เขาใหญ่...เที่ยวธรรมชาติ เล่นน้ำตก ชมนกชมไม้ - โดย Light

27 มกราคม 2555 | โดย Light (40,522 เข้าชม)
แบ่งปัน:

          พอนึกถึงเขาใหญ่ ภาพแรกที่ปรากฏขึ้นมาในห้วงความคิด ก็คือภาพธรรมชาติอันแสนสดชื่น ต้นไม้เขียวขจี มีนกบินเหินไปมา นึกแล้วก็อยากจะกลับไปชมอีกครั้งเสียจริงๆ...

          วันนี้ผมจึงขอรวบรวมภาพเก่าๆ กับสถานที่ท่องเที่ยวในแบบธรรมชาติที่เขาใหญ่มาเสนอกันอีกสักครั้ง เพื่อเตรียมจัดทริปเที่ยวกันอีกสักทีครับ ไปชมพร้อมๆกันเลยดีกว่า

 

เขาใหญ่...เที่ยวธรรมชาติ เล่นน้ำตก ชมนกชมไม้

โดย Light

www.PaiNaiDii.com

 

ท่องเที่ยวแบบชุ่มฉ่ำ ดื่มด่ำกับน้ำตกสวยๆ...

น้ำตกเหวสุวัต

เขาใหญ่...เที่ยวธรรมชาติ เล่นน้ำตก ชมนกชมไม้ แนะนำที่เที่ยวเขาใหญ่ เที่ยวเขาใหญ่ไปที่ไหนดี สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่เขาใหญ่ เที่ยวน้ำตกที่เขาใหญ่ น้ำตกเหวสุวัต

          เสียงซ่าๆของธารน้ำตกที่ดังมาแต่ไกล คือเสียงของน้ำตกเหวสุวัตอันโด่งดัง และที่มีชื่อเสียงมานาน ว้าววว...วันนี้มาชมกับตาแล้วก็สวยงามสมคำเล่าลือจริงๆครับ นี่ถ้าวัดด้วยสายตาก็พอจะประมาณได้ว่า น้ำตกแห่งนี้สูงกว่า 20 เมตร สูงมากๆ สวยจริงๆ สามารถเดินชมความงามได้ตามทางเดินคอนกรีตที่เค้าทำไว้ให้นะครับ มีทั้งมุมสูง มุมกลางๆไม่สูงมาก เดินขึ้นลงไปเก็บภาพกันแบบเต็มอิ่มเลย สำหรับใครที่อยากเล่นน้ำตกก็เล่นได้นะครับ แต่ต้องเดินลงบันไดไปอีก ประมาณ 115 ขั้น งานนี้ผมคงต้องขอบายนะครับ เพราะว่ายน้ำไม่เป็น แหะๆๆ

          สำหรับใครที่อยากลองมาชื่นชมความงามของน้ำตกแห่งนี้ล่ะก็ สามารถขับรถมาจนสุดถนนธนะรัตน์ครับ จอดรถแล้วเดินเข้าไปประมาณ 20 เมตรก็ถึงแล้ว หรือจะเดินเท้าต่อจากน้ำตกผากล้วยไม้ก็ไม่ใกล้ไม่ไกล ประมาณ 3 กิโลเมตรได้ แล้วแต่สะดวกเลยครับ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.PaiNaiDii.com/น้ำตกเหวสุวัต

น้ำตกเหวนรก

เขาใหญ่...เที่ยวธรรมชาติ เล่นน้ำตก ชมนกชมไม้ แนะนำที่เที่ยวเขาใหญ่ เที่ยวเขาใหญ่ไปที่ไหนดี สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่เขาใหญ่ เที่ยวน้ำตกที่เขาใหญ่ น้ำตกเหวนรก

          อีกหนึ่งน้ำตกที่มาเขาใหญ่แล้วพลาดไม่ได้เด็ดขาดคือ น้ำตกเหวนรกครับ น้ำตกแห่งนี้ใหญ่และสูงมากๆครับ มีทั้งหมด 3 ชั้น โดยชั้นแรกสูงประมาณ 60 เมตรอยู่บนสุดเลยครับ น้ำที่ตกลงมาก็จะไหลลงสู่ชั้นที่ 2 และ 3 ที่มีความสูงรวมกันกว่า 100 เมตรได้ครับ ก่อนที่จะไหลร่วงลงสู่หน้าผา เกิดเสียงซ่าดังก้องเลย ส่วนทางเดินที่เราใช้เดินชมน้ำตกนั้นก็เป็นบันไดเกือบ 300 ขั้น!!! ลงง่ายแต่ขึ้นยาก ทั้งสูงทั้งชัน จนหลายๆคนเข่าอ่อนกันเลยล่ะครับ แต่ผมยังไหวครับ ยังไหว ฮ่าๆๆ นี่แหละครับเค้าถึงเรียกน้ำตกแห่งนี้ว่า น้ำตกเหวนรก เพราะกว้างใหญ่ และสูงมาก และที่สำคัญลงง่าย ขึ้นยาก เหมือนนรกครับ 555+

          น้ำตกนี้ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ครับ เขตอำเภอปากพลี ถ้าเดินทางจากตัวเมืองก็ออกไปทางทิศตะวันออกครับ ตามถนนสุวรรณศรจนถึงสี่แยกเนินหอมหรือวงเวียนนเรศวร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3077 ซึ่งเป็นทางขึ้นเขาใหญ่ ขับเรื่อยๆไปจนถึงกิโลเมตรที่ 24 ถึงแล้วครับ จากตรงนี้ก็จะมีทางเดินเท้าเพื่อมุ่งหน้าไปยังน้ำตกเหวนรก ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรครับ เหมือนจะไกล แต่ไม่ไกลครับ ชมนกชมไม้เพลินๆ แป๊ปๆก็ถึงแล้ว

          แนะนำอีกนิด ถ้าอยากชมน้ำตกแบบสวยที่สุดล่ะก็ ควรมาช่วงเดือนกันยา-ตุลาครับ เพราะน้ำจะเยอะ สายน้ำที่ตกลงมาจะสวยมากๆ บางทีก็จะเห็นสายรุ้งเกิดขึ้นที่บริเวณละอองไอของน้ำด้วยล่ะ สวยมากๆครับ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.PaiNaiDii.com/น้ำตกเหวนรก

น้ำตกผากล้วยไม้

เขาใหญ่...เที่ยวธรรมชาติ เล่นน้ำตก ชมนกชมไม้ แนะนำที่เที่ยวเขาใหญ่ เที่ยวเขาใหญ่ไปที่ไหนดี สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่เขาใหญ่ เที่ยวน้ำตกที่เขาใหญ่ น้ำตกผากล้วยไม้

          น้ำตกแห่งนี้คือน้ำที่ไหลมาจากห้วยลำตะคองครับ ที่เค้าเรียกกันว่าน้ำตกผากล้วยไม้ ก็เป็นเพราะที่นี่มีกล้วยไม้ขึ้นเยอะมาก หลากหลายสายพันธุ์เลย ยิ่งถ้ามาช่วงเดือนเมษายนนะ กล้วยไม้หวายแดงจะออกดอกสวยเชียวครับ มาที่เดียวนี่เรียกว่าคุ้มเลย ได้ชมทั้งน้ำตก ได้ชมทั้งกล้วยไม้ไปพร้อมๆกัน

          สำหรับใครที่ต้องการเดินทางมาที่นี่ จะต้องจอดรถที่ลานกางเต๊นท์ผากล้วยไม้ แล้วเดินเท้าต่อเอานะครับ โดยลัดเลาะไปตามห้วยลำตะคอง ก็เดินกันไปไม่ไกลนักนะครับ สักประมาณ 1 กิโลเมตรก็ถึงแล้ว...น้ำตกผากล้วยไม้ โดยน้ำตกที่นี่จะต่างจากน้ำตก 2 ที่ที่พูดถึงไปก่อนนี้ตรงที่ไม่สูงมากครับ แต่รับรองว่าสวยและชื่นใจไม่แพ้กันเลย!!!

          ถ้าเดินเลาะไปตามโขดหินอีกนิดประมาณ 100 เมตร จะมีน้ำตกอีกชั้นนึงครับ สวยมากๆเหมือนกันครับ  และหากเดินเลาะมาตามห้วยลำตะคองเรื่อยๆ จากน้ำตกนี้ก็สามารถทะลุไปถึงน้ำตกเหวสุวัตได้ครับ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.PaiNaiDii.com/น้ำตกผากล้วยไม้

ทอดสายตา...ชมวิวธรรมชาติ

จุดชมวิวผาเดียวดาย

เขาใหญ่...เที่ยวธรรมชาติ เล่นน้ำตก ชมนกชมไม้ แนะนำที่เที่ยวเขาใหญ่ เที่ยวเขาใหญ่ไปที่ไหนดี สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่เขาใหญ่ เที่ยวจุดชมวิว จุดชมวิวผาเดียวดาย

          “นานมาแล้ว...มีหญิงสาวคนหนึ่งกับชายหนุ่มหน้าตาดีมีฐานะ ทั้งสองคนรักกันแต่ทว่าทางบ้านของฝ่ายชายไม่ยอมรับ จนกลายเป็นความรักที่ถูกกีดกัน แต่ทั้งคู่ก็ยังคงแอบคบหากันอยู่เสมอ กระทั่งวันหนึ่ง วันที่ฝ่ายหญิงเกิดตั้งท้อง ทั้งสองคนจึงคิดที่จะพากันหนีไปเพื่อสร้างครอบครัวด้วยกัน และตกลงกันไว้ว่าจะมาพบกันที่ผาแห่งนี้...หน้าผาแห่งความทรงจำของทั้งสองคน จนกระทั่งถึงเวลาที่นัดหมายไว้ หญิงสาวก็มารอคอยชายหนุ่ม รอ...แล้วก็รอ จากเช้าเป็นค่ำ แต่ชายหนุ่มก็ยังไม่มา ด้วยความท้อแท้และผิดหวังที่ฝ่ายชายผิดคำสัญญา หญิงสาวจึงตัดสินใจทิ้งร่างกายจากปลายหน้าผาลงสู่ก้นเหว และจบชีวิตลง ณ ที่แห่งนี้อย่างเดียวดาย...”

          นี่คือเรื่องเล่าถึงที่มาของชื่อหน้าผาแห่งนี้ ฟังแล้วก็เศร้าใจ กับอีกด้านหนึ่งของความรักที่ทำให้เกิดการสูญเสีย ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์จริงๆ แต่ที่ใดมีทุกข์ ที่นั่นก็มีสุขนะครับ ขอแค่รักกันอย่างมีสติก็พอ!!!

          ทราบที่มาของชื่อจุดชมวิวแห่งนี้แล้ว ก็ไปชมสถานที่จริงกันเลยดีกว่าครับ โดยจุดชมวิวแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณยอดเขาเขียว ขับรถยนต์เข้าไปครับ แต่ต้องบอกไว้ก่อนครับว่าถนนไม่ค่อยดี แล้วก็สูงชันมีโค้งหักศอกหลายที่ด้วยครับ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษครับ

          ขับรถจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ถึงยอดเขาเขียว ประมาณ 14 กิโลเมตร ประมาณกิโลเมตรที่ 9 จะมีที่จอดรถใกล้ๆกับผาเดียวดาย ก็จอดรถกันไว้ที่นี่เลยครับ จากนั้นก็เดินกันต่อ ทางเดินอาจจะแคบและคดเคี้ยวพอสมควร ก็ต้องระวังแล้วก็อย่าหยอกล้อกันจนเกินงามล่ะครับ ระหว่างทางก็จะมีต้นไม้แปลกๆ ให้ตื่นตาตื่นใจอยู่เรื่อยๆ เก็บภาพกันสนุกเลยล่ะครับ โดยเราจะต้องเดินกันราวๆ200 เมตรครับ ประมาณ 10-15 นาทีก็ถึงจุดชมวิวผาเดียวดายแล้ว

          เท่าที่ดูแล้ว ที่นี่จะเป็นผาที่ยื่นออกมาบนภูเขาสูง ดูแปลกตาดีเหมือนกัน แล้วถ้ามองจากจุดชมวิวตรงนี้ไปก็จะเห็นภูเขาทอดยาว กับทะเลหมอกบางๆ สวยจริงๆครับ เค้าว่ากันว่า พระอาทิตย์ขึ้นที่นี่ สวยงามและประทับใจสุดๆเลย น่าเสียดายจริงๆ ที่ผมมาช่วงกลางวัน เลยอดชมดวงอาทิตย์ขึ้นที่นี่เลยครับ...

จุดชมวิวผาตรอมใจ

เขาใหญ่...เที่ยวธรรมชาติ เล่นน้ำตก ชมนกชมไม้ แนะนำที่เที่ยวเขาใหญ่ เที่ยวเขาใหญ่ไปที่ไหนดี สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่เขาใหญ่ เที่ยวจุดชมวิว จุดชมวิวผาตรอมใจ

          แหม่!!! ชื่อจุดชมวิวแต่ละที่นะ ทำไมช่างรัดทดหดหู่ใจซะจริงๆ ทราบว่าที่มาของชื่อก็คล้ายๆกับที่ผาเดียวดายนะครับ เฮ้อ...เดี๋ยวเดียวดาย เดี๋ยวตรอมใจ มาคราวนี้ ผมไม่เอาทั้งสอง แต่ขอเป็นประทับใจแทนได้มั้ย??? ฮ่าๆๆ

          ก็เดินทางจากผาเดียวดายไปอีกไม่ไกลเลยครับ จะเจอทางเข้าของศูนย์เรดาร์ของกองทัพอากาศ จริงๆแล้วที่นี่เป็นเขตทหารนะครับ แต่เค้าเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวิวธรรมชาติบริเวณจุดชมวิวผาตรอมใจได้ เมื่อเข้าไปยืนที่จุดชมวิวแล้วภาพที่เห็นคือทุ่งหญ้ากว้าง เงียบสงบ คนไม่เยอะด้วยล่ะครับ มีทะเลหมอกบางๆ สวยงาม สบายตาดีจริงๆเลยครับ แล้วสำหรับใครที่ชอบส่องนกล่ะก็ มาที่นี่ก็ได้เหมือนกันครับ มีนกแปลกเกาะตามต้นไม้ บ้างก็บินโฉบไปมาให้ชื่นชมอยู่เรื่อยๆเลย รับรองว่าประทับใจครับ...ไม่ตรอมใจแน่นอน ฮ่าๆ

จุดชมวิว กม.30

เขาใหญ่...เที่ยวธรรมชาติ เล่นน้ำตก ชมนกชมไม้ แนะนำที่เที่ยวเขาใหญ่ เที่ยวเขาใหญ่ไปที่ไหนดี สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่เขาใหญ่ เที่ยวจุดชมวิว จุดชมวิว กม.30
          ขับรถไปตามถนนธนะรัชต์ จนถึงกิโลเมตรที่ 30 จะพบกับจุดชมวิวอีกหนึ่งแห่งที่สามารถชมทิวทัศน์ด้านทิศเหนือของอุทยานแห่ง ชาติเขาใหญ่ได้เป็นบริเวณกว้างและสวยงามทีเดียวเลยล่ะครับ

          ตรงจุดนี้สามารถเก็บภาพความประทับใจจากธรรมชาติเพื่อเป็นที่ระลึกก่อนลงจาก เขาใหญ่ได้อีกมุมหนึ่งที่สวยไม่แพ้มุมไหนๆเลยล่ะครับ เพราะหากมองออกไป จะเห็นวิวข้างหลังเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนสวยจับใจจริงๆ มีม่านหมอกเมฆปกคลุมบางๆ บ้างก็มีนกบินเหินร่อนไปมา ให้นั่งส่องนกทั้งหลายได้แย้มรอยยิ้มกันเป็นแถวๆ แล้วยิ่งพอโพล้เพล้หน่อยๆนะ อาจจะได้เห็นค้างคาวบินออกมาเป็นสาย ให้เก็บความประทับใจได้อย่างเต็มที่เลยเชียวครับ

          ไว้หากใครพอมีเวลา ลองแวะเวียนไปสัมผัสกับธรรมชาติที่เขาใหญ่กันสักครั้ง เชื่อแน่ว่าจะต้องติดอกติดใจจนอยากกลับไปเที่ยวครั้งที่สอง สาม สี่... แน่ๆ เพราะธรรมชาติของที่นี่สวยงามมากจริงๆต้องไปกันให้ได้ครับ

          แล้วจะหลงเสน่ห์ "เขาใหญ่" เหมือนกับผม

แสดงความคิดเห็น