แอ่วเชียงใหม่ กินอะไรดี?-โดย Janio

25 มกราคม 2555 | โดย Janio (13,727 เข้าชม)
แบ่งปัน:

          ว่ากันว่าถิ่นเชียงใหม่ชุกชุมไปด้วยของอร่อยมากหน้าหลายตา แล้วที่ไหนเด็ดมั่งอ่ะ?...นึกไม่ออกล่ะสิ งั้นจัดให้เลย 3 มื้อ ครบขบวนถ้วนความโอชะ เอาล่ะนะไปกันเลย...

 แอ่วเชียงใหม่ กินอะไรดี?

ชวนเคี้ยวหงับๆ กับ Janio

www.PaiNaiDii.com

มื้อเช้า

โจ๊กต้นพยอม

แอ่วเชียงใหม่ กินอะไรดี กินไหนดี ร้านกินเชียงใหม่ ร้านโจ๊กต้นพยอม  ร้านหลังมอเชียงใหม่  ร้านต้มเลือดหมูเชียงใหม่

          ยามรุ่งอรุณในช่วงที่กระเพาะยังไม่เข้าที่ เห็นทีต้องหาอะไรอ่อนๆ ละเลียดลงท้องเสียหน่อย งั้นคงต้องเป็นโจ๊กเจ้าดังอย่างร้าน "โจ๊กต้นพยอม" น่าจะโอเคที่สุด โดยร้านจะตั้งอยู่ที่ถนนสุเทพ ใกล้ตลาดพยอม (หลัง ม.เชียงใหม่) 

          เมื่อมาถึงร้านก็คนเแยะตามคาด รอสักพักกว่าจะได้พื้นที่หย่อนบั้นท้าย ว่าแล้วก็ไม่รีรอสั่งมาโดนก่อนเลยกับทีเด็ดของร้าน โจ๊กหมู ที่นึกถึงรสชาติทีไรก็ชวนได้ท้องร้องทุกที เพราะเนื้อข้าวที่เนียนละเอียด ไม่มีแข็งกวนใจ เคล้าด้วยหมูสับก้อนโตอัดแน่น นุ่มลิ้นทุกคำ

          นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเมนูขึ้นชื่ออีกคือ "ต้มเลือดหมู" ที่โชว์จุดขายว่าใส่ใบ "จิงจูฉ่าย" เพื่อสุขภาพ ได้ลองชิมแล้วถือว่ารสชาติโอเคเลยทีเดียว เหล่าบรรดาเครื่องในล้างได้สะอาดไม่มีกลิ่นเหม็น และน้ำซุปก็ต้มได้อย่างกลมกล่อม

          ปิดท้ายด้วยปาท่องโก๋ตัวย๊าว ยาว ทอดมาเหลืองหอม กรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟคู่กับนมข้นหวาน และสังขยาให้คุณเลือกจิ้มได้ตามสไตล์         

          ร้าน "โจ๊กต้นพยอม" เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เจ้าอาวาสยังสะลึมสะลือ เวลา 05.00 น. - 12.30 น. โทร.053-277-055 หรือ 081-952-7181 (www.painaidii.com/โจ๊กต้นพยอม)

เกียรติโอชา

          ร้านอาหารในเชียงใหม่นี่ก็แปลกนะครับ คุณลองสังเกตดูเถอะถ้าเป็นร้านข้าวมันไก่นะ พี่เค้าจะตั้งชื่อลงท้ายด้วยโอชากันแทบทุกร้าน นั่นโอชา นี่ก็โอชา ไม่รู้จะโอชาอะไรกันทั้งบ้านทั้งเมือง (พิมพ์ไปชักเริ่มงง อิอิ)

          วันนี้เลยต้องตามกระแสะความโอชา คัดมาสักหนึ่งร้านชื่อ "เกียรติโอชา" ซึ่งเค้าว่ากันว่า เป็น "ข้าวมันไก่" ที่รั้งอันดับนัมเบอร์วันแห่งนครพิงค์มาอย่างยาวนาน แม้จะมีหลายร้านที่หวังจะเทียบเคียง แต่ขอโทษทีรสชาติก็ยังไม่ถึงขั้นนะจ๊ะน้อง

          จุดเด่นน่าจะอยู่ที่ ข้าวมัน ของ ร้าน ซึ่งหุงออกมาได้โป๊ะเชะ คือไม่สุกจนเละ ไม่ดิบจนแข็ง กำลังร่วนพอดีๆ แถมยังไม่มันเยิ้มจนเลี่ยนอีกต่างหาก กลิ่นรึก็หอมกรุ่นด้วยไอเตาถ่าน ยั่วน้ำลายได้อีกหลายดีกรี

          เนื้อไก่ก็แน่น ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว หรือเนื้อยุ่ยๆ ให้เสียอารมณ์ แกล้มด้วยน้ำจิ้มรสเข้มข้น ที่แยกพริกกับขิงซอยมาต่างหาก เพื่อที่จะให้ลูกค้าได้สรรลงไปตามแรงปราถนา ประกบติดด้วยซีอิ๊วดำเพิ่มความโอชะให้มื้อแสนอร่อย

          เอกลักษณ์อีกอย่างของร้านนี้คือไก่กับข้าวเค้าจะเสิร์ฟแยกกันเป็นปกตินะครับ คือถ้าใครอยากจะได้ข้าวมันไก่แบบราดลงมาบนตัวข้าวเลยต้องระบุไปโดยเฉพาะ

          เมนูแนะนำอีกอย่างของร้านที่ไม่ควรพลาดคือ “หมูสะเต๊ะ” ซึ่งใครมาก็มักจะต้องสั่งมากินคู่กับข้าวมันไก่อยู่ทุกทีไป จุดแจ่มอยู่ที่เนื้อหมูฉ่ำชุ่มนุ่มสุดชีวิต พกพาชิ้นเบ้งๆ เต็มคำสะใจมาให้อร่อยกันสนานปาก น้ำจิ้มอาจาดก็ไม่ยอมน้อยหน้าเข้มข้นได้ใจ ช่างเป็นอะไรที่เข้ากันได้อย่างลงตัว

          ใครสนใจลองแวะมาลิ้มรสกันได้ หากมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ให้วิ่งมาเส้นถนนวโรรส แล้วสังเกตด้านขวามือจะเห็นร้านเกียรติโอชาเลย อยู่ตรงข้ามกับบ้านอัยการ ร้านนี้เปิดทุกวันนะครับ ตั้งแต่เวลา 06.00 . - 15.00 . โทร.053-213-959

เต้ย ติ่มซำ

          พักจากเมนูข้าวๆ แล้วลองมาฟาดอาหารสัญชาติจีนลงกระเพาะกันเสียหน่อย กับความอร่อยล้ำแบบมีระดับ แต่คุณพระ! เหตุไฉนราคาจึงได้ถูกเยี่ยงนี้ (เริ่มต้นประมาณ 19 บาท เองอ่ะ) กับเมนูติ่มซำที่คนเชียงใหม่ต่างการันตีเป็นเสียงเดียวกันว่าลำแต๊ๆ (อร่อยจริง จริ๊งง!)      

          เข้ามาในร้านก็เป็นตึกแถว 4 ชั้น 3 ห้อง ไม่ได้ดูหรูหรา ทว่ากลับรู้สึกได้ถึงบรรยากาศสบายๆ ไม่อึดอัด ชนิดที่คนระดับไหนก็สามารถเข้ามาสัมผัสได้

แอ่วเชียงใหม่ กินอะไรดี กินไหนดี ร้านกินเชียงใหม่ ร้านเต้ยติ่มซำ  ร้านแนะนำแถวกำแพงดิน  ร้านติ่มซำเชียงใหม่

          ชะเง้อมองตู้กระจกใสที่กั้นติ่มซำจานโปรดไว้อย่างละลานตา ทันใดน้ำย่อยในกระเพาะพร้อมใจส่งเสียงกันออกนอกหน้า แหม! เป็นใครจะอดใจไหวล่ะครับ ก็เมนูบานตะไทกว่า 20 หน้า กลิ่นก็หอมเย้ายวนเสียเหลือเกิน

          เมนูที่แนะนำว่ามาแล้วต้องโดนเลยคือ "ซี่โครงหมูตุ๋น" ที่ทางร้านตุ๋นเนื้อหมูออกมาได้เปื่อย นุ่ม แต่เข้มข้นในรสชาติสำหรับทุกคำ อีกหนึ่งเข่งที่อย่าลืมสั่งก็ต้อง "ก๋วยเตี๋ยวหลอด" ที่ยัดไส้มาแน่นเปรี๊ยะไม่มีกั๊ก เนื้อแป้งบางๆ ที่ห่อหุ้มก็หนึบหนับ เคี้ยวพร้อมกับไส้ด้านในสุดจะได้อารมณ์

    ส่วนเข่งอื่นๆ ก็น่าสนใจใช่หยอก ที่อยากบอกก็เห็นจะเป็นของทอด ได้แก่ ปอเปี๊ยะทอดกรอบ และกุ้งกรอบ เคี้ยวมันส์ดังกันกร๊วบกร๊าบ หม่ำร้อนๆ อุ่นในปากได้ใจ แถมทุกชิ้นไม่มีอมน้ำมันจนเกินงาม

          ปิดท้ายดับความระอุด้วยน้ำแข็งใสเย็นฉ่ำ ชื่นใจหลากรายการ เช่น พุธทราแปะก๊วย, เต้าทึง, แปะก๊วย, เม็ดบัว, บัวลอยน้ำขิง หรือ เฉาก๊วย ลูกชิด เลือกทานกันได้ตามชอบ

          อีกอย่างที่ต้องกระซิบบอกคือ “พี่จิน” เจ้าของร้านใจดีมว๊ากกก บริการยอดเยี่ยม ส่งผลให้ลูกค้านอกจากจะติดใจในรสชาติติ่มซำแล้ว ยังติดใจในความน่ารักของเจ้าของร้านอีกต่างหาก เส้นสายลายแทงตั้งอยู่ถนนกำแพงดิน หากมาจากสี่แยกโรงแรมอิมพิเรียลแม่ปิง ร้านจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ (ตรงข้ามข้าวต้มปลาศรีราชา) ร้านปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 น. - 22.00 น. โทร. 087-812-9440 , 053-449-033 (http://www.painaidii.com//business/132984/toey-dimsum-50100/lang/th/)

มื้อกลางวัน

ข้าวซอยเสมอใจ ฟ้าฮ่าม

          ไหนๆ ก็มาเชียงใหม่หากไม่ได้กินอาหารขึ้นชื่อของภาคเหนือก็ดูจะเสียที ว่าแล้วจึงขอไปลองชิม “ข้าวซอยเสมอใจ ฟ้าฮ่าม” อ้าว! ขนาดฟ้าเค้ายังห้ามเลย แล้วเอ็งยังจะกล้าไปกินอีกเรอะ? บ้าแล้ว! อันนั้นเค้าเป็นชื่อร้านต่างหากล่ะพ่อคู๊ณณ!

          ก่อนเรื่องราวจะเลอะเทอะไปกันใหญ่ เรามาดูที่ตั้งของร้านกันหน่อยดีกว่า ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญราษฎร์ สังเกตง่ายๆ คือติดกับวัดฟ้าฮ่ามเลยครับ ใครขับรถมาก็เอารถมาจอดไว้ที่วัด แล้วชวนเท้าตัวเองมายังร้านได้ใกล้แค่เอื้อม

          ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าร้านนี้คนเยอะมากนะครับ ต้องอาศัยศิลปะการช่วงชิงจอมนางแห่งวังโต๊ะกันมากพอดู ยิ่งใครมาช่วงเทศกาลก็ทำใจไว้ก่อนเลย ว่าโอกาสจะต้องรอคิวมีสูง(ของเค้าดีจริงๆ)

          ข้าวซอยเสมอใจ ฟ้าฮ่าม เป็นร้านแบบโอเพ่นมีแต่พัดลม ไร้เงาแอร์สักตัว ด้านในจะแบ่งร้านเป็นหลายๆ ร้าน อารมณ์ประมาณเหมือนพวกฟู้ดคอร์ท ตามห้าง แต่ละร้านก็จะมีขายข้าวซอย หมูสะเต๊ะ ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ อาหารพื้นเมือง ของทานเล่น และอีกจิปาถะ เรียกว่าแล้วเลือกโซ้ยกันไม่ถูก

          พินิจจานเด็ดของร้านที่สั่งมาระรื่นชิวหา “ข้าวซอยหมู” โอ้ว เยส! รสชาติแบบนี้แหละที่ตามหามานาน เพราะในจานอุดมไปด้วยความเข้มข้นเข้าเนื้อ เคล้ากับบะหมี่เส้นแบนหอมๆ และเนื้อหมูสุดนุ่มขนาดพอดีคำ ทำเอาต้องกดมาโดนกันอีกหลายชาม

          อีกหนึ่งเมนูซึ่งไปเชียงใหม่มักจะป๊ะกันได้บ่อยๆ คือ "หมูสะเต๊ะ" รสเตะปากกระชากทุกโสตความอร่อย ด้วยเนื้อหมูที่หมักมาได้อย่างเข้มข้น ทากะทิจนชุ่มฉ่ำ แล้วปาดด้วยอาจาดสูตรเด็ด ก่อนจะจิกจิ้มพริก กดหอมแดง แทงแตงกวา อ้ามม! อร่อยได้อีกคร้าบบพี่น้อง...

          ส่วนบรรดาก๋วยเตี๋ยว หรือส้มตำ และอาหารพื้นเมืองก็ไว้ลายความยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน ใครมาเชียงใหม่นะนำว่าไม่ควรพลาด ร้านเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 08.00 น. - 18.00 น. โทร. 081-764-8723, 053-242-928

เฮือนเพ็ญ 

          “พี่ครับ อาหารพื้นเมืองแนะนำของที่นี่ต้องไปร้านไหนครับ” “เฮือนเพ็ญเลยเจ้า” คำตอบยอดนิยมที่หากไปถามคนเชียงใหม่ก็มักจะได้ยินแบบนี้เสมอ ว่าร้านเฮือนเพ็ญมีทุกสิ่งให้เลือกสรร ว่าแล้วก็จัดไปชิมไปซักหนึ่งดอก

          ล่องตามถนนมรรคาไปทางไนท์บาร์ซาร์ แล้วเลี้ยวซ้ายมาซัก 200 เมตร ก็จะเจอร้านเฮือนเพ็ญอยู่ซ้ายมือ (ตรงข้ามอนุบาลเชียงใหม่)

          การตกแต่งภายในร้านบ่งบอกความเป็นล้านนาสุดฤทธิ์ หวังบิ้วต์อารมณ์ชาวเหนือให้พุงพล่านเต็มที่ ในส่วนของที่นั่งจะมี 2 โซน คือโซนโอเพ่นโนแอร์ซึ่งมีที่นั่งไว้รองรับจำนวนมากมาย หรือใครพิศมัยความเย็นก็มีที่นั่งโซนห้องแอร์ไว้คอยบริการ

          มาว่ากันถึงอาหารส่วนใหญ่นั้นรสชาติโอเคซิกกาแร็ต อร่อยโดดเด่นกว่าหลายๆ เจ้าที่เคยหม่ำมา อย่างข้าวซอยไก่ก็ปรุงรสได้จัดจ้านถึงใจพระเดชพระคุณ เส้นหมี่นุ่มๆ โรยด้วยเครื่องเคียงเต็มพิกัดทั้งหอมแดง ผักกาดดองของโปรด

          แคปหมู น้ำพริกหนุ่ม ปรุงรสมากำลังดี เผ็ดจี๊ดฉบับต้นตำรับ เอาแคปหมูกรอบๆ จิ้มลงไป เคี้ยวคู่กันทั้งกรอบทั้งมันส์พัลวันความซี๊ด เด็ดจริงๆ ต้องยกนิ้วให้

          ทีเด็ดที่คงคงตราตรึงใจ ซึ่งเล่นเอาน้ำลายสอทุกครั้งยามนึกถึงต้อง “ซี่โครงหมูทอด” เนื้อฉ่ำกรอบ ปนมันนิดๆ อร่อยเข้มข้นจนอยากตีตั๋วกลับไปกินโดยฉับพลัน

          ใครอยากมาพิสูจน์อย่ารอช้า แวะมาได้ 2 ช่วงเวลา คือช่วงเช้าเวลา 8.30 น.- 16.00 น. และช่วงเย็น เวลา 17.00 น. - 22.00 น. เปิดบริการทุกวัน โทร.053-814-548, 053-277-103

วีที แหนมเนือง

          แตะเบรคกับอาหารพื้นเมืองแล้วลองมาสัมผัสร้านขึ้นชื่ออีกที่ของเชียงใหม่ กับอาหารเวียดนามรสเอร็ดที่หลายคนชิมแล้วต้องติดใจยกนิ้วให้ “วีที แหนมเนือง”

 แอ่วเชียงใหม่ กินอะไรดี กินไหนดี ร้านกินเชียงใหม่ ร้านวีทีแหนมเนือง  ร้านแนะนำแถวสะพานนวรัฐ  ร้านแหนมเนืองเชียงใหม่ อาหารเวียดนามเชียงใหม่

         ร้านอาหารเวียดนามชื่อพ้องตัวย่อของพิธีกรตีสิบเจ้านี้ ตั้งไม่ห่างจากสะพานนวรัฐ เมื่อลงสะพานให้ไปทางเส้นถนนเชียงใหม่-ลำพูน ร้านจะอยู่ด้านซ้ายมือติดกับภัตตาคารศรีประกาศ ซึ่งขอบอกว่าวิวที่นี่แหล่มจริงๆ ครับ เพราะตั้งติดกับแม่น้ำปิงเลย ยิ่งถ้ามาตอนเย็นๆ นั่งทอดสายตากับวิวแม่น้ำปิงสวยๆ แหม! ช่างได้อารมณ์ดีซะเหลือเกิน

          การตกแต่งภายในร้านมาในแนวหรูหรา สะอาดสะอ้าน เป็นร้าน 2 ชั้นติดแอร์เย็นสบาย เดินเข้ามาปั๊บตรงด้านซ้ายมือนี่เจอก่อนเลย ตู้แช่ขนาดใหญ่แล้วมีกล่องแพคแหนมเนืองสำหรับห่อกลับบ้านไว้เสร็จสรรพ ดูแล้วน่าหิ้วน้องแหนมกลับไปดูเล่นสักชุด


          มาพูดกันถึงจานแรกกับ "แหนมเนือง" พระเอกของร้าน จัดมาชุดใหญ่ ซึ่งแป้งของที่นี่จะเหนียวนุ่มแถมแช่น้ำมาให้เฮียบฮ้อยพร้อมสะเวิ๊บ ตัวเนื้อหมูก็อัดแน่นปรุงรสได้เข้าเนื้อ สอดผสานกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้าน ก็ทำให้สอบผ่านอย่างไม่ต้องสงสัย

          เมนูน่าลองอื่นๆ อย่างก๋วยจั๊บญวณอร่อย สะเด็ดยาด เส้นก๋วยจั๊บหนุบหนับเคี้ยวงับๆ ได้ความเพลิน ตามด้วยการซดน้ำซุปกลมกล่อมคล่องคอชื่นฤทัยดีแต๊ หรือจะเป็นเมนูกุ้งพันอ้อยตัวอิ่ม คัดสรรเนื้อกุ้งล้วนนำมาทอดให้หอมกรอบ เนื้อกุ้งสดเด้งดึ๋งดั๋ง และเมนูที่มีเจ้าหมูยอเอ็นแก้วก็ลำขนาดอย่าพลาดเชียว

          ร้านเปิดให้บริการทุกวันตั้งเวลา 9.00 น. - 22.00 น. โทร. 053-266-111, 053-266-780 - 2, 053-246-433 - 5  (www.painaidii.com/วีที แหนมเนือง) (http://vtnamnueng.net)

มื้อเย็น

ผาลาด ตะวันรอน

          หากมีการมอบรางวัลร้านอาหาร “วิวเทพอวอร์ด” ร้านนี้คงจะลิ่วมาในฐานะตัวเก็งอย่างไร้ข้อกังขา เพราะเมื่อไปถึงร้านคุณจะได้สัมผัสวิวเมืองเชียงใหม่อันสวยงามในมุมกว้างสุด สายตา เติมความชุ่มชื่นด้วยเสียงเพราะๆ ของธารน้ำตกไหลเย็น ท่ามกลางการโอบล้อมด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์แห่งป่าเขา จนผมรู้สึกว่าถูกความไฉไลของสถานแห่งนี้สะกดให้อยู่ในภวังค์ไปชั่วขณะ

          การตกแต่งภายในเน้นความเป็นธรรมชาติใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก เน้นโทนสีแดงๆ ส้มอ่อนสบายตา ผนวกกลิ่นอายความเป็นล้านนาเข้าไปได้อย่างกลมกลืน พร้อมการตกแต่งอย่างมีศิลปะ สะท้อนความร่มรื่นในทุกรายละเอียด

          ส่วนของที่นั่งจะมีทั้งด้านในตัวร้าน และด้านนอกเพื่อชมทิวทัศน์สวยๆ โดยไม่จำเป็นต้องมีแอร์ให้เปลืองค่าไฟ เพราะอากาศสดชื่นยิ่งกว่าแห่งไหนๆ เสียอีก เนื่องด้วยทำเลที่อยู่บนเนินเขาดอยสุเทพ ส่งผลให้มวลความเย็นแผ่ซ่านมาทักทายคุณได้อย่างแน่นอน

          มาถกกันเรื่องอาหารมั่งดีกว่า กับเมนูแรก “ขาหมูตะวันรอน” หน้าขาน้อง Pig ชิ้นเขื่องผ่านการทอดมาจนกรอบเหลืองอร่าม เสิร์ฟพร้อมมันบดและผักต้มตัดความเลี่ยน ทันใดที่ได้ชิมก็ไม่อยากเปลี่ยนใจหันไปจานอื่น เพราะความกรอบเหลือกำลังของหนังหมู เมื่อเอามีดค่อยๆ ตัดเข้าไปถึงเนื้อในก็จะพบความนุ่มชุ่มฉ่ำ อร่อยได้ฟิวส์กันแบบสุดๆ

          อีกรายการที่อยากชวนชิมต้อง “ปลากระพงทอดน้ำปลา” พลันที่สัมผัสเข้าไปคำแรก ไม่อยากจะเชื่อว่าทำไมบนป่าเขาถึงหาปลามาได้สดขนาดนี้ ทอดกรอบมากจนสามารถกินได้ทั้งตัว แล้วราดน้ำปลารสเค็มหน่อยๆ กลมกล่อมดีแท้

          รวมถึงยังมีเมนูอื่นๆ ชวนให้ชิมอีกมากมาย ตั้งแต่ ออเดิร์ฟเมือง, แกงโฮ๊ะ, ต้มยำกุ้งแม่น้ำ, ยำเห็ดออรินจิ เป็นต้น

          ใครอยากมาลิ้มลอง ให้ขับมาทางถนนสุเทพ (ด้านหลัง มช.) ขับตรงไปเรื่อยๆ ซึ่งจะเป็นทางไปขึ้นเขา (อ่างเกษตร) แล้วให้เลี้ยวขวาไป ตรงประตูด้านหลังสวนสัตว์เชียงใหม่ จากนั้นก็จะมีป้ายบอกทางเป็นระยะๆ ก็ขับตามมาได้เลย

          แนะนำอย่างยิ่งยวดว่าให้โทรไปจองคิวก่อนก็จะดี เพราะคนเยอะมว๊ากกก โดยร้าน “ผาลาด ตะวันรอน” เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. - 24.00 น. โทร. 053-217-073, 053-216-039, 053-216-576


สวนอาหาร กาแล

          อีกหนึ่งร้านแจ่มแหล่มชะมัด ขอมอบให้กับร้าน “กาแล” แห่งนครพิงค์ ร้านนี้ก็อยู่บนเนินเขาเช่นกัน ส่งผลให้อุณหภูมิช่วงค่ำจะดำดิ่งลงหลายองศา ใครจะมาอย่าลืมพกเสื้อกันหนาวติดตัวมาด้วยก็จะดี

          การเดินทางก็ให้ขับมาทางถนนสุเทพ (หลัง มช.) แล้วให้ตรงมาเรื่อยๆ จะเจอกับเนินสูงก็ให้ตรงขึ้นมา จากนั้นเลี้ยวโค้งไปทางซ้าย แล้วตรงมาประมาณ 10 เมตร ก็เลี้ยวขึ้นไปบนเนินสูงทางขวามืออีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะเจอกับร้านกาแลแล้วล่ะครับ

          จุดเด่นของร้านไม่น้อยหน้าเรื่องอาหารคือ เหล่าบรรดาดอกไม้เมืองเหนือหลายพันธุ์  หลากสีสัน บานสะพรั่งแป้นแล้นกันอยู่เต็มร้าน ถูกใจบรรดาสาวๆ ที่ต่างต้องคันไม้คันมือหยิบกล้องคู่ใจมาลั่นชัตเตอร์ เคียงท่าแอ๊บแบ๊วโพสลง Social Network กันครื้นเครง

          ทิวทัศน์สวยๆ ที่คุณจะได้ดื่มด่ำ ก็เป็นวิวเมืองเชียงใหม่อันงดงาม และหากมาตอนเย็นก็จะได้ยลความชื่มฉ่ำของอ่างเก็บน้ำ ซึ่งเหมาะแก่การมาผ่อนคลายเป็นที่สุด

          เมนูไม่ควรพลาดต้องแนะนำเป็น “ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง” อร่อยจนอยากกด Like ให้หลายดอก เพราะเนื้อหมูที่หมักจนนุ่มละลายในปาก เคล้าด้วยน้ำผึ้งที่ราดมาก็หวานกำลังดี เสิร์ฟพร้อมผักกาดแก้วระงับความเลี่ยน ยิ่งชูรสให้เมนูจานนี้ถูกใจขนาดเลยเจ้า

          “ไก่กาแล” ไก่ชิ้นใหญ่หมักด้วยซอสแบบเหล้าแดง โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จานนี้ก็อร่อยได้เรื่องอีกเช่นกัน เพราะเนื้อไก่หอมนุ่มรู้เลยว่าใช้ของสด ราดด้วยซอสรสเปรี้ยวอมหวาน เด็ดปรู๊ดปร๊าดจนต้องสั่งมาเบิ้ลอีกสักที

          สนใจแล้วใช่ไหม ยังไงลองแวะกันมาชิมกันได้ โดยร้านเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 21.00 น. (วันศุกร์-อาทิตย์ เปิดถึง 22.00 น.) โทร. 053-328-455


ข้าวเม่า ข้าวฟ่าง

          ร้านนี้ก็มาในแนวธรรมชาติอีกแล้วครับ อารมณ์แบบรับประทานอาหารอยู่ท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพร จนนั่งไปนั่งมารู้สึกอยากจะแก้ผ้าโหนเถาวัลย์ แหกปากร้อง “โห่ ฮี้ โห่” ประหนึ่งทาซานให้มันรู้แล้วรู้รอด

แอ่วเชียงใหม่ กินอะไรดี กินไหนดี ร้านกินเชียงใหม่ ร้านข้าวเม่าข้าวฟ่าง  ร้านแนะนำปลาเขื่อนทอดสมุนไพร  ร้านใก้ลโลตัสหางดงเชียงใหม่ ร้านอาหารแนะนำเชียงใหม่
          พอเข้าไปสัมผัสบรรยากาศภายในแล้วก็รู้สึกเย็นๆ ดีนะครับ ไม่ใช่เพราะเค้าเปิดแอร์ แต่น่าจะมาจากความร่มรื่นของธรรมชาติที่สร้างขึ้นมาจนเขียวชอุ่มรอบทิศทาง แถมยังมีน้ำตกใสๆ ไหลสะท้อนเสียงเพราะๆ ให้เราฟังกันระรื่นหู

          ว่ากันถึงอาหารเริ่มด้วยเมนูแนะนำ “ปลาเขื่อนทอดสมุนไพร” ปลาแม่น้ำสดตัวใหญ่ นำมาหั่นเป็นชิ้นไม่มีก้าง ลงทอดในน้ำมันจนได้สีเหลืองขมิ้น กรอบนอกนุ่มใน หอมกลิ่นเครื่องสมุนไพร

แอ่วเชียงใหม่ กินอะไรดี กินไหนดี ร้านกินเชียงใหม่ ร้านข้าวเม่าข้าวฟ่าง  ร้านแนะนำปลาเขื่อนทอดสมุนไพร  ร้านใก้ลโลตัสหางดงเชียงใหม่ ร้านอาหารแนะนำเชียงใหม่

         “ปลาเขื่อนนึ่งซีอิ๊ว” ปลาแม่น้ำเนื้อนุ่มสดใหม่ แล่เป็นชิ้นนึ่งในน้ำซีอิ๊วสูตรเข้มข้น เป็นอาหารจานปลารสชาติกลมกล่อมที่ไม่ควรพลาด

          อาหารทานเล่นคู่โต๊ะอย่าง “เมี่ยงไก่กรอบ”  ก็โดดเด่นด้วยส่วนผสมที่ลงตัวของพืชผักสมุนไพรสด กับไก่กรอบ ทานคู่กับใบชะพลู ผักสลัด หรือใบทองหลาง ครบรสชาติทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็มแบบไทยแท้

          ดับกระหายในแบบธรรมชาติด้วย “น้ำมะพร้าวหอม” เย็นฉ่ำชื่นใจ เสิร์ฟทั้งลูก เพิ่มดีกรีความเป็นธรรมชาติให้ทวีคูณยิ่งขึ้นไปอีก

          นอกจากนี้ยังมีเมนูอีกมากมายให้คุณเลือกอร่อย ทั้งอาหารพื้นเมืองและอาหารแบบไทยๆ เดินทางมาก็ไม่ยาก หากมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ตรงมาทางโลตัส หางดง ซึ่งระหว่างทางจะผ่านบิ๊กซีหางดง และห้างแม็คโคร แล้วพอเห็นปั๊มน้ำมันเจ็ท ให้ชิดขวาเลี้ยวกลับรถมาประมาณ 500 เมตร ร้านข้าวเม่าข้าวฟ่างจะตั้งอยู่ทางขวามือครับ

          ร้านเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. - 22.00 น. (http://www.khaomaokhaofang.com) โทร. 053-838-444, 053-441-908

 

         ไงครับเริ่มน้ำลายสอ คลอเสียงท้องร้องกันบ้างแล้วล่ะสิ ยังไงถ้าไปเชียงใหม่อย่าลืมตามไปชิมให้ครบทุกร้าน แล้วความสราญด้านกระเพาะจะรอคุณอยู่

แสดงความคิดเห็น