ชิลล์ปางอุ๋ง ลุยทุ่งบัวตอง-โดย Janio-ตอน 3 (ฉบับรวมกิน เที่ยว เล่น ชอปปิ้ง ฯลฯ)

02 พฤศจิกายน 2554 | โดย (14,708 เข้าชม)
แบ่งปัน:

"เที่ยวกันมาจนฉ่ำแล้วสิท่า งั้นมาเสริมศิริมงคลกับการไหว้พระในวัดชื่อดัง แล้วตามไปเยือนแหล่งเที่ยวสุดฮอตระดับประเทศ อย่างปางอุ๋งและอำเภอปาย ต่อเนื่องด้วยกิจกรรมแสนสนุกแล้วช้อปปิ้งกันเพลินๆ รูดม่านปิดฉากด้วยการไปพอกโคลนระดับโลก จั่วมาแบบนี้อย่ารอช้า เลื่อนลงไปอ่านต่อได้เลย"

ชิลล์ปางอุ๋ง ลุยทุ่งบัวตอง

กลับไปอ่าน ตอน 1, ตอน 2                                                                                                  นำตะลอน โดย..Janio
www.PaiNaiDii.com

        

> ถึงถิ่นแล้วนะ สักการะกันหน่อย <

พระธาตุดอยกองมู (Photo : tom_anuwat)

พระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน ดอยกองมู สถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยว วัด พระธาตุ

          สิ่งศักดิ์คู่บ้านคู่เมืองสามหมอก ซึ่งหากใครได้มาเยือนจังหวัดแม่ฮ่องสอน แนะนำอย่างยิ่งครับว่าควรมาสักการะ ซึ่งสถานที่ก็ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับตัวเมืองแม่ฮ่องสอนแค่ 3 กม.โดยใช้เส้นทางหลวงสาย 108 เมื่อถึงแยกตรงบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชาให้ขึ้นไปทางซ้ายมือ ซึ่งเป็นทางลาดยางขึ้นภูเขาไปอีก ประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณวัด

          ขอเตือนเรื่องเส้นทางสักนิดนึง เฉพาะอย่างยิ่งมือใหม่หัดหมุนพวงมาลัย เพราะมีอัตราความคดเคี้ยวและชันในระดับสูงจึงควรเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ หรือถ้าอยากเอาแบบสบายใจก็แนะนำให้นั่ง “พี่สองแถว” ขึ้นไปแอ่วดีกว่านะครับ สนนราคาเที่ยวละ 10 บาท ต่อคนเท่านั้น

          สีขาวโพลนโดดเด่นสะดุดตาคือเอกลักษณ์ของวัดแห่งนี้ สำหรับคนที่เข้าวัดวาอารามอยู่บ่อยครั้ง ลองสังเกตดีๆ ก็จะรู้สึกว่าวัดนี้ดูจะมีอะไรที่แปลกแตกต่างจากวัดทั่วไปในด้านสถาปัตยกรรม นั่นคืออะไรน่ะเหรอ? ก็เป็นเพราะไม่ใช่วัดแบบไทยๆ น่ะสิครับ หากเป็นศิลปะแบบมอญและพม่าไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปรวมทั้งภาพวาดฝาผนังของวัด  ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธประวัติของพระพุทธเจ้า 

พระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน ดอยกองมู สถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยว วัด พระธาตุ

          โดยด้านหน้าวัดมีสิงห์คู่และระฆังเก่าตั้งตระหง่าน ซึ่งระฆังอันนี้เค้ามีความเชื่อกันว่า  หากบุคคลใดตีระฆังแล้วจะได้กลับมายังแม่ฮ่องสอนอีกครั้งหนึ่ง (เลยรีบตีทันที เพราะอยากมาเที่ยวอีก อิอิ) และจุดสำคัญที่ต้องกล่าวถึงก็คือพระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่ ลักษณะเป็นเจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญ ประดับลวดลายปูนปั้น มีฐานแปดเหลี่ยมซ้อนสามชั้น บริเวณฐานด้านล่างประดับด้วยซุ้มพระตามทิศทั้งแปด

          และพระธาตุเจดีย์องค์เล็ก ก็เป็นเจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญเช่นเดียวกัน แต่ตรงมุมทั้งสี่ของฐานจะมีปูนปั้นรูปสิงห์ประดับอยู่ และบริเวณฐานด้านล่างประดับด้วยซุ้มพระแบบศิลปะมอญ ซุ้มประธานมีหลังคาประดับเรือนยอดสามยอด โดยแต่ละยอดเป็นทรงประสาทซ้อนสามชั้น ประดับลวดลายปูนปั้นสวยงาม


พระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน ดอยกองมู สถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยว วัด พระธาตุ

          นอกจากนี้อีกหนึ่งแรงดึงดูดที่ทำให้คนแห่แหนกันมา เพราะมีจุดชมวิวสวยๆ ที่ถูกยกให้เป็นหนึ่งในสถานชมวิวขั้นเทพแห่งจังหวัด เนื่องเพราะโลเคชั่นที่ฝังตัวบนระนาบเขา ทำให้สามารถทอดสายตาชมทัศนียภาพของตัวเมืองได้อย่างชัดเจน หากเลือกมาในห้วงอรุณเบิกฟ้าคุณก็จะได้ดื่มดำไอหมอกเย็นๆ เคล้าทิวทัศน์อันงดงาม ตามด้วยการเปิดตัวของดวงตะวัน หรือเลือกมาในช่วงเย็นก็สามารถอิ่มเอมกับภาพตัวเมืองสวยๆ ตบท้ายด้วยโบกมือลาดวงอาทิตย์คล้อยต่ำลับขอบฟ้า

วัดจองคำ วัดจองกลาง (Photo: tsarawut)

          เป็นวัดคู่อยู่ในรั้วเดียวกันหรือถูกเรียกอีกนัยหนึ่งว่าเป็น “วัดแฝด” ใจกลางเมืองแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ติดริมหนองน้ำจองคำ ซึ่งหากคุณอยากรู้ว่าวัดไหนเป็นวัดอะไร มีวิธีสังเกตได้ไม่ยากคือหันหลังให้หนองน้ำ แล้วหันหน้าเข้าวัด วัดที่อยู่ด้านซ้ายมือจะเป็นวัดจองคำ วัดที่อยู่ทางขวามือจะเป็นวัดจองกลาง

          ซึ่งสองวัดนี้รังสรรค์ขึ้นด้วยศิลปะแบบไทยใหญ่อันเต็มไปด้วยความงดงาม โดยเฉพาะศิลปะการสร้างอาคารแบบหลังคาซ้อนชั้นที่เรียกว่า “จอง”  นอกจากนี้ภายในวัดยังมีเจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญที่สวยงามประดิษฐานอยู่อีกด้วย

          มาเริ่มกันที่วัดจองคำ นับเป็นวัดแรกที่ถูกสร้างขึ้นในจังหวัดแม่ฮ่องสอน สิ่งที่โดดเด่นเห็นจะเป็นหลังคาทรงประสาท 9 ชั้น และไม่ควรลืมไปกราบกราน หลวงพ่อโต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัด ด้วยขนาดหน้าตักกว้างถึง 4.85 เมตร

วัดจองดำ วัดจองกลาง แม่ฮ่องสอน เมือง สถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยว วัด

          ต่อด้วยวัดจองกลาง ที่ภายในวิหารมีแท่นบูชาตั้งพระพุทธสิหิงค์จำลอง ซึ่งปิดทองเหลืองอร่ามไปทั้งองค์ รวมถึงพิพิธภัณฑ์จัดแสดงตุ๊กตาไม้ ที่ถูกแกะสลักเป็นรูปคนและสัตว์ นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมบนแผ่นกระจกเรื่องพระเวสสันดรชาดกและภาพพุทธประวัติ ตลอดจนภาพแสดงชีวิตความเป็นอยู่ของคนสมัยนั้นมากมายหลายภาพ ให้คนรุ่นเราๆ ได้ศึกษา

วัดจองดำ วัดจองกลาง แม่ฮ่องสอน เมือง สถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยว วัด

          เสน่ห์สำคัญอีกสิ่งของวัดคู่นี้ ให้คุณลองมายลในยามค่ำคืนก็จะเห็นว่าเจดีย์ทั้งสองวัดถูกประดับประดาด้วยไฟอย่างสวยสดงดงาม สะท้อนรัศมีสีทองอันเปล่งประกาย ซึ่งนอกจากจะได้ศิริมงคลในการมาวัดแล้ว ยังได้ดื่มด่ำทัศนียภาพสุดตระการเป็นบุญตาอีกด้วย

          การเดินทางให้ไปทางถนนขุนลุมประพาส เมื่อผ่านสี่แยกไฟแดงแล้วก็ตรงมาประมาณ 200 ม.จากนั้นเลี้ยวซ้ายบริเวณที่ทำการไปรษณีย์ ขับเข้าไปเล็กน้อยจะเห็นหนองจองคำ และวัดทั้ง 2 แห่ง แล้วล่ะครับ โดยจะเปิดให้เข้าทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-น.-18.00 น. (www.painaidii.com/วัดจองคำ จองกลาง)

> แหล่งสุดฮิต สนิทความฮอต <

ปางอุ๋ง (Photo : tsarawut)

ปางอุ่ง แม่ฮ่องสอน เมือง สถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยว อุทยาน วนอุทยาน

          หลายขวบปีหลังกระแสความฮิตติดลมบนของสถานท่องเที่ยวแห่งนี้นับว่าดังกระฉูดแตก ซึ่งหลายคนยกย่องให้เป็น “สวิตเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย” และแม้ตัวกระผมจะยังไม่เคยไปย่ำในแดนนาฬิกา (สวิตฯ) แต่หลังได้สัมผัสกับ “ปางอุ๋ง” ก็เนรมิตความประทับใจจนไม่จำเป็นต้องทำวีซ่าออกไปต่างประเทศให้เมื่อยตุ้ม

          ปางอุ๋ง มีรูปพรรณสัณฐานเป็นอ่างเก็บน้ำไซส์พี่บิ๊กบนเขาสูง โดยริมฝั่งมีทิวต้นสนยืนโดดเด่นเรียงรายกันอย่างสวยงาม จนแทบทุกผู้นามอดใจไม่ไหวที่จะหยิบกล้องตัวโปรดขึ้นมาลั่นชัตเตอร์เก็บภาพสวยๆ อันสะท้อนบรรยากาศแห่งความรื่นรมย์อุดมสมบูรณ์ได้อย่างไร้ที่ติ แถมยังมีพระเอกประจำถิ่นที่มักจะออกมาเฉิดฉายอยู่เป็นระยะ คือหงส์ 2 ตัวสีขาว&สีดำ แสนน่ารักคอยเติมสีสันอีกซะด้วย

ปางอุ่ง แม่ฮ่องสอน เมือง สถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยว อุทยาน วนอุทยาน

          ฤกษ์งามยามดีที่สุดสำหรับการแลปางอุ๋ง ขอแนะนำว่าต้องมาตอน “เช้ามืด” คุณจะได้เห็นกลุ่มไอหมอกตัวแทนแห่งความหนาวเย็น โรยตัวอยู่บนผิวน้ำชนิดหนาตา ตัดสลับกับเทือกเขาเขียวชอุ่ม เพิ่มความกระชุ่มกระช่วยให้จิตใจได้เป็นอย่างดี จบฉากด้วยภาพดวงอาทิตย์โผล่จรัสแสงปลุกเรี่ยวแรงให้กับวันใหม่

          การเดินทางจากเมืองแม่ฮ่องสอนให้ไปตามทางไปปางมะผ้า-ปาย จากนั้นขับไปเรื่อยๆ ผ่านน้ำตก ผาเสื่อ ผ่านพระตำหนักปางตอง เข้าสู่บ้านหมอกจำแป๋ ให้สังเกตหมู่บ้านใหญ่เป็นจุดแยก แล้วเลี้ยวซ้ายไปปางอุ๋ง  จากนั้นก็ขับไปตามป้ายบอกทาง ไม่นานนักก็จะถึงปางอุ๋งครับ (www.painaidii.com/ปางอุ๋ง)

ปาย (Photo : tsarawut)

          แชมป์เปี้ยนดีกรีอำเภอแห่งความชิลล์สุดตลิ่ง ที่ยังความนิยมไว้ได้อย่างเหนียวแน่น กับหมู่บ้านเมฆหมอกขนาดพอดีคำ อันเป็นแหล่งรวมตัวของหนุ่มสาวที่ถวิลความฮิปจากทุกซอกมุมของประเทศ

แม่ฮ่องสอน ปาย สถานที่ท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง อาหาร เสื้อผ้า ที่พัก

          เสน่ห์ของเมืองย่อมๆ แห่งนี้น่าจะอยู่ที่การแฝงตัวของกลิ่นอายความเป็นศิลปะ หรือที่หลายคนเรียกกันจนเคยปากว่า “อาร์ท” กระจายตัวอยู่แทบจะทุกอณู ไม่ว่าจะเป็นสินค้าต่างๆ ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก ธนาคาร กระทั่งบอร์ดรวมแผ่นป้ายโฆษณาก็ยังไม่วายเอากะเค้าด้วย ซึ่งนั่นก็ทำให้ในเกือบทุกพื้นที่เหมาะอย่างยิ่งที่จะชักภาพไว้เป็นที่ระลึก

แม่ฮ่องสอน ปาย สถานที่ท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง อาหาร เสื้อผ้า ที่พัก

          บวกกับความมีมิตรไมตรีของผู้คนท้องถิ่นที่ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มใจ และที่สำคัญใครที่เครซี่การกิน ขอบอกเลยว่าที่นี่อุดมด้วยอาหารรสแจ่มแหล่มบรรเจิดมากมาย ให้คุณได้เลือกลำเลียงลงกระเพาะได้ตามใจชอบ

แม่ฮ่องสอน ปาย สถานที่ท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง อาหาร เสื้อผ้า ที่พัก

          นอกจากสิ่งที่เอ่ยมาเบื้องต้น บรรยากาศชิลล์ที่หลายคนไขว่คว้า คุณก็สามารถสัมผัสได้ตั้งแต่รุ่งสางที่ไอหมอกห่อหุ้มเมืองแห่งนี้ให้เป็นภาพสลัวๆ ไม่นานนักลำแสงทอประกายก็ทอดมาจากฟากฟ้า ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้บรรยากาศ คล้อยจนช่วงค่ำที่ความหนาวเหน็บเริ่มกลับมาประจำการอีกครั้ง ให้คุณได้ซุกตัวอยู่ในผ้าห่มหนาๆ, เสื้อตัวปึ้ก หรือใครจะกอดกับหวานใจก็ไม่ผิดกติกา ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายสุดแสนจะโรแมนติก

          การเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนให้ใช้เส้นทาง 1095 ผ่านมายัง อ.ปางมะผ้า และต่อไปจนถึงอ.ปาย  ซึ่งรวมระยะทางประมาณ 110 กม.

> อะเมซิ่ง! งามจริง อะไรจริง อินแม่ฮ่องสอน <

ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ (ช่วงเดือนพฤศจิกายน - ต้นเดือนธันวาคม) (Photo : tom_ anuwat)

          ด้วยความสัตย์ก่อนหน้าจะมาตะลุยทริปแม่ฮ่องสอน ชื่อ “ดอกบัวตอง” ไม่เคยกระทบผ่านเยื่อแก้วหูเลยสักครา กระทั่งเตรียมมาท่องเที่ยว จึงถูกกูรูหลายคนผู้เคยผ่านสังเวียนความงามของดอกไม้ชนิดนี้ ย้ำนักย้ำหนาว่ายังไงก็ต้องไปดูให้ได้ “อ่ะๆ เอาซะหน่อย” คือความรู้สึกที่สะกิดขึ้นมาในตอนนั้นอย่างไม่ได้คาดหวังอะไร

          ขับรถคู่ใจไปทิศของอำเภอขุนยวม โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 1263 เส้น อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ประมาณ 12 กม. เจอป้อมตำรวจทางซ้ายมือ แล้วก็จะพบทางแยกซ้ายไปยังทุ่งบัวตองสุดครั่นคร้าม

ทุ่งบัวตอง แม่ฮ่องสอน ดอยแม่อู สถานที่ท่องเที่ยว ดอย อุทยาน

         พลันที่ได้พบหน้ากับเจ้าดอกไม้ชี่อไทย “โอ้ว!แม่เจ้า” ผมอดจะหล่นคำอุทานชนิดตกใจหลายแรงม้าเสียไม่ได้ ทิวทัศน์ของทุ่งดอกไม้สุดจะอุดมสมบูรณ์ฉายอยู่เต็มเลนส์คู่สายตา เจ้าดอกบัวตอง (ที่หน้าตาคล้ายดอกทานตะวัน แต่ขนาดเล็กกว่า) เปล่งประกายความเหลืองอร่ามโชว์ตัวอยู่เต็มพื้นที่ นาทีนั้นได้แต่ตกตะลึงในความงามเกินคาดหมาย ราวกับกำลังชมวอลล์เปเปอร์ในจอแมคบุ๊คยังไงหยั่งงั้น

ทุ่งบัวตอง แม่ฮ่องสอน ดอยแม่อู สถานที่ท่องเที่ยว ดอย อุทยาน

          แต่กว่าจะมาเป็นทุ่งงามหยดย้อยได้เพียงนี้ เชื่อหรือไม่ว่าในอดีตที่ดอยแม่อูคอเคยเป็นเพียงภูเขาหัวโล้นไร้ค่าธรรมด๊า ธรรมดา แห่งหนึ่ง กระทั่งมิชชันารีซึ่งกำลังมาเผยแพร่ศาสนาอยู่ในภาคเหนือของประเทศไทย  ได้ทำการโปรยเมล็ดดอกบัวตองให้กระจายเต็มท้องทุ่ง จนที่สุดแล้วก็บานสะพรั่งเฉกปัจจุบัน

          จุดชมวิวหลักๆ ของที่นี่มี 2 จุด ที่แรกคือศาลาบริเวณตีนดอยที่คุณสามารถเหวี่ยงสายตาขึ้นไปชื่นชมดอกบัวตองได้สุดสายตา และในห้วงโพล้เพล้ให้คุณชวนเท้าตัวเองขึ้นไปยังบริเวณยอดดอย เพื่อกวาดสายตาดูดอกไม้พร้อมชมพระอาทย์ตกดินไปในเวลาเดียวกัน

          แต่น่าเสียดายที่ทุ่งนี้ไม่มีที่บ้านพักให้อาศัย ซึ่งหากใครติดใจในความงามอยากจะแนบชิดข้ามคืน ก็มีบริการเช่าเต้นท์นอนสำหรับ 2 คน คืนละ 40 บาท /หลัง รวมทั้งมีห้องน้ำไว้คอยบริการ

          สำหรับช่วงเวลาที่จะมาเยี่ยมเยือนก็ต้องประมาณวันที่ 1 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม เท่านั้น หากมาหลังจากนี้แล้วพบแต่ความเหี่ยวเฉา จะมาโทษกระผมไม่ได้นะครับ

> แวะStop  ช้อปกระจาย <

ถนนคนเดิน (tom_anuwat)

          ยามไปเที่ยวต่างจังหวัดเมื่อเข้าสู่ช่วงค่ำ หากจิตใจคุณรู้สึกฟุ้งซ่านอยากออกไปลั้ลลาสักแห่ง ที่แรกที่หลายคนมักจะนึกถึงเลยก็คือ?........"ถนนคนเดิน" ทั้งที่บางทีไปก็ไม่ได้ซื้ออะไร แล้วก็ไม่รู้ว่าจะไปทำอะไร แต่เห็นคนเค้าไปกันก็เลยไปมั่ง (อ้าว! ซะหยั่งงั้น) ทว่าถนนคนเดินที่แม่ฮ่องสอนกลับเต็มไปด้วยความน่าสนใจ และเสน่ห์ในแบบที่หาได้ยากจาก Walk Street ทั่วไปเลยล่ะครับ

ถนนคนเดิน แม่ฮ่องสอน เมือง สถานที่ท่องเที่ยว ชอปปิ้ง เสื้อผ้า อาหาร ของที่ระลึก ของแต่งบ้าน

          ขับเคลื่อนร่างกายไปทางถนนขุนลุมประพาส เมื่อผ่านสี่แยกไฟแดงแล้วก็ตรงมาประมาณ 200 ม.จากนั้นเลี้ยวซ้ายบริเวณที่ทำการไปรษณีย์ ขับเข้าไปเล็กน้อยจะเห็นหนองจองคำ ซึ่งถนนคนเดินก็จะตั้งอยู่ติดเด่กับหนองน้ำ โดยจะเริ่มบรรเลงกันประมาณ 5-6 โมงเย็น ไปจนถึง 4 ทุ่ม (ในหน้าหนาวจะเปิดทุกวัน ถ้าเป็นหน้าร้อนจะเปิดแค่ศุกร์-เสาร์)

          พื้นที่จะถูกแบ่งออกแบ่ง 2 โซนใหญ่ๆ คือใครที่อยากหาอะไรซะเดิ๊บลงกระเพาะก็จะมีเรียงรายอยู่ริมหนองจองคำ ให้คุณได้ดื่มด่ำทั้งอาหารรสเยี่ยมและวิวสุดยอด ส่วนอีกโซนก็จะขายของที่ระทึก เอ้ย! ระลึก และของจิปาถะมากมาย

          อุณหภูมิช่วงค่ำความเย็นกำลังทำงานในระดับพอดี  บรรยากาศโดยรวมของที่นี่คนจะไม่พลุกพล่านเบียดเสียดจอแจ คุณสามารถเดินจับจ่ายได้อย่างคล่องตัว โดยเส้นทางที่ขายสินค้าก็ไม่ยาวนัก เป็นถนนสั้นๆ ซึ่งก็ดีเหมือนกัน เพราะจะได้เดินไม่เมื่อยจนเกินไป แล้วก็สามารถสำรวจได้ถ้วนทั่ว ที่สำคัญแอบเห็นชาวกะเหรี่ยงมาเดินเล่นที่นี่ด้วยแหละครับท่านผู้อ่าน

ถนนคนเดิน แม่ฮ่องสอน เมือง สถานที่ท่องเที่ยว ชอปปิ้ง เสื้อผ้า อาหาร ของที่ระลึก ของแต่งบ้าน

          มาว่ากันถึงโซนขายของสำหรับที่นี่ จะโดดเด้งในพวกสินค้าแบบชาวเขา ไทใหญ่ ที่วางขายอยู่หลายเจ้า จนเรียกได้ว่ากลิ่นอายแห่งม้ง-แม้วฟุ้งกระจายอยู่เต็มพื้นที่ อาทิ ตุ๊กตา พวงกุญแจ กระเป๋า เสื้อผ้า เครื่องประดับ บางแบบก็เป็นสไตล์ออริจินัลเวอร์ชั่น ส่วนบางแบบก็มีการดีไซน์ให้ดูน่ารักเก๋ไก๋

          พวกที่ไม่ใช่ของชาวเขาก็มี อย่างเสื้อยืดสุดฮิตเล่นคำเกี่ยวกับจังหวัด เช่น “อ้วกแทบแย่ แม่ฮ่องสอน” โปสการ์ด ที่หนีบรูปแนวน่ารักและอื่นๆ อีกมากมาย

          ละสายตามาสแกนแถบของกิน ที่แสดงตัวในแผงกันอยู่อย่างละลานตา ไม่ว่าจะเป็นอาหารเหนือ อาหารไทย อาหารเบ็ดเตล็ดพวกลูกชิ้นปิ้ง ข้าวโพด ไส้กรอก ทีเด็ดอยู่ที่ขนมพื้นเมืองแบบไทใหญ่ ชื่อสะดุดหูแปลกตา ไม่ว่าจะ เปงม้ง, ส่วยทะมิน, อาละหว่า จึงสั่งมาลิ้มจิ้มลองรสชาติ ปรากฏว่าอร่อยถูกใจจนต้องกดไปอีกชุด

          ที่สำคัญยังมีที่นั่งริมหนองจองคำ ซึ่งจะทำเป็นโต๊ะเตี้ยๆ ให้คุณหย่อนก้นไปกับพื้น แล้วไปซื้ออะไรมาละเลียดได้ตามอำเภอใจ พลางดูทัศนียภาพยามค่ำคืนของวัดจองคำ จองกลาง ที่ประดับไฟไว้สวยสดตระการตา บันเทิงอุราก่อนนหลับใหลได้อย่างดีแท้

Padonc Shop (ปาต็อง)

ถนนคนเดิน padonc shop แม่ฮ่องสอน เมือง สถานที่ท่องเที่ยว ชอปปิ้ง เสื้อผ้า ของที่ระลึก ของแต่งบ้าน

          ณ บ้านไม้โบราณใจกลางเมืองแม่ฮ่องสอน พื้นที่ส่วนหนึ่งถูกเนรมิตให้กลายเป็นร้านขายเสื้อยืด สินค้าแฮนด์เมด และของที่ระลึก อันเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และมีความอาร์ทอยู่ในทุกรายละเอียด จนแขกผู้มาเยือนเมืองสามหมอกมากหน้าหลายตา ต่างต้องแวะเวียนกันมาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย

          ป้ายโลโก้รูปกะเหรี่ยงดูคลาสสิกเย้ายวนให้ผมอดจะเดินเข้าไปไม่ได้ ครั้นโยกบอดี้เข้าสู่ภายในร้านก็เกิดรู้สึกประทับใจในดีไซน์เก๋ๆ ของสินค้าสารพัดชนิด ตั้งแต่เสื้อยืด โปสการ์ด ตุ๊กตา หมวก พวงกุญแจ จนอยากจะบอกกับเจ้าของร้านด้วยวลีวัยสะรุ่นว่า “น่ารักอ่ะ”

          ลวดลายก็จะเป็นการบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่จะสื่อสารออกมาในรูปแบบต่างๆ สุดแนว แต่ดีไซน์ที่โดดเด่นและเป็นจุดขายของร้าน เห็นจะไม่มีอะไรล้ำหน้าลายกะเหรี่ยงคอยาว, ชาวไทใหญ่, ชาวเขา ซึ่งถูกรังสรรค์ออกมาได้อย่างน่าฮักขนาด

          ทำเลร้านฝังตัวอยู่ที่ถนนสิงหนาทบำรุง อยู่ติดริมถนนหาได้อย่างง่ายดาย เปิดให้ช้อปกันทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 น. - 18.00 น. โทร. 053-612-125, 085-036-0312 (www.padonc.com)

ตลาดสายหยุด

          แซะตัวเองขึ้นจากที่นอนนุ่มๆ ยามรุ่งฟ้าสาง อันเป็นเวลาไล่เลี่ยกับหลวงพี่ออกบิณฑบาตร เพื่อมุ่งหน้าสู่ตลาดเช้ายอดนิยมในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ที่ๆ คุณจะได้สัมผัสเอกลักษณ์แห่งวิถีชีวิตของชาวบ้านชนิดคลุกวงใน

          บรรยากาศโดยรวมก็ยังมีความคึกคักของตลาดเช้า ผู้คนต่างเริ่มมาจับจ่ายซื้อของกันตั้งแต่ย่ำรุ่ง บทสนทนาเปื้อนสำเนียงเหนือลอยผ่านหูอยู่ไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะมาจากการพูดคุย ต่อรองราคา เสียงบ่นนั่นโน่นนี่พอเป็นกระสัย ลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุนมีหลากหลายรูปแบบทั้งนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ ไม่เว้นกระทั่งชาวเขา, ชาวกะเหรี่ยง ก็ยังเยื้องย่างมากะเค้าด้วย

          ตลาดสายหยุดชุกชุมด้วยสินค้าพื้นเมืองนานาชนิด ที่นัดมารวมตัวกันที่นี่ เช่น ขนมอาละหว่า, ขนมแตน, ขนมวง, ถั่วแปยี, ข้าวหย่ากู้ , ข่างปอง และอาหารพื้นเมืองสำเร็จรูป อาทิ หนังพอง แกงฮังเล ข้าวกั้นจิ๊น แต่ไคล์แมกซ์อยู่ที่เจ้าแผ่นทรงกลมสีคล้ำหมอง ถูกรัดรึงด้วยหนังกะติ๊ก ซึ่งชาวบ้านนิยมนำมาเป็นสมาชิกขบวนเครื่องปรุงอาหารต่างๆ เรียกขานกันว่า “ถั่วเน่า” เมื่อได้ชิมหลังถูกนำมาใส่ในกับข้าว บอกได้เลยว่ารสชาติขัดแย้งกับหน้าตาและชื่อของมันอย่างสิ้นเชิง

          หากใครสนใจก็มาได้ตั้งแต่เช้ามืด ไปจนกระทั่งตลาดวายช่วงประมาณ 8.00 น. - 9.00 น. การเดินทางให้มาทางเส้นทางที่จะไปสนามบิน โดยตลาดจะอยู่ระหว่างถนนสิงหนาทบำรุง และถนนพาณิชย์วัฒนา


> กิจกรรมเพลิน สนุกเกินห้ามใจ <

ถ้ำลอด (อ.ปางมะผ้า)

          ค่อยๆ วางตะโพกลงบนแพไม้ พร้อมถือตะเกียงอยู่ในมือ ก่อนที่ไกด์ท้องถิ่นจะค่อยๆ นำทางพาผมและผู้โดยสารอีกหลายชีวิต ล่องไปตามกระแสธาราลอดถ้ำหินขนาดใหญ่ เพื่อไปสัมผัสความงดงามที่ลี้ตัวอยู่ด้านใน

          เล่ากันว่าถ้ำหินแห่งนี้ถูกน้ำกัดเซาะมาแล้วหลายล้านปี จนก่อให้เกิดเป็นโพรงลอดไซส์มหึมา ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ถ้ำ ได้แก่ ถ้ำเสาหิน ถ้ำตุ๊กตา ถ้ำผีแมน ที่มีความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป

          พาหนะทำจากไม้พามาถึงสถานีแรก “ถ้ำเสาหิน” ประกายระยิบระยับส่องแวววับกระทบสายตา จากหินรูปร่างคล้ายม่าน หรือเหมือนสายน้ำตกที่ถูกสตาฟฟ์แช่งแข็งเอาไว้ จนถูกเรียกว่าเป็น “ม่านหินย้อย” หรือ “หินกากเพชร”  แต่ไฮไลท์ของถ้ำหัวขบวนอยู่ตรงเสากลางถ้ำ ที่บังเอิญมาบรรจบกันอย่างลงตัวสวยงาม มองดูแล้วเหมือนเสาหินที่คอยค้ำยันเพดานเอาไว้อย่างมั่นคง

ถ้ำลอด อำเภอปางมะห้า แม่ฮ่องสอน สถานที่ท่องเที่ยว ถ้ำ

          เคลื่อนต่อไปราว 80 เมตร หินลักษณะนูนตะปุ่มตะปั่ม มองแล้วคล้ายกับฝูงตุ๊กตาหลายตัวตั้งเรียงรายอยู่บนพื้นแถมยังมีภาพวาดในยุคก่อนประวัติศาสตร์ปรากฏอยู่บนผนังจำนวน 3 ภาพ ซึ่งเป็นภาพของคน สัตว์ และพืช โดย “ถ้ำตุ๊กตา” แห่งนี้ นับเป็นถ้ำที่กว้างและยาวที่สุดในถ้ำลอด

          ปิดท้ายด้วยความลึกลับดูน่าสะพรึง “ถ้ำผีแมน” ซึ่งนอกจากคุณจะได้ชมความงามของหินย้อย ก็ยังจะได้พบเศษภาชนะดินเผา เมล็ดพืช เครื่องมือหิน ซีกฟันและกระดูกของมนุษย์ รวมทั้งสิ่งสำคัญที่สุดคือโลงศพไม้สัก ที่เอาไว้ฝังมนุษย์โบราณ เรียกกันว่า โลงผีแมน

          การเดินทางให้ใช้เส้นทางหลวง 1095 (ปางมะผ้า-ปาย) ขับไปจนถึงประมาณหลักกิโลเมตรที่ 138-139 ก็จะมีทางแยกซ้ายจากอำเภอปางมะผ้า ที่จะเข้าไปตามทางบ้านถ้ำลอดอีกประมาณ 9 กิโลเมตร โดยจะให้เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. -16.00 น.

          หากใครสนใจจะซีซั๊วเข้าไปเองไม่ได้นะครับ! ต้องมีผู้นำทางลองติดต่อเข้าไปที่ www.cavelodge.com โทร. 053-617-203

ขี่ช้าง (ไม่ต้องจับตั๊กแตน)

    ...แปร๋นๆ ตัวใย๊ ใหญ่
    โดดขี่ไหว โยกไปเอนมา
    ท่องไพรชมพฤกษา
    สนุกเฮฮา ลั้ลลาแสนสบาย...

ปางช้างบ้านห้วยต่อ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน สถานที่ท่องเที่ยว กีฬาสันทนาการ ขี้ช้าง

          อีกหนึ่งกิจกรรมอันขึ้นชื่อกับการ “นั่งช้าง” สัมผัสความเพลิดเพลินบนหลังเจ้างวงยักษ์ ที่จะพาคุณตะลอนทัวร์ผ่านป่าเขาอันรื่นรมย์ ชมดอกไม้นานาพันธุ์อันสวยสดงดงาม พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติได้อย่างเต็มปอด ซึ่งหลังจากที่ผมได้โคงเคลงเบาๆ มาหนึ่งทริปบอกเลยว่าได้ทั้งความสนุก สอดไส้ความตื่นเต้นเล็กๆ อยู่เป็นระยะ

          สนนอัตราค่าบริการความหรรษาสำหรับช้าง 1 เชือก โดยประมาณ 600 บาท นั่งได้ 2 คน (เด็กเล็กนั่งเสริมได้) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง (โปรดตรวจสอบราคาอีกครั้ง)

          สำหรับใครสนใจมาใช้บริการ ลองแวะมาที่ “ปางช้างบ้านห้วยต่อ”  จะอยู่ระหว่างทางไปบ้านห้วยเสือเฒ่า โดยเดินทางจากตัวเมืองข้ามแม่น้ำปาย แล้วไปทางพระตำหนักท่าโป่งแดง จากนั้นก็ลัดเลาะไปตามถนนลาดยางเล็กๆ ประมาณ 20 นาที ก็จะถึงที่หมาย

ปั่นจักรยาน สำราญหทัย

          สัมผัสเสน่ห์ของแม่ฮ่องสอนอย่างเต็มพิกัด ด้วยการ “ปั่นจักรยาน” ดื่มด่ำวิถีอันเนิบช้าในการใช้ชีวิตของผู้คน ผ่อนคลายกับบรรยากาศสบายๆ แสนสงบสุขในตัวเมือง ชื่นชมวัดวาอารามสถานที่สำคัญของจังหวัด ดื่มด่ำทัศนียภาพสุดงดงามท่ามกลางไอหมอกในยามเช้า หรือปั่นตีคู่กับแสงแดดอ่อนๆ อารมณ์ชิลล์ในยามเย็น ทั้งหมดนี้น่าจะสร้างความสุขให้กับคุณได้เป็นอย่างดี

          เหมาะสุดกำลังสำหรับผู้ที่ชอบพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ แถมยังได้ออกกำลังกายไปในตัว หากใครสนใจที่ตัวเมืองแม่ฮ่องสอนก็มีบริการให้เช่าจักรยานอยู่หลายแห่ง ซึ่งแต่ละร้านส่วนใหญ่ก็จะใจดี พร้อมแนะนำเส้นทางที่เหมาะสมในการปั่น หรือไม่ก็ในโรงแรม, รีสอร์ทที่คุณไปพัก อาจจะมีบริการให้ยืมจักรยานไปถีบได้ด้วย

> สะอาดเอี่ยมล้ำลึก ตกผลึกแห่งความงาม <

ภูโคลน

          ใช่จะมีดีแค่เรื่องสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ เรื่องความสวยความงามเมืองสามหมอกเค้าก็ไม่เบา เพราะมีซุปเปอร์ฮีโร่ตัวชูโรงอย่าง “ภูโคลน” ที่ชื่อเสียงกระหึ่มไกลขจรไปถึงต่างประเทศ

          พลิกปูมดูความเป็นมาโปรไฟล์ก็ไม่ธรรมดาจริงๆ แฮะ เพราะบันทึกไว้ว่าเป็นโคลนบริสุทธิ์จากสายน้ำแร่ใต้พื้นดิน Level ลึกสุดใจ ระอุปุดๆ ในความร้อนระดับ 60-140องศาเซลเซียส ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่องเป็นยองใย พร้อมกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ดูมีเลือดฝาดเปล่งปลั่ง ว้าว!ดูน่าสนใจดีแท้

ภูโคลน อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน สถานที่ท่องเที่ยว สุขภาพความงาม สปา นวมแผนโบราณ าพความ

          แถมพ่วงดีกรีแห่งความภาคภูมิใจ เนื่องด้วยทั้งปฐพีมีโคลนเช่นนี้อยู่เพียง 3 แห่งในโลก!!! ซึ่งภูโคลนของจังหวัดแม่ฮ่องสอนก็คือหนึ่งในนั้น บวกกับยังถูกบรรจุให้อยู่ใน Unseen Thailand ไปแล้วเรียบร้อย

          มัวฝอยแต่ความจรัสของดินดำมหัศจรรย์ มาเล่าถึงภูโคลนที่ผมได้ไปสัมผัสมาบ้างดีกว่า บรรยากาศที่ผายมือต้อนรับคือมวลแห่งความร่มรื่น ดูเป็นธรรมชาติ แถมพนักงานแต่ละผู้นามก็บริการอย่างล้นในมิตรไมตรี เลยไม่รีรอที่จะพิสูจน์ผลลัพธ์สุดอะเมซิ่ง

          เดินไปล้างหน้าล้างตาให้สะอาด ก้าวอาดๆ เข้าไปนอนแผ่หราบนเตียง ยินยอมให้อนงค์มือพอกแปดป้ายโคลนบนใบหน้าจนดำปิดปี๋ยิ่งกว่าเปาบุ้นจิ้น พร้อมปลิ้นธนบัตรค่าเสียหายไป 60 บาท สำหรับการให้โคลนเริงร่าบนเบ้าหน้าจำนวน 20 นาที แล้วพอเดินออกมานอกห้องพอก ก็เจอคนหน้าดำมะเมื่อมเยี่ยงเราเดินกันให้ว่อน จนแอบสะดุ้งในกันและกันเป็นบางจังหวะ

ภูโคลน อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน สถานที่ท่องเที่ยว สุขภาพความงาม สปา นวมแผนโบราณ

          ระหว่างรอโคลนแห้งที่นี่ก็มีบริการบ่อน้ำร้อน ให้คุณจุ่มเท้าลงไปเพื่อความผ่อนคลายสบายบาทา เพิ่มความสุนทรีย์ในอารมณ์ได้อีกหลายขั้น นอกจากนี้ยังมีบริการนวดแผนโบราณ ขัดผิว พอกตัว นวดฝ่าเท้า ฯลฯ รวมทั้งใครที่ติดใจในตัวโคลนก็สามารถซื้อกลับไปใช้ที่บ้านได้อีกด้วย

          เหวี่ยงสายตาแลนาฬิกาครบ 20 นาทีพอดีเป๊ะ จัดการล้างหน้าล้างตาให้สะอาดเอี่ยม ผลปรากฏบนกระจกสะท้อนเล่นเอาอึ้งไปชั่วขณะ เพราะทั้งขาวใส เนียนเด้ง ดูผิวผ่องๆ เจ๋งชะมัดยาด

          การเดินทางให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1095 (สายแม่ฮ่องสอน - ปาย)โดยขับมาจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนระยะทางประมาณ 10 กม.ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหมู่บ้านกุงไม้สัก -บ้านห้วยขานไปประมาณ  4 กม.ก็จะพบภูโคลนอยู่ทางขวามือ โดยจะเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00 น. -18.00 น. โทร.053-282-579 (สำนักงานขายจังหวัดเชียงใหม่) หรือคลิ๊กไปดูที่ (www.phuklon.co.th)

          แม้ความเร็วของนาฬิกาในเมืองสามหมอกจะดูเนิบช้า แต่ที่สุดมันก็เดินมาจนถึงเวลาที่ผมต้องคืนสู่เหย้า ทุกสถานที่ที่ได้สัมผัส ล้วนสร้างความประทับใจด้วยเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป ขนาดแอบเพ้อไปว่าหากผมมี “ภาชนะบรรจุสุข” คงจะโกยเอาความแฮปปี้กลับไปซึมซับที่บ้านได้เป็นกระบุงโกย

          ผมทำได้เพียงหันหลังให้ความชิลล์ เก็บไว้แต่ความทรงจำที่ล้ำค่า ว่าแล้วก็ชวนเท้าตัวเองขึ้นรถคันเก่า แต่ครั้งนี้
ไร้ซึ่งเสียง “แป๊ะๆ” ของบุรุษหลังพวงมาลัย จากนั้นก็เริ่มสตาร์ทสู่ขบวนการหัวสั่นหัวคลอน “งึกๆ งักๆ” มุ่งหน้าสู่บางกอก มหานครแห่งความวุ่นวายกันต่อไป...

 

ขอขอบพระคุณรูปประกอบบทความงามๆ จาก "ช่างภาพใจดี ฝีมือเทพ" ได้แก่

1. tsarawut (http://tsarawut.multiply.com)

2. tom_anuwat (http://tom717.multiply.com)

3. visuvat (http://visuvat.multiply.com)

และขอบคุณ คุณอาร์มสำหรับภาพ "ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าหอม" (แวะชมเว็บไซต์ของคุณอาร์มได้ที่ ilovepai.com)


ไปดูเรื่องการเดินทาง และปฏิทินท่องเที่ยวกันต่อที่ ตอน 4 (จบ)


แสดงความคิดเห็น