ชิลล์ปางอุ๋ง ลุยทุ่งบัวตอง-โดย Janio-ตอน 2 (ฉบับรวมกิน เที่ยว เล่น ชอปปิ้ง ฯลฯ)

01 พฤศจิกายน 2554 | โดย (18,274 เข้าชม)
แบ่งปัน:

"หลังได้สถานบรรทมเรียบร้อย คราวนี้ได้เวลามาหาอะไรใส่ท้องว่างๆ ให้ครบครันทั้ง 3 มื้อ เมื่ออิ่มแล้วก็จะพาไปเที่ยวกันต่อชนิดเต็มอิ่ม ทั้งใกล้ชิดสัตว์น้อยน่ารัก, สดชื่นไปกับน้ำตก และชมวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยงคอยาว"

ชิลล์ปางอุ๋ง ลุยทุ่งบัวตอง

กลับไปอ่าน ตอน 1                                                                                                               นำตะลอน โดย..Janio
www.PaiNaiDii.com


        

> อร่อยเบิกบาน สำราญกระเพาะ <

เรื่องข้าว เช้านี้

Coffee Morning (Photo : tsarawut)

coffee morning แม่ฮองสอน อำเภอเมือง อาหาร ชากาแฟ เบเกอรี่ ไอเดียเก๋

          ไม่รู้ว่าเป็นสูตรสำเร็จของร้านกาแฟทางภาคเหนือไปแล้วหรือเปล่า ที่หากใครต้องการจะเรียกลูกค้าให้ได้มากโข เตรียมโละดีไซน์ทันสมัยสุดเดิร์นไปได้เลย เพราะร้านส่วนใหญ่พร้อมใจกันเนรมิตออกมาให้ดู “คลาสสิก” เน้นความเก่าที่ดูเก๋ไก๋ จนใครผ่านไปมาต่างสนใจจะเข้าร้านกันทั้งนั้น

          เฉกร้านกาแฟเบอร์ 1 ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน Coffee Morning บ้านไม้ 2 ชั้นที่ดูผ่านๆ ก็หน้าตาธรรมด๊า ธรรมดา แต่พินิจอีกทีก็ต้องสะดุดตากับการตกแต่งร้านที่นำเอาความ Art & Old มาเขย่ารวมกันในส่วนผสมที่แสนจะลงตัว

          ย่ำเข้าไปในร้านบรรยากาศอันแสนอบอุ่น เหมือนบ้านหลังเก่าเข้ามาทักทายเป็นอันดับแรก ทุกรายละเอียดที่เอามาประดับประดาล้วนมีไอเดียและความครีเอทอยู่ในตัว เครื่องปั่นกาแฟ+อุปกรณ์พร้อมสรรพต่างแสดงตัวอยู่ตรงหน้า ไม่รอช้ารีบสั่งกาแฟมาละเลียดแกล้มอากาศดีๆ ในยามเช้า สนนราคาแก้วละ 35 บาท นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มให้คุณเลือกหลากหลายเมนู พร้อมขนมทานเล่นรสชาติดีๆ เอาไปกินคู่กันด้วย

coffee morning แม่ฮองสอน อำเภอเมือง อาหาร ชากาแฟ เบเกอรี่ ไอเดียเก๋

          เหวี่ยงสายตาไปอีกมุมพบตู้หนังสืออันใหญ่บรรจุความรู้ไว้เนืองแน่น ทั้งหนังสือแนวท่องเที่ยว สารคดี และหนังสือหายาก รอให้คุณเข้าไปเปิดทัศนา จากนั้นก็ได้เวลาเลือกทำเลดีๆ วางตะโพกบนเก้าอี้ไม้อารมณ์อาร์ท ได้ทั้งมุมด้านใน หรือด้านนอกที่บรรยากาศสุดร่มรื่น ช่างเป็นความ Chill Out ที่ใครมาเมืองสามหมอกแห่งนี้ควรจะได้สัมผัสเป็นอย่างยิ่ง

coffee morning แม่ฮองสอน อำเภอเมือง อาหาร ชากาแฟ เบเกอรี่ ไอเดียเก๋

          ส่วนใครอยากได้ของที่ระลึกที่นี่ก็มีสินค้ากระจุกกระจิกให้คุณได้เลือกหา หรือกระทั่งเสื้อประกาศศักดินาจากแม่ฮ่องสอนก็ไม่พลาดมานำเสนอ สำหรับคนที่อยากขยุกขยิกบนโปสการ์ดก็สามารถหาซื้อกันได้เช่นเดียวกัน

          หากใครที่ตราตรึงในร้านนี้จนไม่อยากจะย่างกรายออกไปที่ไหน เชิญขึ้นไปชั้นบนได้เลยครับ เค้ามีเปิดบริการเป็นห้องพักให้ด้วย เพื่อดื่มด่ำความสุขในแบบที่คุณโปรดปรานได้ตลอดทั้งคืน

          การเดินทางหาง่ายมั่กๆ จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ไปทางถนนสิงหนาทบำรุง แล้วตรงไปจนกระทั่งเห็นสำนักงานเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ก็จะพบร้านกาแฟอยู่ตรงข้ามเลยครับ สามารถเข้าไปลิ้มรสชาติกันได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 น. - 18.00 น. โทร. 053-612-234

โจ๊กฮ่องกง

          มื้อรุ่งอรุณเยี่ยงนี้หากจะถามถึงบทบาทพระเอกในใจคนแม่ฮ่องสอน เห็นจะไม่มีเจ้าไหนเด็ดเกินร้าน “โจ๊กฮ่องกง” นามอุโฆษที่ใครต่างต้องติดใจกันไปตามๆ กัน

          รีบบึ่งไปยังร้านอันเป็นจังหวะเดียวกับที่ไก่โก่งคอขัน ขับมาทางถนนขุนลุมประพาส ผ่านปั๊มปตท.แห่งเดียวของจังหวัด ก็เลยไปอีกหนี่งกระหมิบสังเกตด้านขวามือตรงปั๊มเชลล์เก่า ร้านโจ๊กฮ่องกงจะลงหลักปักฐานอยู่ที่นั่น ซึ่งตอนนี้ก็คราค่ำไปด้วยผู้คน ที่เริ่มมาฝากท้องกันเรียบร้อยแล้ว

          โชคยังดีที่มีโต๊ะว่างเลยรีบเข้าไปจองเสร็จสรรพอย่างว่องไว ก่อนจะหล่นออเดอร์ตัวพ่อของร้าน “โจ๊กฮ่องกง”  ซึ่งระหว่างรอกระบวนการผลิต เจ้าร่างกายก็เริ่มอยู่ไม่สุก เลยชวนตัวเองไปสำรวจดูเมนูอื่นๆ ว่ามีอะไรอีกบ้าง “ว้าว! ต้มเลือดหมู โอโห้ย!ข้าวต้มฮ้อนๆ” แถมยังมีกองทัพต้อนรับอารมณ์ตรู่ อย่างกาแฟชงใส่แก้วใสเล็กๆ แบบโบราณที่ไร้ซึ่งหูจับ ไว้คอยปรนบัติสลัดท้องกิ่ว

          สักพักเจ้าโจ๊กมาแป้นแล้นที่โต๊ะตามนัดหมาย  ภายในชามต้องเรียกว่าเป็นมหกรรมย่อมๆ ของเหล่าบรรดาส่วนประกอบหลักของร้าน ขนมาทั้งไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า ไข่ลวก เนื้อหมู ไก่ และเห็ดหอม กับราคาสุดคุ้มแค่ 40 บาท เท่านั้นเอง

          ว่าแล้วต่อมความหิวก็เร่งเร้ากระเพาะให้รีบกลืนลงท้อง อ้ามม!เข้าไปคำแรก โอ้ว! เยส ร้อน (ฮ่าๆ) แต่มันก็อร่อยด้วยนะ เพราะตัวข้าวเค้าหุงมาได้เนียนละเอียด ไม่มีแข็งกรุบกรับให้หนักใจ ไฮไลท์อยู่ที่เนื้อหมูเด้งก้อนกลมสูตรพิเศษรสเข้มข้น รู้สึกได้เลยว่าผ่านการหมักเข้าเนื้อจนดึ๋งดั๋ง อร่อยจริงเด็ดจังสุขได้ดั่งฟินนาเล่

          แฮปปี้กับโจ๊กฮ่องกงจนเกลี้ยง สั่งต่อเนื่องกับ “ต้มเลือดหมู” ที่ขอบอกว่าความเจ๋งไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน หน้าตาดูสะอาดสะอ้าน เนื้อหมูนุ่มลิ้น ดูจากทรงแล้วน่าจะใช้ของคุณภาพสูงมาทำ ไม่มีชุ่ย ด้านเครื่องในก็ล้างซะเอี่ยมอ่อง ต้มมากำลังดีไม่เละหรือเปื่อยยุ่ย ที่สำคัญไม่คาวเลยแหละคุณ สำราญช่องปากได้อย่างเพลิดเพลินตลอดจนหมดจาน

          ใครสนใจอยากมาทาน  ก็มาได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 น. - 10.00 น.โทร.081-845-1094

เที่ยงแล้วนั่นไง หาอะไรกินดี? 

ก๋วยเตี๋ยวป้าหอม

          เล่นเส้นเล่นสายกันหน่อย กับร้านอาหารหน้าตาเบสิกแต่รสชาติไม่ได้เบสิกตาม หากลองสัมภาษณ์คนจังหวัดแม่ฮ่องสอนว่าร้านก๋วยเตี๋ยวทีเด็ดของที่นี่เป็นเจ้าไหน “ก๋วยเตี๋ยวป้าหอม” จะต้องถูกบ้วนออกมาจากคำให้การอย่างแน่นอน

          แล่นจากตัวเมืองไปทางถนนขุนลุมประพาส ซึ่งอยู่ห่างจากซุ้มประตูเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 500 เมตร ใกล้กับปั๊มน้ำมันปตท. ก็จะพบร้านที่เราหมายมั่นปั้นมือมาลิ้มรสกันในคราวนี้

ก๋วยเตี๋ยวป้าหอม แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง อาหาร โจ๊ก ก๋วยเดี๋ยว ต้มเลือดหมู อาหารไทย

          รายการอาหารมากหน้าหลายตาปรากฏหราอยู่บนเมนู สารพัดเส้น และมีให้เลือกได้ถูกปากทั้งเนื้อและหมู โดยทันทีที่นั่งประจำการหม่ำ กลิ่นหอมๆ ของน้ำซุปล่องลอยมาชนจมูกเข้าโครมเบ้อเริ่ม เล่นเอาน้ำย่อยหลั่งตอบสนองในทันใด

          สั่งมาโดนจานแรกเส้นเล็กหมูตุ๋น บอกได้คำเดียวว่า “สวดยอดไปเลยลวดเพี่ย”เพราะเนื้อหมูมันเปื่อยนิ่มรับประทานได้อย่างง่ายดายไม่ระคายกระพุ้งปาก บวกกับรสชาติที่เข้มข้นของน้ำซุปซดร้อนๆ คล่องคอ แสนสุขสนุกชิวหา

ก๋วยเตี๋ยวป้าหอม แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง อาหาร โจ๊ก ก๋วยเดี๋ยว ต้มเลือดหมู อาหารไทย

          ต่ออีกชามที่ไม่ต้องปรามในการสั่ง จัดมาโซ้ยดังๆ กับ บะหมี่แห้งหมูสด รสชาติเด็ดสะระตี่ ทั้งเส้นนิ่มๆ หอมหวนลวกมากำลังดีไมีมีขาดเกิน เคล้าด้วยซีอิ๊วดำและเนื้อหมูสดที่หมักมาอย่างพิถีพิถัน ถึงทั้งรสชาติ และความนุ่มนวล ท้ายสุดแล้วต้องสั่งเบิ้ลมาสะเดิ๊บอีกจานจนได้

          ส่วนใครที่ชอบแนวน้ำตกหรือต้มยำที่ร้านเค้าก็มีให้รับประทานนะครับ ความเอร็ดก็เด็ดไม่แพ้เมนูไหนๆ ต้องมาลองกันให้ได้ ราคาอยู่ที่ธรรมดาชามละ 25 บาท พิเศษชามละ 30 บาท เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 7.30 น. - 17.00 น.โทร. 053-620-165

บ้านเพลง

          ร้านอาหารพื้นเมืองประเทืองกระเพาะ เหมาะอย่างยิ่งกับมื้อกลางวันที่สามารถฟาดได้อย่างเต็มคราบ เนื่องจากมีอาหารประจำถิ่นรสสะเด่า รวมทั้งอาหารแบบไทใหญ่ที่ประชาเมืองสามหมอกพิศมัยทานกัน สงสัยว่างานนี้อาจต้องมีพุงกางอีกแหงมๆ

          ร้านขนาดกลางๆ บรรยากาศโอเค มีการตกแต่งภายในด้วยศิลปะแบบชาวเหนือ เพื่อกล่อมอารมณ์ให้เข้าถึงแก่น แต่ตอนนี้ที่มาถึงดันเป็นเวลาเที่ยงกว่า ลูกค้าจึงดกเป็นพิเศษ พนักงานก็บริการเป็นพัลวัน ผมอดใจยืนคอยคิวอยู่สักพักถึงจะได้ตำแหน่งประจำการ และรีบสั่งออเดอร์มาบำเรอในทันใด

          ชุดแรกเป็นขุนพลอาหารเหนือทั้ง “แกงโฮะ” รสกลมกล่อม เติมเต็มด้วยผักสดนานาชนิดแบบถูกใจคนรักสุขภาพ เคี้ยวกันกรุบกรับมันส์ปาก, หม่ำหมูฉบับเข้มข้น ทั้งแบบหมักและสามชั้น  ในน้ำซุปสูตรต้นตำรับของ “แกงฮังเล” ที่ชิมแล้วกู้ดซู้ดดยอดด , ตามด้วย “น้ำพริกอ่อง”  เล่นเอาอร่อยล่องลอย กับการผสานทั้งความเผ็ด เค็ม หวาน ที่เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ย เสริมกำลังด้วยหมูสับนุ่มๆ ตักแต่ละทีต้องเน้นคำโต หยอดใส่ผักแกล้มด้วยข้าวเหนียว แซ่บขนาดเลยขอรับ!

          อาหารขบวนต่อมาเป็นสไตล์ไทใหญ่ เอกลักษณ์แห่งถิ่นดอกบัวตอง จึงต้องลองลิ้มซดในรสชาติ จานแรกมีนามว่า “อุ๊บไก่” เป็นแกงอารมณ์ประมาณคั่วกลิ้งแบบขลุกขลิก นำไก่และเครื่องปรุงไปอบร้อนๆ ให้แตกมัน จนเนื้อไก่เปื่อย โรยด้วยเครื่องปรุงทางพม่าเพิ่มดีกรีจัดจ้าน โซ้ยกับข้าวร้อนๆ เป็นได้เรื่อง, จานต่อมาแนะนำสำหรับคนที่ขยาดอ้วน เมนู “ผักกูดสนาป” สุดเข้มข้นปนแซ่บนิดๆ ใช้ผักกูดสดคลุกเคล้ากับพริกแห้งป่น ถั่วเน่า งาขาว กระเทียมเจียว บอกได้คำเดียวว่าอร่อยโฮกก! ท้ายสุดกับ “ปลาลุง” เนื้อปลาสดจี๋ นำมาผสมผสานกับเครื่องปรุงตำรับไทใหญ่ แล้วไปหย่อนทอดให้เหลืองกรอบ สุดยอดทุกคำ ไม่มีเหม็นคาว

          ลายแทงแสดงร้าน จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนให้มาทางถนนขุนลุมประพาส ร้านจะอยู่ติดริมถนนใกล้ๆ กับปั๊มปตท.และธกส. โดยเปิดให้โซ้ยทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00 น. - 22.00 น. (หลังวันที่ 23 ตุลาคม 54 ทางร้านจะขยายเวลาความอร่อย โดยเปิดกันตั้งแต่ 6.00 น. - 22.00 น. ไปจนกระทั่ง สินเดือนมกราคม 55) โทร. 053-612-522

ตะวันลับเย็นย่ำ มื้อค่ำต้องที่นี่

ร้านใบเฟิร์น

          “พลาดอย่างแรง!” หากคุณไม่ต้องการให้ผู้ใดยิงประโยคนี้ใส่รูหู กรุณาตรงดิ่งไปยังร้านอาหารสุดป็อปปูล่าร์ประจำจังหวัดม่อนฮ่องแส เอ้ย! แม่ฮ่องสอน (ปล่อยมุขกันดื้อๆ) ที่นักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 90% จะต้องมาโดนรสเด็ด ณ สถานแห่งนี้อย่างแน่นอน

ร้านใบเฟิร์น แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง อาหาร อาหารพื้นเมือง อาหารตามสั่ง อาหารไทย

          บ้านไม้แบบไทยไซส์โต ที่ภายนอกวางมาดความเรียบง่ายสุดจะธรรมดา ครั้นได้สับฝีเท้าเข้าสู่ด้านในก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายศิลปะการดีไซน์สไตล์ล้านนา บวกกับเอกลักษณ์แห่งความเป็นไทใหญ่ เติมเต็มด้วยการประดับประดาอันหรูหรา พร้อมสอดแทรกความร่มรื่นจากธรรมชาติด้วยต้นไม้ ใบเฟิร์น ที่คอยพัดโบกอารมณ์ของคุณให้ผ่อนคลายสบายกายา

          วิเคราะห์กันถึงอาหารที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้บรรยากาศ จานแรก “ยำตำลึง” ตกตะลึงในรสชาติ แจ่มขนาดกับผักตำลึงสดปลดจากสวน ซ้ำยังชวนความจี๊ดสะดุ้งจ๊าดมาทำงานพอเป็นกระสัย สนธิกำลังด้วยมะพร้าวและเนื้อหมู เล่นเอา อู้หู!จนหมดจาน ,รายการที่สองชื่อแรงทิ่มแทงอารมณ์ “หมูนอกคอก” ไม่กระฉอกความเด็ด เฟ้นทุกเม็ดตั้งแต่การหมักหมูกับข้าวเหนียวนึ่ง พริกไทยป่น กระเทียมสด ก่อนลงไปทอดกรอบเหลืองเฟื่องอร่าม กินติดตามด้วยกระเทียมดอง+น้ำจิ้มแจ่ว สะแด่วอย่างมันส์

ร้านใบเฟิร์น แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง อาหาร อาหารพื้นเมือง อาหารตามสั่ง อาหารไทย หมูนอกคอก ยำตำลึง

          ต่ออีกเมนูเชิดชูร้าน ที่ใครพบพานเป็นต้องแวะแนะให้สั่ง “ผักกูดไฟแดง” รสพลิกแพลงแซงทุกเจ้า ซึ่งคัดเลือกเอาแต่ผักกูดสดกรอบสะอาดโยนลงกะทะ บรรเลงเพลงผัดเคล้าเครื่องปรุงสูตรเฉพาะ คลุกเคล้ากับน้ำมันหอยโรยพริกสดรสจัดจ้าน เทใส่จานเสิร์ฟถึงโต๊ะแล้วละเลียดพร้อมข้าวหอมแบบแม่ฮ่องสอน อร่อยร้อนๆ แบบเพลินภิรมย์

ร้านใบเฟิร์น แม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง อาหาร อาหารพื้นเมือง อาหารตามสั่ง อาหารไทย ผักกูดไฟแดง

          การเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนไปทางถนนขุนลุมประพาส พอผ่านสี่แยกไฟแดงก็จะเห็นร้านอยู่ตรงข้ามกับห้องสมุดประชาชน โดยร้าน “ใบเฟิร์น” เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00 น. - 22.00 น.โทร.053-612-363 (www.painaidii.com/ใบเฟิร์น)  (/fernrestaurant.multiply.com)

Cafe’ De Grill

          ผละปากจากร้านย่านตัวเมือง ออกมาควานหาความชิลล์ใน Restaurant บรรยากาศฮิป ณ อำเภอแม่สะเรียง  จัดแถวพร้อมเพรียงความอร่อยด้วยอาหารแนวฟิวชั่น ที่ทุบรวมกันเป็นเนื้อเดียวได้อย่างกลมกล่อม ระหว่างอาหารสไตล์ยุโรปและอาหารพื้นเมือง แถมยังมีกาแฟสด ไอศกรีม เบเกอรี่ ให้คุณนั่งละเมียดทุกรายละเอียดความอร่อย

cafe de grill แม่ฮ่องสอน อำเภอแม่สะเรียง อาหาร ชากาแฟ อาหารตามสั่ง เบเกอรี่ สเต็ก

          มาสค็อตพี่หมีแพนด้าตัวอ้วนกลม สแตนด์อัพโปรยยิ้มหวานต้อนรับอยู่ด้านหน้า บรรยากาศภายในร้านตกแต่งสไตล์เก๋ไก๋ เติมสีสันด้วยไอเดียครีเอท สะท้อนอารมณ์สุดสบาย ที่เหมาะแก่การนั่งกินอะไรเพลินๆ ไม่ต้องรีบร้อน

          Recommend ประจำร้านเป็น “สเต็กซอสพริกกะเหรี่ยง” ไร้ความเลี่ยนสะเอียนอารมณ์ หากอุดมไปด้วยความเร่าร้อนของพริกทำเลดอยสุดจัดจ้าน สามารถเลือกได้ทั้งหมู,เนื้อวัว,ปลา ส่วนใครที่ลิ้นไม่ชินความเผ็ด ลดเสต็ปซอสมาชิมแบบพริกไทดำหรือบาร์บีคิวก็ยังได้

          แกล้มด้วยความสดชื่นลื่นลำคอจาก “กาแฟสด” ที่ปลูกโดยชาวเขา หมู่บ้านห้วยล้อม ซึ่งเฟ้นแต่เมล็ดระดับคุณภาพคัดมาจำหน่าย ให้ทุกคนได้ชื่นจายกันอย่างถ้วนหน้า ล้างปากปิดมื้อกับไอศกรีมเย็นฉ่ำ และเบเกอรี่หอมนุ่มละมุนทุกคำ นอกจากนี้ใครที่อยากท่องโลกไซเบอร์ ที่ร้านก็มีสัญญาณ Wi Fi ให้บริการฟรีๆ ด้วยคร้าบพี่น้อง!

cafe de grill แม่ฮ่องสอน อำเภอแม่สะเรียง อาหาร ชากาแฟ อาหารตามสั่ง เบเกอรี่ สเต็ก

          การเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ให้ไปทางถนนแม่สะเรียงประมาณ 500 เมตร ร้านCafe’ De Grillจะอยู่ทางซ้ายมือ  โดยจะเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 20.00 น.โทร.053-682-646 (www.cafedegrill.com)

> แห่งเที่ยวเด็ดขนาด พลาดไม่ได้! <

น้ำตกผาเสื่อ-ถ้ำปลา

น้ำตกผาเสื่อ

น้ำตกผาเสื่อ แม่ฮ่องสอน เมือง น้ำตก สถานที่ท่องเที่ยว อุทยาน

          เสน่ห์กังวานในความไพเราะของสายน้ำที่สาดกระเซ็นหลังกระทบฝูงก้อนหิน บวกกับท่าทีแห่งความอลังการและลึกลับของกระแสธาราแห่งนี้ กลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้ใครต่อใครซึ่งได้มาเที่ยวเมืองสามหมอก ต้องร้องเรียกให้แวะยลความงดงามกันอยู่ร่ำไป

         น้ำตกผาเสื่อ เป็นน้ำตกขนาดกะทัดรัดทำให้สามารถพินิจความสวยกันได้อย่างเต็มสายตา คลื่นน้ำพรั่งพรูกันลงมาอย่างชุ่มฉ่ำ เฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝน โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ความไม่ธรรมดาเพราะมีด้วยกันถึง 6 ชั้น ซึ่งแต่ละฟลอร์จะถูกขนานสมญาขึ้นต้นด้วยผาทั้งสิ้น เช่น ผาลาด ผาตั้ง ผาฮ่อม แต่ที่โดดเด้งเกินหน้าเกินตาผองเพื่อนคงไม่มีใครเกิน ผาเสื่อ ที่ตรง 2 ข้างของน้ำตกดันมีก้อนหินวางตัวแป้นแล้นทำท่าทีเหมือนเสื่อกำลังปูลาดอยู่หลายผืน กระทั่งผู้คนเห็นจึงก่อเกิดเป็นจินตนาการและเอามาตั้งเป็นชื่อในที่สุด

          หลังจากที่ได้สัมผัส ผมว่าเหมาะเป็นอย่างยิ่งหากคุณกำลังเหนื่อยๆ มากับการเดินทาง หรือแผดเผากับอุณหภูมิที่ทะลึ่งพุ่งขึ้นสูงในยามเที่ยง เพราะน้ำตกแห่งนี้จะช่วยเติมความสดชื่นให้คุณได้เป็นอย่างดี

          ที่นี่เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 น. - 17.00 น.

ถ้ำปลา (Photo : tom_anuwat)

ถ้ำปลา แม่ฮ่องสอน เมือง ถ้ำ สถานที่ท่องเที่ยว อุทยาน

          ปักหมุดอยู่ใกล้กับน้ำตกผาเสื่อเยี่ยงแฝดอิน-จัน   สำหรับความหรรษาที่ใครจะมาชื่นชมความงามของฝูงปลาพรรณหายากและแปลกตาแห่งนี้

          บรรยากาศโดยรวมค่อนข้างจะชุกชมไปด้วยความร่มรื่น จากการปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดของเหล่าต้นไม้ที่ยืนค้ำคอยให้ร่มเงาตลอดทิวทาง เคียงบ่ามากับลำธารใสแจ๋วในพื้นที่ ช่างได้อารมณ์เหมือนกำลังมาเดินป่าลำเนาไพรแต่ไม่ได้ลำบากอะไรแบบนั้นเลย

          เมื่อแกว่งน่องไปได้สักพัก คุณจะต้องป๊ะกันแหม! กับแอ่งน้ำขนาดใหญ่ริมเชิงเขา ที่คะเนด้วยสายตาขนาดน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 2 เมตร สภาพหนังน้ำของที่นี่คุณภาพเวรี่กู้ดเพราะใสแจ่มแจ๋ว จนน่าจะคุ้มค่าเสียเวลาในการทอดสายตา

          และเมื่อคุณสังเกตให้ดีภายในแอ่งก็จะพบกับถ้ำที่มีสายน้ำไหลผ่านอยู่ตลอดเวลา และแล้วแม่งานของสถานที่ก็ปรากฏตัว นั่นก็คือฝูงปลาขนาดอวบอ้วนปริมาณเพียบพูน  แหวกว่ายกันอย่างเริงร่า กลุ่มมัจฉาเหล่านี้ถูกเรียกว่าปลาคังหรือปลาพลวง ซึ่งเป็นปลาประเภทเดียวกับปลาคาร์พ แต่สีสันมิอาจจี๊ดจ๊าดเทียมเท่า

ถ้ำปลา แม่ฮ่องสอน เมือง ถ้ำ สถานที่ท่องเที่ยว อุทยาน

          ที่ถ้ำแห่งนี้มีเรื่องซุบซิบที่น่าสนใจ เค้าว่ากันว่าเหตุที่พลพรรคฟิชชี่เหล่านี้ยังคงหนุกหนานได้จวบจนปัจจุบัน โดยสามารถรอดจากการล่าไปประทับบนจานอาหารได้เพราะพี่เค้าเป็น "ปลาของเจ้า" ซึ่งเชื่อกันว่าหากใครซีซั๊วจับไปงาบ จะมีอันเป็นไป (โห! แรงแฮะ) ข้อเท็จจริงเป็นเช่นไรยังไม่มีใครอาจพิสูจน์ได้ เอาเป็นว่าไม่เชื่ออย่าลบลู่

          ซึ่งที่นี่เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 น. - 19.00 น. (ไม่เสียค่าเข้าชม) ส่วนการเดินทางมาที่ "น้ำตกผาเสื่อ" และ "ถ้ำปลา" จะอยู่ริมทางหลวงของจังหวัดหมายเลข 1095 สายแม่ฮ่องสอน-แม่มาลัย ระหว่าง กม. 191-192 (ห่างจากเมืองแม่ฮ่องสอนเพียง 17 กิโลเมตร เท่านั้นเอง)

หมู่บ้านกะเหรี่ยง ห้วยเสือเฒ่า (Photo : Visuvat)

          การได้มาดูหมู่บ้านสาวยัดห่วง (ที่คอ) ถือเป็นส่วนประกอบหนึ่งในทริปแอ่วเมืองสามหมอก ที่ใครๆ ต่างก็ต้องมาเยี่ยมชม เมื่อเป็นเช่นนั้นไอ้เราก็ไม่อยากจะเสียโอกาส จึงล่องไปที่ตำบลผาบ่อง ผ่านทิวทัศน์ขนาบข้างอันแสนร่มรื่นที่คอยขับกล่อมอยู่ตลอดการเดินทาง

          เมื่อถึงเส้นถนนเข้าหมู่บ้าน ฝายทดน้ำที่มีน้ำล้นหลายฝายทำหน้าที่ประหนึ่งประชาสัมพันธ์คอยต้อนรับแขกผู้มาเยือนเป็นด่านแรก ขับต่อไปอีกนิดก็จะไปถึงทางเข้า (จริงๆ) สำหรับคนไทยที่นี่เค้าจะไม่เก็บเงินครับ แต่หากเป็นชาวต่างชาติ ก็เตรียมปลิ้นธนบัตรจำนวน 250 บาท ยื่นให้เค้าไปได้เลย

          มวลอารมณ์ภายในนี้ก็จะเป็นบ้านเรือนของชาวกะเหรี่ยงในแบบ Original เวอร์ชั่น บ้านจะทำจากไม้ใช้ใบอะไรสักอย่างมุงหลังคา เป็นเหมือนกันแทบจะทุกบ้าน ซึ่งแต่ละหลังจะมีชาวกะเหรี่ยงอาศัยอยู่กันจริงๆ ไม่ได้มีเฟคจัดฉากแต่ประการใด พื้นดินก็จะเป็นแบบดินแดงๆ ธรรมชาติ สะท้อนความรู้สึกเข้าถึงแก่นอย่างแท้จริง

หมู่บ้านกระเหรี่ยง ห้วยเสือเฒ่า แม่ฮ่องสอน เมือง สถานที่ท่องเที่ยว หมู่บ้านเชาเขา กระเหรี่ยงคอยาว

          และแน่นอนว่าภายในก็จะมีการขายของให้คุณได้ละลายทรัพย์กันหลากหลาย เช่น ผ้าทอ กำไลเงิน สร้อยคอ เครื่องประดับของชนเผากระเหรี่ยงคอยาวในแบบต่างๆ รวมทั้งยังมีสินค้าที่รับจากที่อื่นมาขายด้วย เช่น เสื้อผ้าแบบต่างๆ ผ้าคลุมเตียง กระเป๋า ที่เสียบปากกา ตุ๊กตาชาวเขา

          แต่ทีเด็ดที่มาแล้วต้องถ่ายภาพกับแทบจะทุกรายคือ “คายาน” นักร้องดังประจำหมู่บ้าน จนถึงขนาดต้องออกเดินสายไปแสดงที่โน่นที่นี่อยู่บ่อยครั้ง เท่านั้นไม่พอยังมีการปั๊มซีดีเพลงของเธอเอามาขายให้นักท่องเที่ยวได้จับจ่ายไปเป็นที่ระลึกอีกด้วย

          การเดินทางจากตัวเมืองให้ไปทางอำเภอขุนยวม ผ่านหน้าศาลากลาง พอถึงแยกไฟแดงซ้ายมือ (ที่มีป้อมตำรวจเล็ก ๆ ตรงมุมถนน) ให้เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 12 กม. ก็จะถึงบ้านห้วยเสือเฒ่า แล้วล่ะครับ

หมู่บ้านรักไทย

หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน เมือง สถานที่ท่องเที่ยว หมูบ้าน พิพิธภัณฑ์

          ชื่อว่ารักไทยแต่พอเข้าไปไหงเป็นชาวจีนซะอย่างนั้น? อันนี้ก็ไม่ทราบต้นสายปลายเหตุที่แน่ชัดของนามแห่งหมู่บ้าน เอาเป็นว่ามาคุยกันเลยก็แล้วกัน

          ดินแดนนี้เป็นการรวมตัวกันของชาวจีนยูนนาน ที่มาพำนักกันอยู่ในบ้านดินกลิ่นอาร์ทตามแบบฉบับบรรพบุรุษ ความโดดเด่นของที่นี่จะขึ้นชื่อในเรื่อง “ชา” ซึ่งจะนิยมปลูกและนำมาบรรจุขายให้กับนักท่องเที่ยวได้ซดร้อนๆ ดับหนาวกันอย่างชื่นใจ แถมยังมีบริการให้ชิมชากันฟรีๆ อีกด้วยแฮะ

          ของฟรีแบบนี้มีรึจะรอช้า รีเควสทดลองชิมสักหนึ่งจอกนะใต้เท้า (เฮ้ย! นี่มันหนังจีนแล้ว) ชาที่ผมเลือกละเลียดเป็นชามะลิ ขอบอกว่ากลิ่นรัญจวนถึงทรวงใน หอมได้ใจมากๆๆ ก่อนจะดื่มลงคอโล่งสบาย กลมกล่อมดีแท้ ซึ่งนอกจากชามะลิแล้วก็ยังมีชาอู่หลง ชาเขียว ฯลฯ แถมยังมีไวน์ผลไม้รสเข้มข้นให้เลือกโซ้ยได้อีกด้วย

          อีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นต้องโดนเลยคือร้านอาหารจีนยูนนาน เมนูแนะนำคือ "หมั่นโถว" ความห่อเจี๊ยะอยู่ที่หมั่นโถวแป้งหนานุ่ม เนื้อฟูในทุกการขบเคี้ยว ที่คุณจะเลือกทานแบบนึ่งร้อนๆ หรือออเดอร์แบบทอดเหลืองอร่าม ได้ความกรอบนอกนุ่มใน จิ้มกับซอสพริกรสจัดจ้านสะท้านอารมณ์ สมปราถนาแห่งความสุขกันเลยทีเดียว

          เมนูที่อยากจะแนะนำอีกจานได้แก่ "ขาหมูยูนนาน" ไซส์พี่เบิ้มสะใจ น้ำซุปเข้มข้น เนื้อหมูผ่านการต้มมาจนเนื้อนุ่มชุ่มปาก อร่อยได้ไม่มีท่าทีจะเบื่อ ขอให้เชื่อไปทดลองดูแล้วคุณจะต้องติดใจอย่างแน่นอน

          นอกจากนี้ก็ยังมีพวกขนม ผลไม้ เสื้อผ้า รองเท้า ฯลฯ สไตล์จีนยูนนานให้คุณเลือกซื้อหากันตามอำเภอใจ เคล้ากับทัศนียภาพริมน้ำแผ้วผ่านสายลมเย็นๆ ช่างเป็นอะไรที่สำราญบานหทัยดีจริงๆ

          การเดินทางออกจากตัวแม่ฮ่องสอนไปประมาณ 15 กม. จะมีทางแยกซ้ายมือมีป้ายบอกทางไปภูโคลน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป (เส้นทางเดียวกับภูโคลน)  แล้วขับตรงไปเรื่อยๆ ก็จะถึงบ้านรักไทยแล้วล่ะครับ

          หมู่บ้านรักไทยเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 น. - 18.00  น.

พระตำหนักปางตอง (Photo : tsarawut)

          “ร่มรื่น&ร่มเย็น” คือบรรยากาศของสถานแห่งนี้ ณ ตำบลหมอกจำแป่ ซึ่งถูกปกคลุมด้วยเงาของแมกไม้ เติมความงดงามและสีสันด้วยดอกไม้นานาพรรณ ซึ่งจะคอยประโลมความรู้สึกของคุณให้เบาสบาย เหมาะแก่การมาผ่อนคลายอย่างแท้จริง

          ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่โซน “น้องแกะ”  ที่พร้อมจะให้คุณได้เพลิดเพลินอย่างใกล้ชิดกับกิจกรรมในคอก ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยง, การให้อาหาร, การตัดขน และการทอผ้าขนแกะด้วยมือ ซึ่งคุณสามารถอุ้ม “เจ้าขนหยิก” มาแชะภาพน่ารักๆ ได้อีกด้วยนะครับขอบอก

พระตำหนักปางตอง แม่ฮ่องสอน เมือง สถานที่ท่องเที่ยว พระตำหนัก

          หรือใครที่ติดใจในความน่าเลิฟ ที่นี่เค้าก็มีมีผลิตภัณฑ์จากขนแกะ อย่างผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่เก๋ๆ ให้เลือกเป็นเจ้าของได้ในราคาสมน้ำสมเนื้อ

          หลังฉ่ำปอดกับน้องแกะ ลองแวะไปยลจุดอื่นกันบ้างอย่างสถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า ซึ่งเค้าจะดูแลสรรพสัตว์พันธุ์หายากเอาไว้เป็นอย่างดี อาทิ เสือลายเมฆ, ไก่ฟ้า, นกยูงไทย, ชะนี, บิตุรงค์, หมีควาย, นกเงือก, ละอง, ละมั่ง เป็นต้น เห็นแล้วก็อดดีใจไม่ไหว ที่อย่างน้อยยังมีแหล่งดีๆ ที่คอยดูแลสัตว์โลกน่ารักเหล่านี้อยู่

          จากนั้นก็ต้องไปดื่มด่ำความสวยของสถานีแปลงพันธุ์ไม้ดอกต่างๆ ซึ่งเค้ามีเรือนเพาะชำกล้าไม้เมืองหนาว ที่จะเบ่งบานสราญความงามกันอย่างพร้อมเพรียง พลันที่ได้ชื่นชมบอกได้คำเดียวว่า “งามแต๊ๆ” แถมยังมีหลากหลายพันธุ์ทั้งพันธุ์ไทย หรือจะอิมพอร์ทมาจากเมืองนอกก็ยังมี

          การเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนใช้ถนนหมายเลข 1095 เส้นที่จะไปปายได้ ซึ่งทางแยกเข้าบ้างหมอกจำแป่จะอยู่ก่อนถึงอำเภอเมือง (เป็นเส้นทางเดียวกันกับที่จะไปปางอุ๋ง) โดยจากทางเข้าไปตามป้ายบอกทางบ้านรักไทย ผ่านทางแยกบ้านแม่สอยและผ่านน้ำตกผาเสื่อขึ้นไปอีกประมาณ 5 กม. ก็จะถึงปากทางเข้าพระตำหนักปางตองนั่นเองครับ

          พระตำหนักปางตองเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 น. - 16.30 น. โดยไม่ต้องเสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด

แอ่วกันจนจุใจแล้ว ก็ไปตะลอนกันต่อที่ (ตอน 3)

แสดงความคิดเห็น