Khunwang Royal Project Development Center

สำหรับใครที่ถวิลหาบรรยากาศของดอกไม้สีชมพูผลิบานท่ามกลางขุนเขาสีเขียว ที่ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) เป็นอีกหนึ่งจุดชมต้นนางพญาเสือโคร่ง หรือ‎ซากุระเมืองไทยแห่งสำคัญของเชียงใหม่ เพราะพื้นที่ ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเล 1,100 เมตร ทำให้นอกจากจะได้ชื่นชมกับดอกนางพญาเสือโคร่งที่ผลิดอกสวยงามเต็มที่แล้วยังได้สัมผัสกับอากาศเย็นสบายในช่วงฤดูหนาวอีกด้วย

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ตั้งอยู่ ระหว่างหมู่บ้านปกาเกอะญอและหมู่บ้านม้ง ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง อยู่ในวงล้อมของแนวเทือกเขาอินทนนท์ ตั้งขึ้นภายหลังจากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมาที่บ้านขุนวางในปี พ.ศ. 2523 ซึ่งพระองค์ได้ทอดพระเนตรเห็นการปลูกฝิ่นจำนวนมากของชาวบ้าน ทรงมีพระราชดำรัสให้กองพืชสวน กรมวิชาการเกษตร ดำเนินการปรับปรุงพื้นที่แห่งนี้ ให้เป็นสถานที่ทดลอง ขยายพันธุ์ ส่งเสริม และถ่ายทอดเทคโนโลยีการปลูกพืชเมืองหนาวบนที่ราบสูงให้กับเกษตรกร ทดแทนการปลูกฝิ่น

ปัจจุบันภายในพื้นที่ของโครงการ คือแหล่งเพาะปลูกและวิจัยพืชพรรณและไม้ผลเมืองหนาว เช่น สาลี่ พลัม แมคคาเดเมีย เกาลัดจีน สตรอว์เบอร์รี เป็นต้น ทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ยอดนิยม เพราะมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี

All Reviews (3)

Mr.K O-sathabhan
2015-06-22 11:39:36

ตลอดเส้นทางไปยังศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุขวาง จะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และในหน้าหนาว ตลอดทางจะเต็มไปด้วยดอกพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมื่องไทย) ทำให้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุขวางตั้งอยู่บนดอยอินทนนท์ ได้รับการจัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2525 ครั้งนั้น พระบาท สมเด็จพระเจ้า.. Read more

Arnon Thongtem
2015-02-09 14:52:47

มาแอ่วเจียงใหม่ อยากไปผ่อต้นนางพญาเสือโคร่ง จะไปชมที่ใดดี? ก็ต้องไปที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวางเลยครับ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนเป็นโครงกลางขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางหุบเขาโอบล้อมด้วยเทือกเขาอินทนนท์ ทำให้มีอากาศหนาวทั้งปีมีพืชผักผลไม้เมืองหนาวต่างๆมากมาย โดยช่วงต้นเดือน ม.คถึงปลายเดือนจะมีดอกนางพญาเสื.. Read more

sarupa likitwandee
2015-02-04 17:47:51

“ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง”
ช่วงหยุดยาวที่พามาเราได้มีโอกาศไปเที่ยวที่“ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง”สวยมากๆเลย บรรยากาศก็ดี ทำให้เราได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ และได้สัมผัสกับธรรมชาติได้เห็นดอกไม้นานาพรรณมีสีสนที่สวยงามมาก ได้เก็บภาพบรรยายกาศที่สวยกลับมาเยอะมากเลยค่ะ
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวง.. Read more

Show 1 to 3 of 3 Items

Related Articles (4)

๙ ที่เที่ยวตามรอยพ่อ (ในหลวงรัชกาลที่๙) หนาวนี้ห้ามพลาด!

คำพูดที่ว่า "ตลอดระยะเวลา ที่เคยครองราชญ์ ไม่มีที่ใดในผืนแผ่นดินไทย ที่ในหลวงรัชกาลที่๙ไปไม่ถึง" น่าจะเป็นคำพูดที่ตราตรึงในใจคนไทยไปตราบนานเท่านาน เพราะทุกการเสด็จ ไม่ได้ไปเพื่อความสำราญ แต่ไปเพื่อสร้างอาชีพ สร้างความอยู่ดีกินดีให้แก่พสกนิกรชาวไทยทั้งสิ้น หนาวนี้  PaiNaiDii ชวนคนไทยทั้งชาติ เที่ยวตามรอยพ่อหลวงรัชกาลที่๙ ไปยัง ๙ ที่เที่ยวภาคเหนือที่พ่อไปพัฒนา นอกจากจะได้ชื่นชมในกิจการต่างๆที...

ไปทำไมโตเกียว! 7 สถานที่ชมซากุระสวยในเมืองไทย

ใกล้ฤดูหนาว ชาวไทยได้เวลา Search หาที่เที่ยวสวย ๆ อากาศเย็น ๆ กันอีกครา และหนึ่งในความงามที่จะเจิดจรัสช่วงอากาศดีแบบนี้ นั่นคือดอกซากุระ (พญาเสือโคร่ง) ได้เวลาชวนแฟน ๆ  PaiNaiDii ไปเที่ยวชมสีชมพูหวานโรแมนติกให้ฉ่ำปอดกันแล้ว     01 ดอยอ่างขาง Photo : doiangkhang.story ระหว่างทางคดเคี้ยวที่กำลังขึ้นดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่ จนถึงโครงการหลวง อย่าลืมหันไปดื่มด่ำบรรยากาศสอ...

เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมืองนอก 2015

เทรนด์เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมืองนอกกลายเป็นกระแส Talk of The Town เมื่อ PaiNaiDii นำเรื่องราวที่เที่ยวในไทย แต่สวยงามราวเมืองนอกมานำเสนอ ไม่ว่าจะเป็น เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมือง 2012 , เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมือง 2013 และ เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมืองนอก 2014 มาปีนี้เพื่อต่อยอดความ Hot ของที่เที่ยวเมืองไทย สไตล์เมืองนอกกันอีกครั้ง PaiNaiDii เชิญคุณๆ ไปสัมผัส Landmark ชื่อดังจากทั่วโลก ที่มาตั้ง...

7 ที่เที่ยวทั่วไทย อากาศดี วิวสวย แก้โรคภูมิแพ้กรุงเทพ

หากคุณกำลังเกิดอาการ "ภูมิแพ้กรุงเทพ" เหมือนเพลงพี่ป้างที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง PaiNaiDii ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเมืองไทย ที่มีอากาศดี วิวสวย ให้คุณได้เที่ยวในวันหยุดนี้ รับรองว่า อาการเหนื่อย ล้า จะหายไปในทันที กับ   7 ที่เที่ยวเมืองไทย มีทีเด็ดอย่างไร ไปชมกัน   1. ขุนวาง   Photo : www.facebook.com/pages/ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่-ขุนวาง/287668217936636 มาบำบั...

Discussion