แอ่วเชียงใหม่ เที่ยวไหนดี?-โดย Janio

25 มกราคม 2555 | โดย Janio (13,364 เข้าชม)
แบ่งปัน:

         

          นั่นก็เยอะ นี่ก็แยะ   งงแล้วแฮะ จะไปเที่ยวไหน?

          งั้นมา มาอ่านให้ไว  งั้นมา มาอ่านให้ไว

          จานิโอ้นี่ไง จะพาไปเที่ยวกัน

แอ่วเชียงใหม่ เที่ยวไหนดี?

ไกด์นำพา : Janio

www.PaiNaiDii.com

ไป ไปเต๊อะ ไปแอ่ว!

ดอยสุเทพ

แอ่วเชียงใหม่ เที่ยวไหนดี ที่เที่ยวเชียงใหม่  ดอยสุเทพ พระธาตุดอยสุเทพ  วัดดอยสุเทพ
          ส่งสายตามองผ่านสวนสัตว์เชียงใหม่นัยว่าเป็นการทักทายเพียงผ่านๆ ขณะกำลังนั่งอยู่ในรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่มุ่งหน้าสู่ยอดเขา "ดอยสุเทพ" จากนั้นมหกรรม “ซ้าย ขวา ซ้าย” ก็จะเริ่มบรรเลงไปตามเส้นทางที่โย้ไป เอนมา ในทิศทางดังกล่าว จึงขอเตือนว่าหากใครเพิ่งรับประทานอาหารขึ้นมาอิ่มๆ กรุณานั่งพักเสียก่อนจะขึ้นมาดีกว่าครับ ไม่งั้นอาจจะมีลูกขย้อนเอาของเก่าออกมาทักทายชาวโลกได้ง่ายๆ

          เมื่อมาถึงบริเวณดอยสุเทพที่ให้รถจอดแล้ว ใช่ว่าจะได้สักการะพระธาตุกันเลย เพราะคุณต้องขึ้นไปอีกไกลโข ซึ่งก็มีการเดินทางให้เลือกอยู่ 2 แบบ แบบที่ 1 โชว์อึด ออกกำลังกายเต็มสูบเดินขึ้นบันไดนาคกว่า 300 ขั้น อันเป็นสัญลักษณ์สำคัญแห่งหนึ่งของวัดพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งมีความงดงามทางด้านศิลปะที่ทรงคุณค่า และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ถ้าหากคุณมั่นใจในกำลังขาว่าจะไม่สั่นพั่บๆ ก่อนจะถึง ก็เชิญชวนเท้าตัวเองก้าวขึ้นไปได้เลย

          แบบที่ 2 ล้ำสมัยกับการเดินทางในรูปแบบรถรางไฟฟ้าทะยานขึ้นดอย โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 - 18.00 น. ในราคาขึ้น-ลง คนละ 20 บาท(สำหรับคนไทย) และ 50 บาท (สำหรับชาวต่างชาติ)

          เมื่อมาถึงก็จะพบพระธาตุสีเหลืองทองอร่ามงดงามตา ตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้า โดยความสำคัญของวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ นับเป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ ที่เค้าเชื่อกันว่าใครที่เดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่ สมควรจะแวะมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยเป็นสถาปัตยกรรมอันสวยงามซึ่งสะท้อนศิลปะแห่งความเป็นล้านนาออกมาได้ อย่างโดดเด่น

          วิธีเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ขับมาทางถนนห้วยแก้วผ่านหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่, ครูบาศรีวิชัย แล้วขึ้นไปประมาณ 14 กิโลเมตรก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ

          หากใครที่ไม่ได้เอารถส่วนตัวขึ้นไป ก็สามารถโดยสารรถแดงขึ้นไปได้เหมือนกัน โดยคิดค่าโดยสารคนละ 40 บาท (ไป-กลับ = 80 บาท) (www.painaidii.com/ดอยสุเทพ)

 ดอยปุย

แอ่วเชียงใหม่ เที่ยวไหนดี ที่เที่ยวเชียงใหม่  ดอยปุย ไร่ดอกฝิ่น หมู่บ้านดอยปุย ชาวเขาเผ่าแม้วดอยปุย

         จะมีดอยใดเล่าที่จะทำให้ผมยิ้มได้แทบจะตลอดเวลาเท่า “ดอยปุย” แห่งนี้ เพียงถัดมาจากดอยสุเทพไปประมาณ 10 กิโลเมตรผ่านเส้นทางคดเคี้ยว เสียวไส้ ลาดชัน และเล็กแคบ อันตรายสำหรับมือใหม่อย่างยิ่งยวด

          ก็มาถึงหมู่บ้านชาวม้งที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ความใสซื่ออันยากจะพบได้ที่ไหน ทันทีที่เท้าลงแตะพื้นสัมผัสดอยปุย จะมีเด็กดอยหลายคนพุ่งเข้าชาร์จคุณ ก่อนจะพ่นสำเนียงชาวเขาใส่อย่างน่าเอ็นดู “เดาะไม้มั๊ยคะพี่ เดาะไม้มั๊ยคะ” เจ้าหนูยื่นขายดอกไม้ให้แก่ผม แต่ผมขอไม่สนใจ เธอก็บอกกลับมาว่า “มะเปไรค่ะ งั้นหนูให้ฟรี” อุ๊บร๊ะ! เด็กดอยน้ำใจงาม มอบดอกไม้ให้เราฟรีๆ อันเป็นความประทับใจแรกที่ผมได้สัมผัส
 
          ตอนนี้ในมือมีดอกไม้ พร้อมจิตใจที่เต็มอิ่มในไมตรีที่น้องมอบให้ ทันใดก็หันไปเห็นพุ่มดอกไม้ช่อหนึ่ง “อ้าว เฮ้ย! นี่มันดอกเดียวกับที่เอามาให้เรานิน่า” โถไอ้เราก็นึกว่าตั้งใจหอบมาขายจากบ้าน ที่ไหนได้เด็ดกันสดๆ คงเผื่อฟลุ๊ค แต่ไม่เป็นไรถือว่าเป็นความน่ารักไปอีกแบบ

          หลังจากโดนขายดอกไม้แล้ว สิ่งที่คุณจะเจอต่อมาก็จะเป็นเด็กดอยอีกนั่นแหละ แต่คราวนี้ไม่ได้เด็ดอะไรมาขาย แต่เสนอตัวเป็นไกด์พาเที่ยวให้เราครับ ไกด์ที่ผมเจอเป็นเด็กผู้ชายอายุประมาณ 10 ขวบ มีนามว่า “เซ่อ” ส่วนเรื่องสนนราคาก็แล้วแต่เราจะให้

          ซึ่งอย่าคิดว่าเด็กดอยจะใสซื่อ ไร้เดียงสาไปซะทีเดียว เพราะเจ้าไกด์ของผมคนนี้บอกได้เลยว่าจี๊ดมาก กวนสุดๆ แกล้งอำเรื่องในกรุงเทพฯ หรืออะไรหน่อยนี่เค้ารู้ทันหมดนะครับ และการตอบคำถามหลายๆ อย่างของเค้ามันดูใสๆ ไม่เสแสร้ง ทำให้ผมยิ้มไปกับมุมมองของเจ้าเซ่อได้ตลอดเวลา

แอ่วเชียงใหม่ เที่ยวไหนดี ที่เที่ยวเชียงใหม่  ดอยปุย ไร่ดอกฝิ่น หมู่บ้านดอยปุย ชาวเขาเผ่าแม้วดอยปุย  ชาวม้งดอยปุย

          พูดถึงไฮไลท์ในสถานที่แห่งนี้กันบ้าง โดยหมู่บ้านดอยปุยนั้นเป็นหมู่บ้านของชาวม้งจริงๆ เลยนะครับ ไม่ได้มีการเซ็ทขึ้นมา แบบเราไปเดินดูบ้านเรือนเค้า บางทีเค้ากินข้าวทำอะไรอยู่ เราก็ไปจ๊ะเอ๋เอาดื้อๆ ซึ่งก็จะมีร้านรวงขายของอยู่เป็นส่วนใหญ่จะเป็นแบบเสื้อผ้าชาวม้ง เครื่องเงิน กำไล และอีกจิปาถะอารมณ์ประมาณของแฮนด์เมด ช้อปกันได้เพลินๆ

          สิ่งที่ได้รับน่าจะเป็นการได้เห็นและเรียนรู้ถึงวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาว ม้ง ได้ดูวิธีการใช้ชีวิต กิจกรรมการละเล่นในยามว่าง ข้าวของเครื่องใช้แปลกๆ เหมือนกับได้เป็นการเปิดหูเปิดตาที่ยอดเยี่ยม

          ทีเด็ดจะอยู่มีบริการให้เช่าชุดชาวเขา ให้ราแต่งตัวไปถ่ายรูปเก๋ๆ ถ้าอยากให้เหมือนสุดๆ แนะนำให้ทำขี้มูกกรังๆ อันเป็นโลโก้ประจำตัวของเด็กดอย และซดเหล้าไปเล็กน้อยเพื่อให้ใบหน้าแดงฝาดระเรื่อ เป็นอันเสร็จพิธี อิอิ

          ที่ประทับใจที่สุดน่าจะเป็นในส่วนสวนดอกไม้ อากาศดีมว๊ากกก มันเย็นเจี๊ยบๆ ลองหาที่นั่งสูดอากาศสดชื่น รับรองว่าจะเพลิดเพลินแอบเคลิ้มหลับกันได้เลยทีเดียว

          วิธีเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ขับมาทางถนนห้วยแก้วผ่านหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่, ครูบาศรีวิชัย แล้วขึ้นมาถึงดอยสุเทพ ก็ให้ขับต่อมาอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะถึงที่หมาย

          หรือใครจะโดยสารรถแดงไปก็ได้ครับ อัตราค่าโดยสารจะอยู่ที่ 90 บาท ต่อคน (ไป-กลับ = 180 บาท)(www.painaidii.com/ดอยปุย)


หมู่บ้านหัตถกรรมบ้านถวาย

แอ่วเชียงใหม่ เที่ยวไหนดี ที่เที่ยวเชียงใหม่  หมู่บ้านหัตถกรรมบ้านถวาย ชมงานแกะสลัก  แหล่งช๊อปปิ้งเฟอร์นิเจอร์ แหล่งช๊อปปิ้งของชำร่วย เชียงใหม่
         สอยลงจากดอยสู่การแอ่วบนพื้นราบ มาชื่นชมความวิจิตรงดงามของงานหัตถกรรมไม้แกะสลัก แห่ง “หมู่บ้านหัตถกรรมบ้านถวาย” ที่ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของทางจังหวัดไปโดยปริยาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานแกะสลักสิ่งของไว้ใช้ตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ของชำร่วย ของกระจุกกระจิก ที่ล้วนสร้างขึ้นจากงานไม้โดยฝีมือชาวบ้าน ผ่านไอเดียสุดสร้างสรรค์ เต็มเปี่ยมด้วยความปราณีตในทุกรายละเอียดของชิ้นงาน จนได้รับการยอมรับจากชาวต่างประเทศถึงคุณภาพและความสวยงาม ซึ่งรับรองว่าไปเดินจะต้องอดใจไม่ไหว ได้หิ้วอะไรกลับไปบ้านอย่างแน่นอน

          การเดินทางมายัง “หมู่บ้านหัตถกรรมบ้านถวาย” เดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้มาตามเส้นเชียงใหม่-หางดง (หมายเลข 108) ประมาณ กม.15 จะเห็นตลาดหางดงทางขวามือ อีกไม่ไกลจะมีทางสามแยก สังเกตป้ายบอกทางแล้วเลี้ยวเข้าซ้ายไปตามทาง ระยะทางประมาณ 3 กิโลครึ่ง ก็จะถึงบ้านถวาย (สองฝั่งคลอง)

          เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 081-882-4882 (www.painaidii.com/บ้านถวาย)


ทักทายแพนด้า ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

          อย่าเพิ่งคิดว่ามันโหลหรือเกร่อกันไปหน่อย กับเจ้าหมีแพนด้าตัวอ้วนกลมตุ้ยนุ้ย ที่ทุกวันนี้ก็มานอนดุ๊กดิ๊กให้เรารับชมกันแบบเรียลลิตี้ทีวี ทั้งเจ้าหนูหลินปิง และแม่หลินฮุ่ย หรือดูความจ้ำม่ำของตัวพ่ออย่างเจ้า ช่วง ช่วง

แอ่วเชียงใหม่ เที่ยวไหนดี ที่เที่ยวเชียงใหม่  สวนสัตว์เชียงใหม่ แพนด้าเชียงใหม่ เที่ยวเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ซูอควอเรี่ยม
          เพราะอยากจะบอกว่าเมื่อได้มาดูของจริงแล้วน่ารักกว่าเยอะเลยครับ ได้เห็นธรรมชาติของหมีอย่างใกล้ชิด แถมเร็วๆ นี้เดี๋ยวประเทศไทยของเราก็ต้องส่งกลับคืนเจ้าของสู่ประเทศจีนกันแล้ว เพราะฉะนั้นใครที่ยังลังเลอย่ามัวรอ มาเร็วมาจะพาไปดูหมีกัน

          อัตรค่าเข้าสวนสัตว์เชียงใหม่ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็กสูงไม่เกิน 135 ซม. 10 บาท /  ค่าจอดรถยนต์ 50 บาท, รถจักรยานยนต์ 10 บาท, รถจักรยาน 1 บาท (ก็ยังจะเก็บเนาะ) / อัตราค่าเข้าชมหมีแพนด้าผู้ใหญ่ 50 บาท  เด็กสูงไม่เกิน 135 ซม. 20 บาท

          การเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ให้มาทางถนนห้วยแก้ว ซึ่งเป็นเส้นทางขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพวรมหาวิหาร โดยสวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งอยู่ด้านซ้ายมือห่างจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพียง 800 เมตร เท่านั้น

          และสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 053-221-179 (www.painaidii.com/สวนสัตว์เชียงใหม่) http://www.chiangmaizoo.com/

ม่วนคักๆ จัดหนักยามราตรี

Warm Up

          จะตื้ดที่เมืองเหนือทั้งที ก็ต้องมาที่สุดของจังหวัดมิให้เสียชื่อสิจริงมั๊ย? โดยสถานแรกที่หนุ่มสาวชาวเชียงใหม่ต่างทิ่มนิ้วไปในทิศทางเดียวกัน คงจะหนีไม่พ้น “Warm Up” ร้านสุดฮอตเนเวอร์ดาย ย่านหรูนิมมานเหมินทร์ (อีกแล้วครับท่าน) นั่นแน่! คุ้นตากันอยู่ใช่ไหมล่ะร้านนี้ แต่ไม่รู้ว่าหลายคนยังจำได้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วเค้าเป็น ผับแอนด์เรสเตอรองนะครับ ไม่ใช่เปิดให้ดิ้นปลิ้นสเต็ปกันลูกเดียว

          การตกแต่งร้านก็จะอารมณ์ประมาณโมเดิร์นอาร์ท มีกลิ่นอายความคลาสสิกนิดๆ ดูเก๋ไก๋ ในส่วนของที่นั่งก็จะมีตั้งแต่โซนนอกร้านที่จะให้คุณได้สดับกับเพลงสากลหลาก สไตล์ พร้อมที่นั่งสบายๆ เหมาะอย่างยิ่งกับการนั่งชิลล์เล็งแม่หญิงแหล่มๆ หรือสนทนาภาษาฮาเฮกับผองเพื่อน

          สำหรับใครที่เหงาขา หงอยแขน ต้องการแดนซ์แบบสะบัด ก็เชิญก้าวเข้าสู่โซนด้านใน ที่คุณจะได้เพิ่มดีกรีความมันส์สุดตลิ่ง จากวงดนตรีฝีมือเจ๋งขนกันมาชนิดจัดเต็มทั้งร้อง-เล่นแบบสดๆ  แถมยังเพลินกับเสียงอ็อดๆ แจ๊กจิ้งแกร๊ด (เสียงสแคลชแผ่น) ของดีเจหัตถ์พระกาฬมาวาดลวดลายแห่งความสนุกกันอย่างถึงใจ

          ทีเด็ดของที่นี่คือถูกยกให้เป็นแหล่งรวมชายหญิงหน้าตาพริ้งพราวราวซุป เปอร์สตาร์ โดยเฉพาะสาวๆ โอ้ว! แม่เจ้า ทั้งขาว ทั้งจิ้มลิ้ม ทิ่มแทงใจ และยิ่งใครชอบเลดี้จาก ม.เชียงใหม่ ที่เสียงเล่าอ้างว่างามกันแทบทุกอนงค์ ก็ขอให้เจาะจงไปวันอังคาร (เด็กมช. มักจะมาเยอะ เพราะวันพุธเป็นวันหยุดของมหาวิทยาลัย เที่ยวได้เต็มที่ อิอิ) ส่วนใครอยากเจอเกิร์ลแบบรวมทุกเวอร์ชั่น ก็มาวันศุกร์เด็ดแท้แน่นอน

          ข้อแนะนำเนื่องจากที่นี่ฮฮตฮิตติดลมบน ดังนั้นผู้คนจึงเนืองแน่นมาก หากคุณอยากได้โต๊ะนั่งเป็นของตัวเอง แนะนำให้มากันก่อน 2 ทุ่ม (คนเชียงใหม่มักจะมาเที่ยวกันเร็ว) ถ้ามาหลังจากนั้นก็เตรียมใจเลยว่า ได้ยืนกันมันส์พ่ะย่ะค่ะแหงมๆ

          อ้อ! เกือบลืมแนะนำอาหารไม่ควรพลาด ตีนไก่ตุ๋นวอร์มอัพ, ปีกไก่ทอดน้ำปลา, กระเพาะปลาผัดแห้ง  เป็นต้น

          ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 18.00 น. - 01.00 น. หรือลองโทรไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 053-400-677, 08 1-783-9077


Monkey Club

แอ่วเชียงใหม่ เที่ยวไหนดี ที่เที่ยวเชียงใหม่ มังค์กี้ Monkey Club เที่ยวราตรีเชียงใหม่  ผับเชียงใหม่ เที่ยวนิมมานเหมินทร์  มังกี้คลับ

          อีกหนึ่ง Land Mark แหล่งสังสรรค์ห้วงรัตติกาลสไตล์โมเดิร์นฮิป ของวัยทีนถิ่นเจียงใหม่ (เจ้า) ความฮอตฮิตจัดว่าตีคู่กับร้าน Warm Up มาอย่างสูสี ชนิดที่หากเป็นการวิ่งแข่งคงต้องตัดสินกันด้วยภาพถ่าย อีกหนึ่งสิ่งที่ดูจะเหมือนกันก็อัตราแจ่มขั้นหล่อเท่ห์-สวยเซ็กซี่ ของบรรดาลูกค้าที่แห่แหนกันมาไม่ขาดสาย

          โซนหย่อนตะโพก (ที่นั่ง) ของร้านก็แบ่งออกเป็น 2 ส่วนเช่นกัน คือโซนนั่งชิลล์พลิ้วอารมณ์ และโซนผับเต้นตับกระจาย ซึ่งความโดดเด่นของชมรมลิงค่าง เห็นจะเป็น Level สุดเหวี่ยงจากวงดนตรีสดที่หมุนเวียนมาโชว์ลีลาให้ยลทุกวี่วัน และยังมีศิลปินนักร้องชื่อดังหลากหลายค่ายมาเล่นให้ฟังกันอีกด้วย

          ความอร่อยของเมนูอาหารก็ทำได้ดีใช่เล่น รวมทั้งยังเฟ้นชื่อแต่ละรายการมาซะเก๋กู้ด เช่น ลิงร้ายหมายจันทร์, 18 มงกุฎ, วานรคลุกฝุ่น, วานรสวรรค์ เป็นต้น

          หากใครสนใจมาม่วน ก็ต้องรีบมาเหมือนเคยเพราะคนเยอะยุ่บยั่บอย่างรวดเร็ว แผนผังของสมาคมตั้งอยู่ที่นิมมาเหมินทร์ซอย 9 (เข้ามาประมาณ 50 เมตร ร้านจะอยู่ด้านซ้ายมือ) เปิดมอบความหฤหรรษ์ตั้งแต่เวลา  17.00 น. - 01.00 น. หรือกริ๊งกร๊างถามเพิ่มเติมที่ 053 – 226-997-8

 

          โอ้โหย! แต่ละที่น่าสนทั้งนั้นเลย (โดยเฉพาะที่เที่ยวกลางคืน อิอิ) ใครไปเที่ยวไหนมา อย่าลืมแวะมาบอกกันบ้างนะเ้จ้า..

แสดงความคิดเห็น