น้ำตกห้วยแม่ซ้าย

น้ำตกห้วยแม่ซ้าย อยู่บริเวณ หมู่ 11 บ้านห้วยแม่ซ้าย (บ้านจะแล) ตำบลแม่ยาว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ห่างจากตัวเมือง 20 กม. (เส้นทางร่องเสือเต้น – ห้วยขม ) อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก แต่เส้นทางเข้าสู่ตัวน้ำตกค่อนข้างไกลและทุรกันดารเหมาะสำหรับรถกระบะ หรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวน้ำตกด้วยการนั่งช้างจากบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร สิ่งน่าสนใจ น้ำตกห้วยแม่ซ้ายเป็นน้ำตกขนาดกลาง เกิดจากลำห้วยแม่ซ้าย ซึ่งมีต้นน้ำอยุ่ที่ดอยบ่อ มี 2 ชั้น ห่างกันประมาณ 100 ม. น้ำตกชั้นที่ 1 น้ำตกไหลจากหน้าผาสูง 15 ม. ผ่านโขดหินใหญ่ปกคลุมด้วยเฟิน มอส และตระไคร้เขียวชอุ่ม ส่วนน้ำตกชั้นที่ 2 เป็นหน้าผาสูง 20 ม. ด้านหน้าเป็นแอ่งน้ำใส เย็นฉ่ำ เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำ นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาท่องเที่ยวมากกว่าคนไทยการเดินทาง

- รถยนต์ เดินทางจากห้าแยกพ่อขุนเม็งรายมหาราช ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 มุ่งหน้าไปทาง อ.แม่จัน เมื่อข้ามสะพานข้ามแม่น้ำกกให้เลี้ยวซ้ายใช้ทางหลวงหมายเลข1207 มีป้ายบอกทางไปน้ำตกห้วยแม่ซ้าย และป้ายริมกกรีสอร์ทขนาดใหญ่ขับไปตามทางหลัก เมื่อผ่านหลัก กม. 7 จะเป็นสามแยกให้เลี้ยวซ้าย ถึงสามแยกไปบ้านกะเหรี่ยงให้ขับรถต่อไปตามทางหลัก กม. 11 ใช้เลี้ยวซ้ายไปอีก 8 กม. ช่วงต้นเป็นทางลาดยาง ผ่านบ้านทุ่งหลวง จากนั้นเป็นทางลูกรังอัดค่อนข้างขรุขระผ่านบ้านอาข่า สวนป่าแม่ยาว จนถึงบ้านลาหู่จะแล มีทางแยกซ้ายขึ้นเนินชันเป็นทางดิน ต้องใช้รถกระบะขับเคลื่อนสี่ล้อหรือรถกระบะแรงดีไปอีก 2 กม.

- รถรับจ้าง เหมารถสายเชียงราย-แม่ยาว คนขับจะชำนาญทาง

- ขี่ช้าง ขี่ช้างจากบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตรโดยจะพาเดินเที่ยวชมป่า ไปจนถึงบ้านชาวเขาเผ่าเย้า บ้านห้วยแม่ซ้าย และต้องเดินต่ออีก 100 ม. จนถึงน้ำตก

ข้อมูลติดต่อ :


ระดับราคา :

- ( บาท)

รีวิวทั้งหมด (2)

เหนียวหมู ปูปลาร้า
2014-12-24 09:42:10

ก่อนลมหนาวจะรุนแรงขนาดนี้ ได้มีโอกาสไปแอ่วเจียงฮาย แวะไปหาเพื่อนสนิท เขาได้พาเราไปเที่ยวน้ำตกภาคเหนือ ซึ่งเราเองก็ค่อนข้างงง จะพาไปน้ำตกหรอ!! โอเคๆ จะไปก็ไป น้ำตกที่ว่านั่นก็คือ “น้ำตกห้วยแม่ซ้าย”

เพื่อนบอกจะพาไปเล่นน้ำตกใหญ่กลางป่าที่น้ำตกห้วยแม่ซ้าย น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขต อช.ลำน้ำกก แต่เส้น.. อ่านต่อ

Pui ChiangRai
2014-04-30 03:50:28

น้ำตกห้วยแม่ซ้ายเป็นน้ำตกไม่ใหญ่มากครับ การเดินทางเข้าไปน้ำตกค่อนข้างยากพอสมควรครับ คนยังไปเที่ยวไม่มากนัก คงเป็นเพราะเดินทางเข้าไปลำบาก ดูแล้วสภาพน้ำตกและบริเวณโดยรอบยังไม่มีสถานที่ให้เที่ยวพักผ่อนมากนัก เลยคิดว่าไม่ค่อยจะคุ้มค่ากับการเดินทาง ซึ่งมีน้ำตกในบริเวณใกล้ๆ ที่เดินทางไปง่ายกว่าและบรรยกาศด.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ