เที่ยวเชียงคาน สะท้านถึงเลย (ฉบับรวมกิน เที่ยว เล่น ชอปปิ้ง ฯลฯ)

21 พฤศจิกายน 2554 | โดย Janio (12,997 เข้าชม)
แบ่งปัน:

"รู้ไหมว่าหลายคนมีความผูกพันกับ “จังหวัดเลย” มาตั้งแต่เด็ก ไม่เว้นกระทั่งตัวของคุณผู้อ่านที่กำลังนั่งพินิจหน้าจออยู่ขณะนี้ อ๊ะๆ อย่าเพิ่งคัดค้านกระผมในใจ ว่า “มั่วแล้ว ตรูไม่เคยไปสักหน่อย”  รู้ครับว่าบางคนไม่เคยไป แต่ในชีวิตคุณมันต้องมีสักครั้งใช่ไหม ที่โดนคนยิงมุขเปื้อนความเสี่ยวใส่ว่า “ไปเลยแล้วจะถึงเหรอ?” หรือ “จังหวัดอะไรไปไม่ถึง?...ก็เลยไง” พร้อมเสียงหัวเราะด้วยความภาคภูมิใจในมุขเฝือๆ เสียเต็มประดา"

 สารบัญดูกันเลย

เสน่ห์นี้ไง ติดใจ “เลย”

เหนื่อยคั๊กๆ พักก่อนเลย (ที่พัก การเดินทาง)

แวะชิมหน่อย อร่อยแน่เลย (อาหาร)

เที่ยวคลายเซ็ง เจ๋งมากเลย - 1 (สถานที่ท่องเที่ยว)

เที่ยวคลายเซ็ง เจ๋งมากเลย - 2 (สถานที่ท่องเที่ยว)

แวะช้อปได้เลย ไม่เคยบิดพลิ้ว (ช้อปปิ้ง)

ชิลล์เหลือเกิน เพลิดเพลินได้เลย (กีฬา สันทนาการ)

Credit : ภาพถ่าย

การเดินทาง

ปฏิทินท่องเที่ยว จังหวัดเลย

เที่ยวเชียงคาน สะท้านถึงเลย

นำเตลิด By Janio
www.PaiNaiDii.com

ผีตาโขน เชียงคาน เลย สถานที่ท่องเที่ยว ภูเขา ประเพณี(Photo : ผีตาโขน = Mr.Non Studio, ตู้ไปรษณีย์+ทะเลหมอก = Mountain Deaw)

           รู้ไหมว่าหลายคนมีความผูกพันกับ “จังหวัดเลย” มาตั้งแต่เด็ก ไม่เว้นกระทั่งตัวของคุณผู้อ่านที่กำลังนั่งพินิจหน้าจออยู่ขณะนี้ อ๊ะๆ อย่าเพิ่งคัดค้านกระผมในใจ ว่า “มั่วแล้ว ตรูไม่เคยไปสักหน่อย”  รู้ครับว่าบางคนไม่เคยไป แต่ในชีวิตคุณมันต้องมีสักครั้งใช่ไหม ที่โดนคนยิงมุขเปื้อนความเสี่ยวใส่ว่า “ไปเลยแล้วจะถึงเหรอ?” หรือ “จังหวัดอะไรไปไม่ถึง?...ก็เลยไง” พร้อมเสียงหัวเราะด้วยความภาคภูมิใจในมุขเฝือๆ เสียเต็มประดา

          แล้ว “จังหวัดเลย” ก็ได้เข้ามาอยู่ในระบบความจำ ด้วยรูปแบบของคำเล่นมุขคำหนึ่งที่ได้แต่ผ่านมา แล้วก็ผ่านไป ไร้ซึ่งผู้คนจะให้ความสนใจ ส่งผลให้จังหวัดเหนือสุดของภาคอีสานแห่งนี้อาศัยตัวอยู่อย่างเงียบๆ ไม่สุงสิงกับใคร กระทั่งช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา “เชียงคาน” อำเภอเล็กๆ สวมบทฮีโร่ขี่ม้าขาว กอบกู้สถาณการณ์การท่องเที่ยวในจังหวัดเลย ให้กลับมาคึกคักมีชีวิตชีวา ชักชวนนักท่องเที่ยวมายลเสน่ห์เมืองเลยได้อีกมากโข

          กระนั้นก็ใช่จะมีแค่ “เชียงคาน” อย่างเดียวที่น่าเที่ยว จริงๆ แล้วทั้ง “ภูกระดึง” และ “ภูเรือ” แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมก็ฝังตัวอยู่ในมณฑลนี้เช่นกัน (รู้นะว่าบางคนอ่านแล้วก็เพิ่งจะรู้ว่า ที่แท้มันอยู่ที่จังหวัดเลยหรือนี่!) นอกจากนี้ก็ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกมากมาย เริ่มอยากรู้จัก “จังหวัดเลย” กันมากขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะครับ งั้นเขยิบมาใกล้อีกนิด เดี๋ยวผมจะพาไปตะลอนกัน “เลย”

เสน่ห์นี้ไง ติดใจ “เลย”

          ในฐานะจังหวัดที่ตั้งอยู่ในองศาสูงสุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงทำให้ภูมิอากาศมักจะโรยตัวลงต่ำอยู่เป็นนิจ และในการจัดอันดับความหนาวของประเทศไทยทุกปี จะต้องมีสถานที่ในจังหวัดเลยยืนขึ้นแท่นติด 1 ใน 3 อยู่เป็นประจำ ดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่คร้านในความระอุของอากาศร้อน ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดตลอดทั้งปี มาสัมผัสอากาศหนาวเหน็บระดับสุดกู่ ที่ไม่ต้องเดินทางไปไกลปู๊นถึงภาคเหนือ อาทิ อุทยานแห่งชาติภูเรือ เป็นต้น

          และใครที่พิศมัยความร่มรื่นและอุดมสมบูรณ์ในอ้อมกอดแห่งขุนเขาก็ไม่ควรพลาด เพราะจังหวัดเลยได้สมญาว่าเป็นเมืองแห่งทะเลภูเขา ดังนั้นจึงมีหลากสถานที่ให้คุณได้ไต่ขึ้นไปสูดอากาศอันแสนบริสุทธิ์ ดื่มด่ำอากาศเย็นยะเยือกสะท้อนบรรยากาศดีๆ อันสุดจะโรแมนติก เช่น อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เป็นต้น

          รวมทั้งได้สัมผัสวิถีของผู้คนที่ในหลายๆ พื้นที่ ซึ่งยังคงเอกลักษณ์ในการดำเนินชีวิตแบบเรียบง่าย เนิบช้า ไม่ร้อนรน และเต็มไปด้วยเสน่ห์เฉพาะตัว ที่นับวันจะยิ่งพบได้ยากในปัจจุบัน เช่น อำเภอเชียงคาน เป็นต้น

เหนื่อยคั๊กๆ พักก่อนเลย

Loei Palace (เลย พาเลซ)

เลย พาเลช ที่พัก โรงแรม เชียงคาน เลย

          โรงแรมเกรดหรูนามอุโฆษใจกลางอำเภอเมือง ซึ่งทันทีที่ก้าวเหยียบในที่พักก็จะถูกต้อนรับด้วยอัธยาศัยไมตรีอันนอบน้อมและเป็นมิตรจากทีมพนักงาน ที่ต่างพูดจาและให้คำแนะนำเป็นอย่างดี เล่นเอาประทับใจไปหลายช่วงตัว จากนั้นเมียงมองดูบรรยากาศรายรอบ ก็พบการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น อัดแน่นด้วยความมีสไตล์ในกลิ่นอายความเป็นยุโรปผสมความเป็นไทย

เลย พาเลช ที่พัก โรงแรม เชียงคาน เลย

          เมื่อเช็คอินเสร็จสรรพไขกุญแจเข้าสู่ห้องพัก อุว้าว! ใช่เลยแบบนี้ที่ตามหา ขนาดของห้องโอ่อ่ากว้างขวางมากๆ มีพื้นที่ใช้สอยให้คุณได้พักผ่อนกันอย่างสะดวกสบาย ทั้งโซฟานั่งเล่น โต๊ะเขียนหนังสือ เรียกว่าครบครันทุกความต้องการ จากนั้นชวนเท้าตัวเองแหวกม่านเดินไปหยุดที่ริมระเบียงเพื่อดื่มด่ำทิวทัศน์งดงามของเมืองเลย สลับกับบรรดาภูเขาน้อยใหญ่เขียวชอุ่มที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายได้อย่างดีเยี่ยม

เลย พาเลช ที่พัก โรงแรม เชียงคาน เลย

          ตกเย็นไม่ต้องกลัวเบื่อ เพียงเดินลงชั้นล่างดิ่งไปยังสระว่ายน้ำใสๆ ที่รอให้คุณมาแหวกว่ายเย็นฉ่ำ หรืออยากเดินทอดน่องออกกำลังกายก็ทำได้ไม่ยาก เพราะใกล้ๆ กับโรงแรมมีสวนสาธารณะแสนหย่อนใจ  พร้อมให้คุณมานั่งเพลินๆ แถมพลบค่ำก็ออกไปหาร้านอาหารอร่อยทานได้ใกล้ๆ อีกต่างหาก ครบสูตรแห่งความเจ๋ง!

          การเดินทางจากตัวเมืองเลยให้ไปทางถนนเจริญรัฐ แล้วตรงไปจนถึงสะพานข้ามแม่น้ำเลย จากนั้นให้ขับต่อไปอีกประมาณ 100 เมตร จะเห็นโรงแรมเลยพาเลซ อยู่ด้านขวามือ ตรงข้ามสนามฟุตบอลเลยซิตี้พอดิบพอดี ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 2,825 บาท โทร.042-815-668-73 (http://www.oamhotels.com/loeipalace/)

บ้านฟ้าดาว แฟมิลี่ รีสอร์ท

บ้่่านฟ้าดาว แฟมมิรี่ รีสอร์ท ที่พัก รีสอร์ท เชียงคาน เลย

          จัดให้คนรักความหรูกันไปแล้ว คราวนี้มาลองเช็คอินในห้องพักแนวธรรมชาติกันบ้างที่ “บ้านฟ้าดาว แฟมิลี่ รีสอร์ท” ซึ่งยึดคอนเซปท์การให้บริการที่เน้นความอบอุ่น แบบแฟมิลี่ (เนื่องจากครอบครัวเจ้าของรีอสร์ท บริหารงานกันเองทั้งหมด) จึงทำให้แขกผู้เข้ามาพักได้รับความเป็นกันเอง เช่น มีการแนะนำและจัดทริปพาลูกค้าไปท่องเที่ยว ในช่วงมื้อเย็นหากลูกค้าต้องการทานอาหารฝีมือที่พัก ก็สามารถออเดอร์ให้ทางรีสอร์ทจัดทำให้ หรือถ้าอยากจะเอาแบบถูกใจสุดๆ ก็สามารถออกไปจ่ายตลาดพร้อมทีมงานจากรีสอร์ทเลยก็ได้นะครับ

          ไม่เพียงแต่ความเฟรนด์ลี่ที่จะทำให้คุณประทับใจ หากบรรยากาศของรีสอร์ทยังเต็มไปด้วยความร่มรื่นจากหมู่แมกไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ท่ามกลางความเงียบสงบและเป็นส่วนตัว ผสมผสานกับศิลปะการตกแต่งในสไตล์อีสานร่วมสมัย อันบ่งบอกถึงเอกลักษณ์แห่งความเป็นท้องถิ่น รวมถึงรายละเอียดในการออกแบบรีสอร์ทยังแฝงไอเดียสร้างสรรค์ไว้มากมาย เรียกว่าได้ทั้งความสวยงามและความเก๋ไก๋ในคราวเดียวกัน

           เรื่องทำเลก็หายห่วง เพราะอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เฉพาะอย่างยิ่งใครที่ชอบทำบุญทำทาน น่าจะถูกใจเป็นพิเศษ เนื่องจากมีวัดวาอารามให้คุณได้แวะไปสักการะกันหลายแห่ง อาทิ วัดถ้ำผาปู่ วัดศรีไพรวัลย์ เป็นต้น

           ส้นสายลายแทงจากตัวเมืองเลย ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 201 ถนนเลย-เชียงคาน รีสอร์ทจะอยู่ระหว่างกิโลเมตรที่ 8 และ 9 ซึ่งพอไปถึงสถานีขนส่งให้เลยไปอีกประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงที่พักแล้วล่ะครับ ราคาเริ่มต้นสนนอยู่ที่ประมาณ 1,490 บาท สนใจลองเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.baanfadow.com โทร. 081-871-9371, 042-834-663

Loei Orchid (เลย ออร์คิด)

เลย ออร์คิด ที่พัก โรงแรม เชียงคาน เลย

          Recommend กันสุดชีวิตสำหรับใครที่อยากนอนสบายๆ แต่ราคาไม่ทารุณทรัพย์แนะนำให้มาเอกเขนกที่นี่เลยครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังชัวร์! เพราะคุณจะได้รับความประทับใจในชนิดที่ห้องพักหรูๆ บางแห่งยังมิอาจทำได้

          Loei Orchid เป็นที่พักฝังตัวย่านทำเลทองใจกลางเมืองเลย และอยู่ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทุกคนถวิลหา ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารเจ้าเด็ด อย่างร้านมื้อเช้า “มะกัน” หรือร้านอาหารที่หน้าโรงแรม “ครัวร่มไม้” (เมนูแนะนำต้องปลาแม่น้ำโขง) นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวดังๆ สุดตื้ดของเหล่า Night Partyอย่างร้าน “Robot 2029” และใกล้สวนสาธารณะกุดป่อง ที่พร้อมให้คุณไปผ่อนคลายได้อย่างสำราญหทัย แถมยังอยู่ไม่ไกลจากสนามบินและบขส. เรียกว่าแจ่มแจ๋วยิ่งกว่าเมอรี่คิงส์เพราะเค้ามีทุกสิ่งให้เลือกสรร

          มาว่ากันถึงบรรยากาศในที่พักกันบ้าง จะตกแต่งให้ออกมาในสไตล์เรียบง่าย ใช้โทนสีขาวสลับกับการเติมสีสันด้วยไม้และอิฐสีแดงดูคลาสสิก ซึ่ง Loei Orchid จะเน้นให้ผู้มาเข้าพักได้รับความสะดวกสบายจากบริการต่างๆ ของทางโรงแรมที่มีอย่างครบครัน และสิ่งที่โดดเด่นซึ่งกระผมสัมผัสได้ตั้งแต่เริ่มเข้ามาในที่พักจนกระทั่งเช็คเอ้าท์ คือเรื่องของความสะอาดที่เค้าจะดูแลดีมากๆ มีแม่บ้านคอยกำจัดทุกความสกปรกอยู่ตลอดเวลา ถือว่าเป็นความพิถีพิถันที่มัดใจลูกค้าทุกคนได้อย่างแน่นอน

เลย ออร์คิด ที่พัก โรงแรม เชียงคาน เลย

          รวมทั้งอีกหนึ่งเสน่ห์ ที่ขโมยความประทับใจของผมเอาไปครอบครองได้อย่างเต็มเหนี่ยว คือมารยาทและอัธยาศัยไมตรีที่แสนน่ารักของทีมพนักงานต้อนรับ โดยเฉพาะคุณพี่เจ้าของโรงแรมพูดจาดีมาก พร้อมยังคอยให้คำแนะนำต่างๆ เช่น เรื่องการลัดเลาะท่องเที่ยวในเมืองเลยได้เป็นอย่างดี

          การเดินทางไปไม่ยาก ให้แล่นมาทางสี่แยกไฟแดงโรงพยาบาลเลย จากนั้นเลี้ยวขวาก็จะไปเจอกับวงเวียนน้ำพุ แล้วสังเกตโรงแรมจะอยู่ทางซ้ายมือ ส่วนราคาห้องพักมีอยู่ 2 เรต คือ 450 บาท และ 550 บาท (ถ้าต้องการอาหารเช้า คิดเพิ่มเพียง 100 บาทเท่านั้นเอง) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.loeiorchidhotel.com  โทร.089-710-2121, 081-757-9517

แวะชิมหน่อย อร่อยแน่เลย

มะกัน (Photo :  Mr.Non Studio)

มะกัน อาหาร ข้าวต้ม อาหารตามสั่ง อาหารเช้า ไข่กะทะ  เชียงคาน เลย

          เริ่มต้นความอร่อยในมื้อเช้า กับเมนูที่ชาวเลยนิยมชมชอบรับประทานเป็นอย่างยิ่ง เห็นจะหนีไม่พ้น “ไข่กระทะ” ที่ชาวกรุงฟังชื่อแล้วอาจจะไม่คุ้นหูเพราะเคยได้ยินแต่หมูกระทะ กระนั้นขอบอกว่ารสชาติเข้าขั้นเด็ดสะระตี่ จนอยากจะให้มีคนเอามาทำขายกันที่เมืองบางกอกให้รู้แล้วรู้รอด ส่วนอีกเมนูที่ฮิตไม่แพ้กันก็ต้อง “ต้มเลือดหมู” ซึ่งประชาชาวทะเลภูก็ปลื้มลิ้มกันแพร่หลาย

          ซึ่งร้านที่ทำไข่กระทะ+ต้มเลือดหมูได้แจ๋วแว้บที่สุด ต้องยกให้ร้าน “มะกัน” ที่ผู้หลักผู้ใหญ่ในแวดวงราชการ กระทั่งระดับรัฐมนตรียังแวะเวียนมาชิมอยู่บ่อยๆ รวมถึงนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติส่วนใหญ่   ที่จะบรรจุร้านแห่งนี้อยู่ในโปรแกรมดับหิวอยู่เสมอ ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมต้องปลิวร่างกายมาสยบ ณ ร้านอาหารแห่งนี้ด้วยตนเอง

          ตึกแถว 2 คูหา ที่ขังความโล่งโปร่งสบายสไตล์โอเพ่นแอร์เอาไว้ภายใน มีที่นั่งคอยรองรับเหล่าบรรดาลูกค้าขาโซ้ยได้มากมายหลายขนาน ดังนั้นไม่ต้องกลัวความแออัดยัดเยียดเบียดหัวใจ ผมเข้าไปรอความอร่อยจาก “ไข่กระทะ” ที่เพิ่งจะสั่งมาเชยชม

          แล้วทันทีที่มาปรากฏกายอยู่บนโต๊ะ ไอร้อนๆ จากกระทะเหล็ก ซึ่งภายในบรรจุไข่ดาวที่ทอดมากำลังดีคือไม่สุกและไม่ดิบจนเกินงาม โรยหน้าเต็มอัตราศึกด้วยหมูยอ กุนเชียง เคียงหมูสับ เคี้ยวงับๆ บอกได้เลยว่า “สวดดยอดด” ทั้งความร้อนหอมกรุ่นจากไข่ดาว ตัดสลับกับความหวานของกุนเชียงและความนุ่มของเนื้อหมูได้เป็นอย่างดี ทานคู่กับขนมปังแท่งยาวประจำจังหวัด หน้าตาอารมณ์เหมือนฮ็อทด็อกฝรั่ง แต่ไส้ในคับคั่งด้วยหมูสับปรุงรส ยิ่งเพิ่มความอร่อยได้อีกหลายดีกรี

มะกัน อาหาร ข้าวต้ม อาหารตามสั่ง อาหารเช้า ไข่กะทะ  เชียงคาน เลย

          ตามติดอีกเมนูตัวพ่อนาม “ต้มเลือดหมู” ที่คนกรูมาสั่งไม่ขาดสาย เพราะความอร่อยเนเวอร์ดายอยู่ที่สไตล์ความพิถีพิถันในทุกขั้นตอน เริ่มร้อนๆ จากการลวกพวกเครื่องในให้เสร็จสรรพ ของกองทัพกระเพาะหมู, ไส้อ่อน, ตับ, หัวใจ เสริมกำลังด้วยหมูสับก้อนกลมขนาดพอดีคำ ที่ผ่านการคลุกเคล้ากับกระเทียมเจียว+พริกไทยป่น+ผักชีหอม+ผักจิงจูฉ่าย มาจนเข้าเนื้อ แล้วโปรยด้วยผักจิงจูฉ่ายไปอีกที โดยทั้งมวลนี้ป๋อมแป๋มอยู่ในน้ำซุปกระดูกหมูรสกลมกล่อม

          ลงมติหลังการชิมได้ว่าถ้วยนี้อร่อยเหาะ ทั้งเหล่าเนื้อหมูสับนุ่มเต็มคำ แกล้มกับเครื่องในสะอาดๆ ไม่มีกลิ่นเหม็น ซดน้ำซุปร้อนๆ คล่องคอพร้อมผักจิงจูฉ่ายแบบนี้ก็ช่ายเลย ได้ใจไปเต็มๆ!

          การเดินทางหาไม่ยากนัก จากตัวเมืองเลยให้แล่นไปทางถนนชุมสาย แล้วตรงเข้าซอยพีอาร์เฮ้าส์ที่อยู่ด้านข้างของโรงแรมรอยัลอินน์ ซึ่งร้าน
“มะกัน”
จะอยู่ภายในบริเวณตลาดไนท์พลาซ่า ตรงข้ามกับร้านเครื่องเขียนรอบรู้ ทางด้านซ้ายมือ เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 น. - 11.30 น.

ล้านช้าง (Photo :  Mr.Non Studio)

          “อลังการงานสร้างและศิลปะแห่งวัฒนธรรม” น่าจะเป็นคำนิยามที่หล่นจากปากของผม หากมีใครถามถึงบรรยากาศที่ได้สัมผัส เมื่อเข้ามาย่ำ ณ ร้าน “ล้านช้าง” แห่งนี้ โดยมีหน้ากากผีตาโขนไซส์ยักษ์สุดตระการตา คอยทำหน้าที่รับแขกอยู่ด้านหน้า อันบ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดเลยได้เป็นอย่างดี

          ขับเคลื่อนร่างกายเข้าสู่ด้านใน มวลแห่งความอบอุ่นและบรรยากาศอันแสนร่มรื่น ล้นออกมาจากหมู่ต้นไม้นานาพรรณ ที่ทางร้านคัดสรรมาปลูกทั่วอาณาจักรความอร่อย ขณะเดียวกันสระน้ำขนาดย่อมๆ กลางร้าน ก็ช่วยเติมความชุ่มฉ่ำได้อีกหลายกระทอก แล้วลองเดินสำรวจไปรอบๆ คุณจะได้พบกับรูปปั้นผีตาโขนสุดเท่ห์อีกหลายตัว ไม่ว่าจะในมาดสไตล์นักรบ, มาดในชุดหุ้มเกราะ หรือมาดฮาๆ ในชุดพ่อครัวพุงปลิ้น

ล้านช้าง อาหาร อาหารพื้นเมือง ผีตาโขน เชียงคาน เลย

          จากนั้นมาสแกนบริเวณที่นั่งกันบ้าง ซึ่งจะมีทั้งโซนด้านนอกผ่อนคลายกับสายลมเย็นสบายจากธรรมชาติ พิงกายเอนลงบนเก้าอี้และโต๊ะไม้สีน้ำตาลเข้ม ใต้ร่มผ้าใบสีขาวแฝงอารมณ์หรูหราราวกับรีสอร์ทระดับไฮคลาส พร้อมดื่มด่ำกับทัศนียภาพอันงดงามจากทิวเขารายรอบ หรือจะเลือกนั่งโซนห้องแอร์ด้านใน ที่ถูกตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านนนาผสมกับความเป็นอีสานอย่างลงตัว

ล้านช้าง อาหาร อาหารพื้นเมือง ผีตาโขน เชียงคาน เลย

          ไม่ต่างจากอาหารแต่ละจานที่โชว์ฟอร์มสุดยอดไม่หย่อนกว่าบรรยากาศ อย่างเมนูแรกกระแทกมายฮาร์ต “ปลากระพงยำมะม่วง” รสชาติโชติช่วงพ่วงความสด กรอบ ตอบโจทย์คนรักอาหารทะเล ที่ต้องเทใจในความนุ่มกด Like ห่างไกลกลิ่นคาว ของเนื้อปลากระพงขาวสดสะเด็ดยาด ราดด้วยน้ำจิ้มยำมะม่วงสุดจี๊ดจ๊าด แทรกความกรุบกรับจากถั่วกรอบ อร่อยไม่เกรงใจใคร

          ต่อด้วยเมนู “กุ้งครีมสลัด กระทงทอง” ที่คัดเอากุ้งตัวเบ้งลงไปทอดให้เหลืองอร่าม มาพร้อมกับบรรดาผลไม้สดใหม่ ที่ลั้ลลากันอยู่บนกระทงทองกรอบๆ ราดด้วยน้ำสลัดสูตรพิเศษที่แสนเข้มข้น ทำให้อาหารจานนี้ทั้งกรอบหวานจากเนื้อกุ้งและครีมสลัด ตัดความเลี่ยนด้วยความสดชื่นจากผลไม้รสฉ่ำ เติมอรรถรสให้สูงลิ่วติดลมบนจนอยากกินแบบไม่รู้อิ่ม

ล้านช้าง อาหาร อาหารพื้นเมือง ผีตาโขน เชียงคาน เลย

          หรือจะเป็น “ขาหมูล้านช้าง” ก็ควรสั่งอย่าได้หลงลืม เพราะรสอร่อยที่ไร้ความบกพร่องจากขาหมูหนังกรอบเนื้อนุ่ม ซึ่งผ่านการรังสรรค์ออกมาเป็น 3 แบบ 3 สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นการนำมาทอดกรอบเคี้ยวกรุบกรับ หรือสัมผัสความจัดจ้านในรูปแบบของน้ำตก ส่วนใครพิศมัยความเข้มข้นก็มาตักกินในโซนพริกไทดำ รับประทานคู่กับผักต้มร้อนๆ พร้อมน้ำจิ้มรสเจ็บ อร่อยเด็ดสุดประทับใจ

          ทำเลร้านก็หาง๊าย ง่าย อยู่ริมถนนมะลิวัลย์ขาออกจังหวัดเลย สังเกตป้ายร้านขนาดใหญ่สะดุดตามากๆ โยร้าน “ล้านช้าง” เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. - 24.00 น. โทร. 042-833-733

บ้านยาย

บ้านยาย อาหาร อาหารพื้นเมือง เชียงคาน เลย

          ไม่ได้จะมาชวนไปเที่ยวที่บ้านคุณยายของผม แต่กำลังจะชวนไปร้านอาหารพื้นเมืองนามกระฉ่อนประจำจังหวัดเลยอย่างร้าน “บ้านยาย” ต่างหาก ซึ่งนอกจากคุณจะได้อิ่มเอมกับรสชาติอาหารฉบับต้นตำรับ แถมยังได้เปรมปรีดิ์กับบรรยากาศและการตกแต่งร้านสไตล์อีสานโมเดิร์น อันคับคั่งไปด้วยงานไม้อารมณ์วินเทจ และ Propsสุดเก๋ไก๋ประจำร้าน เช่น จักรยาน

          ทีเด็ดของร้านที่ลูกค้าต้องส่งคำชมกันชนิดปากต่อปากแบบไร้การบังคับ คือ “อาหารอร่อย ราคาไม่แพง และมีให้เลือกหลากหลาย”   นี่น่าจะเป็นร้านอาหารในอุดมคติของใครกันทั้งนั้นแหละขอรับจริงไหม? งั้นเราไปเริ่มสำรวจความอร่อยก่อนเลยกับอาหารจานแรก “แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง “ อันเพียบพร้อมด้วยเครื่องเครา อย่างตะไคร้โขลกกับพริกสด หอมแห้งหั่นบางๆ กับหอมสดหั่นชิ้นเล็กๆ ใส่รวมกัน เหยาะน้ำปลาร้าไปนิด หยดน้ำปลาและมะเขือเทศเล็กน้อย ก็จะได้น้ำแกงรสเปรี้ยวจางๆ ซึ่งจะออกรสหวานนิดๆ อร่อยน่ากิน

          “ลาบปลากราย” หรือชาวบ้านเรียกว่า "หมกลาบปลาตอง" อีกหนึ่งเมนูฮิตที่ใครแวะมาเป็นต้องสั่ง  พรั่งพร้อมด้วยเครื่องปรุงสุดจัดจ้าน ทั้งหอมแดง ใบมะกรูด หอมจีน ผักชีหอม ต้นหอมสด ข้าวคั่ว พริกป่น กรรมวิธีในการทำคือขูดเนื้อปลาใส่เครื่องปรุงแล้วนวดจนเข้ากัน จากนั้นนำไปห่อใบตองย่างให้สุกก็จะได้กลิ่นหอมๆ พร้อมสัมผัสรสชาติจัดจ้านแสนอร่อย

          ตบท้ายด้วย “ปลานึ่งแจ่ว” ด้วยเนื้อปลาทับทิมนุ่มๆ ที่ผ่านการหมักเกลือไว้ 1คืน แล้วนำไปนึ่งในซึ้งหรือรังถึง เคล้าด้วยเครื่องปรุงเพิ่มรสชาติ แถมช่วยบวกความหอมเข้าไปได้หลายกำลัง ได้แก่ ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมสด กินกับผักพื้นบ้านนึ่งอุ่นๆ สำราญปาก ส่วนแจ่วสำหรับเปิบกับปลานึ่งก็มีให้เลือก 2 อย่างตามสไตล์ ทั้งน้ำพริกหนุ่ม และแจ่วบอง ซึ่งบอกได้เลยว่า “แหล่ม” ทั้งคู่ขอรับ!

บ้านยาย อาหาร อาหารพื้นเมือง เชียงคาน เลย

          เส้นสายลายแทงตั้งอยู่บริเวณถนนเสริฐศรี  โดยร้านจะตั้งอยู่ตรงข้ามกับศาลเจ้าพ่อกุดป่องพอดิบพอดี เปิดให้บริการทุกวี่วันตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 24.00 น. โทร. 042-833-361 (www.baanyayloei.com)

เที่ยวคลายเซ็ง เจ๋งมากเลย

ภูเรือ

          หากใครเป็นนักล่าท้าความหนาว ที่มักจะชอบไปสะท้านดีกรียะเยือกแถบภาคเหนืออยู่บ่อยๆ ขอบอกว่าคุณยังไม่ได้เจอกับ “ที่สุด” แห่งประเทศไทยนะครับ เพราะความหนาวเย็นระดับเฮฟวี่เมททัล ที่หลายสำนักได้ทำการวัดค่าเฉลี่ยแล้วว่า ณ อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย อุณหภูมิมักจะทำตัวเตี้ยที่สุดในประเทศไทย จนได้รับการกล่าวขานกระทั่งเอาไปตั้งเป็นคำขวัญสุดพรั่นพรึงประจำจังหวัดว่า “หนาวสุดในสยาม”

          นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ “ภูเรือ” ป็อปปูล่าร์ในหมู่ของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาวซึ่งหลายคนหมายมั่นปั้นมือว่าอยากจะมายลโฉม “แม่คะน้า” เอ้ย! “แม่คะนิ้ง” (ผลึกน้ำแข็งที่มักจะพบได้ตามใบไม้ ดอกไม้ และยอดหญ้า เฉพาะอย่างยิ่งช่วงเดือนตุลาคม-มีนาคม) ให้เห็นกับตาสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ภูเรือ อุทยาน สถานที่ท่องเที่ยว ภูเขา ดอย เชียงคาน เลย

          โดยองศาที่ “ภูเรือ” ฝังตัว จะอยู่ระหว่างเส้นรอยต่อของภาคเหนือและภาคอีสาน รูปพรรณสัณฐานจะมีลักษณะเหมือนเรือใหญ่บนยอดดอยสูงเป็นภูผา และมีสีสันสะดุดตาจากบรรดาดอกไม้นานาพรรณ ซึ่งหินบางก้อนก็มีรูปร่างราวกับถูกปั้นแต่งไว้ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “กว้านสมอ”

          ยิ่งบน “ยอดภูเรือ” ไฮไลต์สุดยอดประจำทริป จะถูกห่อหุ้มด้วยความรื่นรมย์จากเหล่าป่าสนน้อยใหญ่ ทั้งสนสองใบ-สามใบ และดื่มด่ำทัศนียภาพอันสวยงามได้แบบ 360 องศา  รวมถึงยังได้ทอดสายตาไปกับวิวแม่น้ำเหืองและแม่น้ำโขง ซึ่งกั้นระหว่างพรมแดนไทย – ลาว อีกด้วย

          ส่วนใครที่ชื่นชอบความงามของบุษบาก็น่าจะถูกใจใช่หยอก เพราะจากยอดภูจะมีเส้นทางเดินป่าผ่านบริเวณที่มีดอกไม้เล็กๆ เช่น ดอกกระดุมเงิน ดาวเรืองภู เปราะภู ซึ่งจะบานสะพรั่งในช่วงหน้าหนาว และที่ป่าสนบริเวณทุ่งกวางตาย ก็จะมีดอกกระเจียวบานในช่วงต้นฤดูฝนราวเดือนพฤษภาคมเช่นเดียวกัน

ภูเรือ อุทยาน สถานที่ท่องเที่ยว ภูเขา ดอย เชียงคาน เลย

          อีกหนึ่งไคลแม็กซ์ที่มาแล้วไม่ควรพลาดอย่างแรง คือการไปแลทิวทัศน์งามๆ ที่จุดชมวิว “ผาโหล่นน้อย” ซึ่งตั้งอยู่จากอุทยานแห่งชาติเพียง 3 กิโลเมตร ให้คุณได้ชื่นชมทะเลหมอกสุดหนาตา ยอแสงกับดวงอาทิตย์อัสดงเฉิดฉายในยามเช้า อยู่เบื้องหน้าทะเลภูเขาอันเขียวขจีมากมาย อาทิ ภูหลวง, ภูผาสาด, ภูครั่ง ที่บอกได้คำเดียวว่า “ประทับใจ” อย่างแน่นอน

          ใครที่อ่านแล้วเกิดสนใจอยากจะมาเที่ยวที่นี่ ก็จะมีที่พักและรีสอร์ทให้คุณได้เลือกกันอยู่พอสมควร หรือใครอยากจะมาสัมผัสธรรมชาติอย่างแนบชิดกับการพักผ่อนในเต้นท์ ทางอุทยานก็อำนวยความสะดวกมีจัดไว้ให้เช่าในอัตราตั้งแต่ 250 บาท – 800 บาท หรืออยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมก็ติดต่อมาได้ที่เบอร์ของอุทยานแห่งชาติภูเรือโดยตรง ที่เบอร์ 042-881-716, 042-884-144

          อ้อ! ลืมบอกเรื่องการเดินทาง จากอำเภอเมืองเลยใช้ทางหลวงหมายเลข 203 (เลย-หล่มสัก) ไปจนถึงที่ว่าการอำเภอภูเรือ ก็จะพบทางแยกขวามือเพื่อขึ้นสู่ที่ทำการอุทยานฯ แล้วให้เลี้ยวเข้าไป โดยสามารถนำรถขึ้นไปถึงด่านตรวจที่ 2 ได้เลยขอรับ (www.painaidii.com/ภูเรือ)

ภูกระดึง (Photo :  Mr.Non Studio)

ภูกระดึง อุทยาน สถานที่ท่องเที่ยว ภูเขา ดอย เชียงคาน เลย

          “ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตภูกระดึง” ป้ายไม้สีน้ำตาลเข้ม พิมพ์ตัวอักษรสีเหลืองด้วยข้อความดังกล่าว เป็นจุดบังคับที่ใครได้หอบสังขารขึ้นมาถึงยอดภูแล้ว จำต้องถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกเพื่อให้สาแก่ใจกับความเหนื่อยล้าซึ่งได้สูญเสียไป ในการเดินทางแสนทรหดด้วยสองเท้า กับระยะทางกว่า 9 กิโลเมตร (แบ่งออกเป็นการเดินขึ้นเขาราว 5 กิโลเมตร และเดินทางราบอีกร่วม 4 กิโลเมตร) ที่มีทั้งความสูงชันและยากลำบากให้ประสบอยู่ตลอด ดังนั้นผู้ที่จะมาจุ๊กกรู @ “ภูกระดึง” ควรจะเตรียมร่างกายมาให้พร้อมเพรียง เฉพาะอย่างยิ่งหยูกยาสำคัญมากๆ มิเช่นนั้นอาจจะเกิดการทรุดเอากลางทางเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

          ทันทีที่คุณเดินทางมาถึงอุทยานแห่งชาติภูกระดึงแล้ว ให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่เพื่อชำระค่าบริการต่างๆ เสียให้เรียบร้อย รวมถึงฟังคำแนะนำและข้อห้ามของอุทยาน ซึ่งตรงจุดนี้เองใครที่รู้ตัวว่าเป็นพวก “บ้าหอบฟาง” แล้วคาดว่าจะแบกสัมภาระขึ้นไปจนสุดทางไม่ไหว ก็สามารถใช้บริการลูกหาบพลังช้างสารให้หอบหิ้วไปได้นะครับ คิดค่าแบกกิโลกรัมละ 15 บาท หรือใครมองแล้วว่าเดิ๊นเดินไม่ไหวแน่ๆ ลูกหาบก็รับแบกคนด้วยเหมือนกันนะขอบอก

ภูกระดึง อุทยาน สถานที่ท่องเที่ยว ภูเขา ดอย เชียงคาน เลย

          เมื่อจัดการทุกอย่างลงล็อคแล้ว ก็ได้เวลาออกเดินเท้าสู่ยอดภูกระดึง โดยระหว่างทางก็จะมีจุดให้พักเหนื่อยอยู่เป็นระยะ ทว่าชื่อของแต่ละจุดก็ดันตั้งซะเหมือนกับซ้ำเติมความล้าให้ทวีคูณขึ้นไปอีกอย่าง ซำแฮก (แค่ดูชื่อก็อยากจะหอบแฮก) หรืออีกสารพัดซำอย่าง ซำกกกอก, ซำกอซาง, ซำบอน, ซำกกหว้า, ซำกกโดน เป็นต้น (ซำในที่นี้ภาษาชาวบ้านท้องถิ่นแปลว่า แหล่งน้ำเล็กๆ ที่ซึมออกมาจากใต้ดิน) ซึ่งก็จะช่วยหย่อนความโรยแรงได้บ้างไม่มากก็น้อย

          แต่ถึงแม้จะต้องเหนื่อยยากรากแตกสักเพียงใด ครั้นมาถึงบน “ภูกระดึง” และได้สัมผัสความงดงามจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็ต้องถือว่าคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็น “ผานกแอ่น” ไฮไลต์สำคัญที่คุณจะได้ชักภาพอันแสนประทับใจของพระอาทิตย์แรกแย้ม แถมใครที่มาในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ก็จะได้ชื่นชมดอกกุหลาบป่าดงใหญ่ ซึ่งจะบานสะพรั่ง ริมทางเดินใกล้ผานกแอ่นเป็นของแถม

          พอกาลเวลาเดินทางมาจนถึงช่วงเย็นๆ ต้องไม่ลืมที่จะไปเป็นสักขีพยานชมสุริยาลับขอบฟ้า ณ “ผาหล่มสัก” ผาหินแหลมยื่น สอดรับกับโค้งกิ่งสนกันอย่างเหมาะเจาะอันเป็นเอกลักษณ์ประจำภูกระดึง ที่พร้อมจะให้คุณนั่งละเลียดกับบรรยากาศยามโพล้เพล้สุดคลาสสิก

ภูกระดึง อุทยาน สถานที่ท่องเที่ยว ภูเขา ดอย เชียงคาน เลย

          ส่วนใครที่ชื่นชอบอารมณ์เย็นสบายแบบโรแมนติก และอยากชมใบไม้ที่ปรากฏกายอยู่ในซีรีส์เกาหลีแทบทุกเรื่อง แนะนำให้แวะเวียนไปตามน้ำตกต่างๆ เช่น น้ำตกวังกวาง, น้ำตกถ้ำสอเหนือ, น้ำตกเพ็ญพบใหม่ หรือน้ำตกถ้ำใหญ่ เป็นต้น คุณจะได้สัมผัสกับ “ใบเมเปิ้ล” สีแดงสดสามแฉก นอนเรียงรายปกคลุมอยู่ตามพื้น หรือเจิดจรัสอยู่บนต้น ซึ่งในประเทศไทยนับว่าหายากยิ่งที่จะได้พบ

          แนะนำว่าหากใครที่จะมาขอให้อ้างแรมสัก 3 วันกำลังพอเหมาะ เพราะจะได้เที่ยวชมให้ถ้วนทั่ว สำหรับที่พักก็จะมีบ้านของทางอุทยาน และบริการเต้นท์ให้เช่าในราคาประมาณ 150-300 บาท ติดต่อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 042-871-333

          การเดินทางมายังภูกระดึงจากอำเภอเมืองเลย ให้เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 201 (เลย-ขอนแก่น) และเลี้ยวเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2019 ก็จะถึงทางเข้าสู่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงแล้วล่ะครับ (www.painaidii.com/ภูกระดึง)

ตามไปสุขกันต่อใน ตอน 2 เลย

แสดงความคิดเห็น