10 อันดับเมืองน่าเที่ยวของไทย ประจำปี 2554 ...WoW

29 ธันวาคม 2554 | โดย PauLLiE (13,934 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ในที่สุดปีเถาะ “น้องกระต่าย” 2554 ก็กำลังจะค่อยๆ กระโดดจากไปอย่างช้าๆ และปีใหม่ปีหน้า “มะโรงงูใหญ่” หรือ "มังกรทอง” 2555 ก็จะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาทีละน้อย ในปี 2554 นี้ เรามาดูกันค่ะว่า คนไทยอย่างเราๆ เค้าจัดอันดับเมืองน่าเที่ยวของไทยไว้อย่างไร มีที่ไหนบ้าง เผื่อจะเป็นอีก 1 ไอเดีย จัดทริปทัวร์ของพี่ๆน้องๆ ชาว PaiNaiDii Diary กันค่ะ อ้อ...ลืมบอกไปข้อมูลนี้เชื่อถือได้เต็มๆ เพราะเป็นข้อมูลที่ได้มาจาก การเปิดเผยของ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลจากสถิติ ของ กรมการท่องเที่ยว , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ต่างๆ แล้วเราจะช้าอยู่ใย ไปดูกันเลยค่ะว่าปีนี้ เค้าไปไหนกัน

 

อันดับ 1 กรุงเทพมหานคร

เมืองน่าเที่ยวแห่งปี พระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระที่นั่งวิมานเมฆ งานศิลป์แผ่นดินที่พระที่นั่งอนันตสมาคม วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หมู่เกาะรัตนโกสินทร์

          แม้ในช่วง 2-3 เดือนหลังช่วงท้ายปี กทม. ต้องตกอยู่ภายใต้การควบคุมของ “น้องน้ำ” ทำให้ปริมาณนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ไม่ทำให้ ความนิยมของเหล่า นักเที่ยว ขา ชิม ชอป ชิลล์ ทั้งหลาย ลดน้อยไป โดยสถิติยังคงครองแชมป์ การสอบถามข้อมูลไปจนถึง ความนิยมในการเดินทางเข้ามามากเป็นอันดับ 1มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามากกว่า 20 ล้านคน ต่อปี  ที่เที่ยวยอดนิยม จะเน้นไปที่สถานที่สำคัญต่างๆ เช่น พระบรมมหาราชวัง , วัดพระศรีรัตนศาสดาราม , พระที่นั่งวิมานเมฆ , งานศิลป์แผ่นดินที่พระที่นั่งอนันตสมาคม , วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม , และหมู่เกาะรัตนโกสินทร์ เป็นต้น

อันดับ 2 ชลบุรี

เมืองน่าเที่ยวแห่งปี ชลบุรี หาดบางแสน เมืองพัทยา เกาะล้าน สวนนงนุช

          ที่เที่ยวอันดับ 2 ที่ได้รับความนิยมรองลงมาจาก กทม. สำหรับ ปี 2554 นี้ ได้แก่  จังหวัดชลบุรี มีนักท่องเที่ยวกว่า 6,200,000  คนต่อปีที่พากันมาเที่ยวในจังหวัดแห่งนี้ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่ มีเกาะน้อย ใหญ่ ค่อนข้างเยอะ ประกอบกับไม่ไกล กทม. เท่าไรนัก ทำให้การเดินทางสะดวก แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น หาดบางแสน เมืองพัทยา เกาะล้าน และสวนนงนุช

อันดับ 3 ภูเก็ต

เมืองน่าเที่ยวแห่งปี  แหลมพรหมเทพ ภูเก็ต ที่เที่ยวภูเก็ต ทะเลใต้

           ที่เที่ยวอันดับ 3 ที่มาแรง และได้รับความนิยมสูงอีกจังหวัด คือ ภูเก็ต จังหวัดทางภาตใต้ของไทยเรา ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีพื้นที่โดยรวมแค่เพียง543.034 ตร.กม. เท่านั้น แต่ด้วยทัศนียภาพ ที่เป็นเกาะกลางทะเล บนพื้นที่ของทะเลฝั่งอันดามัน ที่ยังคงสภาพความอุดมสมบูรณ์ของพืชและสัตว์น้ำทางทะเลค่อนข้างมาก ทำให้ที่นี่เรียกนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนไปเยี่ยมชมได้เป็นจำนวนมาก

อันดับ 4 พระนครศรีอยุธยา

เมืองน่าเที่ยวแห่งปี พระนครศรีอยุธยา เมืองประวัติศาสตร์ ที่เที่ยวอยุธยา

          อันดับ 4 ที่มาแรงตามมาติดๆ คือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็น อดีต ราชธานี อันยิ่งใหญ่ ของไทยเรา และปัจจุบันยังคงบำรุงรักษา เหล่าบรรดาสถาปัตยกรรม โบราณสถานไว้เป็นอย่างดี จนทำให้ อยุธยาราชธานีเก่าของเรา มีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และขึ้นชื่อเป็นเมืองมรดกโลก

          อันดับที่เที่ยวยอดนิยม ลำดับถัดมา ประกอบด้วย  อันดับ 5 กาญจนบุรี อันดับ 6 เชียงใหม่ อันดับ 7 ระยอง อันดับ 8 สงขลา อันดับ 9 นครราชสีมา และ อันดับ 10 กระบี่

          จากการเปิดเผยของ  นายสุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ระบุว่า การจัดอันดับครั้งนี้ เป็นการจัดอันดับครั้งแรก โดยตั้งใจให้เป็นการกระตุ้นให้ภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเกิดการแข่งขัน และสร้างมาตรฐานด้านการท่องเที่ยว โดยในปีหน้า คาดว่าจะเพิ่มเกณฑ์การตัดสินจากการโหวตเข้าไปด้วย เพื่อให้ข้อมูลที่ได้ ครบถ้วนและใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุด

          PauLLiE ก็ลองมองไปมองมา เลยได้รู้ว่า ยังมีที่เที่ยวอีกมากมายในประเทศไทยของเรา ที่เราเองยังไม่เคยไป เพราะฉะนั้น สิ้นปีนี้ จัดเต็มไปเลย 1 ที่น่าจะดีกว่า แล้ว มีโอกาสครั้งหน้าก็ค่อยไปที่อื่นๆต่อ  คุณๆ ล่ะคะ มีที่ไหนในไทยที่ยังไม่ได้ไปเที่ยวอีกบ้าง มาร่วมกัน “กอดเมืองไทยให้ใจอุ่นด้วยกัน” ดีกว่าค่ะ  ใครไปไหนมา อย่าลืมมาแบ่งปันเรื่องราวกันได้ที่นี่นะคะ หรือถ้ายังไม่รู้ว่าจะไปไหนดี www.PaiNaiDii.com ช่วยคุณได้ค่ะ.

ขอบคุณภาพสวยๆจาก
http://www.tatcontactcenter.com
http://www.phuket.go.th/
http://www.ayutthaya.go.th

แสดงความคิดเห็น