะมีที่สวยๆ เด่น ๆ ไปพ้องกับเค้าเสมอ ไม่ว่าจะเป็น สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย , กุ้ยหลินเมืองไทย , มัลดีฟท์เมืองไทย หรือ อื่นๆอีกมากมาย  ใครยังไม่เคยพิสูจน์ความงาม ความเหมือน ของธรรมชาติเหล่านี้ ขยับเข้ามาใกล้ๆ สิ PaiNaiDii จะพาไปชม   01 เกาะนามิเมืองไทย สวนสนบ่อแก้ว จังหวัด เชียงใหม่    เกาะนามิ เก...

ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย ที่เที่ยวไทยฝาแฝดภูเขาไฟฟูจิ วิว 360 องศา

  ก่อนจะหมดเดือนแห่งความรัก บก.พาชิมพาชม ขอพาคนชอบเที่ยว หนีตามฝันไปพักผ่อนชม ภูเขาไฟฟูจิ  บรรยากาศแสนโรแมนติกแบบไม่ต้องง้อเครื่องบิน...ข้ามน้ำ...ข้ามทะเลไปถึงประเทศญี่ปุ่นให้เสียเวลา แค่ขับรถชิลล์ๆ มาถึง ฟูจิเมืองเลย หรือ ภูป่าเปาะ สถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์คของจังหวัดเลย ว่ากันว่าที่นี่แหละเป็นแฝดคนละฝาของ ฟูจิซัง ภูเขาไฟของประเทศญี่ปุ่น แล้วจะมัวช้าอยู่ทำไม?? ไปเที่ยวพร้อมกันเลย ลุย ลุย ลุย...

7 ที่เที่ยวธรรมชาติน้องใหม่เมืองไทย ที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

แหล่งท่องเที่ยวเดิมๆ ในเมืองไทย เริ่มทำให้ต่อมความตื่นเต้นของคุณหย่อนสมรรถภาพ PaiNaiDii ขอท้าให้คุณลองสัมผัสความ Amazing ของสถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่ในบทความฉบับนี้ ซึ่งบางแห่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เพิ่งค้นพบ หรือบางที่ก็เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมกันแบบเต็มตา รับรองว่าต้องอ่านไป ทึ่งไป จนอยากรีบแพ็คกระเป๋าตามเรามาเที่ยวแน่ๆ...   1. เกาะตาชัย ที่เที่ยวน้องใหม่ ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกา...

ที่เที่ยวเลย - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด เลย เย็นสุด สุขที่เลย

จังหวัดเลย เมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยภูเขาสลับซับซ้อนท่ามกลางสายหมอกปก คลุมเหนือยอดภู อุดมไปด้วยพืชพรรณป่าไม้นานาชนิดที่รู้จักกันดีคือ ภูกระดึง ภูหลวงและภูเรือ อากาศอันเย็นสบาย ภูมิประเทศที่งดงาม ประเพณีวัฒนธรรมอันแตกต่างไปจากถิ่นอื่นซึ่งได้แก่การละเล่นผีตาโขน ที่รอคอยนักเดินทางมาสัมผัสเมืองแห่งขุนเขาดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้   1. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย ภูกระดึง เป็น...

Discussion