แม่ฮ่องสอน จะช้อปไหนดี?

25 มกราคม 2555 | โดย Janio (16,937 เข้าชม)
แบ่งปัน:

จานิโอ้ขออาสาเป็นไกด์ พาแวะไปเดินทอดน่องย่องราตรีที่ถนนคนเดินแห่งแม่ฮ่องสอน จากนั้นเตรียมเงินในกระเป๋าให้พร้อมจะพาไปใช้ธนบัตร กับร้านไอเดียเก๋ไก๋มีสไตล์ กับสินค้าดีไซน์น่ารักที่คุณจะต้องติดใจเป็นแน่แท้...

เที่ยวแม่ฮ่องสอน จะช้อปไหนดี?

> แวะStop  ช้อปกระจาย <

ถนนคนเดิน (tom_anuwat)

ยามไปเที่ยวต่างจังหวัดเมื่อเข้าสู่ช่วงค่ำ หากจิตใจคุณรู้สึกฟุ้งซ่านอยากออกไปลั้ลลาสักแห่ง ที่แรกที่หลายคนมักจะนึกถึงเลยก็คือ?........"ถนนคนเดิน" ทั้งที่บางทีไปก็ไม่ได้ซื้ออะไร แล้วก็ไม่รู้ว่าจะไปทำอะไร แต่เห็นคนเค้าไปกันก็เลยไปมั่ง (อ้าว! ซะหยั่งงั้น) ทว่าถนนคนเดินที่แม่ฮ่องสอนกลับเต็มไปด้วยความน่าสนใจ และเสน่ห์ในแบบที่หาได้ยากจาก Walk Street ทั่วไปเลยล่ะครับ

ถนนคนเดิน แม่ฮ่องสอน  ธรรมชาติ ท่องเที่ยว

ขับเคลื่อนร่างกายไปทางถนนขุนลุมประพาส เมื่อผ่านสี่แยกไฟแดงแล้วก็ตรงมาประมาณ 200 ม.จากนั้นเลี้ยวซ้ายบริเวณที่ทำการไปรษณีย์ ขับเข้าไปเล็กน้อยจะเห็นหนองจองคำ ซึ่งถนนคนเดินก็จะตั้งอยู่ติดเด่กับหนองน้ำ โดยจะเริ่มบรรเลงกันประมาณ 5-6 โมงเย็น ไปจนถึง 4 ทุ่ม (ในหน้าหนาวจะเปิดทุกวัน ถ้าเป็นหน้าร้อนจะเปิดแค่ศุกร์-เสาร์)

พื้นที่จะถูกแบ่งออกแบ่ง 2 โซนใหญ่ๆ คือใครที่อยากหาอะไรซะเดิ๊บลงกระเพาะก็จะมีเรียงรายอยู่ริมหนองจองคำ ให้คุณได้ดื่มด่ำทั้งอาหารรสเยี่ยมและวิวสุดยอด ส่วนอีกโซนก็จะขายของที่ระทึก เอ้ย! ระลึก และของจิปาถะมากมาย

อุณหภูมิช่วงค่ำความเย็นกำลังทำงานในระดับพอดี  บรรยากาศโดยรวมของที่นี่คนจะไม่พลุกพล่านเบียดเสียดจอแจ คุณสามารถเดินจับจ่ายได้อย่างคล่องตัว โดยเส้นทางที่ขายสินค้าก็ไม่ยาวนัก เป็นถนนสั้นๆ ซึ่งก็ดีเหมือนกัน เพราะจะได้เดินไม่เมื่อยจนเกินไป แล้วก็สามารถสำรวจได้ถ้วนทั่ว ที่สำคัญแอบเห็นชาวกะเหรี่ยงมาเดินเล่นที่นี่ด้วยแหละครับท่านผู้อ่าน

ถนนคนเดิน แม่ฮ่องสอน  ธรรมชาติ ท่องเที่ยว

มาว่ากันถึงโซนขายของสำหรับที่นี่ จะโดดเด้งในพวกสินค้าแบบชาวเขา ไทใหญ่ ที่วางขายอยู่หลายเจ้า จนเรียกได้ว่ากลิ่นอายแห่งม้ง-แม้วฟุ้งกระจายอยู่เต็มพื้นที่ อาทิ ตุ๊กตา พวงกุญแจ กระเป๋า เสื้อผ้า เครื่องประดับ บางแบบก็เป็นสไตล์ออริจินัลเวอร์ชั่น ส่วนบางแบบก็มีการดีไซน์ให้ดูน่ารักเก๋ไก๋

พวกที่ไม่ใช่ของชาวเขาก็มี อย่างเสื้อยืดสุดฮิตเล่นคำเกี่ยวกับจังหวัด เช่น “อ้วกแทบแย่ แม่ฮ่องสอน” โปสการ์ด ที่หนีบรูปแนวน่ารักและอื่นๆ อีกมากมาย

ละสายตามาสแกนแถบของกิน ที่แสดงตัวในแผงกันอยู่อย่างละลานตา ไม่ว่าจะเป็นอาหารเหนือ อาหารไทย อาหารเบ็ดเตล็ดพวกลูกชิ้นปิ้ง ข้าวโพด ไส้กรอก ทีเด็ดอยู่ที่ขนมพื้นเมืองแบบไทใหญ่ ชื่อสะดุดหูแปลกตา ไม่ว่าจะ เปงม้ง, ส่วยทะมิน, อาละหว่า จึงสั่งมาลิ้มจิ้มลองรสชาติ ปรากฏว่าอร่อยถูกใจจนต้องกดไปอีกชุด

ที่สำคัญยังมีที่นั่งริมหนองจองคำ ซึ่งจะทำเป็นโต๊ะเตี้ยๆ ให้คุณหย่อนก้นไปกับพื้น แล้วไปซื้ออะไรมาละเลียดได้ตามอำเภอใจ พลางดูทัศนียภาพยามค่ำคืนของวัดจองคำ จองกลาง ที่ประดับไฟไว้สวยสดตระการตา บันเทิงอุราก่อนนหลับใหลได้อย่างดีแท้

Padonc Shop (ปาต็อง)

Padonc Shop (ปาต็อง) แม่ฮ่องสอน ปาย ท่องเที่ยว

ณ บ้านไม้โบราณใจกลางเมืองแม่ฮ่องสอน พื้นที่ส่วนหนึ่งถูกเนรมิตให้กลายเป็นร้านขายเสื้อยืด สินค้าแฮนด์เมด และของที่ระลึก อันเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และมีความอาร์ทอยู่ในทุกรายละเอียด จนแขกผู้มาเยือนเมืองสามหมอกมากหน้าหลายตา ต่างต้องแวะเวียนกันมาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย

ป้ายโลโก้รูปกะเหรี่ยงดูคลาสสิกเย้ายวนให้ผมอดจะเดินเข้าไปไม่ได้ ครั้นโยกบอดี้เข้าสู่ภายในร้านก็เกิดรู้สึกประทับใจในดีไซน์เก๋ๆ ของสินค้าสารพัดชนิด ตั้งแต่เสื้อยืด โปสการ์ด ตุ๊กตา หมวก พวงกุญแจ จนอยากจะบอกกับเจ้าของร้านด้วยวลีวัยสะรุ่นว่า “น่ารักอ่ะ”

ลวดลายก็จะเป็นการบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่จะสื่อสารออกมาในรูปแบบต่างๆ สุดแนว แต่ดีไซน์ที่โดดเด่นและเป็นจุดขายของร้าน เห็นจะไม่มีอะไรล้ำหน้าลายกะเหรี่ยงคอยาว, ชาวไทใหญ่, ชาวเขา ซึ่งถูกรังสรรค์ออกมาได้อย่างน่าฮักขนาด

ทำเลร้านฝังตัวอยู่ที่ถนนสิงหนาทบำรุง อยู่ติดริมถนนหาได้อย่างง่ายดาย เปิดให้ช้อปกันทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 น. - 18.00 น. โทร. 053-612-125, 085-036-0312 (www.padonc.com)

ตลาดสายหยุด

แซะตัวเองขึ้นจากที่นอนนุ่มๆ ยามรุ่งฟ้าสาง อันเป็นเวลาไล่เลี่ยกับหลวงพี่ออกบิณฑบาตร เพื่อมุ่งหน้าสู่ตลาดเช้ายอดนิยมในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ที่ๆ คุณจะได้สัมผัสเอกลักษณ์แห่งวิถีชีวิตของชาวบ้านชนิดคลุกวงใน

บรรยากาศโดยรวมก็ยังมีความคึกคักของตลาดเช้า ผู้คนต่างเริ่มมาจับจ่ายซื้อของกันตั้งแต่ย่ำรุ่ง บทสนทนาเปื้อนสำเนียงเหนือลอยผ่านหูอยู่ไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะมาจากการพูดคุย ต่อรองราคา เสียงบ่นนั่นโน่นนี่พอเป็นกระสัย ลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุนมีหลากหลายรูปแบบทั้งนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ ไม่เว้นกระทั่งชาวเขา, ชาวกะเหรี่ยง ก็ยังเยื้องย่างมากะเค้าด้วย

ตลาดสายหยุดชุกชุมด้วยสินค้าพื้นเมืองนานาชนิด ที่นัดมารวมตัวกันที่นี่ เช่น ขนมอาละหว่า, ขนมแตน, ขนมวง, ถั่วแปยี, ข้าวหย่ากู้ , ข่างปอง และอาหารพื้นเมืองสำเร็จรูป อาทิ หนังพอง แกงฮังเล ข้าวกั้นจิ๊น แต่ไคล์แมกซ์อยู่ที่เจ้าแผ่นทรงกลมสีคล้ำหมอง ถูกรัดรึงด้วยหนังกะติ๊ก ซึ่งชาวบ้านนิยมนำมาเป็นสมาชิกขบวนเครื่องปรุงอาหารต่างๆ เรียกขานกันว่า “ถั่วเน่า” เมื่อได้ชิมหลังถูกนำมาใส่ในกับข้าว บอกได้เลยว่ารสชาติขัดแย้งกับหน้าตาและชื่อของมันอย่างสิ้นเชิง

หากใครสนใจก็มาได้ตั้งแต่เช้ามืด ไปจนกระทั่งตลาดวายช่วงประมาณ 8.00 น. - 9.00 น. การเดินทางให้มาทางเส้นทางที่จะไปสนามบิน โดยตลาดจะอยู่ระหว่างถนนสิงหนาทบำรุง และถนนพาณิชย์วัฒนา

 

 

 

แนะนำข้อมูลจังหวัดแม่ฮ่องสอน / แนะนำที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน / แนะนำที่กินแม่ฮ่องสอน / แนะนำที่พักแม่ฮ่องสอน / แนะนำที่ชอปปิ้งแม่ฮ่องสอน

แสดงความคิดเห็น