เขาค้อ เพชรบูรณ์ - ชมหมอกขาว พราวฟ้าใส สวิสเซอร์แลนด์ เมืองไทย

04 มกราคม 2555 | โดย PauLLiE (108,580 เข้าชม)
แบ่งปัน:

“สวิสเซอร์แลนด์”  ดินแดนในฝันของใครหลายคน ที่ตั้งใจว่าในชีวิตนี้ ต้องไปเยือนให้ได้สักหน แต่เมื่อเปิดกระเป๋าและกางสมุดบัญชีออกดู ก็ได้แต่ก่ายหน้าผาก ร้องออกมาดังๆ ว่าคงเป็นได้แค่ฝัน เฮ้อ!!!

อากาศช่วงปลายปี - ต้นปี ในกรุงเทพที่เริ่มจะหนาวขึ้นมาเรื่อยๆ แบบนี้  PauLLiE  ว่า เราไปหาที่เที่ยวชิลล์ๆ ที่หนาวๆ ดีกว่า  ก็ในเมื่องบประมาณไม่อำนวย แต่ใจรักการท่องเที่ยวจริงๆ ก็เปลี่ยนจากสวิสเซอร์แลนด์ของแท้  ไปชิลล์ๆรับลมหนาวแค่ “เขาค้อ” สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย ก็คงพอนะคะ ว่าแล้วก็ออกเดินทางไปพร้อมๆกันได้เล้ยยยย... 

 

เขาค้อ เพชรบูรณ์ - ชมหมอกขาว พราวฟ้าใส สวิสเซอร์แลนด์ เมืองไทย

รู้จักมักคุ้น

เขาค้อ เพชรบูรณ์ - ชมหมอกขาว พราวฟ้าใส สวิสเซอร์แลนด์ เมืองไทย

          "ดินแดนแห่งขุนเขา ลำเนาพนาไพร งามจับใจทะเลหมอก พันธุ์ไม้ดอกเมืองหนาว เรื่องราววีรชนผู้กล้า ตระการตาพระตำหนักเขาค้อ"

          เขาค้อ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ของจังหวัดเพชรบูรณ์ สาเหตุที่ได้ชื่อว่า “เขาค้อ” เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ ตั้งอยู่บนเทือกเขา  อันประกอบด้วยภูเขาและเนินน้อยใหญ่ สลับกันไปมา  ยอดเขาที่สูงที่สุดของเขาค้อ คือ เขาย่า ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระตำหนักเขาค้อ มีความสูง 1,290 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนยอดเขาค้อ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ มีความสูง 1,174 เมตร  ที่สำคัญพื้นที่บริเวณนี้มีต้นค้อขึ้นเป็นจำนวนมาก  กว่าบริเวณอื่นๆ ค่ะ
          ว่ากันว่าที่นี่ มีอากาศเย็นสบาย สดชื่นตลอดปี ไม่เว้นแม้แต่ในช่วงฤดูร้อน โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปี อยู่ที่  18-25 องศาเซลเซียส  สภาพอากาศบนเขาค้อค่อนข้างเย็น และจะเย็นจัดถึงขั้นหนาวจัดในฤดูหนาว  และด้วยทัศนียภาพที่งดงามประกอบกับอากาศดี รวมถึงทะเลหมอกที่สวยงาม ทำให้ที่นี่ได้รับการขนามนามว่า สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย  (เห็นมั้ยไม่ต้องไปไกล ก็ได้ไปสวิสเซอร์แลนด์แล้ว...อิอิ)

หนาวกายแต่ใจอุ่น ทุกเส้นทาง

เขาค้อ เพชรบูรณ์ - ชมหมอกขาว พราวฟ้าใส สวิสเซอร์แลนด์ เมืองไทย

การเดินทางไปยังเขาค้อ เพชรบูรณ์ คุณๆสามารถเลือกวิธีการเดินทางได้หลายวิธีด้วยกันตามกำลังทรัพย์ และ ความสะดวก ประกอบด้วย

1.รถยนต์ส่วนตัว
    การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ผ่าน จ.ปทุมธานี อยุธยา สระบุรี เมื่อถึงหลัก กม. 125 บริเวณแยกบ้านพุแค ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 21 (สระบุรี-หล่มสัก)  ผ่านอำเภอ ม่วงค่อม และ อำเภอพนัสนิคม จังหวัด ลพบุรี เข้าสู่ อำเภอ ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์  มุ่งหน้าอำเภอเมือง เพชรบูรณ์ (ระหว่างทางผ่าน อ.วิเชียรบุรี , อ.บึงสามพัน , อ.หนองไผ่ ) และมุ่งสู่ อำเภอเขาค้อ ในที่สุด

2.รถประจำทาง (รถสองแถว)
จาก อ.เมือง
          นั่งรถสองแถวสายเพชรบูรณ์-เขาค้อ ค่ารถโดยสารประมาณ 50-60 บาท จะผ่านเนินมหัศจรรย์ จุดชมวิวตลาดพืชผล ทางการเกษตร สามแยกรื่นฤดี หอสมุดนานาชาติเขาค้อ ไปสุดสายที่ตลาดพัฒนาเยื้องที่ว่าการ อำเภอเขาค้อ หากต้องการเที่ยวทั่ว บริเวณเขาค้อ ควรเหมารถสองแถวเที่ยวจะสะดวกกว่า ราคาประมาณ 700-800 บาท/วัน
จาก อ.หล่มสัก-เขาค้อ
          นั่งรถสองแถวสายหล่มสัก-แคมป์สน ไปลงที่สามแยกแคมป์สน ค่ารถประมาณ 35-40 บาท แล้วต่อรถสองแถวสายแคมป์สน-เขาค้อ ค่ารถประมาณ 10-20 บาท รถจะผ่านไร่ บี.เอ็น. ไปสุดสายที่ว่าการอำเภอเขาค้อ หากต้องการเที่ยวทั่วบริเวณเขาค้อ ควรเหมา รถสองแถวเที่ยวจะสะดวกกว่า ราคาเหมาประมาณ 700-800 บาท/วัน
การเช่ารถ
          สามารถเช่ารถสองแถวได้ที่ตัวเมืองเพชรบูรณ์ (หน้าวัดมหาธาตุ) สามแยกนางั่ว หรือปากทางแคมป์สน กิโลเมตรที่ 100 รถสองแถว จะนำท่องเที่ยวบนเขาค้อ โดยนำชมจุดต่าง ๆ ที่สำคัญ ราคาประมาณ 600-900 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) บรรทุกได้ประมาณ 10-12 คน/คัน

พาหนะที่ใช้เดินทาง
          พาหนะที่จะขึ้นเขาค้อ กรุณาอย่านำรถยนต์โดยสารขนาดใหญ่ ขึ้นเขาค้อเพราะมีทางโค้งมาก ถนนค่อนข้างเล็กเป็นทางลาดชัน ทำให้ยากต่อการ บังคับ และไม่ปลอดภัย การเดินทางควรใช้รถเก๋ง รถปิคอัพหรือรถตู้ ทำการตรวจสอบสภาพรถให้อยู่ในสภาพดี โดยเฉพาะระบบเบรก สภาพยาง คลัตซ์ และเครื่องยนต์ต้องมีกำลังสูงเพียงพอ

พักชิลล์ให้กายอุ่น
          มาเที่ยวที่อากาศดีดี วิวสวยๆทั้งที เรื่องเช้าไปเย็นกลับ ลืมไปได้เลยค่ะ งานนี้ต้องมีค้าง ว่าแล้วก็มามองหาที่พักแบบถูกใจตามสไตล์คุณๆกันดีกว่า

กางเต็นท์พักแรม

เขาค้อ เพชรบูรณ์ - ชมหมอกขาว พราวฟ้าใส สวิสเซอร์แลนด์ เมืองไทย

          หากคุณเป็นคนประเภทขาลุย กายพร้อม ใจพร้อม งบไม่มากนัก รักการผจญภัย   PauLLiE แนะนำว่ามากางเต็นท์พักแรม แบบสัมผัสธรรมชาติกันดีกว่าค่ะ โดยพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการมาเที่ยวเขาค้อ แล้วนอนพักแบบกางเต้นท์นั้น มีอยู่ด้วยกันหลายจุดค่ะ เช่น ตามอุทยานแห่งชาติ หรือสถานที่ราชการต่างๆ งานนี้เท่าที่ทราบไม่ต้องติดต่อล่วงหน้าค่ะ แต่หากเกรงว่าอาจจะไม่ได้รับความสะดวกสบายเท่าไหร่ จะเลือกเป็นกางเต็นท์ตามรีสอร์ทเอกชนก็ได้นะคะ เพราะรีสอร์ทส่วนใหญ่ ในบริเวณเขาค้อ และพื้นที่ใกล้เคียง จะจัดให้มีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์อยู่แล้ว งานนี้ก็สบายขึ้นมาหน่อยเพราะ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งห้องน้ำ ที่อาบน้ำ ห้องอาหาร แคมป์ไฟ ฯลฯ
          จุดกางเต็นท์ที่คนมาเขาค้อ นิยมมากที่สุด เห็นจะเป็นพื้นที่ ริมทางสาย 2196 เยื้องๆกับที่ว่าการอำเภอเขาค้อค่ะ โดยจุดๆนี้จะมีพื้นที่กางเต็นท์ไม่มากนัก แต่สามารถชมทะเลหมอกในตอนเช้าได้อย่างชัดเจนที่สุด

พักกายใจในรีสอร์ท                    

เขาค้อทะเลหมอก

เขาค้อทะเลหมอก เพชรบูรณ์  รีสอร์ท

          หนึ่งในรีสอร์ทสวยที่ตั้งอยู่บนทำเลที่สามารถชมธรรมชาติของทะเลหมอกเหนืออ่างเก็บน้ำรัตนัย ได้ดีที่สุดอีกแห่งหนึ่ง ณ รีสอร์ทแห่งนี้ คุณสามารถเลือกได้ว่าอยากพักในรูปแบบใด มีทั้งแบบบ้านพักหลักใหญ่ มีดาดฟ้าให้ชมวิวธรรมชาติ  บ้านกังหันลม ที่ออกแบบให้มีกังหันลมขนาดใหญ่ เหมือนอยู่ในดินแดนสวิสเซอร์แลนด์จริงๆ หรือจะเป็นบ้านพักริมผาที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้สุดลูกหูลูกตา สำหรับคนที่รักการผจญภัย ชอบอิสระ อยากนอนเต็นท์ที่นี่เค้าก็มีบริการ ทั้งแบบนำเต็นท์มาเอง หรือ เช่าเต็นท์ของทางรีสอร์ทก็ได้ค่ะ
          การเดินทางมาที่นี่ไม่ยากค่ะ เริ่มออกเดินทางจากอำเภอเมือง เพชรบูรณ์ มุ่งหน้าถนนสาย 21 ถึงแยกนางั่ว ตรงไปประมาณหลัก กม.ที่ 222 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนน 2258 ตรงไปอีกประมาณ 27 กม. ถึงสี่แยกสะเดาะพงศ์ เลี้ยวขวาเข้าสาย 2196  ตรงไปประมาณ 7 กม. ถึงหลัก กม.ที่  21 ให้สังเกตุเสาโทรศัพท์ขนาดใหญ่ 2 ต้นตั้งอยู่ใกล้กัน แล้วก็จะเจอกับป้าย “เขาค้อทะเลหมอก” ค่ะ   หรือหากใครรู้จักที่ว่าการอำเภอเขาค้อ โรงพยาบาลเขาค้อ สถานีตำรวจภูธรอำเภอเขาค้อ อยู่แล้วก็หาไม่ยากค่ะ เพราะรีสอร์ทจะอยู่ห่างจากจุดราชการใหญ่ประมาณ 1 กม. เท่านั้น ตั้งค่า  GPS  ได้ที่  lat  16.635672   long  100.998153  สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.khaokhotalamok.com/index.php

พรสวรรค์รีสอร์ท

พรสวรรค์รีสอร์ท เขาค้อ เพชรบูรณ์

          อีกหนึ่งรีสอร์ท บรรยากาศดีที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก “เขาค้อทะเลหมอกรีสอร์ท” เท่าใดนัก บนพื้นที่ที่แน่นอนว่าต้องสามารถมองเห็นบรรยากาศของทะเลหมอกได้เป็นอย่างดี บริเวณรีสอร์ทแห่งนี้ จัดเป็นอีก 1 ทำเลทอง ที่นักท่องเที่ยววิ่งเข้าหา ยิ่งในช่วงเทศกาลหรือช่วงปลายฝนต้นหนาวแล้วล่ะก็ ลูกค้าจับจองพื้นที่กันแทบจะไม่มีที่ว่างเลยทีเดียว
          ตัวบ้านพักมีทั้งที่เป็นแบบบ้านปีกไม้ สไตล์ล้านนาประยุกต์ดูคลาสสิค  หรือ จะเป็นบ้านสีลูกกวาดที่สดใสมาก หรือจะนอนเต็นท์ใกล้ชิดธรรมชาติ ก็สามารถเลือกได้ค่ะ สนนราคาที่พักที่นี่ เริ่มต้นที่ ราคา 150 บาท สำหรับ กรณีนำเต็นท์มาเอง หรือ ค่าที่พักแบบเต็นท์เริ่มที่ 300 บาทค่ะ สอบถามเพิ่มเติมที่หมายเลข 0-5672-8270 หรือที่ http://www.pornsawanresort.com/contact.php

เขาค้อฟ้าใสหมอกสวย

เขาค้อ เพชรบูรณ์ - ชมหมอกขาว พราวฟ้าใส สวิสเซอร์แลนด์ เมืองไทย

          รีสอร์ทแห่งนี้ ยังคงอยู่ไม่ไกลจากละแวกเดิมเท่าไหร่ หรือหากจะพูดว่ายังคงอยู่ในละแวกเดิมก็คงจะไม่ผิดนัก  รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่มีบรรยากาศเย็นสบาย เงียบสงบ และคงไว้ซึ่งธรรมชาติ  ตัวบ้านพักจะเน้นไปที่บ้านพักตึกไม้ แบ่งเป็นห้องๆ ทุกห้องมีระเบียงที่พร้อมเปิดออกมารับบรรยากาศบริสุทธิ์ และชื่นชมธรรมชาติของทะเลหมอกได้เป็นอย่างดี หรือหากบ้านพักหลังใหญ่หน่อย ขยับออกห่างไป ก็ยังสามารถเดินมายังจุดชมวิวที่ทางรีสอร์ทจัดเตรียมไว้ได้ค่ะ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 0-5672-8119  หรือที่เว็บไซต์ http://www.khaokhofasaimoksuai.com

อิ่มอร่อยถูกใจในเขาค้อ
          หาที่พักสบายๆให้กายอุ่นกันไปแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลา จัดหาของกินใส่ท้องเพื่อเติมแรงก่อนตะลอนทัวร์กันค่ะ  เริ่มกันที่ร้านแรกกันเลย

ครัวเขาค้อ

ครัวเขาค้อ เขาค้อ เพชรบูรณ์ อาหาร

          “ครัวเขาค้อ” เป็นร้านอาหารสไตล์อาหารพื้นบ้าน อาหารป่า แต่รสชาติถูกใจคนเมืองเป็นยิ่งนัก ดูได้จากจำนวนลูกค้าที่พากันไปเยือนค่อนข้างเยอะ ในแต่ละวัน ในทุกเช้า จะมีชาวม้งนำผักสดๆมาส่งที่ร้านทุกวัน ทำให้ผักที่ใช้ในร้าน สดใหม่ ไม่มีสารเคมี  สำหรับมื้อกลางวันกับมื้อเย็น ก็เป็นเมนูอาหารตามสั่งทั่วไป แต่ถ้าให้เด็ดไปช่วงปลายฝนต้นหนาว ราวๆ เดือน กันยายน ตุลาคม แนะนำว่าให้ลองสั่ง “ผัดยอดขิงอ่อน” เมนูเด็ดหากินยาก รับรองจะติดใจ หรือหากใครติดใจผักสดๆ ที่นี่เค้าก็มีขายหน้าร้าน สามารถเลือกหาเป็นของฝากหรือนำกลับไปทำอาหารทานต่อที่บ้านก็ได้ค่ะ
          ร้านตั้งอยู่บริเวณริมทางหลวงหมายเลข 12 ถ.พิษณุโลก – หล่มสัก บริเวณตลาดห้วยไผ่ หากลงมาจากเขาค้อ ให้มุ่งหน้าไปทางแคมป์สน เลี้ยวขวาประมาณ 2 กม.ก็จะเจอร้านค่ะ โดยร้านเค้าจะเปิดบริการตั้งแต่ 08.00 – 21.00 น. โทรศัพท์สอบถามเส้นทางได้ที่ 0-5675-0288 หรือ 08-7943-0015

ไร่จันทร์แรม

ไร่จันทร์แรม เห็ด อาหาร เขาค้อ เพชรบูรณ์ไร่จันทร์แรม เห็ด อาหาร เขาค้อ เพชรบูรณ์

          ไร่จันทร์แรม เป็นรีสอร์ทพ่วงร้านอาหาร ที่มีดีกรี ทั้งสวยและอร่อยเป็นจุดขาย บรรยากาศภายในร้านอาหาร เน้นสวนดอกไม้ ที่แข่งกันบานสะพรั่งและส่งกลิ่นหอม ให้ความรู้สึกสดชื่น สบายแก่ผู้เข้ามาพักรับประทานอาหาร เมนูอาหารต่างๆ ก็เน้นการนำผักสดใหม่ ไม่มีสารเคมี มาเป็นองค์ประกอบ นำมาผ่านกรรมวิธีการปรุงอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ทุกจานที่นำมาบริการ เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขในทุกคำ
          เมนูแนะนำของทางร้าน ขอเสนอ อาหารตะกูลเห็ดหอม เช่น เห็ดหอมผัดน้ำมันหอย เห็ดหอมสดอบซีอิ้ว ไข่เจียวเห็ดหอม ซึ่งทั้ง 3 เมนูนี้ เต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติของเห็ดหอมที่ใหม่ สด สะอาด ปรุงรสมาเป็นอย่างดี  เมนูนี้ใครรักเห็ดหอม ต้องไม่พลาดค่ะ ตามมาด้วย มะระหวานผัดไข่  ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ยอดฟักแม้วผัดน้ำมันหอย  ไก่ภูเขาคั่วเกลือ ผัดเผ็ดหมูป่า สั่งอาหารมาแล้ว ตามด้วยข้าวสวยร้อนๆ เข้าไป อิ่มจนเดินต่อไม่ไหว แน่นอนค่ะ
          การเดินทางมาที่ร้าน จากตัวเมืองเพชรบูรณ์ มุ่งหน้าเขาค้อ เมื่อมาถึง สามแยกนางั่ว ให้ขับไปทางที่ว่าการอำเภอเขาค้อ จากที่ว่าการอำเภอตรงไปราว 3 กม. ก็จะถึงค่ะ หากหาไม่เจอ ลองโทรเข้าไปสอบถามเส้นทางเพิ่มเติมได้ค่ะที่ 0-5672-8207 หรือ 08-1887-8796

ร้านนายต๋อย

ร้านนายต๋อย อาหาร เขาค้อ เพชรบูรณ์

          ร้านนายต๋อย เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่จะขอแนะนำสำหรับฝากท้องยามหิวโหย เมื่อมาเยือนเขาค้อ ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเหล่าเมนูปลาประเภทต่างๆ รับรองได้ว่ามาที่นี่แล้วจะไม่ผิดหวัง ที่นี่เน้นบรรยากาศร้านแบบชิลล์ๆ ทานอาหารไปพลาง ฟังดนตรีคลอสบายๆ รับกับสายลมหนาวที่พัดผ่านมาให้ความรู้สึกโรแมนติกเสียนี่กระไร หากได้มากับคนรู้ใจ มื้อนั้น คงเต็มไปด้วยความสุขที่กรุ่นอยู่รอบๆตัวคุณอย่างแน่นอน
          ร้านนายต๋อย ตั้งอยู่ริมถนนสาย 2196 ใกล้กับสามแยกแคมป์สน (เยื้องวัดแคมป์สน) หาไม่ยากค่ะ ถ้ามาถึงร้านแล้ว เมนูที่จะต้องสั่ง ห้ามพลาดเลยต้องยกนิ้วให้กับ เหล่าปลาประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ลาบปลาทอดกรอบ ลาบมัจฉาคล้าวขมิ้น ทับทิมทรงเครื่อง หรือหากเบื่อปลา อยากจะสั่งเป็น ไก่ทอดตะไคร้ หมึกทองประดับงา ไข่กะทะ ฯลฯ ก็ไม่ว่ากันค่ะ  หากสนใจไปทานกันได้ โทรไปจองโต๊ะก่อนก็ดีนะคะ ที่หมายเลข 0-5675-0177 หรือ 08-7734-0741

สนุกทุกเรื่องเที่ยว
         
มาเขาค้อทั้งที นอกจากจะมาเพื่อชมทะเลหมอกอันเลื่องชื่อ และ สัมผัสอากาสดีดีแล้ว ที่นี่ยังมีที่เที่ยวให้เหล่าบรรดาคนชอบค้นหา ได้ เดินแกะรอยความสุขอีกมากมาย จนแทบไม่อยากเชื่อเลยว่า ที่เที่ยวเหล่านี้มากระจุกตัวอยู่บนเนื้อที่แค่เพียง 1,333ตร.กม.ได้อย่างไร

ชมทะเลหมอก ณ อ่างเก็บน้ำรัตนัย

อ่างเก็บน้ำรัตนัย ทะเลหมอก เขาค้อ เพชรบูรณ์

          อ่างเก็บน้ำรัตนัย เป็นโครงการชลประทานขนาดเล็กตามพระราชดำริ สร้างขึ้นเมื่อปี 2530 เพื่อให้ชาวบ้านในท้องถิ่น ได้มีแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค รวมไปจนถึงการทำเกษตรกรรม  ตัวอ่างเก็บน้ำมีขนาดใหญ่ คล้ายทะเลสาป บริเวณโดยรอบมีความอุดมสมบูรณ์ร่มรื่น ทำให้ที่นี่กลายเป็นที่ท่องเที่ยวอีก 1 ที่ ที่เหล่านักท่องเที่ยวให้ความสนใจ รวมไปจนถึง หากมองจากจุดชมวิวลงมาทางอ่าง ในวันที่อากาศครึ้มๆ ลมไม่แรง ท่านจะได้สัมผัสกับความงามของทะเลหมอกที่ขึ้นชื่อ ของเขาค้อ   ว่ากันว่าที่นี่เป็นที่ที่สวยที่สุดของเขาค้อ ก็ว่าได้  จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า พื้นที่ด้านบนของอ่างเก็บน้ำ จะกลายเป็นเป้าหมายอันดับต้นๆของเหล่านักท่องเที่ยว ที่แวะเวียนเข้ามาจับจองเพื่อชมทะเลหมอก ณ อ่างเก็บน้ำแห่งนี้
          อ่างเก็บน้ำรัตนัย ตั้งอยู่ บนทางหลวงหมายเลข 2325 หากเลยหลักกม.ที่ 5 มาประมาณ 100 เมตร จะเจอกับทางเข้าอ่างเก็บน้ำทางด้านซ้ายมือ  ตรงไปตามทางประมาณ 400 ม. ก็จะเจอกับพื้นที่ของอ่างเก็บน้ำแล้วค่ะ

พระตำหนักเขาค้อ

พระตำหนักเขาค้อ ที่ประทับ เขาค้อ เพชรบูรณ์

          พระตำหนักเขาค้อ  ตั้งอยู่ บนเขาย่า อำเภอ เขาค้อ เป็นจุดที่เรียกได้ว่าสูงที่สุดของเขาค้อ โดยมีความสูงอยู่ที่ 1,050 เมตร จากระดับน้ำทะเล สร้างขึ้นเมื่อปี 2527 เพื่อใช้เป็นที่ประทับพักแรมในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ พระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จมาทรงงานตามโครงการพระราชดำริ และเยี่ยมราษฎรในพื้นที่  บริเวณโดยรอบจัดตกแต่งไปด้วยพรรณไม้งามหลากสี มีทัศนียภาพที่สวยงาม 
          ตัวอาคารพระตำหนักเขาค้อ ก่อสร้างขึ้นเป็นอาคารชั้นเดียวต่อกัน เป็นรูปครี่งวงกลม และอาคารบางส่วน สร้างเป็น 2 ชั้น บริเวณชั้นบน เป็นห้องบรรทมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ชั้นล่างแบ่งเป็นด้านซ้าย ใช้เป็นห้องพระราชทานเลี้ยง ห้องเสวย และห้องเข้าเฝ้า  ส่วนทางด้านขวานั้น เป็นห้องบรรทมของพระบรมวงศานุวงศ์
          พื้นที่ภายนอกพระตำหนักเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาตั้งเต็นท์พักแรมได้ แต่ต้องเตรียมเครื่องนอนไปให้พร้อม เนื่องจากเวลากลางคืน อากาศบนเขาพระตำหนักจะหนาวมาก เวลาทำการของที่นี่จะอยู่ที่ 06.00 – 18.00 น. และเนื่องจากเป็นพื้นที่พระราชฐาน เพราะฉะนั้นหากจะไปเที่ยวในบริเวณนี้ต้องแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย การท่องเที่ยวภายในพระตำหนัก จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมเฉพาะพื้นที่บางส่วน และเฉพาะวันที่ไม่มีการแปรพระราชฐานเท่านั้น
          การเดินทาง จากสี่แยกสะเดาะพง มุ่งหน้ามายังทางหลวงหมายเลข 2258 ขับตรงไปประมาณ 1 กม. จะเจอสามแยกให้เลี้ยวขวา ตรงไปอีกประมาณ 1 กม. เส้นทางช่วงนี้ค่อนข้างชัน โปรดขับรถโดยใช้ความระมัดระวังค่อนข้างสูง หากไม่มั่นใจในสภาพรถ หรือ ฝีมือการขับรถ แนะนำว่า ให้ใช้บริการรถโดยสารค่ะ เค้ามีบริการรับ-ส่ง อยู่บริเวณด้านล่างเขาค่ะ

อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ

อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ ถ่ายภาพ เขาค้อ เพชรบูรณ์

          ในอดีต พื้นที่บริเวณเขาค้อ ถือว่าเป็นพื้นที่สีแดง มีคอมมิวนิสต์ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ต่อมาเมื่อระบบคอมมิวนิสต์ได้สิ้นลง พื้นที่แห่งนี้จึงได้รับการดูแลจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันเลื่องชื่อ และเพื่อเป็นเกียรติแก่การสู้รบทางอุดมการณ์ของเหล่าทหารกล้า จึงได้มีการจัดสร้างอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อขึ้น ในบริเวณ พื้นที่ ยอดเขาค้อ หมู่ 13  ตำบลทุ่งสมอ อำเภอ เขาค้อ โดยพื้นที่บริเวณนี้ในอดีตเป็นพื้นที่แรกที่ทหารไทยสามารถยึดคืนมาได้จาก ผกค. จัดเป็นสถานที่อีก 1 ที่ ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของเขาค้อ ได้ชัดเจน และรอบด้านที่สุด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเหล่าตากล้อง ที่จะมาเก็บภาพบรรยากาศไปอวดกัน

ไร่ บี.เอ็น

ไร่ บี.เอ็น การเกษตร เขาค้อ เพชรบูรณ์

          มาเที่ยวดินแดนสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทยทั้งที หากไม่มาเที่ยวเชิงเกษตรที่ ไร่ บี.เอ็น คงต้องบอกว่า คุณยังมาไม่ถึงค่ะ ที่ไร่แห่งนี้ จัดเป็นอีก 1 สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในเขาค้อ เป็นอันดับต้นๆ จุดเด่นของที่นี่ เค้าเน้นการทำการเกษตรเชิงวิชาการแผนใหม่ มาพัฒนา ปรับปรุงให้เข้ากับพืชผลในไร่ จนกลายเป็นแหล่งผลิตไม้เมืองหนาวที่สำคัญ โดยที่นี่ มีพืชพรณมากมาย ที่พร้อมรอจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวที่สนใจ พืชผลเมืองหนาว ไม่ว่าจะเป็นเหล่า ผัก ผลไม้ ไปจนถึงพรรณไม้งามนานา รวมไปจนถึงสินค้าแปรรูปต่างๆ เช่น ไอศกรีม แยมผลไม้ น้ำผลไม้ เป็นต้น
          ไร่ บี.เอ็น ตั้งอยู่ บนถนนสาาย 2196 ในเขตตำบล แคมป์สน อำเภอ เขาค้อ อยู่ห่างจากแยกแคมป์สน ประมาณ 4 กม. ค่ะ เปิดให้บริการ ตั้งแต่เวลา 07.00 – 17.00 น. ทุกวัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-5675-0419

วัดพระธาตุผาแก้ว

วัดพระธาตุผาแก้ววัดเขาซ่อนแก้ว เขาค้อ เพชรบูรณ์

วัดพระธาตุผาแก้ว วัดเขาซ่อนแก้ว เขาค้อ เพชรบูรณ์

วัดพระธาตุผาแก้ว วัดเขาซ่อนแก้ว เขาค้อ เพชรบูรณ์

          วัดพระธาตุผาแก้ว หรือ หรือที่รู้จักกันในชื่อเดิมว่า “วัดผาซ่อนแก้ว” แห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณเชิงหน้าผา ของ ผาซ่อนแก้ว มีความโดดเด่นสวยงาม ด้วยสถาปัตยกรรมที่แปลกตา ตัวเจดีย์สร้างเลียนแบบการทับซ้อนของดอกบัว ประดับตกแต่งอย่างวิจิตรและมีสีสันสดใส ด้วย กระเบื้องสี ถ้วยเบญจรงค์ต่างๆ มุก ลูกปัด แก้ว แหวน เงิน ทอง ของมีค่าต่างๆ   ทำให้วัดแห่งนี้ มีความสวยงามแปลกตาเป็นอย่างยิ่ง
          นอกจากความงามของตัววัดและเจดีย์แล้ว วัดพระธาตุผาแก้ว ยังมีบริเวณรอบๆที่สงบและสวยงาม เหมาะกับการพักผ่อน หรือ เข้าไปปฏิบัติธรรมเป็นอย่างยิ่ง หรือหากอยากหามุมสวยๆในการเก็บภาพเป็นที่ระลึก บริเวณด้านหลังก็มีศาลาปฏิบัติธรรม ซึ่งมีระเบียงยื่นออกไป ท่ามกลางทุ่งหญ้า และ เนินเขา มองเห็นทัศนียภาพสวยงามสุดลูกหูลูกตา ที่สำคัญหากมาที่วัดแห่งนี้ ขอแนะนำให้เดินดูโดยรอบวัด เพื่อดูวิว 360 องศา แล้วคุณจะพบกับความสวยงาม จนลืมเหนื่อยกันเลยทีเดียว
          การเดินทางไปยังวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วแห่งนี้ หากเริ่มจาก แยกแคมป์สน ให้ไปทางไปตลาดห้วยไผ่ ก่อนถึงตลาดจะเจอทางแยกปากทางเป็นอบต.แคมป์สน ให้เลี้ยวซ้ายแล้วตรงไปเรื่อยๆ จะเจอกับทางเข้าวัดค่ะ มีป้ายบอกทางตลอด ไม่ต้องกลัวหลงทางค่ะ

สนุกสุข ทุกกิจกรรม
          เขาค้อ หรือ สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย ไม่ได้มีดีแค่ที่เที่ยวนะคะ ที่นี่เค้ายังมีกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจ ที่รอให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมเยียนและสนุกสุขสันต์กัน มาดูกันค่ะว่า คนที่เค้ามาเที่ยว เขาค้อ เค้ามาทำอะไรกัน

ท่องเที่ยวชมวิว

ท่องเที่ยวชมวิว หมอกขาว เขาค้อ เพชรบูรณ์

          วิวทะเลหมอกไม่ใช่ว่าดูกันที่ไหนก็ได้ แต่สำหรับที่เขาค้อแห่งนี้ มีที่ชมวิวทะเลหมอกหลายที่ด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น จุดชมวิวทะเลหมอกบนเขาค้อ บริเวณเหนือ อ่างเก็บน้ำรัตนัย ที่ถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีทะเลหมอกสวยที่สุด , จุดชมวิวบนฐานอิทธิ จากจุดนี้ ถือว่า เป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดบนเขาค้อ สามารถมองเห็นทะเลหมอกในยามเช้าได้เช่นเดียวกัน , จุดชมวิวบนพระตำแหน่งเขาค้อ จากจุดชมวิวแห่งนี้ จะมองเห็นวิวของเนินเขาที่ลดหลั่น สลับกันไปมา และสามารถมองเห็นวิวบริเวณเขาค้อได้ทั้งหมด ชอบที่ไหน ก็ไปที่นั่นได้นะคะ หรือหากมีเวลา จะตระเวณชมวิว ก็ไม่ว่ากันค่ะ

กิจกรรมผจญภัยแบบแอดเวนเจอร์  ณ “ภูแก้ว แอดเวนเจอร์ ปาร์ค”

ภูแก้ว แอดเวนเจอร์ ปาร์ค ผจญภัย ปีนผา สไลเดอร์ bbgun บีบีกัน เขาค้อ เพชรบูรณ์

         “ภูแก้ว แอดเวนเจอร์ ปาร์ค” ดินแดนที่รวบรวมเอาการผจญภัยในรูปแบบใหม่ ที่ทั้ง สนุก ตื่นเต้น เร้าใจ มาให้เหล่าบรรดาคนชอบความตื่นเต้นได้ร่วมสนุกกัน โดยภายในประกอบด้วยกิจกรรมหลากหมาย ไม่ว่าจะเป็น การผจญภัยบนฐานเชือก, การเหินเวหาข้ามน้ำ, รถแข่งสำหรับเด็ก, การพายเรือแคนู, การโรยตัวจากที่สูง, การไต่หน้าผาจำลอง และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งการทำกิจกรรมทุกอย่างอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ทำให้ไม่ต้องกังวลใจในเรื่องของความปลอดภัย

ภูแก้ว แอดเวนเจอร์ ปาร์ค ผจญภัย ปีนผา สไลเดอร์ bbgun บีบีกัน เขาค้อ พายเรือ เพชรบูรณ์

         “ภูแก้ว แอดเวนเจอร์ ปาร์ค” ตั้งอยู่ภายใน ภูแก้วรีสอร์ท แอนด์ แอดเวนเจอร์ ปาร์ค เลขที่ 75 ม.14 ถนน พิษณุโลก – หล่มสัก การเดินทาง ให้วิ่งเส้น พิษณุโลก-หล่มสัก ไปทางนครไทย พิษณุโลก บริเวณ กม. ที่ 98 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลข 0-5675-0053 หรือ ที่เว็บไซต์  http://www.phukaew.com/

เล่นบีบีกัน ที่ บีบีกัน วัลเล่ย์

ภูแก้ว แอดเวนเจอร์ ปาร์ค ผจญภัย ปีนผา สไลเดอร์ bbgun บีบีกัน เขาค้อ พายเรือ เพชรบูรณ์

          บีบีกัน หนึ่ง ในกิจกรรมมันส์ๆ สำหรับก๊วนเพื่อน ที่ทั้งสนุก และ ตื่นเต้น หากมาที่เขาค้อแห่งนี้ แล้วอยากมีกิจกรรมร่วมกัน บีบีกัน ณ บีบีกัน วัลเล่ย์ เป็นอีก 1 ทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ โดย บีบีกัน วัลเล่ย์ นี้ จะตั้งอยู่ที่ ทางเข้าเขาค้อวัลเล่ย์  ต.แคมป์สน สนามแห่งนี้เปิดให้บริการทุกวัน ระหว่างเวลา 9.00 – 18.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 08-1806-2650 

หนาวกายแต่ใจอุ่น ทุกการจับจ่าย
          ทั้งกิน เที่ยว เล่น ในเขาค้อมาเยอะแล้ว คราวนี้คงได้เวลา ตะลุยชอปเพื่อหาของขวัญ ของฝากกันบ้างแล้ว ว่าแต่ว่า เค้ามาเขาค้อกันเนี่ย เค้าซื้ออะไรฝากกันบ้าง ไปดูกัน

ซื้อผักผลไม้ สดใหม่ พรรณไม้เมืองเหนือ และของฝากฝีมืชาวเขา ณ ริมทาง แคมป์สน และ ตลาดชาวเขา

แคมป์สน ตลาดชาวเขา ตลาดสด เขาค้อ เพชรบูรณ์

แคมป์สน ตลาดชาวเขา ตลาดสด เขาค้อ เพชรบูรณ์

          จุดแวะซื้อของฝากจุดแรก ขอแนะนำที่พักริมทางในหุบเขาระหว่าง เส้นทาง เขาค้อ แคมป์สน และภูทับเบิก โดยจุดแวะซื้อของฝากนี้ จะเน้นขายผัก ผลไม้ เป็นหลัก  โดยผักผลไม้ดังกล่าว ชาวบ้านในท้องถิ่นซึ่งเป็นชาวเขาจะนำมาวางขาย ให้แก่นักเดินทาง รับประกันความสดใหม่แน่นอนค่ะ หรือหากอยากได้ของขวัญของฝาก พวกงานแฮนด์เมดฝีมือชาวเขา บริเวณริมทางเหล่านี้ ก็มีวางขายให้ได้ชอปกันเยอะแยะ ที่สำคัญในบริเวณดังกล่าว ยังเป็นที่แวะพักรายทางของนักเดินทาง มีห้องน้ำ และ เครื่องดื่มไว้บริการด้วยค่ะ

ชอปสินค้าจากสมุนไพรแปรรูปที่เขาค้อทะเลภู

สมุนไพร เขาค้อทะเลภู เขาค้อ เพชรบูรณ์

          เขาค้อทะเลภู ตั้งอยู่ที่เลขที่ 137 ม.5 ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ  ติดกับถนนสายแคมป์สน – สะเดาะพง ธุรกิจหลักเป็นรีสอร์ท แต่ภายในได้พัฒนาให้มีผลิตภัณฑ์ระดับ 5 ดาว ทำจากสมุนไพรขึ้น โดยมุ่งเน้นให้ผู้เข้าพักอาสัยได้มีโอกาสใช้ผลิตภัณฑ์ดีดีจากธรรมชาติ หรือ หากสนใจจะซื้อกลับไปใช้ก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์ จนปัจจุบัน สินค้าจากธรรมชาติได้กลายเป็น อีก 1 ธุรกิจหลัก ของที่นี่ไปแล้ว  สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ได้ที่ 0-5675-0061-2

 

          เม้าท์เพลินๆ หันไปดูหน้าจอ ตายละวา พื้นที่หมด แต่ความสนุกและเรื่องราวของเขาค้อ ยังมีอีกมากมาย งั้นยกยอดส่วนที่เหลือไปตอน 2 ล่ะกันนะคะ รับรองว่า ไม่ผิดหวังแน่นอน ตามไปชมตอน 2 กันต่อได้ที่ เขาค้อ ตอน 2 ได้เลยค่ะ

 

 

ขอบคุณเรื่องราวดีดีและรูปภาพสวยๆจาก

http://www.tourphetchabun.com

http://www.khaoko.com

http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/by Narasri

แสดงความคิดเห็น