ช้อปสบายกระเป๋า ... ทั้งถูกทั้งเพลินที่เกาะเกร็ด

26 มกราคม 2555 | โดย PauLLie (16,429 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ผ่านปีใหม่มาก็หลายวัน ไอ้เราก็เข้าใจว่า เทศกาลแห่งของขวัญของฝากจะหมดไปแล้ว ที่ไหนได้ แม่เพื่อนสาวตัวดี ดั้นมาขอคำปรึกษาว่าจะต้องซื้อของฝากให้ชาวต่างชาติ , ให้ผู้ใหญ่ที่นับถือ แล้วก็ให้ของขวัญวันเกิดเพื่อนอีกหลายคน จะทำไงดี เพราะเศรษฐกิจไม่ดี โบนัสมีน้อย ไอ้ครั้นจะไปเดินห้างดังย่านสยาม หรือ สีลม อโศก ก็เกรงว่างบประมาณจะไม่พอตั้งแต่ของชิ้นแรก ไอ้เราคิดไปคิดมา ก็คิดได้ว่า ไป"เกาะเกร็ด" ดีกว่า เพราะที่นั่นมีของขวัญ ของฝาก ให้เลือกเพียบ ที่สำคัญ "ถูก" อ๊ะๆ ไม่เชื่อ ตามไปดูกันเลยค่ะ

ชอปสบายกระเป๋า ... ทั้งถูกทั้งเพลินที่เกาะเกร็ด

 พาคุณๆไปเสียตังส์ โดย PauLLiE

www.PaiNaiDii.com

 

          มาเกาะเกร็ดกันทั้งที นอกจากจะมาศึกษาดูวิถีชีวิตชาวมอญ ที่อยู่ร่วมแผ่นดินไทยของเรามาช้านานแล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือการจับจ่าย หาซื้อของขวัญ ของฝากค่ะ เพราะที่นี่เค้ามีของดีขึ้นชืา่อหลายอย่างทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปั้นดินเผาต่างๆ ที่มีดีไซน์หลากหลาย ทั้งแบบโบราณ และ สมัยใหม่ ให้คุณเลือกได้ตามความต้องการ หรือ จะเป็นขนมไทย ผ้าทอ ฯลฯ สนนราคาของสินค้าก็ราคาย่อมเยามาก งานนี้ซื้อง่าย - ขายคล่อง , คนรับถูกใจ - คนให้แก้มปริ แน่นอนค่ะ  

ช๊อปสบายกระเป๋า เกาะเกร็ด เที่ยว นนทบุรี

          เริ่มต้นสำหรับที่นี่ เมื่อคุณมาเที่ยว สิ่งที่คุณจะพบเห็นเป็นจำนวนมากและรู้สึกตื่นตาตื่นใจเป็นพิเศษ คือ เครื่องปั้นดินเผา ค่ะ ชาวมอญที่อพยพเข้ามาอยู่ที่เกาะเกร็ดแห่งนี้เมื่อ 100 กว่าปีที่ผ่านมาได้นำเอาวิชาช่างปั้นติดตัวมาและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนถึง ปัจจุบัน เมื่อได้มาบวกรวมกับสภาพดินของเกาะเกร็ดที่มีความเหมาะสมเหมาะกับการทำ เครื่องปั้นดินเผา จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาอันเลื่องชื่อ มีความละเอียดงดงาม สีแดง ผิวมัน โดยเรื่องปั้นดินเผาของที่นี่ส่วนใหญ่ จะเน้นการผลิตเป็นพวกโอ่ง อ่าง ครก กระปุก หรือหากจะทำเป็นของขวัญของฝาก ก็จะเพิ่มความวิจิตรลงไปในงานด้วยการแกะสลัก และเคลือบเงาลงไป สนนราคาเครื่องปั้นดินเผาของที่นี่ก็ไม่แพงเลยค่ะ หากสนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่  “ร้านบ้านครูซ่อนกลิ่น” ค่ะ มีให้เลือกมากมาย จนเลือกไม่ถูกเชียว    วิธีการเดินทางไป “บ้านครูซ่อนกลิ่น” หลังจากขึ้นเรือที่ท่าน้ำแล้ว เมื่อเดินมาเจอทางแยกให้เลี้ยวขวา ตรงมาเรื่อยๆ ร้านจะอยู่ซ้ายมือ เป็นร้านใหญ่เปิดกว้าง ภายในมีเครื่องปั้นดินเผา กระเบื้องเคลือบ กระดิ่งลมให้เลือกมากมายค่ะ

ขนมไทยแม่ทองเติม เกาะเกร็ด นนทบุรี ที่กิน ที่เที่ยว

          ซื้อของฝากเป็นของเลื่องชื่ออันดับ 1 ของเกาะเกร็ดไปแล้ว มาดูของเลื่องชื่ออันดับ 2 ของที่นี่กันบ้าง ซึ่งมีให้เห็นเต็มเกาะไม่แพ้กัน นั่นคือขนมไทย ค่ะ ที่นี่เรียกได้ว่า เมื่อคุณได้ไปตามร้านค้าต่างๆที่รายเรียงอยู่ตลอด 2 ข้างทางเดิน ของเกาะเกร็ดล่ะก็ ร้านขนมหวานจะเป็นร้านที่มีมากเป็นอันดับ 2 ของร้านค้าในเกาะเกร็ดเลยก็ว่าได้ ร้านที่เราจะแนะนำวันนี้ ชื่อว่า “ร้านขนมไทยแม่ทองเติม” ที่นี่ มีทีเด็ดที่รสชาติของขนมที่ไม่หวานจัดจนเกินไป การขายจะแบ่งขายเป็นจำนวนชิ้น หากมีเงินไม่มาก แต่อยากลิ้มลองทุกแบบ ก็สามารถเลือกซื้อในปริมาณน้อยๆ แต่หลายอย่างได้  (ร้านค้าอื่นๆส่วนใหญ่ ไม่ค่อยแบ่งขาย  บางครั้งอยากทานหลายอย่างก็จนใจ เพราะตังส์ไม่พอ เจอร้านนี้เข้าไปคุ้ม   อิอิ)  ซึ่งขนมที่ร้านนี้มีขายก็จะเป็นขนมไทยโบราณ ซึ่งหลายอย่างต้องบอกว่า หาทานยากมากค่ะ เช่น จ่ามงกุฎ  เสน่ห์จันทร์ ทองเอก เป็นต้น นอกจากมีแบ่งขายให้ได้ลิ้มลองและซื้อเป็นของขวัญของฝากแล้ว ที่นี่มีสาธิตการทำขนมให้เราได้เรียนรู้วิธีการทำขนมแบบต่างๆด้วย     การเดินทางหาไม่ยากค่ะ ขึ้นเรือตรงท่าน้ำเกาะเกร็ดแล้วเดินตรงมาเรื่อยๆ จะเจอทางแยก ถ้าเลี้ยวซ้ายเราจะตรงไปร้านกาแฟ บ้านเลขที่  1 แต่เราจะเลี้ยวขวาค่ะ ตรงไปเรื่อยๆ ก็จะเจอค่ะ มีป้ายบอกทางชัดเจน หาไม่ยากแน่นอน

แจ๋วม่อม เสื้อขาวม้า ผ้าขาวม้า ชอปปิ้ง กระเป๋าผ้า นนทบุรี เกาะเกร็ด

          นอกจากเครื่องปั้นดินเผา และขนมหวานแบบไทยๆ แล้ว มาที่นี่เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ต้องไปซื้อเสื้อสถานที่ค่ะ ที่นี่เค้ามีร้านเสื้อ “เกาะเกร็ด” ขายมากมายหลายร้านค่ะ แต่ร้านที่เราเลือกว่าแนะนำวันนี้ เป็นร้านขายไอเดียแนวอนุรักษ์ค่ะ ชื่อว่าร้าน “แจ๋ว – ม่อม” ค่ะ  ร้านแจ๋ว – ม่อม นี้ เค้าจะเน้นขายเสื้อผ้าพิมพ์ลายเกาะเกร็ดสวยๆ และเอาผ้าขาวม้าแบบไทยๆ มาประยุกต์เป็นเสื้อผ้าแบบต่างๆ ดูดี ไอเดียเก๋เชียวค่ะ บรรยากาศหน้าร้านก็จัดได้น่ารัก มีชิงช้าไม้ให้ไกวเล่น เหมาะมากสำหรับคนชอบถ่ายรูปอย่างเรา หรือ ใครๆก็ตามที่พกกล้อง เพราะหน้าร้านไม่เคยขาดคนเลยค่ะ ผ่านไปเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะไปชมเสื้อหรือถ่ายรูปกันนะคะ

        ของดีของเด็ด ร้านค้าน่ารักๆ ในเกาะเกร็ดยังมีอีกมากให้คุณได้จับจ่ายกันค่ะ มีโอกาสเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะไปกันนะคะ แต่อย่าลืม เช็คจำนวนเงินในกระเป๋าเป็นระยะๆ นะคะ ไม่งั้น จะจ่ายเพลินเงินหมดโดยไม่รู้ตัว แบบว่า PauLLiE เป็นมาแล้วคร่าาาา 

แสดงความคิดเห็น