เยือนถิ่นชาวมอญ ตะลอนเกาะเกร็ด (ฉบับรวมกิน เที่ยว เล่น ชอปปิ้ง ฯลฯ)

02 พฤศจิกายน 2554 | โดย PauLLiE (27,476 เข้าชม)
แบ่งปัน:

พาเที่ยวโดย  PauLLiE

www.PaiNaidii.com

          หยุดเสาร์ - อาทิตย์นี้ หากยังไม่มีที่ไป อยากเที่ยวแต่เวลาน้อย   PaiNaiDii Diary   ขอพาเพื่อนๆ ตะลอนทัวร์ ถิ่นชาวมอญ แหล่งเครื่องปั้นดินเผา ขนมหวานแบบไทยๆ ใกล้เมืองกรุง ณ ที่นี่ “เกาะเกร็ด” ค่ะ

          หากพูด ถึงเกาะ ใครๆก็คงอดไม่ได้ที่จะนึกไปถึง ทะเล้ ทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา ไอแดด และเกลียวคลื่น แต่เกาะที่เราจะพูดถึงในวันนี้ ไม่มีทุกสิ่งที่พูดมาเลยค่ะ เพราะเกาะที่  PaiNaiDii Diary จะพาทุกท่านไปสัมผัสในครั้งนี้ เป็นเกาะน้ำจืด แห่งแรก และแห่งเดียวในประเทศไทย  ไม่ใช่อื่นไกล “เกาะเกร็ด” ใกล้ กรุงเทพฯ นี่เอง

สารบัญเกาะเกร็ด

     ...วิธีการเดินทาง...

     ...อิ่มหมีพีมัน...(อาหาร)

     ...ของขวัญของฝาก...(ช้อปปิ้ง)

     ...พักผ่อนหย่อนใจ...(กีฬา สันทนาการ)

     ...ลัดเลาะรอบเกาะ...(สถานที่ท่องเที่ยว)

     ...เหนื่อยนักพักผ่อนคลาย...(สุขภาพ ความงาม)

     ...ล้มกายลงนอน...พักผ่อนกายา...(ที่พัก การเดินทาง)

 

แผนที่เกาะเกร็ด นนทบุรี ปากเกร็ด ที่เที่ยว วัด เกาะเกร็ด

          เกาะเกร็ด เป็นเกาะกลางน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างค่ะ  เป็นตำบลตำบลหนึ่งในอำเภอ ปากเกร็ด จังหวัด นนทบุรี (ใกล้กรุงเทพนิดเดียวเองค่ะ) แต่เดิมพื้นที่เกาะเกร็ดในปัจจุบัน ไม่ได้เป็นเกาะอย่างที่เห็นนะคะ  เริ่มต้นเกิดจากการขุดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยา ในรัชสมัยของพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ  ในสมัยอยุธยา ต่อมาแม่น้ำเจ้าพระยาได้มีการเปลี่ยนทิศเนื่องจากไหลทางตรงได้ง่ายและสะดวกกว่า ส่งผลให้ตลิ่งโดนกัดเซาะเป็นจำนวนมาก แม่น้ำก็กว้างขึ้น   จนสุดท้ายบริเวณเกาะแห่งนี้ก็ถูกตัดขาดจากแผ่นดิน กลายเป็นเกาะกลางน้ำโดยสมบูรณ์ในที่สุด  ต่อมาในสมัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เจ้ากรุงธนบุรี ได้โปรดให้ชาวมอญเข้ามาตั้งถิ่นฐาน ณ เกาะเกร็ด ส่งผลให้พื้นที่นี้มีชาวมอญอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากตราบจนปัจจุบัน และนอกจากจะมีชาวมอญอาศัยเป็นจำนวนมากแล้ว ที่นี่ยังเป็นชุมชนชาวมอญ ที่รักษาขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมมอญไว้อย่างเหนียวแน่นอีกด้วย

...วิธีการเดินทาง...

          การเดินทางไปเกาะเกร็ด สามารถทำได้หลากหลายวิธีด้วยกันค่ะ

วัดสนามเหนือ นนทบุรี ปากเกร็ด ที่เที่ยว วัด เกาะเกร็

          รถยนต์ส่วนตัว  จากห้าแยกปากเกร็ดขับตรงไปทางท่าน้ำปากเกร็ด ประมาณ 1 กม. ให้สังเกตฝั่งซ้ายมือ จะเห็นป้ายบอกทางไปวัดสนามเหนือ ช่วงนี้ขับช้าๆหน่อยนะคะ เพราะแยกค่อนข้างเล็ก และที่สำคัญหากขับเลยทางเข้าไปก็ต้องไปกลับรถใหม่ เสียเวลามากค่ะ   เมื่อถึงแยกเข้าวัดสนามเหนือเลี้ยวเข้าไป ตรงไปประมาณ 500 เมตร จะเจอวัด เราจะข้ามเรือข้ามฝากไปเกาะเกร็ดที่วัดแห่งนี้ ส่วนรถก็สามารถใช้บริการที่จอดรถของทางวัดได้เลย  ค่าบริการเรือข้ามฟาก 2 บาท/คนค่ะ

          รถโดยสารขนส่งมวลชน  นั่งรถสาย  32 , 51 , 52 , 104 , ปอ.5 , ปอ.6 หรือสายอื่นๆ ที่ผ่านท่าน้ำปากเกร็ด ให้ลงที่ป้ายท่าน้ำ แล้วเดินย้อนกลับมาจะเจอทางแยกเข้าวัดสนามเหนือ หลังจากนั้น จะเดิน หรือ นั่งรถจักรยานยนต์รับจ้าง รถสามล้อ หรือตุ๊กๆ ก็ตามสะดวกค่ะ ระยะทางประมาณ 500 ม. ถึงแล้วก็เตรียมตัวข้ามฝั่งด้วยเรือข้ามฟากไปยังวัด ปรมัยยิกาวาส หรือเกาะเกร็ดได้เลย

          เรือโดยสาร  สามารถนั่งเรือโดยสาร เรือด่วนเจ้าพระยา จากท่าช้าง กทม. ไปเกาะเกร็ด โดยเส้นทางนี้จะเปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์  หรือ นั่งเรือด่วนจากวัดราชสิงขร ปลายทางท่าน้ำวัดเตย ปากเกร็ด แล้วข้ามฟากมายังเกาะเกร็ดก็ได้ค่ะ 

...อิ่มหมีพีมัน...

          ข้ามเรือมาถึงเกาะเกร็ดแล้ว จะรู้ได้ไงว่ามาถูกที่ไม่หลงทาง ให้สังเกตุ “พระเจดีย์มุเตา” สีขาวๆ ที่ตั้งอยู่ริมน้ำค่ะ หากเพื่อนๆเห็นเจดีย์ที่มีลักษณะเอียงๆ ล่ะก็ มาไม่ผิดที่แล้วค่ะ พระเจดีย์แห่งนี้ เป็นเสมือนโลโก้ของเกาะเกร็ด เลยก็ว่าได้ ใครไปใครมาต้องถ่ายรูปค่ะ เดิมทีกรมศิลปากรเคยมีความคิดจะบูรณะพระเจดีย์ให้ตั้งตรง แต่ชาวมอญในพื้นที่ไม่ยอมค่ะ เพราะเค้าเชื่อกันว่า วันใดที่พระเจดีย์ล้มลง วันนั้น ชาวมอญจะมีประเทศเป็นของตนเองค่ะ   และก่อนที่จะตัดสินใจว่าไปเดินเล่น นั่งเรือ ปั่นจักรยาน หรือทำกิจกรรมอะไรดี Painaidii Diary  ขอแนะนำว่า ควรเติมพลังด้วยอาหารการกินก่อนค่ะ เพราะเกาะเล็กๆ ที่มีขนาดแค่ 4.12 ตร.กม. แห่งนี้ มีของกินมากมายให้เลือกกินกันค่ะ รับรองว่าท้องเล็กๆของคุณ มีพื้นที่ไม่พอเก็บความอร่อยแน่นอน

ทอดมันหน่อกะลา อาหาร อาหารไทย นนทบุรี ปากเกร็ด เกาะเกร็

          สิ่งแรกที่จะชวนมากินในครั้งนี้ คงหนีไม่พ้นอาหารเอกลักษณ์ของท้องถิ่นคนมอญ ซึ่งแต่เดิมหาทานได้เฉพาะแถบนี้เท่านั้น แต่ปัจจุบัน เริ่มหาทานในวงกว้างได้มากขึ้น สิ่งนั้นก็คือ “ทอดมันหน่อกะลา” ค่ะ   โดยหน่อกะลาเป็นพืชชนิดหนึ่ง ซึ่งขึ้นมากในพื้นที่แถบเกาะเกร็ดแห่งนี้ และด้วยการผสมผสานทางวัฒนธรรม ทอดมันธรรมดาของไทยเรา เลยได้ไปรวมตัวกับหน่อกะลา จนกลายเป็นทอดมันหน่อกะลา ที่มีรสชาติอร่อย กรุบกรอบ ยิ่งทานกับน้ำจิ้มทอดมัน หวาน เปรี้ยวเข้าไป อืมมม อร่อยค่ะ อาหารตัวนี้ หาทานได้รอบเกาะเลยก็ว่าได้   ไปถึงต้นกำเนิดเค้าแล้ว ต้องห้ามพลาดนะคะ

          ทานทอดมันแล้ว ก็ต้องหาน้ำดื่มค่ะ น้ำดื่มในเกาะเกร็ดก็มีวางขายทั่วไป  ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกน้ำอัดลม น้ำผลไม้ หรือ ชา กาแฟโบราณ เบสิคๆ  แต่ความแปลกใหม่ น่าลองของที่นี่ อยู่ที่ภาชนะในการใส่น้ำค่ะ ที่นี่น่าจะเป็นต้นกำเนิดหรือร้านค้าร้านแรกๆ ที่มีการเอาเครื่องปั้นดินเผา มาใช้แทนแก้วค่ะ จำได้ว่าเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ตอนไปเที่ยวเกาะเกร็ดครั้งแรกๆ ยังอดตื่นตาไม่ได้ไปกับไอเดีย และความน่ารักในการขายน้ำแล้วได้แก้วเป็นของแถม (หรือ การขายแก้วแถมน้ำก็ไม่ทราบ ^_^) ซึ่งถึงแม้ 10 ปีต่อมา ในปัจจุบัน เราจะเห็นจนเกร่อ แต่บรรดาร้านค้าต้นตำรับที่ตั้งอยู่ในแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผา ก็คงมีเครดิตมากกว่าที่อื่นๆ แน่นอนค่ะ

บ้านเลขที่1 อาหาร ชากาแฟ เบเกอรี่ สเต็ก อาหารจานเดียว นนทบุรี ปากเกร็ด เกาะเกร็ด

          ออเดิร์ฟผ่านไปแล้ว ต่อไปก็จะจัดหนักความอร่อยกันแล้วนะคะ เริ่มกันที่ ร้าน “กาแฟ บ้านเลขที่ 1” ร้านนี้หาไม่ยากเลยค่ะ เมื่อคุณเดินขึ้นมาจากท่าเรือ ตรงมาเรื่อยๆ จะเจอทางแยก ซ้ายขวา ที่คุณต้องตัดสินใจว่า จะไปทางไหนดี ให้คุณเลือกไปทางซ้ายค่ะ ตรงไปนิดหน่อย จะเจอร้านกาแฟ ที่มีป้ายหน้าร้านเด่นชัดว่า “บ้านเลขที่ 1” ซึ่งแน่นอนค่ะว่า ร้านนี้จะต้องเป็นร้านที่มีเลขที่บ้านเป็น เลขที่ 1 เป็นบ้านหลังแรกบนเกาะเกร็ดนี้กันเลยค่ะ

บ้านเลขที่1 อาหาร ชากาแฟ เบเกอรี่ สเต็ก อาหารจานเดียว นนทบุรี ปากเกร็ด เกาะเกร็ด

          มนต์เสน่ห์ของร้านนี้ อยู่ที่การชงกาแฟแบบโบราณ    เค้ายังคงใช้หม้อดินเผาแบบย้อนยุคอยู่เลยค่ะ   ซึ่งหม้อแบบนี้มีดีตรงที่กาแฟที่ได้จะหอมกว่าธรรมดามาก งานนี้ใครเป็นคอกาแฟแบบโบราณขอแนะนำกันเลย รับรองว่าทานแล้วจะต้องติดใจค่ะ นอกจากหม้อดินเผาแบบย้อนยุคแล้ว เสน่ห์อีกอย่างของที่นี่ คือ การจัดรูปแบบร้านค่ะ   ภายในร้านจะจัดแบบกึ่งสวน กึ่งบ้าน สามารถเลือกที่นั่งได้ทั้งแบบในสวน หรือ แบบบนบ้าน และไฮไลท์อีกอย่างอยู่ตรง ร้านกาแฟบ้านเลขที่ 1 เค้ามีที่นั่งริมน้ำ ให้เราได้หย่อนก้น ห้อยเท้า สัมผัสความเย็นของสายน้ำกันด้วย  และหากหิวเล็ก ก็สามารถรองท้องด้วยเครื่องดื่มร้อนเย็น พร้อมของว่างต่างๆ แต่ถ้าหิวมาก อยากได้แบบจัดเต็มที่นี่เค้ามีอาหารหลักพวกสเต็กไว้บริการด้วยค่ะ ซึ่งอาหารของเค้าโดยเฉพาะสเต๊กต้องยกนิ้วให้เลยทีเดียว โดยเฉพาะสเต๊กหมูพริกไทยดำ รสชาติเข้มข้นถึงใจมากค่ะ  งานนี้จะหิวเล็กหรือหิวใหญ่ คุณก็สบายท้องแน่นอนค่ะ

          ร้านแรกผ่านไปด้วยบรรยากาศริมน้ำแสนร่มรื่นไปแล้ว ตามมาติดๆ ด้วยของหวานที่ใครผ่านไปผ่านมา ต้องขอเชิญไปสัมผัสด้วยตัวคุณเองค่ะ ร้านที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ชื่อร้าน “ขนมหวาน บ้านป้าสุน” ค่ะ

บ้านขนมหวานป้าสุน อาหาร ขนมหวาน ขนมไทย นนทบุรี ปากเกร็ด เกาะเกร็ด

          “ร้านขนมหวานบ้านป้าสุน” เป็นร้านขนมหวานร้านเล็กๆ บรรยากาศแบบไทยๆ โดยร้านนี้จะอยู่ถัดมาจากร้านกาแฟบ้านเลขที่ 1 ไม่ไกลค่ะ ตัวร้านสังเกตง่ายๆ เป็นบ้านทรงไทยขนาดกลาง รอบๆบ้านจะมีรั้วต้นข่อยขนาดไม่สูงนัก ล้อมอยู่รอบบ้าน บรรยากาศภายในบ้านร่มรื่นมากค่ะ เมื่อเข้าไปในบ้าน เสน่ห์อย่างแรกที่สัมผัสได้คือ ข้อกำหนดของบ้านเรือนไทยหลังนี้ ทุกคนที่จะเข้ามาทานขนมในบ้านหลังนี้ ทุกคนต้องถอดรองเท้าค่ะ และเชื่อได้เลยว่าไม่ว่าคุณจะมาเที่ยวที่นี่ในวันเสาร์ หรือ อาทิตย์ ก็ตาม บ้านป้าสุนแห่งนี้   ไม่ร้างรองเท้าหน้าบ้านแน่นอนค่ะ (นั่นหมายถึงความอร่อยและจำนวนลูกค้าที่เข้ามาในร้านนี้นะคะ)

          เมนูเด็ดของที่ร้านแห่งนี้ มีให้ไล่ไปตั้งแต่ของคาวยันของหวานกันเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำไทย – ปู – ไข่เค็ม – เกี้ยว , ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง  2 เมนูนี้หากทานที่ร้านก็สนนราคา จานละ 25 บาท ใส่ถุงกลับบ้านบวกเพิ่ม 5 บาทค่ะ แต่ถ้ามาร้านนี้แล้วไม่ทานขนมหวาน ขอบอกว่ายังมาไม่ถึงค่ะ มาถึงนี่ทั้งทีต้องขนมหวานเท่านั้น โดยเมนูแนะนำของที่นี่ เราขอเชิญคุณมาลองชิม  ทับทิมกรอบ และ ลูกตาลลอยแก้วค่ะ ฟังดูอาจจะเป็นของหวานที่ดูธรรมดา หากินได้ดาษดื่น ทำไมต้อง ข้ามน้ำข้ามเรือไปทาน เราขอบอกว่า ไอ้ของที่ดูง่ายๆนี่แหละ ปราบเซียนมานักต่อนักแล้วค่ะ  สำหรับทับทิมกรอบของที่นี่นั้น เค้าจะใช้แห้ว ( คุณสมหวังของเรานั่นเอง)  หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ชุบสี (ผสมอาหาร) สีชมพูสวยๆ เข้าไป ทำเป็นทับทิมกรอบ ใส่กะทิสด น้ำเชื่อมหอมหวาน ทานกับน้ำแข็งทุบ หอมอร่อย ถ้าท้องไม่เต็มซะก่อนรับรองว่า ถ้วยเดียวไม่เคยพอค่ะ หรือถ้าชอบลูกตาลลอยแก้วของที่นี่ก็ไม่ทำให้ผิดหวังแน่ เพราะเค้าใช้ลูกตาลขนาดกำลังพอเหมาะ อ่อนกำลังกิน ทำให้ลูกตาลที่ได้นิ่มไม่แข็งเกินไป  ทานเสร็จแล้วอย่าลืมทานน้ำเปล่าผสมใบเตยของป้าสุนนะคะ น้ำใบเตยหอมๆ ใส่น้ำแข็งตามลงไป   หอมชื่นใจจริงๆค่ะ

บ้านขนมหวานป้าสุน อาหาร ขนมหวาน ขนมไทย นนทบุรี ปากเกร็ด เกาะเกร็ด

          ร้านสุดท้ายที่จะแนะนำในวันนี้ เป็นร้านขนมถ้วยค่ะ ชื่อร้าน “ขนมถ้วย คันทรี่”  ขึ้นชื่อว่าขนมถ้วยไปไหนๆ ก็หากินได้ แต่ที่นี่เค้าพิเศษที่บรรยากาศและรสชาติของขนม   ภายในร้านแห่งนี้เค้าจัดบรรยากาศในร้านเป็นแนวคันทรี่   บรรยากาศแบบคาวบอยมาก มีการประดับตกแต่งภายในร้านด้วยไม้โทนสีน้ำตาลเข้ม แนวคันทรี่มากๆ ส่วนขนมถ้วยก็รสชาติเข้มข้น หวานมัน อร่อย ไม่แพ้กัน สนนราคา 4 ถ้วย 20  บาท ไม่แพงเลยค่ะ และสำหรับผู้ที่รักการถ่ายรูป พกกล้องติดตัวตลอดล่ะก็ งานนี้อิ่มท้องและได้ภาพสวยๆกลับไปแน่นอน

...ของขวัญของฝาก...

          อิ่มท้องแล้วก็ได้เวลาตะลอนทัวร์รอบเกาะกัน   มาดูกันสิว่า ขาชอปอย่างเรา มาถึงเกาะเกร็ด จะได้อะไรไปบ้าง

ร้านบ้านครูซ่อนกลิ่น ช้อปปิ้ง ของที่ระลึก หัตถกรรม เครื่องปั้นดินเผา นนทบุรี ปากเกร็ด เกาะเกร็ด

          เริ่มต้นสำหรับที่นี่ เมื่อคุณมาเที่ยว สิ่งที่คุณจะพบเห็นเป็นจำนวนมากและรู้สึกตื่นตาตื่นใจเป็นพิเศษ คือ เครื่องปั้นดินเผา ค่ะ ชาวมอญที่อพยพเข้ามาอยู่ที่เกาะเกร็ดแห่งนี้เมื่อ 100 กว่าปีที่ผ่านมาได้นำเอาวิชาช่างปั้นติดตัวมาและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน เมื่อได้มาบวกรวมกับสภาพดินของเกาะเกร็ดที่มีความเหมาะสมเหมาะกับการทำเครื่องปั้นดินเผา จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาอันเลื่องชื่อ มีความละเอียดงดงาม สีแดง ผิวมัน โดยเรื่องปั้นดินเผาของที่นี่ส่วนใหญ่ จะเน้นการผลิตเป็นพวกโอ่ง อ่าง ครก กระปุก หรือหากจะทำเป็นของขวัญของฝาก ก็จะเพิ่มความวิจิตรลงไปในงานด้วยการแกะสลัก และเคลือบเงาลงไป สนนราคาเครื่องปั้นดินเผาของที่นี่ก็ไม่แพงเลยค่ะ หากสนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่  “ร้านบ้านครูซ่อนกลิ่น” ค่ะ มีให้เลือกมากมาย จนเลือกไม่ถูกเชียว    วิธีการเดินทางไป “บ้านครูซ่อนกลิ่น” หลังจากขึ้นเรือที่ท่าน้ำแล้ว เมื่อเดินมาเจอทางแยกให้เลี้ยวขวา ตรงมาเรื่อยๆ ร้านจะอยู่ซ้ายมือ เป็นร้านใหญ่เปิดกว้าง ภายในมีเครื่องปั้นดินเผา กระเบื้องเคลือบ กระดิ่งลมให้เลือกมากมายค่ะ

ร้านขนมไทยแม่ทองเติม อาหาร ขนมหวาน ขนมไทย นนทบุรี ปากเกร็ด เกาะเกร็ด

          ซื้อของฝากเป็นของเลื่องชื่ออันดับ 1 ของเกาะเกร็ดไปแล้ว มาดูของเลื่องชื่ออันดับ 2 ของที่นี่กันบ้าง ซึ่งมีให้เห็นเต็มเกาะไม่แพ้กัน นั่นคือขนมไทย ค่ะ ที่นี่เรียกได้ว่า เมื่อคุณได้ไปตามร้านค้าต่างๆที่รายเรียงอยู่ตลอด 2 ข้างทางเดิน ของเกาะเกร็ดล่ะก็ ร้านขนมหวานจะเป็นร้านที่มีมากเป็นอันดับ 2 ของร้านค้าในเกาะเกร็ดเลยก็ว่าได้ ร้านที่เราจะแนะนำวันนี้ ชื่อว่า “ร้านขนมไทยแม่ทองเติม” ที่นี่ มีทีเด็ดที่รสชาติของขนมที่ไม่หวานจัดจนเกินไป การขายจะแบ่งขายเป็นจำนวนชิ้น หากมีเงินไม่มาก แต่อยากลิ้มลองทุกแบบ ก็สามารถเลือกซื้อในปริมาณน้อยๆ แต่หลายอย่างได้  (ร้านค้าอื่นๆส่วนใหญ่ ไม่ค่อยแบ่งขาย  บางครั้งอยากทานหลายอย่างก็จนใจ เพราะตังส์ไม่พอ เจอร้านนี้เข้าไปคุ้ม   อิอิ)  ซึ่งขนมที่ร้านนี้มีขายก็จะเป็นขนมไทยโบราณ ซึ่งหลายอย่างต้องบอกว่า หาทานยากมากค่ะ เช่น จ่ามงกุฎ  เสน่ห์จันทร์ ทองเอก เป็นต้น นอกจากมีแบ่งขายให้ได้ลิ้มลองและซื้อเป็นของขวัญของฝากแล้ว ที่นี่มีสาธิตการทำขนมให้เราได้เรียนรู้วิธีการทำขนมแบบต่างๆด้วย     การเดินทางหาไม่ยากค่ะ ขึ้นเรือตรงท่าน้ำเกาะเกร็ดแล้วเดินตรงมาเรื่อยๆ จะเจอทางแยก ถ้าเลี้ยวซ้ายเราจะตรงไปร้านกาแฟ บ้านเลขที่  1 แต่เราจะเลี้ยวขวาค่ะ ตรงไปเรื่อยๆ ก็จะเจอค่ะ มีป้ายบอกทางชัดเจน หาไม่ยากแน่นอน

แจ๋ว ม่อม ช้อปปิ้ง เสื้อผ้าผู้หญิง เสื้อผ้าผู้ชาย นนทบุรี ปากเกร็ด เกาะเกร็ด

          นอกจากเครื่องปั้นดินเผา และขนมหวานแบบไทยๆ แล้ว มาที่นี่เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ต้องไปซื้อเสื้อสถานที่ค่ะ ที่นี่เค้ามีร้านเสื้อ “เกาะเกร็ด” ขายมากมายหลายร้านค่ะ แต่ร้านที่เราเลือกว่าแนะนำวันนี้ เป็นร้านขายไอเดียแนวอนุรักษ์ค่ะ ชื่อว่าร้าน “แจ๋ว – ม่อม” ค่ะ  ร้านแจ๋ว – ม่อม นี้ เค้าจะเน้นขายเสื้อผ้าพิมพ์ลายเกาะเกร็ดสวยๆ และเอาผ้าขาวม้าแบบไทยๆ มาประยุกต์เป็นเสื้อผ้าแบบต่างๆ ดูดี ไอเดียเก๋เชียวค่ะ บรรยากาศหน้าร้านก็จัดได้น่ารัก มีชิงช้าไม้ให้ไกวเล่น เหมาะมากสำหรับคนชอบถ่ายรูปอย่างเรา หรือ ใครๆก็ตามที่พกกล้อง เพราะหน้าร้านไม่เคยขาดคนเลยค่ะ ผ่านไปเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะไปชมเสื้อหรือถ่ายรูปกันนะคะ

...พักผ่อนหย่อนใจ...

          นอกจากการจับจ่ายใช้สอยซื้อของขวัญของฝากแล้ว กิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจสำหรับที่นี่ก็เป็นอีก 1 เสน่ห์ที่ทำให้ผู้คนพากันมาเยือนเกาะเกร็ดแห่งนี้ กิจกรรมภายในเกาะ ที่เราขอแนะนำหากคุณได้มาเที่ยวที่นี่ ประกอบด้วย

เช่าจักรยาน กีฬาสันทนาการ เหมียวจักรยาน นนทบุรี ปากเกร็ด เกาะเกร็ด

          ปั่นจักรยานรอบเกาะ เกาะเกร็ดแห่งนี้หากคุณคิดว่า มีพื้นที่แค่เพียงโซนที่วางของขายแล้วล่ะก็ คุณยังมาไม่ครบถ้วนค่ะ สิ่งดีอีกอย่างภายในเกาะเกร็ดแห่งนี้คือ ที่นี่ไม่มีรถยนต์ ถนนภายในเกาะก็เป็นถนนเส้นเล็กๆ ผู้คนส่วนใหญ่สัญจรไปมาด้วย 2ขา และ 2 ล้อ นั่นคือการเดิน หรือ มอเตอร์ไซด์ หรือ จักรยาน  ซึ่งหากคุณเดิน กว่าจะรอบเกาะ อาจจะเหนื่อยมาก ถึงมากที่สุด ชาวเกาะเกร็ดจึงขอเสนอ จักรยานเช่า สำหรับท่านที่ต้องการเดินทางไปมาในเกาะ ภายใน 1 วัน สนนราคาค่าเช่าจักรยาน อยู่ที่ 40 บาท ตลอดวัน โดยร้านเช่าจักรยาน จะมีให้เห็นอยู่เนืองๆ ตั้งแต่ท่าน้ำ ไปจนถึงบริเวณวัดต่างๆ เรียกได้ว่าเกือบจะทั่วเกาะเลยค่ะ  ซึ่งการปั่นจักรยานนี้คุณจะได้พบกับสภาพความเป็นอยู่ของชาวมอญที่อาศัยในเกาะเกร็ดได้เป็นอย่างดี   หรืออย่างต้นหน่อกะลาที่เอามาใส่ในทอดมันก็มีให้เห็นตลอด 2 ข้างทาง ค่ะ บรรยากาศร่มรื่น ชวนให้จิตใจสงบจริงๆ ค่ะ

ร้านสมชายขนมไทย บ้านขนมไทย คุณแอ๋ว อาหาร ขนมไทย เกาะเกร็ด นนทบุรี ปากเกร็ด

          แต่หากคุณไม่ชอบการปั่นจักรยาน  การนั่งเรือเที่ยวชมคลองขนมหวาน หรือ นั่งเรือเที่ยวรอบเกาะ ก็เป็นอีกกิจกรรมที่เชิญคุณให้ลองมาสัมผัสค่ะ การท่องเที่ยวโดยการลงเรือนี้ เมื่อคุณขึ้นเรือตรงท่าน้ำแล้ว เดินตรงขึ้นมานิดนึง จะเจอโต๊ะรับจองตั๋วลงเรือค่ะ สนนราคาค่าล่องเรือเที่ยวคลองขนมหวานนี้ จะอยู่ที่คนละ 60 บาท ใช้เวลาล่องเรือโดยประมาณอยู่ที่ 2 ชั่วโมง  โดยราคานี้ คุณจะได้ท่องเที่ยวทางเรือไปยังคลองขนมหวาน ซึ่งเป็นคลองที่ บ้านเรือน 2 ฟากฝั่ง ส่วนใหญ่มีอาชีพการทำขนมหวานแบบไทยๆ โดยเรือจะพาคุณไปแวะจุดใหญ่ๆ 3 จุดด้วยกัน คือ

          1.ร้านสมชายขนมไทย ที่นี่จะได้แวะประมาณ 20 นาที โดยภายในจะเป็นร้านที่ขายขนมไทยต่างๆ จัดแบ่งเป็นแพ็คน่ารัก ราคาน่าเหมามากค่ะ เพราะแค่เพียง set ละ 10 บาทเท่านั้น ก่อนซื้อถ้าไม่ชัวร์ในสินค้า มีให้ชิม จนบางคนลืมอิ่ม หรือ ไม่ต้องทานอาหารอื่นๆกันเลยทีเดียว

          2.บ้านขนมไทย คุณแอ๋ว ที่นี่จะแวะประมาณ 20 นาที เช่นเดียวกันค่ะ โดยบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านไม้ทรงไทยโบราณ จัดตกแต่งเป็นร้านอาหาร มีอาหารคาวและหวานให้บริการค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีการสาธิตการทำขนมมงคล 9 อย่าง ที่ใช้ในพิธีแต่งงาน ซึ่งปัจจุบันหาดูได้ยากมากแล้วค่ะ ( ขนมมงคล 9 อย่าง ประกอบด้วย จ่ามงกุฎ , เสน่ห์จันทร์ , ทองเอก , ฝอยทอง , ทองหยิบ , ทองหยอด , เม็ดขนุน , ถ้วยฟู และ ขนมชั้น ) นอกจากนี้ ยังมีการให้เราได้ทดลองทำขนมไทยเช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองด้วยนะคะ งานนี้ ใครมีฝีมือ ต้องเอามาอวดกันค่ะ

          3.ชอปปิ้งสินค้าโอทอป ณ ตลาดน้ำวัดแสงสิริธรรม ซึ่งเป็นตลาดน้ำที่สร้างบนเรือนแพยาวต่อเนื่อง มีของกินของฝากมากมาย มาที่นี่ได้ทานอาหารริมน้ำ ลมเย็นธรรมชาติโดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าเลยค่ะ  ชอปปิ้งเสร็จแล้วก็ไปไหว้พระทำบุญต่อ ที่วัด แสงสิริธรรม ซึ่งอยู่ใกล้กับตลาดน้ำค่ะ  เสร็จทริปแล้ว เรือท่องเที่ยวจะพาคุณมาขึ้นลัดเลาะสายน้ำมาขึ้นฝั่งเกาะเกร็ด เพื่อเดินเที่ยวต่อตามอัธยาศัยค่ะ

ลานวัฒนธรรม วัดไผ่ล้อม การแสดงรำไทย-มอญ วัดไผ่ล้อม เกาะเกร็ด ปากเกร็ด นนทบุรี ท่องเที่ยว รำไทย

          แต่หากว่า ปั่นจักรยานก็แล้ว นั่งเรือท่องเที่ยวก็แล้ว ยังมีเวลาและพลังงานเหลือ ขอแนะนำให้ไปร่วมกันชื่นชม วัฒนธรรมแบบไทยๆ จากเยาวชน ณ ลานวัฒนธรรม วัดไผ่ล้อม ค่ะ  ที่นี่ ทุกวัน อาทิตย์ เวลาเที่ยงเป็นต้นไป  เค้าจะมีการจัดลานวัฒนธรรม โดยจัดให้มีการแสดงศิลป พวกวงปี่พาทย์มอญ  การแสดงศิลปการรำแบบไทย 4 ภาค หรืออื่นๆให้ชมกันอย่างจุใจ ซึ่งการแสดงเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เป็นการแสดงจากลูกหลานชาวมอญในท้องถิ่นทั้งสิ้นค่ะ  เจตนาในการจัดลานวัฒนธรรมนี้ส่วนหนึ่งก็เพื่อสืบสานมรดกของตนให้สืบต่อไปชั่วลูกหลานค่ะ นับเป็นแบบอย่างของสังคมชุมชน ที่ชุมชนอื่นน่าจะเลียนแบบไปนะคะ งานนี้ชาวเกาะเกร็ดบอกว่าไม่สงวนลิขสิทธิ์ค่ะ

โรงงานเครื่องปั้นดินเผาป้าตุ่ม เกาะเกร็ด นนทบุรี ปากเกร็ด ช้อปปิ้ง เครื่องปั้นดินเผา

          กิจกรรมสุดท้ายที่จะแนะนำในวันนี้ เป็นกิจกรรมเรียนรู้วิถีชุมชุนผ่านอาชีพ นั่น คือการเรียนรู้เกี่ยวกับการทำเครื่องปั้นดินเผานั่นเองค่ะ โดยภายในเกาะเกร็ดแห่งนี้ จะมีอาชีพในครัวเรือนซึ่งเราสามารถเห็นได้มากที่สุดคือการ ทำเครื่องปั้นดินเผาค่ะ โดยตลอด 2 ข้างทาง ที่เราเดินผ่าน เราจะเจอโรงงานขนาดย่อม ซึ่งโรงงานเหล่านี้ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมพร้อมจับจ่ายซื้อข้าวของ เป็นของขวัญของฝากติดมือกลับบ้าน โดยแต่ล่ะที่ก็จะมีกลยุทธ์เดียวกันที่น่าสนใจ คือ เปิดให้ได้มีโอกาสทดลองทำงานปั้นด้วยตนเองค่ะ  งานนี้ใครอยากฝึกฝีมือ ก็ลองเข้าไปดูได้นะคะ

...ลัดเลาะรอบเกาะ...

          ทำกิจกรรมมาก็หลายที่หลายอย่างแล้ว ชอปจนกระเป๋าก็เริ่มเบาแล้ว ท้องก็อิ่มแล้ว หันมามองหาที่เที่ยวกันบ้างดีกว่าค่ะ สำหรับเกาะเกร็ด เกาะเล็กๆแห่งนี้ เชื่อหรือไม่ว่า มีที่เที่ยวที่ให้คุณได้เพลิดเพลินมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เที่ยวทางด้านศาสนา ใครจะเชื่อคะว่า บนพื้นที่แค่เพียง 4.12 ตร.กม. เนี่ย จะมีวัดตั้งอยู่ถึง 6 วัดด้วยกัน แม้ว่าบางวัดจะเก่าแก่ ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา และบางวัด อาจจะไม่มีพระจำพรรษา จนกลายเป็นวัดร้างไปบ้างแล้ว แต่ศิลปวัฒนธรรมที่แสดงออกมาผ่านทางปูนปั้น กำแพง  ผนังโบสถ์ หรือ โครงสร้างต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นอีก 1 เสน่ห์ของเมืองนี้ที่คุณไม่ควรพลาดชม

          เริ่มกันที่วัดแรก ซึ่งถือว่าเป็นวัดศูนย์กลางของชาวเกาะเกร็ดกันเลยก็ว่าได้ค่ะ วัดแห่งนี้ บอกเล่าความเป็นมาของวิถีชีวิต วัฒนธรรมท้องถิ่น ไปจนถึงประวัติศาสตร์ของผู้คน ทั้งชาวไทย ชาวมอญ ที่ตั้งถิ่นฐานบนเกาะแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี เกริ่นนำมาซะขนาดนี้แล้ว คงเป็นวัดอื่นไม่ได้ นอกจาก วัดปรมัยยิกาวาส ค่ะ

วัดปรมัยยิกาวาส เกาะเกร็ด นนทบุรี ปากเกร็ด สถานที่ท่องเที่ยว วัด

          วัดปรมัยยิกาวาส  เดิมชื่อวัดปากอ่าวค่ะ เป็นวัดเก่าแก่อายุร่วม 200 ปี เดิมสร้างขึ้นเพื่อเป็นวัดของชาวมอญที่ตั้งถิ่นฐานในย่านนี้ เรียกว่าภาษามอญ หรือ รามัญว่า “เภี่ยมุเกี๊ยะเติ้ง” แปลว่าวัดหัวแหลม ค่ะ ต่อมาในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จมาทอดผ้าพระกฐิน ณ ที่วัดแห่งนี้ จึงได้โปรดให้มีการบูรณะและปฏิสังขรณ์ใหม่ทั้งวัด และโปรดเกล้าให้พระราชทานนามวัดใหม่ เป็น “วัดปรมัยยิกาวาศ ” ( มาจาก บรม+อัยยิกา+อาวาศ แปลว่า วัดของยาย) ทั้งนี้เพื่อเฉลิมพระเกียรติยศ พระบรมมหัยยิกาเธอ  กรมสมเด็จพระสุดารัตน์ราชประยูร ซึ่งเป็นพระอภิบาลเลี้ยงดูพระราชมารดา และ พระองค์เอง มาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ และต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดปรมัยยิกาวาส ดังเช่นปัจจุบันค่ะ

          ที่วัดแห่งนี้ สิ่งที่คุณจะได้พบ นอกจากความวิจิตรของสถาปัตย์ในรูปแบบผสมผสานไทย-มอญแล้ว คุณยังจะได้พบกับมรดกทางวัฒนธรรมหลากหลาย ที่ชายเกาะเกร็ดยังคงรักษาไว้เพื่อคนรุ่นหลัง ไม่ว่าจะเป็น พระไตรปิฎก ซึ่งเป็นพระไตรปิฎกฉบับเดียวในประเทศไทยที่เป็นอักษรรามัญ  หรือจะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บสะสมศิลปะวัตถุที่เก่าแก่งดงาม ของชาวมอญนับแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ที่สำคัญ ที่นี่ยังคงอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นชาวมอญแบบดั้งเดิมที่หาชมที่อื่นได้ยาก เช่น การทำปราสาทสำหรับงานศพพระเถระ  มีการทำ”ลูกหนู”ซึ่งใช้ในพิธีเผาศพ  การสวดภาษามอญ ไปจนถึงการเป็นศูนย์รวมของชาวมอญในประเพณีต่างๆ ที่หาชมได้ยาก น่าติดตามค่ะ

วัดเสาธงทอง เกาะเกร็ด นนทบุรี ปากเกร็ด สถานที่ท่องเที่ยว วัด

          วัดเสาธงทอง เป็นอีก 1 วัด โบราณ บนพื้นที่เกาะเกร็ดแห่งนี้  เดิมชื่อวัดสวนหมาก ภายในวัดประกอบด้วย เจดีย์มุมไม้สิบสองขนาดใหญ่ อยู่หลังโบสถ์  องค์พระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ทำด้วยปูนปั้นขนาดใหญ่ ชาวมอญ เรียกวัดแห่งนี้ว่า
"เพ้ยะอาล้าต" ค่ะ

วัดเสาธงทอง คานอาม่า เกาะเกร็ด นนทบุรี ปากเกร็ด สถานที่ท่องเที่ยว วัด

          นอกจากตัววัด แล้วที่นี่ยังมีสิ่งน่าสนใจ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ต้นยางอายุ 200 ปี บ่อน้ำมนต์หลวงตากลับอันศักดิ์สิทธิ์ ศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง ศาลสองกุมารผมจุก ( 2 สิ่งหลังนี้ มีคนเข้ามากราบไหว้ขอโชคลาภกันมากมายค่ะ ใครสนใจเชิญได้นะคะ) พิกัดที่ตั้งวัด หากเดินมาทางเส้นทางที่เป็นร้านค้า (เลี้ยวขวาจากวัดปรมัยฯ) วัดเสาธงทองจะอยู่เป็นวัดท้ายๆ ค่ะ แต่ตลอด 2 ข้างทางมีป้ายบอกทางเป็นระยะค่ะ ไม่หลงแน่นอน

          “กวานอาม่าน”  พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา ที่นี่จัดเป็นศูนย์วัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวมอญท้องถิ่น ภายในจัดแสดงเครื่องปั้นดินเผาลายโบราณของมอญจากอดีตที่ยังคงมีอยู่ จนถึงปัจจุบัน  นับเป็นแหล่งจัดเก็บหัตถกรรมพื้นบ้านที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี  ลวดลายของงานฝีมือประณีตสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และยังเป็นสัญลักษณ์ตราประจำจังหวัดนนทบุรี  เปิดให้เข้าชมทุกวัน ระหว่างเวลา 09.00 – 17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2584 -5086

ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ เรายังมีต่อที่ เยือนถิ่นชาวมอญ ตะลอนเกาะเกร็ด -Part End.-

แสดงความคิดเห็น