ไปเขาค้อทั้งที ที่เที่ยวดีดีมีที่ไหนบ้าง - โดย PauLLiE

30 มกราคม 2555 | โดย PauLLie (11,160 เข้าชม)
แบ่งปัน:

          มา เขาค้อทั้งที นอกจากจะมาเพื่อชมทะเลหมอกอันเลื่องชื่อ และ สัมผัสอากาสดีดีแล้ว ที่นี่ยังมีที่เที่ยวให้เหล่าบรรดาคนชอบค้นหา ได้ เดินแกะรอยความสุขอีกมากมาย จนแทบไม่อยากเชื่อเลยว่า ที่เที่ยวเหล่านี้มากระจุกตัวอยู่บนเนื้อที่แค่เพียง 1,333ตร.กม.ได้อย่างไร ว่าแต่ที่เที่ยวของเค้ามีที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

ไปเขาค้อทั้งที ที่เที่ยวดีดีมีที่ไหนบ้าง

แนะนำทุำกเรื่องเที่ยว โดย PauLLiE

www.PaiNaiDii.com


ชมทะเลหมอก ณ อ่างเก็บน้ำรัตนัย

ไปเขาค้อทั้งที ที่เที่ยวดีดีมีที่ไหนบ้าง แนะนำที่เที่ยวเขาค้อ เขาค้อมีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง เที่ยวเขาค้อ ชมทะเลหมอก ณ อ่างเก็บน้ำรัตนัย

          อ่างเก็บน้ำรัตนัย เป็นโครงการชลประทานขนาดเล็กตามพระราชดำริ สร้างขึ้นเมื่อปี 2530 เพื่อให้ชาวบ้านในท้องถิ่น ได้มีแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค รวมไปจนถึงการทำเกษตรกรรม  ตัวอ่างเก็บน้ำมีขนาดใหญ่ คล้ายทะเลสาป บริเวณโดยรอบมีความอุดมสมบูรณ์ร่มรื่น ทำให้ที่นี่กลายเป็นที่ท่องเที่ยวอีก 1 ที่ ที่เหล่านักท่องเที่ยวให้ความสนใจ รวมไปจนถึง หากมองจากจุดชมวิวลงมาทางอ่าง ในวันที่อากาศครึ้มๆ ลมไม่แรง ท่านจะได้สัมผัสกับความงามของทะเลหมอกที่ขึ้นชื่อ ของเขาค้อ   ว่ากันว่าที่นี่เป็นที่ที่สวยที่สุดของเขาค้อ ก็ว่าได้  จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า พื้นที่ด้านบนของอ่างเก็บน้ำ จะกลายเป็นเป้าหมายอันดับต้นๆของเหล่านักท่องเที่ยว ที่แวะเวียนเข้ามาจับจองเพื่อชมทะเลหมอก ณ อ่างเก็บน้ำแห่งนี้
          อ่างเก็บน้ำรัตนัย ตั้งอยู่ บนทางหลวงหมายเลข 2325 หากเลยหลักกม.ที่ 5 มาประมาณ 100 เมตร จะเจอกับทางเข้าอ่างเก็บน้ำทางด้านซ้ายมือ  ตรงไปตามทางประมาณ 400 ม. ก็จะเจอกับพื้นที่ของอ่างเก็บน้ำแล้วค่ะ

พระตำหนักเขาค้อ

ไปเขาค้อทั้งที ที่เที่ยวดีดีมีที่ไหนบ้าง แนะนำที่เที่ยวเขาค้อ เขาค้อมีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง เที่ยวเขาค้อ พระตำหนักเขาค้อ

          พระตำหนักเขาค้อ  ตั้ง อยู่ บนเขาย่า อำเภอ เขาค้อ เป็นจุดที่เรียกได้ว่าสูงที่สุดของเขาค้อ โดยมีความสูงอยู่ที่ 1,050 เมตร จากระดับน้ำทะเล สร้างขึ้นเมื่อปี 2527 เพื่อใช้เป็นที่ประทับพักแรมในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ พระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จมาทรงงานตามโครงการพระราชดำริ และเยี่ยมราษฎรในพื้นที่  บริเวณโดยรอบจัดตกแต่งไปด้วยพรรณไม้งามหลากสี มีทัศนียภาพที่สวยงาม 
          ตัวอาคารพระตำหนักเขาค้อ ก่อสร้างขึ้นเป็นอาคารชั้นเดียวต่อกัน เป็นรูปครี่งวงกลม และอาคารบางส่วน สร้างเป็น 2 ชั้น บริเวณชั้นบน เป็นห้องบรรทมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ชั้นล่างแบ่งเป็นด้านซ้าย ใช้เป็นห้องพระราชทานเลี้ยง ห้องเสวย และห้องเข้าเฝ้า  ส่วนทางด้านขวานั้น เป็นห้องบรรทมของพระบรมวงศานุวงศ์
          พื้นที่ภายนอกพระตำหนักเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาตั้งเต็นท์ พักแรมได้ แต่ต้องเตรียมเครื่องนอนไปให้พร้อม เนื่องจากเวลากลางคืน อากาศบนเขาพระตำหนักจะหนาวมาก เวลาทำการของที่นี่จะอยู่ที่ 06.00 – 18.00 น. และเนื่องจากเป็นพื้นที่พระราชฐาน เพราะฉะนั้นหากจะไปเที่ยวในบริเวณนี้ต้องแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย การท่องเที่ยวภายในพระตำหนัก จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมเฉพาะพื้นที่บางส่วน และเฉพาะวันที่ไม่มีการแปรพระราชฐานเท่านั้น
          การเดินทาง จากสี่แยกสะเดาะพง มุ่งหน้ามายังทางหลวงหมายเลข 2258 ขับตรงไปประมาณ 1 กม. จะเจอสามแยกให้เลี้ยวขวา ตรงไปอีกประมาณ 1 กม. เส้นทางช่วงนี้ค่อนข้างชัน โปรดขับรถโดยใช้ความระมัดระวังค่อนข้างสูง หากไม่มั่นใจในสภาพรถ หรือ ฝีมือการขับรถ แนะนำว่า ให้ใช้บริการรถโดยสารค่ะ เค้ามีบริการรับ-ส่ง อยู่บริเวณด้านล่างเขาค่ะ

อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ

ไปเขาค้อทั้งที ที่เที่ยวดีดีมีที่ไหนบ้าง แนะนำที่เที่ยวเขาค้อ เขาค้อมีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง เที่ยวเขาค้อ อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ

          ในอดีต พื้นที่บริเวณเขาค้อ ถือว่าเป็นพื้นที่สีแดง มีคอมมิวนิสต์ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ต่อมาเมื่อระบบคอมมิวนิสต์ได้สิ้นลง พื้นที่แห่งนี้จึงได้รับการดูแลจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันเลื่องชื่อ และเพื่อเป็นเกียรติแก่การสู้รบทางอุดมการณ์ของเหล่าทหารกล้า จึงได้มีการจัดสร้างอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อขึ้น ในบริเวณ พื้นที่ ยอดเขาค้อ หมู่ 13  ตำบลทุ่งสมอ อำเภอ เขาค้อ โดยพื้นที่บริเวณนี้ในอดีตเป็นพื้นที่แรกที่ทหารไทยสามารถยึดคืนมาได้จาก ผกค. จัดเป็นสถานที่อีก 1 ที่ ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของเขาค้อ ได้ชัดเจน และรอบด้านที่สุด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเหล่าตากล้อง ที่จะมาเก็บภาพบรรยากาศไปอวดกัน

ไร่ บี.เอ็น

ไปเขาค้อทั้งที ที่เที่ยวดีดีมีที่ไหนบ้าง แนะนำที่เที่ยวเขาค้อ เขาค้อมีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง เที่ยวเขาค้อ เที่ยวไร่บี.เอ็น

          มาเที่ยวดินแดนสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทยทั้งที หากไม่มาเที่ยวเชิงเกษตรที่ ไร่ บี.เอ็น คงต้องบอกว่า คุณยังมาไม่ถึงค่ะ ที่ไร่แห่งนี้ จัดเป็นอีก 1 สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในเขาค้อ เป็นอันดับต้นๆ จุดเด่นของที่นี่ เค้าเน้นการทำการเกษตรเชิงวิชาการแผนใหม่ มาพัฒนา ปรับปรุงให้เข้ากับพืชผลในไร่ จนกลายเป็นแหล่งผลิตไม้เมืองหนาวที่สำคัญ โดยที่นี่ มีพืชพรณมากมาย ที่พร้อมรอจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวที่สนใจ พืชผลเมืองหนาว ไม่ว่าจะเป็นเหล่า ผัก ผลไม้ ไปจนถึงพรรณไม้งามนานา รวมไปจนถึงสินค้าแปรรูปต่างๆ เช่น ไอศกรีม แยมผลไม้ น้ำผลไม้ เป็นต้น
          ไร่ บี.เอ็น ตั้งอยู่ บนถนนสาาย 2196 ในเขตตำบล แคมป์สน อำเภอ เขาค้อ อยู่ห่างจากแยกแคมป์สน ประมาณ 4 กม. ค่ะ เปิดให้บริการ ตั้งแต่เวลา 07.00 – 17.00 น. ทุกวัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-5675-0419

วัดพระธาตุผาแก้ว

ไปเขาค้อทั้งที ที่เที่ยวดีดีมีที่ไหนบ้าง แนะนำที่เที่ยวเขาค้อ เขาค้อมีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง เที่ยวเขาค้อ เที่ยววัดพระธาตุผาแก้ว

ไปเขาค้อทั้งที ที่เที่ยวดีดีมีที่ไหนบ้าง แนะนำที่เที่ยวเขาค้อ เขาค้อมีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง เที่ยวเขาค้อ เที่ยววัดพระธาตุผาแก้ว

ไปเขาค้อทั้งที ที่เที่ยวดีดีมีที่ไหนบ้าง แนะนำที่เที่ยวเขาค้อ เขาค้อมีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง เที่ยวเขาค้อ เที่ยววัดพระธาตุผาแก้ว

          วัดพระธาตุผาแก้ว หรือ หรือที่รู้จักกันในชื่อเดิมว่า “วัดผาซ่อนแก้ว” แห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณเชิงหน้าผา ของ ผาซ่อนแก้ว มีความโดดเด่นสวยงาม ด้วยสถาปัตยกรรมที่แปลกตา ตัวเจดีย์สร้างเลียนแบบการทับซ้อนของดอกบัว ประดับตกแต่งอย่างวิจิตรและมีสีสันสดใส ด้วย กระเบื้องสี ถ้วยเบญจรงค์ต่างๆ มุก ลูกปัด แก้ว แหวน เงิน ทอง ของมีค่าต่างๆ   ทำให้วัดแห่งนี้ มีความสวยงามแปลกตาเป็นอย่างยิ่ง
          นอกจากความงามของตัววัดและเจดีย์แล้ว วัดพระธาตุผาแก้ว ยังมีบริเวณรอบๆที่สงบและสวยงาม เหมาะกับการพักผ่อน หรือ เข้าไปปฏิบัติธรรมเป็นอย่างยิ่ง หรือหากอยากหามุมสวยๆในการเก็บภาพเป็นที่ระลึก บริเวณด้านหลังก็มีศาลาปฏิบัติธรรม ซึ่งมีระเบียงยื่นออกไป ท่ามกลางทุ่งหญ้า และ เนินเขา มองเห็นทัศนียภาพสวยงามสุดลูกหูลูกตา ที่สำคัญหากมาที่วัดแห่งนี้ ขอแนะนำให้เดินดูโดยรอบวัด เพื่อดูวิว 360 องศา แล้วคุณจะพบกับความสวยงาม จนลืมเหนื่อยกันเลยทีเดียว
          การเดินทางไปยังวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วแห่งนี้ หากเริ่มจาก แยกแคมป์สน ให้ไปทางไปตลาดห้วยไผ่ ก่อนถึงตลาดจะเจอทางแยกปากทางเป็น อบต.แคมป์สน ให้เลี้ยวซ้ายแล้วตรงไปเรื่อยๆ จะเจอกับทางเข้าวัดค่ะ มีป้ายบอกทางตลอด ไม่ต้องกลัวหลงทางค่ะ

        เป็นไงกันบ้างคะ กับหลากที่เที่ยวที่นำมาเสนอในวันนี้ ชอบแบบไหน จัดไปเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น