เยือนถิ่นชาวมอญ ตะลอนเกาะเกร็ด - โดย PauLLiE - ตอน 2 (จบ)

02 พฤศจิกายน 2554 | โดย (10,541 เข้าชม)
แบ่งปัน:

พาเที่ยวโดย  PauLLiE

www.PaiNaidii.com

 

กลับมาต่อกันแล้วค่ะ สำหรับ ตอนที่ 2 ซึ่งเป็นตอนจบ ของ เยือนถิ่นชาวมอญ ตะลอนเกาะเกร็ด  By PauLLiE  ใครอยากรู้ว่า "เกาะเกร็ด" มีอะไรดี หรือ มีอะไรเด่น อีกนั้น ต้องติดตามค่ะ ใครที่ยังไม่ได้อ่าน ตอนที่ 1 สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ http://www.painaidii.com/diary/diary-detail/000034/lang/th/

...เหนื่อยนักพักผ่อนคลาย...

          เดินมาก็แทบจะทั่วเกาะแล้ว หันซ้ายหันขวามามองสมาชิกเริ่มออกอาการเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ากันเต็มที หากยังพอมีเวลาไม่ได้เร่งรีบกับการเดินทางกลับ ขอเชิญผ่อนคลายร่างกายกับบริการนวดแผนโบราณ ซึ่ง ณ เกาะเกร็ดแห่งนี้มีบริการคุณๆ ทั้ง แบบนวดฝ่าเท้า นวดตัว นวดเฉพาะจุด ซึ่งรับรองการบริการด้วยชาวมอญท้องถิ่น

          กลุ่มพัฒนาอาชีพนวดแผนไทยวัดเสาธงทอง  อยู่บริเวณวัดเสาธงทองค่ะ เป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นภายใต้การกำกับดูแลของ กศน. อำเภอปากเกร็ด เน้นให้ชาวบ้านในเกาะเกร็ดมีรายได้ และ สืบสานมรดกอาชีพนวดแผนไทยให้คงอยู่ โดยเปิดให้บริการทุกวัน ประกอบด้วย การนวดฝ่าเท้า , การนวดกดจุดสะท้อนฝ่าเท้า ,การนวดตัวแผนไทย และ  การประคบสมุนไพร  สนใจบริการแบบไหนก็เลือกได้เลยนะคะ นอกจากจะหายเมื่อยแล้ว ยังช่วยกระจายรายได้ให้แก่ชุมชนด้วยค่ะ   หรือถ้าไม่อยากนวด แต่สนใจจะช่วยกลุ่ม ก็สามารถช่วยกันอุหนุนสินค้าของทางศูนย์ได้ค่ะ  เช่น ยาหม่องสมุนไพร น้ำมันนวด ลูกประคบ เป็นต้น

...ล้มกายลงนอน...พักผ่อนกายา...

          ผ่านไป 1 วัน อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อแดดร่มลมตก นกน้อยเริ่มโผบินสู่รัง ท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสี นั่นคือการบอกให้รู้ว่าราตรีกำลังจะมาเยือน หากคุณไม่รีบกลับเข้าสู่ที่พัก หรือต้องการเปลี่ยนบรรยากาศ เราขอแนะนำที่พักสไตล์บ้านๆ ที่ทำให้คุณถึง เกาะเกร็ดอย่างถึงแก่น และสัมผัสความเป็นเกาะเกร็ด ใกล้ชิดธรรมชาติ กับวิถีชีวิตแบบชาวบ้านอย่างแท้จริง

เกาะเกร็ดโฮมสเตย์ ที่พัก โฮมสเตย์ เกาะเกร็ด นนทบุีรี ปากเกร็ด

          เกาะเกร็ดโฮมสเตย์  บ้านพักสไตล์โฮมสเตย์แบบท้องถิ่น เริ่มเปิดตัวเมื่อ 2551 ให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด แต่ยังคงให้ความเป็นส่วนตัวแก่ผู้เข้าพักอาศัย โดยจะไม่ให้มาอยู่รวมกับเจ้าของบ้านเหมือนกับโฮมสเตย์ทั่วไป ภายในบริเวณบ้านพักจะเต็มไปด้วยต้นไม้ให้ความร่มรื่น เย็นสบาย ตัวบ้านเป็นแบบบ้านไม้ให้อารมณ์เหมือนอยู่ตามจังหวัดไกล (ทั้งที่ใกล้กรุงเทพแค่เอื้อม) เพื่อให้คุณได้ผ่อนคลายอย่างแท้จริง  สนใจดูข้อมูลเพื่อเติมที่ http://www.kohkredhomestay.com/AboutTH.html

          ในที่สุดวันหยุดอันแสนหวานก็หมดลง พร้อมกับร่างกายที่ได้ชาร์ตแบตอย่างเต็มที่ พร้อมลุยสู้ศึกหน้าที่การงานต่อไป แต่สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในใจ คือภาพประทับใจของชีวิตผู้คนต่างเชื้อชาติ ที่อยู่รวมกันที่นี่  แล้ววันหน้าจะมาเยี่ยมใหม่นะ บ้ายบายค่ะ “เกาะเกร็ด”

แสดงความคิดเห็น