Patonnamprator

ป่าต้นน้ำพะโต๊ะแวดล้อมไปด้วยป่าไม้ปกคลุมหนาแน่น เป็นแหล่งต้นน้ำลำคลองที่ไหลหล่อเลี้ยงสวนผลไม้มากมายในเขตอำเภอพะโต๊ะก่อนที่จะไหลไปรวมกับแม่น้ำชุมพร การท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่าต้นน้ำพะโต๊ะมีกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งการเดินป่าพิชิตยอดเขา เดินป่าล่องแพ ล่องแก่งเรือยาง ล่องเรือไม้ทวนสายน้ำไปจนถึงเดินป่าพิชิตน้ำตกต่างๆ
ผืนป่าในเขตอำเภอพะโต๊ะเป็นแหล่งต้นน้ำหลายสายที่ไหลคดเคี้ยวมาตามขุนเขา สองฝั่งลำน้ำเป็นป่าดงดิบ ปกคลุมด้วยแมกไม้ริมน้ำสลับกันสวนผลไม้ของชาวบ้าน บางช่วงเป็นหาดทรายกลางน้ำ บางช่วงเป็นแก่งน้ำขนาดใหญ่จึงมีกิจกรรมผจญภัยในคลองพะโต๊ะตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมล่องแพเพื่อชมความงามของสายน้ำบริสุทธิ์ แถมยังได้ลิ้มรสอาหารกลางวันแบบท้องถิ่นขนานแท้ โดยเริ่มตั้งแต่คลองต้นน้ำซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสมบูรณ์ ที่สามารถพบเห็นสัตว์ป่าอย่างค่างแว่นถิ่นใต้ ลิง นกเงือก ผ่านเรื่อยมาอีกช่วงหนึ่งจะเป็นสวนทุเรียน สวนกาแฟ และสวนมังคุด สำหรับใครที่ชอบการผจญภัยสามารถเดินป่าขึ้นไปชมป่าต้นน้ำ และพักค้างแรมแบบแค้มปิ้งหรือขี่ช้างเที่ยวป่าชมสวนได้เช่นกัน
การล่องแพที่ป่าต้นน้ำพะโต๊ะสามารถล่องได้ตลอดทั้งปี แต่ระหว่างปลายเดือนธันวาคมจนถึงเดือนเมษายนเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะน้ำในลำคลองจะใสสะอาด นอกจากนี้ช่วงเวลาดังกล่าวยังมีการจัดงานเทศกาลล่องแพพะโต๊ะเป็นประจำทุกปีอีกด้วย นอกจากเพลิดเพลินกับธรรมชาติสองข้างทางไปกับการล่องเรือในคลองเสาะ (คลองศอก) อันคดเคี้ยว โค้งหักศอกเกือบตลอดเส้นทางแล้ว ป่าแห่งนี้ยังอุดมสมบูรณ์และหาชมดอกบัวผุดได้โดยใช้เวลาเดินไม่นานนักก็จะพบดอกบัวผุดที่สามารถพบเห็นตลอดทั้งปี

Open Hours :

Monday 7:00 AM - 5:00 PM
Tuesday 7:00 AM - 5:00 PM
Wednesday 7:00 AM - 5:00 PM
Thursday 7:00 AM - 5:00 PM
Friday 7:00 AM - 5:00 PM
Saturday 7:00 AM - 5:00 PM
Sunday 7:00 AM - 5:00 PM

All Reviews (1)

ครั่นคร้าม
2015-04-24 16:16:16

กลางคืน...ทะเลดาว
ตอนเช้า...ทะเลหมอก
แดดออก...ทะเลป่า
ที่นี่...พะโต๊ะ

สโลแกนสุดเกร๋เท่ระเบิด กำลังแสยะยิ้มกวักมือเรียกอยู่ตรงหน้า ให้ชวนสองขาก้าวเท้าไปสัมผัสอำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร ที่ร่ำลือกันว่ามีความอัศจรรย์ของ 3 ทะเลซุกตัวอยู่

ทว่าทริปของเราเลือกไปกันในตอนกลางวัน ดังนั้นทะเลหมอกและทะ.. Read more

Show 1 to 1 of 1 Items

Related Articles (1)

ที่เที่ยวชุมพร - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาดชุมพร หาดทรายสวยสี่ร้อยลี้

Discussion

เรื่องที่น่าสนใจ