ที่ช้อป ที่เที่ยว ที่วังน้ำเขียว

26 มกราคม 2555 | โดย Janio (15,298 เข้าชม)
แบ่งปัน:

วังน้ำเขียว เค้าขึ้นชื่อลือชานักแหละ เรื่องสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติ ไม่ว่าจะแปลงผักสดๆ ชมไร่องุ่นหอมหวาน ตามไปชิมเห็ดนานาชนิด แค่คิดก็แทบอดใจไม่ไหว งั้นเชิญอ่านเลยตามสะดวก...

 

ช้อปๆ เที่ยวๆ วังน้ำเขียวจัดให้

สวนผักปลอดสารพิษลุงไกร ธรรมชาติ ช้อปๆ เที่ยวๆ วังน้ำเขียวจัดให้

(Photo : www.wnk.go.th)

สวนผักปลอดสารพิษลุงไกร ธรรมชาติ ช้อปๆ เที่ยวๆ วังน้ำเขียวจัดให้

          แว่วเสียงกังวานแห่งสายคอร์ด ในท่วงทำนองที่ใครบนผืนโลกนิยามมันว่า “แนวคันทรี่” ผลมาจากการเริงระบำท่อนนิ้ว ของคุณลุงร่างผอมภายใต้หมวกแก็ปสีแดง กำลังนั่งถ่ายทอดบทเพลงเพื่อชีวิตในห้วงอารมณ์เพลิดเพลินอย่างที่สุด ซึ่งนี่ไม่ใช่ศิลปินที่ทางสวนเค้าจ้างมาร้องเพลงให้ลูกค้าฟัง และก็ไม่ใช่ดาราดังที่ไหนแวะมาโชว์สเต็ปลูกคอ หากเค้าผู้นี้ ก็คือ “ลุงไกร” นั่นแหละครับพี่น้อง  ไงล่ะเจอแบบนี้เข้าไป บอกได้คำเดียวว่าอินดี้สุดๆ ปรากฏการณ์นี้คือสิ่งแรกที่ผมได้สัมผัส เมื่อย่างกรายมาถึง Farm Outlet ยอดฮิตแห่งวังน้ำเขียวนามว่า “สวนผักปลอดสารพิษลุงไกร” ที่ใครๆ เป็นต้องแวะมาโดนกันแทบจะทุกราย

สวนผักปลอดสารพิษลุงไกร ธรรมชาติ ช้อปๆ เที่ยวๆ วังน้ำเขียวจัดให้

          แต่สำหรับคนที่ได้ศึกษาข้อมูลมาแล้วคงจะรู้ว่านี่ไม่ใช่เรื่องแปลก เนื่องจากลุงไกรเจ้าของสวนนอกจากจะเลิฟลี่การปลูกผักเป็นชีวิตจิตใจ ยังหลงใหลในเสียงเพลงแนวคันทรี่อย่างถอนตัวไม่ขึ้น (แถมมี CD ที่ลุงทั้งร้องเอง เล่นเองวางขายด้วยนะขอบอก) และจากความรักต่อทั้งสองสิ่งเป็นยิ่งนัก ลุงไกรจึงปฏิบัติการฟิวชั่นด้วยการร้องเพลงกล่อมแปลงผักมันซะเลย! แต่ช้าก่อนหากใครคิดอยากขบขัน ขอให้กลืนเสียงหัวเราะลงลำคอ เนื่องเพราะจากการที่บรรดาน้องผักได้รับการขับกล่อมด้วยเพลงเพราะๆ แล้ว ผลลัพธ์คือกลับเจริญงอกงามสวยดกกันซะอย่างนั้น

สวนผักปลอดสารพิษลุงไกร ธรรมชาติ ช้อปๆ เที่ยวๆ วังน้ำเขียวจัดให้

          หากถามว่ามาที่นี่แล้วจะได้อะไรบ้าง? อันดับแรกเลยก็ได้ไปเยี่ยมชมพืชผักเมืองหนาว ตามด้วยการเดินเลือกซื้อผักปลอดสารพิษเกรด A ที่มีพร้อมจำหน่ายให้คุณตลอดทั้งปี ทั้งสวนผักสลัดแล้วไหนจะสวนผักนานาชนิด เช่น ผักสลัดแก้ว, สลัดคอร์ส, กรีนโอ๊ค, เรดโอ๊ค, เรดลีฟ, บัตเตอร์เฮด, มะเขือเทศราชินี, มะเขือเทศเนื้อ, กะหล่ำปลี, ข้าวโพดหวาน, ฟักทอง, บีทรูท ซึ่งผักส่วนใหญ่ของสวนลุงไกร ได้รับการกล่าวขวัญอย่างพรั่นพรึงว่าทั้งสด กรอบ อร่อยเหาะ! แถมยังได้รับความเชื่อใจถึงขนาดถูกส่งขายให้กับบริษัทอาหารยักษ์ใหญ่หลาย แห่ง รวมถึงโรงแรมชื่อดัง เช่น Pizza Hut, The Pizza Company, Sizzler, โรงแรมสีมาธานี, โรงแรมแชงกรีล่า, โรงแรมดุสิตธานี และโรงแรมโอเรียนเต็ล เลยทีเดียว

          จริงเท็จอย่างไรลองไปพิสูจน์ รู้แต่เพียงว่าอย่างน้อยก็ทำให้คนยักไหล่ใส่ผักอย่างผม ก้มหน้าก้มตามาพิศมัยการกินผักได้ก็แล้วกัน...การเดินทางให้มาทางถนนหมายเลข 304 ขับมาเรื่อยๆ จนถึง ต.ไทยสามัคคี (จุดสังเกตุคือ ข้างถนนจะมีป้ายเยอะมากกกกก) แล้วเลี้ยวซ้ายจากปากทางไทยสามัคคีไปประมาณ 5 กม. จากนั้นเลี้ยวขวาที่สามแยก ตรงเข้ามาอีก 5 กม. เลยอบต.ไทยสามัคคี, สเต็กนนทรีฮัท แล้วเลี้ยวซ้ายเข้ามา 300 เมตร จบด้วยการเลี้ยวขวาเข้าสวน จะเห็นป้ายสวนลุงไกรเลยขอรับ โดยเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00 น. - 17.00 น. คลิ๊กเข้ามาดูรีวิวเพิ่มเติมกันได้ที่ (http://www.painaidii.com//business/135902/suan-lung-krai-30370/lang/th/)

Village Farm and Winery

(Photo : www.wnk.go.th)

Village Farm and Winery ไวน์ ไร่องุ่น วังน้ำเขียว ท่องเที่ยว

          มาวังน้ำเขียวทั้งทีหากไม่ได้แวะที่นี่แถวบ้านเรียก “พลาด” โดยเฉพาะคอไวน์และคนติดจาย (ใจ) องุ่น ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะได้เข้ามาสัมผัสไร่องุ่นคุณภาพดี รวมทั้งยังเป็นโรงผลิตไวน์สไตล์ฝรั่งเศส ซึ่งได้รับการการันตีจากนักชิมตัวยง ที่ต่างพยักหน้าในรสชาติและยกนิ้วโป้งขึ้นเพื่อยอมรับในความสุดยอด

          บรรยากาศของ “village farm and winery” หยิบยื่นทั้งความร่มรื่นและละมุนละม่อมของอุณหภูมิที่เย็นสบายคลายระอุ เมื่อย่ำเข้ามาถึงในโซนไร่องุ่นคุณก็จะได้พบกับเจ้าพวงน้อย พวงใหญ่ห้อยโหนกันอย่างชุกชุม แต่ถ้าใครอยากเจอแบบจัดหนักกับองุ่นพวงเบ้งๆ แนะนำให้มาช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง โดยเฉพาะในห้วงเดือนวาเลนไทน์ซึ่งจะตรงกับเวลาเก็บเกี่ยวประจำปี เค้าจะมีเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เกี่ยวเมล็ดเด็ดได้ด้วยตัวเองเลยแหละ

Village Farm and Winery ไวน์ ไร่องุ่น วังน้ำเขียว ท่องเที่ยว

          สำหรับใครที่ไม่พิศมัยในเวอร์ชั่นเมล็ดก็อย่าเพิ่งหันหลังหนี เพราะที่นี่เค้ามีน้ำองุ่นรสเลิศและไวน์รสเยี่ยมฉบับปลอดสารพิษ ให้ละเลียดความละมุนดุนเข้าปากหรือซื้อกลับไปกระดกกันต่อที่บ้าน พร้อมเปิดให้เยี่ยมชมโรงบ่มไวน์สุดอลังการ เป็นตำนานความอร่อยของไวน์ยอดนิยมแบรนด์ “village farm and winery” ที่วางจำหน่ายใน Shelf ของห้างสรรพสินค้าชั้นนำอยู่มากมาย หรือใครอยากจะเบรคอารมณ์จากเรื่ององุ่นๆ ก็สามารถมาชมความงดงามจากสีสันของดอกเบญจมาศที่ชูชันผลิบาน ควรค่าแก่การแชะภาพอัพลงเฟสบุ๊คให้เก๋เลิศ

Village Farm and Winery ไวน์ ไร่องุ่น วังน้ำเขียว ท่องเที่ยว

          หากใครติดใจในบรรยากาศสบายๆ ของไร่องุ่นจนไม่อยากขับเคลื่อนร่างกายไปทางไหน แนะนำให้เอกเขนกในรีสอร์ทของทางไร่ดูสักคืนก็คงจะชิลล์ไม่ใช่หยอก นอกจากนี้เค้ายังมีเปิดบริการร้านอาหารจานอร่อยกันอีกด้วย...อยากจะมากัน แล้วล่ะสิ งั้นวิ่งมาทางถนนหมายเลข 304  ทางเข้าจัอยู่ตรงหลักกิโลเมตรที่ 59 - 60 โดยระหว่างทางบริเวณก่อนเข้าหมู่บ้านไผ่งาม จะเห็น “village farm and winery” อยู่ด้านซ้ายมือ โดยที่นี่เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 น. - 18.00 น. โทร. 044-228-4078 (http://www.painaidii.com//business/96241/village-farm-winery-303700/lang/th/) หรือคลิ๊กมาที่  (www.villagefarm.co.th)

วังน้ำเขียวฟาร์ม

(Photo : www.wnk.go.th)

          “นี่ถ้าเป็นมาริโอ้ คงไม่มีทางตัวเล็กแหงๆ” ใครบางคนเอ่ยประโยคติดตลกนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นการเปรียบเทียบสิ่งที่เห็นกับเกมส์กดสุดคลาสสิก “มาริโอ้” ซึ่งในเนื้อหาหากมาริโอ้ได้งาบเห็ดเมื่อไหร่ เป็นต้องตัวขยายใหญ่ได้ทุกที และแน่นอนครับในเมื่อพูดกันซะขนาดนี้ นั่นหมายความว่า ณ “วังน้ำเขียวฟาร์ม” คงจะเต็มปรี่ไปด้วยอะไรเสียมิได้ นอกจากสารพัดเห็ดนานาพันธุ์นั่นเอง

วังน้ำเขียวฟาร์ม เห็ด เห็นหลินจือ เห็นโคน เห็ดแปรรูป ธรรมชาติ ข้าวเกรียบเห็ด

          ที่นี่ถูกยกให้เป็นฟาร์มเพาะเห็ดขนาดใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ก็จะเป็นการพบญาติของบรรดาตระกูลเห็ดมากมาย ไม่ว่าจะเห็ดหอม, เห็ดนางฟ้า, เห็ดหลินจือ หรือเห็ดหัวลิง  โดยทันทีที่ถึงปั๊บ   ถูกต้อนรับก่อนเลยด้วยขบวนอาหารหอมยั่วจมูกอย่าง “เฟรนซ์ฟรายส์เห็ด” ทอดกันสดๆ แท่งเหลืองกลิ่นกรุ่นจากความร้อนแสนยั่วยวนใจ ใกล้ๆ กันก็จะมีพวกผักสลัดสดๆ มาวางขาย นับว่าเป็นการทักทายแรกอย่างน่าสนใจ

วังน้ำเขียวฟาร์ม เห็ด เห็นหลินจือ เห็นโคน เห็ดแปรรูป ธรรมชาติ ข้าวเกรียบเห็ด

          หลังทำสตางค์กระฉอกพอเป็นกระสัยจากสินค้าด้านหน้า เขยิบสองเท้าก้าวเข้ามาด้านใน ก็ได้เวลาละลานตากับบรรดาสินค้าแปรรูปมากมายที่ล้วนรังสรรขึ้นมาจากเห็ด โดยเค้าใช้ชื่อแบรนด์สุดเก๋ไก๋ว่า “Mr.Mushroom” ซึ่งผลิตภัณฑ์ก็เรียกได้ว่าทำออกมากันแทบทุกชนิดเท่าที่จะพลิกแพลงได้ เช่น พวกน้ำพริกที่ทำจากเห็ดทั้งน้ำพริกตาแดง, น้ำพริกนรก หรือจะเป็นการดองเกลือ ดองซีอิ๊ว รวมทั้งยังเอามาทำเป็นเห็ดแดดเดียว, เห็ดทุบ, เห็ดสามรส หรือจะเป็นเห็ดอบกรอบอารมณ์เหมือนกินมันฝรั่งเลย์ก็ยังมี อ้อ! เกือบลืมไปว่าเค้ายังเอามาทำพวกน้ำมันนวดได้อีกต่างหาก เรียกว่าสารพัดประโยชน์เสียจริงๆ นอกจากนี้ยังมีพวกเสื้อยืด หมวกแก็ป กระเป๋าสะพายลายน้องเห็ด ให้คุณซื้อเก็บเป็นที่ระลึก

          ส่วนสุดท้ายสำหรับใครที่อยากจะไปสัมผัสถึงแหล่งที่มาของเจ้าเห็ดทั้งหลาย ก็สืบเท้าเข้าด้านในเดินไปเยี่ยมชมฟาร์มเพาะเห็ดที่คุณจะได้รู้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มเพาะปลูก กระทั่งเจริญเติบโต และเก็บเกี่ยวอย่างชนิดไม่มีกั๊ก ...หากใครสนใจจะมาแวะนั้น   การเดินทางมาก็ไม่ได้ยากเย็นเข็ญใจ ให้ไปยังเส้นทางไปผาเก็บตะวันประมาณ 6 กิโลเมตรแล้วให้สังเกตก่อนถึงผาเก็บตะวัน จะเจอทาง แยกมีป้ายเขียนว่าวังน้ำเขียวฟาร์ม ก็เลี้ยวซ้ายขับตรงไปเรื่อยๆ ก็จะถึงแล้วแหละครับ โดยที่นี่เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00 น. - 17.00 น. โทร. 044-228 991 (http://www.wnkfarm.com)

แสดงความคิดเห็น