Doi-Montngo

ดอยม่อนเงาะ จุดชมวิวบนยอดดอยอีกแห่งหนึ่งที่อยากจะแนะนำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สามารถมองเห็นยอดดอยที่สลับและลดหลั่นกันไปไกลสุดลูกหูลูกตา โดยทางด้านทิศตะวินตกจะเห็นดอยอินทนนท์ ถัดมาทางด้านทิศเหนือจะเป็นดอยฟ้าห่มปก และถัดมาประมาณด้านตะวันออกจะเป็นดอยหลวงเชียงดาว ในช่วงฤดูหนาวสามารถขึ้นมาชมทะเลหมอกและรับลมหนาว ที่เย็นจับใจได้อีกที่หนึ่ง ด้วยความสูงประมาณ 1400 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล บนยอดดอยม่อนเงาะสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า และชมพระอาทิตย์ตกดินในตอนเย็นได้ ถ้าอากาศเป็นใจก็จะเห็นทะเลหมอกอีกด้วย นอกจากในฤดูหนาวแล้ว ในช่วงฤดูฝนก็มาสามารถมาชมทะเลหมอกได้เหมือนกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วยเช่นกัน

ดอยม่อนเงาะอยู่ในพื้นที่ของบ้านม่อนเงาะ หมู่ที่ 5 ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านชาวม้ง เดินทางจากหมู่บ้านไปไม่ไกลประมาณ 1 กิโลเมตรกว่าๆ และเดินขึ้นไปอีก 300 เมตรก็จะเจอยอดดอยม่อนเงาะ เดินขึ้นไปอีกหน่อยประมาณ 300 เมตร ก็จะถึงยอดดอย ช่วง 300 เมตรแรกสามารถนำรภขึ้นไปได้ แต่ต้อง ขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น เพราะเป็นทางชันและลื่นเป็นถนนดิน หรือติดต่อเช่ารถจากชาวบ้านได้การเดินทางขึ้นไปเที่ยวดอยม่อนเงาะ จะมีการเสียค่าธรรมเนียมเพื่อใช้สำหรับการดูแลสถานที่ ซึ่งก็ไม่แพงเลย 20 บาทต่อคน ค้างแรม 50 บาท เช่าเต้นท์ 100 บาท ค่าก่อกองฟืน 300 – 500 บาท ซึ่งจะเป็นกองใหญ่ๆ มีที่นั่งรอบกองไฟ และในบริเวณนี้ก็ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมให้ชาวไทยภูเขาเผ่าม้งได้ปลูกพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน โดยมีการส่งเสริมอาชีพให้แก่ชาวบ้านเช่น ไร่ชา สวนส้ม ฟักทองญี่ปุ่น เมี่ยง ซึ่งสามารถเข้าไปชมและสอบถามได้ภายในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ บริเวณโดยรอบศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ เป็นชุมชนขนาดไม่ใหญ่มาก ประมาณ 200 ครัวเรือน สามารถเดินเที่ยวชมความเป็นอยู่ของชาวบ้านในพื้นที่ได้

สิ่งอำนวยความสะดวกที่บนดอยม่อนเงาะไม่ค่อยมีเท่าไหร่ แต่มีห้องน้ำเป็นเพิงไว้คอยให้บริการ ร้านค้าจะเปิดเฉพาะในช่วงหน้าเทศกาล เตรียมของก่อนออกเดินทางน่าจะสะดวกมากกว่า หรือซื้อตามหมู่บ้านข้างทางก่อนขึ้นดอยม่อนเงาะ ส่วนถ้าจะพักค้างแรมอาหารการกินควรเตรียมให้พร้อมก่อนออกเดินทาง

การเดินทาง เริ่มต้นเดินทางจากตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางโดยใช้เส้นทางหมายเลข 107 มุ่งหน้าไปทางอำเภอแม่ริม เข้าสู่อำเภอแม่แตง จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 1095 (เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่ใช้ในการเดินทางไปสู่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระยะทาง 100 กิโลเมตรกว่าๆ) เข้าไประยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร จะเห็นป้ายบอกทางเข้าสู่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ และตำบลเมืองก๋าย อยู่ทางด้านขวามือ (ทางเข้าอยู่ก่อนถึงโรงเรียน) เข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร จะเจอทางแยกมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวซ้ายไปบ้าม่อนเงาะ (จุดชมวิว บ้านอยู่ด้านบนสุด) เข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร ช่วงนี้ถนนจะเริ่มแคบเป็นทางขึ้นเขา รถวิ่งสวนทางกันเกือบจะไม่ได้ แต่ไม่ค่อยมีรถวิ่งสวนทางเลย เป็นถนนคอนกรีต และช่วงถัดไปจะเป็น ถนนคอนกรีตและถนนลูกรังสลับกันไป จนถึงศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ขับเลยไปอีกนิดจะเห็นทางเข้าอยู่ทางด้านขวามือ เข้าไปอีกสัก 1 กิโลเมตรก็จะถึงที่หมาย แล้วก็เดินต่ออีกหน่อยสู่ยอดดอยม่อยเงาะ (ถ้าถึงศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ติดต่อสอบถามชาวบ้านแถวนั้นก่อน หารถขึ้นดอยจะได้ไม่ต้องเดินให้เหนื่อย)

Price Range :

- ( Baht)

All Reviews (2)

จู้จุ ผู้น่ารัก
2015-06-22 16:36:25

ฝนนี้ไปเที่ยวดอยชมความงามของธรรมชาติในหน้าฝนกันบ้างดีไหมคะ อยากนำเสนอ “ดอยม่อนเงาะ” ชื่อแปลกไหมคะ ไม่ใช่ว่ามีเงาะเยอะนะคะ ประมาณว่าชื่อเฉย ๆ คะ ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน อาจเฉอะแฉะไปบ้าง แต่ต้นไม้ใบไม้สวยงามมากคะ ลองมาเที่ยวดูหน้าฝนกันบ้างอาจได้ธรรมชาติที่แปลกตา และสดชื่นกลับไปคะ
ที่นี่อยู่ทางไปอำเภอแ.. Read more

Arnon Thongtem
2015-02-10 11:06:38

หมู่บ้านม่อนเงาะชนพื้นเมืองคือม้ง ที่มาของชื่อหมู่บ้านมาจาก"ม่อนเงาะ" ที่มีลักษณะเป็นหินผาเรียงกันสามลูก ผาแรกคือผาลูก ผากลาง(จุดสูงสุด)คือผาแม่ ส่วนผาที่อยู่ถัดไปคือ ผาพ่อ ดังนั้นคำว่า ม่อนเงาะ จึงเพี้ยนมาจากคำว่า "โม่งโง๊ะ" ในภาษาม้งที่แปลว่าแม่นั่นเอง จากเดิมที่ชาวม้งปลูกฝิ่นเมื่อโครงการหลวงจัดตั.. Read more

Show 1 to 2 of 2 Items

Related Articles (3)

Unseen ไปอี๊ก! 7 ไฮไลต์ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่คุณอาจไม่เคยสัมผัส

เคยไปถึงเชียงใหม่จริงๆ หรือยัง? อย่าเพิ่งชูสองแขนอย่างมั่นใจ เพราะที่เราถามไปไม่ได้หมายถึงสถานที่เที่ยวแบบเดิมๆ แต่เป็นปลายทางที่แปลกใหม่ที่คุณอาจไม่เคยสัมผัส และ PaiNaiDii ขอยกให้เป็นไฮไลต์ประจำเชียงใหม่ ที่ต้องห้ามพลาด!       01 ทุ่งดอกเก๊กฮวย Photo : Tamrong Pavit Sukhajiradej         มีแหล่งท่องเที่ยวดูดอกนั้น ชมดอกนี้กันจนเกร่อ ลองเปลี่ยนม...

ยิ่งสวย ยิ่งหนาว! 8 ทะเลหมอกเมืองไทย ไปกี่ครั้งก็ฟิน

ใกล้ปลายปีคนไทยหลายชีวีเตรียมไปหาที่เที่ยวอุณหภูมิต่ำ ๆ ให้มันเย็นชื่นใจ และหนึ่งในหมุดหมายสุดป็อปต้องยกให้กิจกรรมการชมทะเลหมอก ที่เราจะได้เห็นความงามได้แบบฟูลออปชั่น PaiNaiDii ชวนคุณใส่เสื้อกันหนาว และมายืนดูวิวสวยไปกับเรา   01 ม่อนครูบาใส Photo : Guidedoghall Photo : Guidedoghall Photo : Guidedoghall Photo : Guidedoghall Photo : Guidedoghall Unseen Thailand แห่งจ.ตาก ใค...

กิน-เที่ยวเชียงใหม่ ฉบับ Unseen! (แปลกใหม่ ไม่จำเจ)

ทั้งที่เที่ยวเชียงใหม่ และร้านอาหารเชียงใหม่ น่าจะเป็น Keyword ยอดนิยม ที่หลายคนมักจะค้นหา ยามไปเยือนจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เพราะมีทั้งธรรมชาติที่สวยงาม อากาศเย็นสบาย แถมความศิวิไลซ์ก็ยังก้าวไกลไม่แพ้กรุงเทพ ว่าแต่ใครที่ไปบ่อยๆ เริ่มเบื่อสถานที่เดิมๆ ในเชียงใหม่กันบ้างหรือเปล่า? งั้น PaiNaiDii จะพาคุณก้าวพ้นความจำเจ ไปยลที่เที่ยวเชียงใหม่ และร้านอาหา...

Discussion