ที่เที่ยวสมุทรสาคร - 9 ที่เที่ยวแนะนำเมื่อมาเยือนสมุทรสาคร

21 กุมภาพันธ์ 2565 | โดย PaiNaiDii Guide (619,694 เข้าชม)
แบ่งปัน:

สมุทรสาคร จังหวัดท่องเที่ยวใกล้กรุงที่มีสถานที่ท่อง เที่ยวมากมายที่น่าสนใจ อาหารอร่อย บรรยากาศดี มาที่นี่ มีที่เที่ยวห้ามพลาดมีอะไรบ้างนั้น ต้องตามไปดู 

 

1. วัดป่าชัยรังสี   สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ข้อมูล : วัดดังของสมุทรสาคร ที่ความน่าสนใจที่รูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคล้ายกับปราสาทหินทางภาคอีสาน มีการนำรูปแบบสถาปัตยกรรมของล้านนา มาตกแต่ง เช่นมีรั้วเป็นพญานาคขนาดใหญ่โอบล้อมโบสถ์ที่ประตูทางเข้าก็สร้างเป็นพญานาคห้าเศียรอย่างวิจิตรพิสดาร อาคารโบสถ์มีสองชั้น ผนังชั้นล่างก่อด้วยหินก้อนใหญ่ ส่วนชั้นบนเป็นไม้เนื้อแข็งชั้นดี มีเครื่องบนหรือหลังคาซ้อนลดหลั่งลงมาถึงสามชั้นยอดจั่วประดับไม้กาแล แทนช่อฟ้าอย่างที่เคยเห็นตามวัดทั่วไป ภายในโบสถ์ตั้งแต่ที่ผนังด้านหลังพระประธานมีซุงขนาดใหญ่ยึดติดกับผนังไว้

ที่ตั้ง :  130 หมู่ 4 ตำบลบ้านเกาะ  อำเภอเมือง  จังหวัดสมุทรสาคร

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 07.00 - 18.00 น.

การเดินทาง : จากมหาชัย  เดินทางไปตามถนนเศรษฐกิจ  (ทางหลวงหมายเลข 3091) ประมาณ 5 กิโลเมตร  แล้วแยกซ้ายบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 16 (ตรงข้ามสถานีไฟฟ้าย่อย) เข้าไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร  แล้วเลี้ยวขวาประมาณ  200 เมตร ก็จะถึงวัดป่าชัยรังสี

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ภายในพระวิหารได้วาดภาพของบูรพาจารย์ในอดีตทั่วเมืองไทยซึ่งปฏิบัติดีปฏิบัติชอบไว้เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะบูชา  ประดับตกแต่งด้วยตู้มุก มีเครื่องเบ็ญจรงค์ลายครามโบราญที่พุทธศาสนิกชนนำมาถวายจัดแสดงไว้ และเสาแต่ละต้นประดับด้วยแจกันเบ็ญจรงค์ขนาดใหญ่จากประเทศจีนซึ่งมีคณะศรัทธาสาธุชนได้นำมาบูชา  ไว้จำนวนมาก

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

2. วัดสุทธิวาตวราราม หรือ วัดช่องลม  สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ข้อมูล :   วัดช่องลมเป็นพระอารามหลวงได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม และเป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง ตัววัดมีความสวยงามและมีทำเลที่ดี ด้านหน้าวัดหันสู่ทิศใต้ตรงกับปากน้ำท่าจีนพอดีมองเห็นทัศนียภาพปากอ่าวที่งดงามยิ่งนัก ส่วนทางเบื้องหลังวัดก็หันหลังสู่แม่น้ำท่าจีนอีกด้วย
 
ที่ตั้ง : ตำบลท่าฉลอม เมืองสมุทรสาคร, สมุทรสาคร 74000

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 07.00 - 18.00 น.

การเดินทาง : เดินทางโดยทางหลวงหมายเลข 35 เลี้ยวซ้ายบริเวณกิโลเมตรที่ 35 เข้าถนนสุทธิวาตวิถีประมาณ 3 กิโลเมตร

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ที่วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินท่าฉลอม และทรงตั้งเป็นสุขาภิบาลแห่งแรกของประเทศไทย นอกจากนี้ยังมี หลวงพ่อหินแดง 11 นิ้ว พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ มีพุทธลักษณะแบบอยุธยาตอนปลาย ทำด้วยศิลาแดงทั้งองค์ มีลักษณะพิเศษคือพระหัตถ์ข้างซ้ายมี 6 นิ้วจึงเรียกว่า พระ 11 นิ้ว

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

3.  อุทยานประวัติศาสตร์พันท้ายนรสิงห์  สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ข้อมูล :  อุทยานประวัติศาสตร์พันท้ายนรสิงห์ตั้งอยู่ตำบลพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร โดยตั้งอยู่ ณ บริเวณสถานที่ซึ่งเคยเกิดเหตุการณ์หัวเรือพระที่นั่งของพระเจ้าเสือหัก  ทั้งนี้ ได้มีการสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่พันท้ายนรสิงห์  ภายในอุทยานมีเส้นทางเดินศึกษาสภาพป่าชายเลนที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ และเป็นที่ตั้งของวัดศาลพันท้ายนรสิงห์ รวมถึงศาลพันท้ายนรสิงห์  ซึ่งต่อมากรมศิลปากรได้สร้างศาลขึ้นใหม่แทนหลังเก่าที่พังลงมา เนื่องจากหลังเก่ามีความทรุดโทรมมาก  ภายในศาลมีรูปปั้นของพันท้ายนรสิงห์ขนาดเท่าคนจริงอยู่ในท่าถือท้ายคัดเรือ เป็นที่พึ่งทางใจและเป็นที่นับถือของชาวบ้านอย่างมาก
 
ที่ตั้ง :  ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร

เวลาเปิด-ปิด :  วันจันทร์ - วันศุกร์   08.30 - 16.30 น.

การเดินทาง : จากถนนพระราม 2 บริเวณกิโลเมตรที่ 16-17 เข้าซอยข้างวัดพันท้าย จะมีป้ายบอกทางทุกระยะไปศาลพันท้ายนรสิงห์

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เมื่อเยี่ยมชมในอุทยานเสร็จแล้ว บริเวณใกล้เคียงสามารถเยี่ยมชมหอพระ และศาลแม่ศรีนวล (ภรรยาของพันท้ายนรสิงห์) ได้

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

4.  วัดโกรกกราก  สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ข้อมูล : วัดโบราณสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2375  ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน เป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนแถวนั้น จุดเด่นที่ทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังคือ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์สวมแว่นตาดำ ซึ่งมีที่มาจากการที่ ในยุคหนึ่งมีโรคตาแดงระบาด ผู้คนมาบนขอให้หาย ปรากฎว่าหายกันทั้งหมู่บ้าน จึงพากันมาติดทองที่ดวงตาพระพุทธรูปเป็นจำนวนมาก เจ้าอาวาสในขณะนั้น จึงได้นำเอาแว่นตามาสวมให้แก่พระพุทธรูป เพื่อไม่ให้่ปิดทองที่ดวงตาพระพุทธรูป 
 
ที่ตั้ง :   188  ถนนธรรมคุณากร  ตำบลโกรกกราก  อำเภอเมือง  จังหวัดสมุทรสาคร

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 07.00 - 18.00 น.

การเดินทาง : จาก กทม.ใช้เส้นพระราม2

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : สักการะองค์หลวงพ่อปู่สวมแว่นตาดำ เชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก หากขออะไรมักได้สิ่งนั้น

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

5. หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี    สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ข้อมูล : ชุมชนบ้านดอนไก่ดีเป็นหมู่บ้านที่สืบทอดการผลิตเครื่องเบญจรงค์กันมาหลายชั่วอายุคน จนปัจจุบันนับเป็นผลงาน OTOP ระดับ 5 ดาว ที่มีมาตรฐานระดับสากล มีการพัฒนาด้านลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของไทยด้วยสี 5 สี และยังมีการใช้สีที่สวยงามยิ่งขึ้นอย่างเช่น ลายน้ำทอง มีสีทองช่วยเสริมความสวยงามและโดดเด่นของลวดลาย
 
ที่ตั้ง :  ตำบลดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 07.00 - 18.00 น.

การเดินทาง : จาก กทม. มุ่งหน้ากระทุ่มแบน ถึงแยกกระทุ่มแบนเลี้ยวขวาตรงไปเจอหอนาฬิกาให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปเรื่อยจะเจอแยก เลี้ยวขวาไปวัดดอนไก่ดี เลี้ยวซ้ายจะเข้าหมู่บ้านเบญจรงค์

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก :ปัจจุบันที่หมู่บ้านดอนไก่ดี นอกจากจะมีเครื่องเบญจรงค์จำหน่ายมากแล้ง ที่นี่ยังมี โฮมสเตย์เป็นที่พักให้นักท่องเที่ยวที่สนใจงานเบญจรงค์เข้าไปศึกษาวิถีชีวิตและเรียนรู้กระบวนการผลิตของหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดีอีกด้วย

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

6.  พระกลางน้ำ  สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ข้อมูล : ใครว่าวัดกลางน้ำมีแค่ สังขละบุรี ที่สมุทรสาครก็มีกับเค้าเหมือนกัน โดยที่นี่เป็น อีก หนึ่ง unseen สมุทรสาคร เรียกว่า  พุทธมหาสมุทร ณ ศาลากลางทะเล หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “พระกลางน้ำ”  ศาลากลางทะเลแห่งนี้ มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ภายใน ตั้งอยู่ ณ ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร การเยี่ยมชมสามารถทำได้โดยการล่องเรืออกไปเพื่อสักการะ
 
ที่ตั้ง :  ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 07.00 - 18.00 น.

การเดินทาง :  จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปทางสมุทรสาคร บนเส้นพระราม 2 ข้ามถนนวงแหวนไป จนถึงวัดพันท้ายนรสิงห์ เลี้ยวซ้ายเข้าซอยวัดพันท้ายฯ ขับตามป้าย อบต.พันท้ายฯ ไปเรื่อยๆ พอถึงอบต.ขับเลยไปอีกนิดนึงเจอทางแยกขวามือ ก็เลี้ยวเข้าไป เจอสะพานจะเห็นป้ายร้านครัวริมทะเล ลงเรือได้ที่ร้านนี้

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : หลังไปกราบไหว้พระเสร็จสามารถล่องเรือเที่ยวชมฟาร์มหอยแมลงภู่ หรือจะร่วมกันปักไม้ไผ่ชะลอคลื่น เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านเพื่อคืนผืนแผ่นดินให้กับธรรมชาติ

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

7.  วัดท่าไม้  สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร 

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ข้อมูล : วัดชื่อดังของจังหวัดสมุทรสาคร ภายในวัดประกอบไปด้วยสิ่งปลูกสร้างที่มีความสวยงามอาทิ พระอุโบสถมหาปรินิพพาน  นอกจากนี้ที่นี่ยังเด่นดังในเรื่องของการประกอบพิธีต่างๆ ทั้งงานครอบครู , การบวชเนกขัม , การปฏิบัติธรรม  การไหว้ราหู, กวนอิม, พระพิฆเนศ, พระอินทร์, พระพรม, เจ้าแม่ตะเคียน นอกจากนี้ ยังมีพิธีกรรมตามความเชื่อ อาทิ ดูดวง แก้กรรม ต่อบุญ เสริมดวงชะตา และแก้ปีชง อีกด้วย โดยเฉพาะเรื่องดวง ที่ใครต่อใครต่างก็บอกว่าแม่นยำมากและการดูดวง ต้องจองคิวล่วงหน้า อีกด้วย
 
ที่ตั้ง :  เลขที่ 51 หมู่ 11 ถ.เศรษฐกิจ1 ซอย8 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 07.00 - 18.00 น.

การเดินทาง : จาก กทม. มุ่งหน้ากระทุ่มแบน มีป้ายบอกทางเป็นระยะ

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : พระอุโบสถมหาปรินิพพาน มีความสวยงามมาก ประกอบไปด้วยวัสดุในการจัดสร้างอย่างดี นอกจากนี้ องค์พระประธานยังมีความศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนนิยมมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

8. วัดนางสาว  สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ข้อมูล : วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของสมุทรสาคร ภายในมีโบราณสถานที่สำคัญ คือ พระอุโบสถที่มีลักษณะพิเศษคือเป็นโบสถ์ที่มีฐานโค้งเป็นรูปเรือสำเภาก่ออิฐ  มีประตูเข้าออกเพียงประตูเดียวไม่มีหน้าต่าง ชาวบ้านเรียกว่า “โบสถ์มหาอุด” หลังคามุงกระเบื้องดินเผาแบบเก่า ขื่อข้างบนใช้ไม้ซุงทั้งต้น มีเสมาคู่เป็นหินทรายขนาดเล็กอยู่รอบๆโบสถ์ ปัจจุบันพระอุโบสถมหาอุตตม์นี้ คงเหลืออยู่น้อยมากภายในประเทศไทย อาจเหลืออยู่เพียง 3-4 แห่งเท่านั้น ถือได้ว่าเป็นศาสนโบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์
 
ที่ตั้ง :  ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 08.00 - 16.00 น.

การเดินทาง : เดินทางตามทางหลวงหมายเลข 35 (ธนบุรี-ปากท่อ) แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 3091 ประมาณ 5 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวเข้าซอยวัดนางสาว 2 ประมาณ 1 กิโลเมตร

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : โบสถ์มหาอุต มีความสวยงามมาก นอกจากนี้ บริเวณด้านข้างวัด เป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่ มีปลาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

9. สะพานแดง สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ที่เที่ยวแนะนำ จ.สมุทรสาคร

ข้อมูล : จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของสมุทรสาครเลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่เราสามารถชมได้ทั้งวิวพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างสวยงาม  แถมยังสามารถเดินเล่นชิลๆ รับลมทะเล พร้อมภ่ายภาพเล่นกับสะพานไม้สีแดง ที่ดูโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ สำหรับใครที่มองหาจุดชมวิวพระอาทิตย์สวยๆ ทั้งเช้าและเย็นริมทะเลใกล้กรุงแบบนี้ ต้องไม่พลาดจุดนี้เลยล่ะ 
 
ที่ตั้ง :  หมู่ 8 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร 74000

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 06.00 - 21.00 น.

การเดินทาง : จากกทม. เดินทางมุ่งหน้าสู่ถนนบางขุนเทียนชายทะเล ให้ไปตามทางจนสุดถนน ตรงจุดชมวิวปลาโลมา ให้เลี้ยวขวา ไปอีกประมาณ 3 ก.ม. สะพานจะตั้งอยู่ข้างๆ ศาลเจ้าพ่อมัจฉานุ

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ชมวิวทะเล ชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

แสดงความคิดเห็น