ลืมหัวใจไว้ที่...เขาใหญ่ - โดย Light - ตอน 2 (จบ) (ฉบับรวมกิน เที่ยว เล่น ชอปปิ้ง ฯลฯ)

04 พฤศจิกายน 2554 | โดย (22,855 เข้าชม)
แบ่งปัน:

หลังจากที่เราได้ไปพบกับที่พักวิวสวยๆ ร้านอาหารเด็ดๆน่าทานสุดๆกันไปแล้วจาก ลืมหัวใจไว้ที่...เขาใหญ่ ตอน 1 ต่อไปจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ถ้ามาเขาใหญ่แล้ว พลาดไม่ได้ครับ!!! รวมไปถึงหลากหลายกิจกรรมสนุกๆ

พูดไปก็คงยังไม่เห็นภาพ งั้นเราไปสัมผัสพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ...!!!

 

ลืมหัวใจไว้ที่...เขาใหญ่ ตอน 2 (จบ)

โดย Light

www.PaiNaiDii.com

 

ท่องเที่ยวแบบชุ่มฉ่ำ ดื่มด่ำกับน้ำตกสวยๆ...

น้ำตกเหวสุวัต

น้ำตกเหวสุวัต สถานที่ท่องเที่ยว น้ำตก อุทยาน เขาใหญ่ นครราชสีมา โคราช

          เสียงซ่าๆของธารน้ำตกที่ดังมาแต่ไกล คือเสียงของน้ำตกเหวสุวัตอันโด่งดัง และที่มีชื่อเสียงมานาน ว้าววว...วันนี้มาชมกับตาแล้วก็สวยงามสมคำเล่าลือจริงๆครับ นี่ถ้าวัดด้วยสายตาก็พอจะประมาณได้ว่า น้ำตกแห่งนี้สูงกว่า 20 เมตร สูงมากๆ สวยจริงๆ สามารถเดินชมความงามได้ตามทางเดินคอนกรีตที่เค้าทำไว้ให้นะครับ มีทั้งมุมสูง มุมกลางๆไม่สูงมาก เดินขึ้นลงไปเก็บภาพกันแบบเต็มอิ่มเลย สำหรับใครที่อยากเล่นน้ำตกก็เล่นได้นะครับ แต่ต้องเดินลงบันไดไปอีก ประมาณ 115 ขั้น งานนี้ผมคงต้องขอบายนะครับ เพราะว่ายน้ำไม่เป็น แหะๆๆ

          สำหรับใครที่อยากลองมาชื่นชมความงามของน้ำตกแห่งนี้ล่ะก็ สามารถขับรถมาจนสุดถนนธนะรัตน์ครับ จอดรถแล้วเดินเข้าไปประมาณ 20 เมตรก็ถึงแล้ว หรือจะเดินเท้าต่อจากน้ำตกผากล้วยไม้ก็ไม่ใกล้ไม่ไกล ประมาณ 3 กิโลเมตรได้ แล้วแต่สะดวกเลยครับ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.PaiNaiDii.com/น้ำตกเหวสุวัต

น้ำตกเหวนรก

น้ำตกนรก สถานที่ท่องเที่ยว น้ำตก อุทยาน เขาใหญ่ นครราชสีมา โคราช

          อีกหนึ่งน้ำตกที่มาเขาใหญ่แล้วพลาดไม่ได้เด็ดขาดคือ น้ำตกเหวนรกครับ น้ำตกแห่งนี้ใหญ่และสูงมากๆครับ มีทั้งหมด 3 ชั้น โดยชั้นแรกสูงประมาณ 60 เมตรอยู่บนสุดเลยครับ น้ำที่ตกลงมาก็จะไหลลงสู่ชั้นที่ 2 และ 3 ที่มีความสูงรวมกันกว่า 100 เมตรได้ครับ ก่อนที่จะไหลร่วงลงสู่หน้าผา เกิดเสียงซ่าดังก้องเลย ส่วนทางเดินที่เราใช้เดินชมน้ำตกนั้นก็เป็นบันไดเกือบ 300 ขั้น!!! ลงง่ายแต่ขึ้นยาก ทั้งสูงทั้งชัน จนหลายๆคนเข่าอ่อนกันเลยล่ะครับ แต่ผมยังไหวครับ ยังไหว ฮ่าๆๆ นี่แหละครับเค้าถึงเรียกน้ำตกแห่งนี้ว่า น้ำตกเหวนรก เพราะกว้างใหญ่ และสูงมาก และที่สำคัญลงง่าย ขึ้นยาก เหมือนนรกครับ 555+

          น้ำตกนี้ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ครับ เขตอำเภอปากพลี ถ้าเดินทางจากตัวเมืองก็ออกไปทางทิศตะวันออกครับ ตามถนนสุวรรณศรจนถึงสี่แยกเนินหอมหรือวงเวียนนเรศวร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3077 ซึ่งเป็นทางขึ้นเขาใหญ่ ขับเรื่อยๆไปจนถึงกิโลเมตรที่ 24 ถึงแล้วครับ จากตรงนี้ก็จะมีทางเดินเท้าเพื่อมุ่งหน้าไปยังน้ำตกเหวนรก ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรครับ เหมือนจะไกล แต่ไม่ไกลครับ ชมนกชมไม้เพลินๆ แป๊ปๆก็ถึงแล้ว

          แนะนำอีกนิด ถ้าอยากชมน้ำตกแบบสวยที่สุดล่ะก็ ควรมาช่วงเดือนกันยา-ตุลาครับ เพราะน้ำจะเยอะ สายน้ำที่ตกลงมาจะสวยมากๆ บางทีก็จะเห็นสายรุ้งเกิดขึ้นที่บริเวณละอองไอของน้ำด้วยล่ะ สวยมากๆครับ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.PaiNaiDii.com/น้ำตกเหวนรก

น้ำตกผากล้วยไม้

น้ำตกผากล้วยไม้ สถานที่ท่องเที่ยว น้ำตก อุทยาน เขาใหญ่ นครราชสีมา โคราช

          น้ำตกแห่งนี้คือน้ำที่ไหลมาจากห้วยลำตะคองครับ ที่เค้าเรียกกันว่าน้ำตกผากล้วยไม้ ก็เป็นเพราะที่นี่มีกล้วยไม้ขึ้นเยอะมาก หลากหลายสายพันธุ์เลย ยิ่งถ้ามาช่วงเดือนเมษายนนะ กล้วยไม้หวายแดงจะออกดอกสวยเชียวครับ มาที่เดียวนี่เรียกว่าคุ้มเลย ได้ชมทั้งน้ำตก ได้ชมทั้งกล้วยไม้ไปพร้อมๆกัน

          สำหรับใครที่ต้องการเดินทางมาที่นี่ จะต้องจอดรถที่ลานกางเต๊นท์ผากล้วยไม้ แล้วเดินเท้าต่อเอานะครับ โดยลัดเลาะไปตามห้วยลำตะคอง ก็เดินกันไปไม่ไกลนักนะครับ สักประมาณ 1 กิโลเมตรก็ถึงแล้ว...น้ำตกผากล้วยไม้ โดยน้ำตกที่นี่จะต่างจากน้ำตก 2 ที่ที่พูดถึงไปก่อนนี้ตรงที่ไม่สูงมากครับ แต่รับรองว่าสวยและชื่นใจไม่แพ้กันเลย!!!

          ถ้าเดินเลาะไปตามโขดหินอีกนิดประมาณ 100 เมตร จะมีน้ำตกอีกชั้นนึงครับ สวยมากๆเหมือนกันครับ  และหากเดินเลาะมาตามห้วยลำตะคองเรื่อยๆ จากน้ำตกนี้ก็สามารถทะลุไปถึงน้ำตกเหวสุวัตได้ครับ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.PaiNaiDii.com/น้ำตกผากล้วยไม้

ทอดสายตา...ชมวิวธรรมชาติ

จุดชมวิวผาเดียวดาย

ผาเดียวดาย สถานที่ท่องเที่ยว ผา อุทยาน เขาใหญ่ นครราชสีมา โคราช

          “นานมาแล้ว...มีหญิงสาวคนหนึ่งกับชายหนุ่มหน้าตาดีมีฐานะ ทั้งสองคนรักกันแต่ทว่าทางบ้านของฝ่ายชายไม่ยอมรับ จนกลายเป็นความรักที่ถูกกีดกัน แต่ทั้งคู่ก็ยังคงแอบคบหากันอยู่เสมอ กระทั่งวันหนึ่ง วันที่ฝ่ายหญิงเกิดตั้งท้อง ทั้งสองคนจึงคิดที่จะพากันหนีไปเพื่อสร้างครอบครัวด้วยกัน และตกลงกันไว้ว่าจะมาพบกันที่ผาแห่งนี้...หน้าผาแห่งความทรงจำของทั้งสองคน จนกระทั่งถึงเวลาที่นัดหมายไว้ หญิงสาวก็มารอคอยชายหนุ่ม รอ...แล้วก็รอ จากเช้าเป็นค่ำ แต่ชายหนุ่มก็ยังไม่มา ด้วยความท้อแท้และผิดหวังที่ฝ่ายชายผิดคำสัญญา หญิงสาวจึงตัดสินใจทิ้งร่างกายจากปลายหน้าผาลงสู่ก้นเหว และจบชีวิตลง ณ ที่แห่งนี้อย่างเดียวดาย...”

          นี่คือเรื่องเล่าถึงที่มาของชื่อหน้าผาแห่งนี้ ฟังแล้วก็เศร้าใจ กับอีกด้านหนึ่งของความรักที่ทำให้เกิดการสูญเสีย ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์จริงๆ แต่ที่ใดมีทุกข์ ที่นั่นก็มีสุขนะครับ ขอแค่รักกันอย่างมีสติก็พอ!!!

          ทราบที่มาของชื่อจุดชมวิวแห่งนี้แล้ว ก็ไปชมสถานที่จริงกันเลยดีกว่าครับ โดยจุดชมวิวแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณยอดเขาเขียว ขับรถยนต์เข้าไปครับ แต่ต้องบอกไว้ก่อนครับว่าถนนไม่ค่อยดี แล้วก็สูงชันมีโค้งหักศอกหลายที่ด้วยครับ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษครับ

          ขับรถจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ถึงยอดเขาเขียว ประมาณ 14 กิโลเมตร ประมาณกิโลเมตรที่ 9 จะมีที่จอดรถใกล้ๆกับผาเดียวดาย ก็จอดรถกันไว้ที่นี่เลยครับ จากนั้นก็เดินกันต่อ ทางเดินอาจจะแคบและคดเคี้ยวพอสมควร ก็ต้องระวังแล้วก็อย่าหยอกล้อกันจนเกินงามล่ะครับ ระหว่างทางก็จะมีต้นไม้แปลกๆ ให้ตื่นตาตื่นใจอยู่เรื่อยๆ เก็บภาพกันสนุกเลยล่ะครับ โดยเราจะต้องเดินกันราวๆ200 เมตรครับ ประมาณ 10-15 นาทีก็ถึงจุดชมวิวผาเดียวดายแล้ว

          เท่าที่ดูแล้ว ที่นี่จะเป็นผาที่ยื่นออกมาบนภูเขาสูง ดูแปลกตาดีเหมือนกัน แล้วถ้ามองจากจุดชมวิวตรงนี้ไปก็จะเห็นภูเขาทอดยาว กับทะเลหมอกบางๆ สวยจริงๆครับ เค้าว่ากันว่า พระอาทิตย์ขึ้นที่นี่ สวยงามและประทับใจสุดๆเลย น่าเสียดายจริงๆ ที่ผมมาช่วงกลางวัน เลยอดชมดวงอาทิตย์ขึ้นที่นี่เลยครับ...

จุดชมวิวผาตรอมใจ

จุดชมวิวผาตรอมใจ สถานที่ท่องเที่ยว ผา อุทยาน เขาใหญ่ นครราชสีมา โคราช

          แหม่!!! ชื่อจุดชมวิวแต่ละที่นะ ทำไมช่างรัดทดหดหู่ใจซะจริงๆ ทราบว่าที่มาของชื่อก็คล้ายๆกับที่ผาเดียวดายนะครับ เฮ้อ...เดี๋ยวเดียวดาย เดี๋ยวตรอมใจ มาคราวนี้ ผมไม่เอาทั้งสอง แต่ขอเป็นประทับใจแทนได้มั้ย??? ฮ่าๆๆ

          ก็เดินทางจากผาเดียวดายไปอีกไม่ไกลเลยครับ จะเจอทางเข้าของศูนย์เรดาร์ของกองทัพอากาศ จริงๆแล้วที่นี่เป็นเขตทหารนะครับ แต่เค้าเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวิวธรรมชาติบริเวณจุดชมวิวผาตรอมใจได้ เมื่อเข้าไปยืนที่จุดชมวิวแล้วภาพที่เห็นคือทุ่งหญ้ากว้าง เงียบสงบ คนไม่เยอะด้วยล่ะครับ มีทะเลหมอกบางๆ สวยงาม สบายตาดีจริงๆเลยครับ แล้วสำหรับใครที่ชอบส่องนกล่ะก็ มาที่นี่ก็ได้เหมือนกันครับ มีนกแปลกเกาะตามต้นไม้ บ้างก็บินโฉบไปมาให้ชื่นชมอยู่เรื่อยๆเลย รับรองว่าประทับใจครับ...ไม่ตรอมใจแน่นอน ฮ่าๆ

จุดชมวิว กม.30
          ขับรถไปตามถนนธนะรัชต์ จนถึงกิโลเมตรที่ 30 จะพบกับจุดชมวิวอีกหนึ่งแห่งที่สามารถชมทิวทัศน์ด้านทิศเหนือของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้เป็นบริเวณกว้างและสวยงามทีเดียวเลยล่ะครับ

          ตรงจุดนี้สามารถเก็บภาพความประทับใจจากธรรมชาติเพื่อเป็นที่ระลึกก่อนลงจากเขาใหญ่ได้อีกมุมหนึ่งที่สวยไม่แพ้มุมไหนๆเลยล่ะครับ เพราะหากมองออกไป จะเห็นวิวข้างหลังเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนสวยจับใจจริงๆ มีม่านหมอกเมฆปกคลุมบางๆ บ้างก็มีนกบินเหินร่อนไปมา ให้นั่งส่องนกทั้งหลายได้แย้มรอยยิ้มกันเป็นแถวๆ แล้วยิ่งพอโพล้เพล้หน่อยๆนะ อาจจะได้เห็นค้างคาวบินออกมาเป็นสาย ให้เก็บความประทับใจได้อย่างเต็มที่เลยเชียวครับ

มันส์ และแนวสุดๆกับกิจกรรมสนุกๆ!!!

เดินป่า
          สำหรับใครที่ชื่นชอบการผจญภัยล่ะก็ คุณคิดถูกแล้วล่ะครับที่เดินทางมาที่เขาใหญ่... เพราะที่นี่มีเส้นทางให้เดินป่ามากถึง 13 เส้นทาง มีทั้งแบบวันเดียวจบ และแบบเดินกันข้ามวันเลยก็มีครับ แต่มีเพียงไม่กี่เส้นทางนะครับที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวมือใหม่หัดเดินป่าอย่างผม ฮ่าๆ เพราะเจ้าหน้าที่บอกมาครับว่าบางเส้นทางมีทางแยกที่อาจทำให้สับสนและหลงทางได้ จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเดินป่าใหม่ๆ ทางที่ดีควรมีเจ้าหน้าที่นำทางไปด้วยน่ะครับ สามารถติดต่อที่อุทยานได้เลย

          วันนั้นก็เลยเลือกเดินเส้นทางที่ 4 กันครับ เพราะเป็นทางที่ง่าย เหมาะกับมือใหม่แบบนี้ 555+ เริ่มต้นจากผากล้วยไม้เลยครับ อะหืม...ไม่รู้ง่ายไปรึเปล่านะครับเพราะทางเดินนี่เป็นซีเมนต์หมดเลย จริงๆไม่น่าทำซีเม็นต์เลยนะครับ ทำลายบรรยากาศแบบธรรมชาติไปเยอะเหมือนกัน แต่มาแล้วก็เดินกันไปครับ ชมนกชมไม้ต้นไม้แปลกๆไม่เคยเห็นเต็มไปหมด เห็ดก็เยอะครับ เห็ดอะไรไม่รู้ ก็ได้แต่ถ่ายรูปกันเพลินเลยเลยล่ะครับ เดินกันไม่นานประมาณชั่วโมงครึ่งก็ถึงปลายทางแล้วครับที่เหวสุวัต ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงนี่แล้วก็เลยไปที่น้ำตกเหวสุวัตกันต่อเลย เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายกันหน่อยยยย...ฮ่าๆๆ

พายเรือคายัค

          กิจกรรมสนุกๆพิสูจน์ความแข็งแรงของกล้ามแขนอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ พายเรือคายัคครับ ถึงผมจะว่ายน้ำไม่เป็น แต่ขอทีนึงละกันครับ อยากพายเรือแบบนี้มานานแล้ว ว่าแล้วก็ใส่เสื้อชูชีพ ขึ้นเรือกันไปเลย...

          บรรยากาศสองข้างลำน้ำเต็มไปด้วยต้นไม้ เห็นแล้วก็สดชื่น และสบายใจครับ แล้วก็โชคดีจริงๆที่วันนั้นแดดไม่จัด อากาศเลยกำลังดีเลยครับ ได้ความร่มรื่นจากต้นไม้ กับความสดชื่นของสายน้ำ แล้วก็ผ่อนคลายกันจริงๆ พายกันจนเหนื่อยครับ เค้าให้เช่าได้ 3 ชั่วโมงในราคา 300 บาท/ลำ โดยหนึ่งลำนั่งได้ 2-3 คน แต่พวกผมพายกันชั่วโมงกว่าก็พอแล้วครับ เหนื่อยสุดๆ แต่เอาจริงๆแค่นี้ก็อิ่มใจแล้วครับกับการพายเรือชมบรรยากาศดีๆแบบนี้ ถ้าใครสนใจก็มาลองกันได้นะครับ ที่บริเวณห้วยลำตะคอง ติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวได้เลย น่าจะประทับใจและได้รับบรรยากาศดีๆเหมือนผมนะ

ปั่นจักรยาน

          ถ้าอยากชมบรรยากาศทั้งขึ้นเขาลงห้วย ชมทุ่งหญ้า เที่ยวน้ำตก ดูนก หรือส่องสัตว์ ครบๆแบบนี้ล่ะก็ ขอแนะนำให้ลองปั่นจักรยานที่เขาใหญ่ดูสักครั้งนะครับ เพราะที่นี่มีเส้นทางสำหรับปั่นจักรยานเพื่อชมธรรมชาติที่สวยงามมาก เหนื่อยก็แวะพัก พบความประทับใจก็หยุดเก็บภาพ ชื่นใจแล้วก็ปั่นกันต่อ เที่ยวแบบนี้สบายใจจริงๆ แล้วยังได้ออกกำลังกายไปพร้อมๆกันด้วยนะ!!!

          ที่นี่ดีอย่างหนึ่งคือ เค้าจะมีเลนสำหรับจักรยานโดยเฉพาะเลยครับ สามารถปั่นกันได้เต็มที่เลย จะปั่นคนเดียวก็ได้ แต่มาเป็นกลุ่มน่าจะดีกว่านะครับ จะได้ช่วยเหลือกันเวลาฉุกเฉิน โดยจะเอาจักรยานไปเองหรือไปเช่าที่อุทยานก็ได้เหมือนกันครับ ราคาประมาณ 40-50 บาท/ชั่วโมงครับ

ส่องสัตว์

          อีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับคนรักสัตว์น่าจะชื่นชอบคือ “ส่องสัตว์” ครับ เป็นกิจกรรมที่ทำกันตอนกลางคืน ไปทั้งทีก็เลยถือโอกาส ขอส่องสัตว์ดูสักครั้ง!!! เอาล่ะ เริ่มกันเลย

          การส่องสัตว์จะมีอยู่สองรอบนะครับ 19.00-20.00 และ 20.00-21.00 น. รถก็ต้องเหมาเป็นคัน สำหรับรถกระบะจะนั่งได้ 8-10 คน ครับ ถ้าคนไม่ถึงก็สามารถหารกับนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นไปด้วยกันเลยก็ได้ครับ แล้วแต่สะดวก คันละ 500 บาท ก็ตกราคาประมาณคนละ 50 บาทครับ แต่ต้องติดต่อที่อุทยานก่อน 18.00 น. นะครับ

          โดยทางอุทยานจะมีเจ้าหน้าที่คอยพาไป เจ้าหน้าที่จะคอยใช้ไฟส่องไปตามถนนทั้งสองข้างทางเพื่อหาสัตว์ผู้โชคดี!!! ตัวแรกที่เจอเป็นนกฮูกครับ ตาวาวเชียว นอกจากนั้นยังได้เจอเก้งและกวางด้วย มากันเป็นกลุ่มๆ น่ารักดีครับ เห็นเจ้าหน้าที่บอกว่า ถ้าโชคดี(หรือโชคร้ายก็ไม่รู้...) อาจได้เจอสัตว์ใหญ่อย่างช้าง หรือเสือก็เป็นได้... แต่วันนั้นก็ไม่มีวี่แววเลยครับ

          การส่องสัตว์จึงถือเป็นกิจกรรมแปลกๆอีกหนึ่งกิจกรรมที่ผมไม่เคยทำ  เอาเป็นว่า ถ้าใครมีโอกาสมาเขาใหญ่ล่ะก็ลองสักครั้งก็ดีเหมือนกันครับ!!!

 

          จากที่ตั้งมั่นไว้ในตอนแรกว่าจะหนีไปตามหาหัวใจ ก็กลับเหมือนกับพาเจ้าหัวใจไปหลงทางอยู่ในป่าลึกกว่าเดิมเสียอีก สงสัยป่านนี้มันคงสุขใจกับกลิ่นอายของธรรมชาติ อาจจะวิ่งเล่นอยู่บนต้นไม้เขียวขจี หรือไม่ก็แหวกว่ายสายน้ำกับฝูงปลาน้อยใหญ่...ชุ่มฉ่ำ...และรื่นรมย์อยู่ก็เป็นได้

          แต่อีกไม่นาน...สายลมจะพัดหัวใจผมวนกลับมา และพาร่างกายของมันกลับไปที่นี่อีกครั้ง...เขาใหญ่
          ...ผมเชื่ออย่างนั้น!!!

แสดงความคิดเห็น