บอกลาเมืองกรุง ไปสนุกกับเมืองแห่งสีสัน “พัทยา”

13 ธันวาคม 2554 | โดย PauLLiE (17,220 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ถ้าพูดถึงสถานที่พักผ่อน ตากอากาศคลายร้อนที่ไม่ไกลกรุงเทพฯ  ไปจนถึงที่เที่ยวแฮงเอ้าท์ยามค่ำคืนที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีต ตราบจนถึงปัจจุบัน เชื่อว่า ชื่อของ “พัทยา” คงเป็นคำตอบที่อยู่ในใจของใครหลายๆ คน แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อเลยค่ะ ว่ายังมีผู้คนอีกมากมาย ที่รู้จัก “พัทยา” แค่เพียงชื่อ แต่ยังไม่เคยได้ไปสัมผัส ความสวยของทะเล และ ความสนุกของเมืองแห่งสีสันยามค่ำคืนแห่งนี้

สารบัญความสนุก

- รู้จักเมืองพัทยา  -
- สนุกทุกการเดินทาง -
- สนุกทุกคำ รสล้ำทุกร้าน -
- สนุกทุกการพัก รักทุกการนอน -
- สนุกทุกการจ่าย คนซื้อ - ซื้อง่าย : คนขาย - ขายคล่อง -
- สนุกทุกที่เที่ยว  ลัดเลี้ยวทั่วพัทยา -
- สนุกทุกกิจกรรม  สุขล้ำทุกช่วงวัย -

บอกลาเมืองกรุง ไปสนุกกับเมืองแห่งสีสัน “พัทยา”

นำขบวนสนุกโดย PauLLiE

www.PaiNaiDii.com

          ถ้าพูดถึงสถานที่พักผ่อน ตากอากาศคลายร้อนที่ไม่ไกลกรุงเทพฯ  ไปจนถึงที่เที่ยวแฮงเอ้าท์ยามค่ำคืนที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีต ตราบจนถึงปัจจุบัน เชื่อว่า ชื่อของ “พัทยา” คงเป็นคำตอบที่อยู่ในใจของใครหลายๆ คน แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อเลยค่ะ ว่ายังมีผู้คนอีกมากมาย ที่รู้จัก “พัทยา” แค่เพียงชื่อ แต่ยังไม่เคยได้ไปสัมผัส ความสวยของทะเล และ ความสนุกของเมืองแห่งสีสันยามค่ำคืนแห่งนี้  PaiNaiDii Diary  ฉบับนี้ เลยขออาสาพาทุกคนไปสนุก เปิดประตูเมืองพัทยา แล้วไปลั้นลากันให้ทั่ว  ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ไปกันเลยดีกว่าค่ะ

หาดพัทยา ชายทะเลพัทยา สีสันพัทยา เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี หาดจอมเทียน

รู้จักเมืองพัทยา         

          “พัทยา” หรือ “เมืองพัทยา” เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวนานาชาติ ที่มีชื่อเสียงระดับโลกริมฝั่งตะวันออกของอ่าวไทย ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากมายต่างเดินทางเข้ามาเพื่อการพักผ่อน ทั้งในช่วงวันปกติและวันหยุดปลายสัปดาห์  โดยตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของจังหวัด ชลบุรี  มีพื้นที่รวมทั้งสิ้นประมาณ 208  ตร.กม. และเนื่องจากเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก รวมไปจนถึงเป็นเขตที่มีปริมาณเม็ดเงินในพื้นที่กระจายอยู่ค่อนข้างสูง ที่นี่จึงได้รับการยกฐานะเป็นเขตการปกครองพิเศษ (ในประเทศไทยมี 2 ที่ คือ กรุงเทพมหานคร และ เมืองพัทยา) ที่มีการบริหารจัดการเมืองเอง ไม่ขึ้นตรงกับจังหวัดชลบุรี โดยแบ่งพื้นที่ทั้งหมดออกเป็น 4 ส่วน คือ พัทยาเหนือ, พัทยากลาง, พัทยาใต้ และ หาดจอมเทียน
          พัทยาเหนือ ตั้งอยู่บริเวณทางตอนเหนือของชายฝั่ง แบ่งออกเป็น 2 ช่วง วงเวียนปลาโลมาเป็นตัวกั้น คือ ช่วงนาเกลือ ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นแหล่งชุมชนและย่านอุตสาหกรรม ผู้คนส่วนใหญ่ในพื้นที่ประกอบอาชีพการทำนาเกลือ และ การประมง พื้นที่บริเวณนี้จึงยังคงหลงเหลือสภาพบ้านเรือนแบบโบราณ ความเป็นอยู่เน้นความเรียบง่าย และช่วงที่ 2 คือ ช่วง พัทยาเหนือ บริเวณนี้จะแตกต่างจากนาเกลือโดยสิ้นเชิง เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่บริเวณริมหาด ถูกจับจองไปด้วย โรงแรม ที่พัก และสถานบันเทิงขึ้นชื่อมากมาย  บริเวณชายหาดของพัทยาเหนือ มีพื้นที่หาดค่อนข้างสวย เอียงลาดน้อย  จึงเหมาะสำหรับการเล่นน้ำและพักผ่อนหย่อนใจ 
          พัทยากลาง เป็นบริเวณที่มีธุรกิจการบริการคับคั่งกว่าบริเวณพัทยาเหนือ  พื้นที่ริมหาดประกอบไปด้วยโรงแรม ขนาดไม่ใหญ่มาก ร้านค้าของที่ระลึก ร้านเสื้อผ้า  บาร์เบียร์ บาร์อะโกโก้  สำนักงานตำรวจพัทยา ห้างสรรพสินค้าต่างๆ  บริเวณนี้มีหาดทรายค่อนข้างกว้าง กิจกรรมทางน้ำจึงได้รับความนิยม ที่สำคัญสามารถมองเห็นวิวสวยได้ทั้ง ด้าน พัทยาเหนือและพัทยาใต้ ผู้คนที่ชอบการเล่นน้ำ และ บรรยากาศ อึกทึกครึกโครมหน่อย จึงชอบมายังบริเวณนี้
          พัทยาใต้  บริเวณทางด้านใต้ลงมาของฝั่งพัทยา บริเวณนี้ จะไม่มีหาดทรายให้เล่นน้ำ พื้นที่ริมหาดส่วนใหญ่ได้ถูกเนรมิตให้กลายเป็นถนนคนเดิน หรือ “Walking Street” ซึ่งจัดแน่น จัดเต็มไปด้วยสถานบันเทิง ผับ บาร์ ไปจนถึงร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ซึ่งบางร้านได้สร้างยื่นลงไปในทะเลเพื่อเพิ่มบรรยากาศในการทานอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้น  หากใครชอบสีสันยามค่ำคืน หรือ สถานบรรเทิงต่างๆ พื้นที่นี้ น่าจะเป็นที่ที่เหมาะที่สุด
          หาดจอมเทียน  ตั้งอยู่ทางทิศใต้ประมาณ 4 กม. จากพัทยาใต้ มีเนินเขาหรือเขาพระตำหนักเป็นตัวคั่นกลางระหว่างความอึกทึกครึกโครมของพัทยาใต้ และ หาดจอมเทียนได้เป็นอย่างดี บริเวณนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เดินทางมาเพื่อการพักผ่อน เล่นน้ำ กีฬาทางน้ำ อาบแดด หรือ อื่นๆ

สนุกทุกการเดินทาง

          การเดินทางจาก กทม. มุ่งหน้าสู่ พัทยา นั้น สามารถเลือกการเดินทางได้หลายแบบด้วยกัน ทั้งนี้ ขึ้นกับ ความสะดวก ความชอบ และ กำลังทรัพย์เลยค่ะ
          ทางรถยนต์ส่วนตัว :  จากอำเภอเมืองชลบุรี มุ่งหน้ามาทางเส้นสุขุมวิท ผ่านอำเภอ ศรีราชา และ อำเภอ บางละมุง ถนนที่จะเข้าสู่ตัวเมืองพัทยานั้น มีด้วยกัน 3 สายด้วยกัน คือ ถ.พัทยาเหนือ ตรงบริเวณ หลัก กม. ที่ 144 , ถ.พัทยากลาง ตรงบริเวณ หลัก กม. ที่ 145 – 146  และสายที่ 3 ถ.พัทยาใต้ ตรงบริเวณ หลัก กม.ที่ 147 ถนนทั้ง 3 สายนี้จะไปบรรจบกันอีกครั้งที่ถนนเลียบชายหาดพัทยา
          ทางรถโดยสารสาธารณะ :  มีรถโดยสารสาธารณะบริการจากทั้งสนามบินสุวรรณภูมิ  สายใต้ใหม่  สถานีขนส่งเอกมัย และ จตุจักร มุ่งหน้าพัทยา
          ทางรถไฟ : จากสถานีหัวลำโพง มุ่งหน้าพัทยา  มีวันละ 1 เที่ยว โดยออกจาก หัวลำโพงเวลา 6.55 น. ใช้เวลาประมาณ 3 ชม. 40  นาที 

สนุกทุกคำ รสล้ำทุกร้าน

          มาถึงพัทยาเมืองแห่งทะเลทั้งที อาหารที่ควรเสาะหามาใส่ปาก ก็ควรเป็นอาหารแนวซีฟู้ด ที่ทั้งสดใหม่และอร่อยกัน งานนี้ PaiNaiDii Diary เลยจัดมาชุดใหญ่เพื่อเหล่าบรรดาแฟนคลับกันเลยค่ะ เวลาไปพัทยา จะได้รู้ว่าแหล่งไหนของกินอร่อย ว่าแล้วก็เริ่มกันเลย

ร้านมุมอร่อย มุมอร่อยพัทยา มุมอร่อยนาเกลือ เนื้อปูผัดผงกะหรี่

          มุมอร่อย ร้านอาหารร้านแรกที่เราจะพาไปทำความรู้จักกันในวันนี้ เป็นร้านอาหารเก่าแก่ที่อยู่คู่พัทยามาเป็นเวลานานแล้วค่ะ และรับรองว่า ถ้าไปถามชาวพัทยา คาดว่าจะรู้จักกันแทบจะทุกราย โดยร้านมุมอร่อยในพัทยา มีด้วยกัน 2 สาขาค่ะ คือ ที่พัทยา สาย 3 และที่นาเกลือ ซึ่งร้านที่เราจะพูดถึงในวันนี้เป็นสาขาที่นาเกลือค่ะ
          ร้านมุมอร่อย สาขา นาเกลือ เป็นร้านอาหารริมทะเล ที่ถ้าพูดถึงเรื่องบรรยากาศแล้ว ไม่เป็น 2 รองใครแน่นอนค่ะ ตัวร้านได้รับการดัดแปลงจากบ้านพักริมทะเล ที่ค่อนข้างสวย มีสระน้ำส่วนตัวช่วยให้ร้านดูเก๋ และแตกต่างกว่าร้านอาหารริมทะเลทั่วไป  เมื่อมาตกแต่งใหม่ให้เป็นร้านอาหาร เลยได้บรรยากาศที่ค่อนข้างดี  บวกกับอาหารที่ สด ใหม่ และอร่อย ยิ่งทำให้มื้ออาหารมื้อนั้น เปี่ยมไปด้วยความสุขอย่างสมบูรณ์ สำหรับอาหารแนะนำของที่นี่ ก็ต้องยกนิ้วให้กับเหล่าบรรดาอาหารทะเล ที่พร้อมกันเรียงหน้าเข้ามาเอาใจคออาหารแนวซีฟู้ดอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็น ออส่วนกระทะร้อน ซึ่งที่นี่เค้าใช้หอยนางรมตัวใหญ่ สด แป้งน้อย ทุกคำที่ทานเข้าไป ได้รสชาติหอยนางรมไปเต็มๆ งานนี้ คอหอยนางรมไม่ควรพลาด จานต่อมา แกงส้มไข่ปลาริวกิว เอาใจคนรักไข่ปลา ด้วยเมนูแกงส้มที่รสชาติเข้มข้น ใส่ลงมาในหม้อไฟที่เดือดปุดๆ ทุกคำที่ซดน้ำแกงเต็มไปด้วยความหอมของเครื่องแกงส้ม ที่สำคัญงานนี้ มียอดมะพร้าวอ่อน ชะอมไข่ทอดพอคำ และสารพัดผัก มาชูรส เมื่อรวมกับไข่ปลาที่หนึบหนับกำลังดีเข้าไป   ถ้วยเดียวไม่เติมไม่ได้แล้วค่ะ อีกหนึ่งเมนูที่จะแนะนำสำหรับร้านนี้ คงต้องยกให้ เนื้อปูผัดผงกะหรี่ค่ะ โดยเมนูนี้ เค้าจะใช้เนื้อปูล้วนมาผัด เนื้อปูชิ้นใหญ่เต็มคำ ผสมกับผงกะหรี่หอมหรุ่น รสชาติกลมกล่อม จานนี้ไปแล้วต้องสั่งนะคะ
          การเดินทางมาที่ร้าน ถ้ามาจากวงเวียนปลาโลมาให้มุ่งหน้าเข้าสู่ถนนนาเกลือ ตรงไปเรื่อยๆ จนสุดถนน ก็จะเจอกับร้านอร่อยเด็ดร้านนี้แล้วค่ะ ถ้าไปไม่ถูก หาไม่เจออย่างไร โทรไปสอบถามเส้นทางได้ที่ 0-3841-4802  ร้านเค้าเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 11.00 – 23.00 น. ถ้าไปวันเสาร์ - อาทิตย์ หรือวันหยุด โทรไปจองโต๊ะกันก่อนก็ดีนะคะ จะได้มั่นใจว่ามีโต๊ะว่างแน่นอน

ร้านปูเป็น ร้านอาหารพัทยา ส้มตำปูม้า ปลากะพงทอดน้ำปลา ร้านแนะนำเมืองพัทยา ปลาหมึกนึ่งมะนาว

          ปูเป็น  ร้านอาหารร้านที่ 2 ที่เราจะแนะนำในวันนี้ มีชื่อน่ารักๆ เก๋ๆ ว่า  “ปูเป็น” ค่ะ  ตั้งอยู่บริเวณหาดจอมเทียน แต่เดิมเป็นเพียงร้านอาหารทะเลเล็กๆ แต่ด้วยรสชาติอร่อย ทำให้ได้รับความนิยม และค่อยๆพัฒนามาเป็นร้านปูเป็นในปัจจุบัน 
          ทีเด็ดของร้านอาหารแห่งนี้ คงต้องยกนิ้วให้กับรสชาดอาหารที่ค่อนข้างกลมกล่อม ยิ่งน้ำจิ้มซีฟู้ดของที่นี่ ต้องบอกว่าจัดจ้าน ซี๊ดซ้าด ถูกใจ คอซีฟู้ดอย่างจังค่ะ อาหารแนะนำ เริ่มกันที่ ปลากะพงทอดน้ำปลา ปลากะพงตัวใหญ่ทอดจนเหลืองกรอบมากับหัวน้ำปลาหอมกรุ่น ให้รสชาติ อร่อยกำลังดี เสิร์ฟคู่น้ำยำรสชาติจัดจ้าน ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเด็ดไปเลยค่ะ ต่อกันด้วยเมนูที่ 2 ขอแนะนำ ส้มตำปูม้า ที่นี่เค้ามีทีเด็ดที่ปูม้าสดใหม่ หวานอร่อย ยิ่งชื่อร้านว่า ปูเป็น ยิ่งการันตีถึงความสดของปู  เมื่อนำมาปรุงรสกับส้มตำรสชาติจัดจ้าน กลมกล่อม จานนี้จะทานเดี่ยว หรือ ทานคู่กับเมนูอื่นก็ลงตัวค่ะ จานสุดท้ายที่จะแนะนำของที่ร้านนี้ ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว งานนี้ปลาหมึกไข่ตัวโต ดาหน้ากันมาให้หม้อใหญ่ หนุบหนับเต็มคำด้วยไข่ชิ้นใหญ่ รสชาติน้ำจัดจ้าน พูดถึงแล้วน้ำลายไหล จานนี้ถ้าใครไม่กลัว คลอเรสเตอรอล ขอบอกว่า จัดเต็มไปเลยค่ะ 
          การมาที่ร้าน  หากมาจากตัวเมืองชลบุรี มุ่งหน้ามาทางสัตหีบ เข้าหาดจอมเทียน ใช้ถนนเส้นเลียบหาด สุดชายหาดก็จะเจอร้านค่ะ จุดสังเกตุที่สำคัญ หน้าร้านจะมีปูตัวใหญ่สีฟ้าเด่นเป็นสง่าเลยค่ะ หน้าร้านมีที่จอดรถ รองรับได้ประมาณ 100 คัน จอดสบายๆ ค่ะ ร้านปูเป็นเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.30 – 22.30 น. สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือจองโต๊ะได้ที่ 0-3823-1728

ปรีชาซีฟู้ด ร้านแนะนำพัทยา ยำปูม้า ร้านถนนนาจอมเทียน ร้านอาหารปรีชาซีฟู้ด

          ปรีชาซีฟู้ด ร้านอาหารร้านสุดท้ายที่จะแนะนำในวันนี้ ชื่อว่า “ร้านปรีชาซีฟู้ด” ค่ะ อีกหนึ่งร้านอร่อยบนหาดจอมเทียน ถ้าคุณแวะเวียนผ่านไป แนะนำให้ไปชิมค่ะ  ตัวร้านตกแต่งแบบง่ายๆ ให้บรรยากาศดีด้วยวิวทะเล บวกกับลมที่พัดตลอดเวลา ทำให้ไม่ร้อน เมื่อได้เจอกับอาหารรสชาติดีเข้าไป เพลินจนลืมเวลาไปเลยค่ะ
          อาหารแนะนำของที่นี่ ขอแนะนำ กั้งแก้วผัดพริกเกลือ กั้งแก้วขนาดกำลังดี ที่สำคัญสดใหม่ นำมาทอดจนเหลืองกรอบนอกนุ่มใน ให้รสชาติลงตัวด้วยการผัดคลุกเคล้ากับซอสปรุงรสและเครื่องเทศ เผ็ดนิดๆ กลิ่นหอมหน่อยๆ แค่จานนี้ก็เล่นเอาข้าวเปล่าหมดจานแล้วค่ะ ตามด้วยเมนูที่ 2 วันนี้ขอแนะนำ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม ปลาหมึกตัวใหญ่ เนื้อแน่น ไม่เหนียว ผัดมากับไข่แดงเค็ม สีสวย ทานไปแล้วได้รสไข่แดงแทรกทุกอณู รสชาติโดยรวมกำลังดี จานนี้ไม่เลี่ยน ไม่มัน อร่อยค่ะ จานสุดท้ายที่จะแนะนำสำหรับร้านนี้ คงต้องยกให้ ยำปูม้า ปูตัวใหญ่ เนื้อหวานสดมาก แรกเริ่มจะปรุงรสยำมาอ่อนๆ แต่เพิ่มความอร่อยให้ลูกค้าด้วยน้ำจิ้มถ้วยเล็ก เพื่อให้ลุกค้าสามารถเพิ่มรสได้ตามใจชอบ จานนี้ได้ใจคอปูม้า ทั้งคนกินเผ็ด และ ไม่เผ็ดไปเต็มๆ ค่ะ 
          การเดินทางมาที่ร้าน จากพัทยา มุ่งหน้าหาดจอมเทียน ผ่านโรงแรมแอมบาสเดอร์ ตรงไปประมาณ 2 กม. เข้าถนนนาจอมเทียน เลี้ยวซ้ายเข้า นาจอมเทียน 28 ตรงไปอีกไม่เกิน 500 เมตร จะเจอร้าน ปรีชาซีฟู้ด ตั้งอยู่ขวามือค่ะ หน้าร้านมีที่จอดรถ สามารถเข้าไปจอดรถได้เลย  ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10.00 – 22.00 น. สอบถามเส้นทาง หรือ จองโต๊ะได้ที่ 0-3870-9439

สนุกทุกการพัก รักทุกการนอน

          มาเที่ยวทะเลทั้งที หากมีเวลาว่าง อยากให้พักค้างคืนสัก 1 คืนเป็นอย่างน้อย เพื่อจะได้สัมผัสกับบรรยากาศเมืองแห่งการพักผ่อนอย่างแท้จริง ทั้งบรรยากาศ พระอาทิตย์ตกน้ำ พระอาทิตย์ขึ้น ไปจนถึงสีสันยามราตรี ถ้ายังไม่รู้ว่าจะพักที่ไหนดี งานนี้  PaiNaiDii Diary จัดให้!!!

ที่พักพัทยา เซ็นทาราแกรนด์มิราจ โรงแรม5ดาวพัทยา โรงแรมติดหาดวงค์อมาตย์ ที่พักพัทยาเหนือ

          เซ็นทารา แกรนด์ มิราจ บีส รีสอร์ท  โรงแรมหรู 5 ดาว ในเครือเซ็นทรัลแห่งนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่ชายหาดส่วนตัวของหาดวงศ์อมาตย์ ในเขตพัทยาเหนือ  บรรยากาศโดยรอบเน้นการจัดตกแต่งพื้นที่ให้อิงกับธรรมชาติมากที่สุด ใครที่เป็นแฟนหนังประมาณ จูราสสิค ปาร์ค น่าจะชอบใจ เพราะไอเดียการตกแต่งส่วนใหญ่ มาจากยุคสมัยนั้น  บริเวณด้านหน้ามีสวนน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งหากคุณไม่ชอบความเหนียวหนืด และ กลิ่นของน้ำทะเล ก็สามารถเล่นสนุกกับน้ำในพื้นที่สวนน้ำแห่งนี้ได้อย่างมีความสุข  บริเวณห้องพัก โอ่อ่าด้วยห้องพักสุดหรูจำนวนมากถึง 505 ห้อง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกแบบเต็มที่ชนิดที่เรียกได้ว่าจัดเต็มตามความต้องการของผู้เข้าพักเลยทีเดียว สนนราคาค่าที่พัก ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ ประมาณ 4,000 บาท
          การเดินทาง เมื่อมาถึงแยกพัทยา – นาเกลือ ให้เลี้ยวเข้าซอยนาเกลือ 18 ตรงไปไม่ไกล ก็จะเจอโรงแรมเด่นสะดุดตา ตั้งแต่ป้ายด้านหน้ากันเลยทีเดียว สนใจข้อมูลเพิ่มเติม เข้าไปดูได้ที่ http://www.centarahotelsresorts.com/cmbr/cmbr_default.asp  หรือสอบถามเพิ่มเติมที่หมายเลข 0-3830-1234

ที่พัก4ดาว รีสอร์ทพัทยา โรงแรมติดหาดจอมเทียน ราวินทราบีชรีสอร์ท ที่พักติดหาดจอมเทียน พัทยานาจอมเทียน

          ราวินทรา บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา โรงแรมหรู 4 ดาวแห่งใหม่บนพื้นที่หาดจอมเทียน ให้บริการห้องพัก 270 ห้อง ถ้าคุณเป็นคนรักความสงบ ชอบธรรมชาติ ไม่ยึดติดกับบาร์ เทค ผับ สีสันยามราตรี โรงแรมนี้เหมาะมากสำหรับคุณค่ะ บริเวณด้านหน้าโรงแรม มีสระว่ายน้ำถึง 3 สระ พร้อมสำหรับผู้เข้าพักจำนวนมาก หรือหากต้องการเล่นน้ำทะเล ที่นี่เค้าก็มีหาดส่วนตัวให้คุณลั้นลากับเกลียวคลื่นโดยไม่ต้องระแวงว่า นักท่องเที่ยวจากที่อื่นจะเข้ามาวุ่นวายปะปน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับครอบครัว ที่มีเด็กและผู้สูงวัยมาพักด้วย เพราะที่นี่ เค้ามีบริการค่อนข้างครบวงจร ทั้ง ห้องสโมสรสำหรับเด็ก ซาวน่า ฟิตเนต สวนสำหรับเดินเล่นพักผ่อน บริการพี่เลี้ยงเด็ก ห้องแฟมิลี่รูม ฯลฯ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 3,000 บาท
          การเดินทางมาโรงแรมแห่งนี้  หากมาทางเส้นสุขุมวิท ตรงมาทางที่จะไปหาดจอมเทียน บริเวณ กม.ที่ 157 โรงแรมจะอยู่ขวามือ ค่ะ (เยื้องๆ ซ.นาจอมเทียน 9) สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.ravindraresort.com/ หรือสำรองห้องพักที่หมายเลข 0-3823-5777

มานิตาบูติคโฮเตลพัทยา ที่พักใกล้เขาพระตำหนัก พัทยาใต้ ที่พัก3ดาว บูติคโฮเทลพัทยา

          มานิตา บูติค โฮเตล พัทยา โรงแรมมาตรฐาน 3.5 ดาว ในพื้นที่ 6 ชั้น ตั้งอยู่บริเวณ ใกล้เขาพระตำหนัก บริเวณฝั่งพัทยาใต้ พร้อมบริการห้องพักแก่นักท่องเที่ยวจำนวน 43 ห้อง ภายในห้องพักมีขนาดกะทัดรัด ตกแต่งเก๋ด้วยดีไซส์และเฟอร์นิเจอร์หลากสีสัน เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ทันสมัยและครบครัน ทั้ง เครื่องปรับอากาศ อินเตอร์เน็ท ตู้นิรภัย ไดร์เป่าผม ห้องปลอดบุหรี่ ฯลฯ พร้อมกันนี้ภายในโรงแรมยังมีบริการอำนวยความสะดวกอื่นๆที่เหมาะกับผู้เข้าพักอาศัย เช่น ห้องประชุม ห้องนวด สปา สระว่ายน้ำ สวนออกกำลังกาย และอื่นๆ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาท
          การเดินทาง ถ้ามาทางเส้นสุขุมวิทจากพัทยาเหนือ กลาง ใต้ ให้เลี้ยวขวาตรงป้ายที่บอกว่าไปพัทยาใต้ เจอไฟแดงแรกจะเป็นแยกที่ให้เลี้ยวซ้ายเข้า ถนนพระตำหนัก โรงแรมจะอยู่ใกล้กับแยกค่ะ สอบถามเส้นทาง หรือ ติดต่อสำรองห้องพักได้ที่หมายเลข 0-3848-9490-3

ที่พักราคาประหยัด อีสตินี่เบลล่าวิสต้าโฮเตล หาดพัทยากลาง เซอร์วิสอพาร์ตเม้นท์ พัทยากลาง

          Eastiny Bella Vista Hotel & Residence ที่พักราคาสบายกระเป๋า ท่ามกลางสีสันยามค่ำคืนและร้านค้าหลากหลาย ของหาดพัทยากลาง ตัวอาคารมีความสูง 6 ชั้น ลักษณะคล้ายกับอพาร์ตเม้นท์เซอร์วิส  แต่มีอุปกรณ์และเครื่องอำนวยความสะดวกในห้องพักครบครัน ทั้ง เครื่องปรับอากาศ ทีวี ตู้นิรภัย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการสะพายเป้เที่ยวคนเดียว เพราะขนาดห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก และความปลอดภัยค่อนข้างดี เนื่องจากอยู่ใกล้กับย่านชุมชน เพียงแค่ 5 นาทีก็สามารถสัมผัสความสวยงามของชายหาดพัทยาได้  ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 700-800 บาท
          การเดินทางสะดวกสบาย จากถนนสุขุมวิท เข้าสู่พัทยากลาง ขับลงมาตามถนนให้สังเกต ซอยไนท์เอ้าท์ ด้านซ้ายมือ ขับรถมาไม่ไกล เมื่อถึงพัทยาแยก 7 ให้สังเกตด้านซ้ายมือ จะพบกับตึกสีชมพูโดดเด่น มีที่จอดรถกว้างขวาง สนใจข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  http://www.eastinypattaya.com/bella_vista/ หรือสำรองห้องพักที่หมายเลข0-3836-2133

สนุกทุกการจ่าย คนซื้อ - ซื้อง่าย : คนขาย - ขายคล่อง

          Walking Street สีสันยามราตรีและโลกแห่งการจับจ่ายใช้สอยของเมืองพัทยาแห่งนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่พัทยาใต้ ยาวตามแนวตั้งแต่หาดพัทยาใต้ไปจนถึงแหลมบาลีฮาย ระยะทางความยาวประมาณ 500 เมตร ตลอดระยะทางนี้เต็มไปด้วย ร้านอาหาร ผับ บาร์ และอะโกโก้ เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมความบันเทิง บนพื้นที่เมืองพัทยาเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยในช่วงกลางวัน ถนนสายนี้จะเต็มไปด้วยยวดยานพาหนะที่ผ่านไปมา และจะตื่นขึ้นมาจากความหลับไหลและพร้อมให้บริการแก่ทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม(ปิดถนนให้คนเดินโดยเฉพาะ) ในช่วงเวลา ตั้งแต่ 1 ทุ่ม และไปจบเอาเมื่อเวลาประมาณ ตี 2 – ตี 3 ของวันใหม่  ผู้คนส่วนใหญ่ที่เข้ามาเที่ยวในถิ่นนี้จะประกอบไปด้วยชาวต่างชาติเป็นหลัก และต่อมาได้กลายเป็นที่มาของ สัญลักษณ์และสีสันของถนนแห่งนี้ และทำให้ถนนแห่งนี้ไม่มีวันหลับ
          นอกจากจะเป็นย่านที่เต็มไปด้วยสถานบันเทิงแล้ว พวกร้านค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า ของฝาก ของที่ระลึกต่างๆ รวมไปจนถึงชอปปิ้งมอลล์ต่างๆ เช่น ศูนย์การค้า เซ็นทรัล เฟสติวัล , ไมค์ ชอปปิ้ง มอลล์,  เดอ รอยัล การ์เด้น พลาซ่า หรือแม้แต่ เรื่องของสุขภาพ ความงาม สปา นวดแผนไทย แบบฉบับของไทย ก็มีให้เลือกซื้อเลือกหาเลือกใช้บริการได้ตลอดเส้นทางแห่งนี้ค่ะ และถ้าคุณรักการจับจ่าย ชอบสีสันยามราตรี เราขอแนะนำถนนคนเดิน “Walking street” แห่งนี้ เป็นอีก 1 ที่สำหรับวันพักผ่อนของคุณค่ะ
          การเดินทางมาที่ “Walking street” นี้ สามารถมาได้ 2 ทาง ทางแรกจากถนนสายชายหาดพัทยาใต้ ทางเข้าจะอยุ่บริเวณติดทะเล และทางที่ 2 จะเข้ามาทางแหลมบาลีฮาย ท่าเรือพัทยา ซึ่งถ้าให้ PaiNaiDii Diary แนะนำล่ะก็ ขอแนะนำว่าให้เข้าทางแหลมบาลีฮายจะดีกว่าค่ะ เพราะทางด้านนี้จะมีที่จอดรถให้บริการค่อนข้างเยอะ และไม่ค่อยแออัดมากนัก

WalkingStreetPattaya ตลาดน้ำ4ภาค ตลาดน้ำพัทยา แหล่งช๊อปปิ้งพัทยา ตลาดน้ำพัทยาใต้

          ตลาดน้ำ 4 ภาค ขึ้นชื่อว่าตลาดน้ำ หลายคนคงเริ่มที่จะคุ้นกับบรรยากาศแบบไทยๆริมน้ำ มีเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายมาเทียบเรือริมท่าเพื่อแย่งกันค้าขายสินค้าของตนเอง ตลาดแห่งนี้ภาพรวมหรือมองผ่านๆ ก็ไม่ต่างกับที่อื่นค่ะ แต่ถ้าได้มีโอกาสเดินเยี่ยมชมก็จะรู้ว่าเค้ามีทีเด็ดกว่าที่อื่นตรงที่จัดพื้นที่เป็น 4 ภาค เหนือ กลาง อีสาน ใต้ สินค้านำมาวางขาย ก็แบ่งแยกความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละภาคไว้อย่างชัดเจน (งานนี้มาที่เดียว เหมือนได้ทัวร์ทั่วไทยเลยค่ะ) 
          ตลาดแห่งนี้เปิดตลาดเอาใจขาช๊อปกันทั้งวันค่ะ (ดีจังไม่ต้องรีบตื่นไปเที่ยวเหมือนตลาดบางที่) สินค้าที่ขายส่วนใหญ่เน้นไปที่ศิลปะ หัตถกรรมพื้นบ้าน ขนมโบราณ อาหารหลากรส หรือหากใครไม่ชอบการเดินจับจ่ายซื้อของ แต่ชอบบรรยากาศตลาดน้ำ ก็สามารถล่องเรือชมตลาดได้ค่ะ หรือ ถ้ายังไม่จุใจ ลองเดินไปด้านหลังโครงการก็จะเจอกับทุ่งทานตะวัน และ ทุ่งข้าวให้ชื่นชมบรรยากาศธรรมชาติกันด้วยค่ะ และพิเศษสำหรับการเที่ยวในวันหยุด เสาร์ - อาทิตย์ ทางตลาดได้จัดให้มีการแสดงของภาคต่างๆ ภายในซุ้มที่เตรียมไว้รอบๆ ตลาดด้วยค่ะ
          จุดเด่นอีกอย่างของตลาดน้ำแห่งนี้ ที่ถ้าไม่กล่าวถึงคงเรียกได้ว่า มาไม่ถึงก็คือ เรือนไทยไม้สักทั้งหลัง ที่ตั้งเด่นในพื้นที่โครงการ และกลายเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ไปเรียบร้อยแล้ว โดยเรือนไทยจะแบ่งออกเป็นบ้านเรือนไทยประจำภาค ซึ่งสอดแทรกวัฒนธรรม การสร้างบ้านของแต่ละภาคลงในบ้านเรือนไทยไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น กาแลไม้แกะสลัก ของ เรือนไทยภาคเหนือ , ยอดจั่ว (ปั้นลม) ของเรือนไทยภาคกลาง , จอดจั๋ว (ยอดธง) ของเรือนไทยภาคอีสาน หรือ ยอดจั๋ว (ปีกผีเสื้อ) ของเรือนไทยภาคใต้   
          สำหรับการเดินทางมาที่ตลาดน้ำ 4 ภาค นี้ ให้ใช้เส้นสุขุมวิทวิ่งมายังเส้นพัทยาใต้ เมื่อเลยแยกพัทยาใต้มาหน่อยนึง จะเห็นป้ายตลาดน้ำ 4 ภาคค่ะ  มาถึงแล้วถ้าเห็นที่จอดรถเต็มอย่าเพิ่งตกใจค่ะ สามารถนำรถเข้ามาจอดด้านข้าง หรือ ด้านหลังตลาดได้ค่ะ

สนุกทุกที่เที่ยว  ลัดเลี้ยวทั่วพัทยา

          ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในพัทยา คงต้องบอกว่า มีเยอะมว๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ! ค่ะ ทั้งที่เที่ยวแนวธรรมชาติ , แนวพิพิธภัณฑ์ หรือ จะเป็น ที่เที่ยวแบบ Hang out สำหรับลั้นลายามค่ำคืน ก็มีให้เลือกสรรกันอย่างจุใจ PaiNaiDii Diary จึงขอยกตัวอย่างที่เที่ยวพอสังเขป ที่คละทุกแบบ ทุกสไตล์ เพื่อให้คุณๆ ได้เลือกกันค่ะ เริ่มจาก

เขาพระตำหนักพัทยา
          เขาพระตำหนัก หรือ เขาพระบาท นี้ เป็นภูเขาขนาดเล็ก ตั้งอยู่ระหว่างชายหาดพัทยาใต้ กับ หาดจอมเทียน ค่ะ บริเวณยอดเขาจะเป็นที่ประดิษฐานของ อนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ มีสถานีวิทยุ ส.ทร.5 ของทหารเรือ และที่สำคัญมีจุดชมวิว 360 องศา ที่สามารถมองเห็นวิวของเมืองพัทยาและโค้งอ่าวเมืองพัทยาได้เป็นอย่างดีค่ะ ว่ากันว่าจุดชมวิวแห่งนี้เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นพัทยาได้สวยที่สุด โดยเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 07.00 – 22.00 น. เลยค่ะ ส่วนบริเวณเชิงเขาก็จะมีสวนเฉลิมพระเกียรติ สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสมหามงคลสมัยเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 5 รอบ ซึ่งบริเวณแห่งนี้ มีพื้นที่ถึง 15 ไร่ ผู้คนส่วนใหญ่ได้อาศัยบรรยากาศอันร่มรื่น เป็นสถานที่สำหรับพักผ่อน ออกกำลังกาย ถ้าชอบแบบธรรมชาติ ได้อยู่กับผู้คน และเดินทางไม่ไกล แนะนำที่นี่เลยค่ะ
          สำหรับการเดินทางมาที่นี่ ถ้ามาทางเส้นสุขุมวิทจากพัทยาเหนือ กลาง ใต้ ให้เลี้ยวขวาตรงป้ายที่บอกว่าไปพัทยาใต้ เจอไฟแดงแรกให้เลี้ยวซ้ายเข้า ถนนพระตำหนัก แล้วก็เลี้ยวขวาอีก 1 ครั้ง ค่ะ ทางขึ้นลงหากไม่คุ้นเส้นทางอาจจะงงนิดนึงค่ะ เพราะที่นี่ทางขึ้นกับทางลงจะเป็นคนละทางกัน ไปถึงแล้วจะเห็นทางเป็น 3 ทาง ซ้ายมือสุดจะมุ่งหน้าเข้าบ้านพัก ส่วนขวาสุดเป็นทางลง เพราะฉะนั้น ถ้าจะขึ้นเขา ทางสายกลางเท่านั้นค่ะ  ขึ้นไปถึงแล้วเค้ามีลานจอดรถไว้บริการ  รองรับได้ประมาณ 40-50  คันค่ะ

ปราสาทสัทธรรม แหลมราชเวช ตำบลนาเกลือ ที่เที่ยวบางละมุง จังหวัดชลบุรี วังโบราณไม้ ปราสาทไม้แกะสลัก

          ปราสาทสัทธรรม  ตั้งอยู่บริเวณแหลมราชเวช ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี หลายคนมองว่า เอ๊ะ !!! นี่ไม่ใช่พื้นที่พัทยานี่นา แต่ PaiNaiDii Diary ขอแนะนำว่า ถ้าคุณได้ไปเที่ยวพัทยา และมีเวลาพอสำหรับการเตร็ดเตร่ล่ะก็ ถ้าคุณไม่ไปเที่ยว ปราสาทสัทธรรม คุณจะเสียดายที่สุดที่สุดค่ะ
          ปราสาทสัทธรรม จัดเป็นสถาปัตยกรรม วังโบราณไม้ หรือ ปราสาทไม้แกะสลัก ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้ค่ะ โดยตัวปราสาทสัทธรรมนี้ มีเนื้อที่รวมทั้งหมดประมาณ 80 ไร่ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2524  ตัวปราสาท มีขนาด 100x100 เมตร วัตถุประสงค์ในการสร้างนั้น ผู้สร้างคือ คุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ผู้สร้างเมืองโบราณและ พิพิธภัณฑ์ช้างสามเศียร สมุทรปราการ ได้สร้างปราสาทสัทธรรมขึ้น โดยออกแบบให้มีเนื้อหาทางด้านปรัชญาสอดแทรกในตัวปราสาท โดยหวังให้เป็นมรดกทางปัญญาแก่หมู่มวลมนุษย์ชาติ ประติมากรรมและลวดลายแกะสลักต่างๆ บ่งบอกถึง โลกทัศน์ ภูมิปัญญา คุณธรรมตลอดจนปรัชญาของโลกตะวันออกได้เป็นอย่างดีค่ะ  ชมปราสาทสวยๆแล้ว หากยังไม่อยากกลับ ก็สามารถเพลิดเพลินต่อกับ การแสดงแสนน่ารักของปลาโลมาแสนรู้ค่ะ
          ปราสาทสัทจธรรมเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. โดยมีอัตราค่าเข้าชมดังนี้ ผู้ใหญ่ (ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ) คนละ 500 บาท และเด็กที่มีความสูงไม่เกิน 110 เซ็นติเมตร คนละ 250 บาท ค่ะ หากสนใจจะเข้าชมศิลปอันยิ่งใหญ่ อลังการแห่งนี้ สามารถเดินทางมาได้โดย จากพัทยา มาทางเส้นสุขุมวิท ผ่านพัทยาเหนือเข้าสู่ตำบลนาเกลือ หลังจากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าเขตอำเภอนาเกลือ ตรงมาเรื่อยๆ เจอซอย 12 ให้เลี้ยวขวาค่ะ  ปราสาทสัทธรรมจะตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมทะเลเลยค่ะ  สอบถามข้อมูลที่  0-3836-7229-30 หรือเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.sanctuaryoftruth.com

เมืองจำลอง แหล่งจำลองปูชนียสถาน เมืองพัทยา ที่เที่ยวพัทยา

          เมืองจำลอง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเมืองพัทยา ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท ก่อนเข้าสู่ตัวเมืองพัทยาค่ะ ประมาณหลัก กม.ที่ 143 เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2529 ภายใต้แนวคิดที่ต้องการ ให้สถานที่ท่องเที่ยว สามารถสอดแทรกความรู้เชิงวิชาการให้แก่ผู้เข้าชมได้โดยไม่น่าเบื่อค่ะ  พื้นที่โดยรวมของที่นี่ จะอยู่ที่ประมาณ 30 ไร่ โดยภายในเมืองจำลองจะจำลองปูชนียสถาน และ โบราณสถานต่างๆที่น่าสนใจ มาทำให้เล็กลง โดยมีสัดส่วนที่ใกล้ของจริง เช่น วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย , ปราสาทหินพิมาย ฯลฯ และไม่ได้มีแค่เฉพาะสถาปัตยกรรมภายในประเทศไทยเท่านั้นนะคะ ที่นี่เค้าจัดจำลองข้ามทวีป ไม่ว่าจะเป็น สะพานทาวเวอร์บริดจ์  หอเอนเมืองปิซา เทพีเสรีภาพ ฯลฯ ก็มีให้ชมกัน เรียกว่ามาที่นี่ที่เดียว คุ้มค่ะ  ที่สำคัญหากมาเที่ยวในช่วงเย็น ระหว่างเวลา 18.00 – 21.30 น. ยังจะได้รับชมการแสดงนาฏศิลป์อันงดงามตระการตา เป็นของแถมด้วยค่ะ
          เมืองจำลองเปิดให้ผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 – 22.00 น. อัตราค่าเข้าชมจะอยู่ที่ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท และชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 120 บาท ค่ะ สำหรับการเดินทางมาที่นี่ ใช้เส้นสุขุมวิท มุ่งหน้า ตลาดนาเกลือค่ะ ถึงสี่แยกตลาดนาเกลือให้ตรงมาอีกประมาณ 500 เมตร ก็จะเจอเมืองจำลอง ที่พร้อมรอต้อนรับทุกๆท่านค่ะ  สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-3872-7666 , 0-3872-7333 หรือที่เว็บไซต์ www.minisiam.com ค่ะ

         เม้าท์กำลังเพลิน หันมาดูพื้นที่ แหม!!! ไม่พอซะแล้ว แต่ความสนุกแบบจัดเต็ม สำหรับเมืองพัทยา ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ค่ะ ยังมีอีกมากมายให้ได้ไปสัมผัส แล้วจะมัวเสียเวลากันอยู่ใย ไปต่อกันที่ บอกลาเมืองกรุง ไปสนุกกับเมืองแห่งสีสัน “พัทยา” : ตอน 2 (จบ) กันเลยดีกว่าค่ะ

        

แสดงความคิดเห็น