แพ็คกระเป๋า เดินหน้าสู่ล้านนา (ฉบับรวมกิน เที่ยว เล่น ชอปปิ้ง ฯลฯ)

01 พฤศจิกายน 2554 | โดย Lucifer (14,785 เข้าชม)
แบ่งปัน:

สารบัญเชียงราย

     ถึงเจียงฮายแล้ว! หาที่พักก่อน...

     หิวจัง...ออกไปหาของกิ๋นกันเตอะเจ้า

     ไปแอ่วกั๋นเจ้า...

     เดินกินลม ชม ช้อปกันเตอะ

     Dance สุดเหวี่ยง เที่ยวสุดมัน

      เหนื่อยนักก็พักหน่อย

     วิ่งเล่น ปั่นจักรยาน ออกรอบ รับบรรยากาศดีๆ กัน

     การเดินทางไปจังหวัดเชียงราย 

แพ็คกระเป๋า เดินหน้าสู่ล้านนา ตอนที่ 1

โดย Lucifer

www.PaiNaiDii.com

          อากาศดี ๆ ช่วงปลายปีอย่างนี้หาวันหยุดยาว ๆ ขึ้นเหนือสัมผัสสายลมหนาวในเมืองน่าเที่ยวอย่างเชียงราย คงเพิ่มสีสันให้กับชีวิตได้ไม่น้อย พักสมองที่คิดเรื่องงานและความวุ่นวายจอแจทั้งหลายกองไว้ที่กรุงเทพฯ แล้วเก็บเสื้อผ้า สะพายเป้ขึ้นบ่า ออกเดินทางไปบันทึกภาพความทรงจำแห่งความสุขให้กับตัวเอง ชาร์ตแบตเตอรี่ร่างกายให้เต็ม ในดินแดน “เหนือสุดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา ล้ำค่าพระธาตุดอยตุง” ที่เชียงรายกัน..

          เชียงราย เป็นจังหวัดที่อยู่ตอนเหนือสุดของประเทศไทย มีประวัติศาสตร์อันยาวนานตั้งแต่สมัยเชียงแสน อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้บนดอยสูงที่สลับซับซ้อน เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำและน้ำตกอันงดงามหลายแห่ง อย่างเทือกเขาผีปันน้ำ และยังเป็นจุดแรกที่แม่น้ำโขงไหลผ่านประเทศไทย เป็นจังหวัดที่มีประชากรหลายเชื้อชาติ ทั้งชาวไทยพื้น ชาวไทยภูเขา และชาวจีนฮ่อที่อพยพเข้ามาอยู่บนดอย ซึ่งแต่ละชนชาติจะมีประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์จนได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ

ถึงเจียงฮายแล้ว! หาที่พักก่อน...

          เอาล่ะ หลังจากที่เดินทางกันมายาวนานก็ถึงจุดหมายปลายทางกันเสียที จึงต้องหาที่พักกัน ที่พักในเชียงรายก็มีมากเสียจนเลือกไม่ถูก หรือใครมาแล้วไม่รู้จะไปแวะพักที่ไหน Painaidii ก็เลยขอแนะนำที่พักดีๆ ให้ครับ

นอนที่สูง ชมภูเขา รับวันใหม่สไตล์ล้านนาที่ “ม่อนแมน รีสอร์ท แอนด์ สปา”

ม่อนแม่น รีสอร์ท แอนด์ สปา เชียงราย อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท

          เริ่มต้นด้วยที่พักอันหรูหราบนภูเขาในสไตล์บ้านดิน ภายในถูกตกแต่งแบบล้านนา กลางวันดูสดใสด้วยแสงตะวัน แต่กลางคืนดูอบอุ่นด้วยแสงสีนวลจากโคมไฟและจันทรา ให้ความรู้สึกโรแมนติกสำหรับคู่รัก เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ถูกตกแต่งอย่างปราณีตดูเป็นระเบียบ เมื่อเดินออกมาที่ระเบียงก็จะได้ยลโฉมความงามของทิวทัศน์ของจังหวัดเชียงรายที่ล้อมรอบด้วยแมกไม้และขุนเขาสุดลูกหูลูกตา สูดอากาศบริสุทธิ์แบบที่หาไม่ได้ในเมืองกรุง

          พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ โทรทัศน์ หรือนอนแช่น้ำอุ่นในอ่างจากุชชี่ รวมทั้งบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายฟรี หรือแวะทานอาหารให้คลายหิวที่ห้องอาหารลีลาภิรมณ์ และยังมีบริการสปา สำหรับท่านที่เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวจากการเดินทางหรือกลับมาจากท่องเที่ยว

          แม้ว่าจะเป็นที่พักบนเขา แต่การเดินทางไม่ลำบากอย่างที่คิดครับ เพราะใช้เวลาเพียง 15 นาทีจากสามแยกสนามบินนานาชาติแม่ฟ้าหลวง ตรงเข้าตลาดสดบ้านดู่ บนเส้นทางไปน้ำตกโป่งพระบาท ราคาห้องพักเริ่มต้นตั้งแต่ 1,800-5,000 บาท  สอบถามรายละเอียดห้องพักและโปรโมชั่นของทางรีสอร์ทได้ที่เบอร์โทรศัพท์. 08-9755-0911, 08-57083399

พักผ่อนแบบประหยัด ชื่นชมความงามไม้สัก ที่ “โรงแรมบ้านขุนยม”

โรงแรมขุนยม เชียงราย อำเภอเมือง ที่พัก โรงแรม

          มาถึงคิวของคนที่ชอบพักย่านใจเมืองแต่งบประมาณมีจำกัด กับโรงแรมชื่อดังอย่าง “โรงแรมบ้านขุนยม” ที่โดดเด่นตั้งแต่ก้าวเข้ามา เพราะตามฝาผนังและประตู รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ภายในโรงแรมล้วนแต่เป็นไม้สักแท้ทั้งสิ้น ซึ่งได้รับการแกะสลักอย่างปราณีตบรรจงเป็นลวดลายต่าง ๆ นานา ดูงดงามจับตาไปซะหมด ด้วยความอลังการเช่นนี้จึงเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ โดยมีให้เลือกพักทั้งแบบห้องพักเล็ก และเรือนไม้สักใหญ่ ด้านในดูสะอาดสะอ้าน เครื่องอำนวยความสะดวกสบายก็มีพร้อม

          สำรวจภายในเรียบร้อยแล้วก็เดินออกมาสำรวจข้างนอก จะรู้สึกได้ถึงความเงียบสงบแม้โรงแรมจะตั้งอยู่ในเมืองก็ตาม นอกจากนี้การเดินทางไปไหนมาไหนก็สะดวก เพราะเพียงแค่ 5 นาทีจากโรงแรม คุณก็สามารถไปปรากฏกายช้อปปิ้งอยู่ที่เชียงรายไนท์ บาร์ซาได้แล้ว ส่วนราคาห้องก็ไม่แพงนัก อยู่ที่ประมาณ 700-1,000 บาทต่อคืน เป็นที่พักอีกแห่งที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับคนที่มีโปรแกรมท่องเที่ยวภายในเมือง

          โรงแรมบ้านขุนยม อยู่ที่ถนนธนาลัย ในตำบลเวียง ถ้ามาจากสนามบินใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาทีเท่านั้นเองครับ สอบถามโทร. 053-745028, 053-717458, 053-744733 หรือ Click ชมภาพบรรยากาศโรงแรมที่ http://www.bankhunyom.com

พักผ่อนสไตล์แฟนตาซี ที่ Red Rose Hotel

red rose hotel เชียงราย อำเภอเมือง ที่พัก โรงแรม แฟนตาซี ไอเดียเก๋

          คราวนี้มาเอาใจน้อง ๆ หนู ๆ กันบ้าง กับโรงแรมชื่อธรรมดาที่ไม่ธรรมดา “Red Rose Hotel” เมื่อไปถึงบางท่านอาจตกใจกับรูปแบบภายนอกที่เหมือนกับโรงแรมชั่วคราว แต่ความจริงแล้วที่นี่ยินดีต้อนรับทุกท่าน ไม่ว่าจะมาเดี่ยว มาเป็นคู่ หรือมาแบบครอบครัว

          เมื่อเข้าภายในจะรู้สึกเหมือนมาเที่ยวแดนเนรมิตเสียมากกว่า ด้วยการตกแต่งแบบแฟนตาซี ตั้งแต่ลานจอดรถ จุด Check-In จนกระทั่งเมื่อเปิดประตูเข้ามาในห้องพัก แวบแรกรู้สึกอย่างกับหลุดเข้ามาในโลกการ์ตูน ด้วยสีสันและเฟอร์นิเจอร์แปลกตามากมายตามมุมต่าง ๆ ที่จัดวางอย่างลงตัว เช่น ห้อง Jungle Tree ที่เหมือนได้เข้าไปพักค้างแรมในป่า หรือที่ห้อง Roger Rabbit ที่เน้นโทนสีสดใส โดยมีเจ้ากระต่ายในชุดเอี๊ยมแดงนั่งดูทีวีเป็นเพื่อน และอีกตัวที่ยืนคุมอยู่ที่อ่างล้างหน้า ดูเป็นห้องที่น่ารักเหมาะกับเด็กจริง ๆ ครับ นอกจากนี้ยังมีห้องชกมวย ห้องรถไฟ และอีกมากมายตามคอนเซ็ปต์ห้อง นี่ยังไม่รวมถึงอ็อปชั่นเสริม อย่างคาราโอเกะ เครื่องเล่นเกม ห้องซาวน่า ฯลฯ ราคาห้องพักก็ไม่แพงมากด้วยครับ (ประมาณ 900-7,000 บาท) กับห้องพักที่จะสร้างสีสันในการพักผ่อนให้กับคุณ....

          โรงแรม Red Rose Hotel จะอยู่ด้านหลังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ถ้ามาจากตัวเมืองเชียงราย ก็ขับรถเข้ามาทางถนนประชาสันติ แล้ววิ่งตรงไปเรื่อย ๆ จนถึงโรงพยาบาล สนใจลองโทร. ไปสอบถามได้ที่ 0-5375-6888 หรือที่ http://redrosehotel.info

หิวจัง...ออกไปหาของกิ๋นกันเตอะเจ้า

          หลังจากสาละวนกับการสรรหาที่พักเรียบร้อยแล้ว ท้องเจ้ากรรมก็ส่งเสียง “โครก ๆ” ขึ้นมา เป็นการเตือนว่า ได้เวลาอาหารแล้วจ้า...งั้นเราออกมาเสาะแสวงหาร้านอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงรายกันดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วไปกันครับ

อร่อยขึ้นชื่อกับมื้อเช้าแสนอร่อยที่ “ข้าวซอยอิสลาม”

ข้าวซอออิสลาม เชียงราย อำเภอเมือง อาหาร อาหารอสิลาม

          เช้า ๆ อย่างนี้เดินสูดอากาศไปตามถนนงำเมือง ก็จะพบร้านที่เขาว่ากันว่าอร่อยระดับตำนาน “ข้าวซอยอิสลาม” ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนสามัคคี ในอำเภอเมือง

          ด้วยความที่เจ้าของร้านเป็นชาวจีนฮ่อ จึงเข้าถึงแก่นแท้ของข้าวซอย บวกกับความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิต ถึงขนาดที่ว่าวัตถุดิบบางอย่างต้องนำเข้ามาโดยเฉพาะ เพื่อรักษารสชาติแบบชาวจีนฮ่อเอาไว้ ข้าวซอยไก่และข้าวซอยเนื้อของที่นี่จึงอร่อยชนะใจคนไทยและชาวต่างชาติที่แวะเวียนมาทานกันอย่างไม่ขาดสาย ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม ความเข้มข้นของน้ำซุปที่หอมกะทิและพริกแกง บวกกับเครื่องเคียงอย่าง หอมแดง มะนาว พริกคั่ว และผักดอง รับประทานกับหนังควายทอดกรอบ (หรือที่เรียกว่า “หนังปอง”) ก็อร่อยเหาะเชียวล่ะ การันตีด้วยรางวัลและบทสัมภาษณ์ออกสื่อที่มีหลักฐานติดอยู่ที่ผนังร้าน เมนูขึ้นชื่อของที่นี่ไม่ได้มีเพียงข้าวซอยอย่างเดียวเท่านั้นนะครับ ข้าวหมกไก่และหอยทอดก็อร่อยสุดยอด เรื่องของรสชาตินั้นไม่ได้ด้อยกว่าข้าวซอยแม้แต่น้อย

          ร้านนี้เปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้าและปิดเวลา 4 โมงเย็น ใครเบื่ออาหารในโรงแรมก็ลองออกมารับลมหนาวยามเช้ากับข้าวซอยอร่อย ๆ สักชาม ลองแวะมาที่...ข้าวซอยอิสลามสิครับ

แวะแม่สาย ทานกลางวันที่ “หยินปิงยูนนาน”

          เต็มอิ่มกับมื้อเช้ากันไปแล้ว หากใครที่มีโปรแกรมไปเที่ยวต่อแถวอำเภอแม่สาย แนะนำให้เลี้ยวรถมาในซอยเทศบาล 6 ประมาณ 200-300 เมตร แล้วเข้าซอยเล็ก ๆ ทางขวา จะพบตึกแถวขนาดสองคูหา ร้านชื่อว่า “หยินปิงยูนนาน”  เข้ามาแวะทานมื้อกลางวันที่นี่ก่อนนะครับ

          ร้านนี้มีเมนูรสเด็ดเยอะครับ โดยเฉพาะหมั่นโถวขาหมู ต้นตำรับแบบยูนนานขนานแท้ รับประทานคู่กันกับหมั่นโถว อร่อยแบบถึงทรวงเชียว หรือจะลองเคาหยก (หมูสามชั้นตุ๋นกับผักดอง) เนื้อหมูถูกหั่นเป็นชิ้น ๆ วางลงบนจานที่ตกแต่งอย่างสวยงามส่งกลิ่นหอมเย้ายวน ทานคู่กับหมั่นโถวทอดที่กรอบนอกนุ่มใน เป็นเมนูที่อร่อยเข้ากันอย่างลงตัว และยังมีของอร่อยอีกเยอะแยะครับ

          อาหารร้านนี้ราคาค่อนข้างสูง เวลาสั่งอาหารจึงต้องสั่งให้พอดีทาน แต่ส่วนใหญ่มักจะสั่งเพิ่ม (เพราะอร่อย) พนักงานบริการดี แต่ช่วงกลางวันคนจะเยอะ อาจจะบริการช้าหน่อย อย่าว่ากันนะครับ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ 053-732-213 อ่านรีวิวได้ที่นี่ www.painaidii.com/KhaoSoiIslam/

เย็นย่ำ กับอาหารพื้นเมืองที่ “ร้านสลุงคำ”

้ร้านสลุงคำ เชียงราย อำเภอเมือง อาหาร อาหารไทย อาหารพื้นเมือง อาหารเหนือ

          หลังจากเพลิดเพลินกับการเที่ยว ช้อปในอำเภอแม่สาย โดยมีหลักฐานอยู่ที่ถุงพลาสติกในมือจนลืมเวลาไปสนิทใจ พุงน้อยๆ ก็ส่งเสียงร้องขึ้นเป็นการเตือนว่าได้เวลาอาหารเย็นแล้ว จึงนึกขึ้นได้ว่ามีร้านอาหารอยู่แห่งหนึ่งบนถนนพหลโยธิน ชื่อไพเราะว่า “ร้านสลุงคำ” แปลว่า “ขันทองคำ” จึง Stop ทุกอย่างแล้วเดินทางกลับทันทีด้วยความหิว

          ภายใต้บรรยากาศสบายๆ ที่เน้นความร่มรื่นของแมกไม้และดอกไม้ที่ประดับอยู่ตามมุมต่างๆ ของร้าน รู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ กับมุมอร่อยที่ลูกค้าสามารถเลือกได้ตามใจชอบ ทั้งมุมสบายที่ชั้นล่าง หรือเชิญบนชั้น 2 สำหรับคนรักความสงบ และชื่นชมบรรยากาศของเมืองเชียงรายรที่ด้านนอกของร้านก็ได้ครับ

          ส่วนเมนูที่อยากแนะนำ ได้แก่ “หมูรมควัน” กับเนื้อหมูที่ผ่านการรมควันนานถึง 7 ชั่วโมง เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมและอร่อยตามสูตรเฉพาะ หอมนอกนุ่มในอร่อยถูกใจคนชอบทานหมู สำหรับผู้ที่ชอบน้ำพริกก็จัดมากับ “น้ำพริกหนุ่ม” และ “น้ำพริกสี่ชนิด” ที่อร่อยถึงรสถึงชาติจริง ๆ รวมทั้งเมนูเด็ด อย่างแกงฮังเล แอปปลาดุก คอหมูย่าง น่องกบทอดกระเทียมพริกไทย และแหนมผัดไข่ อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะครับ

          “ร้านสลุงคำ” เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30 - 22.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ : 053-717 -192 , 053-602-155 หรือที่ www.salungkham.com

ไปแอ่วกั๋นเจ้า...

          เมื่อพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายที่ Hot&Hit ก็มีไม่น้อย แต่ด้วยเวลาพักผ่อนที่มีอยู่จำกัดของมนุษย์เมืองกรุงอย่างเรา คงต้องเที่ยวแบบเน้น ๆ ที่ได้ทั้งความสวยงาม บรรยากาศ รับธรรมชาติแบบเต็ม ๆ PaiNaiDii จึงขออาสานำทุกท่านเที่ยวครับ

ยืนชมสายหมอก ทักทายแสงอาทิตย์ยามเช้า ที่ “วนอุทยานภูชี้ฟ้า”   

ภูชี้ฟ้า เชียงราย อำเภอเิทิง ท่องเที่ยว อุทยาน ที่เที่ยวหน้าหนาว

          ในโปรแกรมเที่ยวเชียงรายจะไม่มี “ภูชี้ฟ้า” อยู่ในลิสต์ด้วยคงไม่ได้ เพราะที่นี่สุดยอดดด! ครับ แต่หากจะตื่นนอนตั้งแต่เช้ามืดแล้วเดินทางมาชมความงามของพระอาทิตย์ขึ้นก็อาจจะมาไม่ทัน จึงต้องมากางเต้นท์นอนค้างแรมดื่มน้ำชาใต้แสงจันทร์กันที่ปลายเขา เมื่อยามเช้ามาเยือนเสียงของผู้คนที่กำลังเตรียมออกเดินทางก็ดังขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมกับความหนาวเย็นแบบสุดขั้ว และผู้คนมากมายรีบเก็บเต้นท์และเตรียมออกเดินทางโดยมีจุดหมายเดียวกัน คือจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ที่อยู่ห่างไปประมาณ 1 กม. (ช่วงนี้จะมืดมากและก็มีคนเยอะ จึงต้องเดินอย่างระมัดระวังสักนิด)

          เมื่อมาถึงจุดชมวิว ได้ยืนสูดอากาศบริสุทธิ์ ชื่นชมทะเลหมอกอันงดงามเบื้องหน้า ส่งยิ้มทักทายขุนเขาที่ห้อมล้อมอยู่รอบกายก็ลืมความหนาวเหน็บไปสิ้น...และแล้วแสงอาทิตย์ก็ค่อย ๆ ฉายแสงขึ้นที่ขอบฟ้าดูงดงามกระจ่างตา  เมื่อแสงสว่างเจิดจ้าทั่วบริเวณแล้ว  ต่างคนต่างก็เดินเก็บภาพและดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ ถือเป็นความคุ้มค่าที่สมกับการรอคอยจริง ๆ ครับ

          หากใครต้องการค้างคืนบนวนอุทยาน ต้องนำเต้นท์และอาหารมาเอง โดยสามารถติดต่อขอใช้สถานที่กับเจ้าหน้าที่วนอุทยานโดยตรง ที่สำนักบริหารจัดการในพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 จังหวัดเชียงราย โทร.053-714914 หรือฝ่ายจัดการวนอุทยาน สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร. 0-25614292 -3 ต่อ 719 www.painaidii.com/PhuChiFaForestPark/

ชิมกาแฟ ชมดอกไม้ ซื้อของฝากที่ “ดอยตุง”

ดอยตุง เชียงราย อำเภอแม่ฟ้าหลวง ที่เที่ยว ดอย พระตำหนักดอยตุง

          หลังจากเสร็จภารกิจชมความงามของภูชี้ฟ้าไปแล้ว ก็ออกเดินทางต่อมาที่ “ดอยตุง” ซึ่งถือเป็นจุดหมายที่สำคัญของนักท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดครับ โดยมีไฮไลท์อยู่ที่การเดินชมความงดงามของดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิด

          จากเทือกเขาหัวโล้นที่ถูกทำลายเพื่อผลทางการเกษตร จนกระทั่งสมเด็จย่าได้ทรงมีพระราชดำรัสว่า “ฉันจะปลูกป่าดอยตุง” แล้วความอุดมสมบูรณ์ก็กลับมาสู่ดอยตุงอีกครั้ง จนได้ชื่อว่าเป็น “สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย” และยังเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับกับชาวเขาอีกด้วย โดยดอยตุงมีจุดสำคัญ ๆ ที่อยากแนะนำ เช่น

          พระตำหนักดอยตุง เป็นที่ประทับแปรพระราชฐานเพื่อทรงงานของสมเด็จย่าที่สร้างโดยพระราชทรัพย์ส่วนตัว เป็นการผสมผสานสถาปัตยกรรมล้านนากับบ้านแบบสวิสเซอร์แลนด์ เป็นเรือนไม้ขนาด 2 ชั้น ภายในโออ่ากว้างขวาง ที่กลางห้องมีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านให้ผู้เข้าชมได้สักการะ ด้านนอกของพระตำหนักตกแต่งด้วยสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ ทั้งสีแดง สีเหลือง สีส้ม ดูสวยงาม ด้านหลังมีระเบียงสามารถมองเห็นทัศนียภาพของดอยตุงได้อย่างชัดเจนครับ

          ลงมาด้านล่างของตำหนักจะพบ “ต่อเนื่อง” รูปปั้นเด็กต่อตัวกันขึ้นไปข้างบน เก็บภาพสักแชะสองแชะกับเด็ก ๆ ซะหน่อย เดินต่อมายังสวนดอยตุง ที่รวบรวมไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวไว้มากมาย อาทิ ดอกซัลเวีย พิทูเนีย บีโกเนีย กุหลาบ และไม้มงคลต่าง ๆ ภายในสวนได้รับการตกแต่งเป็นอย่างดี ในช่วงที่หมอกลงจะให้ความรู้สึกน่าค้นหา แต่ในเวลากลางวันจะดูสดใส สวนดอกไม้แห่งนี้จะผลัดเปลี่ยนกันฉายความงามตลอดทั้งปี

          หลังจากเดินชมความงดงามของมวลหมู่ได้จนหนำใจแล้ว บนดอยยังมีร้านกาแฟดอยตุงไว้คอยบริการสำหรับคนที่เริ่มง่วง และร้านขายของที่ระลึกไว้ซื้อฝากคนทางบ้าน เป็นการช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวท้องถิ่นอีกทางหนึ่งด้วยครับ

          เป็นสถานที่ที่ไม่อยากให้ผู้ที่คิดจะมาเชียงรายพลาดจริง ๆ ครับ พระตำหนักดอยตุงเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. เส้นทางการเดินทางจากตัวเมือง ใช้ทางหลวงหมายเลข 110 แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 1149 อีก 15 กม. หรือสามารถใช้บริการรถสองแถวสีม่วงบริเวณปากทาง ตั้งแต่ 7 โมง ใช้เวลาเดินทาง 20 นาที ถึงที่หมายครับผม หรือลองเข้าชมรีวิวที่นี่ครับ www.painaidii.com/DoiTung/

โบสถ์สวย ศิลปะงดงาม อลังการงานสร้าง   

วัดร่องขุ่น เชียงราย อำเภอเมือง สถานที่ท่องเที่ยว วัด วัดไทย วัดดัง

          จากความคิดที่อยากจะสร้างโบสถ์สวย ๆ สักหลัง แต่กลับกลายเป็นรื้อทิ้งแล้วสร้างใหม่ทั้งหมด ผลงานการออกแบบและสร้างสรรค์โดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ โดยใช้เวลาในการสร้างมากว่า 10 ปีแล้ว จุดเด่นของศาสนสถานแห่งนี้คือ พระอุโบสถที่ตกแต่งด้วยสีขาวดูแปลกตา แวววาวด้วยกระจกรูปทรงวิจิตรงดงาม ระหว่างเดินเข้ามาจะรู้สึกเหมือนอยู่บนสรวงสวรรค์ เพราะทุกอย่างเป็นสีขาวสะอาดไปเสียหมด เมื่อเข้ามาภายในอุโบสถจะพบภาพพระพุทธองค์สีทองอร่ามโดดเด่นอยู่ด้านหลังขององค์พระประธาน ให้ผู้เข้าชมได้กราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต ก่อนกลับแวะชมห้องแสดงภาพ ผลงานของอาจารย์เฉลิมชัย ที่แต่ละภาพแฝงข้อคิดดี ๆ ไว้ด้วยครับ

          วัดร่องขุ่น อยู่ที่ตำบลป่าอ้อดอนชัย ในเขตอำเภอเมือง เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6 โมงครึ่งเช้าถึง 6 โมงเย็น ส่วนห้องแสดงภาพเปิดให้เข้าชมวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00 - 17.30 น. และในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ เปิดให้เข้าชมเวลา 08.00-18.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ 0-5367-3579, 0-5367-353 ลองเข้าชมรีวิว www.painaidii.com/WatRongKhun/ หรือที่เว็บไซต์ http://www.xn--22cj2bwa1cwa8b3a2euie.com/

แวะชมบ้านทรงคุณค่าที่ “บ้านดำ”

          เมื่อได้ไปวัดร่องขุ่นแล้วจะไม่แวะมาที่ “บ้านดำ” ของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “บ้านดำนางแล” คงจะไม่ได้ครับ เพราะเป็นสถานที่มีความสวยงามไม่แพ้กัน และที่สำคัญคือตรงข้ามกับวัดร่องขุ่นของอาจารย์เฉลิมชัยอย่างสิ้นเชิง เพราะบ้านหลังนี้ทาสีดำทั้งหมด และมีถึง 36 หลังด้วยกัน

          ด้วยความที่เจ้าของบ้าน คืออาจารย์ถวัลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ จิตรกรรม ซึ่งชื่นชอบสีดำมากเป็นพิเศษ จึงนำมาใช้เป็นสีของบ้าน ด้วยการออกแบบที่อลังการตั้งแต่ประตูทางเข้าบ้านแต่ละหลังที่มีรูปแบบแตกต่างกัน เช่น แกะสลักเป็นลวดลายกนก หรือประตูรูปทรงแปลกตา รวมทั้งการตกแต่งภายในที่แตกต่างกัน เช่น การนำเขาควายมาประดับบนห้องอาหาร หรืออ่างน้ำที่ทำจากถังไม้โอ๊ค ฯลฯ จึงสร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือน เป็นสถานที่ที่ไม่อยากให้พลาดมาเยี่ยมชมครับ

          “บ้านดำ” ของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี อยู่ที่ตำบลนางแลในอำเภอเมือง แม้จะเป็นบ้านของอาจารย์ถวัลย์ แต่ท่านก็เปิดผู้ที่สนใจเข้าชมฟรี ในวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา09.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียด ที่เบอร์ 0-9767-4444

เดินกินลม ชม ช้อปกันเตอะ

          พักจากการท่องเที่ยว เปลี่ยนบรรยากาศมาเดินช้อปปิ้ง เลือกซื้อสินค้าและซื้อของฝากสำหรับคนพิเศษ เพื่อนฝูง และครอบครัวกันบ้าง หยิบกระเป๋าสตางค์ออกมาเช็กความพร้อมของสภาพการเงินก่อนออกเดินทางครับ

ช้อปเพลินๆ @ ตลาดแม่สาย

ตลาดแม่สาย เชียงราย อำเภอแม่สาย ช้อปปิ้ง เสื้อผ้า เครื่องเสียง รองเท้า

          ตลาดแม่สาย คือแหล่งช้อปในดวงใจของใครหลายคนอยู่แล้ว  สินค้าที่นี่ก็มีมากมายหลากหลาย เช่น เสื้อผ้า ขนมนมเนย รองเท้า เครื่องใช้ไฟฟ้า สุรา บุหรี่ ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของก๊อปจากประเทศจีน ส่วนราคาไม่ค่อยแพงครับ และยังต่อราคาได้เรื่อยๆ จนบางครั้งต้องตกใจกับราคาที่ลดลงกว่าครึ่ง ที่นี่ชาวไทยและชาวพม่าสามารถทำการค้าขายกันได้อย่างเสรี ทางเดินของตลาดถูกแบ่งเป็นซอยเล็กซอยน้อยซอยใหญ่ เดินเลือกซื้อของได้อย่างเพลิดเพลินครับ

          ตลาดแห่งนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 61 กม. เดินทางตามทางหลวงหมายเลข 110 เป็นอำเภอที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย ส่วนท่านที่อยากจะข้ามไปจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ต้องทำใบผ่านแดนชั่วคราว ซึ่งอยู่ข้าง ๆ ที่ว่าการอำเภอแม่สาย (อาจต้องเสียเวลาสักหน่อย) โดยใช้บัตรประชาชนหรือบัตรที่ทางราชการออกให้เป็นหลักฐาน กับเงินค่าธรรมเนียมอีกเล็กน้อย จุดผ่านแดนเปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30-18.30 น. ลองข้ามไปเลือกซื้อสินค้าพื้นเมือง และสัมผัสชีวิตแบบชาวพม่ากันได้ครับ รีวิว www.painaidii.com/MaeSaiMarket/

เย็นย่ำก็ช็อปปิ้ง “เชียงรายไนท์ บาซาร์”

เชียงรายไนท์ บาซาร์ เชียงราย อำเภอเมือง ช้อปปิ้ง อาหาร เสื้อผ้า ของที่ระลึก

          เมื่อพูดถึงแหล่งช้อปปิ้งในยามค่ำคืนที่น่าสนใจ ชาวเมืองเชียงรายเขาแนะนำว่าต้องที่ “เชียงรายไนท์ บาซาร์” เลยครับ เพราะอยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวก สินค้าก็มีหลากแนว ทั้งเสื้อผ้าเก๋ไก๋สไตล์พื้นบ้าน โคมไฟลวดลายแบบล้านนา ให้เอาไปตั้งรำลึกว่าเคยมาเยือนเชียงราย หรือสินค้า Handmade อย่างพวงกุญแจ สายห้อยโทรศัพท์มือถือรูปชาวเขา (เหมาะสำหรับคนงบน้อยแต่มีเพื่อนเยอะ) ร้านอาหาร และอีกมากมายบรรยายไม่หมด ราคาก็ไม่แพงเท่าไรนัก หรือใครกลัวคนทางบ้านไม่เชื่อว่ามาเชียงราย ก็ซื้อเสื้อยืด สกรีน “เชียงราย” กลับไปเป็นหลักฐานยืนยันก็ได้ครับ

          บรรยากาศในยามค่ำคืนของที่นี่เยี่ยมมากครับ เดินสูดอากาศเย็น ๆ เดินสบายๆ คนขายก็อัธยาศัยดี ทักทายลูกค้าด้วยสำเนียงชาวเหนือเป็นระยะๆ ฟังแล้วเสนาะหู เดินช้อป ชม ชิม จนเมื่อยก็มานั่งจิบเบียร์คลายเส้นเคล้ากับแกล้มชมการแสดงล้านนาที่ลานเบียร์ เพลินอย่าบอกใครเชียว

          ตลาดยามค่ำคืนแห่งนี้ อยู่บนถนนพหลโยธิน มีรถสองแถวคอยให้บริการ เริ่มเปิดร้านกันประมาณ 6 โมงเย็นถึง 5 ทุ่มทุกวัน เป็นอีกทางเลือกช้อปหนึ่งสำหรับคนที่ยังไม่อยากกลับที่พัก

Dance สุดเหวี่ยง เที่ยวสุดมัน

          ไหน ๆ มีโอกาสได้มาแอ่วเมืองเหนือทั้งที จะมานอนหลับปุ๋ยอยู่ในห้องก็อาจทำให้เวลาผ่านเลยไปอย่างรวดเร็ว ออกมาสนุกโต้รุ่งกันดีกว่า ลุกขึ้นแต่งตัว  เซ็ตผม พรมน้ำหอม แล้วออกไป Dance ให้กระจายกันดีกว่าครับ

มุมฅนเมือง มุมสนุกสำหรับฅนเพื่อชีวิต

          Pub & Restaurant ชื่อดังติดถนนพหลโยธิน ที่เพียงได้ยินชื่อชาวเชียงรายก็ร้องว่า “อ๋อ!” เป็นเสียงเดียวกัน เพราะที่นี่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วครับ โดยร้านนี้จะเน้นดนตรีสดเป็นหลัก มองไปรอบ ๆ มีโต๊ะรับรองอยู่ประมาณ 50 โต๊ะ ลูกค้าส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยทำงานและดูมีอายุสักหน่อย แต่ที่แน่ ๆ เป็นคอเพลงเพื่อชีวิต เพราะดูจากการแต่งตัว (สวมเสื้อยืดทับด้วยเสื้อยืน กางเกงหนัง และผ้าโพกหัว) มีวัยรุ่นมีบ้างประปลาย กำลังนั่งรับประทานอาหารสลับกับยกแก้วเบียร์ขึ้นดื่ม เมื่อดื่มด่ำบรรยากาศได้สักพัก พนักงานหนุ่มหล่อสาวสวยก็เข้ามาเทคแคร์อย่างเป็นมิตรพร้อมยืนรอรับออเดอร์ทันที

          ไม่นานกับแกล้มพร้อมเบียร์เหยือกที่สั่งไปก็มาถึง นั่งดื่มเบียร์ไปเต้นไปเพลิน ๆ สักพัก เมื่อได้เวลาดนตรีสดจากวงมูเซอ วงฮิตประจำร้านก็ขึ้นมาร่ายมนต์เพลงเพื่อชีวิตบนเวที ทั้งเพลงเร็วให้โดดกันจนเหงื่อชุ่มสลับกับเพลงเหงาให้ซึ้งกันจนน้ำตาซึม แล้วความสนุกก็จบลงในช่วงประมาณเที่ยงคืนครึ่ง กลุ่มหนุ่มสาวเดินออกมาพร้อมรอยยิ้มกันเสียส่วนใหญ่ มีเพียงบางคนที่เพื่อนต้องหามออกมา หลังได้ระบายความเศร้าโศกต่อหน้าขวดสุราและถังน้ำแข็ง คงช่วยให้สบายใจขึ้น

          แม้ว่า “มุมฅนเมือง” จะเป็นเพียงผับเพื่อชีวิตเล็ก ๆ แต่ก็สร้างความสุขความสนุกให้กับผู้มาเยือนได้ไม่น้อย แถมราคาเฉลี่ยก็เพียงไม่กี่ร้อยบาท แต่ได้สนุกจนเหนื่อยถือว่าคุ้มกับการมาเยือนจริง ๆ ผับแห่งนี้อยู่แถวสี่แยกแม่กร ในอำเภอเมือง เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ประมาณ 18.00-24.30 น. หากมาในวันศุกร์-อาทิตย์ แนะนำให้จองโต๊ะก่อน (ที่นี่ 3 ทุ่มคนก็แน่นร้านแล้วครับ) หมายเลขโทรศัพท์ 0-5375-6659 ถ้ายังไม่ง่วงก็ออกมาสนุกกันครับ

สนุกเต็มที่ “เต็มรมณ์”

          เอาใจวัยรุ่นขาโจ๋บ้าง กับผับขวัญใจวัยรุ่นและวัยทำงาน ถือเป็นศูนย์รวมหนุ่มหล่อและสาวสวยที่รักความสนุกในยามค่ำคืน กับดนตรีแดนซ์กระจายจากดีเจประจำผับ ให้โยกย้ายส่ายหัวส่ายเอวกันอย่างเต็มที่ สลับกับการแสดงดนตรีสด ให้ได้โดดกันจนเมื่อยแล้ว บางวันยังมีปาร์ตี้สุดเซ็กซี่จากสาว ๆ มากมาย ที่จะสะกดใจหนุ่มขาเที่ยว จนต้องมองตาค้างเลยทีเดียว เวลาจะสั่งอาหารหรือมิกเซอร์ทีก็ต้องตะโกนข้างหูบริกรอยู่หลายครั้ง เพราะเสียงข้างในดังมาก แต่ถ้าอยากนั่งฟังสบาย ๆได้บรรยากาศก็ออกมานั่งดื่มชิลล์ข้างนอกก็ได้ครับ

          หลังจากที่ดื่มกินกันเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาเช็คบิล ซึ่งราคาตกคนละประมาณ 300-500 บาทเท่านั้น ได้ออกมาสนุกก่อนเข้านอนแบบนี้คงช่วยให้คืนนี้หลับฝันดีเป็นแน่ ลองเข้ามาสัมผัสความรู้สึกแบบ “เต็มรมณ์” ได้ทุกวัน ตั้งแต่ 18.00-01.00 น. บนถนนราษฎ์บำรุง ตรงข้ามกับห้างบิ๊กซี เชียงรายครับ

เที่ยวกันเพลินเลย แต่ยังไม่หมดแค่นี้นะ PaNaiDii Diary  พาแอ่วเชียงราย อ่านต่อได้ที่ เแพ็คกระเป๋า เดินหน้าสู่ล้านนา -ตอนที่ 2- ครับ

แสดงความคิดเห็น