สูดอากาศดีๆ ที่เที่ยวสวยๆ @ ปาย - โดย Lucifer

27 มกราคม 2555 | โดย Lucifer (10,125 เข้าชม)
แบ่งปัน:

          เพื่อนๆ ที่มาเที่ยวปาย คงมีสถานที่ท่องเที่ยวในดวงใจอยู่แล้ว แต่อาจมีบางที่ที่ยังไม่มี หรือไม่รู้ว่าคนที่มาเที่ยวปายเค้ามีกิจกรรมอะไรทำกันบ้าง เรามีมาแนะนำกันครับ

สูดอากาศดีๆ ที่เที่ยวสวยๆ กิจกรรมมันๆ @ ปาย

By Lucifer

www.PaiNaiDii.com

ตื่นเช้า ชมอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

สูดอากาศดีๆ ที่เที่ยวสวยๆ @ ปาย  แนะนำที่เที่ยวปาย กิจกรรมท่องเที่ยวปาย ชมอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

          อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ชื่อที่ต้องเขียนใส่ไว้ในทริป อุทยานแห่งนี้มีอาณาเขตติดต่อกับอำเภอแม่แตงและอำเภอเวียงแหง ในจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยความสวยงามที่ธรรมชาติสรรค์สร้างขึ้น และเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์มาก สภาพอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวเช่นนี้จึงเป็นที่ดึงดูดใจผู้คนให้ต้องเดินทางมา

          ไฮไลท์ของการมาครั้งนี้ จุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง หรือดอยกิ่วลม ที่จะได้สัมผัสสายลมหนาว ต้อนรับวันใหม่กับฉากที่พระอาทิตย์ค่อย ๆ ฉายแสงขึ้นที่ปลายฟ้าท่ามกลางทะเลหมอก ล้อมรอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่ มองลงไปด้านล่างเห็นทุ่งหญ้าอันเขียวขจีสุดลูกหูลูกตา ต้นไม้และดอกไม้นานาพันธุ์พร้อมใจกันเบ่งบานเผยความงามต้อนรับนักท่องเที่ยว และที่สำคัญทางอุทยานจำกัดจำนวนผู้คนในการเข้าไปในพื้นที่ จึงทำให้มองเห็นทัศนียภาพได้ชัดเจนและไม่แออัดจนเกินไปด้วยครับ

          โดยทางอุทยานแห่งชาติมีบ้านพักให้เช่า ราคาประมาณ 3,000 บาท และมีเต้นท์พร้อมเครื่องนอนให้เช่า ราคาประมาณ 300-800 บาท ถ้าสนใจต้องรีบติดต่อที่เบอร์ 0-5322-9636-7, 0-8322-6754 หรือกรมอุทยานแห่งชาติฯ กรุงเทพฯ โทร. 0-2562-0760 www.dnp.go.th และสอบถามการเข้าใช้บริการก่อนการเดินทางโดยตรงที่เบอร์ โทร. 0-5326-3910 (ตลอด 24 ชั่วโมง), 0-5324-8491

เยี่ยมเยียนชมชาวจีนฮ่อ ที่ “หมู่บ้านสันติชล”

          จากเขตค้ายาเสพติดของกลุ่มว้าแดงในอดีต บัดนี้ได้เปลี่ยนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่ว สารทิศให้เข้ามาสัมผัสชีวิตที่เรียบง่ายสงบสบายที่ยังคงสภาพความเป็นชาวจีน ยูนนานไว้อย่างแนบแน่น ทั้งการแต่งกายด้วยชุดสีสันสดใส ความมีไมตรีจิตของคนที่นี่ ตลอดจนรูปแบบของบ้านและร้านค้าต่างๆ ที่สร้างจากบ้านดิน เมื่อเข้ามาข้างในจะรู้สึกเย็นสบาย หากใครติดใจอยากจะพัก ที่นี่ก็มีบริการห้องพักให้ได้สัมผัสความเป็นอยู่แบบชาวจีนฮ่ออย่างใกล้ชิด ตลอดคืน

          อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องทำเมื่อมาที่นี่ คือต้องโล้ชิงช้ารูปทรงแปลกตาที่ตั้งอยู่กลางหมู่บ้าน เป็นความท้าทายของผู้ที่มาเที่ยว หรือจะขี่ม้ารอบหมู่บ้านสักรอบก็คงเพลินไม่น้อย เดินเลยไปหลังหมู่บ้านก็จะเห็นพืชผักสวนครัวกว้างสุดลูกหูลูกตาสวยงามอย่า บอกใคร ที่นี่สามารถถ่ายภาพได้เต็มที่ชาวยูนานเขาไม่ว่า ก่อนกลับแวะอุดหนุนสินค้า อย่างชาอู่หลงที่ส่งกลิ่นหอมหวนชวนให้ลองและผลไม้แปรรูปต่างๆ รวมทั้งร้านขายของที่ระลึกให้เลือกกลับสวมใส่ หรือนำไปตั้งโชว์เก๋ ๆ ที่บ้านก็ได้ ลองแวะเข้ามาสัมผัสความรู้สึกแบบจีนฮ่อได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น.

          การเดินทางจากตัวอำเภอปายมายังหมู่บ้าน เริ่มจากเลี้ยวซ้ายที่บริเสณสี่แยกปายหนาว ผ่านโรงพยาบาลปาย วิ่งตรงมาอีก 4 กม. ก็จะถึงหมู่บ้านสันติชล หรือหมู่บ้านจีนยูนนาน โดยมีจุดเด่นที่ตัวอักษรจีนที่สลักอยู่บนก้อนหินขนาดใหญ่

สูดอากาศดีๆ ที่เที่ยวสวยๆ @ ปาย  แนะนำที่เที่ยวปาย กิจกรรมท่องเที่ยวปาย เยี่ยมเยียนชาวจีนฮ่อ ที่ หมู่บ้านสันติชล

กราบนมัสการพระอุ่นเมืองที่ “วัดน้ำฮู”

สูดอากาศดีๆ ที่เที่ยวสวยๆ @ ปาย  แนะนำที่เที่ยวปาย กิจกรรมท่องเที่ยวปาย กราบนมัสการพระอุ่นเมืองที่ วัดน้ำฮู

          ห่างออกมาจากตัวเมืองปายประมาณ 3 กม. ก็จะมาถึง “วัดน้ำฮู” เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปพระอุ่นเมืองอันศักดิ์สิทธิ์ของเมืองปาย ที่เชื่อกันว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นพระราชกุศลแก่สมเด็จพระสุพรรณกัลยา โดยตัวองค์พระเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ลักษณะสถาปัตยกรรมแบบล้านนา โดยมีลักษณะพิเศษอยู่ที่ยอดพระเกศขององค์พระสามารถเปิดออกได้คล้ายกับฝาผะอบ และยังมีน้ำซึมออกมาตลอดเวลา สร้างความอัศจรรย์ให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก และน้ำที่ออกมาจากผะอบทางวัดจะนำมาผสมเป็นน้ำมนต์ให้แก่ผู้คนที่เข้ามา สักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต

          เมื่อชื่นชมความงามของตัวอุโบสถแล้ว เดินมาทางด้านหลังจะเห็นเจดีย์สีทองอร่ามขนาดใหญ่ ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่า สมเด็จพระนเรศวรทรงสร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับสมเด็จพระสุพรรณกัลยา ก่อนจะกลับแวะกราบลาและขอพรจากรูปหล่อของสมเด็จพระนเรศวร สมเด็จพระสุพรรณกัลยา และสมเด็จพระเอกาทศรส ที่ศาลาด้านหน้าของวัดด้วยนะครับ

ปาย...พักผ่อนกันเถอะ

          มาปายทั้งที จะไม่หาอะไรสนุก ๆ ทำก็อาจจะเป็นทริปที่ไม่สมบูรณ์ ท่ามกลางบรรยากาศที่สร้างความกระปรี้กระเปร่าให้กับตัวเองสักหน่อย

เสริมกล้ามเนื้อขาระหว่างเที่ยว

          หาจักรยานสักคันแล้วปั่นออกไป เป็นวิธีการเที่ยวชมธรรมชาติของปายได้วิธีหนึ่ง (แนะนำช่วงเช้าหรือบ่ายจะดีกว่า) เริ่มจากเลือกเส้นทางที่อยากไปและตรวจสภาพความฟิตของร่างกายก่อนการเดินทาง จากนั้นก็หาร้านเช่าจักรยานในตัวเมือง จะปั่นลงมาที่หมู่บ้านสันติชล ของชาวจีนฮ่อก็ได้ หรือจะไปบ่อน้ำพุร้อนท่าปาย แช่น้ำแร่ให้ได้ลงไปแช่ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าก็ดี ได้ออกกำลังกาย ชมทิวทัศน์สวยงาม สูดอากาศบริสุทธิ์ไปตลอดทาง...ความสุขแท้ ๆ แต่แนะนำว่าเส้นทางของอำเภอปายมีทางที่คดเคี้ยวเลี้ยวลดเยอะ จึงต้องระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษด้วยครับ www.painaidii.com/WatNumHoo/

ล่องแพ ชมปายอย่างใกล้ชิด

          กิจกรรมชิลล์ๆ อย่างการล่องแพแม่น้ำปาย อีกหนึ่งกิจกรรมที่อยากให้ลอง แม่น้ำสายนี้จะเย็นตลอดทั้งปี แนะนำให้ไปช่วงเดือน ตุลาคม-มีนาคมจะเหมาะแก่การล่องแพที่สุด ซึ่งสามารถเลือกโปรแกรมสำหรับล่องแพแบบ 1วันและแบบค้างคืน  โดยจะเริ่มต้นเดินทางที่อำเภอปางมะผ้า และสิ้นสุดที่ลำน้ำปาย ในอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระหว่างที่แพลอยไปกลางสายน้ำ ป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ก็จะโผล่มาทักทายตลอดทาง ผิวกายปะทะกับสายลม ทำให้จิตใจสดชื่น นอกจากนี้แพจะผ่านจุดท่องเที่ยวอีกหลายแห่งให้เราได้ยลโฉม เช่น น้ำตกซู่ซ่า บ่อน้ำพุร้อนริมน้ำปาย และอีกหลายจุดที่น่าสนใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982-3

          และสำหรับคนที่รักความสนุก สามารถลงมาล่องแก่งที่แม่น้ำปาย ระยะทางประมาณ 50 กม. ได้ผจญภัยอย่างตื่นเต้น ชมวิวสวย ๆ ในเวลาเดียวกัน...น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ ลองโทรศัพท์ไปสอบถามกันก่อนครับที่ ปายแอดเวนเจอร์ โทร. 0-5369-9385, ไทยแอดเวนเจอร์ โทร. 0-5369-9111, แม่ฮ่องสอนแอดเวนเจอร์ โทร. 0-5361-4286, ปาย อิน เดอะ สกาย โทร. 0-5369-8145, 0-5369-9090

          หวังว่าเพื่อนๆ คงสนุกกับสถานที่ท่องเที่ยวอันงดงาม และกิจกรรมดีๆ ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ได้ออกเรี่ยวออกแรง สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอด และพร้อมสำหรับสิ่งดีๆ ต่อไปที่ PaiNaiDii Diary จะนำมาเสนอในปายในฉบับต่อไปครับ

แสดงความคิดเห็น