เที่ยวเชียงคาน สะท้านถึงเลย-โดย Janio-ตอน 2 (จบ) (ฉบับรวมกิน เที่ยว เล่น ชอปปิ้ง ฯลฯ)

21 พฤศจิกายน 2554 | โดย (22,374 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ไปเที่ยวกันต่ออย่าให้ขาดตอนกับอำเภอสุดชิลล์ "เชียงคาน" แล้วแวะไหว้พระ ตามด้วยการชมเทศกาล "ผีตาโขน" จากนั้นล่องไปในแพไม้ดื่มด่ำคึวามสุนทรีย์ในอ่างเก็บน้ำอันงดงาม...

เที่ยวเชียงคาน สะท้านถึงเลย

กลับไปอ่าน ตอน 1                                                                                                  นำเตลิด โดย..Janio
www.PaiNaiDii.com

        

เที่ยวคลายเซ็ง เจ๋งมากเลย Part 2

เชียงคาน (Photo :  Mountain Deaw)

กินเที่ยวเล่นช๊อปเชียงคาน จเลย เที่ยวเชียงคาน เมืองเลย Cheing kan

           หาก “ปาย” คือแชมป์ของอำเภอแห่งความชิลล์ “เชียงคาน” ก็คงจะเป็นผู้ท้าชิงอันดับหนึ่ง ที่กำลังสั่นคลอนตำแหน่งนัมเบอร์วันได้มากขึ้นทุกขณะ ด้วยเสน่ห์ของวิถีอันเนิบช้าและเต็มไปด้วยความเรียบง่าย ปลอดจากความวุ่นวายที่ชาวเมืองหลายคนเอือมระอา แถมยังอบอวลด้วยบรรยากาศแห่งศิลปะวัฒนธรรม และการใช้ชีวิตในแบบดั้ง
เดิม

           พร้อมอิ่มเอมกับทัศนียภาพลุ่มแม่น้ำโขงอย่างใกล้ชิด กับไอหมอกที่โรยตัวอยู่เหนือสายชลในยามเช้า หรือชมพระอาทิตย์ตกดินในยามเย็น  ก่อนจะปั่นจักรยานเพลินๆ เพื่อทอดอารมณ์แห่งความชิลล์ไปกับความสบายและความอบอุ่นจากเมืองเล็กๆ แห่งนี้ ที่จะคลายปมแห่งไลฟ์สไตล์อันยุ่งเหยิงของคุณ ให้ผ่อนคลายได้อย่างเหลือเชื่อ

เมืองเชียงคาน เลย เที่ยวเชียงคาน แก่งคุดคู้ แม่น้ำโขง
    จุดท่องเที่ยวที่ขอบอกต่อต้อง “แก่งคุดคู้” เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ขวางอยู่กลางลำน้ำโขง ที่จะมีกระแสน้ำไหลผ่านไปทางช่องแคบๆ ใกล้ฝั่งทะเลไทย โดยกระแสน้ำจะมีความเชี่ยวกรากมาก ซึ่งเวลาที่เหมาะจะมาชมแก่งคุดคู้ที่สุดคือเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งจะเป็นเวลาน้ำแห้ง สามารถมองเห็นเกาะแก่งต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

    รวมไปถึงจุดชมทิวทัศน์ของเมืองเชียงคาน และทะเลหมอกอันงดงามริมฝั่งแม่น้ำโขง สลับกับภาพของภูเขาหลายลูกที่เรียงตัวกันอย่างสลับซับซ้อน ทอดยาวสุดสายตาไปจนถึงฝั่งลาว ที่ “ยอดภูทอก” และยังสามารถชมพระอาทิตย์ตกดิน พร้อมสีสันระยิบระยับยามค่ำคืนจากที่นี่ได้ด้วยเช่นกัน

เมืองเชียงคาน เลย เที่ยวเชียงคาน ยอดภูทอก ทะเลหมอกแม่น้ำโขง พระอาทิตย์ตกเชียงคาน
 
       นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองเชียงคานจะมีความน่าสนใจแล้ว เรื่องของความ “อาร์ท” ก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในเมืองนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งร้านค้า สถานที่ สินค้าต่างๆ ก็จะถูกดีไซน์และปรุงแต่งให้มีกลิ่นอายของศิลปะอย่างคุกรุ่น เหมาะอย่างยิ่งกับการถ่ายรูปเก๋ๆ ไว้เป็นที่ระลึก หรือนั่งวาดรูปตึกบ้านเรือนไม้สุดคลาสสิก ดังนั้นที่เชียงคานจึงกลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่คนปราถนาจะเสพความอาร์ท มักจะเดินทางมาดื่มด่ำกันอุ่นหนาฝาคั่ง

รวมกินเที่ยวเล่นช๊อปเชียงคาน เลย เที่ยวเชียงคาน เมืองเชียงคาน

          ประกอบกับช่วงหลายปีที่ผ่านมา กระแสความแรงของอำเภอเชียงคานทำเรตติ้งได้พุ่งทะลุเป้าหมาย จนดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนกันเป็นจำนวนมาก ยิ่งช่วงหน้าเทศกาลด้วยแล้วยิ่งต้องรีบจองที่พักเลยนะครับ เพราะจะเต็มเร็วมาก ซึ่งที่พักก็มีหลากหลายประเภทเลือกเอาได้ตามสไตล์ตั้งแต่เกสต์เฮ้าส์ราคาจิ๊บๆ ไปจนถึงที่พักระดับหรูๆ

รวมกินเที่ยวเล่นช๊อปเชียงคาน เลย เที่ยวเชียงคาน ที่พักเชียงคาน เกสเฮ้าส์เมืองเชียงคาน

          การเดินทางมายังเชียงคานจากตัวอำเภอเมืองเลย ให้วิ่งไปทางทิศเหนือบนเส้นทางหลวงหมายเลข 201 ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร (ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง) แล้วก็จะเห็นป้ายบอกทางไป อ. เชียงคาน ครับ (www.painaidii.com/เชียงคาน)

 

พระธาตุศรีสองรัก (Photo :  Mountain Deaw)

พระธาตุศรีสองรัก พระธาตุเมืองเลย สีสองรัก เที่ยวเชียงคาน  ศิลปกรรมล้านช้าง

          มาถึงเมืองเลยทั้งทีนอกจากจะกินจะเที่ยวแล้ว คงต้องแวะทำบุญทำทานเสริมความมงคลให้ชีวิตกันบ้าง ซึ่งสถานที่ที่ถูกแนะนำมากที่สุด  ก็ต้องเป็น “พระธาตุศรีสองรัก” พระคู่บ้านคู่เมืองประจำจังหวัดเลย

          ตามตำนานเล่าขานกันว่าพระธาตุแห่งนี้ สร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานในการช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างกรุง ศรีอยุธยา (สมัยพระมหาจักรพรรดิ) และกรุงศรีสัตนาคนหุต (นครเวียงจันทน์) โดย “พระธาตุศรีสองรัก” ถือได้ว่าเป็นศิลปกรรมที่ตกแต่งแบบล้านช้าง โดยมีความสูงประมาณ 19.19 เมตร ฐานกว้างด้านละ 10.89 เมตร ฐานเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ย่อมุมไม้สิบสอง องค์ระฆังทรง “บัวเหลี่ยม” คล้ายพระธาตุพนม พระธาตุหลวง (เวียงจันทน์) และพระธาตุอื่นๆ

          ซึ่งทุกวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 ชาวด่านซ้ายจะมีการจัดงานสมโภชน์พระธาตุศรีสองรักขึ้น อันถือเป็นประเพณีศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมโดยจะนำต้นผึ้ง, เทียนเวียนหัว มาถวายองค์พระธาตุ

พระธาตุศรีสองรัก พระธาตุเมืองเลย เที่ยวเชียงคาน  ศิลปกรรมล้านช้าง

          นอกจากนี้ยังมีความเชื่อในเรื่อง “ข้อห้าม” ต่างๆ ที่น่าสนใจ เช่นไม่ควรนำสิ่งของหรือดอกไม้สีแดงขึ้นบูชา และไม่ควรแต่งกายด้วยชุดสีแดงขึ้นไปนมัสการ เพราะองค์พระธาตุสร้างขึ้นเพื่อสัจจะและไมตรี แต่สีแดงนั้นเป็นสัญลักษณ์ของเลือดและความรุนแรง, ไม่ควรกางร่ม สวมหมวกและสวมรองเท้าขึ้นไปบนพระธาตุ, ไม่ควรนำเด็กต่ำกว่า 3 ปีขึ้นไปนมัสการ เป็นต้น ซึ่งทางที่ดีขอแนะนำว่าเมื่อมาถึง ก่อนจะทำพิธีอะไรไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าองค์พระธาตุก่อนจะดีกว่าครับ

          การเดินทางจากตัวเมืองเลย ให้ไปตามทางหลวงหมายเลข 203 (เส้นเลย-ภูเรือ) จากนั้นให้แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2013 แล้วไปต่ออีก 15 กิโลเมตร ก็จะถึงอำเภอด่านซ้าย แล้วให้แยกไปทางขวาเข้าเส้นทาง 2113 อีก 1 กิโลเมตร ก็จะถึงพระธาตุแล้วครับ (www.painaidii.com/พระธาตุศรีสองรัก)

ผีตาโขน (Photo :  Mr.Non Studio)

ผีตาโขน งานบุญหลวง เที่ยวเชียงคาน จังหวัดเลย เทศกาลผีตาโขน

          Festival ชื่อก้องและโด่งดังไปทุกหัวระแหง จะถูกเนรมิตขึ้นในงาน “บุญหลวง” (จัดขึ้นราวๆ เดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ของทุกปี) อันเป็นประเพณีที่จะได้พบการละเล่น “ผีตาโขน” กันอย่างรื่นเริง ในอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งพลิกปูมดูตำนานที่มาของผีตาโขน สลักเอาไว้ว่าเมื่อครั้งที่พระเจ้ากรุงสัญชัยกับพระนางผุสดี ไปเชิญเสด็จพระเวสสันดรกับพระนางมัทรีกลับเมืองนั้น เหล่าคนป่าหรือผีป่าที่เคยปรนนิบัติและเคารพรักพระเวสสันดร ก็ได้มาร่วมขบวนแห่แหนตามไปส่งด้วย ดังนั้นผีตาโขนจึงเปรียบเสมือนภาพจำลองของคนป่าหรือผีป่าเหล่านั้น กระทั่งมีการละเล่นสืบต่อกันเรื่อยมาจนปัจจุบัน

          ซึ่งผีตาโขนที่เล่นกันอยู่ในปัจจุบันจะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ 1. ผีตาโขนใหญ่ = เป็นหุ่นผีที่ทำจากโครงไม้ไผ่สานขนาดใหญ่กว่าคนธรรมดาประมาณ 2 เท่า เวลาเล่นก็จะต้องมีคนคนเข้าไปอยู่ในหุ่น โดยทุกปีจะมีการทำผีตาโขนขนาดใหญ่เพียง 2 ตัวเท่านั้น คือผู้ชาย 1 ตัว ผู้หญิง 1 ตัว และก็ไม่ใช่ว่าคนไหนนึกอยากจะทำก็สามารถทำได้นะครับ เพราะเค้าจะให้คนเฉพาะกลุ่มประดิษฐ์ขึ้นมาได้เท่านั้น ซึ่งคนกลุ่มนี้ก็ต้องได้รับอนุญาติจากผีหรือเจ้าก่อน และหากได้รับอนุญาติให้ทำก็ต้องทำติดต่อกันทุกปี หรือทำติดต่อกันอย่างน้อย 3 ปีขึ้นไป

          2. ผีตาโขนเล็ก = ก็คือผีตาโขนที่เราเห็นกันดาษดื่นอยู่ทั่วไป อันนี้ใครนึกอยากจะทำมาร่วมสนุกก็ได้ไม่มีข้อจำกัด (แต่ส่วนใหญ่พวกที่เล่นก็จะเป็นผู้ชายแหละครับ เพราะการเล่นค่อนข้างจะผาดโผน ชะเวิ้บชะว้าบ อาจดูไม่เหมาะกับกุลสตรี)

          โดยเจ้าหน้ากากผีตาโขน จะทำจากส่วนที่เป็นโคนของก้านมะพร้าว และหวดนึ่งข้าวเหนียวที่เราปั้นกินอยู่บ่อยๆ จากนั้นก็เอาสีมาเขียนหน้าวาดตาแบบผี และเติมจมูกยาวๆ เข้าไป ในส่วนของชุดแต่งกายนี่ค่อนข้างจะโดดเด้งไม่แพ้หน้ากาก จะเน้นสีสันฉูดฉาดแสบตาจี๊ดใจโดยเอาจะเอาเศษผ้ามาตัดเป็นกางเกงตัวนึง เสื้อตัวนึง หรือจะทำให้มันต่อกันเป็นชุดเดียวก็ยังได้ แต่ที่สำคัญคือต้องคลุมร่างกายให้มิดชิดนะขอรับ

ผีตาโขน งานบุญหลวง เที่ยวเชียงคาน จังหวัดเลย เทศกาลผีตาโขน

          เท่านั้นยังไม่พอสำหรับการจัดเต็มของผีตาโขน อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้คืออาวุธประจำกาย ได้แก่ 1. หมากกะแหล่ง = ฟังชื่ออาจไม่คุ้นหู แต่ถ้าบอกว่าเป็นกระดิ่งอันใหญ่ เหมือนที่ใช้ผูกคอวัวก็คงจะพออนุมานภาพออก แต่สำหรับผีตาโขนเค้าจะเอามาห้อยไว้แถวๆ บั้นเอว เหมือนเดินส่ายหรือเต้นโยกไปโยกมา เสียงกระดิ่งก็จะทำงานออกมาสะท้อนความครื้นเครงทุกครายามได้ยิน

          2. ดาบไม้ = อันนี้เป็นอาวุธประจำกายทีเด็ด ที่ไม่ได้เอาไว้รบราฟาดฟันกับผู้ใด แต่จะเอามาใช้ไล่จิ้มก้นสาวๆ ซึ่งอนงค์นางก็จะวี๊ดว๊ายปนความสะเทิ้นเขินอาย จะเพราะอะไรนะหรือ? ก็เพราะตรงปลายดาบเค้าจะมีการแกะสลักเหมือนอวัยวะเพศชาย แถมยังทาสีไว้ซะแดงแจ๊ดด้วยน่ะสิครับ แต่อย่าเพิ่งแอบนินทาอย่าในใจว่า “ทำไมดูลามกจัง” คือที่นี่เค้าไม่ได้ถือว่าเป็นการละเล่นที่หยาบคายนะครับ เพราะเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาช้านาน จึงไม่มีใครคิดถือสาแต่อย่างใด

ผีตาโขน งานบุญหลวง เที่ยวเชียงคาน จังหวัดเลย เทศกาลผีตาโขน

           การเดินทางจากตัวเมืองเลย ให้ไปตามทางหลวงหมายเลข 203 (เส้นเลย-ภูเรือ) จากนั้นให้แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2013 แล้วไปต่ออีก 15 กิโลเมตร ก็จะถึงอำเภอด่านซ้ายแล้วล่ะครับ หรืออยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมก็ลองติดต่อไปที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย โทร. 042-891-266

แวะช้อปได้เลย ไม่เคยบิดพลิ้ว

          จังหวัดเลยมีสินค้าพื้นเมืองหลายประเภท ให้เลือกช้อปกันได้เพลิดเพลินตามอัธยาศัย ตัวที่โดดเด่นก็ต้อง มะขามหวาน, กุนเชียง, หมูแผ่น, มะพร้าวแก้ว, ผ้านวม, ผ้าไหม, และผ้าฝ้าย ฯลฯ จึงจะขอแนะนำบางร้านมาให้รู้จักกันพอสังเขป

ดำรงพาณิชย์

          ร้านค้าที่เต็มไปด้วยของฝากขึ้นชื่อจากเมืองเลยมากมาย มีลูกค้าแวะเวียนกันมาไม่ขาดสาย  สินค้าที่ขายดิบขายดี เช่น กุนเชียง, หมูยอ และไส้กรอกอีสาน ร้านตั้งอยู่ที่ถนนเอื้ออารีย์ เปิดให้พิสูจน์ความเด็ดตั้งแต่เวลา 08.00 น. - 18.00 น. โทร.042-81-2504

รสเลิศ

          หรือจะขับไปทางถนนเจริญรัฐ ก็มีร้านดังอย่าง “รสเลิศ” จำหน่ายของฝากรสชาติถูกใจ ทีเด็ดต้องหมูยอ,แหนม, ตบท้ายด้วยกุนเชียงเนื้อดี ใครสนใจเชิญแวะมาได้ตลอดเวลา เพราะร้านนี้เปิดให้บริการตลอด 24 ช.ม. เลยล่ะคู้ณณ! โทร. 042-81-1123

OTOP เมืองเลย

          ไม่ว่าจะข้าวแตนกรอบๆ , กล้วยแปรรูปสารพัดแบบ หรือจะเป็นไวน์ชั้นเลิศ ที่ทำให้ลูกค้าหลายรายต่างติดใจในความอร่อย  จนต้องแวะมาเยี่ยมเยือนเลือกซื้อสินค้าที่ร้าน “OTOP เมืองเลย” ถ้าไม่เชยก็อย่าลืมมาแวะ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. - 20.00 น. โทร. 042-86-1440

ตะวันผ้าพื้นเมือง

          หลังเดินเลือกซื้อเลือกชิมจนอิ่มท้อง ลองแวะมาเฟ้นผ้าฝ้าย, ผ้าไหม ไปเชยชมกันบ้าง ขอบอกว่าเนื้องานของร้านนี้เนี้ยบมากๆ พิถีพิถันกันในทุกขั้นตอนการผลิต จนเป็นร้านอันดับต้นๆ ที่ใครหลายคนนึกถึงยามต้องแวะมาซื้อผ้าจากเมืองเลย ตัวร้านหาไม่ยากอยู่เส้นถนนเจริญรัฐ เปิดให้บริการกันตั้งแต่ 08.00 น. - 20.00 น. โทร. 042-81-1755

เมืองเลยผ้าฝ้าย

          อีกร้านที่สินค้ามีคุณภาพดีไม่แพ้กัน เรียกว่าตีคู่กันมาอย่างสูสีก็ต้องยกให้ “เมืองเลยผ้าฝ้าย” เนี่ยแหละครับ ที่ร้านก็มีสินค้าหลากหลายรูปแบบให้คุณเลือกสรร แต่ที่สำคัญและเป็นตัวเอกคือผ้าฝ้าย, ผ้าไหมรวมทั้งเสื้อผ้าสำเร็จรูปดีไซน์เก๋ๆ สนใจมายลโฉมลองแวะมาที่ถนนเสริฐศรี เปิดให้ช้อปกันตั้งแต่ 08.00 น. - 18.00 น. โทร. 042-81-3524

ชิลล์เหลือเกิน เพลิดเพลินได้เลย

ล่องแพห้วยกระทิง (Photo :  Mr.Non Studio)

          ลองหลับตาแล้วจินตนาการว่าตัวเรากำลังล่องลอยอยู่บนผืนน้ำอันกว้างใหญ่ ถูกทักทายด้วยบรรยากาศอันแสนร่มรื่นและเขียวขจี ที่แผ่มาจากทิวเขาซึ่งโอบกอดเราอยู่รายรอบอย่างใกล้ชิด แถมยังมีอากาศบริสุทธิ์สดชื่นคอยปรนนิบัติคุณชนิดไม่มีบกพร่อง ทั้งหมดนี้เป็นมวลความรู้สึกที่คุณจะได้รับจากการ “ล่องแพห้วยกระทิง” กิจกรรมผ่อนคลายที่จะพาคุณด่ำดิ่งสู่ความสุนทรีย์ของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ จากส่วนท้ายน้ำของอ่างเก็บน้ำไซส์ยักษ์ชื่อ “น้ำหมาน” ซึ่งหล่อเลี้ยงคนเมืองเลยทุกหมู่เหล่า

ล่องแพห้วยกระทิง อ่างเก็บน้ำน้ำหมาน เมืองเลย เที่ยวเชียงคาน กิจกรรมล่องแพ

          โดดขึ้นรถคู่ใจก่อนลัดเลาะโลดแล่นมาตามถนนเลย-ภูเรือ ออกจากตัวเมืองไปราวๆ 15 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาไป 5 กิโลเมตร ก็มาถึงที่หมาย ซึ่งขอเตือนไว้สักนิดว่าเส้นทางที่ขับผ่านมีอัตราความหฤโหดอยู่ในเกณฑ์สูง ดังนั้นขอให้นักขับขี่ยวดยานทุกท่านโปรดใช้ความระมัดระวังอย่างจงหนัก

          ครั้นไปถึงก็ต้องเลือกร้านที่เรียงรายกันให้บริการล่องแพอยู่เต็มไปหมด ทั้งยังมีอาหารหลากหลายเมนูให้คุณสั่งไปโซ้ยจัดหนักกันบนแพ เมื่อจัดการทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็ได้เวลามาล่องแพกันซะที ซึ่งทันทีที่แพโผนตัวออกจากฝั่งด้วยการลากจูงของกำลังเรือ อากาศเย็นสบายเข้ามาทักทายลูกค้าหน้าใหม่ นั่นจึงเป็นแรงขับให้ผมลุกขึ้นไปยืดเส้นยืดสายคลายอึดอัด ก่อนทอดสายตาชมวิวแจ่มๆ อย่างเพลิดเพลิน

ล่องแพห้วยกระทิง อ่างเก็บน้ำน้ำหมาน เมืองเลย เที่ยวเชียงคาน กิจกรรมล่องแพ

          ระหว่างที่แพล่องไปตามกระแสธารานี้เอง ก็ได้เวลาโซ้ยอาหารสุดแซ่บทั้งส้มตำไทย-ลาว, ปลาเผา, ไก่ทอด เต็มคราบอิ่มหนำสำราญหทัย อ้อ! กระซิบบอกกันนิดนึงว่าบนแพไม่มีห้องน้ำนะครับ ถ้าจะเข้าจริงๆ ต้องบอกให้เรือกลับเข้าไปชิดริมตลิ่งวิ่งขึ้นฝั่ง จัดการปลดปล่อยกันบนบก

 

สวนสาธารณะกุดป่อง (www.เที่ยวเลย.com)

สวนสาธารณะกุดป่อง เที่ยวเลย เมืองเชียงคาน สวนพักผ่อนเมืองเลย

          หลังเดินเตร็ดเตร่ทอดน่องปล่อยอารมณ์ แล้วมานั่งละเลียดความรื่นรมย์ใต้ต้นไม้นานาพันธุ์อันเขียวขจี  ที่ยืนค้ำให้ร่มเงากันอยู่ขนัดสวน ใกล้ๆ กันในระดับสายตาหนุ่มสาวจนถึงคนสูงวัย กำลังวิ่งเหยาะๆ บริหารกล้ามเนื้อต้นขากันชนิดเพลิดเพลิน จวบจนถึงช่วงเย็นเสียงเพลงแนวแดนซ์ดังกังวานขึ้น ลองสอดสายตาไปตามต้นกังวานก็พบชาวประชาเมืองเลยกำลังโยกซ้ายย้ายขวา ในรูปแบบของการเต้นแอโรบิค

สวนสาธารณะกุดป่อง เที่ยวเลย เมืองเชียงคาน สวนพักผ่อนเมืองเลย

          ผมกำลังกล่าวถึงบรรยากาศแห่งความชิลล์ ที่คุณสามารถมาสัมผัสได้ที่ “สวนสาธารณะกุดป่อง” ปอดของชาวเมืองเลย สถานแห่งการพักผ่อนหย่อนใจที่ใครๆ ต่างต้องนึกถึงเป็นแห่งแรก ซึ่งนอกจากกิจกรรมหลากหลายที่ให้คุณเลือกทำได้ข้างต้นแล้ว ที่รอบสวนสาธารณะยังมีคลองแม่น้ำใสๆ ซึ่งชุกชุมไปด้วยปลาน้อยใหญ่จำนวนมาก โดยคุณสามารถซื้ออาหารมาโยนให้เหล่ามัจฉาได้ตามอัธยาศัย

          “สวนสาธารณะกุดป่อง” เปิดให้คุณเพลิดเพลินทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 น. - 18.00 น. การเดินทางให้ไปทางวงเวียนหอนาฬิกา แล้วมาตามถนนเสริฐศรีประมาณ 150 เมตร ซึ่งสวนสาธารณะจะอยู่ด้านหลังศาลเจ้าพ่อกุดป่องเลยครับ

          ผลจากการได้มา “แช่ชีวิต” อยู่ในจังหวัดเลยแห่งนี้ ทั้งความสุข ความตื่นเต้น ความประทับใจ ระคนกันอยู่ในความรู้สึกจนแทบจะแยกออกมาไม่ถูก ต่อจากนี้ไปหากมีใครพูดถึง “เลย” สำหรับผมมันคงจะไม่ได้เป็นเพียงแค่คำเล่นมุขอีกต่อไป แต่มันจะเป็นคำแห่งความสุข ที่นึกถึงทีไร ก็ทำให้ผมยิ้มได้ทุกที


ขอขอบคุณภาพอันงดงาม (เลย)

1.Mr.Non Studio (จากเว็บ www.PaiLoei.com)

2.Mountain Deaw (http://mountaindeaw.multiply.com/)

3.www.เที่ยวเลย.com

4.พี่หญิง (จากที่พักเลย ออร์คิด)


การเดินทางไปจังหวัดเลย (ข้อมูลจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)

          เลยอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 520 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่จังหวัดเลยได้ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัวและรถประจำทาง

การเดินทางไป เลย

โดยรถไฟ:

          จังหวัดเลยไม่มีสถานีรถไฟ แต่สามารถนั่งรถไฟจากสถานีรถไฟหัวลำโพงมาลงที่สถานีรถไฟอุดรธานีและต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดเลย สอบถามรายละเอียดได้ที่ หน่วยบริการเดินทาง การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690, 0 2220 4334, 0 2220 4444 หรือ www.railway.co.th หรือ สถานีรถไฟอุดรธานี โทร. 0 4222 2061

โดยรถยนต์:

จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ 3 เส้นทาง คือ

          1. ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ผ่านจังหวัดสระบุรี แล้วแยกใช้ทางหลวงหมายเลข 21 ผ่านจังหวัดเพชรบูรณ์ จนถึงอำเภอหล่มสัก ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 203 ผ่านอำเภอหล่มเก่า อำเภอภูเรือ เข้าสู่จังหวัดเลย

          2. ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จนถึงจังหวัดสระบุรี แล้วแยกใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ผ่านจังหวัดนครราชสีมา ไปจนถึงจังหวัดขอนแก่น แล้วแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 12 ผ่านอำเภอชุมแพ แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 201 ผ่านอำเภอภูกระดึง อำเภอหนองหิน อำเภอวังสะพุง จนถึงจังหวัดเลย

          3. ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จนถึงจังหวัดสระบุรี แล้วแยกใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) จนถึงอำเภอสีคิ้ว แยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 201 ผ่านอำเภอด่านขุนทด อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ อำเภอแก้งคร้อ อำเภอภูเขียว อำเภอชุมแพ อำเภอภูกระดึง อำเภอหนองหิน อำเภอวังสะพุง จนถึงจังหวัดเลย

โดยรถประจำทาง:

          มีรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-เลย และกรุงเทพฯ-เชียงคาน ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

          ปัจจุบันบริษัท ขนส่ง จำกัด ได้เปิดให้บริการจองตั๋วรถโดยสารออนไลน์แล้ว ติดต่อได้ที่ www.thaiticketmajor.com นอกจากนี้ยังสามารถซื้อตั๋วออนไลน์ได้ที่ไทยรูท ดอทคอม www.thairoute.com

โดยเครื่องบิน:

          เครื่องบิน ปัจจุบันไม่มีเครื่องบินทำการบินในจังหวัดเลยแต่สามารถใช้เส้นทางระหว่างกรุงเทพฯ - อุดรธานี ของบริษัท การบินไทย จำกัด สำนักงานอุดรธานี โทร. 0 4224 3222 สนามบินอุดรธานี โทร. 0 4224 6567 www.thaiairways.com สายการบินนกแอร์ โทร. 1318 www.nokair.co.th สายการบินแอร์เอเชีย จำกัด โทร. 0 2515 9999 www.airsasia.com จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางหรือเช่ารถจากจังหวัดอุดรธานี ไปจังหวัดเลย

การเดินทางภายในจังหวัด เลย

          ในตัวจังหวัดเลยมีรถชนิดต่างๆ ให้บริการ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการยานพาหนะต่างๆ ได้หลายรูปแบบตามความเหมาะสม

          รถสองแถว มีวิ่งบริการจากสถานีขนส่งไปยังที่ต่างๆ ในตัวเมือง นักท่องเที่ยวอาจเหมารถสองแถวไปเที่ยวได้ทั้งในเมืองและต่างอำเภอ คิดราคาวันละ 1,000-2,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางและการต่อรอง

          รถสามล้อเครื่องและมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จอดอยู่ตามจุดต่างๆ ในจังหวัด เช่น หน้าตลาดเทศบาล หน้าสถานีขนส่ง ค่าบริการมีทั้งแบบตกลงกันตามแต่ระยะทางและแบบเหมาจ่าย


ปฏิทินท่องเที่ยว จังหวัดเลย 2554


ปฎิทินเที่ยวเลย เทศกาลชมค้างคาวถ้าผายา จังหวัดเลย ไหลเรือไฟ เชียงคาน

แสดงความคิดเห็น