สืบสานประเพณี...ลอยกระทงสี่ภาคทั่วไทย

07 พฤศจิกายน 2554 | โดย Light (20,389 เข้าชม)
แบ่งปัน:

"...ประเพณีสำคัญของไทยอย่างวันเพ็ญเดือนสิบสอง หรืองานเทศกาลลอยกระทง ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 10 พฤศจิกายนใกล้เข้ามาถึงทุกที คงถือเป็นสิ่งดีไม่น้อยครับ ที่เราจะได้มีกิจกรรมช่วยผ่อนคลายความเครียดกันได้บ้าง โดยสำหรับปีนี้ แม้ว่ากิจกรรมลอยกระทงในหลายจังหวัดจะถูกเลื่อนออกไป แต่ก็ยังมีอีกหลายจังหวัดที่ยังคงจัดงานอยู่อย่างยิ่งใหญ่ ดังเช่นทุกปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดทางภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคใต้ รวมไปถึงกรุงเทพมหานครเอง ทีนี้ก็ขึ้นอยู่ที่เราแล้วล่ะครับ ว่าจะไปเที่ยวงานลอยกระทงที่ไหนกัน...

          ที่เก่า เวลาเดิม แต่ต่างกันที่เป็นคนละปี... ผมหวนกลับมายืนที่นี่อีกครั้ง ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

          ในขณะที่สองสายตาทอดมองออกไป รับรู้และมองเห็นได้ถึงภาพสายน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก... หนึ่งหัวใจก็พลันกังวลและหวั่นวิตกอยู่ไม่น้อยกับปริมาณที่สูงยิ่งกว่าทุกปี และแล้วก็มีหนึ่งคำถามที่ผุดเข้ามาในห้วงความคิด คือ...ปีนี้น้ำจะท่วมมั้ย???

          บรรยากาศความวุ่นวายของกรุงเทพมหานครที่ปรากฏให้เห็น ก็คงเทียบไม่เท่ากับความว้าวุ่นในหัวใจของผู้คนที่กำลังหวาดหวั่น และเชื่อว่าหลายต่อหลายคนคงยังไม่พร้อมที่จะให้มีงานรื่นเริงในช่วงเวลาแบบนี้ แต่ถ้ามองอีกแง่หนึ่ง งานรื่นเริงก็ถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยรักษาและเยียวยาจิตใจของผู้คนให้เข็มแข็งขึ้นได้เช่นกัน

          ยิ่งประเพณีสำคัญของไทยอย่างวันเพ็ญเดือนสิบสอง หรืองานเทศกาลลอยกระทง ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 10 พฤศจิกายนก็ใกล้เข้ามาถึงทุกที คงถือเป็นสิ่งดีไม่น้อยครับ ที่เราจะได้มีกิจกรรมช่วยผ่อนคลายความเครียดกันได้บ้าง โดยสำหรับปีนี้ แม้ว่ากิจกรรมลอยกระทงในหลายจังหวัดจะถูกเลื่อนออกไป แต่ก็ยังมีอีกหลายจังหวัดที่ยังคงจัดงานอยู่อย่างยิ่งใหญ่ ดังเช่นทุกปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดทางภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคใต้ รวมไปถึงกรุงเทพมหานครเอง ทีนี้ก็ขึ้นอยู่ที่เราแล้วล่ะครับ ว่าจะไปเที่ยวงานลอยกระทงที่ไหนกัน...

          แต่ผมคงต้องขออนุญาตระบุวันที่จัดงานลอยกระทงของแต่ละแห่งตามกำหนด ณ วันที่ผมเขียนได้อารี่ไว้ก่อนนะครับ ส่วนในกรณีที่ในบางพื้นที่ถูกน้ำท่วมหนักจนต้องยกเลิกหรือเลื่อนงานออกไป คงต้องสอบถามกำหนดการกับทางหน่วยงานที่จัดงานลอยกระทงในพื้นที่นั้นๆอีกครั้ง ตามหมายเลขโทรศัพท์ที่แจ้งไว้ในแต่ละแห่งได้เลยครับ

แอ่วเมืองเหนือ...ชมประทีป

เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย

8-10 พฤศจิกายน

เผาเทียนเล่นไฟ สุโขทัย อำเภอเมือง สถานที่ท่องเที่ยว วัด

          ถ้าพูดถึงงานลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟล่ะก็ เชื่อว่าหลายคนต้องคุ้นชื่อและเคยได้ยินเป็นแน่ครับ เพราะงานนี้ถือเป็นงานใหญ่ และมีชื่อเสียงประจำจังหวัดสุโขทัยเลยล่ะครับ แต่จะมีสักกี่คนที่ทราบว่า ทำไมงานลอยกระทงของที่นี่ ถึงเรียกว่า งานเผาเทียนเล่นไฟ...?

          นั่นก็เป็นเพราะว่า ได้มีการค้นพบคำว่า “เผาเทียนเล่นไฟ” จากส่วนหนึ่งของศิลาจารึกหลักที่ 1 ดังจะเห็นได้จากตอนที่ว่า

          "…เมืองสุโขทัยนี้มีสี่ปากปตูหลวง เที้ยรย่อมคนเสียดกัน เข้ามาดูท่านเผาเทียนเล่นไฟเมืองสุโขทัยนี้มีดั่งจักแตก…"

          ซึ่งทางนักวิชาการหลายท่านได้ตีความและสันนิษฐานกันว่า เผาเทียนเล่นไฟ ก็หมายถึงงานลอยกระทงนั่นเอง เพราะมีลักษณะที่คล้ายกันมาก และนี่จึงเป็นที่มาของชื่องานลอยกระทงที่สุโขทัย และเรียกสืบต่อกันมาหลายสิบปีว่า “งานเผาเทียนเล่นไฟ”

          และสำหรับงานเผาเทียนเล่นไฟในปีนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 พฤศจิกายนครับ ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยนี่เอง โดยกิจกรรมส่วนใหญ่จะเน้นการแสดงออกถึงวัฒนธรรมอันงดงามและเป็นเอกลักษณ์ของสุโขทัย ตั้งแต่พิธีรับอรุณแห่งความสุขครับที่เริ่มตอนตีห้าครึ่ง มีการตักบาตร และเจริญพระพุทธมนต์ ณ อุโบสถวัดตระพังเงิน ไปร่วมทำบุญกันได้เลย

วัดชนะสงคราม วัดสระศรี สุโขทัย อำเภอเมือง สถานที่ท่องเที่ยว วัด

          ส่วนช่วงเย็นสักประมาณ 5โมง ก็จะมีการแสดงดนตรีไทยหลายที่เลยครับ ทั้งบริเวณวัดชนะสงคราม บริเวณวัดสระศรี บริเวณหน้าประตูทางเข้าอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ด้านประตูใหญ่ และบริเวณวัดตระพังเงิน พอถึงเวลาหกโมงเย็น ก็เป็นกิจกรรมข้าวขวัญวันเล่นไฟที่หน้าวัดมหาธาตุ ตกดึกสักสามทุ่มก็สามารถชื่นชมศิลปะแบบไทยๆกับการแสดงโขนบริเวณด้านหลังวัดชนะสงคราม หรือจะชมการแสดงตำนานเรือท้าวศรีจุฬาลักษณ์ก็ได้เหมือนกันครับ ตอนสี่ทุ่มครึ่งที่บริเวณสระน้ำตระพังตระกวน ก่อนจะปิดท้ายวันด้วยการแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ณ บริเวณสระน้ำวัดสระศรีครับ เต็มอิ่มสุดๆกับหลากหลายการแสดงมหรสพให้เลือกชมกันแบบต่อเนื่องไปจนดึกเลยครับ

วัดมหาธาตุ สุโขทัย อำเภอเมือง สถานที่ท่องเที่ยว วัด

          และกิจกรรมไฮไลต์อยู่ที่วันสุดท้ายครับ วันที่ 10 พฤศจิกายน พลาดไม่ได้จริงๆกับการแสดงแสง-เสียงบริเวณวัดมหาธาตุ ร่วมชมความรุ่งเรืองของเมืองสุโขทัย ราชธานีแห่งแรกของไทย โดยจะเปิดให้ผู้ร่วมงานเข้ารับชมการแสดงนี้ได้ 2 รอบ คือ ตอนทุ่มครึ่งและสามทุ่มครับ แล้วพอ 22.19 น. ก็จะเป็นกิจกรรมอาบน้ำเพ็งในวันสิ้นวสันตฤดูบริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราชโดยคณะพราหมณ์ ถ้ามีโอกาสมางานลอยกระทงที่สุโขทัยล่ะก็ ไม่ควรพลาดจริงๆครับ

การแสดงวันลอยกระทง สุโขทัย อำเภอเมือง สถานที่ท่องเที่ยว วัด

          นอกจากนี้ ในแต่ละคืนยังมีการเล่นไฟที่สวยงามตระการตา มีการประกวดกระทงใหญ่ กระทงเล็ก โคมชักโคมแขวน พนมหมาก พนมดอกไม้ ประกวดนางนพมาศ และศิลปะการต่อสู้ด้วยกระบี่กระบอง มวยคาดเชือก การแข่งขันหมากรุกไทย และอื่นๆอีกเพียบเลย เรียกได้ว่างานนี้มีครบเลยครับ

การแสดงวันลอยกระทง สุโขทัย อำเภอเมือง สถานที่ท่องเที่ยว วัด

          แต่ขอบอกไว้ก่อนนะครับว่า งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์!! ใครสนใจมาร่วมงานล่ะก็ อย่าลืมให้ความร่วมมือกันด้วยนะครับ ส่วนใครที่ต้องการข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมล่ะก็ สามารถติดต่อได้ที่ ททท. สำนักงานสุโขทัยครับ โทร. 055-616-228-9 หรือที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็ได้เช่นกัน โทร.1672

ลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง จ.ตาก

9-12 พฤศจิกายน

ลอยกระทงสายไหล ตาก อำเภอเมือง สถานที่ท่องเที่ยว วัด

          อีกหนึ่งประเพณีลอยกระทงที่สืบทอดกันมากว่าร้อยปี ก็คือ ประเพณีลอยกระทงสายของจังหวัดตากนั่นเองครับ ปัจจุบันถือเป็นประเพณีที่ชื่อเสียง และเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดตากเลยล่ะ เห็นในภาพถ่ายว่าสวยแล้ว ของจริงนี่ประทับใจสุดๆไปเลยครับ แต่ก่อนอื่นเราไปรู้จักกระทงที่นำมาลอยเป็นกระทงสายกันก่อนดีกว่าครับ ว่าเป็นยังไง มีลักษณะแตกต่างจากที่อื่นยังไงบ้าง...

          สิ่งแรกเลยที่เป็นจุดเด่นของกระทงสายก็คือ การนำวัสดุธรรมชาติอย่างกะลามะพร้าว มาทำเป็นกระทงครับ เรียกได้ว่านอกจากจะสวยสดงดงามแล้ว ยังเป็นการช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติอีกด้วย เยี่ยมยอดไปเลย นอกจากนี้ กระทงที่นำมาลอยยังมีลักษณะที่แตกต่างกันโดยสามารถแบ่งได้ถึง 3 ประเภทด้วยกัน นั่นก็คือ กระทงนำ กระทงตาม และกระทงปิดท้ายครับ

ลอยกระทงสายไหล ตาก อำเภอเมือง สถานที่ท่องเที่ยว วัด

          มาว่ากันที่กระทงนำกันก่อน กระทงชนิดนี้ก็จะเน้นความสวยงามเป็นหลักครับ ตกแต่งอย่างประณีตบนแพหยวกกล้วย ส่วนตัวกระทงจะทำมาจากใบตองหรือวัสดุธรรมชาติครับ ซึ่งกระทงประเภทนี้จะใช้ลอยก่อนเป็นลำดับแรก ก่อนที่จะตามด้วยกระทงตามครับ ซึ่งกระทงประเภทนี้ ประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือ ตัวกระทงและไส้กระทงครับ สำหรับตัวกระทงนั้นจะทำมาจากกะลามะพร้าวแห้งที่ไม่มีรูครับ และไส้กระทงเลือกใช้ได้หลายแบบ จะเป็นขี้ไต้ แกนข้าวโพดหรือซางข้าวโพด กาบมะพร้าว ตีนกา ผ้าชุบน้ำมันก็ได้ ใช้ได้หมดเลยครับ แล้วพอลอยกระทงตามแล้ว ต่อไปก็จะเป็นกระทงปิดท้ายล่ะครับ กระทงประเภทนี้มีลักษณะคล้ายกระทงนำ แต่เล็กกว่าครับ สวยงามเหมือนกัน ใช้ลอยเป็นลำดับสุดท้ายเลย

ลอยกระทงสายไหล ตาก อำเภอเมือง สถานที่ท่องเที่ยว วัด

          เป็นยังไงบ้างครับกระทงสาย มองไกลๆอาจจะคิดว่าเป็นกระทงแบบเดียวกันหมด แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลยครับ มีกระทงถึง 3 แบบ ลอยกันตามลำดับ ซึ่งพอกระทงลอยไปตามลำน้ำปิง ก็จะเรียงตัวกันเป็นสาย สวยงามมากๆเลยล่ะครับ เป็นอีกหนึ่งภาพประเพณีลอยกระทงที่แตกต่างจากที่อื่น แต่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนๆเลยล่ะครับ

ลอยกระทงสายไหล ตาก อำเภอเมือง สถานที่ท่องเที่ยว วัด

          หากสนใจชมประเพณีลอยกระทงสายที่จังหวัดตากล่ะก็ งานมีระหว่างวันที่ 9-12 พฤศจิกายนนี้นะครับ ที่บริเวณริมสายธาร ลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี เตรียมพร้อมกันได้เลย ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่เทศบาลเมืองตาก โทร. 055-518-888 ททท. สำนักงานตาก โทร. 055-514-341-3 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

ประเพณียี่เป็ง จ.เชียงใหม่

8-11 พฤศจิกายน

ประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่ อำเภอเมือง สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี

          เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักงานประเพณียี่เป็งกันเป็นอย่างดีเลยแน่ๆเลยครับ เพราะประเพณีนี้ก็คือประเพณีลอยกระทงของชาวเหนือนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานหลายชั่วอายุคน และเป็นงานลอยกระทงที่มีเอกลักษณ์และมีชื่อเสียงอีกหนึ่งงานที่ไม่ควรพลาดนะครับ โดยเฉพาะงานยี่เป็งที่เชียงใหม่ ที่นี่ถือได้ว่าเป็นงานใหญ่ระดับประเทศด้วย ถ้ามีโอกาสล่ะก็ ควรจะมาซักครั้งนะครับ รับรองว่าจะต้องประทับใจแน่ๆ

          แต่ผมว่าก็มีอีกหลายต่อหลายคนเหมือนกันที่ยังคงสงสัยว่า ทำไมงานที่นี่ถึงเรียกว่า “ยี่เป็ง” ทำไมไม่เรียกว่างานลอยกระทงเหมือนที่อื่นๆ?

          เพื่อนสนิทชาวเหนือจึงมาช่วยชี้แจงแถลงไขให้เรียบร้อยครับ ได้ความว่า...คำว่า “ยี่เป็ง” มาจากภาษาคำเมืองของชาวเหนือนั่นเอง คือคำว่า “ยี่” ที่แปลว่า สอง และคำว่า “เป็ง” ที่แปลว่า เพ็ญ หรือพระจันทร์เต็มดวง รวมแล้วจึงหมายถึง ประเพณีในวันเพ็ญเดือนสองของชาวล้านนา ซึ่งตรงกับเดือนสิบสองของไทย หรือวันลอยกระทงครับ เพิ่งจะถึงบางอ้อก็วันนี้แหละครับ!!!

          สำหรับงานประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่ ปีนี้จัดขึ้นภายใต้ชื่อว่า “หมู่เฮา ฮ่วมใจ๋ หื้อยี่เป็งเจียงใหม่ ไร้แอลกอฮอล์” ระหว่างวันที่ 8-11 พฤศจิกายน 2554 ที่ถนนช้างคลาน ย่านไนท์บาซาร์ ในอำเภอเมืองเชียงใหม่นี่เองครับ

          หากใครมีโอกาสไปร่วมงานนี้ล่ะก็ คงจะต้องหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของเมืองเหนือเป็นแน่ เพราะภายในงานจะมีหนุ่มเหนือสาวเหนือร่วมกันแต่งกายในแบบของชุดพื้นเมือง พูดก็ใช้ภาษาคำเมือง เรียกได้ว่าให้บรรยากาศแบบเมืองเหนือแท้ๆเลยทีเดียว ยิ่งการตกแต่งต่างๆภายในงาน ทั้งโคมไฟ รวมถึงซุ้มประตู ก็ล้วนสะท้อนถึงวัฒนธรรมเมืองเหนือได้อย่างงดงาม และประทับใจสุดๆครับ

ประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่ อำเภอเมือง สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี

          สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของงานประเพณียี่เป็งนั่นก็คือ การปล่อยโคมลอยครับ ว่ากันว่าการลอยโคมเป็นการลอยเคราะห์ หรือสะเดาะเคราะห์ โดยจะส่งผลให้ดำเนินชีวิตไปในทางที่ถูกต้อง ถือเป็นการลอยทุกข์โศกโรคภัยไปกับโคมครับ ก็เป็นความเชื่ออย่างหนึ่ง มาถึงที่นี่แล้ว อย่าลืมมาลอยโคมกันล่ะครับ เดี๋ยวใครจะหาว่ามาถึงไม่จริงนะ!!!

          แต่ถ้าอยากจะเก็บภาพความงดงามของโคมไฟบนท้องฟ้ากว่าพันลูกล่ะก็ ต้องไปวันที่ 10 เลยครับ เพราะตอนสี่ทุ่มจะมีการปล่อยโคมไฟถวายเป็นพุทธบูชาถึง 1,984 ลูก พร้อมๆกันจากสถานที่ 4 แห่ง คือ สะพานเหล็ก,นวรัฐ,นครพิงค์ และหน้าเทศบาล หลายคนคงจะเคยเคยเห็นในรูปภาพจนเบื่อแล้ว แต่งานนี้ต้องบอกก่อนเลยนะครับว่า ของจริงสวยกว่าในรูป...เยอะ!!!

          นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจอีกเพียบเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการประกวดโคมบูชา การแสดงพื้นบ้าน ศิลปวัฒนธรรมล้านนา การสาธิตประดิษฐ์โคม ตุงล้านนา และกระทง การประกวดขบวนโคมยี่เป็ง การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง เทพียี่เป็ง รวมไปถึงประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ครับ

ประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่ อำเภอเมือง สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี

          ส่วนการลอยกระทงที่นี่ เค้าจะเน้นกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาตินะครับ เพื่อเป็นการช่วยกันลดปริมาณขยะ และมลภาวะทางน้ำ และอีกอย่างที่ต้องช่วยกันให้ความร่วมมือก็คือ งดดื่มและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ครับ เพื่อร่วมกันรักษาประเพณีอันดีงามให้ทรงคุณค่าสืบต่อไปครับ ส่วนใครที่ต้องการสอบถามข้อมูลอื่นๆล่ะก็ ติดต่อได้ที่ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ โทร. 053-248604, 053-248607, 053-302500 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672 ครับ

ลอยกระทงตามประเพณี...ที่ภาคกลาง

เทศกาลลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ จ.พระนครศรีอยุธยา

8-10 พฤศจิกายน

ลอยกระทงตามประทีป อยุธยา ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เมือง สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี

          ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร มีงานลอยกระทงอีกหนึ่งงานที่ยิ่งใหญ่และน่าไปมากๆ นั่นก็คือ เทศกาลลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ 2554 ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งสำหรับปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 พฤศจิกายนครับ

          สำหรับกิจกรรมภายในงานนั้นนะครับ ก็จะมีทั้งการประกวดนางนพมาศสวยๆ และการประกวดหนูน้อยนพมาศน่ารักๆ ชิงถ้วยพระราชทานพร้อมเงินรางวัล มีการจัดนิทรรศการและการประกวดภาพวาดสีน้ำมันหรืออะครีลิคชิงถ้วยพระราชทาน และยังมีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม ลานเพลงดังเมื่อวันวาน และรวมไปถึงกิจกรรมอื่นๆอีก มากมาย

ลอยกระทงตามประทีป อยุธยา ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เมือง สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี

          การได้ลอยกระทงท่ามกลางบรรยากาศกรุงเก่าสมัยอยุธยาแบบนี้ ได้เห็นซากปรักหักพังที่ล้วนแต่มีเรื่องราว มีความเป็นมา พอถูกประดับประดาด้วยแสงสีของดวงไฟ ก็ปรากฏเป็นภาพที่งดงามและตระการตาสุดๆเหมือนกันเลยนะครับ นี่ขนาดหลงเหลืออยู่เพียงแค่ซากอิฐเก่าๆ กรุงศรีอยุธยายังยิ่งใหญ่ได้ถึงขนาดนี้ นึกไม่ออกเลยจริงๆครับว่าเมื่อก่อนจะยิ่งใหญ่มากขนาดไหน

ลอยกระทงตามประทีป อยุธยา ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เมือง สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี

          แต่อดีตก็คืออดีตนั่นแหละครับ เมื่อเวลาผ่านไปแล้วก็แก้ไขอะไรไม่ได้ ก็ทำได้เพียงแค่วันนี้ให้ดีที่สุด เพื่อให้กลายเป็นอดีตที่งดงาม เมื่อคิดถึงก็ยังคงรู้สึกอิ่มเอมใจ... และผมก็เชื่อนะครับว่า หากใครมีโอกาสได้มาเที่ยวงานลอยกระทงตามประทีปที่จังหวัดอยุธยาสักครั้งล่ะก็ จะได้รับอีกหนึ่งภาพความทรงจำอันประทับใจ ที่หวนคิดถึงเมื่อครั้งใด ก็จะยังคงยิ้มได้ในทุกๆครั้งอย่างแน่นอน

ลอยกระทงตามประทีป อยุธยา ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เมือง สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี

          พูดถึงอดีตไปเยอะแล้ว กลับมาพูดถึงงานที่กำลังจะมาถึงกันดีกว่าครับ สำหรับงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ ประจำปี 2554 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ครับ ส่วนใครที่ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯได้ที่เบอร์ 035-366252-4 หรือสอบถามทาง ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 035-246076-7  และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672 ครับ

ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง อำเภออัมพวา จ.สมุทรสงคราม

10 พฤศจิกายน

ลอยกระทงคล้ายเมือง อัมพวา สมุทรสงคราม สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี

          อีกหนึ่งจังหวัดที่มีวิถีชีวิตผูกพันกับสายน้ำมาอย่างยาวนานก็คือ จังหวัดสมุทรสงครามครับ จังหวัดที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับตลาดน้ำอัมพวา หรือจะเป็นการชื่นชมแมลงเรืองแสงอย่างหิ่งห้อย รวมไปถึงการชิมผลไม้ขึ้นชื่อ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า งานลอยกระทงของจังหวัดนี้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แล้วก็ยังยิ่งใหญ่ไม่แพ้ที่ไหนๆเลยนะครับ

          โดยความพิเศษของการลอยกระทงที่นี่ก็คือ เค้าจะใช้กาบกล้วยมาทำเป็นกระทงครับ ซึ่งถือเป็นประเพณีของชาวสมุทรสงครามที่มีมายาวนานตั้งแต่ 50 ปีที่แล้วเลยนะ ซึ่งมีช่วงหนึ่งที่วัฒนธรรมนี้ได้ห่างหายไป อาจเป็นเพราะความเจริญของบ้านเมือง รวมไปถึงการรับเอาวัฒนธรรมของยุโรปเข้ามามากเกินไป ทำให้วัฒนธรรมดีงามดั้งเดิมถูกละทิ้ง แต่ชาวสมุทรสงครามก็ได้ตระหนัก และเล็งเห็นถึงคุณค่าของการลอยกระทงกาบกล้วยอันเป็นประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดครับ จึงร่วมกันฟื้นฟูขึ้นมาใหม่และจัดขึ้นอีกครั้ง สืบทอดเรื่อยมาเป็นประจำทุกปี และสำหรับปีนี้จะจัดในวันที่ 10 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ครับ พลาดงานนี้ ต้องรออีกหนึ่งปีเต็มๆเลยล่ะครับ

ลอยกระทงคล้ายเมือง อัมพวา สมุทรสงคราม สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี

          กิจกรรมไฮไลต์ของงานก็คือ การลอยกระทงกาบกล้วยกลางแม่น้ำแม่กลองท่าน้ำอุทยานรัชกาลที่ 2 กว่าหนึ่งแสนใบครับ ยิ่งใหญ่และสวยงามมากๆ นอกจากนี้ยังมีการแสดงพื้นบ้าน การแสดงโขน รวมถึงการแสดงหุ่นสาย ที่พร้อมมอบความสนุกได้อย่างเพลิดเพลิน ทั้งยังมีการร่วมกันทำบุญอย่างการทอดผ้าป่าทางน้ำ ณ วัดแก้วฟ้า ก็อิ่มบุญกันถ้วนหน้าเลยล่ะครับ เรียกได้ว่า ถึงจะจัดงานแค่วันเดียวแต่มีกิจกรรมครบเลยล่ะครับ

ลอยกระทงคล้ายเมือง อัมพวา สมุทรสงคราม สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี

          สำหรับคอนเซ็ปต์ของงานประจำปีนี้ก็คือ ประหยัด เรียบง่าย พอดี สมดุลครับ โดยประหยัด ก็หมายถึงการเลือกใช้ต้นกล้วย มีในท้องถิ่นอยู่แล้ว จึงช่วยลดความสิ้นเปลืองครับ ส่วนเรียบง่าย คือไม่ต้องตกแต่งหรูเลิศอลังการมากมาย เพราะเพียงแค่กาบกล้วยก็ใช้เป็นกระทงได้แล้วครับ แล้วก็พอดี ก็คือการเลือกใช้กาบกล้วยที่ยาวประมาณ 8 –10 นิ้ว เพื่อความพอดี ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป ทำให้ได้ประโยชน์สูงสุดครับ สุดท้ายก็คือสมดุล หมายถึงการปักธูปที่ชุบด้วยน้ำมันยาง ต้องปักตรงกลางกาบกล้วยนะครับ เพื่อให้ได้ความสมดุล และกระทงก็จะลอยไปได้อย่างมั่นคง และไม่ล่มครับ

ลอยกระทงคล้ายเมือง อัมพวา สมุทรสงคราม สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี

          แม้ว่า “ประหยัด เรียบง่าย พอดี สมดุล” จะเป็นเพียงแค่คอนเซ็ปต์ของงานลอยกระทงของจังหวัดสมุทรสงครามประจำปีนี้ แต่เรายังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตได้เหมือนกันนะครับ เพราะชีวิตคนเราก็เปรียบได้กับกระทงที่ลอยบนสายน้ำ หากใช้กระทงที่ประหยัด เรียบง่าย พอดี และสมดุล กระทงก็จะลอยไปอย่างมั่นคงโดยที่ไม่ล่มครับ ก็เหมือนกับชีวิตที่พอเพียง ไม่ฟุ่มเฟือยจนเกินไปนั่นเอง เรียกได้ว่า ลอยกระทงที่นี่ ไม่ใช่ว่าลอยแล้วก็แล้วกัน ยังมีแง่คิดให้คิดตามได้อีกด้วย

ลอยกระทงคล้ายเมือง อัมพวา สมุทรสงคราม สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี

          สำหรับใครที่สนใจมาเที่ยวงานลอยกระทงที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครอย่างงานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง อำเภออัมพวา จ.สมุทรสงครามล่ะก็ สามารถมาร่วมงานได้ในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้วันเดียวนะครับ ที่อุทยาน ร.2 อำเภออัมพวา พลาดแล้วพลาดเลย ส่วนใครที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนอื่นของงานล่ะก็ ติดต่อที่ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม ได้ครับ โทร.034-752847-8  หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

ลอยกระทงลงสองน้ำเมืองพัทยาและตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา

10 พฤศจิกายน

ลอยกระทงลงสองน้ำ พัทยา ชลบุรี  สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี

          เมืองแห่งแสงสีกับเสน่ห์ที่หลายคนหลงใหลอย่างพัทยาเป็นอีกหนึ่งเมืองไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครที่จัดงานลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่ และน่าไปมากๆครับ กับงานที่มีชื่อว่า “ลอยกระทงลงสองน้ำเมืองพัทยาและตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา” ที่จัดขึ้น ณ ตลาดน้ำ 4 ภาค ในเมืองพัทยา แหล่งท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งที่กำลังฮอตฮิตติดลมบน ใครมาเที่ยวพัทยาต้องมาที่นี่ด้วยแบบพลาดไม่ได้เลยครับ

          บรรยากาศวันธรรมดาๆที่ตลาดน้ำ 4 ภาคว่าสวยงามแล้ว พอถึงงานเทศกาลลอยกระทงนะครับ ยิ่งสวยและตระการตาสุดๆ เพราะที่นี่จะมีการประดับประดาด้วยไฟหลากสีในแบบที่สวยงามสมกับเป็นเมืองแห่งแสงสีจริงๆครับ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆให้ผู้ที่มาเที่ยวได้ลองสัมผัสอย่างหลากหลายและประทับใจสุดๆ

ตลาดน้ำ4ภาค มวยน้ำ พัทยา ชลบุรี  สถานที่ท่องเที่ยว ตลาดน้ำ

          ไฮไลต์เด็ดของงานต้องนี่เลยครับ การแข่งขันชกมวยทะเลที่รับรองว่าสนุก และเพลิดเพลินจริงๆ ถือเป็นเอกลักษณ์ของงานที่นี่เลย แล้วก็ยังมีการประกวดนางนพมาศด้วยนะครับชิงรางวัลกว่า 60,000 บาท สาวมั่นท่านไหนสนใจล่ะก็ ลองประกวดดูก็ไม่เสียหาย แต่ต้องมีอายุระหว่าง 16-25 ปีเท่านั้นนะครับ ค่าสมัคร 500 บาท

          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆให้ได้สนุกกันตลอดทั้งวันเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นสอยดาว ตักไข่ ชมการแสดงบนเวทีอย่างลำตัด หรือจะเป็นลิเก ส่วนใครที่ชอบการเดินช็อปปิ้งล่ะก็ ที่นี่มีร้านค้ามากมายนับร้อยกว่าร้านรอให้ช็อปกันแบบถึงใจ พร้อมราคาพิเศษๆสำหรับเทศกาลลอยกระทงโดยเฉพาะเลยครับ

ตลาดน้ำ4ภาค พัทยา ชลบุรี  สถานที่ท่องเที่ยว ตลาดน้ำ

          สำหรับงานนี้ มีขึ้นในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ วันเดียวนะครับ ที่ตลาดน้ำ 4 ภาค เมืองพัทยา ใครที่ต้องการสอบถามข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง หรือกิจกรรมต่างๆ ล่ะก็ ติดต่อได้ที่ โทร. 038-706340, 038-076800 หรือที่อีเมล info@pattayafloatingmarket.com ครับ http://www.pattayafloatingmarket.com

ม่วนซื่นแบบอีสาน...เทศกาลสิบสองเพ็ง

สมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป จ.ร้อยเอ็ด

9-10 พฤศจิกายน

สมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป ร้อยเอ็ด เมือง ท่องเที่ยว ประเพณี

          มุ่งสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสานกันบ้างครับ จังหวัดแรกที่จัดงานลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่อเรียกที่ไม่เหมือนใครก็คือ จังหวัดร้อยเอ็ดครับ กับงานที่มีชื่อว่า “สมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป” นั่นเอง ผมว่าหลายคนคงงงและสงสัยเหมือนกับผมแน่ๆครับว่าชื่องานนี้แปลว่าอะไร? ถ้าอย่างนั้นเราไปรู้จักความหมายของชื่องานนี้ไปพร้อมๆกันดีกว่าครับ

          “สมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป” มาจากคำว่า สมมาน้ำ ที่หมายถึง การขอขมาต่อแม่น้ำ คำว่า คืนเพ็ง ที่หมายถึงคืนวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ คำว่า เส็ง หมายถึงการประกวดแข่งขัน และคำว่า ประทีป หมายถึงกระทง เมื่อรวมกันแล้วจึงหมายถึง ประเพณีขอขมาน้ำในคืนวันเพ็ญและการแข่งขันประกวดกระทงนั่นเองครับ

สมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป ร้อยเอ็ด เมือง ท่องเที่ยว ประเพณี

          สำหรับผู้ที่สนใจไปร่วมงานล่ะก็ สามารถร่วมกันลอยกระทงเพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามตามแบบฉบับเมืองร้อยเอ็ดได้ ณ บึงพลาญชัยครับ อยู่ใจกลางเมืองร้อยเอ็ดเลย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆให้ร่วมชมอีกหลากหลายเลยครับ ทั้งการประกวดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการประกวดกระทงอนุรักษ์ การประกวดขบวนแห่กระทงประทีปใหญ่ หรือจะเป็นการประกวดธิดาสาเกตนคร ส่วนใครที่ชื่นชอบรับชมการแสดงแบบยิ่งใหญ่ตระการตาล่ะก็ ที่นี่ก็มีเช่นกันกับการแสดงแสงเสียงตำนานเมืองร้อยเอ็ด โดยจะจัดแสดงในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ มาที่นี่แล้วพลาดไม่ได้นะครับ

สมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป ร้อยเอ็ด เมือง ท่องเที่ยว ประเพณี

          งาน “สมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป” เป็นอีกหนึ่งงานประเพณีลอยกระทงที่น่าสนใจครับ สำหรับใครที่อยู่ใกล้ๆ หรืออยากจะรับชมบรรยากาศการลอยกระทงแบบอีสานล่ะก็ มาร่วมงานนี้ได้เลยครับ โดยปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-10 พฤศจิกายน ณ บึงพลาญชัยและสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด หรือสอบถามข้อมูลได้ที่เทศบาลเมืองร้อยเอ็ดครับ โทร. 043-511222 http://www.roietmunicipal.go.th

เทศกาลลอยกระทงพระประทีปพระราชทาน สิบสองเพ็งไทสกล จ.สกลนคร

10 พฤศจิกายน

          งานลอยกระทงทางภาคอีสานอีกหนึ่งจังหวัดที่สวยงามและน่าไปเที่ยวชมจริงๆก็คือ เทศกาลลอยกระทงพระประทีปพระราชทาน สิบสองเพ็งไทสกล ที่จังหวัดสกลนครครับ ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้น ณ บริเวณหน้าศาลากลาง และสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ (สระพังทอง) โดยจะจัดเป็นประจำทุกปีครับ

ลอยพระประทีบพระราชทาน สกลนคร เมือง ประเพณี สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ สระพังทอง

          สำหรับปีนี้ งานจัดขึ้นในวันที่ 10 พฤศจิกายนครับ ยังคงตื่นตาตื่นใจเช่นเคย โดยเฉพาะขบวนแห่พระประทีปพระราชทานครับ ซึ่งทางจังหวัดสกลนครถือเป็นหนึ่งในไม่กี่จังหวัดที่ได้รับพระประทีปพระราชทานจากพระบรมวงศานุวงศ์เป็นประจำทุกปี ที่นี่จึงมีการจัดขบวนอัญเชิญพระประทีปพระราชทานจากรอบตัวเมืองสกลนครไปยังสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์อย่างยิ่งใหญ่ แล้วจากนั้นก็จะเป็นการกล่าวคำบูชาพระประทีปและกระทง และผู้อัญเชิญก็จะอัญเชิญพระประทีปจากทุกพระองค์ลอยลงสระพังทอง ถือเป็นภาพประเพณีที่สำคัญและน่าประทับใจครับ

          นอกจากนี้ งานลอยกระทงที่จังหวัดสกลนครก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมายเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการประกวดกระทงสวยงาม ประกวดนางนพมาศและหนูน้อยนพมาศ รวมไปถึงการแสดงดนตรีและศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวสกลนครที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัด ให้ได้รื่นเริงบันเทิงใจกันอย่างเต็มที่ไปเลย

          แล้วถ้าหากต้องการข้อมูลของเทศกาลลอยกระทงพระประทีปพระราชทาน สิบสองเพ็งไทสกล ที่จังหวัดสกลนครเพิ่มเติมล่ะก็ สามารถสอบถามที่ทางเทศบาลนครสกลนครได้เลยครับ โทร. 042-712203 ต่อ 1000-1001 http://www.sakoncity.go.th

สืบสานประเพณี...ลอยกระทงสี่ภาคทั่วไทย ตอน 2 (จบ)

โดย Light

www.PaiNaiDii.com

ลอยกระทงลงใต้...ชมโคมไฟหลากสี

เทศกาลโคมไฟ สีสันเมืองใต้ หาดใหญ่ จ.สงขลา

1 พฤศจิกายน 2554 - 28 กุมภาพันธ์ 2555

 เทศกาลโคมไฟ หาดใหญ่ สงขลา อีเว้นท์ ประเพณี ท่องเที่ยว

          ถ้าพูดถึงงานลอยกระทง คนส่วนใหญ่อาจนึกถึงงานใหญ่ๆทางภาคกลางหรือภาคเหนือ แต่ผมจะบอกว่า ที่ภาคใต้ของเราก็มีงานลอยกระทงที่สวยงาม และยิ่งใหญ่ไม่แพ้ที่ไหนเลยนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานเทศกาลโคมไฟ สีสันเมืองใต้ ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา งานนี้ถือได้ว่าเป็นงานลอยกระทงชื่อดังของทางใต้ และมีชื่อเสียงระดับประเทศเลยล่ะครับ

เทศกาลโคมไฟ หาดใหญ่ สงขลา อีเว้นท์ ประเพณี ท่องเที่ยว

          ภายในงานก็จะมีการจัดแสดง “9 มหัศจรรย์โคมไฟแห่งความสุข” ครับ ที่มีตั้งแต่โคมไฟน้ำแข็ง ต้นตำรับจากเมืองฮาร์บิ้น สาธารณรัฐประชาชนจีนมาเองเลย มีโคมไฟ 14 จังหวัด สีสันเมืองใต้ แล้วก็ยังมีโคมไฟไทย 4 ภาค กับมิติใหม่ของความคิดสร้างสรรค์ภายใต้คอนเซ็ปต์ “มงคลชีวิต มงคลแห่ง ท้องถิ่น” ใน 4 ภาคของประเทศไทย  หรือจะเป็นโคมไฟจิตนาการโลกของเด็กก็น่าสนใจไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยังมีโคมไฟนานาชาติ โคมไฟโลกของสัตว์ โคมไฟสัตว์ที่อยู่ในโซนทวิปต่างๆ โคมไฟกลางน้ำ “สัตว์มงคลแห่งเทพนิยายทั่วโลก” และโคมไฟ Hi Light จำลองงานเทศกาลต่างๆ ของประเทศไทย เรียกได้ว่าเต็มอิ่มกับโคมไฟหลากชนิดสมกับเป็นงานเทศกาลโคมไฟจริงๆครับ

เทศกาลโคมไฟ หาดใหญ่ สงขลา อีเว้นท์ ประเพณี ท่องเที่ยว

          สำหรับงานใหญ่งานนี้ไม่ได้จัดขึ้นในเทศกาลลอยกระทงเท่านั้นนะครับ เพราะช่วงเวลาการจัดงานลากยาวข้ามปีใหม่ไปจนถึงเดือนกุมภาเลย ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2554 จนถึง 28 กุมภาพันธ์ 2555 ครับ จึงเข้าชมได้ถึง 4 เดือนเต็มๆ จะไปเคาน์ดาวน์ที่นี่ก็ยังได้เลยครับ โดยงานจะจัดขึ้นที่บริเวณสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาครับ

        ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาลอยกระทงท่ามกลางสีสันของโคมไฟในแดนใต้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะครับ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลนครหาดใหญ่ โทร. 074-200000หรือ ททท. สำนักงานหาดใหญ่ โทร. 074-231055, 074-23851 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672 ครับ

ลอยกระทงยิ่งใหญ่...ในแบบใจกลางกรุง

งานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง

8-10 พฤศจิกายน

งานสีสันแห่งสายน้ำ กรุงเทพ สามเสน อีเว้นท์ ประเพณี ท่องเที่ยว

          สำหรับหนุ่มสาวชาวกรุงที่อยากจะลอยกระทง แต่ไม่ชอบเดินทางไปไหนไกลๆล่ะก็ ที่กรุงเทพมหานครก็มีงานลอยกระทงที่ยิ่งใหญ่ และจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเหมือนกันนะครับ โดยมีชื่องานว่า “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง กรุงเทพมหานคร”  นั่นเอง เชื่อว่าหลายท่านต้องคุ้นชื่อกันบ้างเป็นแน่ ถ้าอย่างนั้นเราไปดูกันดีกว่าครับ ว่าปีนี้เค้ามีอะไรในงานกันบ้าง ไปกันเลย...!!!

ลอยกระทง สวนนคราภิรมย์ กรุงเทพ ฝั่งธน ประเพณี

          งานปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 พฤศจิกายนครับ ณ สวนนาคราภิรมย์ บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่สะพานกรุงเทพจนถึงสะพานกรุงธนเลย เรียกได้ว่าใกล้ที่ไหนก็ไปลอยกระทงที่นั่นได้ แล้วถ้าพูดถึงกิจกรรมเด็ดๆล่ะก็ ต้องยกให้งานวันแรกเลย 8 พฤศจิกายน เพราะในวันนี้มีการแสดงขบวนเรือประดับไฟฟ้า ถ้าพลาดลืมพกกล้องถ่ายรูปไปล่ะก็ คงจะต้องเสียดายสุดๆ เพราะภาพบรรยากาศสวยๆแบบนี้ มีแค่ปีละครั้งเท่านั้นเองครับ นอกจากนี้ ที่ริม 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายังมีการตกแต่งด้วยไฟหลากสี สวยสดใส และบรรยากาศดีสุดๆ เป็นอีกภาพความประทับใจที่คนรักการถ่ายรูปไม่ควรพลาดครับ

          ส่วนกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจ ยังรวมไปถึงการสร้างบรรยากาศการลอยกระทงในแบบฉบับกรุงรัตนโกสินทร์ ที่มีทั้งซุ้มอาหารหลากหลายในตลาดย้อนยุค มีการแต่งตัวด้วยชุดไทย เรียกได้ว่าไปร่วมงานทีก็เหมือนกับได้หลุดเข้าไปในสมัยรัตนโกสินทร์กันเลยทีเดียวครับ ถือเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศความเป็นไทยที่น่าประทับใจจริงๆ นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตวิธีทำกระทงสาย ทำกระทงดอกไม้สด การพับดอกบัวกลีบต่างๆ การทำโคมก้าน ทำโคมไฟนานาชาติ รวมถึงโคมยี่เป็ง งานนี้ใครอยากทำเป็นล่ะก็ ต้องมาเลยครับ

งานสีสันแห่งสายน้ำ กรุงเทพ สามเสน อีเว้นท์ ประเพณี

          ย้ำอีกครั้งนะครับว่า งานนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 พฤศจิกายนเท่านั้น อย่าพลาดเชียวครับ เพราะการันตีความยิ่งใหญ่โดยแม่งานอย่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เองเลย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 1672 หรือ http://www.loikrathong.net ครับ

งานภูเขาทอง วัดสระเกศฯ

3-13 พฤศจิกายน

วัดสระเกศ วัด สถานที่ท่องเที่ยว กรุงเทพ พระนคร ภูเชาทอง

          งานลอยกระทงในกรุงเทพมหานครอีกหนึ่งงานที่เป็นที่รู้จักและจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีก็คือ งานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ 7 วัน 7 คืน หรืองานภูเขาทอง ที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหารนั่นเองครับ งานนี้พิเศษสุดๆ ทางวัดจะเปิดให้ประชาชนขึ้นไปกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุในตอนกลางคืนเป็นช่วงเวลาพิเศษ จนถึงประมาณตีหนึ่งเลยครับ ใครที่มาที่นี่จึงไม่ควรพลาดเลยกับการขึ้นไปกราบนมัสการปิดทองพระบรมสารีริกธาตุในเวลาค่ำคืนแบบนี้ เพราะหนึ่งปีมีครั้งเดียวนะครับ นอกจากนี้ยังเปิดให้ชมความงามของพระบรมบรรพตภูเขาทองที่ชั้นบนสุดด้วย และก็อย่าลืมไปชื่นชมความงดงามของพระพุทธรูปและภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถด้วยล่ะครับ เพราะถือเป็นจุดเด่นของที่นี่เลยล่ะ

วัดสระเกศ วัด สถานที่ท่องเที่ยว กรุงเทพ พระนคร ภูเชาทอง

          ส่วนความเป็นมาของงานนี้ ทางวัดได้จัดต่อเนื่องมายาวนานแล้วล่ะครับ เพราะถือเป็นงานเฉลิมฉลองพระบรมสารีริกธาตุที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีพิธีที่สำคัญก็คือ พิธีห่มผ้าแดงองค์พระเจดีย์นั่นเอง ซึ่งทุกคนสามารถร่วมกันจารึกชื่อของตนเองลงบนผ้าแดงเพื่อความเป็นสิริมงคลได้ด้วยนะครับ โดยทางวัดได้เปิดให้ร่วมกันจารึกชื่อตั้งแต่วันนี้จนถึงวันงานเลย ใครสนใจล่ะก็ ไปกันได้ครับ ที่ศาลาใหม่ หน้าบรมบรรพต ภูเขาทองครับ รีบๆไปกันนะครับ เพราะกำหนดห่มผ้าแดงองค์พระเจดีย์จะมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้แล้ว

วัดสระเกศ วัด สถานที่ท่องเที่ยว กรุงเทพ พระนคร ภูเชาทอง

          นอกจากนี้แล้ว ภายในงานยังมีเทศกาลงานบุญ เทศกาลงานวัดที่รอบบริเวณภูเขาทองครับ รื่นเริงแบบย้อนยุคกันเต็มที่ไปเลย เพราะงานนี้มีทั้งสวนสนุก ชิงช้าสวรรค์ สาวน้อยตกน้ำ จนถึงละครลิง ทั้งยังมีร้านขนม ร้านอาหารมาเปิดขายกันเต็มพื้นที่งานไปหมดเลยล่ะครับ หรือใครที่ชื่นชอบรับชมการแสดงแบบไทยๆล่ะก็ ที่นี่ก็มีเวทีแสดงโชว์ต่างๆทุกๆวันด้วยนะครับ ทั้งการแสดงละครนอก แสดงวงดนตรีลูกทุ่ง และอื่นๆอีกมากมาย พร้อมมอบความบันเทิงอย่างเต็มที่ โดยการแสดงจะเริ่มประมาณ 19.30 น. ของทุกวันครับ

พลาดไม่ได้จริงๆ สำหรับงานภูเขาทอง วัดสระเกศ ร่วมงานได้ทุกวันเลยครับตั้งแต่วันที่ 3-12 พฤศจิกายน การเดินทางก็สะดวก ไปได้หลายทางเลย อย่างรถเมล์ที่ผ่านก็มีสาย 8, 15, 37, 47, 49 ปอ. 37, 49 ส่วนเรือก็ไปได้ ทั้งท่าผ่านฟ้าลีลาศ (คลองแสนแสบ) และท่าภูเขาทอง (คลองผดุงกรุงเกษม) ครับ หรือจะชมข้อมูลอื่นๆของวัดสระเกศก่อนก็ได้ครับที่ http://www.watsraket.com โทร. 02-621-0576

 

จากเวลาบ่ายกลายเป็นเวลาเย็น แต่ผมยังคงยืนอยู่เรียบริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มองปริมาณน้ำที่เพิ่มมากขึ้นทุกที จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครรู้เลยว่า สถานการณ์น้ำในวันเพ็ญเดือนสิบสอง หรือวันลอยกระทงนั้นจะเป็นอย่างไร น้ำจะท่วมมาก ท่วมน้อย หรือจะไม่ท่วมเลย ก็คงสุดที่จะคาดเดา

แต่ถึงอย่างไร ประเพณีอันดีงามนี้ก็จะยังคงถูกสืบทอดต่อไป ท่ามกลางประกายแห่งความหวังที่ว่า น้ำคงจะลดลง... และเมื่อถึงวันนั้น วันเพ็ญเดือนสิบสอง เราจะได้ร่วมกันลอยทุกข์โศกโรคภัยให้ไปกับกระทง และเริ่มต้นสิ่งดีๆในวันใหม่ไปพร้อมๆกัน...

แล้วเราไปลอยกระทงด้วยกันนะครับ

ขอขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
http://www.loikrathong.net

ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา
http://www.pattayafloatingmarket.com

เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด
http://www.roietmunicipal.go.th

เทศบาลเมืองสกลนคร
http://www.sakoncity.go.th

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
http://www.watsraket.com

แสดงความคิดเห็น