ที่กินเยาวราช - พากินอร่อยลิ้น ดินแดนเยาวราช กรุงเทพฯ

26 มกราคม 2555 | โดย PauLLiE (36,955 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ดินแดนเยาวราชแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์สำหรับนักกินก็ว่าได้  เพราะหลากหลายอาหารอร่อยที่ได้ชื่อว่าชั้น 1 เป็นที่นิยม หรือติดอันดับ Top Ten  ต่างพาเหรดกันมาเปิดร้านกันอยู่ที่นี่ ทำให้ที่นี่เป็นดินแดนสวรรค์สำหรับนักแสวงหาของกินขึ้นชื่อ โดยสนนราคาถูกแพงแตกต่างกันไปตามประเภทอาหารและ ทำเลที่ตั้งค่ะพากินอร่อยลิ้น ดินแดนเยาวราช

 

1. ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช

แนะนำร้านอาหารย่านเยาวราช

เริ่มร้านแรกด้วยของถูกปาก สบายกระเป๋า กับ ขนมปังปิ้งเลื่องชื่อยามค่ำคืน งานนี้ถ้ามากลางวันหมดสิทธิ์ทานค่ะขอบอก ขนมปังที่ว่ามีชื่อร้านว่า “ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช” ชื่ออาจจะยาวไปนิด แต่ถ้าถามใครๆ ที่เป็นนักชิม เชื่อว่าไม่น่าจะมีใครที่ไม่รู้จักค่ะ ร้านขนมปังนี้ แต่เดิม จะเป็นรถกระบะมาจอดแล้วเปิดท้ายขายกัน ต่อมามีการขยายร้านให้เป็นมาตรฐานมากขึ้นค่ะ แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ร้านริมถนนเหมือนเดิม

เมนูของที่ร้านจะเน้นไปที่ขนมปังปิ้งหน้าต่างๆ ทั้ง เนยนม แยม โอวัลติน ถั่ว ฯลฯ โดยคุณสามารถเลือกระดับของการปิ้งได้ 3 ระดับ คือ กรอบ นุ่ม กรอบนอกนุ่มใน แต่ถ้าให้ PaiNaiDii Diary แนะนำล่ะก็ ขอแนะนำ เนยนมแบบกรอบนอกนุ่มใน จะมีลักษณะเป็นขนมปังกลมๆ ด้านในเต็มไปด้วยนม   กัดแต่ละคำจะชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำนม อร่อยสุโค่ย!ค่ะ

ที่น่าสนใจอีกอย่างนอกเหนือจากรายการของขนมแล้ว ที่นี่ยังเป็นร้านที่ได้ชื่อว่ามีระเบียบวินัยมากร้านหนึ่งค่ะ ใครจะไปเชื่อว่าแค่ขนมปังปิ้ง ริมถนนจะมีการใช้บัตรคิวด้วยค่ะ  สำหรับราคาค่าขนมปังเริ่มต้นที่ 10 เท่านั้นเอง พิกัดของร้าน หากมาจากวงเวียนโอเดียน ตรงเข้ามายังเส้นเยาวราชแล้ว ร้านจะอยู่ซ้ายมือ เยื้องๆ กับซอยเท็กซ์ซัสค่ะ จุดสังเกตง่ายๆ เข้าเส้นเยาวราชปุ๊บ ตรงมานิดหน่อย มีคนยืนออฝั่งซ้ายมือเยอะๆ  นั่นแหละค่ะใช่เลย

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

2. บะหมี่จับกัง เยาวราช

แนะนำร้านอาหารย่านเยาวราช

บะหมี่จับกัง บะหมี่เส้นเหนียวนุ่ม โปะหน้าด้วยหมูแดงชิ้นหนาชามโต ตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 23 คือเมนูถัดไปที่เราจะแนะนำค่ะ หลายคนเมื่อได้อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วคงนึกหน้าตาเมนูนี้ได้อย่างชัดเจนค่ะ สำหรับบะหมี่จับกังนี้ เปิดมานานกว่า 70 ปี จนเรียกได้ว่าเป็นตำนานแห่งของถูก อร่อยในย่านนี้ก็ว่าได้  ความตั้งใจของทางร้าน ที่อยากให้ได้ทานของถูกและอิ่ม ปริมาณของบะหมี่ในชามจึงเยอะมาก จนได้ชื่อว่าบะหมี่(สำหรับ)จับกัง ค่ะ (สำหรับสาวๆ ที่ทานน้อย แนะนำว่าถ้ามา 2 คน สั่งแค่ 1ชามก็พอค่ะ ที่สำคัญ สั่งแห้งนะคะ อย่าสั่งน้ำเพราะรับรองได้ว่า ไม่หมดชัวร์)

ความอร่อยของเมนูนี้ คงต้องยกนิ้วให้หมูแดงชิ้นหนาเต็มคำ ที่หอมนุ่มมากๆค่ะ ส่วนเส้นบะหมี่ก็เป็นเส้นทำเอง ที่ทั้งเหนียว ทั้งนุ่ม ที่สำคัญอิ่มใหญ่ๆ แบบไม่เกรงใจกระเพาะนี้ มีราคาอยู่ที่ 30 บาท เท่านั้นเองค่ะ ใครไปแถวนั้นขอบอกว่าต้องลองค่ะ แต่ร้านนี้ทานได้ตั้งแต่เช้าถึงราวๆบ่าย 3 – 4 โมงของก็จะหมดแล้ว หากไปเย็นกว่านั้นอดของอร่อยแน่นอนค่ะ   

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

3. นายหมงหอยทอด เยาวราช

แนะนำร้านอาหารย่านเยาวราช

นายหมงหอยทอด  ร้านอร่อยร้านถัดมานี้ ทานได้ทั้งกลางวันกลางคืนค่ะ เป็นร้านหอยทอดเจ้าดังในย่านนี้เลยก็ว่าได้ โดยร้านตั้งอยู่บริเวณแยกแปลงนาม( ถนนเจริญกรุง) การเดินทางมาง่ายๆค่ะจากวัดมังกรกมลาวาส ตรงมาไม่เกิน 150 เมตร จะเจอแยกแปลงนาม เลี้ยวซ้ายตรงไปประมาณ 10-15 เมตร ร้านจะอยู่ขวามือค่ะ หากมาตอนกลางวัน สามารถนั่งในร้านได้สบายๆไม่ร้อน แต่ถ้ามาตอนเย็นๆ ถึงค่ำ แนะนำให้ลองเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งด้านนอกร้าน(บนถนน) จะได้บรรยากาศอีกแบบหนึ่งค่ะ

นายหมงหอยทอด มีเมนูหลายอย่างให้ลองชิมกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหอยทอด ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ข้าวผัดปู ฯลฯ แต่ทีเด็ดของร้านนี้คงต้องแนะนำว่าเป็นหอดทอด ตามชื่อร้านเลยค่ะ โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะทานหอยแมลงภู่ หรือ หอยนางรม และสามารถเลือกได้อีกว่า จะทานแบบกรอบ (ออหลั่ว)  หรือ นิ่ม (ออส่วน) ค่ะ เรื่องความอร่อยไม่ต้องพูดถึงค่ะ เด็ดขาดไปเลย 

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

4. ก๋วยจั๊บนายอ้วนโภชนา เยาวราช

แนะนำร้านอาหารย่านเยาวราช

ก๋วยจั๊บนายอ้วนโภชนา ร้านนี้จะอร่อยได้คุณๆต้องมาช่วงเย็นราว 6 โมงเย็นเป็นต้นไปค่ะ พิกัดร้านจะอยู่ถัดจากร้านขนมปังปิ้งมาราว 15-20 เมตร โดยร้านจะตั้งเด่นเป็นสง่า หน้าโรงหนังไชน่าทาวน์รามา ฝั่งเดียวกับขนมปังปิ้งเลยค่ะ

ทีเด็ดของก๋วยจั๊บจะอยู่ที่ เป็นก๋วยจั๊บน้ำใส ที่ใส่พริกไทยเยอะมาก ทานเข้าไปแล้วจะโล่งจมูกถึงใจดีแท้  และอร่อยลงตัวยิ่งขึ้นกับหมูกรอบที่กรอบอร่อย และหากใครชอบทานเครื่องในล่ะก็ ร้านนี้คงตอบโจทย์คุณได้ดีค่ะ เพราะเครื่องในเค้าดีจริง ชิ้นใหญ่เต็มคำ สด ใหม่ ไม่เหม็นคาวค่ะ แต่งานนี้ถ้าหิวมากๆต้องทำใจนิดนึง เพราะลูกค้าเยอะมาก ไปทีไรโต๊ะไม่ค่อยว่างเลย  ก็ธรรมดาค่ะของอร่อยใครๆก็อยากทาน   

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

5. กาแฟเอี๊ยะแซ เยาวราช

 แนะนำร้านอาหารย่านเยาวราช

กาแฟเอี๊ยะแซ อีกหนึ่งตำนานความอร่อย บนเส้นทางสายมังกร ที่เราจะแนะนำนี้ เป็นร้านกาแฟโบราณเลื่องชื่อ ซึ่งปัจจุบันได้ขยายออกไปเปิดสาขาอื่นๆรวมทั้งมีแฟรนไชส์อีกมาก  แต่มาเยาวราชทั้งที เราต้องไปที่ร้านต้นตำรับเท่านั้นค่ะ

ร้านกาแฟเอี๊ยะแซ ตั้งอยู่ที่ถนนพาดสาย  ตรงข้ามกับศาลเจ้าแม่กวนอิมค่ะ ภายในร้านได้รับการตกแต่งร้านกาแฟแบบโบราณ ให้ความรู้สึกคลาสสิคมากค่ะ  ลูกค้าส่วนใหญ่ของทางร้านจะเป็นกลุ่มผู้สูงวัย มาล้อมวงเสวนากันค่ะ หากมาที่นี่ช่วงเช้า แนะนำให้ทานพวกกาแฟโบราณ ซึ่งทางร้านมีกาแฟที่คั่วเองสดใหม่ หอมกรุ่น มาแล้วต้องห้ามพลาดเด็ดขาด  ร่วมกับ ขนมปังปิ้ง ชิ้นหนานุ่มเต็มคำ  ไข่ลวกที่ลวดสุกกำลังดี เหยาะพริกไทยลงไป อร่อยเด็ดและ ได้บรรยากาศแบบโบราณสุดๆ ค่ะ 

ขนมจีบหมูวัดญวน เมนูขนมจีบ เมนูง่ายๆ แต่หาที่ทานอร่อยลิ้นยากเหลือเกินนี้ เราสามารถหาทานแบบอร่อยได้ในย่านนี้ค่ะ โดยร้านจะเป็นเพียงแค่รถเข็นคันเล็กๆ แต่ทำรายได้ต่อวันถึงวันล่ะ พันกว่าลูกเลยทีเดียว  ร้าน(รถเข็น)นี้ตั้งอยู่บนถนนแปลงนาม ฝั่งที่จะทะลุออกเส้นเยาวราช โดยตั้งร้านอยู่ประจำที่หน้าประตูวัดมงคลสมาคม หรือ วัดญวน ทีเด็ดที่ทำให้ขายได้ถึงวันละพันลูก อยู่ที่แป้งบาง ใส้เต็มคำ ที่สำคัญ หมูล้วน ไม่ผสมแป้งค่ะ ทานคู่กระเทียมเจียวหอมๆ ชุ่มฉ่ำด้วยซอสจิ๊กโฉ่ รสชาติลงตัวสุดๆ จนลืมเมนูติ่มซำร้านดังๆไปได้เลยค่ะ

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***


6. ภัตตาคารตั้งใจอยู่ เยาวราช

แนะนำร้านอาหารย่านเยาวราช

ภัตตาคารตั้งใจอยู่ ภัตตาคารชื่อแปลกแห่งนี้ เป็นภัตตาคารอาหารจีนเก่าแก่ชื่อดังประจำย่านนี้เลยก็ว่าได้  ตั้งอยู่บริเวณ ถนนเยาวพานิช หัวมุมถนนพาดสาย เป็นภัตตาคารอาหารแบบจีนแต้จิ๋ว หน้าร้านจะมี กุ้ง หอย ปู ปลา แบบเป็นๆ ให้เลือกสั่งเพื่อปรุงอาหารกันสดๆทันที เมนูเด็ดของที่นี่ต้องยกนิ้วให้กับอื่อแซ ขาห่านอบพะโล้ ปลากระบอกจีนแช่แข็ง ฯลฯ

ภัตตาคารแห่งนี้ จะเปิดแบ่งออกเป็น 2  ช่วง คือ 11.00 – 14.30 และ 17.00  - 22.00 น. ถ้ามากันหลายคน แนะนำให้โทรจองก่อนนะคะ ที่หมายเลข  02-224-2167 เพราะคนค่อนข้างเยอะ หากไม่จองล่วงหน้า อาจจะไม่ได้ทานค่ะ

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

7. ภัตตาคารหูฉลาม ไชน่าทาวน์ สกาล่า

แนะนำร้านอาหารย่านเยาวราช

ภัตตาคารหูฉลาม ไชน่าทาวน์ สกาล่า ขึ้นชื่อว่าอาหารจีนแล้ว แน่นอนว่า หูฉลามต้องเป็นเมนูอันดับต้นๆ ที่ทุกคนนึกถึง (ทั้งในเรื่องรสชาติ และ เรื่องราคา)   และที่เยาวราช  นักชิมทั้งหลายคงไม่มีใครไม่รู้จัก ภัตตาคารหูฉลาม ไชน่าทาวน์ สกาล่า แห่งนี้เป็นแน่แท้

ภัตตาคารหูฉลาม ไชน่าทาวน์ สกาล่า ตั้งอยู่บนถนนเยาวราชค่ะ  ฝั่งตรงข้ามธนาคารนครหลวงไทย หากมาจากวงเวียนโอเดียน ตรงมาผ่านแยกเฉลิมบุรี ฝั่งขวามือก็จะเจอเลยค่ะ โดยร้านนี้จะเป็นสาขาแรก บรรยากาศร้านยังเป็นแบบภัตตาคาร โบราณ ห้องแอร์ ไม่ได้ตกแต่งอะไรมากนัก แต่ถ้าชอบแบบการตกแต่งที่หรูดูดี แนะนำ สาขา 2 ที่อยู่ถัดมาอีกไม่ไกลค่ะ โดยสาขา 2 นี้ จะอยู่ที่โรงแรมเซี่ยงไฮ้ อินน์ ค่ะ เวลาเปิดปิดของที่นี่ ก็ตั้งแต่ 10.30 น. - 02.00 น. ค่ะ

เมนูเด็ดของที่นี่จะอยู่ที่ ซุปหูฉลามน้ำแดง  (ที่นี่จัดเป็นต้นตำรับหูฉลามน้ำแดง เลื่องชื่อมานานตั้งแต่ปี 2494 เลย) หมูหัน เป็ดปักกิ่ง เป๋าฮื้อคะน้า เรื่องราคาคงต้องบอกว่าสมราคาค่ะ (แต่อาจจะแพงไปสำหรับคนงบน้อยอย่างเรา แต่สำหรับคนที่ทานโต๊ะจีนเป็นประจำ ก็ถือว่าราคาสมเหตุสมผลค่ะ)

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

8. ภัตตาคารเชียงการีล่า เยาวราช

แนะนำร้านอาหารย่านเยาวราช

ภัตตาคารเชียงการีล่า เป็นภัตตาคารอาหารจีนอีกแห่งหนึ่งที่เลื่องชื่อในย่านนี้ โดยตัวภัตตาคารตั้งอยู่บริเวณถนนเยาวราช ถัดจากแยกมังกร โดยตั้งอยู่ฝั่งซ้ายมือของถนนค่ะ

ภัตตาคารแห่งนี้ จะขึ้นชื่อมากในเรื่องของ เป็ดย่าง หมูแดงตำหรับฮ่องกง และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ ไปแล้วต้องทาน คือ ติ่มซำสไตล์ฮ่องกงที่มีบริการให้ทานได้ทั้งวันค่ะ เวลาเปิด-ปิดทำการร้าน จะอยู่ที่ 11.00 – 23.00 น.

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

แสดงความคิดเห็น