พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก

พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก หรือ พิพิธภัณฑ์คางคกที่แรกของโลก ตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำลำทวน เทศบาลเมืองยโสธร ตัวอาคารถูกออกแบบให้เป็นรูปคางคกขนาดยักษ์ มีความกว้าง 19 เมตร สูง 21 เมตร ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆก็เท่าๆกับตึก 5 ชั้น นับเป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์รูปร่างแปลกที่พบในประเทศไทย ภายในจัดแสดงความรู้เกี่ยวกับตำนานพญาคางคกและบั้งไฟ ที่เป็นเรื่องเล่าตำนานพื้นเมืองของชาวอีสาน พร้อมกับสอดแทรกเรื่องราวด้านวิทยาศาสตร์และความหลากหลายทางชีวภาพ มีการจัดฉายภาพยนตร์ 4 มิติ และนิทรรศการเกี่ยวกับคางคกชนิดต่าง ๆ ที่พบได้ในเมืองไทย ที่มีอยู่กว่า 32 ชนิด ซึ่งเป็นงานวิจัยที่ อพวช. ร่วมศึกษากับมหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมทั้งมีการเพิ่มการจัดแสดงคางคกชนิดต่าง ๆ ที่พบได้ทั่วโลก ซึ่งมีกว่า 500 ชนิดอีกด้วย นอกจากนี้บริเวณพื้นที่ใกล้เคียงจะมีการจัดสร้าง พิพิธภัณฑ์พญาแถน และพิพิธภัณฑ์พญานาคเพิ่มเติม เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของยโสธรในอนาคต

เขาเล่าว่า ... ...กาลครั้งหนึ่งที่อีสานแล้ง เพราะฝนไม่ตกต่อเนื่องกันถึง 7 ปี 7 เดือน 7 วัน !!! จนทำให้พญามหายุทรแดนอีสานอาสานำสัตว์ต่างๆ เช่น ช้าง, ม้า, วัว, ควาย, ปลวก, ผึ้ง และต่อแตน ขึ้นไปรบพญาแถนจนชนะ ฝนจึงตกมาตามเดิม โดยมีข้อแม้ว่า ต้องจุดบั้งไฟขึ้นไปบอกกล่าวทุกปี ทั้งหมดนี้จึงเป็นเรื่องราวที่มาของประเพณีบั้งไฟและแลนด์มาร์คพญามหายุทธแดนอีสานแห่งใหม่ ของเมืองไทย...ที่ใครเห็นต้องตะลึง

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ -
อังคาร -
พุธ -
พฤหัส -
ศุกร์ -
เสาร์ -
อาทิตย์ -

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก

รีวิวทั้งหมด (1)

นายแทนนง ธิมาชัย
2016-01-23 15:10:00

วิมานพญาคันคาก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดยโสธร ตุ้งอยู่ริมลำน้ำทวน หลังเรือนจำยโสธร ในนี้จะมีอาคารสองหลัง คือ อาคารพญานาค กับ อาคารพญาคันคาก ซึ่งจะทำเป็นที่แสดงนิทรรศการเกี่ยวกับตำนานบุญบั้งไป โดยเฉพาะอาคารพญาคันคาก ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของยโสธร ได้เลย มีบางคนเอาไปเปรียบเทียบกับสิงคโปร์แ.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 1 จาก 1 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (4)

แซ่บนัว ทัวร์อีสาน (นครพนม-ร้อยเอ็ด-ยโสธร-อุบลราชธานี)

“อีสาน” ไปทำไม ทั้งร้อนทั้งแล้ง ผมว่าหลายคนมีความคิดแบบนี้ แต่ “อีสาน” สำหรับผมนั้นมีความน่าสนใจมาก อีสานเป็นภาคที่มีประเพณีที่ยิ่งใหญ่สวยงาม อย่างเช่นประเพณีไหลเรือไฟ ประเพณีแห่เทียนพรรษา ประเพณีบุญบั้งไฟ นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติรวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอีกมากมาย และอีกสิ่งหนึ่งที่จะลืมพูดถึงไม่ได้ นั่นคือรสชาติของอาหารครับ ผมมีโอกาสไปเยือนอ...

24 เรื่องราว "เขาเล่าว่า..." พาท่องเที่ยววิถีไทย...ไม่ไปไม่รู้

เทรนด์เที่ยวไทยในปัจจุบัน  ส่วนใหญ่เราจะไปในที่ฮิต ที่เที่ยวตามกระแส บ้างไปเพื่อความสวยงาม บ้างไปเพื่อซื้อสินค้าประจำถิ่น แต่รู้มั้ยว่าจริงๆแล้ว ที่เที่ยวในเมืองไทยยังมีอยู่อีกมาก หลายที่ไม่ฮิตแต่ถ่ายทอดความน่าสนใจผ่านตำนานเรื่องเล่าที่บอกต่อกันมา บ้างมีสินค้าน่าสนใจที่มาพร้อมเรื่องเล่า เมื่อได้ไปเยือนต้องบอกเลยว่า "เสน่ห์และความน่าสนใจ เพิ่มขึ้นทบทวี"  และเพราะที่เที่ยวแบบนี้มีมาก ...

อินเทรนด์ก่อนใคร! 7 ที่เที่ยวเปิดใหม่น่าไปปี 2016

อยากหาที่เที่ยวที่แชร์รูปแล้วจะทำให้โลกโซเชียลฮือฮา PaiNaiDii แนะนำให้ลองมาเยือนที่เที่ยวเปิดใหม่เหล่านี้ ซึ่งมีทั้งแบบไปเยือนธรรมชาติชิลล์ๆ และสถานที่สร้างขึ้นมาอย่างสวยงาม ถ้าไม่อยากเชยตกยุค รีบไปเช็คอินกันด่วน   01 Canopy Walkway Photo : Tamrong Pavit Sukhajiradej Photo : Tamrong Pavit Sukhajiradej Photo : Tamrong Pavit Sukhajiradej Photo : Tamrong Pavit Sukhajiradej Photo : Tamron...

ที่เที่ยวยโสธร : 10 ที่เที่ยวยโสธร สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน เสน่ห์ยากจะลืมเลือน

ยโสธร  ดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ริมฝั่งแม่น้ำชี เป็นจังหวัดที่มีขนาดเล็กที่สุดในเขตภาคอีสานตอนล่าง มีชื่อเสียงในการทำบั้งไฟจนได้ชื่อว่า “เมืองบั้งไฟ”  เป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่โดดเด่นในด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และด้วยบรรยากาศของเมืองที่มีความสงบเงียบและเรียบง่ายตามแบบฉบับของเมืองอีสานที่ความเจริญในด้านต่างๆ ยังมีไม่มากนัก ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนเมือง...

แสดงความคิดเห็น