สำรวจถิ่นดินแดนมังกร On Thailand “เยาวราช” - ตอน 1

03 พฤศจิกายน 2554 | โดย PauLLiE (21,194 เข้าชม)
แบ่งปัน:

สำรวจถิ่นดินแดนมังกร On Thailand “เยาวราช”

นำขบวนเที่ยว โดย PauLLiE

www.PaiNaidii.com

          ตื่นเช้ามาด้วยอาการปวดเมื่อยเนื่องจากประสบอุบัติเหตุนิดหน่อย เลยพาลนึกไปถึงคำเตือนเรื่องปีชง พร้อมคำแนะนำล้านแปดเกี่ยวกับการแก้ชง ซึ่งแน่นอนเสียงส่วนใหญ่กว่า 90 % แนะว่าต้องไปที่นี่เท่านั้น PaiNaiDii Diary ฉบับนี้เลยคิดว่า เอากะเค้าหน่อยไปแก้ชงพร้อมนำเที่ยวดินแดนมังกรแห่งสยามประเทศกันดีกว่าค่ะ  และดินแดนที่ว่าก็ไม่ใช่ที่ไหนไกลเลยค่ะ  “เยาวราช” นี่เอง

สารบัญเยาวราช

     - เอนกายลงนอน  - (ที่พัก การเดินทาง)

     - ข้าวยาปลาปิ้ง - (อาหาร) 

     - ตะลอนทัวร์ - (สถานที่ท่องเที่ยว)

     - จับจ่ายใช้สอย - (ช้อปปิ้ง)

     - แต่งเสริมเติมสวย  - (สุขภาพ ความงาม)

 

ตลาดเยาวราช กรุงเทพ เยาวราช ไชน่าทาว อาหาร อาหารจีน ติ่มซำ ซีฟู้ด

          “เยาวราช”  หรือ “ China Town ” เมืองไทย ตั้งอยู่บนถนนเยาวราช ซึ่งอยู่ในท้องที่เขตสัมพันธวงศ์ค่ะ  เป็นแหล่งชุมชนชาวจีนแห่งใหญ่ใน กทม.ที่อาศัยกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยถนนสายนี้มีระยะเพียง 1,410 เมตร เท่านั้น แต่ใครจะไปคิดว่าเพียง 2 ฟากฝั่งของถนนซึ่งระยะทางเพียงเท่านี้ จะประกอบกันเป็นย่านเศรษฐกิจที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งของสยามประเทศเรา โดยจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายมังกรนี้ เริ่มจากหัวมังกร ที่บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา หรือที่เรารู้จักกันดีคือบริเวณวงเวียนโอเดียน ไล่มาเรื่อยๆตามเส้นถนน จนมาเจอกับท้องมังกร ที่บริเวณ ตลาดเก่าเยาวราช และไปเรื่อยๆ จนสิ้นสุดหางมังกรที่บริเวณ ถนนพีระพงศ์ ( ตัดถนนมหาไชยและถนนจักรเพชร) พื้นที่เล็กๆแห่งนี้มีดีอะไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

เอนกายลงนอน 

          เริ่มต้นที่ ที่พักในย่านเยาวราช ที่พักส่วนใหญ่มีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากอยู่ในเขตพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ มีเงินสะพัดเป็นจำนวนมาก หากต้องการประหยัดต้นทุน แนะนำให้หาที่พักห่างออกไปแล้วค่อยเดินทางเข้ามาจะดีกว่าค่ะ แต่ถ้าไม่ถนัดเดินทาง PaiNaiDii Diary ก็ขอแนะนำที่พักให้เลือกสรรดังนี้

เซี่ยงไฮ้แมนชั่น เยาวราช กรุงเทพ ที่พัก โรงแรม

          เซี่ยงไฮ้ แมนชั่น  โรงแรมหรูระดับ 4 ดาว ตกแต่งแบบจีนสมัยเซี่ยงไฮ้  ตั้งอยู่ใจกลางเยาวราช ภายในโรงแรมประกอบด้วยห้องพัก 3 รูปแบบ  รวมทั้งสิ้น 76 ห้อง บรรยากาศการตกแต่งภายในเน้นความหรูหราของเมืองเซี่ยงไฮ้ในยุครุ่งเรือง คือราว ปี คศ.1930 สีที่ใช้เน้นโทนสีสดใส มาเล่นระดับ ทั้งแดง ส้ม น้ำตาล ม่วง การออกแบบและตกแต่งให้ความรู้สึกสบายลงตัว 

          นอกจากนี้ภายในโรงแรมยังมีสาธารณูปโภคที่จำเป็นอื่นๆ ครบครัน สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 2,100 บาท สอบถามเพิ่มเติมที่ 0-2221-2121 หรือดูข้อมูลได้ที่ http://www.shanghaimansion.com/

เซี่ยงไฮ้แมนชั่น เยาวราช กรุงเทพ ที่พัก โรงแรม

          โรงแรมแกรนด์ไชน่าปริ้นเซส โรงแรมหรูระดับ 4 ดาว ตั้งอยู่บริเวณแยกราชวงศ์ ให้บริการห้องพักขนาดกว้างขวาง 155 ห้อง โดยห้องพักชั้นสูงๆนั้น สามารถมองเห็นวิวของกรุงเทพและแม่น้ำเจ้าพระยาได้เป็นอย่างดี ภายในห้องพักครบถ้วนไปด้วยสาธารณูปโภคทุกอย่างครบครัน รวมไปจนถึง สิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางที่พร้อมรองรับผู้มาพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำกลางแจ้ง ห้องยิม สตูดิโอ แอโรบิค ภัตตาคารนานาชาติ บาร์ ฯลฯ  ราคาเริ่มต้น อยู่ที่ 2,500 บาท สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  http://www.grandchina.com/ 

โรงแรมแกรนด์ไชน่าปริ๊นเซส เยาวราช กรุงเทพ ที่พัก โรงแรม บูติกโฮเทล

          โรงแรมไชน่า ทาวน์  โรงแรมมาตรฐาน 3 ดาว ตั้งอยู่บนถนนเยาวราช ตัดกับแยกเฉลิมบุรี ให้บริการห้องพักรวมทั้งสิ้น 75 ห้อง ภายในห้องพักจะมีหน้าต่าง และไม่มีพรม ทำให้ห้องพักไม่มีกลิ่นอับ มีอินเตอร์เน็ตไร้สาย ห้องน้ำส่วนตัวพร้อมอ่างอาบน้ำ เครื่องทำน้ำอุ่น เคเบิ้ลทีวี และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆครบครัน สนนราคาห้องพักเริ่มต้น อยู่ที่ 1,200 บาท สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://chinatownhotel.co.th/

เช็คอินไชน่า ทาวน์ เยาวราช กรุงเทพ ที่พัก โรงแรม

          โรงแรมเช็คอินท์ ไชน่า ทาวน์ โรงแรมสุดท้ายที่จะแนะนำในวันนี้ ตั้งอยู่ขยับออกมาจากโซนเยาวราชนิดนึง โดยโรงแรมจะอยู่บนถนนเจริญกรุง 14 เป็นโรงแรมขนาดเล็ก มีห้องพักทั้งหมดรวมอยู่ที่ 34 ห้อง ภายในห้องพักมีสาธารณูปโภคครบครัน ทั้ง เครื่องปรับอากาศ เครื่องเป่าผม ตู้เซฟ ทีวี มินิบาร์ ฯลฯ ราคาเริ่มต้นของห้องพักจะย่อมเยาลงมาอยู่ที่ 750 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-2186-3186 ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ

ข้าวยาปลาปิ้ง

          ดินแดนเยาวราชแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์สำหรับนักกินก็ว่าได้  เพราะหลากหลายอาหารอร่อยที่ได้ชื่อว่าชั้น 1 เป็นที่นิยม หรือติดอันดับ Top Ten  ต่างพาเหรดกันมาเปิดร้านกันอยู่ที่นี่ ทำให้ที่นี่เป็นดินแดนสวรรค์สำหรับนักแสวงหาของกินขึ้นชื่อ โดยสนนราคาถูกแพงแตกต่างกันไปตามประเภทอาหารและ ทำเลที่ตั้งค่ะ

ถูกตังส์อร่อยลิ้น

ขนมปังอร่อยเด็ดเยาวราช เยาวราช กรุงเทพ อาหาร เบเกอรี่ ชากาแฟ

          เริ่มร้านแรกด้วยของถูกปาก สบายกระเป๋า กับ ขนมปังปิ้งเลื่องชื่อยามค่ำคืน งานนี้ถ้ามากลางวันหมดสิทธิ์ทานค่ะขอบอก ขนมปังที่ว่ามีชื่อร้านว่า “ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช” ชื่ออาจจะยาวไปนิด แต่ถ้าถามใครๆ ที่เป็นนักชิม เชื่อว่าไม่น่าจะมีใครที่ไม่รู้จักค่ะ ร้านขนมปังนี้ แต่เดิม จะเป็นรถกระบะมาจอดแล้วเปิดท้ายขายกัน ต่อมามีการขยายร้านให้เป็นมาตรฐานมากขึ้นค่ะ แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ร้านริมถนนเหมือนเดิม

          เมนูของที่ร้านจะเน้นไปที่ขนมปังปิ้งหน้าต่างๆ ทั้ง เนยนม แยม โอวัลติน ถั่ว ฯลฯ โดยคุณสามารถเลือกระดับของการปิ้งได้ 3 ระดับ คือ กรอบ นุ่ม กรอบนอกนุ่มใน แต่ถ้าให้ PaiNaiDii Diary แนะนำล่ะก็ ขอแนะนำ เนยนมแบบกรอบนอกนุ่มใน จะมีลักษณะเป็นขนมปังกลมๆ ด้านในเต็มไปด้วยนม   กัดแต่ละคำจะชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำนม อร่อยสุโค่ย!ค่ะ

          ที่น่าสนใจอีกอย่างนอกเหนือจากรายการของขนมแล้ว ที่นี่ยังเป็นร้านที่ได้ชื่อว่ามีระเบียบวินัยมากร้านหนึ่งค่ะ ใครจะไปเชื่อว่าแค่ขนมปังปิ้ง ริมถนนจะมีการใช้บัตรคิวด้วยค่ะ  สำหรับราคาค่าขนมปังเริ่มต้นที่ 10 เท่านั้นเอง พิกัดของร้าน หากมาจากวงเวียนโอเดียน ตรงเข้ามายังเส้นเยาวราชแล้ว ร้านจะอยู่ซ้ายมือ เยื้องๆ กับซอยเท็กซ์ซัสค่ะ จุดสังเกตง่ายๆ เข้าเส้นเยาวราชปุ๊บ ตรงมานิดหน่อย มีคนยืนออฝั่งซ้ายมือเยอะๆ  นั่นแหละค่ะใช่เลย 

บะหมี่จับกัง อาหาร ก๋วยเตี๋ยว เยาวราช กรุงเทพ

          บะหมี่จับกัง บะหมี่เส้นเหนียวนุ่ม โปะหน้าด้วยหมูแดงชิ้นหนาชามโต ตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 23 คือเมนูถัดไปที่เราจะแนะนำค่ะ หลายคนเมื่อได้อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วคงนึกหน้าตาเมนูนี้ได้อย่างชัดเจนค่ะ สำหรับบะหมี่จับกังนี้ เปิดมานานกว่า 70 ปี จนเรียกได้ว่าเป็นตำนานแห่งของถูก อร่อยในย่านนี้ก็ว่าได้  ความตั้งใจของทางร้าน ที่อยากให้ได้ทานของถูกและอิ่ม ปริมาณของบะหมี่ในชามจึงเยอะมาก จนได้ชื่อว่าบะหมี่(สำหรับ)จับกัง ค่ะ (สำหรับสาวๆ ที่ทานน้อย แนะนำว่าถ้ามา 2 คน สั่งแค่ 1ชามก็พอค่ะ ที่สำคัญ สั่งแห้งนะคะ อย่าสั่งน้ำเพราะรับรองได้ว่า ไม่หมดชัวร์)

          ความอร่อยของเมนูนี้ คงต้องยกนิ้วให้หมูแดงชิ้นหนาเต็มคำ ที่หอมนุ่มมากๆค่ะ ส่วนเส้นบะหมี่ก็เป็นเส้นทำเอง ที่ทั้งเหนียว ทั้งนุ่ม ที่สำคัญอิ่มใหญ่ๆ แบบไม่เกรงใจกระเพาะนี้ มีราคาอยู่ที่ 30 บาท เท่านั้นเองค่ะ ใครไปแถวนั้นขอบอกว่าต้องลองค่ะ แต่ร้านนี้ทานได้ตั้งแต่เช้าถึงราวๆบ่าย 3 – 4 โมงของก็จะหมดแล้ว หากไปเย็นกว่านั้นอดของอร่อยแน่นอนค่ะ        

นายหมงหอยทอด เยาวราช กรุงเทพ อาหาร อาหารจีน

          นายหมงหอยทอด  ร้านอร่อยร้านถัดมานี้ ทานได้ทั้งกลางวันกลางคืนค่ะ เป็นร้านหอยทอดเจ้าดังในย่านนี้เลยก็ว่าได้ โดยร้านตั้งอยู่บริเวณแยกแปลงนาม( ถนนเจริญกรุง) การเดินทางมาง่ายๆค่ะจากวัดมังกรกมลาวาส ตรงมาไม่เกิน 150 เมตร จะเจอแยกแปลงนาม เลี้ยวซ้ายตรงไปประมาณ 10-15 เมตร ร้านจะอยู่ขวามือค่ะ หากมาตอนกลางวัน สามารถนั่งในร้านได้สบายๆไม่ร้อน แต่ถ้ามาตอนเย็นๆ ถึงค่ำ แนะนำให้ลองเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งด้านนอกร้าน(บนถนน) จะได้บรรยากาศอีกแบบหนึ่งค่ะ

          นายหมงหอยทอด มีเมนูหลายอย่างให้ลองชิมกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหอยทอด ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ข้าวผัดปู ฯลฯ แต่ทีเด็ดของร้านนี้คงต้องแนะนำว่าเป็นหอดทอด ตามชื่อร้านเลยค่ะ โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะทานหอยแมลงภู่ หรือ หอยนางรม และสามารถเลือกได้อีกว่า จะทานแบบกรอบ (ออหลั่ว)  หรือ นิ่ม (ออส่วน) ค่ะ เรื่องความอร่อยไม่ต้องพูดถึงค่ะ เด็ดขาดไปเลย 

ก๋วยจั๊บ อ้วนโภชนา เยาวราช กรุงเทพ อาหาร ก๋วยเตี๋ยว

          ก๋วยจั๊บนายอ้วนโภชนา ร้านนี้จะอร่อยได้คุณๆต้องมาช่วงเย็นราว 6 โมงเย็นเป็นต้นไปค่ะ พิกัดร้านจะอยู่ถัดจากร้านขนมปังปิ้งมาราว 15-20 เมตร โดยร้านจะตั้งเด่นเป็นสง่า หน้าโรงหนังไชน่าทาวน์รามา ฝั่งเดียวกับขนมปังปิ้งเลยค่ะ

          ทีเด็ดของก๋วยจั๊บจะอยู่ที่ เป็นก๋วยจั๊บน้ำใส ที่ใส่พริกไทยเยอะมาก ทานเข้าไปแล้วจะโล่งจมูกถึงใจดีแท้  และอร่อยลงตัวยิ่งขึ้นกับหมูกรอบที่กรอบอร่อย และหากใครชอบทานเครื่องในล่ะก็ ร้านนี้คงตอบโจทย์คุณได้ดีค่ะ เพราะเครื่องในเค้าดีจริง ชิ้นใหญ่เต็มคำ สด ใหม่ ไม่เหม็นคาวค่ะ แต่งานนี้ถ้าหิวมากๆต้องทำใจนิดนึง เพราะลูกค้าเยอะมาก ไปทีไรโต๊ะไม่ค่อยว่างเลย  ก็ธรรมดาค่ะของอร่อยใครๆก็อยากทาน   

   กาแฟเอี๊ยะแซ อาหาร ชากาแฟ เบเกอรี่ เยาวราช กรุงเทพ

          กาแฟเอี๊ยะแซ อีกหนึ่งตำนานความอร่อย บนเส้นทางสายมังกร ที่เราจะแนะนำนี้ เป็นร้านกาแฟโบราณเลื่องชื่อ ซึ่งปัจจุบันได้ขยายออกไปเปิดสาขาอื่นๆรวมทั้งมีแฟรนไชส์อีกมาก  แต่มาเยาวราชทั้งที เราต้องไปที่ร้านต้นตำรับเท่านั้นค่ะ

          ร้านกาแฟเอี๊ยะแซ ตั้งอยู่ที่ถนนพาดสาย  ตรงข้ามกับศาลเจ้าแม่กวนอิมค่ะ ภายในร้านได้รับการตกแต่งร้านกาแฟแบบโบราณ ให้ความรู้สึกคลาสสิคมากค่ะ  ลูกค้าส่วนใหญ่ของทางร้านจะเป็นกลุ่มผู้สูงวัย มาล้อมวงเสวนากันค่ะ หากมาที่นี่ช่วงเช้า แนะนำให้ทานพวกกาแฟโบราณ ซึ่งทางร้านมีกาแฟที่คั่วเองสดใหม่ หอมกรุ่น มาแล้วต้องห้ามพลาดเด็ดขาด  ร่วมกับ ขนมปังปิ้ง ชิ้นหนานุ่มเต็มคำ  ไข่ลวกที่ลวดสุกกำลังดี เหยาะพริกไทยลงไป อร่อยเด็ดและ ได้บรรยากาศแบบโบราณสุดๆ ค่ะ 

          ขนมจีบหมูวัดญวน เมนูขนมจีบ เมนูง่ายๆ แต่หาที่ทานอร่อยลิ้นยากเหลือเกินนี้ เราสามารถหาทานแบบอร่อยได้ในย่านนี้ค่ะ โดยร้านจะเป็นเพียงแค่รถเข็นคันเล็กๆ แต่ทำรายได้ต่อวันถึงวันล่ะ พันกว่าลูกเลยทีเดียว  ร้าน(รถเข็น)นี้ตั้งอยู่บนถนนแปลงนาม ฝั่งที่จะทะลุออกเส้นเยาวราช โดยตั้งร้านอยู่ประจำที่หน้าประตูวัดมงคลสมาคม หรือ วัดญวน ทีเด็ดที่ทำให้ขายได้ถึงวันละพันลูก อยู่ที่แป้งบาง ใส้เต็มคำ ที่สำคัญ หมูล้วน ไม่ผสมแป้งค่ะ ทานคู่กระเทียมเจียวหอมๆ ชุ่มฉ่ำด้วยซอสจิ๊กโฉ่ รสชาติลงตัวสุดๆ จนลืมเมนูติ่มซำร้านดังๆไปได้เลยค่ะ

อร่อยใหญ่ราคาเต็ม

ภัตตาคารตั้งใจอยู่ อาหาร อาหารจีน หูฉลาม ขาห่าน เยาวราช กรุงเทพ

          ภัตตาคารตั้งใจอยู่ ภัตตาคารชื่อแปลกแห่งนี้ เป็นภัตตาคารอาหารจีนเก่าแก่ชื่อดังประจำย่านนี้เลยก็ว่าได้  ตั้งอยู่บริเวณ ถนนเยาวพานิช หัวมุมถนนพาดสาย เป็นภัตตาคารอาหารแบบจีนแต้จิ๋ว หน้าร้านจะมี กุ้ง หอย ปู ปลา แบบเป็นๆ ให้เลือกสั่งเพื่อปรุงอาหารกันสดๆทันที เมนูเด็ดของที่นี่ต้องยกนิ้วให้กับอื่อแซ ขาห่านอบพะโล้ ปลากระบอกจีนแช่แข็ง ฯลฯ

          ภัตตาคารแห่งนี้ จะเปิดแบ่งออกเป็น 2  ช่วง คือ 11.00 – 14.30 และ 17.00  - 22.00 น. ถ้ามากันหลายคน แนะนำให้โทรจองก่อนนะคะ ที่หมายเลข  02-224-2167 เพราะคนค่อนข้างเยอะ หากไม่จองล่วงหน้า อาจจะไม่ได้ทานค่ะ

ไซน่าทาวน์ สกาล่า อาหาร อาหารจีน เยาวราช กรุงเทพ หูฉลาม

          ภัตตาคารหูฉลาม ไชน่าทาวน์ สกาล่า ขึ้นชื่อว่าอาหารจีนแล้ว แน่นอนว่า หูฉลามต้องเป็นเมนูอันดับต้นๆ ที่ทุกคนนึกถึง (ทั้งในเรื่องรสชาติ และ เรื่องราคา)   และที่เยาวราช  นักชิมทั้งหลายคงไม่มีใครไม่รู้จัก ภัตตาคารหูฉลาม ไชน่าทาวน์ สกาล่า แห่งนี้เป็นแน่แท้

          ภัตตาคารหูฉลาม ไชน่าทาวน์ สกาล่า ตั้งอยู่บนถนนเยาวราชค่ะ  ฝั่งตรงข้ามธนาคารนครหลวงไทย หากมาจากวงเวียนโอเดียน ตรงมาผ่านแยกเฉลิมบุรี ฝั่งขวามือก็จะเจอเลยค่ะ โดยร้านนี้จะเป็นสาขาแรก บรรยากาศร้านยังเป็นแบบภัตตาคาร โบราณ ห้องแอร์ ไม่ได้ตกแต่งอะไรมากนัก แต่ถ้าชอบแบบการตกแต่งที่หรูดูดี แนะนำ สาขา 2 ที่อยู่ถัดมาอีกไม่ไกลค่ะ โดยสาขา 2 นี้ จะอยู่ที่โรงแรมเซี่ยงไฮ้ อินน์ ค่ะ เวลาเปิดปิดของที่นี่ ก็ตั้งแต่ 10.30 น. - 02.00 น. ค่ะ

          เมนูเด็ดของที่นี่จะอยู่ที่ ซุปหูฉลามน้ำแดง  (ที่นี่จัดเป็นต้นตำรับหูฉลามน้ำแดง เลื่องชื่อมานานตั้งแต่ปี 2494 เลย) หมูหัน เป็ดปักกิ่ง เป๋าฮื้อคะน้า เรื่องราคาคงต้องบอกว่าสมราคาค่ะ (แต่อาจจะแพงไปสำหรับคนงบน้อยอย่างเรา แต่สำหรับคนที่ทานโต๊ะจีนเป็นประจำ ก็ถือว่าราคาสมเหตุสมผลค่ะ)

ภัตตาคารเชียงการีล่า อาหาร อาหารจีน เยาวราช กรุงเทพ

          ภัตตาคารเชียงการีล่า เป็นภัตตาคารอาหารจีนอีกแห่งหนึ่งที่เลื่องชื่อในย่านนี้ โดยตัวภัตตาคารตั้งอยู่บริเวณถนนเยาวราช ถัดจากแยกมังกร โดยตั้งอยู่ฝั่งซ้ายมือของถนนค่ะ

          ภัตตาคารแห่งนี้ จะขึ้นชื่อมากในเรื่องของ เป็ดย่าง หมูแดงตำหรับฮ่องกง และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ ไปแล้วต้องทาน คือ ติ่มซำสไตล์ฮ่องกงที่มีบริการให้ทานได้ทั้งวันค่ะ เวลาเปิด-ปิดทำการร้าน จะอยู่ที่ 11.00 – 23.00 น.

ตะลอนทัวร์

          อิ่มหนำกันแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลา ตะลอนทัวร์กันแล้วค่ะ มาดูกันว่า ถนนสายมังกรแห่งนี้ มีอะไรให้เราได้เที่ยวชมบ้าง

ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ เยาวราช กรุงเทพ สถานที่ท่องเที่ยว ประตูเมือง

          เริ่มต้นที่แรก ด้วยจุดเริ่มต้นหัวมังกร วงเวียนโอเดียน และ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ์ 6 รอบพระชนมพรรษา ค่ะ วงเวียนโอเดียน และ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ์ 6 รอบพระชนมพรรษา  เป็นวงเวียนที่ตั้งอยู่ตรงจุดเริ่มต้นของถนนเยาวราช ตัดกับถนนเจริญกรุง และถนนมิตรภาพไทย-จีน เดิมเคยเป็นวงเวียนน้ำพุ เป็นที่พักผ่อนของชาวจีนในละแวกนี้     ต่อมาได้มีการปรับปรุงพื้นที่เพื่อสร้างซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงเรียกกันติดปากว่าวงเวียนโอเดียนเช่นเดิม

          ซุ้มประตูฯที่สร้างขึ้นนี้เป็นสถาปัตยกรรมและปฏิมากรรมแบบจีน บริเวณยอดหลังคาประกอบด้วยมังกร 2 ตัว ชูตราสัญลักษณ์ "พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม  2542” มีทองคำบริสุทธิ์ หนัก 99 บาท หุ้มพระปรมาภิไธยย่อ “ภปร” อันเป็นเครื่องหมายแสดงถึงความจงรักภักดีของคนไทยเชื้อสายจีนที่เทิดทูลองค์พระมหากษัตริย์ไว้เหนือเศียรเกล้า บริเวณใต้ซุ้มประตูทำเป็นแผ่นจารึกนามซุ้มประตูที่ได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ โดยด้านหนึ่งเป็นภาษาไทย และ อีกด้าน เป็นลายฝีพระหัตย์ภาษาจีน ของสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เขียนว่า “เซิ่ง โซ่ว อู่ เจียง” แปลว่า “ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน” พร้อมพระนามาภิไธย “สิรินธร”

          ยามค่ำคืนหากได้มีโอกาสมาเที่ยวในละแวกนี้ แนะนำให้มาเริ่มต้นที่จุดนี้ เนื่องจากมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เหมาะกับการถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่งค่ะ

          ถ่ายรูปกันหนำใจแล้วก็ไปต่อกันที่ที่เที่ยวอันดับถัดมา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่แรก นั่นคือ  วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร หรือ ที่คนส่วนใหญ่เรียกกันติดปากสั้นๆ ว่า วัดไตรมิตร ค่ะ

วัดไตรมิตรวิทยารามารวิหาร สถานที่ท่องเที่ยว วัด เยาวราช กรุงเทพ

          วัดไตรมิตร ตั้งอยู่บริเวณถนนเจริญกรุง ตัดกับถนนเยาวราช ถัดจากวงเวียนโอเดียนมาหน่อยเดียวเองค่ะ  เดิมชื่อว่าวัดสามจีน โดยเชื่อกันว่า แรกเริ่มในการก่อตั้งวัดนั้น มีชาวจีน 3 คน ได้ช่วยกันสร้างพระอารามขึ้นมาเพื่อเป็นวิหารทานการบุญ จึงได้นำชื่อการตั้งมาเป็นชื่อวัดตั้งแต่นั้น ต่อมาในปี 2477 – 2482 ได้มีการปรับปรุง บูรณะวัดขึ้นมาใหม่ และเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดไตรมิตรวิทยาราม” ซึ่งมีความหมายใกล้เคียงของเดิมคือ วัดที่เพื่อน 3 คน ช่วยกันสร้าง

          จุดเด่นของวัดแห่งนี้  คือเป็นวัดที่เป็นที่ประดิษฐานของ พระสุโขทัยไตรมิตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีหน้าตั้งกว้าง 3.01 เมตร สูง 3.91 เมตร   เดิมก่อนหน้าที่จะมีการบูรณะวัดใหม่นั้น องค์พระถูกฉาบทับด้วยปูนไม่มีใครรู้ว่าภายในมีทองคำบริสุทธิ์อยู่ จวบจนมีการเคลื่อนย้ายเพื่อเข้ามาอยู่ในพระอุโบสถใหม่ และเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ปูนที่เคลือบองค์พระหลุดออกไป จึงได้ทราบว่าภายในเป็นทองคำ  เจ้าอาวาสจึงได้สั่งการให้กระเทาะปูนออกทั้งหมด แล้ว นำองค์พระขึ้นประดิษฐานในวัดไตรมิตร   ตั้งแต่นั้นมาองค์พระสุโขทัยไตรมิตร ก็ได้กลายเป็นเอกลักษณ์สำคัญของวัดแห่งนี้ ที่ใครไปมา ต้องเข้ามาสักการะค่ะ

วัดไตรมิตรวิทยารามารวิหาร สถานที่ท่องเที่ยว วัด เยาวราช กรุงเทพ

          วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ เป็นวัดจีนสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 – 21 การเดินทางมาที่นี่ หากมาจากแยกเสือป่า ตรงมาทางเส้นเจริญกรุงราว 15-20 เมตร จะเจอวัดอยู่ฝั่งซ้ายมือ แต่หากมาจากทางเยาวราช ให้เดินลัดซอยเข้ามายังถนนเจริญกรุง ผ่านตลาดเก่า   วัดมังกรจะอยู่ฝั่งขวามือค่ะ หรือถ้าหาไม่เจอ ถามคนแถวนั้นได้เลยค่ะ ไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน   เพราะวัดแห่งนี้จัดเป็นศูนย์การการทำบุญ การทำพิธีทางพุทธศาสนานิกายจีน โดยเฉพาะคนที่จะมาไหว้พระปีใหม่ ไหว้แก้ปีชง หรือไหว้ขอพรต่างๆต้องมาที่วัดนี้ค่ะ

          บริเวณด้านหน้าวัด เราจะเจอกับกิเลนตัวใหญ่อยู่บริเวณด้านหน้าซุ้มประตู และเมื่อเข้าไปด้านในจะเจอกับวิหารท้าวจตุโลกบาล ซึ่งประกอบด้วยเทพเจ้า 4 องค์ (คนจีนเรียกว่า “ซี้ไต๋เทียงอ้วง”)ในชุดนักรบ    มีหน้าที่ปกปักษ์รักษาคุ้มครองทิศต่างๆทั้ง 4 ทิศ    ถัดเข้าไปด้านในจะเจอพระอุโบสถ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระประธานของวัดแห่งนี้ คือ “ พระศากยมุณีเจ้า พระอมิตาภพุทธเจ้า พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า” รวมทั้งสิ้น 3 องค์ (คนจีนเรียก “ซำป้อหุกโจ้”) พร้อมพระอรหันต์อีก 18 องค์ค่ะ

          นอกจากนี้แล้ว บริเวณรอบๆ ยังเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าอื่นๆ หลายองค์ เช่น ไท้ส่วยเอี๊ยะ : เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา , ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ : เทพเจ้าแห่งโชคลาภ , กวนอิมผู่สัก หรือ พระโพธิสัตว์กวนอิม , แป๊ะกง , แป๊ะม่า ฯลฯ รวมแล้วเทพเจ้าในวัดมีทั้งสิ้น 58 องค์

          หากเพื่อนๆสนใจจะไปไหว้เพื่อขอพร แนะนำว่าอย่าไปช่วงเทศกาลค่ะ คนจะเยอะมากกกกกกกกกกกก และควันธูปที่นี่อาจจะทำให้เพื่อนๆตาบอดได้ โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ และ ตรุษจีน ผู้คนจะล้นหลามมากค่ะ 

ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า สถานที่ท่องเที่ยว วัด เยาวราช กรุงเทพ

          ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ศาลเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้ ตั้งอยู่ในมูลนิธิเทียนฟ้า ฝั่งซ้ายของถนนเยาวราช  ถัดจากวงเวียนโอเดียนมาหน่อยเดียวค่ะ(เยื้องๆวัดไตรมิตร)   โดยภายในได้ประดิษฐาน องค์เจ้าแม่กวนอิม หรือ พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร โดยองค์พระทำจากไม้เนื้อหอมชั้นดีแกะสลักทั้งองค์ เป็นศิลปะแบบราชวงศ์ถัง ซึ่งได้อัญเชิญมาจากประเทศจีนในปี 2501  โดยความเชื่อของผู้คนที่เข้ามาสักการะเชื่อว่า จะสามารถหายจากอาการป่วยไข้ และมีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยเบียดเบียน

          ที่เที่ยวสุดท้ายที่จะแนะนำในวันนี้ เป็นพิพิธภัณฑ์ค่ะ แต่ไม่ใช่พิพิธภัณฑ์ที่น่าเบื่อสำหรับหลายๆ คนนะคะ เพราะที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ทองคำค่ะ โดยเราจะไปต่อกันที่ “พิพิธภัณฑ์ทองคำห้างทองตั้งโต๊ะกัง”  กันค่ะ

พิพิธภัณฑ์ทองคำห้างทองตั้งโต๊ะกัง สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ เยาวราช กรุงเทพ

          “พิพิธภัณฑ์ทองคำห้างทองตั้งโต๊ะกัง”  ตั้งอยู่บริเวณ ชั้น 6 ของห้างทอง ตั้งโต๊ะกัง ปากซอยถนนวานิช 1 (เยื้องๆ กับ ภัตตาคารเชียงการีล่า ค่ะ) โดยภายในพิพิธภัณฑ์นั้นจะประกอบไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือในการทำทอง เช่น แม่พิมพ์ในการปั้มทองคำ ซึ่งทำเป็นบล็อกลวดลายต่างๆ , ตราชั่งไม้โบราณใช้ในการชั่งน้ำหนักทองในสมัยก่อน , ไหน้ำกรดที่ใช้ใส่น้ำกรดสำหรับสกัดทองคำบริสุทธิ์   รวมไปจนถึงเครื่องมืออื่น เช่น ปากคีบ คีมหนีบ ค้อน ตะไบ กรรไกร ฯลฯ   นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการหลอมทองแบบโบราณให้ได้ชมกันอีกด้วยค่ะ

         พิพิธภัณฑ์ทองคำห้างทองตั้งโต๊ะกังนี้  เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 9.30 – 16.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด แต่ควรแจ้งล่วงหน้าก่อนเข้าเยี่ยมชมค่ะ ยิ่งเป็นหมู่คณะยิ่งต้องแจ้งล่วงหน้า สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2224-2422 , 0-2622-8640-2

จับจ่ายใช้สอย

          มาถึงถิ่นเยาวราช  ถิ่นที่มีเงินสะพัดมากเป็นอันดับต้นๆของเมืองไทยทั้งที  งานนี้ไม่พลาดต้องมีการเสียเงินค่ะ รอช้าอยู่ใย เราไปชอปปิ้งกันต่อเลยดีกว่าค่ะ

ตลาดทองคำ เยาวราช กรุงเทพ ช้อปปิ้ง เครื่องประดับ

          ตลาดทองคำ หากคุณมองไปทางซ้าย หรือย้ายสายตามาทางขวาบนถนนเยาวราช แล้วพบเห็นแต่ร้านทองเต็มไปหมดทั้ง 2 ด้านล่ะก็ ไม่ต้องแปลกใจค่ะ     ที่ถนนสายมังกร ถนนสายทองคำแห่งนี้ เป็นจุดนัดพบของบรรดาร้านขายทองคุณภาพมากมาย   โดยแต่ละร้านมีมาตรฐานที่น่าเชื่อถือใกล้เคียงกันนั่นคือ ทองทุกเส้นต้องได้มาตรฐาน  ค่าความบริสุทธิ์ต้องอยู่ที่ 96.5% ซึ่งมาตรฐานนี้ได้รับการรับประกันจากสมาคมค้าทองคำ ทำให้ทองทุกเส้นที่ออกไปจากร้านทองย่านเยาวราช หากนำมาขายคืนเมื่อไหร่   ก็มักจะได้รับการซื้อคืนในราคาที่สูงค่ะ ซึ่งตลาดทองคำนี้ เดิมจะคึกคักในช่วงใกล้ปีใหม่ หรือ ตรุษจีน แต่ปัจจุบัน ด้วยความผันผวนของเศรษฐกิจ ทำให้คนหันมาเล่นสะสมทองคำมากขึ้น ย่านเยาวราชโดยเฉพาะแถบร้านทองนี้ จึงไม่เคยร้างผู้คนค่ะ

          ตลาดเก่าเยาวราช หากเดินลัดเลาะมาทางถนนเยาวราช เข้ามาในซอยอิสรานุภาพ ฝั่งซ้ายมือคุณจะเจอกับตลาดเก่าเยาวราช หรือ ชื่อที่คนจีนแถวนี้เรียกกันว่า “เล่าตั๊กลัก”  ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดเอกชนที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในไทยก็ว่าได้ ประกอบกิจการสืบทอดมาในสายตระกูลบุนนาค มากว่า 5-6 ชั่วอายุคน รวมอายุราว 200 ปีเห็นจะได้ค่ะ โดยแม้ว่าจะได้ชื่อว่าตลาดเก่า แต่ก็ยังคงมีการจับจ่ายใช้สอยภายในตลาดกันอยู่นะคะ (แม้ว่าจะค่อนข้างน้อยลงกว่าเดิมค่อนข้างมากก็ตาม) ภายในตลาดจะมีขายพวกของสดต่างๆ ตั้งแต่ เนื้อสัตว์ ผักสด ผลไม้ ตลาดจะเริ่มติดช่วงประมาณ ตี 5 มีการซื้อขายกันราว 7-8 โมง และประมาณ 11 โมง ตลาดก็จะเริ่มวายค่ะ

          ตลาดใหม่กรมภู  ข้ามจากฝั่งตลาดเก่ามายังซอยอิสรานุภาพอีกฝั่งหนึ่ง   เดินตรงเข้ามาเรื่อยๆถึงกลางซอย คุณจะเจอกับตรอกเล็กๆ เป็นทางเดินเข้าสู่ตลาดสดอีก 1 ตลาดค่ะ ตลาดนี้เรียกว่าตลาดกรมภูธเรศ  หรือเรียกง่ายๆว่า ตลาดกรมภู หรือ ที่คนจีนเรียกว่า “ชิงตั๊กลัก” ค่ะ  เดิมตลาดแห่งนี้ตั้งขึ้นภายในตัวอาคารแฟลตห้าชั้น ซึ่งได้รับความนิยมมากในอดีต แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผู้คนที่เคยอยู่ภายในแฟลตอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง   ได้ทยอยกับขยับขยายย้ายถิ่นออกไป ประกอบกับ ร้านค้ายุคใหม่ และร้านค้าสะดวกซื้อเกิดขึ้นมากขึ้น ทำให้ตลาดแห่งนี้ซบเซาลง

ตลาดเล่งบ้วยเอี้ย ชอปปิ้ง ผลไม้ วัตถุดิบอาหาร เยาวราช กรุงเทพ

          ซอยเล่งบ้วยเอี้ย  หรือ ซอยอิสรานุภาพ ตั้งอยู่ระหว่าง ถนนเจริญกรุง และ ถนนเยาวราช เป็นที่รู้จักในหมู่นักจับจ่ายว่า “ตลาดเล่งบ้วยเอี้ย” เป็นตลาดที่เรียกได้ว่าคึกคักที่สุดในย่านนี้ ภายในซอย หรือในตลาดประกอบไปด้วยร้านค้าต่างๆมากมาย โดยร้านค้าส่วนใหญ่เป็นร้านค้าที่สืบทอดต่อกันมาจากบรรพบุรุษ ยังไม่มีนักลงทุนเข้ามาทำการขยายหรือปรับปรุงใหม่แต่อย่างใด สินค้าภายในตลาดก็จะมีความหลากหลายมาก เช่น สินค้าจากจีน พวกใบชาต่างๆ  ของแห้งต่างๆ  ไปจนถึง ผลไม้นำเข้า และของภายในประเทศ ที่คัดเกรดมาแล้วอย่างดี  กระเพาะปลา ฯลฯ ยิ่งในช่วงเทศกาลสำคัญๆของคนไทยเชื้อสายจีนแล้ว ตลาดแห่งนี้จะคึกคักและมีสีสันมากเป็นพิเศษค่ะ

ตลาดของเก่า เยาวราช กรุงเทพ ช้อปปิ้ง ของมือสอง ของตกแต่งบ้าน

          ตลาดของเก่า ช่วงค่ำคืน หากคุณได้มีโอกาสมาเดินท่องเที่ยวในแถบเส้นเจริญกรุง เข้าไปทางซอยเท็กซัส มุ่งหน้า ถนนเยาวราชแล้ว สิ่งที่ชวนให้แปลกใจ คงหนีไม่พ้นตลาดของเก่า ที่ตั้งวางขายเต็ม 2 ฟากฝั่งถนน โดยของที่วางขาย มีตั้งแต่ หนังสือเก่า เครื่องประดับเก่า พระเครื่องเก่า ไปจนถึง ของสะสมต่างๆซึ่งคงถูกใจคอของเก่าเป็นอย่างมากค่ะ แต่งานนี้คงต้องบอกว่าอันเรื่องของเก่านั้น ถ้าดูไม่เป็นอย่าเสี่ยงซื้อในถิ่นที่เราไม่ชัวร์จะดีกว่านะคะ อย่างน้อยก็ป้องกันการโดนหลอกได้ค่ะ

ร้านของเก่า วัตถุมงคล เครื่องราง ช้อปปิ้ง เยาวราช กรุงเทพ

          วัตถุมงคล เครื่องรางต่างๆ   หากคุณมาไหว้พระ ที่วัดมังกรแล้ว เดินออกมาหน้าวัดจะได้พบกับ ร้านค้าต่างๆมากมาย โดยร้านค้าส่วนใหญ่ จะเน้นการขายวัตถุมงคง เครื่องรางต่างๆ ทั้งเป็นเครื่องรางเสริมมงคล ปัดเป่าโพยภัย แก้ชง ปรับฮวงจุ้ย ฯลฯ สนนราคาก็แตกต่างกันไปตามประเภท และ ขนาด งานนี้คงต้องบอกว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ค่ะ 

    ยังไม่หมดเท่านี้นะคะ อ่านต่อได้ที่  สำรวจถิ่นดินแดนมังกร On Thailand “เยาวราช” -โดย PauLLiE  ตอน 2(จบ).-

 

แสดงความคิดเห็น