ไหว้พระ 9 วัด ขอพร 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

15 กุมภาพันธ์ 2563 | โดย PaiNaiDii Guide (152,371 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ใครว่ามีแต่คนแก่ที่ชอบเข้าวัด!!! ขอเถียงขาดใจเลยครับ เพราะวัยรุ่นยุคใหม่สมัยนี้เค้าก็เริ่มนิยมเข้าวัดกันแล้วนะ ส่วนหนึ่งก็มาจากปรากฏการณ์ความเชื่อเรื่องไหว้พระ 9 วัด ที่ว่ากันว่า หากไหว้พระครบทั้ง 9 วัดแล้วจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต เพราะเป็นเสมือนการทำบุญครั้งใหญ่ และด้วยเหตุนี้เอง การไหว้พระ 9 วัดจึงกลายเป็นสิ่งที่คนทุกเพศทุกวัยเริ่มที่จะให้ความสำคัญ และปฏิบัติสืบทอดต่อกันมา...

ใครว่ามีแต่คนแก่ที่ชอบเข้าวัด!!! ขอเถียงขาดใจเลยครับ เพราะวัยรุ่นยุคใหม่สมัยนี้เค้าก็เริ่มนิยมเข้าวัดกันแล้วนะ ส่วนหนึ่งก็มาจากปรากฏการณ์ความเชื่อเรื่องไหว้พระ 9 วัด ที่ว่ากันว่า หากไหว้พระครบทั้ง 9 วัดแล้วจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต เพราะเป็นเสมือนการทำบุญครั้งใหญ่ และด้วยเหตุนี้เอง การไหว้พระ 9 วัดจึงกลายเป็นสิ่งที่คนทุกเพศทุกวัยเริ่มที่จะให้ความสำคัญ และปฏิบัติสืบทอดต่อกันมา

และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เชื่อว่าหลายต่อหลายคนคงกำลังมองหาสถานที่ที่จะไปขอพรและไหว้พระ 9 วัดกันอยู่เป็นแน่ วันนี้ PaiNaiDii Diary จึงขอนำเสนอวัดและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง 9 แห่งในกรุงเทพมหานคร ที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้สักการะตามความเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบราณ เพื่อที่ปีใหม่ปีมะโรงนี้ เราจะได้ไปไหว้พระขอพรด้วยกันเลย แต่ก่อนไป อย่าลืมแต่งกายให้สุภาพกันด้วยนะครับ โดยเฉพาะสาวๆ ต้องระมัดระวังกันสักหน่อย อย่าเผลอแต่งวับๆแวมๆไป เดี๋ยวจะไม่ดีเอาครับ

เอาล่ะ!!! เรามาเปิดลายแทง เริ่มออกเดินทางตามแผนที่กันเลยดีกว่าครับ วันนี้ตั้งใจจะไปไหว้พระ 9 วัดภายในวันเดียวให้ได้ !!!  ดังนั้น อย่าได้รอช้า...ไปกันเลย

 

1. ศาลหลักเมือง กรุงเทพมหานคร

“สักการะศาลหลักเมือง ตัดเคราะห์ ต่อชะตา เสริมวาสนาบารมี”

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร ศาลหลักเมือง เสาหลักเมืองกรุงเทพ

การเดินทางวันนี้ ตั้งต้นกันที่ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานครครับ เพราะสถานที่แห่งนี้ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ไม่ว่าจะเป็นชาวกรุงเทพฯแต่กำเนิด หรือเป็นชาวกรุงเทพฯเพราะสถานการณ์บังคับ ก็ควรมาสักการะกันสักครั้ง อย่างน้อยๆจะได้เป็นการฝากเนื้อฝากตัวให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยปกปักคุ้มภัย และเพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตครับ

“ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร” สร้างขึ้นตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 1 เลยนะครับ เคียงคู่มากับการสร้างกรุงรัตนโกสินทร์เลย โดยสร้างขึ้นตามความเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบราณที่ว่า ก่อนจะสร้างเมืองจะต้องทำพิธียกเสาหลักเมืองในสถานที่อันเป็นชัยภูมิสำคัญเสียก่อน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บ้านเมือง

เชื่อกันว่าหากได้มาสักการะ "เทพารักษ์ทั้ง 5" ที่ศาลหลักเมือง อันประกอบไปด้วย พระเสื้อเมือง, พระทรงเมือง, พระกาฬไชยศรี, เจ้าพ่อเจตคุปต์, เจ้าพ่อหอกลอง  และไหว้เสาหลักเมืององค์จำลอง ด้วยธูป 3 ดอก เทียน 1 เล่ม ผ้าแพร 3 สี พร้อมดอกบัว ไหว้องค์จริงด้วยพวงมาลัย จะช่วย "ตัดเคราะห์ ต่อชะตา เสริมวาสนาบารมี" ปีใหม่นี้หากมีโอกาสจึงควรแวะเวียนมาที่นี่กันสักนิด เพื่อความสุขสบายใจและเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งดีๆครับ

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร เทพารักษ์5องค์ พระเสื้อเมือง พระทรงเมือง

สำหรับการเดินทางนั้นก็ไม่ยากเลยครับ ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานครตั้งอยู่บริเวณมุมด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของท้องสนามหลวง ตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง ติดถนนหลักเมืองเลย มาได้ด้วยรถประจำทาง สาย 2, 3, 6,82, 59, 201, 91,60, 512, 25, 32, 33, 70, 203 รถปรับอากาศ สาย ปอ.3,6,82,59,201,91,60,512,2,25,32,33,70,203 ที่นี่เปิดทุกวันตั้งแต่ 05.30 – 19.30 น. ครับ

 

2. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม กรุงเทพมหานคร

“ไหว้พระแก้วมรกต แก้วแหวนเงินทองไหลมาเทมาตลอดปี”

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร พระแก้วมรกต วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

เสร็จสิ้นภารกิจจากสถานที่แรก ก็มุ่งสู่สถานที่ที่ 2 กันต่อเลยครับ นั่นคือวัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือวัดพระแก้ว สามารถเดินต่อจากศาลหลักเมืองไปได้ครับ โดยพอออกจากศาลหลักเมืองจะเจอกับถนนหลักเมืองก็ให้เดินเลียบไปทางขวามือครับ จะมองเห็นวัดพระแก้วอยู่ตรงข้ามสนามหลวง อยู่ใกล้ๆกันแค่นี้เอง

โดยวัดพระแก้ว ถือได้ว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของกรุงรัตนโกสินทร์ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 เช่นเดียวกับศาลหลักเมืองเลยครับ ถือเป็นวัดมงคลที่ควรแวะเวียนมาให้ได้สักครั้ง เพราะนอกจากที่นี่จะเป็นพระอารามหลวงที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณพระบรมมหาราชวังแล้ว ยังเป็นที่ประทับของพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรหรือที่รู้จักกันว่าพระแก้วมรกต พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของไทยอีกด้วย!!

พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรหรือพระแก้วมรกต เป็นพระพุทธรูปที่หล่อขึ้นจากอัญมณีสีเขียวทั้งองค์ครับ ประดิษฐานอยู่ในบุษบกทองคำอันประณีตและงดงามมากๆ โดยเครื่องทรงจะถูกเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ทั้งฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว ให้ความวิจิตรตระการตาในแบบที่แตกต่างกันออกไปครับ

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า หากไหว้พระแก้วมรกตด้วยธูป เทียน ดอกบัวคู่แล้ว แก้วแหวน เงินทองจะไหลมาเทมาตลอดปีอีกด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต...ต้องไปกันให้ได้สักครั้งครับ!!

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร พระบรมมหาราชวัง หน้าพระลาน

สำหรับการเดินทางมาที่นี่นั้นก็ไม่ยากเลยครับ จะสักการะศาลหลักเมืองแล้วก็เดินต่อมายังที่นี่ก็ได้ หรือหากจะเดินทางมาโดยใช้รถประจำทาง ก็ขึ้นได้ทั้งสาย 1, 3, 9, 15, 25, 30, 32, 33, 39, 43, 44, 53, 59, 64, 80, 82,91,201, 203 รถปรับอากาศ สาย 501, 503, 508, 512  วัดอยู่ในเขตพระบรมมหาราชวัง ติดถนนหน้าพระลานครับ http://www.palaces.thai.net/

 

3. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม กรุงเทพมหานคร

“ไหว้พระนอนวัดโพธิ์ ร่มเย็นเป็นสุข อยู่ดีกินดีตลอดปี”

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม พระนอนวัดโพธิ์ ไหว้พระนอน พระพุทธไสยาสน์ วัดโพธาราม

วัดต่อไปที่เราจะไปกันก็คือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามครับ จากวัดพระแก้วพอเดินออกมาจะเจอกับถนนหน้าพระลาน ให้ย้อนกลับไปทางศาลหลักเมืองที่เรามานั่นแหละครับ แต่ยังไม่ต้องไปจนถึงศาลหลักเมืองนะ! เราจะเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนสนามไชยกันก่อน แล้วตรงไปจนถึงวงเวียนครับ พอถึงวงเวียนให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนท้ายวังจะเห็นวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามอยู่ฝั่งซ้ายมือ รวมระยะทางประมาณ 800 เมตร ก็ไม่ใกล้ไม่ไกลครับ

สำหรับวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เรียกกันสั้นๆว่า “วัดโพธิ์” ครับ ชื่อนี้มาจากชื่อเดิมของวัดที่ว่า “วัดโพธาราม” ก็นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญของกรุงรัตนโกสินทร์เลยทีเดียว เพราะที่นี่เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 และนอกจากนี้ ยังเป็นสถานที่ที่มีโบราณสถานและโบราณวัตถุสำคัญแห่งยุคสมัยอยู่มากมายที่ล้วนมีคุณค่าทางจิตใจต่อคนไทยทุกๆคน ของดีๆต้องช่วยกันรักษาด้วยนะครับ

ที่เราเดินทางมายังที่นี่ ก็เพื่อมาไหว้พระพุทธไสยาสน์หรือพระนอนครับ เพราะพระนอนที่นี่ถือว่าองค์ใหญ่และสวยงามที่สุดในประเทศไทย!!! และนอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่าหากได้มานมัสการพุทธไสยาสน์ที่ฝ่าพระบาททั้งสองข้างประดับมุก ลวดลายภาพมงคล 108 ประการ ด้วยธูป 9 ดอก เทียนแดงคู่ ทองคำเปลว 11 แผ่น แล้วชีวิตจะร่มเย็นเป็นสุข อยู่ดีกินดีตลอดปีอีกด้วยนะครับ

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม พระนอนวัดโพธิ์ ไหว้พระนอน

สำหรับที่ตั้งของวัดก็อยู่ด้านหลังพระบรมมหาราชวัง ติดถนนสนามไชยและถนนมหาราชครับ ถ้าจะตั้งใจจะมาที่นี่โดยเฉพาะก็สามารถนั่งรถประจำทางมาได้ครับ ทั้งสาย 1, 3, 6, 9, 12, 25, 43, 44, 47, 53, 60, 82, 91, 123รถปรับอากาศ สาย 501, 508 วัดเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 8.00 – 17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2226-0335, 0-2226-0369 http://www.watpho.com/

 

4. ศาลเจ้าพ่อเสือ กรุงเทพมหานคร

“สักการะศาลเจ้าพ่อเสือ เสริมอำนาจบารมี”

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั่วเล่าเอี๊ย ศาลจีนแต้จิ้ว

เดินทางมาถึงสถานที่ที่ 3 กันแล้วครับกับศาลเจ้าพ่อเสือ ห่างจากวัดพระเชตุพนฯ ไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร ถ้าขับรถก็ออกจากวัดพระเชตุพนฯทางถนนเชตุพน แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสนามไชย ถึงวงเวียนก็เลี้ยวขวาสู่ถนนเจริญกรุง ตรงไปเรื่อยๆครับ แล้วจึงเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเฟื่องนคร ตรงไปอีกจนชื่อถนนเปลี่ยนจากเฟื่องนครเป็นถนนตะนาว แล้วสังเกตที่ฝั่งซ้ายจะเจอกับ “ศาลเจ้าพ่อเสือ” ครับ

ศาลเจ้าพ่อเสือเป็นศาลเจ้าชาวจีนแต้จิ๋ว (สายลัทธิเต๋า) ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทยเลยนะครับ ชาวจีนจะเรียกศาลเจ้าแห่งนี้กันว่า "ตั่วเล่าเอี้ย" เป็นที่ประดิษฐานของ เฮี้ยงเทียนเซียงตี่ หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “เจ้าพ่อเสือ”, รูปเจ้าพ่อเสือ, เจ้าพ่อกวนอู และเจ้าแม่ทับทิม ที่ล้วนเป็นที่เคารพนับถือของทั้งชาวไทยและจีนอย่างมาก

เรามาไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือเพราะเค้าเชื่อกันว่าจะช่วยเสริมอำนาจบารมีครับ โดยการไหว้ก็จะใช้ธูป 18 ดอก ปัก 6 กระถาง เทียนแดง 1 คู่ และพวงมาลัย 1 พวง ส่วนการสักการะเจ้าพ่อเสือ ต้องใช้เครื่องเซ่นที่ประกอบด้วย หมูสามชั้น ไข่สด และข้าวเหนียวหวานครับ

นอกเหนือจากเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อเสือแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังถือได้ว่ามีความงดงามทั้งในแง่ของสถาปัตยกรรมและการตกแต่งด้วยนะครับ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สร้างความประทับใจให้ผู้ที่มีสักการะเจ้าพ่อเสือได้อย่างมาก นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีวัตถุโบราณมากมายหลายชิ้น และบางชิ้นก็มีอายุมากกว่า 100 ปีกันเลย!! จึงถือเป็นโอกาสดีที่ได้มาสักการะและชื่นชมโบราณวัตถุที่ทรงคุณค่าไปพร้อมๆกันครับ

ศาลเจ้าพ่อเสือเปิดให้เข้าสักการะได้ทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 – 16.00 น. สามารถเดินทางได้ด้วยรถประจำทาง สาย 10, 12, 19, 35, 42, 56, 96 ครับ แวะเวียนมากันได้เลย

 

5. วัดสุทัศนเทพวราราม กรุงเทพมหานคร

“ไหว้พระวัดสุทัศนฯ มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มีเสน่ห์แก่บุคคลทั่วไป”

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร วัดสุทัศน์ วัดสุทัศนเทพวราราม วัดมหาสุทธาวาส พระศรีศากยมุนี

ต่อไปเราจะมุ่งสู่วัดสุทัศนเทพวรารามกันครับ   เพราะอยู่ใกล้กับศาลเจ้าพ่อเสือที่เราเพิ่งจะไปกันมา ออกจากศาลเจ้าพ่อเสือก็ไปย้อนกลับไปทางถนนตะนาว เจอถนนบำรุงเมืองเลี้ยวซ้ายครับ ตรงไปเรื่อยๆก็จะเห็นเสาชิงช้า และวัดสุทัศน์ก็อยู่ข้างๆกันนี่เองครับ

สำหรับวัดสุทัศน์เป็นวัดที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 เลยล่ะครับ แรกเริ่มเดิมทีพระองค์ทรงพระราชทานนามวัดแห่งนี้ว่า “วัดมหาสุทธาวาส” แต่วัดยังสร้างไม่เสร็จก็สิ้นรัชกาลเสียก่อน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 2 จึงทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างต่อ ก่อนที่จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 3 และพระองค์ก็ทรงพระราชทานนามใหม่ให้กับวัดแห่งนี้ว่า “วัดสุทัศนเทพวราราม” จนกลายเป็นชื่อที่เรียกกันสืบต่อมา

ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของพระประทานองค์สำคัญของกรุงรัตนโกสินทร์ถึง 3 องค์ ได้แก่ “พระศรีศากยมุนี” ในพระวิหาร “พระพุทธตรีโลกเชษฐ์” ในพระอุโบสถ และ “พระพุทธเสรฏฐมุนี” โดยเชื่อกันว่า หากได้มาไหว้พระที่วัดสุทัศนฯ ด้วยธูป 3 ดอก เทียน 2 เล่ม พร้อมดอกบัวหรือพวงมาลัย แล้วจะมีวิสัยทัศน์กว้างไกลและมีเสน่ห์แก่บุคคลทั่วไป และนี่จึงถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้แวะเวียนมาไหว้พระที่นี่อีกหนึ่งแห่งรับปีใหม่กันครับ

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร วัดสุทัศน์ วัดสุทัศนเทพวราราม วัดมหาสุทธาวาส พระศรีศากยมุนี เสาชิงช้า ศาลาว่าการกรุงเทพ

วัดสุทัศนเทพวรารามตั้งอยู่ข้างๆกับเสาชิงช้า อยู่ตรงข้ามกับศาลาว่าการกรุงเทพมหานครเลย สามารถนั่งรถประจำทางมาได้ทั้งสาย 10,12,19,35,42  และ ป.อ. 8, 12 มาไหว้พระที่นี่กันได้ทุกวัน วัดเปิด 8.00 – 16.00 น. ครับ 

 

6. วัดชนะสงคราม กรุงเทพมหานคร

“ไหว้พระวัดชนะสงคราม อุปสรรคร้ายพ่ายแพ้”

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร วัดชนะสงคราม วัดกลางนา

เดินหน้ากันต่อไปสู่วัดชนะสงครามครับ นับระยะทางจากวัดสุทัศนฯไปก็ประมาณเกือบๆ 2 กิโลเมตรได้ โดยพอออกจากวัดให้เลียบไปตามถนนดินสอ ตรงไปเรื่อยๆจนถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจึงเลี้ยวซ้าย พอถึงสี่แยกคอกวัวก็เลี้ยวขวาเข้าถนนตะนาวครับ ตรงไปอีกจนชื่อถนนเปลี่ยนเป็นถนนตานี แล้วจะเจอกับถนนจักรพงษ์ให้เลี้ยวซ้าย ไม่ไกลจากนี้จะเห็นวัดชนะสงครามอยู่ทางฝั่งขวามือครับ

วัดชนะสงครามเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว แต่เดิมมีชื่อว่า “วัดกลางนา” ก่อนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 1 จะทรงโปรดเกล้าฯ ให้บูรณะพระอาราม และพระราชทานนามขึ้นมาใหม่ว่า “วัดชนะสงคราม”

วัดแห่งนี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อดี ความหมายดี และผู้คนนิยมมากราบไหว้พระกันมาก โดยคนส่วนใหญ่ที่มาที่นี่ ต่างมาเพื่อที่จะสักการะพระประทานในพระอุโบสถ และสักการะพระรูปของสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาทด้วยธูป 5 ดอก เทียน 1 เล่ม ดอกบัว 1 ดอก เพราะเชื่อกันว่า “จะทำให้มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง” สมดั่งชื่อวัดครับ

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร วัดชนะสงคราม วัดกลางนา

สำหรับใครที่ตั้งใจมาไหว้พระที่นี่ เดินทางมาได้ไม่ยากเลยครับ วัดตั้งอยู่ที่ถนนจักรพงษ์ แขวงชนะสงคราม สามารถนั่งรถประจำทางมาก็ได้ ทั้งสาย 3, 6, 9, 15, 30, 32, 33, 43, 53, 64, 65, 82, 123 รวมถึงรถปรับอากาศ สาย ปอ. 6, 509 วัดเปิดให้เข้าไหว้พระทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 – 16.00 น. ครับ

 

7. วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพมหานคร

“ไหว้พระวัดระฆัง มีชื่อเสียงโด่งดังตลอดปี”

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร วัดระฆังโฆสิตาราม พระวัดระฆัง

ข้ามฟากไปยังฝั่งธนบุรีเพื่อมุ่งสู่วัดที่ 7 ครับ นั่นคือ วัดระฆังโฆสิตาราม จากวัดชนะสงครามไปไกลพอสมควร ประมาณ 5 กิโลเมตรครับ ลำดับแรกให้เดินทางออกไปตามถนนราชดำเนินกลางก่อน แล้วจึงไปเลี้ยวกลับที่สี่แยกคอกวัวเพื่อมุ่งสู่สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าเพื่อข้ามสะพานแล้วตรงไป ก่อนที่จะเลี้ยวซ้ายอีกทีที่ถนนอรุณอัมรินทร์ แล้วทีนี้ก็ตรงยาวเลยครับ ผ่าน รพ.ศิริราช จนถึงซอยอรุณอัมรินทร์ 18 จึงเลี้ยวเข้าไปครับ จะเจอะกับวัดระฆังอยู่ในซอยนี้นี่เอง

วัดระฆังฯถือเป็นวัดโบราณอีกหนึ่งแห่งที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาครับ ถูกบูรณะขึ้นอีกครั้งในสมัยรัชกาลที่ 1 แต่ในระหว่างนั้นได้มีการขุดพบระฆังลูกหนึ่งขึ้นที่นี่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 1 จึงทรงพระราชทานนามให้วัดแห่งนี้ว่า “วัดระฆังโฆสิตาราม” พอถึงสมัยรัชกาลที่ 4 พระองค์ได้ทรงพระราชทานนามให้วัดแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ว่า “วัดราชคัณฑิยาราม” แต่ผู้คนไม่นิยมเรียก ยังคงเรียกกันติดปากว่า “วัดระฆังฯ” และเรียกกันสืบต่อมาจนกระทั่งปัจจุบัน

ความเชื่อที่สำคัญเกี่ยวกับการไหว้พระที่วัดระฆังก็คือ หากมาสักการะสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) และพระประธานที่วัดระฆังด้วยธูป 3 ดอก เทียนคู่ ทองคำเปลว 3 แผ่น หมากพลู และอ่านคาถาชินบัญชรแล้ว จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต และมีชื่อเสียงโด่งดังตลอดปีครับ

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร วัดระฆังโฆสิตาราม พระวัดระฆัง สมเด็จพระพุฒาจารย์ โตพรหมรังสี วัดราชคัณฑิยาราม

ถ้าใครอยากมีชื่อเสียงโด่งดังก้องกังวานดังเช่นระฆังล่ะก็ สามารถมาไหว้พระที่วัดระฆังกันได้ทุกวันเลยครับ ตั้งแต่ 8.00 – 16.00 น. วัดตั้งอยู่ที่ถนนอรุณอัมรินทร์ แขวงศิริราช มาได้ทั้งทางรถประจำทางสาย 19, 57, 83 หรือนั่งเรือด่วนเจ้าพระยามาลงท่ารถไฟหรือท่าวังหลังก็ได้ หรือจะนั่งเรือข้ามฟากจากท่าช้างมาลงท่าวัดระฆังก็ได้เช่นกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-418-1079 , 082-777-8537 http://www.watrakang.com/

 

8. วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพมหานคร

“ไหว้พระวัดอรุณ ชีวิตโรจน์รุ่ง ทุกวันคืน”

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร วัดแจ้ง วัดอรุณราชวราราม วัดมะกอกใน ประปรางค์วัดอรุณ ยักษ์วัดแจ้ง

เดินทางมาถึงวัดที่ 8 กันแล้วครับ นั่นคือวัดอรุณราชวราราม อยู่ฝั่งธนบุรีเช่นเดียวกัน อันดับแรกก็ต้องออกจากซอยอรุณอัมรินทร์ 18 จากวัดระฆังฯเพื่อมุ่งสู่ถนนอรุณอัมรินทร์กันเสียก่อน พอเจอถนนอรุณอัมรินทร์ก็ให้เลี้ยวซ้ายเลยครับ ตรงไปเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวซ้ายอีกทีเพื่อเข้าสู่ถนนวังเดิม ก็ตรงไปเรื่อยๆอีก แล้วเลี้ยวซ้ายอีกทีที่ซอยเยื้องๆกับซอยวังเดิม 7 ก็ถึงวัดอรุณฯแล้วครับ

สำหรับความเป็นมาของวัดอรุณฯนั้น เดิมมีชื่อว่า “วัดมะกอกใน” ครับ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา วัดแห่งนี้ถือเป็นวัดที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อกรุงรัตนโกสินทร์อีกหนึ่งวัด เพราะเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 ครับ และภายในวัดยังมีโบราณสถานและโบราณวัตุถุที่สำคัญอยู่มากมาย อย่างที่สูงเด่นเห็นชัดก็คือ “พระปรางค์วัดอรุณ” พระปรางค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สูงกว่า 33 วา ประดับด้วยชิ้นกระเบื้องเคลือบสีต่างๆ มีความประณีตและงดงามมากๆ รวมไปถึงรูปปั้นยักษ์ขนาดใหญ่ 2 ตน ที่อยู่หน้าประตูซุ้มยอดพระมงกุฎ ที่เรียกกันว่า “ยักษ์วัดแจ้ง” ที่ปัจจุบันกลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของวัดอรุณฯ ไปแล้ว!!!

มาที่นี่ทั้งที นอกจากจะมาชื่นชมความงดงามของสิ่งก่อสร้างต่างๆแล้ว เราก็ต้องไปไหว้พระดังเช่นที่ตั้งใจกันไว้ครับ โดยสักการะพระประธานด้วยธูป 3 ดอก เทียนคู่ และไปเดินทักษิณาวัตรรอบพระปรางค์อีก 3 รอบ โบราณท่านเชื่อว่า...ชีวิตโรจน์รุ่งทุกคืนวัน ดังเช่นชื่อวัดว่าวัดอรุณฯ หรือวัดแจ้งนั่นเองครับ

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร วัดแจ้ง วัดอรุณราชวราราม วัดมะกอกใน ประปรางค์วัดอรุณ ยักษ์วัดแจ้ง

หากต้องการนั่งรถประจำทางมายังวัดอรุณฯ สามารถมาได้ทั้งสาย 19, 57, 83 หรือหากต้องการนั่งเรือ ก็มาได้เช่นกันครับ มาลงเรือข้ามฟากที่ท่าเตียนขึ้นที่ท่าวัดอรุณก็ได้ เข้ามาไหว้พระได้ทุกวัน 8.00 – 16.00 น. ครับ http://www.watarun.org/

 

9. วัดกัลยาณมิตร กรุงเทพมหานคร

“ไหว้หลวงพ่อซำปอกง โชคดีมีชัยปลอดภัยตลอดปี”

ไหว้พระ9วัด กรุงเทพ สถานศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพ ไหว้พระปีใหม่ กรุงเทพมหานคร วัดกัลยาณมิตร หลวงพ่อซำปอกง

วัดสุดท้ายวัดท้ายสุดที่เราจะไปกันก็คือวัดกัลยาณมิตรครับ ห่างจากวัดอรุณฯออกไปเพียงประมาณ 1.2 กิโลเมตร โดยลำดับแรก เราจะต้องหาทางออกจากตรอกซอกซอยที่วัดอรุณฯ เพื่อมุ่งไปยังถนนอรุณอัมรินทร์กันให้ได้เสียก่อน แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนอรุณอัมรินทร์แล้วก็ตรงไปเรื่อยๆครับ จนถึงซอยอรุณอัมรินทร์ 6 จึงเลี้ยวซ้ายเข้าไปสู่วัดกัลยาณมิตร

สำหรับวัดกัลยาณมิตรแห่งนี้ เป็นวัดที่สร้างขึ้นโดยเจ้าพระยานิกรบดินทร์(โต กัลยาณมิตร) ครับ เพื่อน้อมเกล้าฯถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 3 และก่อนที่รัชกาลที่ 3 จะทรงพระราชทานนามให้วัดแห่งนี้ว่า “วัดกัลยาณมิตร” ตามนามสกุลของเจ้าพระยานิกรบดินทร์

วัดกัลยาณมิตรเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธไตรรัตนนายกซึ่งคนจีนเรียกกันว่า ซำปอกง หรือซำปอฮุดกง และเชื่อกันว่า หากได้มาไหว้หลวงพ่อซำปอกงที่วัดกัลยาณมิตร ด้วยธูป 3 ดอก พร้อมเทียนแดงคู่ จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล ให้โชคดีมีชัยปลอดภัยตลอดปี และมีมิตรที่ดีดังเช่นชื่อวัดที่ว่า “กัลยาณมิตร” นั่นแล!!!

ไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ

โดยวัดกัลยาณมิตรตั้งอยู่ในแขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี สามารถนั่งรถประจำทางมาก็ได้ครับ ทั้งสาย 3, 4, 7, 7ก, 9, 21, 37, 56, 82 รวมถึงรถปรับอากาศ สาย ปอ. 7, 21, 82แต่ต้องนั่งรถมอ’ไซค์รับจ้างต่อจากโรงเรียนศึกษานารีไปยังวัดนะครับ เพราะรถเมล์เข้าไม่ถึง หรือจะนั่งเรือข้ามฟากที่ท่าปากคลองตลาดขึ้นท่าวัดกัลยาณมิตรก็ได้ครับ วัดเปิดทุกวัน 8.00 – 16.00 น.

ไม่ว่าคุณจะเป็นเด็ก วัยรุ่น วัยกลางคน หรือวัยสูงอายุ... ก็สามารถเข้าวัด ทำบุญ รวมไปถึงไหว้พระ 9 วัด นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองต้อนรับปีใหม่...ปีมะโรงนี้ได้อย่างเต็มที่ครับ

เพราะหากเพียงแค่มีจิตที่ศรัทธาในพระพุทธศาสนา ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนๆ ก็สุขใจเท่ากัน... 

แสดงความคิดเห็น