ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ย้อนรอยบ้านเรือนแถวกับวิถีไทย ใกล้เมืองกรุง @ อัมพวา สมุทรสงคราม ตอน 1

01 พฤศจิกายน 2554 | โดย PauLLiE (15,350 เข้าชม)
แบ่งปัน:

วันหยุดสุดสัปดาห์ทั้งที หลายคนคงกำลังมองหาที่พักผ่อนเพื่อชาร์ตพลังหรือมองหากิจกรรมใหม่ๆ ที่จะช่วยให้จิตใจเบิกบาน พร้อมที่จะสู้กับการงานที่จะก้าวเข้ามาหาในวันเปิดงาน กันอยู่ใช่มั้ยค่ะ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะไปไหน Painaidii Diary ขอเชิญทุกท่าน ร่วมเดินทางเข้าสู่ความเรียบง่ายแบบวิถีไทย หลีกหนีจากตึกสูงใหญ่ รถไฟฟ้า หันหน้าเข้าหาบ้านเรือนแถวริมน้ำและชีวิตแบบพอเพียง ณ ที่นี่  ตลาดน้ำมีชีวิต  “อัมพวา”

สารบัญอัมพวา : จากกทม.ลัดเลาะสู่อัมพวา (การเดินทาง) | เยือนบ้านร้านถิ่น อัมพวา | อิ่มท้องก่อนตะลอนทัวร์ (อาหาร) | ต่ออายุเศรษฐกิจชุมชนด้วยการจับจ่าย (ช้อปปิ้ง) | สะพายกล้องเที่ยว...ลัดเลี้ยวรอบๆอัมพวา (สถานที่ท่องเที่ยว) | เหนื่อยนัก...พักก่อน กับที่พักหลากสไตล์ (ที่พัก การเดินทาง) | พักผ่อนกายา ผ่อนคลายอารมณ์ ชื่นชมวิถีไทย (สุขภาพ ความงาม) | สนุกได้ใจ กับ นานากิจกรรมริมฝั่งน้ำ (กีฬา สันทนาการ)

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว ตลาดน้ำ ช้อปปิ้ง อาหาร เสื้อผ้า ล่องเรื่อ

          คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบัน กระแสการใช้ชีวิตแบบพอเพียง ตามรอย “พ่อหลวง” กำลังได้รับความนิยมในหมู่คนรุ่นกลางและรุ่นใหม่ เป็นอย่างมาก หลายคนพยายามเจียดช่วงเวลาว่างที่มีอยู่อย่างจำกัด เดินทางเข้าสู่ธรรมชาติ หรือ ชีวิตแบบชนบท และกระแสที่กำลังได้รับความนิยมมากในขณะนี้ คงหนีไม่พ้น ตลาดน้ำค่ะ  ซึ่งปัจจุบัน เรียกได้ว่า มีแทบจะทุกจังหวัดกันเลยทีเดียว ทั้งที่เป็นคลองแบบธรรมชาติ หรือ คลองที่ขุดขึ้นมาใหม่ และตลาดน้ำที่เป็นที่มาของ Painaidii Diary   ฉบับนี้ ก็คงหนีไม่พ้น ตลาดน้ำสุดยอดกระแสแรง ปี 2011 นั่นคือ “ตลาดน้ำอัมพวา” ค่ะ ซึ่งเมื่อพูดถึงที่นี่ หลายคนคงกำลังนึกถึง ภาพเรือที่ลอยตามคลองอัมพวา ทั้งเรือแจว เรือพาย หรือเรือเครื่องยนต์ การขายของสองฟากฝั่งคลอง ทั้งก๋วยเตี๋ยว,ส้มตำ,ทะเลเผา,ผักผลไม้ หรือจะเป็นเรือที่คอยบริการนำเที่ยวชมธรรมชาติและวิถีชีวิต แบบดั้งเดิม ไปจนถึง สีสันยามค่ำคืนของหิ่งห้อยนับร้อยพัน ที่มาส่องแสงสว่างนวลใต้ต้นลำพูริมน้ำ ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของอัมพวาโดยแท้จริง

          ในที่สุดเวลาที่เรารอคอยก็มาถึง กับการแต่งกายแบบสบายๆ เสื้อยืด กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ  แว่นกันแดดแบบเก๋ๆ พ่วงด้วยหมวกสำหรับกันแดดอีก 1 ใบ พร้อมกระเป๋าคู่ใจสำหรับการเดินทาง 2 วัน 1 คืน แค่นี้ก็พร้อมรบ เอ้ย! พร้อมเดินทางเข้าสู่วิถีไทย ณ ตลาดน้ำอัมพวากันแล้ว  การเดินทางไปที่ตลาดน้ำเดินทางไม่ยากค่ะ สามารถเลือกเดินทางได้หลายรูปแบบตามไลฟ์สไตล์ ความสะดวก หรือ กำลังทรัพย์ ของแต่ละคนค่ะ

จาก กทม.ลัดเลาะสู่อัมพวา

          1.ทางรถยนต์   จากกรุงเทพ ใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง ครึ่ง โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 35 ( ถ.พระราม 2 สายธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านสี่แยกมหาชัย-นาเกลือประมาณหลักกิโลเมตรที่ 64 จะเจอทางแยกต่างระดับทางด้านซ้ายมือเพื่อเข้าสู่ตัวเมืองสมุทรสงคราม(แม่กลอง )ซึ่งอยู่ขวามือและเดินทางต่อไปอัมพวา โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 325 (สมุทรสงคราม-บางแพ)ทางไปอำเภอดำเนินสะดวก ประมาณ 6 กิโลเมตรจากตัวเมืองสมุทรสงคราม จะพบสามแยกไฟแดงให้เลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าตัว อำเภออัมพวาเพื่อมุ่งหน้าไปยังตลาดน้ำอัมพวา

          2.รถประจำทาง  จากสถานีขนส่งสายใต้ รถสาย 996 กรุงเทพฯ-ดำเนินฯ เป็นรถประจำทางปรับอากาศ ผ่านจังหวัดสมุทรสงคราม ถึง ตลาดอัมพวา สาย 976 กทม.-สมุทรสงคราม ถึงสถานีขนส่งสมุทรสงคราม ขึ้นรถประจำทางสาย 333 แม่กลอง-อัมพวา-บางนกแขวก ถึงตลาดอัมพวา

          3.รถตู้  ขึ้นได้หลายจุด ตามความสะดวกค่ะ ให้แจ้งกับรถว่าไปตลาดแม่กลองค่ะ  เมื่อถึงตลาดแม่กลอง แล้วเดินมาแถวตลาดจะมีคิวรถสองแถวหลังคาสูงสายที่ไปโรงเจหรือตลาดน้ำอัมพวา ค่ารถสองแถวไปตลาด 8 บาท ( หากโชคดีบางคิวรถตู้มีรถเข้าส่งถึงตลาดน้ำอัมพวาเลยค่ะ ลองเช็คดูก่อนนะคะ)
          - ปิ่นเกล้า
สามารถขึ้นรถตู้ได้ที่บริเวณหน้าห้างเมอร์รี่คิงส์เก่า(โลตัสปัจจุบัน)          
          - อนุสารีย์ชัยฯ
อยู่บริเวณใต้ทางด่วนพหลโยธิน ฝั่งไปสะพานควาย
          - จตุจักร
สามารถขึ้นรถตู้ได้ที่บริเวณหน้าสถานีขนส่งหมอชิดใหม่
          - บางนา
สามารถขึ้นรถตู้ได้ที่บริเวณหน้าไบเทคบางนา
          - บางประแก้ว
สามารถขึ้นรถตู้ได้ที่บริเวณหน้าโรงภาพยนตร์ก่อนถึงปั๋มน้ำมันเชลล์

          4.รถไฟ จากสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ จะมีรถไฟสายวงเวียนใหญ่-มหาชัย ออกทุกวัน วันละหลายเที่ยวค่ะ  (ถ้าโชคดีอยู่ในช่วงบริการรถไฟฟรี ก็สบายค่ะ … เที่ยวฟรีดีจัง...ตังส์อยู่ครบ)  ลงรถไฟที่สถานีมหาชัย หลังจากนั้นก็ข้ามเรือจากฝั่งมหาชัยไปฝั่งท่าฉลอม เพื่อต่อรถไฟจากสถานีรถไฟบ้านแหลม ไปยังสถานีรถไฟแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม หรือที่ใครๆเค้าเรียกกันว่าตลาดร่มหุบ ค่ะ ( ถ้าจะเพลินเพลินช็อปปิ้งก่อนเข้าอัมพวาก็ได้นะคะไม่ว่ากัน ที่นี่ก็เป็นอีก 1 Unseen in Thailand ที่ไม่ควรพลาดอีกเหมือนกันค่ะ) แต่การเดินทางด้วยรถไฟนี้ ต้องเช็คตารางรถดีดีนะคะ เพราะไม่งั้น ระหว่างเปลี่ยนขบวน หากพลาดขบวนที่ต้องการไป คุณอาจจะต้องรอขบวนถัดไปนานนิดนึง หลังจากนั้นก็เดินมาแถวตลาดจะมีคิวรถสองแถวหลังคาสูงสายที่ไปโรงเจหรือตลาดน้ำอัมพวา ค่ารถสองแถวไปตลาด 8 บาท

เยือนบ้านร้านถิ่น อัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว ตลาดน้ำ ช้อปปิ้ง อาหาร เสื้อผ้า ล่องเรื่อ
          ตลาดน้ำอัมพวา เป็นตลาดพิเศษและมีมนต์เสน่ห์เรียกนักท่องเที่ยวได้มากกว่าที่อื่น ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะที่นี่เป็นตลาดยามเย็น เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้า และเสพบรรยากาศแบบวิถีไทย ในทุกวัน ศุกร์ - เสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่างๆ ตั้งแต่เวลา ประมาณ 4 โมงเย็นไปจนถึงพลบค่ำ เมื่อคุณเดินทางไปถึงที่นี่ คุณจะได้สัมผัสกับมนต์เสน่ห์แห่งบ้านเรือนแถว ประตูบานเฟี้ยมไม้สักบานใหญ่ซึ่งมีให้เห็นแทบทุกบ้าน ล้วนแล้วแต่ผ่านการลงน้ำยารักษาเนื้อไม้อวดผิวเป็นเงาวาว สิ่งนี้คือ เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของอัมพวา ซึ่งบ้านเรือนแถวเหล่านี้จะยาวต่อเนื่องขนาบ 2 ฝั่งคลอง บ้านเรือนแถวเหล่านี้ ช่วงวันธรรมดาตั้งแต่วันจันทร์ ถึง พฤหัสบดี ก็จะอยู่อย่างเงียบเหงา แต่เมื่อถึงวันหยุดหรือวันที่มีตลาด ก็กลับฟื้นตื่นขึ้นมาจากการหลับไหล มีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง  ตลาดของที่นี่ เน้นทั้งตลาดบกและตลาดน้ำ โดยตลาดบกจะมีทั้งร้านรวงต่างๆ ทั้งร้าน อาหาร ร้านของเล่น ข้าวของ เครื่องมือ เครื่องใช้ต่างๆ ไปจนถึงร้านโชว์ห่วยซึ่งหาดูได้ยากในเมืองแบบปัจจุบัน รวมไปจนถึง ที่พักแบบโฮมสเตย์ริมน้ำ ที่ผุดขึ้นมารองรับนักท่องเที่ยวอย่างมากมายตลอดริม 2 ฝั่งคลอง  สำหรับตลาดน้ำ แม่ค้าแม่ขายจะพายเรือนำสินค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้า ที่ผลิตขึ้นจากภายในท้องถิ่น เน้นไปที่กลุ่มอาหารเป็นหลัก โดย บริการให้กับนักท่องเที่ยวบริเวณถนนเลียบนที พร้อมกับกางโต๊ะให้นั่งบนฝั่ง ทั้งของหวาน-ของคาว หรือจะเข้าไปนั่งในร้านบนบกริมคลอง ที่มีโต๊ะ-เก้าอี้ไว้บริการ ก็ได้ตามถนัดค่ะ

อิ่มท้องก่อนตะลอนทัวร์

          เมื่อมาถึงอัมพวาแล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องหิวเลยคะ ที่นี้มีร้านอาหารให้เลือกชิม เลือกอร่อย จนลืมหิวได้อย่างแน่นอน ตลอด 2ข้างทางเดินไปจนถึงในตรอกซอกซอย คุณจะพบกับมหกรรมอาหารย่อมๆ กันเลยทีเดียว ทั้งเป็นแบบร้านทานเล่นๆ หรือเป็นร้านมื้อหนักๆ ก็มีให้คุณเลือกทานกัน หรือถ้าจะเปลี่ยนบรรยากาศรับรสชาติแบบตลาดน้ำแท้ๆ ก็ต้องแบบส่งตรงจากเรือมีทั้งของหวานของคาว ผลไม้ ครบเซตกันไปเลยค่ะ

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว ตลาดน้ำ ช้อปปิ้ง อาหาร เสื้อผ้า ล่องเรื่อ
          ชิมอาหารส่งตรงจากเรือ  ใครที่มาเที่ยวตลาดน้ำอัมพวาแล้ว ไม่ได้นั่งทานริมตลิ่ง  มือหนึ่งถือจาน อีกมือถือช้อน แสดงว่ามาไม่ถึงที่นี่ค่ะ  มาตลาดน้ำทั้งที ก็ต้องมาทานอาหาร ที่ถูกส่งตรงจากเรือ สดๆ ร้อนๆ เมนูเด็ดของที่นี่ที่ไม่ควรพลาด คือ ปลาหมึกและกุ้ง ที่ย่างและเผากันสดๆ น้ำจิ้มรสแซ่บๆ หรือจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือร้อนๆ ใส่ชามตราไก่ รวมไปจนถึงขนมพื้นบ้านอย่างขนมไข่ที่มีวุ้นหลากสีสันอยู่ข้างใน ทองหยิบ,ทองหยอด,ฝอยทอง เป็นต้น ถ้ากระหายน้ำยังมีกาแฟโบราณทำกันสดๆในเรือให้สั่งทานกันไปเลย  แต่ถ้าช่วงคนเยอะ พื้นที่จำกัด ไม่สามารถนั่งทานริมตลิ่งได้ แนะนำให้เข้าไปในร้านอาหาร ร้านน้ำต่างๆที่อยู่ ตลอด 2 ข้างทางค่ะ เค้ามีโต๊ะไว้คอยบริการ และบางร้านสามารถนำอาหารจากด้านนอกเข้าไปทานในร้านได้

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว ตลาดน้ำ ช้อปปิ้ง อาหาร เสื้อผ้า ล่องเรื่อ
          สมานการค้า   (ตำนานกาแฟโบราณ ริมคลองอัมพวา) ที่นี่เป็น ร้านขายกาแฟ เครื่องดื่มโบราณที่อยู่คู่กับอัมพวามาเนิ่นนาน สืบทอดกันมาหลายรุ่น ยังคงดำรงความอร่อยเข้มข้นแบบโบราณ และผลิตภัณฑ์ที่คงคุณภาพ ตั้งแต่กาแฟที่ทางร้านคั่วเองกับมือ พร้อมบรรจุซองขาย และยังมีผลิตภัณฑ์อย่างอื่น เช่น ชา  เป็นต้น ซึ่งมีบริการให้แก่นักชิมทั้งหลาย ทั้งแบบสำเร็จรูป และแบบนำกลับไปชงเองที่บ้าน ด้วยแบรนด์ของสมานการค้าเอง ซึ่งถ้าเป็นคอกาแฟโบราณ ต้องรู้จักอย่างแน่นอน บรรยากาศภายในร้าน เน้นการจัดแต่งแบบโบราณ เมื่อคุณก้าวเท้าเข้าไปเหมือนได้กลับสู่ยุคคุณพ่อคุณแม่ ยังหนุ่มยังสาว โดยทางร้านจะนำของเก่าที่เป็นของสะสมมาประดับตกแต่งร้าน ซึ่งของเก่าเหล่านี้ เชื่อว่าหากได้เข้ามานั่งในร้าน ได้เห็น ก็จะต้องอมยิ้ม  หวลระลึกถึงสมัยเยาว์วัยอย่างแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็น มอเตอร์ไซด์หรือจักรยานโบราณรุ่นเก๋าที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน ,โปสเตอร์หนังเก่าๆ สมัยรุ่นพ่อแม่ ยังอยู่ในวัยเฮ้ว ,  กระป๋องลูกอมสังกะสี สี่เหลี่ยมที่ดูคุ้นตา , ป้ายโฆษณาสินค้าสมัยก่อน และหนังสือพิมพ์เก่า เป็นต้น

          นอกจากบรรยากาศเก่าๆ จะเป็นตัวช่วยดึงดูดความสนใจแล้ว รสชาติของเครื่องดื่มและราคาของเครื่องดื่มที่นี่ ก็เป็นตัวชูโรงที่น่าสนใจเช่นเดียวกันค่ะ โดยราคาของเครื่องดื่มจะอยู่ที่ แก้วเล็ก 15 บาท แก้วใหญ่ 20 บาท เท่านั้นเอง นอกจากราคาแล้วเมนูของเค้าก็ไม่ธรรมดาเหมือนกันค่ะ มีชื่อแปลกๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งถ้าอ่านแค่ชื่อรับรองได้ค่ะว่า ไม่รู้แน่เลยว่ามันคืออะไร เช่น  ปาล์มมี่ คือ ชาดำเย็น , ชมเขียวนา คือ ชาเขียวนม เป็นต้น  ส่วนเมนูอื่นๆ ก็มีทั่วๆ ไป อย่าง โอเลี้ยง โกโก้ นมเย็น กาแฟเย็น ชาเย็น มอคค่า จั้มบ๊ะ น้ำแดง ชามะนาว และขนมปังกระเทียม เป็นต้น ถ้านั่งรับประทานอาหารที่ร้าน  ทางร้านก็มีโต๊ะนั่งไว้บริการริมแม่น้ำ โดยจะเป็นชานไม้ยื่นออกไปติดกับคลองอัมพวา บรรยากาศดีที่เดียวค่ะ  จิบเครื่องดื่มไป มองเรือแล่นผ่านไป  หรือจะมองผู้คนที่เดินขวักไขว่ไปมา  แค่นี้ก็เพลินแล้วค่ะ

          ร้านกาแฟสมานการค้า ตั้งอยู่ที่ 88 ถ.เลียบนทีค่ะ อยู่ในตลาดน้ำอัมพวาเลย สังเกตง่ายๆจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ โรงเรียนราชยก เอง หรือเดินเลียบสะพานเดชาวงษ์มานิดหน่อยก็ถึงแล้ว ค่ะ

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว ตลาดน้ำ ช้อปปิ้ง อาหาร เสื้อผ้า ล่องเรื่อ กำปั่น
          ร้านกำปั่น  ร้านบรรยากาศชิลๆ ร่วมสมัยริมฝั่งน้ำอัมพวาแห่งนี้  เป็นร้านแรกๆ ที่ปลุกกระแสตลาดอัมพวาให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งเหมือนสมัยวันวาน  สไตล์การจัดร้านเป็นแนวบ้านเรือนไทย ผสมผสานกับความทันสมัยได้อย่างลงตัว ภายในร้านจะจำหน่าย ทั้งอาหารหลัก โดยเน้นไปที่น้ำพริกอาหารพื้นบ้านของไทย กับ ปลาทู ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของเมืองสมุทรสงคราม โดยนำมาประยุกต์ให้ถูกปากทั้งชาวไทยและต่างประเทศค่ะ เมนูเด่นของที่นี่ ที่ต้องยกนิ้วให้ ต้องนี่เลย ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู ที่เค้าจะเสิร์ฟมาพร้อมผักสดเครื่องเคียงและปลาทูตัวเขื่อง รสชาติของข้าวผัดไม่เผ็ดมากค่ะ  กลมกล่อมกำลังดี (ก็บอกแล้วว่า เพื่อชาวไทยและต่างประเทศโดยเฉพาะ ) หรือถ้าไม่ชอบแบบน้ำพริกปลาทู จะเลือกเป็น ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ ซึ่งให้รสชาติออกเปรี้ยว เผ็ด เค็ม กำลังดี ก็ได้ค่ะ

          มาร้านกำปั่นทั้งที ถ้าไม่พูดถึงเครื่องดื่มแบบโบราณ ตัวชูโรงประจำร้าน ขวัญใจตลาด ก็คงไม่แคล้ว เหมือนมาไม่ถึงนะคะ ที่นี่เค้ามีเมนูเครื่องดื่มแบบน้ำอัดลมโบราณสีสวย ไว้บริการแก้กระหายแก่นักเดินทางทุกคนค่ะ โดยถ้าไปที่ร้านนี้ต้องขอแนะนำเลยคือ น้ำมะเน็ด น้ำอัดลมโบราณที่มีมายาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งก็คือน้ำลามิเน็ต ที่ฝรั่งเค้ารู้จักกันนั่นแหละค่ะ น้ำมะเน็ดของที่นี่เค้าจะใช้การอัดแก๊สคาร์บอเนต ซึ่งไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพ อัดลงไปในน้ำ เพื่อให้เกิดความซ่า และในตัวน้ำเองก็จะผสมตัวให้ความหวาน ฟรุตโตส ลงไป ซึ่ง ฟรุตโตสนี้ จะไม่มีความหวานสะสม เพราะฉะนั้น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน สบายใจได้ค่ะ ไม่มีปัญหาน้ำตาลขึ้นแน่นอน  หรือถ้าใครชอบความแรง เค้าก็มีแบบผสมวอดก้าลงไปเพิ่มรสชาติด้วยนะคะ

          ร้านกำปั่นนี้ หาไม่ยากค่ะ จากปากทางตลาดน้ำ  ให้เดินตรงเข้ามา หลังจากนั้นให้เลี้ยวขวาก่อนข้ามสะพาน เดินตรงไปประมาณ 50 เมตร ร้านจะอยู่ขวามือค่ะ เค้าจะเปิดร้านตั้งแต่เวลา 11.00 น. - 21.00น. ค่ะ

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว ตลาดน้ำ ช้อปปิ้ง อาหาร เสื้อผ้า ล่องเรื่อ ชานชลา

          เดินมาเหนื่อยๆ อยากหาที่นั่งพักแบบสบายๆ แนะนำร้านนี้เลยค่ะ  ร้านชานชาลา ตั้งอยู่บริเวณริมคลองอัมพวาฝั่งซ้ายมือถ้ามาจากสะพานกลาง (ถนนประชาเศรษฐ) เดินตรงมาประมาณ 50 เมตร ติดกับบ้านครูเอื้อสุนทราภรณ์ค่ะ  ร้านชานชาลานี้ เป็นร้านค้าในโครงการ “อัมพวา- ชัยพัฒนานุรักษ์” ของสำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา ซึ่งเป็นโครงการที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชดำริให้สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา นำที่ดินที่ คุณประยงค์ นาคะวะรังค์ ชาวอัมพวา ได้น้อมเกล้าฯ ถวาย มาดำเนินการพัฒนาให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนอัมพวาอย่างแท้จริง โดยร้านชานชาลานี้จะเป็นร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม และ อาหารว่างต่างๆ ทีเด็ดของที่นี่ คงต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่อาหารค่ะ เพราะ อาหารหรือเครื่องดื่มของที่นี่ จะเป็นแบบทั่วไปเลยค่ะ พวก ชา กาแฟ โอวัลติน น้ำผลไม้ น้ำแข็งใส ขนมปังปิ้ง ฯลฯ แต่ทีเด็ดของเค้าต้องบอกว่าเป็นเรื่องของสถานที่ และ การจัดร้านค่ะ

          เอกลักษณ์ของ “ชานชาลา” จะเป็นการแต่งร้านให้มีลักษณะเหมือนชานชาลาสถานีรถไฟแม่กลอง ซึ่งเป็นสถานีสุดท้ายก่อนที่จะไปสิ้นสุดทางที่แม่น้ำแม่กลอง ก็เหมือนกับร้านชานชาลาแห่งนี้ ที่เป็นที่หมายสุดทางของนักท่องเที่ยวซึ่งมาสุดทาง ณ อัมพวา แห่งนี้ค่ะ (ไอเดียเก๋มั้ยคะ)  ภายในร้านจะเป็นห้องแถวเรือนไม้ 3 ห้อง เรียงกัน โต๊ะเก้าอี้ภายในร้าน จะเป็นโต๊ะเก้าอี้ไม้ และมีบางที่นั่ง ออกแบบออกมาให้มีลักษณะเหมือนที่นั่งรอแถวสถานีรถไฟเลยค่ะ ด้วยตัวร้านที่กว้างขวางสามารถรองรับนั่งท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ สามารถสั่งหรือซื้ออาหารจากด้านนอกเข้ามาทานในร้านได้อย่างเต็มที่ค่ะ บางคนไม่ได้ซื้อของในร้านเลยก็ว่าได้ค่ะ ร้านนี้ก็เลยทำหน้าที่เหมือนที่พักริมทางสำหรับนักท่องเที่ยวไปโดยปริยาย

          ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ร้านชานชาลา แห่งนี้ เปรียบเสมือนประตูทางเข้าไปสู่  สวนสาธิตการเกษตรเพื่อการเรียนรู้ และ ลานวัฒนธรรม นาคะวรังค์ ซึ่งจัดบริเวณพื้นที่ด้านหลังร้าน อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอัมพวา- ชัยพัฒนานุรักษ์เช่นเดียวกัน จัดเป็นสวนเกษตรสาธิตและลานวัฒนธรรม ซึ่งมีการออกร้านพวกร้านค้าชุมชน มีทั้งของกิน ของใช้ต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อเลือกชมได้อย่างเต็มที่ค่ะ บางช่วงอาจจะมีกิจกรรมการแสดงของชุมชนเข้ามาร่วมด้วยค่ะ ผ่านไปผ่านมา ต้องแวะชมค่ะ เราขอแนะนำ

          ร้านสุดท้ายที่จะแนะนำวันนี้ เป็นร้านไอศกรีมค่ะ  ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้องๆ กับ โครงการอัมพวา – ชัยพัฒนานุรักษ์ ค่ะ  ซึ่งขอบอกว่าเหมาะกับบรรยากาศการเดินตลาดน้ำมาก เพราะนอกจากจะให้ความหวานและเย็น ทำให้สดชื่นดับร้อนแก้กระหายแล้ว รสชาติที่อร่อยลงตัวกับความหอมของกลิ่นดอกไม้ธรรมชาติก็กลายเป็นเสน่ห์และสีสันของอัมพวาไปโดยไม่รู้ตัว และร้านที่เรากำลังกล่าวถึงนี้ก็คือ ร้านไอศกรีม “ศรีมาลา” ค่ะ

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว ตลาดน้ำ ช้อปปิ้ง อาหาร เสื้อผ้า ล่องเรื่อ ศรีมาลา ไอศกรีม
          ร้านไอศกรีม “ศรีมาลา” เป็นร้านที่ขายไอศกรีมที่ทำจากวัถุดิบแบบไทยๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ หรือดอกไม้แบบไทยๆค่ะ เป็นไอศกรีมทำเอง หรือที่เราๆเรียกกันว่า “Home Made ” ค่ะ  ซึ่งวัตถุดิบต่างๆ ที่นำมาใช้ในการทำไอศกรีมนั้น ล้วนแล้วแต่หาได้ง่ายในพื้นที่อัมพวา ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ไอศกรีมดอกไม้ ผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่นำเอา ดอกไม้ 5 สี 5 แบบ มารังสรรค์ในการทำไอศกรีมได้อย่างลงตัว คือ ดาหลา เข็ม กุหลาบมอญ บัว และอัญชัน รวมไปจนถึงสีสันของไอศกรีมที่มาจากท็อปปิ้งแบบไทยๆ ที่รับรองได้ว่า หาทานที่อื่นยากจริงๆ เช่น ไอศกรีมมะม่วงน้ำปลาหวาน , ไอศกรีมมะยม(โรยพริกเกลือ) , ไอศกรีมกะท้อนทรงเครื่อง ,ไอศกรีมฝรั่งแช่บ๊วย ฯลฯ  ค่ะ  งงกันล่ะสิ ว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร  ไอศครีมรสมะม่วงน้ำปลาหวาน ก็จะเป็นไอศครีมรสมะม่วงดิบ ซึ่งเมื่อเราสั่ง ทางร้านก็จะเอาน้ำปลาหวานราดลงไปไอศครีม ค่ะ รสชาติก็อร่อย แปลกลิ้นดีค่ะ   ส่วนไอศครีมรสฝรั่งแช่บ๊วย ทางร้านเค้าก็จะใช้ ไอศครีมรสชาติฝรั่ง แล้วเอาผงบ๊วยโรยลงหน้าไอศครีม แค่นี้ก็ได้รสชาติ ฝรั่งแช่บ๊วยแล้วค่ะ จะซื้อแบบติดมือเดินทานไประหว่างชื่นชมบรรยากาศตลาดน้ำ หรือ จะพักเหนื่อยนั่งทานในร้านในบรรยากาศชิลชิล ก็ทำได้ค่ะ

ต่ออายุเศรษฐกิจชุมชนด้วยการจับจ่าย

          ถ้าพูดถึงเรื่องการช็อปปิ้ง จับจ่ายซื้อของ ไม่ว่าจะเพื่อความจำเป็น หรือ เพื่อการผ่อนคลาย  ซึ่งเป็นงานอดิเรกของสาวน้อย และ สาวไม่น้อยทั้งหลาย  ณ  อัมพวาแห่งนี้แม้ว่าจะเน้นเศรษฐกิจชุมชน แต่เรื่องช้อปปิ้งที่นี่ เลิกห่วงไปเลยนะคะ เพราะเค้ามีพื้นที่ ร้านค้า และสินค้าที่น่าสนใจ ให้คุณใช้จ่ายเงินอย่างสำราญใจแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเครื่องประดับ ของตกแต่ง ของกิน ของเล่น ของที่ระลึก  เสื้อผ้า มีให้คุณซื้อหมดคะ ระวังกระเป๋าของคุณให้ดีดีค่ะ อาจจะแบนโดยไม่รู้ตัว

          ร้านแรกที่เราจะนำคุณไปทำความรู้จักกัน ณ อัมพวา แห่งนี้ ขอเริ่มด้วยการพาคุณย้อนวัยไปสู่ช่วงเด็กน้อย จนถึงยุคขาสั้น-คอซอง ที่ยังเล่นของเล่นสังกะสี ตุ๊กตากระดาษ  ทานลูกกวาดหลากสี ไปจนถึง ของที่ระลึก ของฝาก ของขวัญ ต่างๆมากมายค่ะ เกริ่นมาซะขนาดนี้แล้ว จะเป็นร้านอะไรไปไม่ได้นอกจาก “โรงงานลูกกวาด บุญประเสริฐอุตสาหกรรม” ค่ะ

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว ตลาดน้ำ อาหาร ขนมหวาน อาหารไทย โรงงานลูกกวาดบุญประเสริฐอุตสาหกรรม
          ถ้าพูดถึง โรงงานลูกกวาดบุญประเสริฐอุตสาหกรรม หลายคนฟังแค่ชื่ออย่าเพิ่งตกใจค่ะว่า Painaidii Diary พาเที่ยวอัมพวาอยู่ดีดี ไหงไปออกที่โรงงานลูกกวาดซะได้ ที่นี่เค้าชื่อว่าเป็นโรงงานจริงๆค่ะ  แต่เมื่อผ่านไปเห็นหน้าร้าน คุณจะได้พบกับร้านค้าร้านใหญ่ๆร้านหนึ่ง ซึ่งภายในอัดแน่นไปด้วยนานาสารพัดของเล่น รวมไปจนถึงบรรดา ลูกกวาดหลากสี ขนม หมากฝรั่งแบบโบราณ ของที่ระลึก ของสะสมต่างๆ มากแบบมากลาย ให้เลือกหา ถูกใจคอนักสะสมเป็นยิ่งนัก  เพราะล้วนแล้วแต่เป็นบรรดาขนมของเล่นในวัยเยาว์ ที่เราเชื่อว่า ถ้าเป็นคนอายุ 25 ปี ขึ้นไป รับรองได้ว่ารายไหนรายนั้น ถ้าได้เห็น ต้องอมยิ้ม และนึกทวนเข็มนาฬิกาย้อนเวลากลับไปสมัยเด็กกันทุกราย ส่วนใครที่อายุน้อยกว่านั้น ถ้าได้เห็นก็ต้องขำว่า คนรุ่นก่อนเค้าเล่นอะไรกัน มันเป็นแบบนั้นจริงๆ ค่ะ

          โรงงานแห่งนี้ เป็นโรงงานที่ผลิตลูกอมมายมิ้นท์และคูก้า จนโด่งดังไปทั่วประเทศค่ะ  และนอกจากลูกอมที่เค้าผลิตเองแล้วเนี่ย ในโรงงานนี้ ยังขายลูกอมชนิดอื่นๆ ที่ผลิตเพื่อการส่งออกในราคา 10 บาทเท่านั้น และนอกจากของเล่น และ ลูกกวาดแบบโบราณที่ยังทานได้จริงในปัจจุบันแล้ว ที่นี่ เค้าก็มีของฝาก ของสะสม พวกพวงกุญแจดีไซส์เก๋  แมคเนทแม่เหล็กแบบแปลกตา โปสการ์ดรูปถ่ายอัมพวา ไปจนถึงของเล่นงานดีไซส์สมัยใหม่ให้เลือกซื้อเลือกชมกันได้ด้วยค่ะ  สนนราคาของในร้าน มีตั้งแต่ หลักหน่วยถึงหลักร้อยค่ะ  ไม่แพงอย่างที่คิดเลยค่ะ แต่ระวังนะคะ เข้าไปแล้ว เงินในกระเป๋าคุณอาจจะอันตรธานไปโดยไม่รู้ตัว แบบว่าห้ามใจไม่ไหวจริงๆค่ะ

 

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว ตลาดน้ำ ช้อปปิ้ง แก้วน้ำ ของใช้ ampawa birthday mug
          ร้านไอเดียเก๋อีก 1 ร้าน ที่อยากจะแนะนำในวันนี้ เป็นร้านแก้วค่ะ แก้วที่ว่าก็เป็นแก้วเซรามิคทั่วไปนี่แหละ แต่เก๋ด้วยดีไซส์และไอเดียค่ะ ชื่อร้านก็คือ ร้าน “ Ampawa  Birthday Mug” หรือ ร้านอัมพวาแก้ววันเกิด ค่ะ ที่ร้านนี้ จะตั้งอยู่ในพื้นที่โซน”บ้านแม่หนู อัมพวา” ซึ่งเป็นโซนใหม่ เปิดให้บริการกับร้านค้าไอเดีย Hip ต่างๆ ได้เข้ามาตั้งร้านวางแผงกัน โดยเมื่อเดินเข้าไปเกือบๆ สุดโครงการ จะเจอร้านตั้งอยู่ทางด้านขวามือค่ะ

          “ Ampawa  Birthday Mug” เป็นร้านที่ขายเฉพาะแก้วค่ะ โดยในร้านจะประกอบด้วย แก้ววันที่ต่างๆ ครบทั้ง 366 วัน เรียกได้ว่า ใครเกิดวันไหน อยากมีแก้วประจำวันเกิดของตนเองหรือคนรัก คนสนิท สามารถมาหาได้ที่นี่ค่ะ โดยในแก้ว 1 ใบ จะเน้นการเขียนลายด้วยมือ และบอกถึงลักษณะประจำวันเกิด รวมไปจนถึง ลักษณะเฉพาะตัวของคนเกิดในเดือนนั้น หรือ ราศีนั้นๆ ค่ะ ถ้าไม่ชอบแก้วที่มีวันที่ จะเลือกแก้วแบบราศีเกิด หรือ ปีเกิดก็ได้นะคะ  เค้ามีให้เลือก พร้อมกล่องดีไซส์น่ารักค่ะ สนนราคาก็ไม่แพงเลยค่ะ ราคาอยู่ที่ ใบละ 89 บาท ทุกสี ทุกลาย แต่ถ้าซื้อ 2 ใบขึ้นไป ก็จะลดราคาให้เหลือที่ใบละ 80 บาทถ้วนค่ะ นอกจากแก้ววันเกิดแล้ว แก้วเทศกาลสำคัญๆต่าง เช่น วันแม่ วันพ่อ แสดงความยินดี เค้าก็มีให้เลือกนะคะ  อ้อ!!! ที่ลืมไม่ได้ ร้านนี้เค้าอินเทรนด์ตามกระแสวัยรุ่น ด้วยการมี facebook ด้วยนะคะ สามารถตามกิจกรรมกับเค้าได้ มีของรางวัลแจกบ่อยๆค่ะ ที่ www.facebook.com/AmpawaHBD

          พูดเรื่องช็อปปิ้งเข้าหน่อย ชักติดลม เราไปต่อที่ร้านที่ 3 กันดีกว่าค่ะ ร้านที่ 3 นี้ เป็นขายเสื้อ และ กระเป๋าน่ารักๆ สำหรับคุณผู้หญิงค่ะ ฟังดูก็ธรรมดาใช่มั้ยค่ะ ก็แค่ร้านเสื้อ แต่ร้านเสื้อร้านนี้ไม่ธรรมดาค่ะ เพราะของภายในร้านทุกชิ้น เป็นของแฮนด์เมดทั้งหมดค่ะ ชื่อร้านก็จำง่ายๆ ไทยแท้เลยค่ะ ชื่อร้าน “บ้านด้นมือ”

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว ตลาดน้ำ ช้อปปิ้ง เสื้อผ้า ตุ๊กตา ของแต่งบ้าน บ้านด้นมือ
          “บ้านด้นมือ” ตั้งอยู่ในโซนของ “อัมพวาครับ” ค่ะ ถ้าเข้าตลาดอัมพวาทางด้านโรงเจ จะเจอทางเข้า ป้ายสีแดง เขียนว่า อัมพวาครับ ชัดเจน เดินตรงเข้ามา เจอร้าน คิงคองสเต็ก แสดงว่ามาถูกทางแล้วค่ะ เดินต่ออีกนิดก็จะเจอร้าน อยู่ถัดจากร้านคิงคองสเต็กมาหน่อยเดียว จุดสังเกตุง่ายๆ ร้านเค้าจะเป็นร้านเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยสินค้ามากมาย ค่ะ ล้วนแล้วแต่เป็นงานดีไซส์ทำมือทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าผ้า กระเป๋าใส่โทรศัพท์ เสื้อ กระเป๋าสตางค์ ฯลฯ ลายก็เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครค่ะ พูดไปก็คงไม่เชื่อ งั้นก็พิสูจน์ด้วยภาพไปก่อนล่ะกันค่ะ

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว ตลาดน้ำ ช้อปปิ้ง สบู่ เครื่องสำอาง ภุตะวัน
          ร้านถัดไปอันนี้สำหรับหนุ่มสาวผู้รักธรรมชาติและความงามโดยเฉพาะค่ะ ชื่อร้าน “ภูตะวัน” หรือ จะมีคนต่อท้ายชื่อว่าภูตะวัน  ณ อัมพวา ค่ะ ร้านนี้ ตั้งอยู่ไม่ห่างจากร้านบ้านด้นมือเลยค่ะ เรียกว่าตรงกันข้ามเลยก็ว่าได้ หาไม่ยากแน่นอน

          “ภูตะวัน” เป็นร้านขายสบู่ เครื่องสำอางค์ ที่ทำจากธรรมชาติ มีตั้งแต่หัวจรดเท้าเลยค่ะ โดยผลิตภัณฑ์ทุกอย่างทำจากธรรมชาติ ไม่ผสมสารเคมี สารกันบูด แต่อย่างใด กลิ่นของเครื่องสำอางก็มาจากธรรมชาติ ไม่ว่า จะเป็น กลิ่น กุหลาบ กลิ่นส้ม หรือ อื่นๆ หอมสดชื่นมากค่ะ  ภายในร้านจัดตกแต่งให้ความรู้สึกสบายตา ที่สำคัญ พนักงานที่ดูแลร้าน (อาจจะเป็นเจ้าของร้าน) ดูแลลูกค้าที่เข้าไปอย่างดีมากค่ะ ถ่ายรูปได้ทุกมุมเลย (ชอบมากก็ตรงนี้) พร้อมการแนะนำสรรพคุณสินค้าทุกตัวอย่างละเอียด

          เดือนตุลาคม 2554 นี้ ทางร้าน มีกิจกรรม workshop ทำเครื่องสำอางค์ง่ายๆด้วยตัวคุณเอง ค่ะ ใครไปแถวนั้นอย่าลืมแวะเข้าไปเยี่ยมชมนะคะ งานนี้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ และ เค้าก็จะมีกิจกรรมดีดี อย่างนี้เรื่อยๆค่ะ

เที่ยวกันเพลินเลย แต่ยังไม่หมดแค่นี้นะคะ Painaidii Diary  อ่านต่อได้ที่ ศ-ส-อา ย้อนรอยบ้านเรือนแถวกับวิถีไทย ใกล้เมืองกรุง @ อัมพวา สมุทรสงคราม - โดย PauLLiE - ตอน 2 (จบ)- ค่ะ

แสดงความคิดเห็น