ที่เที่ยวเกาะเกร็ด - เที่ยวไปจนทั่ว พาทัวร์เกาะเกร็ด

26 มกราคม 2555 | โดย PauLLiE (13,047 เข้าชม)
แบ่งปัน:

สำหรับเกาะเกร็ด เกาะเล็กๆแห่งนี้ เชื่อหรือไม่ว่า มีที่เที่ยวที่ให้คุณได้เพลิดเพลินมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เที่ยวทางด้านศาสนา ใครจะเชื่อคะว่า บนพื้นที่แค่เพียง 4.12 ตร.กม. เนี่ย จะมีวัดตั้งอยู่ถึง 6 วัดด้วยกัน แม้ว่าบางวัดจะเก่าแก่ ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา และบางวัด อาจจะไม่มีพระจำพรรษา จนกลายเป็นวัดร้างไปบ้างแล้ว แต่ศิลปวัฒนธรรมที่แสดงออกมาผ่านทางปูนปั้น กำแพง  ผนังโบสถ์ หรือ โครงสร้างต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นอีก 1 เสน่ห์ของเมืองนี้ที่คุณไม่ควรพลาดชม

เที่ยวไปจนทั่ว พาทัวร์เกาะเกร็ด

ลั้นลาพาทัวร์ โดย PauLLiE

www.PaiNaiDii.com

          เริ่มกันที่วัดแรก ซึ่งถือว่าเป็นวัดศูนย์กลางของชาวเกาะเกร็ดกันเลยก็ว่าได้ค่ะ วัดแห่งนี้ บอกเล่าความเป็นมาของวิถีชีวิต วัฒนธรรมท้องถิ่น ไปจนถึงประวัติศาสตร์ของผู้คน ทั้งชาวไทย ชาวมอญ ที่ตั้งถิ่นฐานบนเกาะแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี เกริ่นนำมาซะขนาดนี้แล้ว คงเป็นวัดอื่นไม่ได้ นอกจาก วัดปรมัยยิกาวาส ค่ะ

วัดปรมัยยิกาวาส เกาะเกร็ด นนทบุรี ไหว้พระ พระนอน

          วัดปรมัยยิกาวาส  เดิมชื่อวัดปากอ่าวค่ะ เป็นวัดเก่าแก่อายุร่วม 200 ปี เดิมสร้างขึ้นเพื่อเป็นวัดของชาวมอญที่ตั้งถิ่นฐานในย่านนี้ เรียกว่าภาษามอญ หรือ รามัญว่า “เภี่ยมุเกี๊ยะเติ้ง” แปลว่าวัดหัวแหลม ค่ะ ต่อมาในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จมาทอดผ้าพระกฐิน ณ ที่วัดแห่งนี้ จึงได้โปรดให้มีการบูรณะและปฏิสังขรณ์ใหม่ทั้งวัด และโปรดเกล้าให้พระราชทานนามวัดใหม่ เป็น “วัดปรมัยยิกาวาศ ” ( มาจาก บรม+อัยยิกา+อาวาศ แปลว่า วัดของยาย) ทั้งนี้เพื่อเฉลิมพระเกียรติยศ พระบรมมหัยยิกาเธอ  กรมสมเด็จพระสุดารัตน์ราชประยูร ซึ่งเป็นพระอภิบาลเลี้ยงดูพระราชมารดา และ พระองค์เอง มาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ และต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดปรมัยยิกาวาส ดังเช่นปัจจุบันค่ะ

          ที่วัดแห่งนี้ สิ่งที่คุณจะได้พบ นอกจากความวิจิตรของสถาปัตย์ในรูปแบบผสมผสานไทย-มอญแล้ว คุณยังจะได้พบกับมรดกทางวัฒนธรรมหลากหลาย ที่ชายเกาะเกร็ดยังคงรักษาไว้เพื่อคนรุ่นหลัง ไม่ว่าจะเป็น พระไตรปิฎก ซึ่งเป็นพระไตรปิฎกฉบับเดียวในประเทศไทยที่เป็นอักษรรามัญ  หรือจะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บสะสมศิลปะวัตถุที่เก่าแก่งดงาม ของชาวมอญนับแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ที่สำคัญ ที่นี่ยังคงอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นชาวมอญแบบดั้งเดิมที่หาชมที่อื่นได้ยาก เช่น การทำปราสาทสำหรับงานศพพระเถระ  มีการทำ”ลูกหนู”ซึ่งใช้ในพิธีเผาศพ  การสวดภาษามอญ ไปจนถึงการเป็นศูนย์รวมของชาวมอญในประเพณีต่างๆ ที่หาชมได้ยาก น่าติดตามค่ะ

วัดเสาธงทอง เกราะเกร็ด นนทบุรี

          วัดเสาธงทอง เป็นอีก 1 วัด โบราณ บนพื้นที่เกาะเกร็ดแห่งนี้  เดิมชื่อวัดสวนหมาก ภายในวัดประกอบด้วย เจดีย์มุมไม้สิบสองขนาดใหญ่ อยู่หลังโบสถ์  องค์พระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ทำด้วยปูนปั้นขนาดใหญ่ ชาวมอญ เรียกวัดแห่งนี้ว่า "เพี๊ยะอาล้าต" ค่ะ

วัดเสาธงทอง เกราะเกร็ด นนทบุรี

          นอกจากตัววัด แล้วที่นี่ยังมีสิ่งน่าสนใจ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ต้นยางอายุ 200 ปี บ่อน้ำมนต์หลวงตากลับอันศักดิ์สิทธิ์ ศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง ศาลสองกุมารผมจุก ( 2 สิ่งหลังนี้ มีคนเข้ามากราบไหว้ขอโชคลาภกันมากมายค่ะ ใครสนใจเชิญได้นะคะ) พิกัดที่ตั้งวัด หากเดินมาทางเส้นทางที่เป็นร้านค้า (เลี้ยวขวาจากวัดปรมัยฯ) วัดเสาธงทองจะอยู่เป็นวัดท้ายๆ ค่ะ แต่ตลอด 2 ข้างทางมีป้ายบอกทางเป็นระยะค่ะ ไม่หลงแน่นอน

ศูนย์วัฒนธรรมเครื่องปั้นดินเผา เกาะเกร็ด นนทบุรี

          “กวานอาม่าน”  พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา ที่นี่จัดเป็นศูนย์วัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวมอญท้องถิ่น ภายในจัดแสดงเครื่องปั้นดินเผาลายโบราณของมอญจากอดีตที่ยังคงมีอยู่ จนถึงปัจจุบัน  นับเป็นแหล่งจัดเก็บหัตถกรรมพื้นบ้านที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี  ลวดลายของงานฝีมือประณีตสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และยังเป็นสัญลักษณ์ตราประจำจังหวัดนนทบุรี  เปิดให้เข้าชมทุกวัน ระหว่างเวลา 09.00 – 17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2584 -5086

          วันนี้ PauLLiE จัดที่เที่ยวแนะนำ 3 ที่ พอเป็นน้ำจิ้มเล็กๆน้อยๆไปก่อนนะคะ หากอยากดูรายละเอียดเกาะเกร็ด แบบจัดเต็ม ตามไปดูได้ที่ เยือนถิ่นชาวมอญ ตะลอนเกาะเกร็ด กันได้เลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น