เพลิดเพลินกิจกรรม..หาอะไรทำที่เกาะเกร็ด

26 มกราคม 2555 | โดย PauLLiE (29,688 เข้าชม)
แบ่งปัน:

เสาร-อาทิตย์ ว่างๆ หากไม่รู้จะทำอะไร PaiNaiDii Diary ขอแนะนำให้คุณมาเที่ยวเที่เกาะเกร็ด เกาะน้ำจืดใกล้กรุงของเราค่ะ แม้ที่นี่จะเป็นเกาะเล็กๆบนพื้นที่แค่เพียง 4.12 ตร.กม เท่านั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่า กิจกรรมดีดีมีเพียบ!!! เชื่อไม่เชื่อลองตามไปดูกันเลยค่ะ แต่ขอบอกก่อนว่า นี่แค่น้ำจิ้มเท่านั้นนะคะ ของจริง มากกว่านี้เยอะ!!!

เพลิดเพลินกิจกรรม..หาอะไรทำที่เกาะเกร็ด

นำขบวนทำกิจกรรมสร้างสุข โดย PauLLiE

www.PaiNaiDii.com

          นอกจากการจับจ่ายใช้สอยซื้อของขวัญของฝากแล้ว กิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจสำหรับที่นี่ก็เป็นอีก 1 เสน่ห์ที่ทำให้ผู้คนพากันมาเยือนเกาะเกร็ดแห่งนี้ กิจกรรมภายในเกาะ ที่เราขอแนะนำหากคุณได้มาเที่ยวที่นี่ ประกอบด้วย

เกาะเกร็ด ปั่นจักรยาน ที่เที่ยว กิจกรรม นนทบุรี

          ปั่นจักรยานรอบเกาะ เกาะเกร็ดแห่งนี้หากคุณ คิดว่า มีพื้นที่แค่เพียงโซนที่วางของขายแล้วล่ะก็ คุณยังมาไม่ครบถ้วนค่ะ สิ่งดีอีกอย่างภายในเกาะเกร็ดแห่งนี้คือ ที่นี่ไม่มีรถยนต์ ถนนภายในเกาะก็เป็นถนนเส้นเล็กๆ ผู้คนส่วนใหญ่สัญจรไปมาด้วย 2ขา และ 2 ล้อ นั่นคือการเดิน หรือ มอเตอร์ไซด์ หรือ จักรยาน  ซึ่งหากคุณเดิน กว่าจะรอบเกาะ อาจจะเหนื่อยมาก ถึงมากที่สุด ชาวเกาะเกร็ดจึงขอเสนอ จักรยานเช่า สำหรับท่านที่ต้องการเดินทางไปมาในเกาะ ภายใน 1 วัน สนนราคาค่าเช่าจักรยาน อยู่ที่ 40 บาท ตลอดวัน โดยร้านเช่าจักรยาน จะมีให้เห็นอยู่เนืองๆ ตั้งแต่ท่าน้ำ ไปจนถึงบริเวณวัดต่างๆ เรียกได้ว่าเกือบจะทั่วเกาะเลยค่ะ  ซึ่งการปั่นจักรยานนี้คุณจะได้พบกับสภาพความเป็นอยู่ของชาวมอญที่อาศัยใน เกาะเกร็ดได้เป็นอย่างดี   หรืออย่างต้นหน่อกะลาที่เอามาใส่ในทอดมันก็มีให้เห็นตลอด 2 ข้างทาง ค่ะ บรรยากาศร่มรื่น ชวนให้จิตใจสงบจริงๆ ค่ะ

เจดีย์เอียง เกาะเกร็ด ปั่นรอบเกาะ ขนมไทย

          แต่หากคุณไม่ชอบการปั่นจักรยาน  การนั่งเรือเที่ยวชมคลองขนมหวาน หรือ นั่งเรือเที่ยวรอบเกาะ ก็เป็นอีกกิจกรรมที่เชิญคุณให้ลองมาสัมผัสค่ะ การท่องเที่ยวโดยการลงเรือนี้ เมื่อคุณขึ้นเรือตรงท่าน้ำแล้ว เดินตรงขึ้นมานิดนึง จะเจอโต๊ะรับจองตั๋วลงเรือค่ะ สนนราคาค่าล่องเรือเที่ยวคลองขนมหวานนี้ จะอยู่ที่คนละ 60 บาท ใช้เวลาล่องเรือโดยประมาณอยู่ที่ 2 ชั่วโมง  โดยราคานี้ คุณจะได้ท่องเที่ยวทางเรือไปยังคลองขนมหวาน ซึ่งเป็นคลองที่ บ้านเรือน 2 ฟากฝั่ง ส่วนใหญ่มีอาชีพการทำขนมหวานแบบไทยๆ โดยเรือจะพาคุณไปแวะจุดใหญ่ๆ 3 จุดด้วยกัน คือ

          1.ร้านสมชายขนมไทย ที่นี่จะได้แวะประมาณ 20 นาที โดยภายในจะเป็นร้านที่ขายขนมไทยต่างๆ จัดแบ่งเป็นแพ็คน่ารัก ราคาน่าเหมามากค่ะ เพราะแค่เพียง set ละ 10 บาทเท่านั้น ก่อนซื้อถ้าไม่ชัวร์ในสินค้า มีให้ชิม จนบางคนลืมอิ่ม หรือ ไม่ต้องทานอาหารอื่นๆกันเลยทีเดียว

          2.บ้านขนมไทย คุณแอ๋ว ที่นี่จะแวะประมาณ 20 นาที เช่นเดียวกันค่ะ โดยบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านไม้ทรงไทยโบราณ จัดตกแต่งเป็นร้านอาหาร มีอาหารคาวและหวานให้บริการค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีการสาธิตการทำขนมมงคล 9 อย่าง ที่ใช้ในพิธีแต่งงาน ซึ่งปัจจุบันหาดูได้ยากมากแล้วค่ะ ( ขนมมงคล 9 อย่าง ประกอบด้วย จ่ามงกุฎ , เสน่ห์จันทร์ , ทองเอก , ฝอยทอง , ทองหยิบ , ทองหยอด , เม็ดขนุน , ถ้วยฟู และ ขนมชั้น ) นอกจากนี้ ยังมีการให้เราได้ทดลองทำขนมไทยเช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองด้วยนะคะ งานนี้ ใครมีฝีมือ ต้องเอามาอวดกันค่ะ

          3.ชอปปิ้งสินค้าโอทอป ณ ตลาดน้ำวัดแสงสิริธรรม ซึ่งเป็นตลาดน้ำที่สร้างบนเรือนแพยาวต่อเนื่อง มีของกินของฝากมากมาย มาที่นี่ได้ทานอาหารริมน้ำ ลมเย็นธรรมชาติโดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าเลยค่ะ  ชอปปิ้งเสร็จแล้วก็ไปไหว้พระทำบุญต่อ ที่วัด แสงสิริธรรม ซึ่งอยู่ใกล้กับตลาดน้ำค่ะ  เสร็จทริปแล้ว เรือท่องเที่ยวจะพาคุณมาขึ้นลัดเลาะสายน้ำมาขึ้นฝั่งเกาะเกร็ด เพื่อเดินเที่ยวต่อตามอัธยาศัยค่ะ

รำมอญเกาะเกร็ด รำไทย นนทบุรี ประเพณี วัฒนธรรม

          แต่หากว่า ปั่นจักรยานก็แล้ว นั่งเรือท่องเที่ยวก็แล้ว ยังมีเวลาและพลังงานเหลือ ขอแนะนำให้ไปร่วมกันชื่นชม วัฒนธรรมแบบไทยๆ จากเยาวชน ณ ลานวัฒนธรรม วัดไผ่ล้อม ค่ะ  ที่นี่ ทุกวัน อาทิตย์ เวลาเที่ยงเป็นต้นไป  เค้าจะมีการจัดลานวัฒนธรรม โดยจัดให้มีการแสดงศิลป พวกวงปี่พาทย์มอญ  การแสดงศิลปการรำแบบไทย 4 ภาค หรืออื่นๆให้ชมกันอย่างจุใจ ซึ่งการแสดงเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เป็นการแสดงจากลูกหลานชาวมอญในท้องถิ่นทั้งสิ้นค่ะ  เจตนาในการจัดลานวัฒนธรรมนี้ส่วนหนึ่งก็เพื่อสืบสานมรดกของตนให้สืบต่อไป ชั่วลูกหลานค่ะ นับเป็นแบบอย่างของสังคมชุมชน ที่ชุมชนอื่นน่าจะเลียนแบบไปนะคะ งานนี้ชาวเกาะเกร็ดบอกว่าไม่สงวนลิขสิทธิ์ค่ะ

เครื่องปั้นดินเผา เกาะเกร็ด นนทบุรี ที่เที่ยว

          กิจกรรมสุดท้ายที่จะแนะนำในวันนี้ เป็นกิจกรรมเรียนรู้วิถีชุมชุนผ่านอาชีพ นั่น คือการเรียนรู้เกี่ยวกับการทำเครื่องปั้นดินเผานั่น เองค่ะ โดยภายในเกาะเกร็ดแห่งนี้ จะมีอาชีพในครัวเรือนซึ่งเราสามารถเห็นได้มากที่สุดคือการ ทำเครื่องปั้นดินเผาค่ะ โดยตลอด 2 ข้างทาง ที่เราเดินผ่าน เราจะเจอโรงงานขนาดย่อม ซึ่งโรงงานเหล่านี้ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมพร้อมจับจ่ายซื้อข้าวของ เป็นของขวัญของฝากติดมือกลับบ้าน โดยแต่ล่ะที่ก็จะมีกลยุทธ์เดียวกันที่น่าสนใจ คือ เปิดให้ได้มีโอกาสทดลองทำงานปั้นด้วยตนเองค่ะ  งานนี้ใครอยากฝึกฝีมือ ก็ลองเข้าไปดูได้นะคะ

          เป็นไงกันบ้างคะ กับนานากิจกรรมที่ PauLLiE หามาฝาก ถูกใจกันบ้างหรือเปล่า ไปลองกันได้นะคะ เดี๋ยวนี้การเดินทางก็สะดวก แป๊บเดียวก็ถึงเกาะเกร็ดแล้ว จะพาครอบครัวไป หรือ จะมันส์เฮในกลุ่มเพื่อนก็ได้ทั้งหมดค่ะ 

แสดงความคิดเห็น