พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก

พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก หรือ พิพิธภัณฑ์คางคกที่แรกของโลก ตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำลำทวน เทศบาลเมืองยโสธร ตัวอาคารถูกออกแบบให้เป็นรูปคางคกขนาดยักษ์ มีความกว้าง 19 เมตร สูง 21 เมตร ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆก็เท่าๆกับตึก 5 ชั้น นับเป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์รูปร่างแปลกที่พบในประเทศไทย ภายในจัดแสดงความรู้เกี่ยวกับตำนานพญาคางคกและบั้งไฟ ที่เป็นเรื่องเล่าตำนานพื้นเมืองของชาวอีสาน พร้อมกับสอดแทรกเรื่องราวด้านวิทยาศาสตร์และความหลากหลายทางชีวภาพ มีการจัดฉายภาพยนตร์ 4 มิติ และนิทรรศการเกี่ยวกับคางคกชนิดต่าง ๆ ที่พบได้ในเมืองไทย ที่มีอยู่กว่า 32 ชนิด ซึ่งเป็นงานวิจัยที่ อพวช. ร่วมศึกษากับมหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมทั้งมีการเพิ่มการจัดแสดงคางคกชนิดต่าง ๆ ที่พบได้ทั่วโลก ซึ่งมีกว่า 500 ชนิดอีกด้วย นอกจากนี้บริเวณพื้นที่ใกล้เคียงจะมีการจัดสร้าง พิพิธภัณฑ์พญาแถน และพิพิธภัณฑ์พญานาคเพิ่มเติม เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของยโสธรในอนาคต

เขาเล่าว่า ... ...กาลครั้งหนึ่งที่อีสานแล้ง เพราะฝนไม่ตกต่อเนื่องกันถึง 7 ปี 7 เดือน 7 วัน !!! จนทำให้พญามหายุทรแดนอีสานอาสานำสัตว์ต่างๆ เช่น ช้าง, ม้า, วัว, ควาย, ปลวก, ผึ้ง และต่อแตน ขึ้นไปรบพญาแถนจนชนะ ฝนจึงตกมาตามเดิม โดยมีข้อแม้ว่า ต้องจุดบั้งไฟขึ้นไปบอกกล่าวทุกปี ทั้งหมดนี้จึงเป็นเรื่องราวที่มาของประเพณีบั้งไฟและแลนด์มาร์คพญามหายุทธแดนอีสานแห่งใหม่ ของเมืองไทย...ที่ใครเห็นต้องตะลึง

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ -
อังคาร -
พุธ -
พฤหัส -
ศุกร์ -
เสาร์ -
อาทิตย์ -

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก

รีวิวทั้งหมด (1)

นายแทนนง ธิมาชัย
2016-01-23 15:10:00

วิมานพญาคันคาก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดยโสธร ตุ้งอยู่ริมลำน้ำทวน หลังเรือนจำยโสธร ในนี้จะมีอาคารสองหลัง คือ อาคารพญานาค กับ อาคารพญาคันคาก ซึ่งจะทำเป็นที่แสดงนิทรรศการเกี่ยวกับตำนานบุญบั้งไป โดยเฉพาะอาคารพญาคันคาก ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของยโสธร ได้เลย มีบางคนเอาไปเปรียบเทียบกับสิงคโปร์แ.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 1 จาก 1 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (4)

อินเทรนด์ก่อนใคร! 7 ที่เที่ยวเปิดใหม่น่าไปปี 2016

ที่เที่ยวยโสธร : 10 ที่เที่ยวยโสธร สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน เสน่ห์ยากจะลืมเลือน

แสดงความคิดเห็น