ที่กินเกาะเกร็ด - พาชิมของอร่อย...มาได้บ่อยที่เกาะเกร็ด

26 มกราคม 2555 | โดย PauLLiE (47,987 เข้าชม)
แบ่งปัน:

วันหยุด เสาร์-อาทิตย์ หากไม่มีอะไรทำ แนะนำให้มาเที่ยวเกาะเกร็ดค่ะ ที่เที่ยวใกล้กรุงของเรา ที่สามารถเที่ยวได้ใน 1 วัน ที่นี่เค้ามีอะไรดีดีเยอะค่ะ แต่วันนี้ PaiNaiDii Diary ขอเอาใจคนรักการกินโดยเฉพาะ จะพาคุณๆไปรู้จัก ร้านเด็ด ร้านดี อาหารอร่อย ของเกาะเกร็ดกันค่ะ

พาชิมของอร่อย...มาได้บ่อยที่เกาะเกร็ด

พาไปชิม โดย PauLLiE

www.PaiNaiDii.com

           ข้ามเรือมาถึงเกาะเกร็ดแล้ว จะรู้ได้ไงว่ามาถูกที่ไม่หลงทาง ให้สังเกตุ “พระเจดีย์มุเตา” สีขาวๆ ที่ตั้งอยู่ริมน้ำค่ะ หากเพื่อนๆเห็นเจดีย์ที่มีลักษณะเอียงๆ ล่ะก็ มาไม่ผิดที่แล้วค่ะ พระเจดีย์แห่งนี้ เป็นเสมือนโลโก้ของเกาะเกร็ด เลยก็ว่าได้ ใครไปใครมาต้องถ่ายรูปค่ะ เดิมทีกรมศิลปากรเคยมีความคิดจะบูรณะพระเจดีย์ให้ตั้งตรง แต่ชาวมอญในพื้นที่ไม่ยอมค่ะ เพราะเค้าเชื่อกันว่า วันใดที่พระเจดีย์ล้มลง วันนั้น ชาวมอญจะมีประเทศเป็นของตนเองค่ะ   และก่อนที่จะตัดสินใจว่าไปเดินเล่น นั่งเรือ ปั่นจักรยาน หรือทำกิจกรรมอะไรดี Painaidii Diary  ขอแนะนำว่า ควรเติมพลังด้วยอาหารการกินก่อนค่ะ เพราะเกาะเล็กๆ ที่มีขนาดแค่ 4.12 ตร.กม. แห่งนี้ มีของกินมากมายให้เลือกกินกันค่ะ รับรองว่าท้องเล็กๆของคุณ มีพื้นที่ไม่พอเก็บความอร่อยแน่นอน

พาชิมของอร่อย...มาได้บ่อยที่เกาะเกร็ด นนทบุรี ที่กิน ทอดมันหน่อกะลา

          สิ่งแรกที่จะชวนมากินในครั้งนี้ คงหนีไม่พ้นอาหารเอกลักษณ์ของท้องถิ่นคนมอญ ซึ่งแต่เดิมหาทานได้เฉพาะแถบนี้เท่านั้น แต่ปัจจุบัน เริ่มหาทานในวงกว้างได้มากขึ้น สิ่งนั้นก็คือ “ทอดมันหน่อกะลา” ค่ะ   โดยหน่อกะลาเป็นพืชชนิดหนึ่ง ซึ่งขึ้นมากในพื้นที่แถบเกาะเกร็ดแห่งนี้ และด้วยการผสมผสานทางวัฒนธรรม ทอดมันธรรมดาของไทยเรา เลยได้ไปรวมตัวกับหน่อกะลา จนกลายเป็นทอดมันหน่อกะลา ที่มีรสชาติอร่อย กรุบกรอบ ยิ่งทานกับน้ำจิ้มทอดมัน หวาน เปรี้ยวเข้าไป อืมมม อร่อยค่ะ อาหารตัวนี้ หาทานได้รอบเกาะเลยก็ว่าได้   ไปถึงต้นกำเนิดเค้าแล้ว ต้องห้ามพลาดนะคะ

          ทานทอดมันแล้ว ก็ต้องหาน้ำดื่มค่ะ น้ำดื่มในเกาะเกร็ดก็มีวางขายทั่วไป  ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกน้ำอัดลม น้ำผลไม้ หรือ ชา กาแฟโบราณ เบสิคๆ  แต่ความแปลกใหม่ น่าลองของที่นี่ อยู่ที่ภาชนะในการใส่น้ำค่ะ ที่นี่น่าจะเป็นต้นกำเนิดหรือร้านค้าร้านแรกๆ ที่มีการเอาเครื่องปั้นดินเผา มาใช้แทนแก้วค่ะ จำได้ว่าเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ตอนไปเที่ยวเกาะเกร็ดครั้งแรกๆ ยังอดตื่นตาไม่ได้ไปกับไอเดีย และความน่ารักในการขายน้ำแล้วได้แก้วเป็นของแถม (หรือ การขายแก้วแถมน้ำก็ไม่ทราบ ^_^) ซึ่งถึงแม้ 10 ปีต่อมา ในปัจจุบัน เราจะเห็นจนเกร่อ แต่บรรดาร้านค้าต้นตำรับที่ตั้งอยู่ในแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผา ก็คงมีเครดิตมากกว่าที่อื่นๆ แน่นอนค่ะ

พาชิมของอร่อย...มาได้บ่อยที่เกาะเกร็ด นนทบุรี ที่กิน กาแฟสดบ้านเลขที่ 1

          ออเดิร์ฟผ่านไปแล้ว ต่อไปก็จะจัดหนักความอร่อยกันแล้วนะคะ เริ่มกันที่ ร้าน “กาแฟ บ้านเลขที่ 1” ร้านนี้หาไม่ยากเลยค่ะ เมื่อคุณเดินขึ้นมาจากท่าเรือ ตรงมาเรื่อยๆ จะเจอทางแยก ซ้ายขวา ที่คุณต้องตัดสินใจว่า จะไปทางไหนดี ให้คุณเลือกไปทางซ้ายค่ะ ตรงไปนิดหน่อย จะเจอร้านกาแฟ ที่มีป้ายหน้าร้านเด่นชัดว่า “บ้านเลขที่ 1” ซึ่งแน่นอนค่ะว่า ร้านนี้จะต้องเป็นร้านที่มีเลขที่บ้านเป็น เลขที่ 1 เป็นบ้านหลังแรกบนเกาะเกร็ดนี้กันเลยค่ะ

พาชิมของอร่อย...มาได้บ่อยที่เกาะเกร็ด นนทบุรี ที่กิน กาแฟสดบ้านเลขที่ 1

          มนต์เสน่ห์ของร้านนี้ อยู่ที่การชงกาแฟแบบโบราณ    เค้ายังคงใช้หม้อดินเผาแบบย้อนยุคอยู่เลยค่ะ   ซึ่งหม้อแบบนี้มีดีตรงที่กาแฟที่ได้จะหอมกว่าธรรมดามาก งานนี้ใครเป็นคอกาแฟแบบโบราณขอแนะนำกันเลย รับรองว่าทานแล้วจะต้องติดใจค่ะ นอกจากหม้อดินเผาแบบย้อนยุคแล้ว เสน่ห์อีกอย่างของที่นี่ คือ การจัดรูปแบบร้านค่ะ   ภายในร้านจะจัดแบบกึ่งสวน กึ่งบ้าน สามารถเลือกที่นั่งได้ทั้งแบบในสวน หรือ แบบบนบ้าน และไฮไลท์อีกอย่างอยู่ตรง ร้านกาแฟบ้านเลขที่ 1 เค้ามีที่นั่งริมน้ำ ให้เราได้หย่อนก้น ห้อยเท้า สัมผัสความเย็นของสายน้ำกันด้วย  และหากหิวเล็ก ก็สามารถรองท้องด้วยเครื่องดื่มร้อนเย็น พร้อมของว่างต่างๆ แต่ถ้าหิวมาก อยากได้แบบจัดเต็มที่นี่เค้ามีอาหารหลักพวกสเต็กไว้บริการด้วยค่ะ ซึ่งอาหารของเค้าโดยเฉพาะสเต๊กต้องยกนิ้วให้เลยทีเดียว โดยเฉพาะสเต๊กหมูพริกไทยดำ รสชาติเข้มข้นถึงใจมากค่ะ  งานนี้จะหิวเล็กหรือหิวใหญ่ คุณก็สบายท้องแน่นอนค่ะ

          ร้านแรกผ่านไปด้วยบรรยากาศริมน้ำแสนร่มรื่นไปแล้ว ตามมาติดๆ ด้วยของหวานที่ใครผ่านไปผ่านมา ต้องขอเชิญไปสัมผัสด้วยตัวคุณเองค่ะ ร้านที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ชื่อร้าน “ขนมหวาน บ้านป้าสุน” ค่ะ

พาชิมของอร่อย...มาได้บ่อยที่เกาะเกร็ด นนทบุรี ที่กิน ขนมหวานบ้านป้าสุน

          “ร้านขนมหวานบ้านป้าสุน” เป็นร้านขนมหวานร้านเล็กๆ บรรยากาศแบบไทยๆ โดยร้านนี้จะอยู่ถัดมาจากร้านกาแฟบ้านเลขที่ 1 ไม่ไกลค่ะ ตัวร้านสังเกตง่ายๆ เป็นบ้านทรงไทยขนาดกลาง รอบๆบ้านจะมีรั้วต้นข่อยขนาดไม่สูงนัก ล้อมอยู่รอบบ้าน บรรยากาศภายในบ้านร่มรื่นมากค่ะ เมื่อเข้าไปในบ้าน เสน่ห์อย่างแรกที่สัมผัสได้คือ ข้อกำหนดของบ้านเรือนไทยหลังนี้ ทุกคนที่จะเข้ามาทานขนมในบ้านหลังนี้ ทุกคนต้องถอดรองเท้าค่ะ และเชื่อได้เลยว่าไม่ว่าคุณจะมาเที่ยวที่นี่ในวันเสาร์ หรือ อาทิตย์ ก็ตาม บ้านป้าสุนแห่งนี้   ไม่ร้างรองเท้าหน้าบ้านแน่นอนค่ะ (นั่นหมายถึงความอร่อยและจำนวนลูกค้าที่เข้ามาในร้านนี้นะคะ)

          เมนูเด็ดของที่ร้านแห่งนี้ มีให้ไล่ไปตั้งแต่ของคาวยันของหวานกันเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำไทย – ปู – ไข่เค็ม – เกี้ยว , ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง  2 เมนูนี้หากทานที่ร้านก็สนนราคา จานละ 25 บาท ใส่ถุงกลับบ้านบวกเพิ่ม 5 บาทค่ะ แต่ถ้ามาร้านนี้แล้วไม่ทานขนมหวาน ขอบอกว่ายังมาไม่ถึงค่ะ มาถึงนี่ทั้งทีต้องขนมหวานเท่านั้น โดยเมนูแนะนำของที่นี่ เราขอเชิญคุณมาลองชิม  ทับทิมกรอบ และ ลูกตาลลอยแก้วค่ะ ฟังดูอาจจะเป็นของหวานที่ดูธรรมดา หากินได้ดาษดื่น ทำไมต้อง ข้ามน้ำข้ามเรือไปทาน เราขอบอกว่า ไอ้ของที่ดูง่ายๆนี่แหละ ปราบเซียนมานักต่อนักแล้วค่ะ  สำหรับทับทิมกรอบของที่นี่นั้น เค้าจะใช้แห้ว ( คุณสมหวังของเรานั่นเอง)  หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ชุบสี (ผสมอาหาร) สีชมพูสวยๆ เข้าไป ทำเป็นทับทิมกรอบ ใส่กะทิสด น้ำเชื่อมหอมหวาน ทานกับน้ำแข็งทุบ หอมอร่อย ถ้าท้องไม่เต็มซะก่อนรับรองว่า ถ้วยเดียวไม่เคยพอค่ะ หรือถ้าชอบลูกตาลลอยแก้วของที่นี่ก็ไม่ทำให้ผิดหวังแน่ เพราะเค้าใช้ลูกตาลขนาดกำลังพอเหมาะ อ่อนกำลังกิน ทำให้ลูกตาลที่ได้นิ่มไม่แข็งเกินไป  ทานเสร็จแล้วอย่าลืมทานน้ำเปล่าผสมใบเตยของป้าสุนนะคะ น้ำใบเตยหอมๆ ใส่น้ำแข็งตามลงไป   หอมชื่นใจจริงๆค่ะ

พาชิมของอร่อย...มาได้บ่อยที่เกาะเกร็ด นนทบุรี ที่กิน ขนมถ้วยคันทรี่

          ร้านสุดท้ายที่จะแนะนำในวันนี้ เป็นร้านขนมถ้วยค่ะ ชื่อร้าน “ขนมถ้วย คันทรี่”  ขึ้นชื่อว่าขนมถ้วยไปไหนๆ ก็หากินได้ แต่ที่นี่เค้าพิเศษที่บรรยากาศและรสชาติของขนม   ภายในร้านแห่งนี้เค้าจัดบรรยากาศในร้านเป็นแนวคันทรี่   บรรยากาศแบบคาวบอยมาก มีการประดับตกแต่งภายในร้านด้วยไม้โทนสีน้ำตาลเข้ม แนวคันทรี่มากๆ ส่วนขนมถ้วยก็รสชาติเข้มข้น หวานมัน อร่อย ไม่แพ้กัน สนนราคา 4 ถ้วย 20  บาท ไม่แพงเลยค่ะ และสำหรับผู้ที่รักการถ่ายรูป พกกล้องติดตัวตลอดล่ะก็ งานนี้อิ่มท้องและได้ภาพสวยๆกลับไปแน่นอนค่ะ   

        อิ่มอร่อยกันไป 4 แบบ 4 สไตล์ ชอบแบบไหนไปลองชิมกันได้ หรือจะเหมาหมดทั้ง 4 แบบหรือมากกว่านั้น ชาวเกาะเกร็ดเค้าก็ยินดีค่ะ         

แสดงความคิดเห็น