KhunSthan Department of National Parks

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ครอบคลุมพื้นที่ป่าฝั่งขวาแม่น้ำน่านตอนใต้ ในท้องที่ อำเภอนาน้อย และอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน ส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าสนเขา ป่าดิบเขา และป่าดิบแล้ง นอกจากนี้ยังมีต้นนางพญาเสือโคร่งในสถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถานที่จะบานสะพรั่งในช่วงฤดูหนาวของทุกปี

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
ดอยแม่จอก เป็นยอดดอยที่มีความสูง 1,424 เมตรจากระดับน้ำทะเล อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เป็นสถานที่ตากอากาศและจุดชมทิวทัศน์ มีวิวทิวทัศน์ของเทือกเขาที่เรียงรายสลับซับซ้อน มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อุณหภูมิในตอนกลางคืน ประมาณ 12 - 18 องศาเซลเซียส ตอนเย็นจะได้สัมผัสท้องฟ้าที่เป็นสีแดงสวยงามมาก ตอนกลางคืนสามารถมองเห็นไฟส่องสว่างของหมู่บ้านในตำบลสันทะ ตัวอำเภอนาน้อย ตัวอำเภอเวียงสา ตัวอำเภอเมืองน่าน โดยเฉพาะไฟส่องสว่างของหมู่บ้านในตำบลสันทะ จะมีลักษณะเหมือนดาวที่อยู่บนดิน กลมกลืนกับดาวที่อยู่บนท้องฟ้า ในตอนเช้าตั้งแต่ประมาณตีห้าครึ่งถึงหกโมงเช้า จะเห็นท้องฟ้าเริ่มเป็นสีแดงและมีทะเลหมอกผืนใหญที่สวยงาม พระอาทิตย์ ค่อยๆ โผล่จากขอบฟ้า ซึ่งหาดูได้ยาก
ดอยกู่สถาน เป็นดอยที่มีความสูงถึง 1,630 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศหนาวเย็นตลอดปี
ศาลเจ้าพ่อเขาครึ่ง เป็นเจ้า พ่อประตูเมืองของจังหวัดน่าน และเป็นที่เคารพสักการะของผู้เดินทางผ่านไปมา ตั้งอยู่บริเวณริมถนนสายร้องกวาง-อำเภอเวียงสา บริเวณหลักกิโลเมตร ที่ 30 (เขตแดนจังหวัดน่าน-แพร่)
น้ำน่านตอนบนเขื่อนสิริกิตติ์ มี ความสวยงามของธรรมชาติและทิวทัศน์สองฝั่งลำน้ำ ซึ่งล้อมรอบด้วยทิวเขาที่ทอดตัวเป็นแนวยาว สามารถล่องเรือหรือแพชมความสวยงามได้ และบางครั้งยังพบฝูงปลากระโดดเล่นน้ำและแหวกว่ายอยู่กลางน้ำที่ใสสะอาดอีก ด้วย
น้ำตกตาดหมอก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีจำนวน 3 ชั้น ความสูงรวมประมาณ 50 เมตร ตั้งอยู่บริเวณดอยแม่จอก ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร
น้ำตกผาแดง เป็นน้ำตกหลายชั้น โดยมีชั้นที่มีขนาดใหญ่จำนวน 4 ชั้น ชั้นที่สูงที่สุดประมาณ 15 เมตร ตั้งอยู่ใกล้กับถ้ำละโอ่ง ห่างจากบ้านเชตวัน ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย ประมาณ 5 กิโลเมตร
ถ้ำละโอ่ง เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีความยาวประมาณ 1.8 กิโลเมตร ภายในถ้ำมีลำธารไหลผ่าน และมีหินงอกหินย้อยที่มีความสวยงาม
กาดวัว ในอดีตเคยเป็นที่ชุมนุมของวัวแดงและกระทิง ตั้งอยู่บนยอดดอยขุนห้วยย่าทาย ห่างจากหมู่บ้านนาก้า ประมาณ 5 กิโลเมตร ต้องเดินเท้าเข้าไป 6 ชั่วโมง จากจุดนี้สามารถมองเห็นทะเลหมอกในตอนเช้าช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว
น้ำตกขุนลี เป็นน้ำตก ที่มีขนาดใหญ่ มีความสูงประมาณ 100 เมตร อยู่บริเวณดอยกู่สถาน การเดินทางไม่สะดวก ต้องเดินเท้าผ่าดงทาก ประมาณ 4 ชั่วโมง จึงจะถึงตัวน้ำตก

การเดินทาง
รถยนต์ ใช้เส้นทางจากตัวจังหวัดแพร่ได้ 2 เส้นทาง คือ
1. ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 (ถนนยนตรกิจโกศล) เป็นเส้นทางจากตัวจังหวัดแพร่ไปจังหวัดน่าน มาตามเส้นทางประมาณ 66 กิโลเมตรจะถึงหม่บ้านห้วยแก๊ต ให้เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหลวง 1216 ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ระยะทางประมาณ 24 กิโลเมตร
2. จากจังหวัดน่าน ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1026 สายอำเภอเวียงสา - อำเภอนาน้อย และจากอำเภอนาน้อยเลี้ยวขวา ไปถึงที่ทำการอุทยาน ระยะทางประมาณ 33 กิโลเมตร

สำหรับการเดินทางไปแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ลำนำน่านตอนบนเขื่อนสิริกิต์ ใช้ เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 ไปถึงอำเภอเวียงสาเลี้ยวขวาไปตามถนนเจ้าฟ้า ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1026 จากอำเภอเวียงสา อำเภอนาน้อย ระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร และจากอำเภอนาน้อยไปตามถนนลาดยางไปอำเภอนาหมื่น ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร และจากอำเภอนาหมื่นแยกเลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยางไปบ้านปากนาย ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร

หมายเหตุ ปัจจุบัน อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ได้ปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณเิชิงดอยแม่จอก(เนินดาวดิน) สำหรับเป็นพื้นที่บริการนักท่องเที่ยว มีที่พักชั่วคราวบรรยากาศดี สำหรับนักท่องเที่ยวจำนวน 2 หลัง พักได้ประมาณ 15-20 คน และมีที่สำหรับกางเต็นท์ได้จำนวนมาก หากสนใจจะมาพักที่ดอยแม่จอก กรุณาติดต่อล่วงหน้า

Contact :

054-701-121, 054-731 585

Price Range :

- ( Baht)

All Reviews (1)

N'Ployy Suwannarong
2015-02-04 16:41:09

ทริปลุยเดี่ยวเที่ยวเมืองน่านนี้ เรามาชมวิวอุทยานแห่งชาติขุนสถาน..กันค่ะ
ก่อนอื่นต้องบอกว่า ก่อนจะถึงอุทยานเส้นทางก่อนถึง แบบว่า... ถนนทั้งชัน ทั้งไม่ดี(คือมีหลุมเบาๆ).. แต่พอไปถึงบนเขา บรรยากาสสวยมาก เงียบสงบดี.. โรแมนติกสุดๆๆๆ (แบบบ้านๆ ดี) ข้างบนมีลานให้กางเต๊นด้วยค่ะ อุทยานแห่งนี้ยังคงความอุดมสม.. Read more

Show 1 to 1 of 1 Items

Related Articles (5)

20 ที่เที่ยวน่านสาย Road Trip แชร์ทริกเช่ารถขับเอง

"น่าน" หนึ่งในจังหวัดที่กำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพราะนอกจากอากาศจะเย็นสบายแล้ว น่านยังเป็นแหล่งรวมสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลากหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ที่เที่ยวธรรมชาติบรรยากาศดี วัดวาอารามที่ซ่อนเสน่ห์ของศิลปะเอาไว้ หรือที่เที่ยวประวัติศาสตร์อันสำคัญ ตลอดไปจนถึงอาหารพื้นเมืองรสชาติดั้งเดิมที่สามารถหาทานกันได้ตามร้านอาหารเหนือทั่วไป ซึ่งหากใครได้ลองไปแล้วคุณจะต้องหลงรักมันอย่างแน่น...

เที่ยวชมธรรมชาติ กับ 5 อุทยานแห่งชาติใหม่ ในรัชกาลที่ 10

คนชอบเที่ยวธรรมชาติได้เฮ!!! เพราะตอนนี้ประเทศไทยเรามีที่เที่ยวท่ามกลางธรรมชาติ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น "อุทยานแห่งชาติ" ใหม่ในสมัย รัชกาลที่ 10 เพิ่มขึ้นถึง 5 แห่งด้วยกัน ที่เที่ยวแห่งไหนที่สวยและอุดมสมบูรณ์จนได้รับการยกให้เป็น "อุทยานในฝัน" ใหม่กันบ้างนั้น ตาม PaiNaiDii ไปได้เลย   01 อุทยานแห่งชาติเจ็ดสาวน้อย สระบุรี Photo : Kung Bassman เริ่มต้นกันที่อุทยานแห่งชาติแห่งแรกใน...

เที่ยวหน้าฝน ไปไหนดี? กับ 9 ที่เที่ยวสวยหน้าฝน ไม่ไปบอกเลยว่าพลาด

หน้าฝนหลายคนบ่นว่าเฉอะแฉะ จะเที่ยวไหนก็ไม่สะดวก ถ้าคุณคิดแบบนี้บอกเลยว่า "พลาด" เพราะหน้าฝน ช่วงเวลา Green Season เค้ามีที่เที่ยวสวยสุด "ฟิน" ให้ได้เที่ยวกันอย่างมากมาย โดยเฉพาะที่เที่ยวท่ามกลางป่าเขา ที่สายลมเย็นหอบเอาสายฝนชุ่มฉ่ำ พร้อมธารหมอกมากองตรงหน้า สวยล้ำไม่ธรรมดาจนบางครั้งความงามตรงหน้าแทบจะทำให้ลืมหายใจกันเลยทีเดียว   01 หน้าฝนเที่ยวแม่แจ่ม แม่กลางหลวง : เชียงใหม่   Phot...

หน้าหนาว ไปไหนดี? กับ 10 ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่คนขี้หนาวต้องไปกอดให้อุ่น

เห็น ททท.เค้าออกแคมเปญ กอดเมืองไทยให้เก๋ไก๋ กับ 12 เมืองต้องห้าม...พลาด พลัส  ชวนคุณๆ ไปกอดสถานที่ท่องเที่ยว กอดกันเอง หรือกอดของดีประจำจังหวัด ในจังหวัดที่อยู่ในโครงการ เห็นคนไปเที่ยวแล้วถ่ายรูปกอดเมืองไทยมาอวดกันในโลกไซเบอร์  ก็รู้สึก อยากกอดเมืองไทยขึ้นมาบ้าง ว่าแต่หน้าหนาวปีนี้  10 ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่คนขี้หนาวต้องไปกอดให้อุ่น  ตามรอยโครงการมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปชมกันดีกว่...

The TOP 9 beautiful resorts in Rainy season

(ภาพ: ศาลา เขาใหญ่) ท้องฟ้าครึ้ม อากาศกำลังเย็นสบาย ยามฝนโปรยปรายลงมา นับเป็นช่วงเวลาที่ทุ่งหญ้า ท้องนาจะเผยความงดงามเขียวขจีเต็มพื้นที่ กลุ่มเมฆหมอกจับตัวหนาเริงร่าคลอเคลียขุนเขา หากเราได้ไปนอนเอกเขนกชมวิวสวยๆ ดังว่า คงจะมีความสุขไม่น้อย งั้นอย่าปล่อยให้จินตนาการเป็นเพียงฝัน PaiNaiDii ขอเสริฟ์ Welcome Read เย็นๆ แล้วพาเช็คอินเข้าไปฟินในที่พักวิวสวยหน้าฝน จนคุณต้องเผลอใผลประทับใจไม่รู้ตัว... &...

Discussion