ชิลล์ปางอุ๋ง ลุยทุ่งบัวตอง (ฉบับรวมกิน เที่ยว เล่น ชอปปิ้ง)

01 พฤศจิกายน 2554 | โดย Janio (17,716 เข้าชม)
แบ่งปัน:

“งึกๆ งักๆ” อวัยวะทุกส่วนในร่างกายสามัคคีกันโอนเอนไม่เป็นจังหวะ ราวกับกำลังแดนซ์เพลงของบี้ เดอะสตาร์ ทั้งเอนหน้า เงิบหลัง เด้งขึ้นเด้งลง ไปตามความหฤโหดของเส้นทางคดเคี้ยวลาดชันอย่างไร้สัญญาณประนีประนอม ไม่ต่างกับสนามมอเตอร์ครอสที่มักจะได้ชมทางช่อง 7 สี ช่วงบ่ายของวันหยุดนักขัตฤกษ์ (ไม่รู้เป็นอะไร พอวันหยุดทีไรเอาแข่งมอเตอร์ไซค์มาให้ดูทู้กกที) ซึ่งไม่น่าแปลกหากจะทำให้ใครปวดเศียรเวียนเฮด เพราะความเมาแห่งแรงเหวี่ยง"

สารบัญแม่ฮ่องสอน

          อย่าทำเป็นเล่น เรื่องเส้นทาง!

          อุปกรณ์ช่วยชีวิต พิชิต “เมารถ”

          พูดกันจังว่า “เมืองสามหมอก” ตกลงมันคืออะไร?

          แม่ฮ่องสอนมีดีอะไร ทำไมเดิ๊นต้องมา?

          เฟ้นสถานบรรทม รื่นรมย์กายา (ที่พัก การเดินทาง)

          อร่อยเบิกบาน สำราญกระเพาะ (อาหาร)

          แห่งเที่ยวเด็ดขนาด พลาดไม่ได้ (สถานที่ท่องเที่ยว)

          ถึงถิ่นแล้วนะ สักการะกันหน่อย (สถานที่ท่องเที่ยว)

          แหล่งสุดฮิต สนิทความฮอต (สถานที่ท่องเที่ยว)

          อะเมซิ่ง! งามจริง อะไรจริง อินแม่ฮ่องสอน (สถานที่ท่องเที่ยว)

          แวะStop  ช้อปกระจาย (ช้อปปิ้ง)

          กิจกรรมเพลิน สนุกเกินห้ามใจ (กีฬา สันทนาการ)

          สะอาดเอี่ยมล้ำลึก ตกผลึกแห่งความงาม (สุขภาพ ความงาม)

          Credit : ภาพถ่าย

          การเดินทางสู่แม่ฮ่องสอน

          ปฏิทินท่องเที่ยว แม่ฮ่องสอน


ชิลล์ปางอุ๋ง ลุยทุ่งบัวตอง

นำตะลอนโดย Janio
www.PaiNaiDii.com

ปางอุ่ง แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว อุทยาน วนอุทยาน ดอย กางเต้นท์         (Photo : ผู้หญิงนั่ง + ภูเขาและอ่างเก็บน้ำ  tsarawut, รูปดอกทานตะวัน tom_anuwat)

...กระเพาะเขยื้อน  ร่างกายขยับ  สะบักเขย่า
ทางอะไร  โค้งได้โค้งเอา   เมาซ้ายขวา
ครั้นไปถึง  สุดพรั่นพรึง  ตะลึงตา
ไอเย็นหนา  เมืองสามหมอก  บอกเล่ากัน...

          “งึกๆ งักๆ” อวัยวะทุกส่วนในร่างกายสามัคคีกันโอนเอนไม่เป็นจังหวะ ราวกับกำลังแดนซ์เพลงของบี้ เดอะสตาร์ ทั้งเอนหน้า เงิบหลัง เด้งขึ้นเด้งลง ไปตามความหฤโหดของเส้นทางคดเคี้ยวลาดชันอย่างไร้สัญญาณประนีประนอม ไม่ต่างกับสนามมอเตอร์ครอสที่มักจะได้ชมทางช่อง 7 สี ช่วงบ่ายของวันหยุดนักขัตฤกษ์ (ไม่รู้เป็นอะไร พอวันหยุดทีไรเอาแข่งมอเตอร์ไซค์มาให้ดูทู้กกที) ซึ่งไม่น่าแปลกหากจะทำให้ใครปวดเศียรเวียนเฮด เพราะความเมาแห่งแรงเหวี่ยง

          ก้อนเนื้อในหน้าอกข้างซ้ายสั่นระรัว เนื่องเพราะความตื่นเต้นที่กำลังเข้ายึดความรู้สึก เหตุด้วยตลอดการเดินทางยังมีจังหวะหวาดเสียวมาทักทายอย่างต่อเนื่อง ฉายคู่สายตาทอดผ่านยังวิวนอกกระจก เห็นเพียงความมืดและฝูงป่าไม้ที่ยืนทำตัวลึกลับอยู่ตรงหน้า อารมณ์ในขณะนั้นนึกถึงพี่ป๋อง กพล ขึ้นมาจับใจ และแอบ Think in My Heartว่า “เรามาทำอะไรที่นี่เนี่ย”

          สิ่งที่ปฏิบัติได้ในตอนนั้นคงมีเพียงหาแหล่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจ หันไปมองผู้โดยสารคนอื่นก็พากันนิทราอย่างเปี่ยมสุข จึงหมุนสายตาไปทางพี่คนขับ หวังจะได้เห็นความนิ่งสุขุม อันจะก่อความอุ่นใจให้กระผมบ้าง

          “แป๊ะๆ” เสียงดังเป็นจังหวะจากกริยาการตบคอของบุรุษหลังพวงมาลัย นัยว่าจะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว โอ้วแม่เจ้า! คนขับดันมาทำท่าจะง่วง คุณพี่จะรู้ไหมว่าทำให้จิตผมตกไปหลาย Level สุดท้ายไม่รู้จะทำเยี่ยงไร งั้นคงต้องตัดปัญหาด้วยวิธีรูดม่านหนังตาลงให้ปิดสนิท  เพื่อทำเป็นไม่สนใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้น “ได้ผลแฮะ” ผมค่อยๆ ผล็อยหลับไปอย่างไม่รู้ตัว

          “ถึงแล้วคร้าบบ” ถ้อยคำของโชเฟอร์เขย่าความเคลิ้มหล่นดังตุ้บ! ก่อนจะขยี้ตาตื่นพลางชวนเท้าตัวเองลงมาสัมผัสธรณี  แล้วก็พบแสงสว่างในยามเช้า พร้อมสิ่งที่ปรากฏอยู่เบื้องหน้าเป็นภาพจางๆ เคลือบอยู่ด้วยไอหมอกแห่งความยะเยือก

          ผู้คนที่ถูกห่อหุ้มร่างกายด้วยเสื้อตัวหนาหิ้วตะกร้ากันมา บ้างกำลังยืนจับจ่ายเลือกซื้อของ กลิ่นกรุ่นหอมฉุยจากอาหารมื้อเช้าก็ลอยมายั่วจมูก ซึ่งบรรยากาศนั้นเต็มไปด้วยความสงบ สบายๆ  ปราศจากสถาณการณ์นามว่าโกลาหลอย่างสิ้นเชิง

          ค่อยๆ เงยหน้าฝ่าควันความหนาว แหงนขึ้นไปมองทิวทัศน์รายรอบในมุมสูง ก็เห็นเป็นทิวเขาแนวยาวโอบล้อมเมืองที่ผมกำลังยืนหยัดอยู่ในตอนนี้ “สุดยอดเลยอ่ะ” เสียงอุทานโพล่งขึ้นมาในใจ จึงไม่น่าแปลกว่าเหตุใดจึงถูกขนานสมญาว่าเมืองแห่งสายหมอก  นั่นคือจังหวัด “แม่ฮ่องสอน” ที่นี้นี่เอง เงง เงง เงง....(เสียงแอ๊คโค่ อารมณ์ทีวีแชมป์เปี้ยน)

          เอาล่ะ จับมือผมไว้แน่นๆ แล้วไปด้วยกัน เดี๋ยวจะพาสัมผัสความชิลล์ที่ไอแลนด์ แดนสามหมอก รู้อยู่หรอกว่าคุณอยากไป ถ้างั้นชักช้าอยู่ใย มาเร็วไวมารีบไปกัน โย่ว! (ดันชวนมาแร็พกันซะงั้น)

> อย่าทำเป็นเล่น เรื่องเส้นทาง! <

          จากที่สัมผัสมาด้วยตนเอง และสัมภาษณ์จากผู้กร้านการขับขี่อย่างโชกโชน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเส้นทางมาจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีอัตราความเหี้ยมเกรียมระดับ “ฮาร์ดคอร์” ทั้งคดเคี้ยวเลี้ยวเว่อร์หลายพันเอี้ยว, ลาดชัน ประกอบกับบางจังหวะทางยังไม่ค่อยสมบูรณ์

          ดังนั้นผู้ใดที่คิดจะขับรถแมาแอ่ว ขอแนะนำให้ใช้โชเฟอร์ที่มีความเชี่ยวชาญ หรือถ้าท่านมั่นใจในฝีมือของตนเอง ก็ให้ใช้ความ “ระมัดระวัง” อย่างจงหนัก!

> อุปกรณ์ช่วยชีวิต พิชิต “เมารถ” <

          1. กอเอี๊ยะ (กันเมารถ) : แค่คุณเยื้องกรายไปที่ร้านขายยา แล้วพ่นความต้องการไปว่า “ขอกอเอี๊ยะกันเมารถ” ย้ำว่าต้องแบบ “กันเมารถ” เพราะถ้าไม่บอก อาเฮียเค้าอาจจะหยิบชนิดแก้ปวดมาให้คุณ คราวนี้คงได้แต่อ้วกแตก ซึ่งหลังจากที่คุณได้มันมาแล้ว ให้ทำการแปะไปที่รูสะดือ แล้วอาการเมารถก็จะทุเลาลงได้
คำเตือน : ผู้ใดที่ขนท้องดก กรุณาโกนออกเสียก่อน  มิเช่นนั้นตอนดึงออกคุณจะได้สัมผัสความเจ็บปวดจากการ “แว็กซ์สด”

          2. ยาหม่อง : ไม่ว่าจะตราถ้วยเงิน หรือชะนีขี่ลูกท้อก็ใช้ได้ทั้งนั้น ขอแค่ให้มันเป็นยาหม่องก็พอ เพียงคุณทาถูตรงบริเวณท้องรอบสะดือ ก็จะช่วยป้องกันการเมารถได้อีกแรง
คำเตือน : หลังจากทาแล้วอย่าลืมล้างมือด้วยล่ะ มิเช่นนั้นหากเผลอไปขยี้ตา ได้ร้องไห้เป็นเผาเต่าอย่างแสบทรวงแน่นอน

          3. ยาแก้เมารถ : เม็ดเล็กกลมอมเหลือง จริงๆ แล้วคันปากอยากจะบอกชื่อยากันตรงๆ แต่เกรงว่าจะโดนรวบข้อหาริอาจทำตัวเป็นเภสัชเถื่อน เลยใบ้ให้แล้วกันว่าขึ้นต้นด้วยตัว D มี 3 พยางค์  ให้คุณรับประทานก่อนเดินทางสักครึ่งชั่วโมง ผมลองกลืนมาแล้ว นับว่าได้ผลดีทีเดียวเชียว
คำเตือน : ยานี้อาจทำให้ง่วงได้ เพราะฉะนั้นหากใครปราถนาอยากชมวิวข้างทาง มีสิทธิ์หงายเงิบได้สูง

          4. ถุงก็อปแก็ป : หากวิธีที่แนะนำไปข้างต้นไม่ได้ผล งั้นก็ “ขย้อน” ไปเลยแล้วกัน อย่าลืมเตรียมถุงก็อปแก็ปที่มักจะได้มาจากห้างสรรพสินค้าไว้ข้างกาย วิงเวียนเมื่อไหร่ จัดหนักกันไปเลย!
คำเตือน : ควรสำรองถุงไว้หลายๆ ใบ เพราะคาดว่าอาจได้ “โอ้กอ้าก” กันหลายที หรือจะได้แบ่งปันแก่คนอื่นๆ ที่ต้องการขย้อนเช่นเดียวกัน

> พูดกันจังว่า “เมืองสามหมอก” ตกลงมันคืออะไร? <

          สมญา “เมืองสามหมอก” มีที่มาจาก = 1.หมอกฝนแห่งวสันตฤดู 2. หมอกหนาวแห่งไอน้ำค้างในหน้าหนาว และ 3. หมอกควันไฟป่าของหน้าร้อ

> แม่ฮ่องสอนมีดีอะไร ทำไมเดิ๊นต้องมา? <

          1. สงบสยบวุ่นวาย นับแต่ตรู่ที่นาฬิกา (ใช้โทรศัพท์ทำ) ตะโกนบอกเวลาให้ดีดตัวลุกขึ้นจากที่นอน ความรีบเร่งดั่งไฟล้นก้นชนิด Always ก็เผาผลาญให้ชีวิตร้อนรุ่มสุมสปีด อันกลายเป็นเรื่องปกติของชาวมหานคร

          แต่ถ้าคุณมาแม่ฮ่องสอน ที่นี่เหมือนใช้นาฬิกาคนละตัวกับกทม. ทั้งที่จริงแล้วก็มี 24 ชั่วโมงเท่ากัน วิถีของผู้คนผ่านไปอย่างเนิบช้า ไม่รีบเร่งให้ร้อนใจ มีใบหน้าเปื้อนยิ้มหยิบยื่นให้กันตลอดเวลา หากคุณอยากหย่อนคันเร่งชีวิตแนะนำให้มาที่นี่ แล้วเตรียมใส่เกียร์ว่างดื่มด่ำความชิลล์แห่งชีวากันได้เลย

          2. หนาวครั่นคร้าม สะท้านถึงทรวง หากคุณกำลังเจอความร้อนสุดเอียนเจียนจะคลั่ง ที่แม่ฮ่องสอนพร้อมมอบความเหน็บสเต็ปยะเยือกให้คุณได้สัมผัสกันอย่างสะใจ ด้วยโลเคชั่นที่ฝังตัวใจกลางอ้อมกอดแห่งขุนเขา จีงทำให้หมอกหนาวแผ่ซ่านปกคลุมทั่วเมืองตลอดปี

          3. ชาร์จแบตเต็มถัง ชาร์จพลังเต็มที่ แรงกระเพื่อมจากความสงบสุขของไลฟ์สไตล์ชาวเมืองแม่ฮ่องสอน บวกกับอากาศเย็นๆ หนาวๆ สะท้อนความสบาย ส่งผลให้จังหวัดนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะถูกจิ้มนิ้วเลือกเป็นสถานพักผ่อน ให้คุณได้เติมเต็มพลังแห่งความสดชื่นได้อย่างเต็มอัตรา

> เฟ้นสถานบรรทม รื่นรมย์กายา <

เน้นแค่หลับนอน เบาก่อนเรื่องราคา

ริมธาร รีสอร์ท

ริมธาร รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท

          สตาร์ทกันด้วยที่พักราคามินิ ซึ่งแรกย่ำเข้าสู่รีสอร์ทก็มีเพียงความเขียวขจีที่มองเห็น ทั้งผืนสนามหญ้าแสนชอุ่ม ประดับประดาด้วยดอกไม้นานาพรรณสีสันสดใส ที่พร้อมให้คุณได้เข้าไปชื่นชมอย่างใกล้ชิด ทัศนียภาพล้อมรอบด้วยแนวเขาอันอุดมสมบูรณ์ และอยู่ใกล้ลำธารใสๆ ไหลเย็นเติมเต็มความสดชื่น

ริมธาร รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท

          พินิจรายละเอียดของห้องพักเน้นการตกแต่งสะท้อนความเป็นธรรมชาติ โดยใช้ “ไม้” เป็นพระเอกของงานในการดีไซน์ จนอยากจะแอบตั้งชื่อเล่นให้ที่พักแห่งนี้ว่า “น้องไม้” ซะเหลือเกิน

          ในเรื่องของสีสันเน้นโทนเหลืองนวลชวนให้สบายคุณพ่อของบิดา (ตา) สอดผสานกับแสงไฟสีส้มอ่อน น่าเคลิบเคลิ้มผ่อนคลายเสียจริงๆ

          ความโดนเด่นอีกอย่างต้องยกนิ้วให้เรื่องของความสะอาดที่เค้าดูแลได้เป็นอย่างดี ไม่มีสิ่งเขรอะเกรอะกรังให้กวนใจ

ริมธาร รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท

          แต่เห็นเป็นธรรมชาติอย่างนี้ก็อยู่ในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนนะครับไม่ใช่ทุรกันดาร การเดินทางให้มาทางซุ้มประตูเมืองแล้วเลี้ยวขวา จากนั้นตรงไปจนผ่านเรือนจำแม่ฮ่องสอน แล้วข้ามสะพาน เลี้ยวขวาเข้าซอยไปประมาณ 200 เมตร จะเห็นรีสอร์ทอยู่ทางด้านขวามือ

          ใครสนใจก็เตรียมคลี่ธนบัตรมา ในราคาเริ่มต้นที่ 800 บาท โทร. 053-613-766-7, 085-036-8883 (http://www.rimtarnresort.com)

บ้านเคียงดอย รีสอร์ท

บ้านเคียงดอย รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท

          สูดกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติกันอย่างถึงกึ๋ล หลังได้รื่นรมย์กับความอุดมสมบูรณ์ในภาคพื้นดิน คราวนี้มายกระดับให้สูงกันอีกซักนิดกับรีสอร์ทอิงแอบแนบยอดเขา แผ่ซ่านด้วยหมอกแห่งไอหนาวที่พร้อมห่มกายให้คุณเย็นฉ่ำตลอดทั้งวัน

บ้านเคียงดอย รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท

          ที่ “บ้านเคียงดอย รีสอร์ท” จะมีอยู่ทั้งหมด 15 ห้องพัก ซึ่งแต่ละห้องก็มีการตกแต่งที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการันตีได้ด้วยความแปลกใหม่ไม่จำเจ แต่ทุกห้องยังคงความเป็น Natural แบบสุดลิ่มไว้อย่างเหนียวแน่น สัมผัสได้ถึงความเย็นจากป่าเขา แถมยังมีระเบียงให้ชื่นชมทัศนียภาพงามๆ และมีบริการอินเตอร์เน็ตฟรีให้ผู้เข้าพักอีกต่างหาก

บ้านเคียงดอย รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท

          จุดเด่นแสนไฉไลด้วยความใจปล้ำของคุณพี่เจ้าของที่นอกจากจะน่ารัก แถมยังยึดคอนเซปต์ “พักกี่คนก็ได้ ไม่จำกัด” ถูกอกถูกใจบรรดานักเที่ยวเพื่อนแยะแต่อยากประหยัดสตางค์ เชิญมานอนกลิ้งนอนหงายกันได้ตามอัธยาศัย

          อีกหนึ่งความใจดียิ่งถ้าใครอยากติดสอย "น้องหมาหรือน้องแมว" มาลั้ลลากะเค้าด้วย ที่รีสอร์ทแห่งนี้ก็ยินดีต้อนรับนะขอรับ ไม่มีรังเกียจรังงอน ค.คนรักสัตว์รีบจัดก๊วนมาพักกันให้ไวๆ เลยเชียว

          เส้นสายลายแทงตั้งอยู่ไม่ไกล เพียง 7 นาทีจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ติดถนนหมายเลข 108 แม่ฮ่องสอน-ขุนยวม ราคาเริ่มต้นก็แสนสบายกระเป๋าเพียง 800 บาท โทร. 053-686-065, 089-997-2712 (www.บ้านเคียงดอย.com)

โรงแรม พานอรามา

โรงแรมทานอรามา แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก โรงแรม โฮสเทล

          ปลีกตัวออกจากธรรมชาติสักแว้บ สำหรับใครที่ปลื้มในความโมเดิร์น เอ้า! จัดไปอย่าให้เสีย กับโรงแรมทำเลเก๋กู้ดใจกลางเมืองแม่ฮ่องสอน ที่ใกล้ทั้งสนามบิน และตลาดสดซึ่งพร้อมให้คุณเดินจับจ่ายได้อย่างสบายใจ

          ดีไซน์ภายในห้องพักนับว่าเป็นการผสมผสาน ระหว่างความทันสมัยและศิลปะแห่งเมืองเหนือที่เข้ากันได้อย่างลงตัว เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกชนิดครบครัน อันรอให้คุณได้เลือกสรรกันตามสะดวก

          การเดินทางหากมาจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ไปทางแยกพญาสิงหนาทราชาแล้วเลี้ยวขวา ซึ่งพอตรงไปจะเจอไฟแดงก็ให้เลยไปอีกนิด ก็จะเห็นโรงแรมอยู่ทางขวามือ บนถนนขุนลุมประพาส

          ราคาก็ถู๊ก ถูก เริ่มต้นแค่ 400 บาทเท่านั้น โทร.053-611-757-62, 085-041-5147 (www.panhostel.com)

นอนหรูกลางๆ ราคาพอดี

ใบหยก ชาเล่ต์

ใบหยก ชาเล่ต์ แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก โรงแรม

          หากคุณกำลังคันสายตา อยากค้นหาที่พักซึ่งอยู่ใกล้โน่นนี่นั่นอันน่าเที่ยวเพียงแค่เอื้อม เตรียมชำเลืองมามอง ใบหยก ชาเล่ต์ แห่งนี้กันได้เลย

          เริ่มสาธยายความเป็นทำเลทองก็ตั้งแต่อยู่ติดริมถนน, ตรงข้ามกับกรมไปณษณีย์ บ่ายแก่ๆ นึกอยากทำบุญทำทานก็สามารถเดินไปวัดชื่อดังประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอนอย่าง “วัดจองคำ วัดจองกลาง” ใกล้ๆ ไม่เกิน 10 นาที จากนั้นยังไปสักการะ “พระธาตุดอยกองมู” ซึ่งอยู่ไม่ห่างกันได้อีกด้วย แถมตกเย็นหากกระตังค์เริ่มร้อน ก็สามารถหาที่ระบายไปช้อปปิ้งที่ "ถนนคนเดิน" ให้เพลิดเพลินใจ   

ใบหยก ชาเล่ต์ แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก โรงแรม

          มาว่ากันถึงตัวห้องพัก ก็ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นดูเรียบง่าย แต่ยังคงแฝงศิลปะแห่งความเป็นเหนือเอาไว้เหมือนกับหลายๆ โรงแรม แต่ที่เจ๋งกว่าคือสถานที่ภายในห้องค่อนข้างกว้างขวาง นอนแล้วไม่รู้สึกอึดอัดคับแคบ สบ๊าย สบาย อย่างบอกไม่ถูก

          พร้อมกันนี้ยังมีทั้งห้องอาหาร และผับไว้ตื้ดๆ ตามประสาคนมีจังหวะในหัวใจ หรือใครที่อยากย่ำอยู่ในความสงบก็มี Buatong Terrace  บริเวณที่จะให้คุณได้ดื่มด่ำความร่มรื่นจากธรรมชาติได้ทั้งวัน และมีบริการทั้งของว่าง เครื่องดื่ม รวมถึงมื้อเบาๆ สำหรับความสุขเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง

          การเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ให้ใช้ถนนขุนลุมประพาส ตรงมาทางอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชา แล้วตรงไปจนถึงที่ทำการไปรษณีย์ ก็จะเห็นโรงแรมใบหยกชาเล่ต์ ตระหง่านอยู่ฝั่งตรงข้ามพอดิบพอดี

          ราคารเริ่มต้นที่ 1,120 บาท โทร. 053-613132-9 (www.baiyokemaehongson.com)

ธนโชติ รีสอร์ท

ธนโชติ รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท ล้านนา

          บ้านพักทรงไทยสไตล์ล้านนาเรียงรายกันอยู่ตรงหน้า สะท้อนเอกลักษณ์อันโดดเด่นให้รู้สึกได้ถึงบรรยากาศอันแสนอบอุ่น สอดแทรกด้วยความสุนทรีย์จากมวลดอกไม้ที่เบ่งบานราวกับกำลังยิ้มทักทายแขกผู้มาเยือน พร้อมเติมเต็มความสดชื่นด้วยสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ที่รอให้คุณได้มาสัมผัส

ธนโชติ รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท ล้านน

ธนโชติ รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท ล้านน

          โดยแต่ละห้องของรีสอร์ทถูกออกแบบมาในดีไซน์ที่ต่างกันไป กระนั้นยังคงเน้นความเป็นธรรมชาติอยู่ในทุกรายละเอียด สำหรับห้องที่โดนใจสุดๆ เห็นจะเป็นไอเดียสุดเริ่ดอย่าง “ห้องต้นไม้” ที่ต้องชวนเท้าตัวเองก้าวขึ้นไปพำนักแนวสูง ดั่งกำลังได้นอนในป่าบนต้นไม้ใหญ่ของจริง

          นอกจากนี้บริเวณที่พักยังมีสวนหย่อม ให้คุณได้เดินทอดน่องผ่อนคลายสูดอากาศบริสุทธิ์ในยามเช้า หรือใครที่อยากระห่ำความรู้สึกก็มีรถ ATV ให้คอยบิดคันเร่งไว้บริการด้วยเช่นกัน ตบท้ายยามค่ำคืนลิ้มรสชาติอาหารแสนอร่อยที่ระเบียงริมน้ำ คลอด้วยเสียงเพลงโฟลค์ซองคอยขับกล่อมให้เพลินใจในอุรา จนแทบไม่อยากจะลุกออกไปไหนเลยทีเดียว

ธนโชติ รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท ล้านน

          ทำเลที่ตั้งยังคงปักหลักอยู่ใจกลางเมือง ใกล้สถานีขนส่งแม่ฮ่องสอน และพิเศษสุดๆ มีบริการรับ-ส่งถึงสนามบินด้วยนะขอรับ การเดินทางจากตัวเมืองให้ใช้ถนนขุนลุมประพาสแล้วไปทางสถานีขนส่ง ตรงไปไม่ถึง 5 นาที ก็จะเจอรีสอร์ท

          สนนราคาความสำราญเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท โทร . 081-992-4375 (http://www.thanachot-resort.com)

เดอะ ได รีสอร์ท

          “คลุกวงในใกล้ชิดธรรมชาติ” คือความรู้สึกที่ผมบอกกับตัวเองหลังได้มาพักผ่อนที่  เดอะ ได รีสอร์ท สาเหตุน่าจะเป็นเพราะความร่มรื่นในทุกอณูตั้งแต่ต้นไม้ใบหญ้า สอดรับกับความขจีจากป่าไม้ที่ล้อมรอบ คลอเคล้ากับทิวเขาอันสวยงามให้คุณได้ดื่มด่ำไอเย็นจากหมอกจางๆ ได้อย่างชื่นใจ

เดอะ ได รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท

          การตกแต่งภายในห้องเป็นไปอย่างเรียบง่าย แต่กลับดูดีชวนผ่อนคลาย น่าทิ้งกายลงหลับสักหลายตื่น ดีไซน์หลักๆ เน้นความเป็นธรรมชาติ ใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก อย่างเพดานและพผนังก็จะเป็นอารมณ์ประมาณเสื่อสาดคล้ายๆ ที่เค้าเอามาทำหวดนึ่งข้าวเหนียวยังไงหยั่งงั้น ซึ่งก็ดูเก๋ไปอีกแบบ

เดอะ ได รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท

          ทั้งยังมีกิจกรรมคลายเหงาระหว่างวัน ให้คุณขี่จักรยานชิลล์ๆ รับอากาศแจ่มใส พร้อมชมวิถีชีวิตผู้คนท้องถิ่นในหมู่บ้านใกล้ๆ ที่พักอีกด้วย

          โลเคชั่นกำลังดี เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนเพียง 5 นาที เท่านั้น การเดินทางให้ไปทางอำเภอปาย ประมาณ 3 กิโลเมตร จนถึงป้อมตำรวจ แล้วสังเกตหมู่บ้านทุ่งกองมู จากนั้นเลี้ยวซ้ายมาประมาณ 800 เมตร ก็จะเห็นรีสอร์ทอยู่ด้านขวามือ ตรงข้ามกับโรงเรียนบ้านทุ่งกองมู

          ราคาเริ่มต้นเพียง 1,200 บาท โทร. 053-613-964, 081-610-6816 (http://www.the-dai.com)

นอนระดับหรู เคียงคู่ความสบาย

เฟิร์นริมธาร รีสอร์ท

          จินตนาการถึงหนังรักโรแมนติก ซึ่งเป็นช่วงที่พระเอก-นางเอกกำลังสวีทกันถึงขีดสุด แล้วก็มักจะมีฉากที่ทั้งสองเริงร่าไปบนทุ่งนาหญ้าเขียว หยอกเอินกันกระหนุงหระหนิงดูน่ารัก หลายครั้งที่เราเห็นแล้วก็รู้สึกอยากไปมั่งจัง

เฟิร์นริมธาร รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง อำเภอขุนยวม  ที่พัก รีสอร์ท

         ถ้างั้นก็ขอให้มาที่นี่เลยครับ เฟิร์นริมธาร รีสอร์ท ที่พักแบบธรรมชาติ ซึ่งอยู่ท่ามกลางหุบเขาอันอุดมสมบูรณ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ปลูกสร้างกันบนนาขั้นบันได นั่นเท่ากับว่าคุณจะได้สัมผัสกับท้องทุ่งอย่างใกล้ชิด แถมยังรังสรรค์ต้นไม้ และสวนผักปลอดสารพิษให้ชีวิต Natural กันได้อย่างเต็มเหนี่ยว พร้อมฟังเสียงสายน้ำไหลรินอย่างเพลิดเพลินจากอุทยานแม่สุรินทร์ที่อยู่ใกล้ๆ พาดผ่านมาถึงในรีสอร์ท

เฟิร์นริมธาร รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง อำเภอขุนยวม  ที่พัก รีสอร์ท

          แม้ภายนอกที่พักจะดูธรรมชาติกันสุดฤทธิ์ กระนั้นภายในห้องกลับเต็มไปด้วยการตกแต่งที่หรูหรา มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันไม่แพ้โรงแรมหรูๆ แต่ยังคงแฝงความใกล้ชิดสิ่งแวดล้อมอย่างไม่เสื่อมคลาย จุดที่ถูกใจเห็นจะเป็นความกว้างขวางของห้องพัก อันมีพื้นที่ให้ใช้สอยได้อย่างสบายแฮ

          เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใครที่กำลังปราถนาความสงบ เพียงแค่คุณเอาหนังสือเล่มโปรดขึ้นมานั่งอ่านตรงระเบียงห้องพัก ทอดสายตาชมความงามจากทุ่งนาเขียวชอุ่ม ตกดึกยังมีแคมป์ไฟให้ได้หนุกหนานกันพอเป็นพิธี ก่อนเข้าไปหลับในสถานบรรทมอย่างเปี่ยมสุข

เฟิร์นริมธาร รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง อำเภอขุนยวม  ที่พัก รีสอร์ท

          การเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ให้ตรงไปทางอำเภอขุนยวมประมาณ 5 กิโลเมตร แล้วสังเกตป้ายบอกเส้นทางเฟิร์นริมธารรีสอร์ท จากนั้นก็เลี้ยวตามป้ายไปอีก 2 กิโลเมตร ก็จะเห็นรีสอร์ทอยู่ทางด้านขวามือ บนถนนแม่ฮ่องสอน-ขุนยวม

          ราคาเริ่มต้นที่ 2,500 บาท โทร. 053 – 686-110, 053-686-111 (http://www.fernresort.info)

กิมส์ รีสอร์ท

          หนุ่มสาวท่านใดที่หลงไหลในความอาร์ท น่าจะถูกใจกับที่พักแห่งนี้ ด้วยเสน่ห์ของดีไซน์ในแต่ละห้องที่มีไอเดียเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว  สีสันก็สดใสหลากหลายรูปแบบ เหมาะสุดๆ ที่จะแชะภาพแอ็คชั่นโดนๆ กับที่พักเก๋ไก๋ แล้วอัพอวดผองเพื่อนลง Social Network เริ่ดๆ!

คินสื รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท ไอเีดียเก๋

          เข้าไปสัมผัสในห้องน้ำก็เจอความพิถีพิถัน ด้วยการแบ่งสัดส่วนให้เเยกจากกันระหว่าง ห้องอาบน้ำ และ ห้องน้ำ ซึ่งขอบอกว่า “ถูกใจมากกอ่ะ” เพราะตอนอาบน้ำจะได้ไม่ต้องมานั่งทนสายตาของน้องชักโครก ที่คอยจดจ้องตลอดเวลา ไหนจะกลิ่นอันไม่พึงประสงค์อีกเนอะ

คินสื รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท ไอเีดียเก๋

          นอกจากสไตล์ห้องที่โดดเด่น บรรยากาศของที่นี่ก็ตีคู่ความแจ่มจรัสกันมาอย่างสูสี ด้วยความเงียบสงบ ผ่อนคลายไปกับต้นไม้ ท้องนา สวนหย่อม อันแสนรื่นฤดี พร้อมสดับเสียงลำธารไหลเอื่อยๆ สุดไพเราะตลอดทั้งวัน

คินสื รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก รีสอร์ท ไอเีดียเก๋

          อีกหนึ่งความเจ๋งที่อยากกด Like ให้สัก 10 ดอก เห็นจะเป็นความน่ารักจากเจ้าของรีสอร์ทที่ดูแลลูกค้าอย่างดีมากกกก เอาใจใส่ในรายละเอียดทุกความต้องการ แถมยังมีคำแนะนำดีๆ ให้อยู่ตลอดเวลาเลยด้วยแหละ

          ทำเลก็ดี๊ดีห่างจากสนามบินแค่ 5 นาที เท่านั้นเอง ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 2,400 บาท โทร. 053-614214 , 081-796-2488 , 080-133-4593 (http://gimsresort.webstarts.com)

รุคส์ ฮอลิเดย์

รุดส์ ฮอลิเดย์ แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก โรงแรม

          หลังเอกเขนกกับที่พักแนวธรรมชาติกันมาหลายแห่งจนฉ่ำปอด ก็ขอตบท้ายเอาใจคนรักหรูอยู่ไฮไซกันมั่ง แค่เพียงหย่อนเท้าลงบนสนามบิน แล้วนั่งรถมาไม่ถึง 5 นาที ความอลังการก็กำลังยืนคอยคุณอยู่อย่างต้อนรับ

          ห้องพักกว้างขวาง โอโถ่ง ให้คุณนอนเหยีดกายได้สบายสุข ผสมผสานการตกแต่งของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ และความเป็นไทใหญ่ที่เข้ากันได้อย่างลงตัว พรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อการพักผ่อนอย่างเปรมปรีดิ์ของคุณได้อย่างเต็มที่

รุดส์ ฮอลิเดย์ แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง ที่พัก โรงแรม

          ใครยังติดใจในธรรมชาติทำเลของโรงแรมก็อยู่ใกล้ริมแม่น้ำงามๆ ของจังหวัด หรือใครอยากจะเติมความสดชื่น ก็สามารถปลดชุดลงไปว่ายน้ำในสระใสแจ๋วที่พร้อมให้บริการคุณอยู่ตลอดเวลา

          ทำเลก็เจ๋งไม่แพ้ใคร ใกล้ๆ โรงแรมมี 7 ELEVEN ให้คุณช้อปเพลินๆ หรือถัดไปอีกหน่อยก็ถึงถนนคนเดินอันเลื่องชื่อแล้วล่ะครับท่านผู้อ่าน

          การเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ให้ผ่านไปทางศาลากลางจังหวัดประมาณ 200 เมตร โรงแรมจะอยู่ติดปั๊มน้ำมัน ปตท. ทางซ้ายมือ ของถนนขุนลุมประพาส เลียบแม่น้ำแม่ฮ่องสอนเลยครับ

          ราคารเริ่มต้นอยู่ที่ 3,900 บาท โทร. 02-277-5256, 02-692-0031 (http://www.maehongsonholiday.com)

 

 พักผ่อนเต็มอิ่มแล้วก็ไปแอ่วกันต่อใน ตอน 2

แสดงความคิดเห็น