ภูป่าเปาะ

ภูป่าเปาะหรือฟูจิเมืองเลย แต่ชาวบ้านมักเรียก เขาจุกหัวนม ได้รับการพัฒนาและดูแลโดย นายบุญลือ พรมหาลา ผู้ใหญ่บ้านผาหวาย เล่าว่า ในอดีตภูป่าเปาะถูกชาวบ้านพากันบุกรุกขึ้นมาทำไร่ ทำสวน ตนและคณะกรรมการหมู่บ้านเห็นว่า ภูป่าเปาะน่าจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้เพราะอยู่ใกล้สวนหินผางาม จึงได้พากันขึ้นมาปรับปรุงภูมิทัศน์ สร้างระเบียงจุดชมวิว และห้องสุขา ทำให้เริ่มมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาชม ชาวบ้านเริ่มมีรายได้จากการให้บริการรถอีแต๊กรับส่งนักท่องเที่ยว และมีรายได้จากร้านค้า ร้านอาหาร เครื่องดื่ม

สำหรับการท่องเที่ยวภูป่าเปาะนั้น นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้พบกับ จุดชมวิวที่ระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 900 เมตร จากจุดชมวิวสามารถมองเห็น ภูหอ ภูเขายอดตัด หรือภูเขายอดราบที่อยู่ฝั่งอำเภอภูหลวง ซึ่งภูเขาลูกนี้มีลักษณะพิเศษ คือเป็นยอดตัดที่ราบบนภูมองดูคล้ายภูเขาไฟฟูจิยามาในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีเมฆขาวปกคลุมอย่างสวยงามมากๆค่ะ

นอกจากนี้แล้ว ภูป่าเปาะ ยังมีจุดชมวิว 4 จุด แต่ละจุดห่างกันประมาณ 200 เมตร โดยจุดสูงสุดของภูป่าเปราะนั้นสามารถมองเห็นภูเขาได้รอบทิศ ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ได้ที่จุดเดียวกัน นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็น อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อำเภอภูผาม่านจังหวัดขอนแก่น อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ วนอุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม อำเภอน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี และ ถ้ำเอราวัณ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ขึ้นภูเดียวเห็น 4 จังหวัด

ด้านล่างทางขึ้นภูป่าเปาะ มีบริการรถอีแต๊กท้องถิ่นของชาวบ้าน ค่าบริการคนละ 60 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน

ข้อมูลติดต่อ :

0-4281-2812

ระดับราคา :

- ( บาท)

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ -
อังคาร -
พุธ -
พฤหัส -
ศุกร์ -
เสาร์ -
อาทิตย์ -

ลักษณะร้านค้า :

เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก

รีวิวทั้งหมด (2)

Mr.K O-sathabhan
2015-02-15 22:44:02

“ภูป่าเปาะ” หรือที่นิยมเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ฟูจิเมืองเลย” ซึ่งสวยงามไม่แพ้ที่เที่ยวอื่นๆ เลยนะคำว่า ภูป่าเปาะ นั้นมาจากภูเขาที่มีป่าไผ่เปาะ ไผ่เปาะ เป็นไผ่ชนิดหนึ่งที่ขึ้นได้ทั่วไปตามภูเขายังสามารถพบได้ทุกๆ อำเภอ ของจังหวัดเลย ลักษณะของ ไผ่เปาะนั้น เป็นไผ่ที่เปาะแตกหักง่าย และนี่คือที่มาของคำว่า ภู.. อ่านต่อ

นางสาวเฉลิมพร ด้านขุนทด
2015-02-04 18:17:28

ภูป่าเปาะ ชื่อเรียกที่มาจากต้นไผ่ชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างเปราะและหักง่าย ระหว่างทางขึ้นไปยังยอดของภูป่าเปราะเราก็จะเห็นต้นไผ่ขึ้นอยู่ การมาเที่ยวที่ภูป่าเปาะ หรือใครๆ จะเรียกว่าไปฟูจิ เมืองเลยก็ตามแต่ จริงๆ ยอดภูป่าเปาะและฟูจิ เมืองเลย มันคือเขาคนละลูกกัน แต่หากใครไปเที่ยวภูป่าเปาะก็จะมองเห็นฟูจิเมืองเล.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (7)

7 ที่เที่ยว Japan in Thai ไม่ต้องไปไกลก็เหมือนไปญี่ปุ่น

ฮิปสเตอร์ห้ามพลาด กับ 10 ที่เที่ยวอีสานแซ่บเว่อร์...บินคุ้ม ครอบคลุมอีสาน กับ แอร์เอเชีย

9 ที่เที่ยวธรรมชาติเมืองไทย ไม่ต้องไปไกลก็เหมือนไปเมืองนอก

ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย ที่เที่ยวไทยฝาแฝดภูเขาไฟฟูจิ วิว 360 องศา

7 ที่เที่ยวธรรมชาติน้องใหม่เมืองไทย ที่คุณอาจไม่เคยเห็น!

เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมืองนอก 2014

ที่เที่ยวเลย - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด เลย เย็นสุด สุขที่เลย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ