ลุยอัมพวา...พาหาของกิน - โดย PauLLiE -

25 มกราคม 2555 | โดย PauLLie (16,138 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำมีชีวิต ตลาดที่ได้ชื่อว่า มีผู้คนให้ความสนใจมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทยในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งมาจากเสน่ห์แห่งตลาดน้ำและวิถีชีวิต ความเป็นอยู่อิงธรรมชาติ ของชาวบ้านที่ยังคงอนุรักษ์เอาไว้ แต่อีกส่วนหนึ่งคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สีัสันและความอร่อยของอาหารนานาชนิด ที่วางขายอยู่ ณ ตลาดน้ำแห่งนี้ คือตัวชูโรง ที่ทำให้ "อัมพวา" ครองใจทั้งคนไทยและต่างชาติ อยู่ ในปัจจุบัน

ลุยอัมพวา...พาหาของกิน

 นำขบวนอ้วน โดย PauLLiE

www.PaiNaiDii.com

          เมื่อมาถึงอัมพวาแล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องหิวเลยคะ ที่นี้มีร้านอาหารให้เลือกชิม เลือกอร่อย จนลืมหิวได้อย่างแน่นอน ตลอด 2ข้างทางเดินไปจนถึงในตรอกซอกซอย คุณจะพบกับมหกรรมอาหารย่อมๆ กันเลยทีเดียว ทั้งเป็นแบบร้านทานเล่นๆ หรือเป็นร้านมื้อหนักๆ ก็มีให้คุณเลือกทานกัน หรือถ้าจะเปลี่ยนบรรยากาศรับรสชาติแบบตลาดน้ำแท้ๆ ก็ต้องแบบส่งตรงจากเรือมีทั้งของหวานของคาว ผลไม้ ครบเซตกันไปเลยค่ะ

ลุยอัมพวา พาหาของกิน ร้านอร่อยตลาดน้ำอัมพวา ร้านอาหารอัมพวา ร้านอาหารสมุทรสงคราม ที่กินอัมพวา ตลาดน้ำอัมพวา

ชิมอาหารส่งตรงจากเรือ  ใครที่มาเที่ยวตลาดน้ำอัมพวาแล้ว ไม่ได้นั่งทานริมตลิ่ง  มือหนึ่งถือจาน อีกมือถือช้อน แสดงว่ามาไม่ถึงที่นี่ค่ะ  มาตลาดน้ำทั้งที ก็ต้องมาทานอาหาร ที่ถูกส่งตรงจากเรือ สดๆ ร้อนๆ เมนูเด็ดของที่นี่ที่ไม่ควรพลาด คือ ปลาหมึกและกุ้ง ที่ย่างและเผากันสดๆ น้ำจิ้มรสแซ่บๆ หรือจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือร้อนๆ ใส่ชามตราไก่ รวมไปจนถึงขนมพื้นบ้านอย่างขนมไข่ที่มีวุ้นหลากสีสันอยู่ข้างใน ทองหยิบ,ทองหยอด,ฝอยทอง เป็นต้น ถ้ากระหายน้ำยังมีกาแฟโบราณทำกันสดๆในเรือให้สั่งทานกันไปเลย  แต่ถ้าช่วงคนเยอะ พื้นที่จำกัด ไม่สามารถนั่งทานริมตลิ่งได้ แนะนำให้เข้าไปในร้านอาหาร ร้านน้ำต่างๆที่อยู่ ตลอด 2 ข้างทางค่ะ เค้ามีโต๊ะไว้คอยบริการ และบางร้านสามารถนำอาหารจากด้านนอกเข้าไปทานในร้านได้

ลุยอัมพวา พาหาของกิน ร้านอร่อยตลาดน้ำอัมพวา ร้านอาหารอัมพวา ร้านอาหารสมุทรสงคราม ที่กินอัมพวา ตลาดน้ำอัมพวา สนามการค้า
สมานการค้า   (ตำนานกาแฟโบราณ ริมคลองอัมพวา) ที่นี่เป็น ร้านขายกาแฟ เครื่องดื่มโบราณที่อยู่คู่กับอัมพวามาเนิ่นนาน สืบทอดกันมาหลายรุ่น ยังคงดำรงความอร่อยเข้มข้นแบบโบราณ และผลิตภัณฑ์ที่คงคุณภาพ ตั้งแต่กาแฟที่ทางร้านคั่วเองกับมือ พร้อมบรรจุซองขาย และยังมีผลิตภัณฑ์อย่างอื่น เช่น ชา  เป็นต้น ซึ่งมีบริการให้แก่นักชิมทั้งหลาย ทั้งแบบสำเร็จรูป และแบบนำกลับไปชงเองที่บ้าน ด้วยแบรนด์ของสมานการค้าเอง ซึ่งถ้าเป็นคอกาแฟโบราณ ต้องรู้จักอย่างแน่นอน บรรยากาศภายในร้าน เน้นการจัดแต่งแบบโบราณ เมื่อคุณก้าวเท้าเข้าไปเหมือนได้กลับสู่ยุคคุณพ่อคุณแม่ ยังหนุ่มยังสาว โดยทางร้านจะนำของเก่าที่เป็นของสะสมมาประดับตกแต่งร้าน ซึ่งของเก่าเหล่านี้ เชื่อว่าหากได้เข้ามานั่งในร้าน ได้เห็น ก็จะต้องอมยิ้ม  หวลระลึกถึงสมัยเยาว์วัยอย่างแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็น มอเตอร์ไซด์หรือจักรยานโบราณรุ่นเก๋าที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน ,โปสเตอร์หนังเก่าๆ สมัยรุ่นพ่อแม่ ยังอยู่ในวัยเฮ้ว ,  กระป๋องลูกอมสังกะสี สี่เหลี่ยมที่ดูคุ้นตา , ป้ายโฆษณาสินค้าสมัยก่อน และหนังสือพิมพ์เก่า เป็นต้น

นอกจากบรรยากาศเก่าๆ จะเป็นตัวช่วยดึงดูดความสนใจแล้ว รสชาติของเครื่องดื่มและราคาของเครื่องดื่มที่นี่ ก็เป็นตัวชูโรงที่น่าสนใจเช่นเดียวกันค่ะ โดยราคาของเครื่องดื่มจะอยู่ที่ แก้วเล็ก 15 บาท แก้วใหญ่ 20 บาท เท่านั้นเอง นอกจากราคาแล้วเมนูของเค้าก็ไม่ธรรมดาเหมือนกันค่ะ มีชื่อแปลกๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งถ้าอ่านแค่ชื่อรับรองได้ค่ะว่า ไม่รู้แน่เลยว่ามันคืออะไร เช่น  ปาล์มมี่ คือ ชาดำเย็น , ชมเขียวนา คือ ชาเขียวนม เป็นต้น  ส่วนเมนูอื่นๆ ก็มีทั่วๆ ไป อย่าง โอเลี้ยง โกโก้ นมเย็น กาแฟเย็น ชาเย็น มอคค่า จั้มบ๊ะ น้ำแดง ชามะนาว และขนมปังกระเทียม เป็นต้น ถ้านั่งรับประทานอาหารที่ร้าน  ทางร้านก็มีโต๊ะนั่งไว้บริการริมแม่น้ำ โดยจะเป็นชานไม้ยื่นออกไปติดกับคลองอัมพวา บรรยากาศดีที่เดียวค่ะ  จิบเครื่องดื่มไป มองเรือแล่นผ่านไป  หรือจะมองผู้คนที่เดินขวักไขว่ไปมา  แค่นี้ก็เพลินแล้วค่ะ

ร้านกาแฟสมานการค้า ตั้งอยู่ที่ 88 ถ.เลียบนทีค่ะ อยู่ในตลาดน้ำอัมพวาเลย สังเกตง่ายๆจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ โรงเรียนราชยก เอง หรือเดินเลียบสะพานเดชาวงษ์มานิดหน่อยก็ถึงแล้ว ค่ะ

ลุยอัมพวา พาหาของกิน ร้านอร่อยตลาดน้ำอัมพวา ร้านอาหารอัมพวา ร้านอาหารสมุทรสงคราม ที่กินอัมพวา ตลาดน้ำอัมพวา กำปั่น
ร้านกำปั่น  ร้านบรรยากาศชิลๆ ร่วมสมัยริมฝั่งน้ำอัมพวาแห่งนี้  เป็นร้านแรกๆ ที่ปลุกกระแสตลาดอัมพวาให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งเหมือนสมัยวันวาน  สไตล์การจัดร้านเป็นแนวบ้านเรือนไทย ผสมผสานกับความทันสมัยได้อย่างลงตัว ภายในร้านจะจำหน่าย ทั้งอาหารหลัก โดยเน้นไปที่น้ำพริกอาหารพื้นบ้านของไทย กับ ปลาทู ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของเมืองสมุทรสงคราม โดยนำมาประยุกต์ให้ถูกปากทั้งชาวไทยและต่างประเทศค่ะ เมนูเด่นของที่นี่ ที่ต้องยกนิ้วให้ ต้องนี่เลย ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู ที่เค้าจะเสิร์ฟมาพร้อมผักสดเครื่องเคียงและปลาทูตัวเขื่อง รสชาติของข้าวผัดไม่เผ็ดมากค่ะ  กลมกล่อมกำลังดี (ก็บอกแล้วว่า เพื่อชาวไทยและต่างประเทศโดยเฉพาะ ) หรือถ้าไม่ชอบแบบน้ำพริกปลาทู จะเลือกเป็น ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ ซึ่งให้รสชาติออกเปรี้ยว เผ็ด เค็ม กำลังดี ก็ได้ค่ะ

มาร้านกำปั่นทั้งที ถ้าไม่พูดถึงเครื่องดื่มแบบโบราณ ตัวชูโรงประจำร้าน ขวัญใจตลาด ก็คงไม่แคล้ว เหมือนมาไม่ถึงนะคะ ที่นี่เค้ามีเมนูเครื่องดื่มแบบน้ำอัดลมโบราณสีสวย ไว้บริการแก้กระหายแก่นักเดินทางทุกคนค่ะ โดยถ้าไปที่ร้านนี้ต้องขอแนะนำเลยคือ น้ำมะเน็ด น้ำอัดลมโบราณที่มีมายาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งก็คือน้ำลามิเน็ต ที่ฝรั่งเค้ารู้จักกันนั่นแหละค่ะ น้ำมะเน็ดของที่นี่เค้าจะใช้การอัดแก๊สคาร์บอเนต ซึ่งไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพ อัดลงไปในน้ำ เพื่อให้เกิดความซ่า และในตัวน้ำเองก็จะผสมตัวให้ความหวาน ฟรุตโตส ลงไป ซึ่ง ฟรุตโตสนี้ จะไม่มีความหวานสะสม เพราะฉะนั้น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน สบายใจได้ค่ะ ไม่มีปัญหาน้ำตาลขึ้นแน่นอน  หรือถ้าใครชอบความแรง เค้าก็มีแบบผสมวอดก้าลงไปเพิ่มรสชาติด้วยนะคะ

ร้านกำปั่นนี้ หาไม่ยากค่ะ จากปากทางตลาดน้ำ  ให้เดินตรงเข้ามา หลังจากนั้นให้เลี้ยวขวาก่อนข้ามสะพาน เดินตรงไปประมาณ 50 เมตร ร้านจะอยู่ขวามือค่ะ เค้าจะเปิดร้านตั้งแต่เวลา 11.00 น. - 21.00น. ค่ะ

ลุยอัมพวา พาหาของกิน ร้านอร่อยตลาดน้ำอัมพวา ร้านอาหารอัมพวา ร้านอาหารสมุทรสงคราม ที่กินอัมพวา ตลาดน้ำอัมพวา ชานชาลา

เดินมาเหนื่อยๆ อยากหาที่นั่งพักแบบสบายๆ แนะนำร้านนี้เลยค่ะ  ร้านชานชาลา ตั้งอยู่บริเวณริมคลองอัมพวาฝั่งซ้ายมือถ้ามาจากสะพานกลาง (ถนนประชาเศรษฐ) เดินตรงมาประมาณ 50 เมตร ติดกับบ้านครูเอื้อสุนทราภรณ์ค่ะ  ร้านชานชาลานี้ เป็นร้านค้าในโครงการ “อัมพวา- ชัยพัฒนานุรักษ์” ของสำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา ซึ่งเป็นโครงการที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชดำริให้สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา นำที่ดินที่ คุณประยงค์ นาคะวะรังค์ ชาวอัมพวา ได้น้อมเกล้าฯ ถวาย มาดำเนินการพัฒนาให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนอัมพวาอย่างแท้จริง โดยร้านชานชาลานี้จะเป็นร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม และ อาหารว่างต่างๆ ทีเด็ดของที่นี่ คงต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่อาหารค่ะ เพราะ อาหารหรือเครื่องดื่มของที่นี่ จะเป็นแบบทั่วไปเลยค่ะ พวก ชา กาแฟ โอวัลติน น้ำผลไม้ น้ำแข็งใส ขนมปังปิ้ง ฯลฯ แต่ทีเด็ดของเค้าต้องบอกว่าเป็นเรื่องของสถานที่ และ การจัดร้านค่ะ

เอกลักษณ์ของ “ชานชาลา” จะเป็นการแต่งร้านให้มีลักษณะเหมือนชานชาลาสถานีรถไฟแม่กลอง ซึ่งเป็นสถานีสุดท้ายก่อนที่จะไปสิ้นสุดทางที่แม่น้ำแม่กลอง ก็เหมือนกับร้านชานชาลาแห่งนี้ ที่เป็นที่หมายสุดทางของนักท่องเที่ยวซึ่งมาสุดทาง ณ อัมพวา แห่งนี้ค่ะ (ไอเดียเก๋มั้ยคะ)  ภายในร้านจะเป็นห้องแถวเรือนไม้ 3 ห้อง เรียงกัน โต๊ะเก้าอี้ภายในร้าน จะเป็นโต๊ะเก้าอี้ไม้ และมีบางที่นั่ง ออกแบบออกมาให้มีลักษณะเหมือนที่นั่งรอแถวสถานีรถไฟเลยค่ะ ด้วยตัวร้านที่กว้างขวางสามารถรองรับนั่งท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ สามารถสั่งหรือซื้ออาหารจากด้านนอกเข้ามาทานในร้านได้อย่างเต็มที่ค่ะ บางคนไม่ได้ซื้อของในร้านเลยก็ว่าได้ค่ะ ร้านนี้ก็เลยทำหน้าที่เหมือนที่พักริมทางสำหรับนักท่องเที่ยวไปโดยปริยาย

ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ร้านชานชาลา แห่งนี้ เปรียบเสมือนประตูทางเข้าไปสู่  สวนสาธิตการเกษตรเพื่อการเรียนรู้ และ ลานวัฒนธรรม นาคะวรังค์ ซึ่งจัดบริเวณพื้นที่ด้านหลังร้าน อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอัมพวา- ชัยพัฒนานุรักษ์เช่นเดียวกัน จัดเป็นสวนเกษตรสาธิตและลานวัฒนธรรม ซึ่งมีการออกร้านพวกร้านค้าชุมชน มีทั้งของกิน ของใช้ต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อเลือกชมได้อย่างเต็มที่ค่ะ บางช่วงอาจจะมีกิจกรรมการแสดงของชุมชนเข้ามาร่วมด้วยค่ะ ผ่านไปผ่านมา ต้องแวะชมค่ะ เราขอแนะนำ

ร้านสุดท้ายที่จะแนะนำวันนี้ เป็นร้านไอศกรีมค่ะ  ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้องๆ กับ โครงการอัมพวา – ชัยพัฒนานุรักษ์ ค่ะ  ซึ่งขอบอกว่าเหมาะกับบรรยากาศการเดินตลาดน้ำมาก เพราะนอกจากจะให้ความหวานและเย็น ทำให้สดชื่นดับร้อนแก้กระหายแล้ว รสชาติที่อร่อยลงตัวกับความหอมของกลิ่นดอกไม้ธรรมชาติก็กลายเป็นเสน่ห์และ สีสันของอัมพวาไปโดยไม่รู้ตัว และร้านที่เรากำลังกล่าวถึงนี้ก็คือ ร้านไอศกรีม “ศรีมาลา” ค่ะ

ลุยอัมพวา พาหาของกิน ร้านอร่อยตลาดน้ำอัมพวา ร้านอาหารอัมพวา ร้านอาหารสมุทรสงคราม ที่กินอัมพวา ตลาดน้ำอัมพวา ศรีมาลา

ร้านไอศกรีม “ศรีมาลา” เป็นร้านที่ขายไอศกรีมที่ทำจากวัถุดิบแบบไทยๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ หรือดอกไม้แบบไทยๆค่ะ เป็นไอศกรีมทำเอง หรือที่เราๆเรียกกันว่า “Home Made ” ค่ะ  ซึ่งวัตถุดิบต่างๆ ที่นำมาใช้ในการทำไอศกรีมนั้น ล้วนแล้วแต่หาได้ง่ายในพื้นที่อัมพวา ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ไอศกรีมดอกไม้ ผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่นำเอา ดอกไม้ 5 สี 5 แบบ มารังสรรค์ในการทำไอศกรีมได้อย่างลงตัว คือ ดาหลา เข็ม กุหลาบมอญ บัว และอัญชัน รวมไปจนถึงสีสันของไอศกรีมที่มาจากท็อปปิ้งแบบไทยๆ ที่รับรองได้ว่า หาทานที่อื่นยากจริงๆ เช่น ไอศกรีมมะม่วงน้ำปลาหวาน , ไอศกรีมมะยม(โรยพริกเกลือ) , ไอศกรีมกะท้อนทรงเครื่อง ,ไอศกรีมฝรั่งแช่บ๊วย ฯลฯ  ค่ะ  งงกันล่ะสิ ว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร  ไอศครีมรสมะม่วงน้ำปลาหวาน ก็จะเป็นไอศครีมรสมะม่วงดิบ ซึ่งเมื่อเราสั่ง ทางร้านก็จะเอาน้ำปลาหวานราดลงไปไอศครีม ค่ะ รสชาติก็อร่อย แปลกลิ้นดีค่ะ   ส่วนไอศครีมรสฝรั่งแช่บ๊วย ทางร้านเค้าก็จะใช้ ไอศครีมรสชาติฝรั่ง แล้วเอาผงบ๊วยโรยลงหน้าไอศครีม แค่นี้ก็ได้รสชาติ ฝรั่งแช่บ๊วยแล้วค่ะ จะซื้อแบบติดมือเดินทานไประหว่างชื่นชมบรรยากาศตลาดน้ำ หรือ จะพักเหนื่อยนั่งทานในร้านในบรรยากาศชิลชิล ก็ทำได้ค่ะ

เป็นไงกันบ้างคะ กับภารกิจ ตะลอนหาเรื่องกิน เอ้ย!!! แนะนำแหล่งของกิน อาหารอร่อย ของPauLLiE ในวันนี้ หากได้แวะเวียนไปเที่ยวแถวอัมพวา อย่าลืมแวะไปทานนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

แสดงความคิดเห็น