ปาย...เที่ยวปายกันเถอะ (ฉบับรวมกิน เที่ยว เล่น ชอปปิ้ง )

04 พฤศจิกายน 2554 | โดย Lucifer (12,517 เข้าชม)
แบ่งปัน:

เมื่อหลายอาทิตย์ก่อน ระหว่างนั่งชมภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ใช้อำเภอเล็กๆ อย่าง ปาย เป็น Location หลักของเรื่อง ผมก็สัมผัสได้ถึงความสวยงามของทิวทัศน์และบรรยากาศเย็นสบายท่ามกลางสายหมอก ในมุมมองของผม หรือ ผมเชื่อว่าของใครหลายๆคน คงคิดไม่ต่างกันว่า ช่างเป็นเมืองที่โรแมนติกจริงๆครับ  ว่าแล้วก็หันไปมองเพื่อนสาวที่นั่งดูอยู่ข้างๆ พร้อมกับคิดในใจ (คนเดียว) ว่า...ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวด้วยกันที่นี่สักครั้งก็คงจะดีไม่น้อย  ดูหนังเสร็จกลับถึงบ้านก็รีบเปิดเจ้าคอมพิวเตอร์คู่ใจ เพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีจุดไหนน่าไปเที่ยวบ้าง ตั้งใจไว้ว่าจะ เซอร์ไพรซ์สาว ก็ต้องเต็มที่กันหน่อยครับ

และแล้วเวลาผ่านไป วันนี้ผมพร้อมเธอคนนั้น ก็มาถึงแล้วครับ เมืองสวย เมืองสงบ เมืองปาย … ปายด้วยกันครับ

ปาย...หาที่พักก่อน

          อากาศบริสุทธิ์พัดผ่านพาให้รู้สึกสบายใจ บรรยากาศแบบชนบทที่คงหาในเมืองใหญ่ไม่ได้อีกแล้ว แนะนำว่าสูดอากาศเข้าไปเลยครับให้เต็มปอด แล้วเราก็มาเริ่มต้นสิ่งแรกที่ควรทำ ณ เมืองปาย แห่งนี้ด้วยการหาที่พักผ่อนกันก่อนครับ

เกสเฮ้าส์สวย ราคาสบายเป๋า

ปายคันทรีแอนด์เกสเฮ้าส์ ที่พัก เกสเฮาส์ ปาย แม่ฮ่องสอน

          ปายคันทรีแอนด์เกสเฮ้าส์ ห้องพักในบรรยากาศสบาย ๆ ใจกลางเมืองปาย สำหรับคนที่ไม่อยากเดินหาที่พักไกล ๆ และงบที่จำกัด การตกแต่งออกแนวคันทรีเหมือนในหนังคาวบอย พนักงานก็มีความเป็นกันเอง บริการดี ห้องพักสร้างด้วยไม้ทั้งหมด ดูเรียบ ๆ ไม่หวือหวาอะไรมาก แต่เตียงนอนนุ่มสบาย เหมาะสำหรับการนอนจริง ๆ ครับ สิ่งอำนวยความสะดวก โทรทัศน์ ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่นมีให้ครบ มีทั้งห้องแอร์และพัดลม (ราคาประมาณ 700-1,000 บาท) ที่พักราคาไม่แพงแถมอยู่ใจกลางเมือง จะไม่ไปพักสักคืนได้อย่างไรล่ะครับ

          เนื่องจากห้องพักมีจำนวนน้อย จึงแนะนำให้สำรองห้องพักกันก่อน ที่เบอร์ (66) 02-164-1001-7, 02-673-3107-9, (66) 084-714-9241, 082-911-1330, 085-961-0267 ปายคันทรีแอนด์เกสเฮ้าส์อยู่บนถนนรังสิยานนท์ อยู่ใกล้กับถนนคนเดิน

พักผ่อนหรูหรา ใกล้ชิดแม่น้ำปายที่ “บ้านต้นไม้รีสอร์ท”

บ้านต้นไม่ รีสอร์ท ที่พัก รีสอร์ท ปาย แม่ฮ่องสอน

          แนะนำที่พักราคาสบายกระเป๋ากันไปแล้ว  คราวนี้ขอแนะนำของหรูกับบ้างครับ กับ “บ้านต้นไม้รีสอร์ท” ที่พักในสไตล์ธรรมชาติ มีแม่น้ำปายไหลผ่านกลางรีสอร์ท ล้อมรอบด้วยสวนดอกไม้นานาพันธุ์ ชวนให้รู้สึกสดชื่นพาให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าเป็นยิ่งนัก  ภายในห้องพักของที่นี่ ได้รับการตกแต่งเป็นไม้ทั้งหมดทุกหลัง สไตล์การตกแต่งจะเป็นแบบล้านนาที่ดูเรียบง่ายแต่หรูหรา หรือจะจะเลือกห้องพักบนต้นไม้ที่ให้ความรู้สึกโรแมนติกและเป็นส่วนตัวก็ได้ครับ  แต่สำหรับคนติดดินชอบบรรยากาศธรรมชาติแบบสบายๆ ที่นี่ก็มีพื้นที่สำหรับกางเต้นท์ไว้บริการด้วยครับ พร้อมกันนี้ ที่นี่เค้ายังมีโปรแกรมนำเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย มาบริการนักท่องเที่ยวอย่างเราๆด้วยนะครับ  เช่น พาไปชมโป่งน้ำร้อนท่าปาย ปางช้าง สนุกกับการขี่ช้าง ล่องแพ และพาไปทัวร์สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอีกมากมาย นอกจากนี้ทางรีสอร์ทยังมีรถสองแถวบริการรับส่งจากรีสอร์ทถึงตัวอำเภอปาย เรียกว่ามาที่เดียวได้ทั้งพักทั้งเที่ยว คุ้มจริงๆครับ

          การเดินทางมาที่นี่ ถ้ามาจากเชียงใหม่จะถึงเร็วกว่า ให้ขับตามกม. 87 เลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 3 กม. ผ่านอุทยานแห่งชาติ โป่งร้อน Hot Springแคมป์ช้าง ก็ถึงบ้านต้นไม้ปายรีสอร์ท ห่างจากตัวอำเภอปาย 2 กม. ส่วนราคาห้องพักเริ่มตั้งแต่ 700-12,000 บาท เตียงเสริมเพิ่มอีก 300 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมค่าโปรแกรมท่องเที่ยว) โดยสามารถติดต่อสอบถามและสำรองห้องพักได้ที่เบอร์ 081-9113640, 081-8404690 หรือเข้าชมบรรยากาศของสถานที่กันก่อน ที่เว็บไซต์ www.paitreehouse.com

รีสอร์ทน้องใหม่ ราคาสบาย ที่ “ปาย ปณาลี บูติคโฮเต็ล”

          ตื่นรับเช้าวันใหม่ ทักทายสายหมอก  ชื่นชมทุ่งหญ้าเขียวขจีและมวลหมู่ไม้ด้วยกัน ที่ “ปาย ปณาลี บูติคโฮเต็ล” บูติคโฮเต็ลแห่งใหม่ที่โอบล้อมด้วยขุนเขา โดดเด่นด้วยการนำเอาความเป็นล้านนามาผสมผสานกับไทยโมเดิร์นได้อย่างลงตัว ภายในสวยงามแบบล้านนา ประดับประดาด้วยผ้าทอสีสันสวยงาม ด้านนอกดูทันสมัยและเงียบสงบ มีระเบียงกว้าง ให้นั่งพักบนเก้าอี้สบาย ๆ พร้อมชมทิวทัศน์ของเมืองปายได้อย่างชัดเจน

          การเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ สามารถใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 107 ผ่านอำเภอแม่ริม ยาวมาจนถึงอำเภอแม่แตง จนผ่านแยกแม่มาลัย ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 1095 ไปสู่ถนนเส้นแม่มาลัย-ปาย ระยะทางประมาณ 103 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง เข้าสู่บ้านแม่ฮี้ ก็จะมาถึง “ปาย ปณาลี บูติคโฮเต็ล”

ปาย ปณาลี ที่พัก รีสอร์ท ปาย แม่ฮ่องสอน

ปาย...หาของกินกัน

          เก็บกระเป๋าในห้องพักกันเรียบร้อยแล้ว  ก่อนที่จะทำกิจกรรมอื่นๆ กองทัพต้องเดินด้วยท้องครับ ผมว่าเราไปหาของอร่อยๆ ขึ้นชื่อ นะเมืองปายแห่งนี้ ให้อิ่มหนำกันก่อนดีกว่าครับ ซึ่งร้านอาหารอร่อย ๆ ในปายมีอยู่มากมายเพื่อรองรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวที่มีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ยิ่งในช่วง Peak (หน้าหนาว) ด้วยแล้ว พ่อครัวแม่ครัวทำกันมือเป็นระวิงทีเดียว ถึงแม้คนจะเยอะจนคิวยาว แต่การได้นั่งรอท่ามกลางบรรยากาศสวยๆ อากาศดีๆ แล้ว ผมว่าคุ้มกับการรอคอยครับ

ตื่นเช้า ออกมาทานอาหารริมน้ำกัน

          “ร้านบ้านปาย” ร้านทำเลดีติดริมน้ำ ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่เมื่อปี 53 จากบ้านไม้ 2 ชั้นอายุกว่า 80 ปี ถูกเปลี่ยนโฉมใหม่ให้ดูดีทันสมัยขึ้น แต่ความนิยมของลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติยังคงหนาแน่นเช่นเคย สามารถนั่งทานภายในร้าน หรือทานในมุมสงบด้านนอกร้าน ทานอาหารไปชมวิวไป เมนูแนะนำของที่นี่ คือต้มยำปลาแซลมอนหรือปลาแซลมอนราดพริก ไร้ซึ่งความคาว ส่วนคนชอบซดน้ำต้องลองต้มยำไก่บ้านปาย ต้มยำปลาบึก รสชาติเข้มข้นถึงเครื่องต้มยำ รับประทานเรียบร้อยแล้ว อร่อยจนไม่อยากอิ่มเลยครับ พิกัดที่ตั้งร้านจะอยู่ใกล้ๆ กับธนาคารกรุงไทย สาขาปาย หาไม่ยากครับ แต่ถ้าหากสนใจแต่ไปไม่ถูกลองโทรไปสอบถามที่ 08-1732-9301,08-9850-5542,0-5369-9912

มื้อเที่ยงที่บ้านเบญจรงค์

          บ้านเบญจรงค์ ร้านอาหารไทยอันเลื่องชื่อแห่งหนึ่งในปาย ที่ใครต่อใครเห็นพ้องต้องกันว่าร้านนี้เทพ การตกแต่งร้านดูดี สะอาด อาหารรสชาติถูกปากชาวไทยและชาวต่างชาติ คนมาเยือนปายไม่ควรพลาดมาชิมด้วยประการทั้งปวง เมนูที่อยากแนะนำของร้านนี้มีเยอะครับ เริ่มต้นจานแรกมีนามว่า “ซี่โครงหมูผัดปลาเค็ม” ที่หอมกลิ่นปลาเค็ม ซี่โครงหมูให้รสเค็มกำลังดี หากได้รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียว หรือจะลอง“ยำหัวปลี” ที่โด่งดังจนเป็นที่เลื่องลือของผู้ที่ได้มาชิม จุดเด่นอยู่ที่เจ้าหัวปลีที่สดใหม่และเครื่องยำที่เป็นสูตรเฉพาะครับ อีกอย่างที่ขาดไม่ได้ ต้องแนะนำคือ “ปลากะพงผัดชะอม” เมนูนี้ ผมว่า ทั้งคนที่ชอบทานปลาและไม่ชอบทานปลาต้องลองครับ เนื้อปลาขาว ๆ ไร้กลิ่นคาว พอมาวางบนข้าวสวยแล้ววางทับอีกทีด้วยชะอมหอม ๆ เสร็จล้วก็ป้อนเข้าปาก อื้มมมม... อร่อยถึงใจ ยังไม่หมดแค่นี้ครับสำหรับเมนูที่นี่ ยังมีอีกหลายเมนูท้าให้ลอง แต่ผมว่าทานเข้าไปแค่ที่บอกข้างต้นนี้ก็ไม่มีที่ว่างในกระเพาะเหลือแล้วครับ

          บ้านเบญจรงค์ อยู่แถวหลักกิโลเมตรที่ 1 ตรงข้ามกับโรงแรมวิวปาย หมายเลขโทรศัพท์ 08-9954-2191, 0-5369-801เปิดบริการทุกวัน ช่วงเช้า 11.00-14.00 น. และช่วงเย็น เวลา17.00-22.00 น. 

ค่ำ ๆ ทานอาหารที่ไหน

          ยามค่ำคืนหากมองหาร้านอาหารอร่อยๆ บรรยากาศดี แนะนำที่นี่ครับ ร้าน “น้องเบียร์” ร้านอาหารไม้ขนาด 2 ชั้น อยู่ใจกลางเมืองปาย แถวสี่แยกปายหนาว เรื่องบรรยากาศยามเย็นนั้นคงไม่ต้องพูดถึงเพราะสุดยอดอยู่แล้ว แต่แสงไฟสียั่วยวนจากภายในร้านชวนให้เข้าไปลิ้มลองอาหารเสียจริง อาหารของน้องเบียร์มีทั้งข้าวแกง อาหารพื้นเมือง ก๋วยเตี๋ยว และอาหารนานาชาติ เมนูเด็ดของที่นี่ขอแนะนำ แกงฮังเล ที่กลิ่นเครื่องเทศแรงถึงใจจริง ๆครับ ส่วนคนทานข้าวแกงลอง พะแนงหมูดูสิครับ ชิ้นหมูนุ่ม หอมกะทิ รสชาติอร่อยติดใจ ราคามาตรฐานไม่แพงมากครับ ลองอ่านรีวิวร้านกันก่อน www.painaidii.com/NongBeer/

          ทานเสร็จก็เดินแวะเที่ยวท่องล่องชิมที่ถนนคนเดินต่อได้เลย...อิ่มสบายใจเมืองปาย (หมายเลขโทรศัพท์ 053-699103, 081-2880039)

  ร้านน้องเบียร์ อาหาร อาหารพื้่นเมือง ปาย แม่ฮ่องสอน

ปาย...เที่ยวกันเถอะ

          พักผ่อนและอิ่มหนำกันแล้วได้เวลาเที่ยวเสียทีหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางอันยาวนาน แต่เตือนก่อนว่าอย่าลืมเอากล้องถ่ายรูปติดไปด้วย เพราะคุณอาจพลาดเก็บภาพสวย ๆ ที่จะได้พบเจอต่อจากนี้ไป ถ้าเตรียมทุกอย่างพร้อมก็ลุยกัน

ตื่นเช้า ชมอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง สถานที่ท่องเที่ยว อุทยาน ปาย แม่ฮ่องสอน

          อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ชื่อที่ต้องเขียนใส่ไว้ในทริป อุทยานแห่งนี้มีอาณาเขตติดต่อกับอำเภอแม่แตงและอำเภอเวียงแหง ในจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยความสวยงามที่ธรรมชาติสรรค์สร้างขึ้น และเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์มาก สภาพอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวเช่นนี้จึงเป็นที่ดึงดูดใจผู้คนให้ต้องเดินทางมา

          ไฮไลท์ของการมาครั้งนี้ จุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง หรือดอยกิ่วลม ที่จะได้สัมผัสสายลมหนาว ต้อนรับวันใหม่กับฉากที่พระอาทิตย์ค่อย ๆ ฉายแสงขึ้นที่ปลายฟ้าท่ามกลางทะเลหมอก ล้อมรอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่ มองลงไปด้านล่างเห็นทุ่งหญ้าอันเขียวขจีสุดลูกหูลูกตา ต้นไม้และดอกไม้นานาพันธุ์พร้อมใจกันเบ่งบานเผยความงามต้อนรับนักท่องเที่ยว และที่สำคัญทางอุทยานจำกัดจำนวนผู้คนในการเข้าไปในพื้นที่ จึงทำให้มองเห็นทัศนียภาพได้ชัดเจนและไม่แออัดจนเกินไปด้วยครับ

          โดยทางอุทยานแห่งชาติมีบ้านพักให้เช่า ราคาประมาณ 3,000 บาท และมีเต้นท์พร้อมเครื่องนอนให้เช่า ราคาประมาณ 300-800 บาท ถ้าสนใจต้องรีบติดต่อที่เบอร์ 0-5322-9636-7, 0-8322-6754 หรือกรมอุทยานแห่งชาติฯ กรุงเทพฯ โทร. 0-2562-0760 www.dnp.go.th และสอบถามการเข้าใช้บริการก่อนการเดินทางโดยตรงที่เบอร์ โทร. 0-5326-3910 (ตลอด 24 ชั่วโมง), 0-5324-8491

เยี่ยมเยียนชมชาวจีนฮ่อ ที่ “หมู่บ้านสันติชล”

          จากเขตค้ายาเสพติดของกลุ่มว้าแดงในอดีต บัดนี้ได้เปลี่ยนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศให้เข้ามาสัมผัสชีวิตที่เรียบง่ายสงบสบายที่ยังคงสภาพความเป็นชาวจีนยูนนานไว้อย่างแนบแน่น ทั้งการแต่งกายด้วยชุดสีสันสดใส ความมีไมตรีจิตของคนที่นี่ ตลอดจนรูปแบบของบ้านและร้านค้าต่างๆ ที่สร้างจากบ้านดิน เมื่อเข้ามาข้างในจะรู้สึกเย็นสบาย หากใครติดใจอยากจะพัก ที่นี่ก็มีบริการห้องพักให้ได้สัมผัสความเป็นอยู่แบบชาวจีนฮ่ออย่างใกล้ชิดตลอดคืน

          อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องทำเมื่อมาที่นี่ คือต้องโล้ชิงช้ารูปทรงแปลกตาที่ตั้งอยู่กลางหมู่บ้าน เป็นความท้าทายของผู้ที่มาเที่ยว หรือจะขี่ม้ารอบหมู่บ้านสักรอบก็คงเพลินไม่น้อย เดินเลยไปหลังหมู่บ้านก็จะเห็นพืชผักสวนครัวกว้างสุดลูกหูลูกตาสวยงามอย่าบอกใคร ที่นี่สามารถถ่ายภาพได้เต็มที่ชาวยูนานเขาไม่ว่า ก่อนกลับแวะอุดหนุนสินค้า อย่างชาอู่หลงที่ส่งกลิ่นหอมหวนชวนให้ลองและผลไม้แปรรูปต่างๆ รวมทั้งร้านขายของที่ระลึกให้เลือกกลับสวมใส่ หรือนำไปตั้งโชว์เก๋ ๆ ที่บ้านก็ได้ ลองแวะเข้ามาสัมผัสความรู้สึกแบบจีนฮ่อได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น.

          การเดินทางจากตัวอำเภอปายมายังหมู่บ้าน เริ่มจากเลี้ยวซ้ายที่บริเสณสี่แยกปายหนาว ผ่านโรงพยาบาลปาย วิ่งตรงมาอีก 4 กม. ก็จะถึงหมู่บ้านสันติชล หรือหมู่บ้านจีนยูนนาน โดยมีจุดเด่นที่ตัวอักษรจีนที่สลักอยู่บนก้อนหินขนาดใหญ่

หมู่บ้านสันติชล สถานที่ท่องเที่ยว หมู่บ้าน ปาย แม่ฮ่องสอน

กราบนมัสการพระอุ่นเมืองที่ “วัดน้ำฮู”

วัดน้ำชู สถานที่ท่องเที่ยว วัด ปาย แม่ฮ่องสอน

          ห่างออกมาจากตัวเมืองปายประมาณ 3 กม. ก็จะมาถึง “วัดน้ำฮู” เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปพระอุ่นเมืองอันศักดิ์สิทธิ์ของเมืองปาย ที่เชื่อกันว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นพระราชกุศลแก่สมเด็จพระสุพรรณกัลยา โดยตัวองค์พระเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ลักษณะสถาปัตยกรรมแบบล้านนา โดยมีลักษณะพิเศษอยู่ที่ยอดพระเกศขององค์พระสามารถเปิดออกได้คล้ายกับฝาผะอบ และยังมีน้ำซึมออกมาตลอดเวลา สร้างความอัศจรรย์ให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก และน้ำที่ออกมาจากผะอบทางวัดจะนำมาผสมเป็นน้ำมนต์ให้แก่ผู้คนที่เข้ามาสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต

          เมื่อชื่นชมความงามของตัวอุโบสถแล้ว เดินมาทางด้านหลังจะเห็นเจดีย์สีทองอร่ามขนาดใหญ่ ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่า สมเด็จพระนเรศวรทรงสร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับสมเด็จพระสุพรรณกัลยา ก่อนจะกลับแวะกราบลาและขอพรจากรูปหล่อของสมเด็จพระนเรศวร สมเด็จพระสุพรรณกัลยา และสมเด็จพระเอกาทศรส ที่ศาลาด้านหน้าของวัดด้วยนะครับ

ปาย...พักผ่อนกันเถอะ

          มาปายทั้งที จะไม่หาอะไรสนุก ๆ ทำก็อาจจะเป็นทริปที่ไม่สมบูรณ์ ท่ามกลางบรรยากาศที่สร้างความกระปรี้กระเปร่าให้กับตัวเองสักหน่อย

เสริมกล้ามเนื้อขาระหว่างเที่ยว

          หาจักรยานสักคันแล้วปั่นออกไป เป็นวิธีการเที่ยวชมธรรมชาติของปายได้วิธีหนึ่ง (แนะนำช่วงเช้าหรือบ่ายจะดีกว่า) เริ่มจากเลือกเส้นทางที่อยากไปและตรวจสภาพความฟิตของร่างกายก่อนการเดินทาง จากนั้นก็หาร้านเช่าจักรยานในตัวเมือง จะปั่นลงมาที่หมู่บ้านสันติชล ของชาวจีนฮ่อก็ได้ หรือจะไปบ่อน้ำพุร้อนท่าปาย แช่น้ำแร่ให้ได้ลงไปแช่ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าก็ดี ได้ออกกำลังกาย ชมทิวทัศน์สวยงาม สูดอากาศบริสุทธิ์ไปตลอดทาง...ความสุขแท้ ๆ แต่แนะนำว่าเส้นทางของอำเภอปายมีทางที่คดเคี้ยวเลี้ยวลดเยอะ จึงต้องระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษด้วยครับ www.painaidii.com/WatNumHoo/

ล่องแพ ชมปายอย่างใกล้ชิด

          กิจกรรมชิลล์ๆ อย่างการล่องแพแม่น้ำปาย อีกหนึ่งกิจกรรมที่อยากให้ลอง แม่น้ำสายนี้จะเย็นตลอดทั้งปี แนะนำให้ไปช่วงเดือน ตุลาคม-มีนาคมจะเหมาะแก่การล่องแพที่สุด ซึ่งสามารถเลือกโปรแกรมสำหรับล่องแพแบบ 1วันและแบบค้างคืน  โดยจะเริ่มต้นเดินทางที่อำเภอปางมะผ้า และสิ้นสุดที่ลำน้ำปาย ในอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระหว่างที่แพลอยไปกลางสายน้ำ ป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ก็จะโผล่มาทักทายตลอดทาง ผิวกายปะทะกับสายลม ทำให้จิตใจสดชื่น นอกจากนี้แพจะผ่านจุดท่องเที่ยวอีกหลายแห่งให้เราได้ยลโฉม เช่น น้ำตกซู่ซ่า บ่อน้ำพุร้อนริมน้ำปาย และอีกหลายจุดที่น่าสนใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982-3

          และสำหรับคนที่รักความสนุก สามารถลงมาล่องแก่งที่แม่น้ำปาย ระยะทางประมาณ 50 กม. ได้ผจญภัยอย่างตื่นเต้น ชมวิวสวย ๆ ในเวลาเดียวกัน...น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ ลองโทรศัพท์ไปสอบถามกันก่อนครับที่ ปายแอดเวนเจอร์ โทร. 0-5369-9385, ไทยแอดเวนเจอร์ โทร. 0-5369-9111, แม่ฮ่องสอนแอดเวนเจอร์ โทร. 0-5361-4286, ปาย อิน เดอะ สกาย โทร. 0-5369-8145, 0-5369-9090

ปาย...ช้อปกัน

“ถนนคนเดิน” แหล่งช้อปของวัยรุ่น

ถนนคนเดิน ช้อปปิ้ง เสื้อผ้า ของที่ระลึก ปาย แม่ฮ่องสอน

          ถ้าพูดถึงปายแล้ว ไม่พูดถึง “ถนนคนเดิน” คงจะไม่ได้ เพราะที่นี่ถือเป็นพระเอกของการช้อปเลยก็ว่าได้ จะเห็นคนไทยและคนต่างชาติ นั่งดื่มกินและเดินกันขวักไขว่อยู่บนถนน ยิ่งในช่วงฤดูท่องเที่ยวด้วยแล้วแทบจะไหลไปตามคลื่นฝูงชนเลยทีเดียว เดิมทีถนนสายนี้มีเพียงร้านค้าสินค้าหัตถกรรมของชาวเขาเพียงไม่กี่ร้าน แต่เมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา ร้านค้าผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ทั้งร้านโปสการ์ด ร้านขายปลาหมึก ร้านเหล้า ร้านก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ สุดแท้แต่ใครอยากจะขายอะไร แต่ที่คนให้ความสนใจและต้องแอบไปแชะภาพกันก็ร้านขายโปสการ์ด ซึ่งถือเป็นสีสันของปาย ตั้งแต่เช้ายันค่ำจะมีคนมายืนถ่ายภาพอยู่สม่ำเสมอ แต่ร้านค้าของพื้นเมืองก็ยังไม่หายไปไหนยังคงมีให้เห็นกันอยู่

          ถนนคนเดิน อยู่ใจกลางเมืองปาย สะดวกในการเดินทาง เปิดร้านขายกันทุกวัน เริ่มลงของกันประมาณ 16.30-12.00 น. www.painaidii.com/PaiWalkingStreet/

ส่งโปสการ์ดสวย ๆ ให้คนพิเศษ มาที่ “ร้านมิตรไทย”

          ไหน ๆ ก็มาเดินที่ถนนคนเมืองแล้ว บางคนอาจจะพลาดร้านนี้ไป “ร้านมิตรไทย”  ร้านช้อปสุดฮิตบนในถนนคนเดิน ด้วยสินค้าที่อาร์ต! แนว! โดน! ใจวัยรุ่น ทั้งหมวก เสื้อยืด กระเป๋า รองเท้า ของเล่น พวงกุญแจ โปสการ์ด และ Accessories ที่มีความแปลกตา และไม่เหมือนกับร้านอื่น เห็นแล้วอยากจะลองหยิบมาสวมใส่เป็นเจ้าของเสียจริง

          เดินเที่ยวชมสินค้าไปเรื่อยๆ เห็นโปสการ์ดสวยๆ เยอะมาก จึงลองหยิบขึ้นมาสักใบ เขียนข้อความหวานซึ้งส่งให้กับคนที่รัก คงทำคะแนนหัวใจได้ไม่น้อย หรือจะซื้อของฝากเก๋ ๆ ไปให้กับคนที่บ้าน สร้างความประทับใจให้กับผู้รับก็ย่อมได้ ก่อนกลับอย่าลืมหยิบกล้องออกมารัวชัตเตอร์ 16 แอ็คชั่น โพสต์ท่ากันแบบสุดๆ เอาไปอวดให้เพื่อนอิจฉาเล่น ๆ

ถนนคนเดิน ช้อปปิ้ง เสื้อผ้า ของที่ระลึก รุปถ่าย ปาย แม่ฮ่องสอน

การเดินทางสู่เมืองปาย

          เคล็ดลับในการไปปายที่ง่ายและรวดเร็วที่สุดคือ ต้องไปให้ถึงเชียงใหม่ซะก่อน ซึ่งมีด้วยกันหลายหลายวิธี ทั้งทางรถทัวร์ เครื่องบิน รถไฟ หรือจะขับรถไปเองก็ตามสะดวกครับ

          เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) ผ่านจังหวัดอยุธยา อ่างทอง นครสวรรค์ จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 117 เข้าพิษณุโลก จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 11 ผ่านลำปาง ลำพูน และเข้าสู่เชียงใหม่ หรือจากนครสรรค์ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านกำแพงเพชร ตาก ลำปาง ถึงเชียงใหม่ก็ได้ ระยะทาง 695 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 9 ชั่วโมง

          แล้วจากตัวเมืองเชียงใหม่ให้ขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 107สายเชียงใหม่-ฝาง อีกประมาณ 37 กม. เข้าเขตอำเภอแม่แตง เลี้ยวซ้ายตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 สายเชียงใหม่-ปาย ผ่านน้ำตกหมอกฟ้า โป่งเดือด อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง สะพานประวิติศาสตร์สมัยสงครามโลกคร้งที่ 2 ร้าน Coffee In Love กองแลนหรือปายแคนยอน ก็จะมาถึงอำเภอปายครับ

          เดินทางด้วยรถไฟ (เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่เร่งรีบหรือมีวันหยุดให้พักผ่อนค่อนข้างเยอะ) มีทั้งรถด่วนและรถเร็ว  นั่งจิบเบียร์ซึมซับบรรยากาศธรรมชาติรอบข้างระหว่างการเดินทาง ก็เพลิดเพลินไปอีกแบบ

          เดินทางด้วยรถทัวร์ สายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จากสถานีขนส่งสายเหนือ กำแพงเพชร 2 ใช้เวลาในการเดินทาง 10 ชั่วโมงโดยประมาณ (สามารถหลับได้และไม่ต้องขับรถเองให้เมื่อย) หากออกเดินทางตอนมืดก็ถึงเช้าพอดี ได้เห็นแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าตกกระทบกับทะเลหมอก เป็นภาพที่สวยงามจับตาเสียจริง

          เดินทางโดยเครื่องบิน สำหรับผู้ที่ไม่ชอบการเดินทางนานๆ แต่ต้องทุนทรัพย์ต้องเยอะสักหน่อย ก็เดินทางโดยเครื่องบิน รวดเร็ว ทันใจ ในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง

          เมื่อเดินทางมาถึงตัวเมืองเชียงใหม่แล้ว ก็มีอีกหลายวิธีในการไปปายเช่นกัน

          รถเมล์ธรรมดา มี 5 รอบ ได้แก่ เวลา 07.00 น., 09.30 น., 10.30 น., 12.30 น. และ 16.00 น. ค่าโดยสาร 68 บาท รถเมล์ปรับอากาศ 84 บาท

          รถตู้ไปอำเภอปาย ขึ้นที่ขนส่งอาเขต รถจะจอดอยู่หน้าบริษัทเอื้องหลวงทัวร์ ตรงข้ามสวนอาหารซุ้มเฟื่องฟ้าของโรงแรม อาเขตอินน์ โทรสอบถามได้ที่ 061961281, 098515650

          “ปาย” เมืองแห่งสายหมอก ยังคงรอคอยและพร้อมต้อนรับผู้มาเยือนอยู่เสมอ และ PaiNaiDii Diary  เชื่อว่า ไม่ว่าคนไทยหรือต่างชาติหากได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัส  จะต้องโดนมนต์แห่งความงามของเมืองเล็กๆ แห่งนี้สะกดอย่างแน่นอน และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าวันหยุดจะะไปเที่ยวที่ไหนดี  ช่วงเวลาปลายปีอย่างนี้เหมาะดีนักแล ที่จะเดินทางไปเยี่ยมเยียน ทะเลหมอก สายลม และขุนเขาที่ปายครับ  ปายกันเถอะ...นะ

 

แสดงความคิดเห็น