เย็นสุขบ่มีแผ่ว...เมื่อมาแอ่วเชียงใหม่

21 ตุลาคม 2554 | โดย Janio (12,604 เข้าชม)
แบ่งปัน:

  "ไอเย็นสะกิดผิวฉุดให้ผมหยุดภารกิจเฝ้าพระอินทร์ในทันใด พลันสองหูก็ได้ยินบทสนทนาเจื้อยแจ้วปนสำเนียงเหนือเล็ดลอดเข้ามา ก่อนจะลืมตามองเพื่อยลภาพสวยๆ ในยามเช้า หมอกจางๆ และท้องฟ้าที่ยังคงบุคลิกแห่งความครึ้มสุขุม ช่างเป็นการดื่มด่ำอรุณอย่างมีความสุขชนิดที่ไม่อาจได้สัมผัสในบางกอก"

สารบัญความม่วน

เย็นสุขบ่มีแผ่ว...เมื่อมาแอ่วเชียงใหม่

                                                                                                                        บรรเลงความม่วน โดย..Janio
                                                                                                                        www.PaiNaiDii.com

สวนสัตว์เชียงใหม่ ดอยอินทนนท์ ดอยสุเทพ ประตูท่าแพ เชียงใหม่ ฝาง ท่องเที่ยว วัด ภูเขา ตอย

          ไอเย็นสะกิดผิวฉุดให้ผมหยุดภารกิจเฝ้าพระอินทร์ในทันใด พลันสองหูก็ได้ยินบทสนทนาเจื้อยแจ้วปนสำเนียงเหนือเล็ดลอดเข้ามา ก่อนจะลืมตามองเพื่อยลภาพสวยๆ ในยามเช้า หมอกจางๆ และท้องฟ้าที่ยังคงบุคลิกแห่งความครึ้มสุขุม ช่างเป็นการดื่มด่ำอรุณอย่างมีความสุขชนิดที่ไม่อาจได้สัมผัสในบางกอก

         เหวี่ยงสายตามองไปรอบๆ พร้อมจิตใจที่เบิกบาน หวังจะได้เห็นธรรมชาติอันเขียวขจี แต่คุณพระ! ไฉนความร่มรื่นดันไม่โผล่มาทักทายเลยสักนิด

          วิวที่มองเห็นในตอนนี้ก็เป็น...เซเว่น...ห้องน้ำ...แล้วก็เอ่อ...หัวจ่ายน้ำมัน งามไส้! ลืมสนิท ว่าเมื่อก่อนรุ่งสางเราดันมาจอดงีบในปั๊มน้ำมันนิหน่า ตกใจหมด! นึกว่าความงามของ “เชียงใหม่” จังหวัดสุดเลิฟจะโดนลักพาตัวหายไปไหน

          หากจะถามเหตุผลว่าทำไมผมถึงปันใจให้เมืองล้านนาแห่งนี้แบบสุดลิ่ม คงต้องอธิบายกันหลายหน้ากระดาษ ลองปั้นมวลของความรู้สึกมารวมๆ กันคงจะบอกได้ว่า “ประทับใจ” ทั้งอัธยาศัยไมตรีของผู้คน อาหารการกินที่เอ็นจอยรูปากอยู่หลายร้าน ที่พักสบายๆ ให้นอนได้ยาวๆ ที่สำคัญสาวๆ เมืองนี้หน้าตาจิ้มลิ้ม น่าร๊ากกกด Like กันหลายคนเลยอ่ะครับ อิอิ

          ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่ยังไม่เคยมาเที่ยว หรือไปมาแล้วแต่ไปแบบงงๆ ชีวิต ไม่รู้ที่นี่มีอะไรดี สิ่งไหนเด็ด ถ้างั้นผมขอเป็นไกด์อาสา พาไปแอ่ว ณ เชียงใหม่กันเองเจ้า...

>ไปโน่น มานี่ ได้จะใด ในเจียงใหม่?<

รถแดง แรงเสน่ห์

          “คุณค่าที่ล้านนาคู่ควร” หากบอกแบบนี้คงจะไม่ผิดเพี้ยน เพราะรถสองแถวสีแดงแจ๊ดใจ วิ่งให้บริการแจ่มใสกันทั่วเมืองเชียงใหม่ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดไปเสียแล้ว

          จุดเด่นของรถรับจ้างคันนี้คือมีความติสท์สูงส่ง ไม่มีเส้นทางการวิ่งที่แน่นอน คุณลองเข้าไปถามเค้าเหอะ ส่วนใหญ่พี่เค้าก็จะบอกว่าไปหมดแหละ

          แต่ถ้าหากคุณกำลังรีบร้อน รถแดงอาจไม่ใช่หนทางที่อยากจะแนะนำ เนื่องจากว่าเค้าจะไม่ได้มุ่งหน้าไปยังจุดหมายของคุณโดยตรง เพราะพี่เค้าจะเลาะตะเข็บเก็บลูกค้าเรี่ยร่ายปลายทางไปเรื่อย อ้อมโลกกันไป สนุกของพี่คนขับเค้าอยู่คนเดียว ซึ่งถ้าหากใครอยากให้พุ่งไปยังเป้าประสงค์ชนิดตรงแน่ว คงจะต้องเหมาจ่ายไปทั้งรถ

          ส่วนเรื่องราคานั้นก็ไม่ค่อยจะแน่นอน ส่วนใหญ่จะตกอยู่ราวๆ 15 – 20 บาท ต่อคน โดยข้อสำคัญคุณควรตกลงราคาและกำหนดเส้นทางให้เรียบร้อยเสียก่อน มิเช่นนั้นอาจโดนชาร์จในราคาอ่วมอรทัย กลเม็ดเคล็ดต่อรองค่าโดยสาร คือใช้ภาษาถิ่นในการเจรจาสนนอัตรา เค้าว่ากันว่าได้ผลดีทีเดียวเชียว

          แต่ถึงอย่างไรรถแดงส่วนใหญ่พี่เค้าก็มีอัธยาศัยดี เป็นกันเอง นับเป็นเสน่ห์ที่น่ามาสัมผัสอย่างนึงของตัวเมืองเชียงใหม่ หา อะไรนะ? จะถามว่าอยู่ตรงไหนบ้างน่ะหรอ โอย! ไม่ต้องไปนั่งหาให้เมื่อยตุ้ม เพราะคุณพี่เค้าจะกระจายตัวอยู่ทั่วหัวระแหง โดยเฉพาะสถานที่เที่ยว, ที่สำคัญๆ และตามท้องถนนทั่วไป ก็เตรียมเจอกับพี่เค้าได้เลย

ตุ๊ก ตุ๊ก บรรทุกหรรษา

           อย่าเพิ่งชวนคิ้วมาผูกโบว์ด้วยความสงสัย ว่ารถสามล้อธรรมดาๆ ที่ในกรุงเทพก็มีวิ่งกันดาษดื่น จะมีอะไรตื่นเต้น แน่นอนครับว่าเรื่องธรรมดาคงไม่มาแนะนำ

          เพราะหากคุณได้ลองมานั่งรถสามล้อของเชียงใหม่ ความรู้สึกเหมือนได้รับการดูแลระดับ V.I.P.จะก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาในทันที เนื่องจากตรงเบาะที่นั่ง เค้าจะทำเบาะนุ่มๆ สำหรับรองคอและศีรษะเสริมขึ้นมาอีกชั้น เพื่อให้คุณได้พิงหัวแอนด์กายอย่างสบายอุรา

          เท่านั้นยังไม่พอ ตุ๊ก ตุ๊ก ที่นี่ยังมีบริการที่นั่งระดับริงไซด์ ให้คุณได้ใกล้ชิดกับกลิ่นกรุ่นไอเหงื่อของพี่โชเฟอร์ หรือสนทนากันอย่างตีสนิท ด้วยที่นั่งขนาดจุ๋มจิ๋มติดแหง็กกับเฮียคนขับ! เขียนไม่ผิดครับ ที่นั่งติดกับพี่คนขับจริงๆ

          “เฮ้ย! จะนั่งกันเข้าไปได้ยังไง” อยากถามแบบนี้กันอยู่ใช่ไหมล่ะ ผมเองก็เคยคิดถาม  แต่สุดท้ายแล้วก็เห็นยังมีคนนั่งกันจนได้ ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่า รถสามล้อคันแรกที่คิดค้นที่นั่งส่วนนี้ขึ้นมา พี่เค้ากะจะสร้างให้ศรีภรรยานั่งกันขำๆ หรือเปล่า แต่ปรากฏดันไปเตะตาบรรดาแก็งค์ตุ๊กๆ อีกหลายราย จนกลายเป็นแฟชั่นสุดฮิตที่ดันทำตามกันไปแทบทุกคัน

          ผมลองสัมผัสด้วยตัวเองมาแล้วครับ ตอนนั้นเป็นฤดูหนาวที่อุณหภูมิพร้อมใจกันร่วงลงต่ำอย่างสามัคคี แล้วยังต้องมานั่งเบียดบี้กับพี่คนขับ สิ่งที่คุณจะได้รับคือสายลมเย็นยะเยือกโหมกระหน่ำ เล่นเอาขนลุกซู่แอบชูชัน เคียงคู่มากับความรู้สึกอึดอัดเล็กๆ แต่ก็ได้อารมณ์และความรู้สึกที่แปลกใหม่ไปอีกแบบ

          ใครแวะมาที่นี่ อย่าลืมลองโบกนะครับ ราคาก็ตามแต่ตกลง ส่วนสถานที่พบเจอยังคงเป็นตามสถานที่เที่ยว ที่สำคัญๆ  และตามท้องถนนทั่วไปอีกเช่นกัน

Taxi-Meter เวิ่นเว้อความสบาย

          เดี๋ยวนี้เค้าปั๊ดตะนาแล้ว อ๊ะๆ รู้กันหรือยังว่าตอนนี้ที่เชียงใหม่ก็มีแท็กซี่มิเตอร์ให้บริการกันแล้วนะครับ หน้าตาละม้ายคล้ายของในกรุงเทพฯ เหมาะอย่างยิ่งกับใครที่เบื่อความติสท์จากพี่รถแดง หรือเอียนลมธรรมชาติจากตุ๊ก ตุ๊ก เข้าไปดูอัตราค่าโดยสารได้ที่ http://taxichiangmai.com/taxi_rates.asp หรือสอบถามเพิ่มเติมโทร. 053-262-878, 053-241-955

รถนี้ให้เช่า ขับเอาตามสไตล์

          ไม่ต้องเหนื่อยหน่ายกับความแปรปรวนของรถแดง หรือต้องมัวมานั่งจ่ายเงินยุบยิบจากค่าโดยสารของรถตุ๊ก ตุ๊ก และแท็กซี่ งั้นก็เช่ารถขับเองเลยดีไหม? จะไปไหนก็ได้ตามใจปราถนา เข้าท่าชิมิล่ะ ศูนย์รถเช่าที่เราขอแนะนำก็ต้อง

1. The Chiangmai Car Rental โทร. 053-284-224, 053-805-456-7, 088-400-8200, 086-658-5055 (http://thechiangmaicarrental.com/)
2. Boss Carrental โทร. 053-275-122 , 089-1146-168, 082-8894-050 (http://www.bosscarrental.com/)
3. Chiangmai Carrent โทร. 053-206-366, 086-672-6966 (http://www.chiangmaicarrent.com/)
4. Bikkychiangmai (รถมอเตอร์ไซค์) โทร.053-808-188 , 080-122-0985, 084-177-3577

นอนหลับ พักเอาแฮง

เอกเขนกหรรษา ราคาเบาๆ

B2Hotel

B2Hotel บีทูโฮเทล ที่พัก บูติกโฮเทล เชียงใหม่ อำเภอเมือง โรงแรม

          อยากได้ที่นอนสบายๆ เก๋ไก๋ ในราคาที่ไม่ทำร้ายสุขภาพกระเป๋าสตางค์กันอยู่ใช่ไหมล่ะ งั้นขอแนะนำเป็นที่ B2Hotel แห่งนี้ กับโรงแรมสไตล์โมเดิร์นบูติก ที่เต็มไปด้วยความทันสมัย ทว่ายังแฝงความเป็นศิลปะเข้าด้วยกันได้อย่างกลมกลืน และมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแต่ละแห่ง (มีหลายสาขา) โดดเด่นด้วยสีสันโทนส้มเจ็บจี๊ดสะดุดทุกสายตา ภายในตกแต่งดีไซน์แบบอาร์ทๆ อารมณ์เหมือนหลงอยู่ในห้องแกลอรี่แสดงงานศิลป์  และเพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก อย่างสัญญาณ Wire less  ให้คุณเชื่อมต่อโลกไซเบอร์ได้อย่างสนุก ผ่อนคลายกับสระว่ายน้ำหรือจะเข้าสปาก็ยังได้

B2Hotel บีทูโฮเทล ที่พัก บูติกโฮเทล เชียงใหม่ อำเภอเมือง โรงแรม

          แถมข้อดีของที่นี่ก็คือมีให้คุณเลือกพักได้หลายสาขา ซึ่งแต่ละที่ก็ล้วนแต่อยู่ในตัวเมืองทั้งน้าน (ชอบอ่ะ) เช่น สาขาพรีเมียร์ (ใกล้สนามบิน, ตลาด, งานพืชสวนโลก), นิมมาน (อยู่ในนิมมานเหมินทร์ ย่านหรูใกล้แหล่งท่องเที่ยวเจ๋งๆ ผับบาร์ ร้านกาแฟ และที่ช้องปิ้งอีกเพียบ) , คำเที่ยง (ใกล้โลตัส ถนนคนเดิน), มหิดล (ใกล้สนามบิน, ห้างสรรพสินค้า) เป็นต้น    

          หมดห่วงเรื่องที่จอดรถไปเลยครับ เพราะที่นี่เค้ามีบริการไว้รองรับอย่างเพียงพอ รวมทั้งยังปลอดภัยหายห่วงด้วยระบบกล้องวงจรปิดและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอด 24 ช.ม. ส่วนเรื่องราคาก็ชิลล์ๆ อยู่ที่ 380 บาท – 1,400 บาท (http://www.b2hotel.com/)

Imm ท่าแพ

Immท่าแพ อิมท่าแพ  ที่พัก เชียงใหม่ อำเภอเมือง โรงแรม

          อีกหนึ่งที่พักใจกลางเมืองเชียงใหม่ ที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ดูสะอาดตา ทันสมัย มีกลิ่นอายของความเป็นล้านนาแฝงอยู่นิดๆ  เหมาะสำหรับผู้พิศมัยในความสะดวกสบาย และเลิฟในความครื้นเครงของกิจกรรมทั้งหลายแหล่ เพราะทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้กับประตูท่าแพ อันเป็นสถานที่จัดกิจกรรมและงานแสดงสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ให้คุณไม่พลาดที่จะไปร่วมหรรษา แถมในวันอาทิตย์บริเวณหน้าโรงแรม ยังอยู่ใกล้เพียงไม่กี่ก้าวจากแหล่งช้องปิ้งสุดฮิต “ถนนคนเดิน” อีกด้วย

          ด้านอาหารการกินก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะชั้นล่างของโรงแรมมีร้าน Mcdonald ไว้คอยบริการปากท้องตลอด 24 ช.ม. หรือใครอยากจะจิบกาแฟ ใกล้ๆ กันก็มีร้าน Star Bucks ไว้รอทุกท่านไปดื่มด่ำความอร่อย

          สนนราคาต่อคืน ก็ไม่กี่สตางค์เริ่มต้นเพียงคืนละ 660 บาทเท่านั้น ( http://www.immhotel.com/) โทร. 053-283-999

Royal View Resort Chiang Mai

royal view resort chiang mai  รอยัลวิวรีสอร์ท ที่พัก เชียงใหม่ อำเภอเมือง รีสอร์ท

          แรกก้าวเข้าไปสัมผัสในรีสอร์ทแห่งนี้ รู้สึกได้ถึงความร่มรื่นอย่างบอกไม่ถูก เมื่อมองไปรอบๆ ก็พบคำตอบนั่นเป็นเพราะผมกำลังอยู่ท่ามกลางสวนธรรมชาติสวยๆ ดูหรูหราในสไตล์อิงลิชการเด้นท์ หมู่มวลดอกไม้รายล้อมรอบกาย เคล้าเสียงสายน้ำของน้ำตกจำลองที่ฟังแล้วช่างได้อารมณ์และความรู้สึก ส่วนห้องพักก็สะอาดสะอ้าน ตกแต่งอย่างน่ารัก หวานแหวว รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกก็ยิ้มทักทายรอให้ใช้สอยอย่างครบครัน

          และแน่นอนว่าตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ ในย่านสันติธรรม ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยว แหล่งช็อปปี้งมากมาย และใกล้กับแอร์พอร์ทพลาซ่า กาดสวนแก้ว กาดหลวง ถนนคนเดิน สวนสัตว์ ไนท์ซาฟารี และสวนหลวงราชพฤกษ์

          ราคาห้องพักเริ่มต้นที่ 900 บาท (http://royalviewresortchiangmai.com) โทร. 053-221-356

ยกระดับผ่อนกายา ราคากลางๆ

เซ็นทารา ดวงตะวัน

เซ็นทารา ดวงตะวัน centrara doung tawan ที่พัก เชียงใหม่ อำเภอเมือง โรงแรม

          “ชิ อะไรๆ ก็เอาแต่ใกล้ถนนคนเดิน ที่อื่นเค้าน้อยใจหมดแล้วนะ!” โอ๋ๆ แต่ช้าแต่ อย่าเพิ่งน้อยใจ เพราะกำลังจะแนะนำที่พักใกล้กับไนท์บาร์ซ่าชนิดที่เดินไม่ทันเหนื่อยก็ถึง ซึ่งรับรองว่าโดนใจขาช้อปแน่นอน กับโรงแรมหรูตกแต่งอย่างสวยงาม

เซ็นทารา ดวงตะวัน centrara doung tawan ที่พัก เชียงใหม่ อำเภอเมือง โรงแรม

          ยิ่งใครที่ขี้เบื่อลองแวะมาที่นี่น่าจะโอเคเลยทีเดียวแหละ เพราะมีกิจกรรมให้เลือกสำราญหลากหลายทั้ง สระว่ายน้ำใส ๆให้ดำผุดดำว่ายได้ตามใจ หรือมาเรียกเหงื่อกับฟิตเนสเซ็นเตอร์ระดับมาตรฐาน ส่วนสาวๆ อยากผ่อนคลายก็แวะไปนวดตัว อบซาวน่า ด้านคนรักกีฬาวาดวงสวิงก็มีสนามกอล์ฟอยู่ใกล้ๆ ให้โชว์ลีลาอย่างเต็มที่    

          อัตราแห่งความสบายต่อคืน เริ่มต้นที่ 1,350 บาท (http://www.centaraduangtawanhotel.com) โทร.053-905-000

Yesterday

yesterday เยสเทอเดย์ ที่พัก เชียงใหม่ อำเภอเมือง บูติกโฮเทล นิมมาน

          “คลาสสิก” คือคำจำกัดความสั้นๆ ของที่พักแห่งนี้ เนื่องเพราะในทุกรายละเอียดล้วนแต่รังสรรขึ้นมาให้ดูเก่า เหมือนเป็นบ้านพักสมัยโบราณ อารมณ์ประมาณบ้านในหนังไทยยุคสรพงษ์ยังหนุ่มๆ ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง โทรศัพท์ และอีกหลายสิ่งของตกแต่งที่สามารถสร้างอารมณ์อาร์ตของคุณให้ล้นปรี่ออกมาได้

yesterday เยสเทอเดย์ ที่พัก เชียงใหม่ อำเภอเมือง บูติกโฮเทล นิมมาน

          ภายในห้องก็ยังคงความโก๋ ด้วยเตียงแบบยกสูง ติดมุ้งล้อมรอบ เพิ่มดีกรีด้วยการประดับพัดลมเพดานแนวๆ กระนั้นก็มีการผสมผสานความทันสมัยสอดแทรกไปกับสิ่งอำนวยความสะดวกชนิดไม่บกพร่อง

          ซึ่งถึงจะตกแต่งให้ดูเก่าอย่างไรก็ตาม แต่เรื่องของความสะอาดก็ยังคงรักษามาตรฐานได้เป็นอย่างดี  ใครที่รู้ตัวว่าชอบที่พักแนวศิลปะ รีบตรงแน่วมาที่ Yesterday อย่างด่วน 

          ราคาค่าย้อนยุคเริ่มต้นที่ 1,998 บาท ใครสนใจลองคลิ๊กเข้าไปที่เว็บไซต์ดู ขอบอกว่าเจ๋งไม่แพ้ที่พัก แถมมีลูกเล่นไอเดียสร้างสรรค์อีกบานตะไท (http://www.yesterday.co.th/) โทร. 053-213-809

พราวภูฟ้า

          ฉีกตัวเองออกมาจากความศิวิไลซ์ในเมืองกันเสียหน่อย กับที่พักริมดอย ที่พร้อมจะให้คุณสัมผัสไอหนาวสะท้านผิว สูดอากาศบริสุทธิ์ กับความเขียวขจีของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ได้อารมณ์แบบ Natural และมีความโรแมนติกเหมาะจะชวนคู่รักมาทำหวานเลยทีเดียวเชียว 

  พราวภูฟ้า  ที่พัก เชียงใหม่ อำเภอเมือง รีสอร์ท โรแมนติก ริมดอย

        โดยนอกจากจะได้ความสดชื่นแล้ว ภายในห้องพักยังออกแบบในสไตล์ฮิปๆ เต็มไปด้วยไอเดียสุดสร้างสรรค์ และมีความเก๋ไก๋ในทุกรายละเอียด เรียกว่าเพียบพร้อมด้วยความบรรเจิดในทุกส่วนสัด โดยเฉพาะสาวๆ น่าจะถูกใจในดีไซน์อันแสนน่ารักของที่พักแห่งนี้แน่นอน

          และอีกเรื่องที่ต้องขอปรบมือให้ดังๆ คือความน่ารักในการบริการของน้องๆ พนักงานทุกคน ซึ่งเต็มใจให้บริการ ราคาต่อคืนประมาณ 2,500 บาท (http://www.proudphufah.com/html/home.html) โทร.053-879-389, 053-879-286

หรูขนาด พลาดไม่ได้

At Niman

แอดนิมมาน at niman ที่พัก เชียงใหม่ อำเภอเมือง นิมมาน บูติกโฮเทล

          ที่พักดีไซน์แหวกแนวไม่เหมือนใคร อันได้แรงบันดาลใจมาจากความหลงไหลในเสน่ห์แห่งเทือกเขาหิมาลัย จึงหยิบเอาวัฒนธรรมความเป็นหิมาลายันมาผสมผสานกันอย่างกลมกลืนลงตัว ทั้งทิเบต อินเดีย เนปาล ภูฏาน จีน พม่า ล้านนา ไทย ซึ่งสัมผัสได้ตั้งแต่ก้าวแรกที่ย่างกรายไปถึง

          โดยในแต่ละห้องนั้นจะมีคอนเซปต์เฉพาะตัว และดีไซน์ที่แตกต่างกัน แถมยังมีชื่อเก๋ๆ อีกต่างหากอย่าง ปิงเลยา, ศรีคีรียา, แอ่นฟ้อน เป็นต้น

          At Niman ไม่ได้มีดีแค่ความหรู หากยังเน้นในเรื่องของความเป็นส่วนตัวให้แก่ผู้ที่มาใช้บริการ ด้วยห้องพักที่มีจำกัดเพียง 9 ห้อง ทำให้คุณสัมผัสความเงียบสงบได้อย่างเต็มที่  

         โดยในแต่ละห้องมีความโอ่โถง กว้างขวาง ตกแต่งอย่างสวยงามอลังการ เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และที่เจ๋งสุดๆ ล้ำหน้าที่อื่น ก็เห็นจะเป็นเครื่องเล่น Blu-Ray ภายในห้องพัก ที่จะทำให้คุณได้เพลิดเพลินกับภาพยนตร์เรื่องโปรดได้อย่างคมชัด 

          ทั้งยังโดดเด่นในเรื่องของทำเล ที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านหรู “นิมมานเหมินทร์” ซึ่งอยู่ใกล้กับแหล่งบันเทิง ช้อปปิ้ง และถนนคนเดิน ให้คุณเลือกผ่อนคลายตามอำเภอใจ 

          ราคาเริ่มต้นอยู่ที่คืนละ 2,900 บาท (http://www.atnimancm.com) โทร. 053-224-949

ราชมรรคา

ราชมรรคา  ที่พัก เชียงใหม่ อำเภอเมือง โรงแรม แอนทีค

          แม่เจ้า! เสียงอุทานที่ดังขึ้นในใจ เมื่อได้สัมผัสกับรีสอร์ทสุดหรูระดับ 5 ดาว แต่ชื่อเรียกยากแห่งนี้ ทำเลก็เหมาะเจาะเพราะตั้งอยู่หลังวัดพระสิงห์ วัดคู่เมืองแห่งจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเช้ามาคุณก็สามารถเดินไปทำบุญตักบาตรได้อย่างชิลล์ๆ แถมในวันอาทิตย์ก็ยังเพลิดเพลินกับ "ถนนคนเดิน" ได้อีกด้วย

          บรรยากาศของที่พักก็พร้อมให้คุณได้ดื่มด่ำกับศิลปะในแบบล้านนาอย่างถึงแก่น และมีพื้นที่กว้างขวางกว่า 2 ไร่  โดยภายในห้องก็จะทำให้คุณตระการตากับการตกแต่งอันสวยงาม เต็มไปด้วยกลิ่นอายสไตล์แอนทิค ซึ่งสะท้อนให้คุณได้รู้สึกถึงความคลาสสิกในทุกรายละเอียด           

          ราคาอยู่ในระดับกระตุกขนหน้าแข้งประมาณ 9,000 บาท (http://www.rachamankha.com/) โทร. 053-904-111-3

Mo Rooms

โมรูม Mo room ที่พัก เชียงใหม่ อำเภอเมือง โรงแรม

          เสพงานอาร์ทกันให้ฉ่ำอุรา กับที่พักซึ่งฉีกความจำเจของห้องสี่เหลี่ยมอาศัยหลับนอนแบบเดิมๆ ซะขาดกระจุย ด้วยดีไซน์ที่เปี่ยมไอเดียแห่งความสร้างสรรค์ จนทำให้ผู้ที่เข้าพักรู้สึกราวกับหลุดเข้าไปอยู่ในโลกแห่งงานศิลปะเจ๋งๆ ในดีกรีสุดลิ่มทิ่มประตู    

          โดยดีไซน์ของที่พักแห่งนี้จะเป็นการนำศิลปะวัฒนธรรมตะวันตก มาผนวกกับศิลปะวัฒนธรรมตะวันออก ซึ่งจะยึดตามหลักโหราศาตร์ของแต่ละราศี นั่นจึงทำให้ที่พักแห่งนี้ใช้คอนเซปต์การออกแบบเป็น "12 นักกษัตร 12 ราศี"

          เน้นการออกแบบโดยใช้ปูนเปลือย หรือบางห้องก็มีการทาสีซะฉูดฉาดตามฮวงจุ้ยที่แตกต่างกันออกไป นั่นเท่ากับว่านอกจากคุณจะได้สัมผัสกับศิลปะแล้ว คุณยังจะได้นอนพักผ่อนแบบเฮงๆ อีกด้วย 

          ใครสนใจที่พักไอเดียจี๊ดๆ แห่งนี้ ลองเข้าไปใช้บริการดูครับ ตั้งอยู่ใกล้ประตูท่าแพย่านใจกลางเมืองอีกแล้วครับท่าน สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณคืนละ 3,000 บาท (http://www.morooms.com) โทร. 053-280-789

หม่ำอิ่มหนำ ลำแต๊ๆ (อร่อย)

มื้อเช้า

โจ๊กต้นพยอม

โจ๊กต้นพยอม อาหาร เชียงใหม่ อำเภอเมือง ข้ามต้ม อาหารตามสั่ง

          ยามรุ่งอรุณในช่วงที่กระเพาะยังไม่เข้าที่ เห็นทีต้องหาอะไรอ่อนๆ ละเลียดลงท้องเสียหน่อย งั้นคงต้องเป็นโจ๊กเจ้าดังอย่างร้าน "โจ๊กต้นพยอม" น่าจะโอเคที่สุด โดยร้านจะตั้งอยู่ที่ถนนสุเทพ ใกล้ตลาดพยอม (หลัง ม.เชียงใหม่) 

          เมื่อมาถึงร้านก็คนเแยะตามคาด รอสักพักกว่าจะได้พื้นที่หย่อนบั้นท้าย ว่าแล้วก็ไม่รีรอสั่งมาโดนก่อนเลยกับทีเด็ดของร้าน โจ๊กหมู ที่นึกถึงรสชาติทีไรก็ชวนได้ท้องร้องทุกที เพราะเนื้อข้าวที่เนียนละเอียด ไม่มีแข็งกวนใจ เคล้าด้วยหมูสับก้อนโตอัดแน่น นุ่มลิ้นทุกคำ

          นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเมนูขึ้นชื่ออีกคือ "ต้มเลือดหมู" ที่โชว์จุดขายว่าใส่ใบ "จิงจูฉ่าย" เพื่อสุขภาพ ได้ลองชิมแล้วถือว่ารสชาติโอเคเลยทีเดียว เหล่าบรรดาเครื่องในล้างได้สะอาดไม่มีกลิ่นเหม็น และน้ำซุปก็ต้มได้อย่างกลมกล่อม

          ปิดท้ายด้วยปาท่องโก๋ตัวย๊าว ยาว ทอดมาเหลืองหอม กรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟคู่กับนมข้นหวาน และสังขยาให้คุณเลือกจิ้มได้ตามสไตล์         

          ร้าน "โจ๊กต้นพยอม" เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เจ้าอาวาสยังสะลึมสะลือ เวลา 05.00 น. - 12.30 น. โทร.053-277-055 หรือ 081-952-7181 (www.painaidii.com/โจ๊กต้นพยอม)

เกียรติโอชา

          ร้านอาหารในเชียงใหม่นี่ก็แปลกนะครับ คุณลองสังเกตดูเถอะถ้าเป็นร้านข้าวมันไก่นะ พี่เค้าจะตั้งชื่อลงท้ายด้วยโอชากันแทบทุกร้าน นั่นโอชา นี่ก็โอชา ไม่รู้จะโอชาอะไรกันทั้งบ้านทั้งเมือง (พิมพ์ไปชักเริ่มงง อิอิ)

          วันนี้เลยต้องตามกระแสะความโอชา คัดมาสักหนึ่งร้านชื่อ "เกียรติโอชา" ซึ่งเค้าว่ากันว่า เป็น "ข้าวมันไก่" ที่รั้งอันดับนัมเบอร์วันแห่งนครพิงค์มาอย่างยาวนาน แม้จะมีหลายร้านที่หวังจะเทียบเคียง แต่ขอโทษทีรสชาติก็ยังไม่ถึงขั้นนะจ๊ะน้อง

          จุดเด่นน่าจะอยู่ที่ ข้าวมัน ของร้าน ซึ่งหุงออกมาได้โป๊ะเชะ คือไม่สุกจนเละ ไม่ดิบจนแข็ง กำลังร่วนพอดีๆ แถมยังไม่มันเยิ้มจนเลี่ยนอีกต่างหาก กลิ่นรึก็หอมกรุ่นด้วยไอเตาถ่าน ยั่วน้ำลายได้อีกหลายดีกรี

          เนื้อไก่ก็แน่น ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว หรือเนื้อยุ่ยๆ ให้เสียอารมณ์ แกล้มด้วยน้ำจิ้มรสเข้มข้น ที่แยกพริกกับขิงซอยมาต่างหาก เพื่อที่จะให้ลูกค้าได้สรรลงไปตามแรงปราถนา ประกบติดด้วยซีอิ๊วดำเพิ่มความโอชะให้มื้อแสนอร่อย

          เอกลักษณ์อีกอย่างของร้านนี้คือไก่กับข้าวเค้าจะเสิร์ฟแยกกันเป็นปกตินะครับ คือถ้าใครอยากจะได้ข้าวมันไก่แบบราดลงมาบนตัวข้าวเลยต้องระบุไปโดยเฉพาะ

          เมนูแนะนำอีกอย่างของร้านที่ไม่ควรพลาดคือ “หมูสะเต๊ะ” ซึ่งใครมาก็มักจะต้องสั่งมากินคู่กับข้าวมันไก่อยู่ทุกทีไป จุดแจ่มอยู่ที่เนื้อหมูฉ่ำชุ่มนุ่มสุดชีวิต พกพาชิ้นเบ้งๆ เต็มคำสะใจมาให้อร่อยกันสนานปาก น้ำจิ้มอาจาดก็ไม่ยอมน้อยหน้าเข้มข้นได้ใจ ช่างเป็นอะไรที่เข้ากันได้อย่างลงตัว

          ใครสนใจลองแวะมาลิ้มรสกันได้ หากมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ให้วิ่งมาเส้นถนนวโรรส แล้วสังเกตด้านขวามือจะเห็นร้านเกียรติโอชาเลย อยู่ตรงข้ามกับบ้านอัยการ ร้านนี้เปิดทุกวันนะครับ ตั้งแต่เวลา 06.00 . - 15.00 . โทร.053-213-959

เต้ย ติ่มซำ

          พักจากเมนูข้าวๆ แล้วลองมาฟาดอาหารสัญชาติจีนลงกระเพาะกันเสียหน่อย กับความอร่อยล้ำแบบมีระดับ แต่คุณพระ! เหตุไฉนราคาจึงได้ถูกเยี่ยงนี้ (เริ่มต้นประมาณ 19 บาท เองอ่ะ) กับเมนูติ่มซำที่คนเชียงใหม่ต่างการันตีเป็นเสียงเดียวกันว่าลำแต๊ๆ (อร่อยจริง จริ๊งง!)      

          เข้ามาในร้านก็เป็นตึกแถว 4 ชั้น 3 ห้อง ไม่ได้ดูหรูหรา ทว่ากลับรู้สึกได้ถึงบรรยากาศสบายๆ ไม่อึดอัด ชนิดที่คนระดับไหนก็สามารถเข้ามาสัมผัสได้

เกียรติโอชา อาหาร เชียงใหม่ อำเภอเมือง ติ่มซำ

          ชะเง้อมองตู้กระจกใสที่กั้นติ่มซำจานโปรดไว้อย่างละลานตา ทันใดน้ำย่อยในกระเพาะพร้อมใจส่งเสียงกันออกนอกหน้า แหม! เป็นใครจะอดใจไหวล่ะครับ ก็เมนูบานตะไทกว่า 20 หน้า กลิ่นก็หอมเย้ายวนเสียเหลือเกิน

          เมนูที่แนะนำว่ามาแล้วต้องโดนเลยคือ "ซี่โครงหมูตุ๋น" ที่ทางร้านตุ๋นเนื้อหมูออกมาได้เปื่อย นุ่ม แต่เข้มข้นในรสชาติสำหรับทุกคำ อีกหนึ่งเข่งที่อย่าลืมสั่งก็ต้อง "ก๋วยเตี๋ยวหลอด" ที่ยัดไส้มาแน่นเปรี๊ยะไม่มีกั๊ก เนื้อแป้งบางๆ ที่ห่อหุ้มก็หนึบหนับ เคี้ยวพร้อมกับไส้ด้านในสุดจะได้อารมณ์

    ส่วนเข่งอื่นๆ ก็น่าสนใจใช่หยอก ที่อยากบอกก็เห็นจะเป็นของทอด ได้แก่ ปอเปี๊ยะทอดกรอบ และกุ้งกรอบ เคี้ยวมันส์ดังกันกร๊วบกร๊าบ หม่ำร้อนๆ อุ่นในปากได้ใจ แถมทุกชิ้นไม่มีอมน้ำมันจนเกินงาม

          ปิดท้ายดับความระอุด้วยน้ำแข็งใสเย็นฉ่ำ ชื่นใจหลากรายการ เช่น พุธทราแปะก๊วย, เต้าทึง, แปะก๊วย, เม็ดบัว, บัวลอยน้ำขิง หรือ เฉาก๊วย ลูกชิด เลือกทานกันได้ตามชอบ

          อีกอย่างที่ต้องกระซิบบอกคือ “พี่จิน” เจ้าของร้านใจดีมว๊ากกก บริการยอดเยี่ยม ส่งผลให้ลูกค้านอกจากจะติดใจในรสชาติติ่มซำแล้ว ยังติดใจในความน่ารักของเจ้าของร้านอีกต่างหาก เส้นสายลายแทงตั้งอยู่ถนนกำแพงดิน หากมาจากสี่แยกโรงแรมอิมพิเรียลแม่ปิง ร้านจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ (ตรงข้ามข้าวต้มปลาศรีราชา) ร้านปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 น. - 22.00 น. โทร. 087-812-9440 , 053-449-033

แสดงความคิดเห็น