พิพิธภัณฑ์พลเรือเอกฯ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

พิพิธภัณฑ์พลเรือเอกฯ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เป็น พิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ของพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์หรือเสด็จเตี่ยรวมถึงประวัติของพระองค์ท่านในด้านต่าง ๆ ไว้ด้วยสถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์จะอยู่ภายในสวนกรมหลวงชุมพรอำเภอสัตหีบหรือที่เรียกกันในชุมชนว่าหนองตะเคียนภายในสวนนอกจากจะมีพิพิธภัณฑ์แล้ว ก็ยังศาลกรมหลวงชุมพรที่ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของชาวบ้านในพื้นที่ด้านหน้าพิพิธภัฑณ์จะเป็นพระรูปของเสด็จในกรมฯ และเสาธงแบบทหารเรือ พร้อมส่วนจัดแสดงกลางแจ้ง ที่ประกอบไปด้วย สมอเรือ , รูปปั้น และปืนใหญ่โบราณ

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เป็นอาคารชั้นเดียว แบ่งออกเป็น 3 อาคารดัวยกันคืออาคารอาภากรอาคารชุมพรเขตอุดมศักดิ์และอาคารหมอพรโอบล้อมพระอนุสาวรีย์เป็นรูปครึ่งวงกลม

อาคารหลังแรกคืออาคารอาภากรเป็นอาคารที่จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพระประวัติของเสด็จเตี่ยตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ จนกระทั่ง เข้ารับราชการทหารเรือ โดยจะประกอบไปด้วยรูปภาพของพระองค์ และสิ่งของเครื่องใช้ประจำพระองค์ เช่น กระบี่ ปืน กรับที่ใช้ในการขับเสภา เครื่องเสวย เครื่องแบบประจำพระองค์ฯลฯอาคารชุมพรเขตอุดมศักดิ์แสดงประวัติของพระองค์ เมื่อครั้งทรงรับราชการทหารเรือ , ข่าวการสิ้นพระชนม์ของพระองค์ และอุปกรณ์เดินเรือที่เป็นของส่วนพระองค์

อาคารสุดท้ายคืออาคารหมอพรเป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวของ หลังจากที่ทรงลาออกจากราชการ แล้วหันมาศึกษาวิชาการแพทย์ และรักษาประชาชนจนมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักันในนามหมอพรโดยในอาคารนี้จะจัดแสดงตำรายาต่าง ๆ หินบดยา ล่วมยาหรือกล่องยา ไม้ตะพดประจำพระองค์ ตำราดูลักษณะม้า และตัวอย่างสมุนไพรที่พระองค์นำมาประกอบเป็นยารักษาโรคแก่ประชาชนทั่วไป และมีวิทยากรประจำพิพิธภัณฑ์ด้วย

ข้อมูลติดต่อ :

0 3843 7112

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ 08:00 - 17:00
อังคาร 08:00 - 17:00
พุธ 08:00 - 17:00
พฤหัส 08:00 - 17:00
ศุกร์ 08:00 - 17:00
เสาร์ -
อาทิตย์ -

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก

รีวิวทั้งหมด (1)

apipat meejaiman
2015-04-09 11:19:09

เป็นที่ทราบกันดีครับเกี่ยวกับกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งปัจจุบันได้ก่อตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ไปแล้วใช้ชื่อว่า พิพิธภัณฑ์ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตั้งอยู่ที่จังหวัดชุมพร ครั้งหนึ่งได้เคยไปสักการะมาครับ ตั้งอยู่ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ ภายในมีการจั.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 1 จาก 1 รายการ

แสดงความคิดเห็น