อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน ตอน 2

17 กุมภาพันธ์ 2555 | โดย Light (28,976 เข้าชม)
แบ่งปัน:

กระผม นาย Light พาคุณๆมาม่วนกับเมืองอุบลไป 1 ตอนแล้วนะครับ แต่ต้องขอบอกว่ายังครับ ของดีเมืองอุบลยังไม่หมดเพียงแค่นี้ วันนี้เราเลยมาต่อกันที่ตอน 2 กันต่อครับ ส่วนใคร ที่ยังไม่รู้ว่า ของดีเมืองอุบลมีไรบ้าง สามารถกลับไปอ่านย้อนหลังได้ที่ "อุบลราชธานี" ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยามที่มาเยือน - ตอน 1 นะครับ

 “อุบลราชธานี” ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน

พาเพลินเดินอุบล โดย Light

www.PaiNaiDii.com

พักเที่ยง พักกาย พักใจ แต่ไม่พักท้อง...กับอาหารมื้อกลางวัน

อินโดจีน

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อินโดจีน ร้านอาหาร อาหารเวียดนาม

          ถ้าพูดถึงร้านอาหารเวียดนามในจังหวัดอุบลฯ เชื่อเลยว่าร้าน “อินโดจีน” จะเป็นชื่อแรกๆที่ใครๆนึกถึง เพราะร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่เปิดมากว่า 60 ปีแล้ว! และก็มีชื่อเสียงมากๆ ชนิดที่ไม่ใช่แค่คนพื้นที่เท่านั้นที่รู้จัก นักท่องเที่ยวต่างถิ่นยังรู้จักด้วยครับ!

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อินโดจีน ร้านอาหาร อาหารเวียดนาม ปอเปี๊ยญวณ เมี่ยง

          สำหรับเมนูเด็ดของที่นี่ก็คือ ปอเปี๊ยะญวนหรือเมี่ยงครับ ต้องยกนิ้วให้จริงๆ เพราะอร่อยทั้งเมี่ยงสดและเมี่ยงทอดเลย แต่ส่วนตัวผมชอบเมี่ยงสดมากกว่า เพราะได้รสและจัดจ้านกว่านิดหน่อย ส่วนเมี่ยงทอดจะหวานกว่า แต่ก็อร่อยไปอีกแบบครับ ส่วนแหนมเนืองก็อร่อยเหมือนกัน ผักสด และหมูนุ่มดี มีไฮไลต์อยู่ที่น้ำจิ้มครับ อร่อยจริง มาที่นี่แล้วห้าใพลาด ต้องสั่งกันให้ได้เลย! นอกจากนี้ยังมีเมนูอร่อยๆอีกหลากหลายครับ ทั้งกุ้งพันอ้อย เนื้อย่างใบชะพลู ขนมเบื้อง ขนมถ้วย ก๋วยเตี๋ยวหลอดฯลฯ รวมไปถึงของหวานหนึ่งเดียวของร้านอย่างข้าวโพดเปียกก็ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับ
          ร้านอินโดจีนอยู่ติดถนนสรรพสิทธิ์ครับ ถ้ามาจากสะพานข้ามแม่น้ำมูล (รัตนโกสินทร์ 200 ปี) ให้ตรงไปตามถนนอุปราช เจอแยกถนนสรรพสิทธิ์ให้เลี้ยวขวา แล้วตรงไปยาวๆเลย จนผ่านแยกถนนผาแดงจะสังเกตเห็นร้านอินโดจีนอยู่ฝั่งซ้ายมือครับ ติดต่อได้ที่ โทร. 0-4524-5584 ,08-1765-5528

กอล์ฟเฟอร์เฮาส์

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน กอล์ฟเฟอร์เฮาส์ ร้านอาหาร อาหารเวียดนาม ก๋วยจั๊บญวณ ยำหัวปลี

          อีกหนึ่งร้านอาหารเวียดนามที่อยากจะแนะนำจริงๆก็คือ “กอล์ฟเฟอร์เฮาส์” ครับ ถึงร้านนี้จะไม่ได้เก่าแก่และเปิดมานานเหมือนร้านแรก แต่เรื่องรสชาติบอกได้เลยครับว่า...เด็ดไม่แพ้กัน! 

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน กอล์ฟเฟอร์เฮาส์ ร้านอาหาร อาหารเวียดนาม บี่บุ๋น บ่อบุ๋น

          สำหรับเมนูเด็ดที่ใครมาเป็นต้องสั่งก็คือ “ยำหัวปลี” ครับ เสิร์ฟพร้อมข้าวเกรียบกรอบๆ อร่อยจริงอร่อยจัง แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย มาแล้วไม่ควรพลาดครับ! ส่วนเมนูอื่นที่น่าสนใจก็มีอีกแยะเลยครับ อย่างบี่บุ๋น (ขนมจีนทรงเครื่องแบบเวียดนาม) บ่อบุ๋น (ขนมจีนเนื้อขาหมูผัดผงกะหรี่) ขนมเบื้อง เมี่ยงสด เมี่ยงทอด แหนมเนือง ฯลฯ

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน กอล์ฟเฟอร์เฮาส์ ร้านอาหาร อาหารเวียดนาม แหนมเนือง เมี่ยงทอด

          ที่นี่ตั้งอยู่ติดกับถนนพิชิตรังสรรค์ครับ จากสะพานข้ามแม่น้ำมูล (รัตนโกสินทร์ 200 ปี) ให้ตรงไปตามถนนอุปราช ผ่านทุ่งศรีเมืองไปจนถึงแยกตัดกับถนนพิชิตรังสรรค์ให้เลี้ยวซ้าย แล้วตรงไปเรื่อยๆ ผ่านแยกตัดกับถนนจงกลนิธารณ์ แยกตัดกับถนนชวาลาใน ไปจนเกือบถึงสุดทางที่สามแยกโรงเรียนสามัคคี จะเห็นร้านกอล์ฟเฟอร์เฮาส์อยู่ฝั่งขวามือครับ ติดต่อได้ที่ โทร. 045-261196

ส้มตำน้ำโจ้ก

          เปลี่ยนบรรยากาศจากอาหารเวียดนามมาทาน “ส้มตำ” อาหารสามัญประจำภาคกันบ้าง! แต่เนื่องจากที่อุบลฯมีร้านส้มตำอร่อยๆเยอะมาก มากจนเลือกแนะนำไม่ถูกเลยทีเดียว สุดท้ายก็เลยตัดสินใจเลือกร้านนี้ครับ “ส้มตำน้ำโจ้ก” เพราะไปทานบ่อยสุด และพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า “อร่อย” ครับ
          ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมส้มตำร้านนี้ถึงได้ขายดิบขายดีอยู่ทุกวี่วัน ก็เพราะที่นี่เค้ามีสูตรเด็ดของส้มตำที่อร่อยและ แซ่บ! มากๆ ทั้งตำลาว ตำปู ตำไทย ตำอะไรก็อร่อยครับ คอนเฟิร์ม! นอกจากส้มตำแล้ว เมนูอื่นๆก็อร่อยไม่แพ้กัน อย่างไก่ย่าง หมูย่าง ปลาเผา ฯลฯ สั่งทานแก้เผ็ดได้ดีทีเดียวครับ
          ถ้ามาอุบลแล้วอยากทานส้มตำรสเด็ดๆล่ะก็ ขอแนะนำร้านนี้เลยครับ “ส้มตำน้ำโจ้ก” สามารถแวะเวียนไปได้ทุกวันทั้ง 2 สาขาครับ ตั้งแต่ 8.00 – 17.00 น. สาขาแรกคือส้มตำน้ำโจ้กสาขาวัดแจ้ง อยู่ฝั่งอำเภอเมืองครับ ถ้ามาจากสะพานข้ามแม่น้ำมูล (รัตนโกสินทร์ 200 ปี) ก็ให้ตรงเข้าไปในตัวเมือง พอเจอแยกถนนสรรพสิทธิ์ให้เลี้ยวขวาแล้วตรงไปเรื่อยๆครับ จะสังเกตเห็นปั๊มเชลล์อยู่ฝั่งขวา และร้านส้มตำน้ำโจ้กก็จะอยู่ตรงข้ามกัน
          ส่วนอีกหนึ่งสาขาอยู่ฝั่งอำเภอวารินชำราบครับ จากฝั่งอำเภอเมืองก็ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำมูล (รัตนโกสินทร์ 200 ปี) เพื่อมุ่งไปยังอำเภอวารินชำราบครับ จากนั้นให้ตรงไปทางสถานีรถไฟครับ จะเห็นร้านส้มตำน้ำโจ้กอยู่ใกล้ๆกัน ทางด้านซ้ายมือของถนนทหารนี่เองครับ

เหนื่อยหนักๆ ต้องอิ่มเน้นๆ...กับอาหารมื้อเย็น

เล็กนมสด

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน เล็กนมสด นม ขนมปัง

          ขอเริ่มต้นมื้อนี้ด้วยอาหารเบาๆ แต่ขึ้นชื่อและโด่งดังมาก ไม่เชื่อลองไปถามคนท้องที่ได้เลยครับ ผมกล้าการันตีเลยว่าไม่มีใครไม่รู้จัก กับร้านนี้ครับ “เล็กนมสด” ร้านนมและขนมปังสูตรเด็ดคู่บ้านคู่เมือง อร่อย และเปิดมานานมากๆ หลายสิบปีได้แล้วล่ะครับ แต่ชื่อชั้นนี่ไม่เคยลดลง มีแต่เพิ่มกับเพิ่ม!

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน เล็กนมสด นม ขนมปัง ปังวิป

          ที่นี่มีเมนูอร่อยๆเยอะมากครับ ทั้งเครื่องดื่มดับร้อน อย่างนมสด กาแฟ ชา โอวัลติน ฯลฯ รวมไปถึงขนมปังหน้าต่างๆ ทั้งเนยนม พริกเผาหมูหยอง ขนมปังสังขยา ฯลฯ ล่าสุดเห็นว่ามีปังวิปด้วย ยังไม่เคยทานเลย ไว้คราวหน้าคงต้องกลับไปลองสักครั้งแล้วล่ะครับ
          ร้านนี้มักจะมีดาราแวะมาทานอยู่บ่อยๆ เห็นได้จากภาพถ่ายตามผนังร้านครับ เยอะมากๆ ถ้ามาอุบลก็แวะมาทานกันได้ครับ ร้านตั้งอยู่ใจกลางเมืองเลยทีเดียว หากมาจากทุ่งศรีเมืองก็ให้ตรงไปเรื่อยๆครับตามถนนอุปราชและชยางกูร (ถนนเดียวกันครับ) จนถึงแยกถนนอุปลีสาน (แยกสนามบิน) ให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปนิดประมาณ 100 เมตรก็ถึงแล้ว ขอบอกว่าเด็กมัธยมฯมาทานกันเยอะครับ ยิ่งช่วงเลิกเรียนนี่ตรึมเลยล่ะ คนอุบลฯน่ารักนะ...จะบอกให้ อิอิ  ดูข้อมูลประสบการณ์ตรง คนเคยไปทานได้ ที่ http://www.painaidii.com//business/133493/lek-fresh-milk-34000/lang/th/

ก๋วยจั๊บ 99

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน ก๋วยจั๊บ 99 ก๋วยเตี๋ยว ตีนไก่

          ถ้าอยากจะทานก๋วยจั๊บมื้อเย็นอร่อยๆล่ะก็ ผมขอแนะนำร้านนี้ครับ “ก๋วยจั๊บ 99” ร้านนี้เค้าขึ้นชื่อลือชามานมนาม คนอุบลฯจะรู้จักกันดีครับ จุดเด่นของที่นี่อยู่ที่เส้นก๋วยจั๊บที่เหนียวนุ่ม เป็นแบบเส้นกลมเล็ก ส่วนเครื่องหลักๆก็จะเป็นหอมเจียว หมูยอ เลือดหมู แล้วก็ไข่นกกระทาครับ โดยมีเนื้อหนังมังสาที่สามารถเลือกสั่งได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นกระดูกหมู ปีกไก่ ตีนไก่ น่องปีกก็มี สำหรับผมขอแนะนำเป็นตีนไก่ เพราะอร่อย และชอบเป็นการส่วนตัวครับ!
          การเดินทางก็ไม่ยากเลยครับ ถ้ามาจากสะพานข้ามแม่น้ำมูล (รัตนโกสินทร์ 200 ปี) ให้ตรงไปตามถนนอุปราช แล้วเลี้ยวขวาที่แยกถนนพิชิตรังสรรค์ จากนั้นตรงไปเรื่อย ร้านจะอยู่หัวมุมตัดกับถนนเทพโยธี ใกล้โรงแรมลายทองครับ ก็มาทานกันได้ทุกวัน ช่วงเย็นๆค่ำๆ แต่อย่าดึกมากนะครับ เพราะเดี๋ยวจะหมดเอาได้!

กกขาม

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน กกขาม ร้านอาหาร อาหารอีสาน ปลาย่างทาเกลือ ลาปลา ต้มปลา

          ถ้ามองหาอาหารเย็นแบบจัดหนัก จัดเต็ม อิ่มเน้นๆ ผมขอแนะนำให้มาร้านนี้เลยครับ  “กกขาม” ที่นี่ถือเป็นร้านอาหารอีสานชื่อดังที่ใครๆรู้จักกันดี โดยเฉพาะเมนูปลา ขอบอกได้เลยว่า “ขึ้นชื่อ” มากๆ ยิ่งเมนูเด็ดเมนูดังอย่างปลาย่างทาเกลือ ลาบปลา และต้มปลานี่อร่อยจริงๆ ไม่ควรพลาดครับ ส่วนเมนูอาหารอีสานอื่นๆก็อร่อยไม่แพ้กัน ทั้งไก่ย่าง ส้มตำ ฯลฯ ถือว่าสมคำร่ำลือจริงๆครับสำหรับร้านนี้
          ร้านตั้งอยู่ติดกับถนนเลี่ยงเมืองครับ ถ้ามาจากวงเวียนหอนาฬิกามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลฯ ให้ตรงไปตามถนนแจ้งสนิท จนถึงแยกตัดกับถนนเลี่ยงเมืองให้เลี้ยวขวา แล้วตรงไปเรื่อยๆครับ ผ่านแยกเลี้ยวเข้าหาดคูเดื่อไปเล็กน้อยจะเห็นร้านกกขามตั้งอยู่ฝั่งซ้ายมือ ลองแวะไปชิมกันได้ตั้งแต่ 10.00 – 22.00 น. ครับ ดูข้อมูลเพิ่มเติม http://www.painaidii.com//business/133600/kok-kham-food-34190/lang/th/

คืนนี้ อีกยาวไกล...กับ Nightlife...Night Party!

U-Bar

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน U-Bar ผับ ดนตรีสด อินดี้ ร็อก hip hop techno dance

          หากจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวตระเวณราตรีที่เป็นที่นิยมและฮ็อตฮิตในหมู่วัยรุ่นชาวอุบลฯล่ะก็ ต้องยกให้ U-Bar ที่นี่เลย กับบรรยากาศแปลกใหม่ด้วยการตกแต่งในแนว Modern Chinese ที่ให้อารมณ์สบายๆในสไสตล์ตะวันออก สวยเก๋ไปอีกแบบครับ
          ข้อเด่นของที่นี่ก็คือจะมีวงดนตรีมันส์ๆมาทำการแสดงในทุกๆคืน มีทั้งมันส์ในแบบวงอินดี้และวงร็อก รวมไปถึงทีมดีเจ Hip Hop และ Techno-Dance ที่จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาถ่ายทอดความมันส์กันแบบใกล้ชิด และที่สำคัญ ที่นี่ยังมีวงดนตรีชื่อดังระดับประเทศมาทำการแสดงอยู่บ่อยครั้งอีกด้วยนะครับ ต้องติดตามข่าวสารกันให้ดีเลย!

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน U-Bar ผับ ดนตรีสด อินดี้ ร็อก hip hop techno dance

          ใครชอบผับแดนซ์มันส์ๆผมขอแนะนำที่นี่เลยครับ U-Bar ตั้งอยู่ติดถนนพิชิตรังสรรค์ ใกล้ๆกับโรงแรมลายทองครับ หากมาจากสะพานข้ามแม่น้ำมูล (รัตนโกสินทร์ 200 ปี) ให้ตรงไปตามถนนอุปราช พอเจอแยกตัดกับถนนพิชิตรังสรรค์ให้เลี้ยวขวา จากนั้นตรงไปเรื่อยๆเลยครับ ผ่านแยกตัดกับถนนผาแดง แยกตัดกับถนนนครบาล และแยกตัดกับถนนหลวง จะเจอะกับ U-Bar อยู่ฝั่งขวามือ เปิดบริการความมันส์สุดๆทุกวันครับ ตั้งแต่ 18.00 น.-01.00น. ติดต่อได้ที่ โทร. 0-4526-5141 http://www.facebook.com/UBARfanclub

เจริญกรุง

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน เจริญกรุง ร้านอาหารกึ่งผับ

          ถ้ากำลังมองหาร้านนั่งทานยามค่ำคืนในบรรยากาศชิลล์ๆ สวยๆ ผมขอแนะนำร้านนี้เลยครับ “เจริญกรุง” บอกได้คำเดียวว่า...คลาสสิกสุดๆ! ที่ว่าคลาสสิกก็เพราะว่าร้านนี้จัดตกแต่งในแนวย้อนยุคหน่อยๆ ให้อารมณ์อาร์ทๆ แนวๆ แนวตั้งแต่หน้าร้านเลยล่ะครับ เพราะมีป้ายร้านถึง 3 ป้าย ทั้งป้ายไฟทางเดินเท้า ป้ายไฟติดบนเสา และป้ายติดหน้าร้าน ดูสวยและแปลกดีเหมือนกัน ไม่เคยเจอครับ
          ส่วนบรรยากาศภายในร้านก็ยังคงคอนเซ็ปต์ความเก่าและคลาสสิก โดยมีดนตรีสดมาแสดงให้ชมเพลินๆกันด้วย ร้านนี้จึงเหมาะสำหรับการนัดพบ พูดคุย และสังสรรค์ในกลุ่มเพื่อนฝูง เพราะได้ทานอาหารกันเพลินๆ ฟังเพลงเพลงเพลินๆ และคุยกันเพลินๆครับ
          ร้านตั้งอยู่ติดกับถนนแจ้งสนิทครับ จากวงเวียนหอนาฬิกาหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลฯ ให้เลียบไปทางซ้าย ตรงไปเรื่อยๆ ผ่านโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ แล้วสังเกตที่ฝั่งขวามือครับ ร้านจะอยู่ไม่ไกลกัน มาแวะชิลล์กันได้ทุกวัน ตั้งแต่ 17.00 – 24.00 น.

ตะวันแดงสาดแสงเดือน

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน ตะวันแดงสาดแสงเดือน ร้านอาหารกึ่งผับ ดนตรีสด เพื่อชีวิต

          เปลี่ยนบรรยากาศมามันส์กันในแบบเพื่อชีวิตกันบ้างครับกับที่นี่ “ตะวันแดงสาดแสงเดือน” หลายคนคงคุ้นชื่อกันอยู่แล้วเพราะร้านนี้มีหลายสาขามากๆ เรียกได้ว่ามีทุกภาคทั่วประเทศกันเลย รวมถึงที่อุบลฯด้วยเช่นกัน โดยร้านนี้ถือเป็นร้านนั่งดื่มนั่งทานสบายๆ ท่ามกลางบรรยากาศของเสียงเพลงเพื่อชีวิตจากวงดนตรีสดที่มาแสดงให้ชมให้ฟังกันทุกๆวัน มันส์ๆ เพลินๆ ในแบบที่คอเพลงเพื่อชีวิตไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง!

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน ตะวันแดงสาดแสงเดือน ร้านอาหารกึ่งผับ ดนตรีสด เพื่อชีวิต

          ร้านตั้งอยู่ติดกับถนนเลี่ยงเมืองทางไป ขสมก. และ Makro ครับ ถ้ามาจากวงเวียนหอนาฬิกาหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลฯ ให้เลียบไปทางซ้าย ตรงไปตามถนนแจ้งสนิท จนถึงแยกตัดกับถนนเลี่ยงเมืองให้เลี้ยวขวา แล้วตรงไปนิดๆ ก็จะเห็นร้านตะวันแดงสาดแสงเดือนอยู่ฝั่งขวามือแล้วครับ ติดต่อได้ที่ โทร. 045-317963 , 08-9983-2716 หรือที่  http://www.tawandangubon.com

จากตัวเมืองสู่ธรรมชาติ

         อิ่มท้องแล้วก็ออกเดินทางกันได้ครับ จุดหมายปลายทางของเราวันนี้อยู่ที่สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันงดงามมากมายหลายแห่ง รับรองได้เลยว่าต้องประทับใจแน่ๆ ไปกันเลยดีกว่าครับ

ชมความร่มรื่น งดงาม กับ 3 อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ธรรมชาติ

          พอพูดถึงอุบลฯ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึง “อุทยานแห่งชาติผาแต้ม” เป็นอันดับต้นๆ เพราะที่นี่นับเป็นแหล่งรวมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆหลายต่อหลายแห่ง ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวในแบบหน้าผา น้ำตก ทุ่งดอกไม้ ฯลฯ มาเที่ยวที่นี่หนึ่งครั้งจึงเกินคำว่า “คุ้ม” จริงๆ หลายคนอาจจะยังไม่เห็นภาพ งั้นผมจะทุกท่านมาไล่เรียงดูสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานแห่งชาติผาแต้มกันไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ Let’s Go!

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ธรรมชาติ ภาพเขียนสี ผาหิน

          เริ่มต้นที่จุดชมภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ที่บริเวณผาหินกันก่อนเลย นี่ถือมรดกทางวัฒนธรรมโบราณอันล้ำค่าที่หาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้วนะครับ และแม้เวลาจะผ่านมานานแสนนานตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ 3,000 – 4,000 ปี  แต่สีสันของภาพยังคงชัดเจนและอยู่ในสภาพเยี่ยม มาเที่ยวแล้วก็อยากให้ช่วยกันดูแลรักษาด้วยนะครับ คงไม่ต้องถึงกับได้สัมผัสด้วยมือ แค่มองด้วยสายตา และเก็บภาพเป็นที่ระลึกก็เพียงพอครับ

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ธรรมชาติ น้ำตกแสงจันทร์ น้ำตกลงรู unseen thailand

(น้ำตกแสงจันทร์ หรือ น้ำตกลงรู Unseen Thailand)

          จากภาพเขียนสีเราเปลี่ยนบรรยากาศไปดูน้ำตกสวยๆกันบ้างดีกว่าครับ เริ่มที่นี่เลย “น้ำตกแสงจันทร์” น้ำตกสุดพิเศษไม่เหมือนน้ำตกที่ไหนๆ เพราะเป็นน้ำตกที่สายน้ำไหลตกลงมาจากช่องโพรงของเพิงผาหิน จนบางคนก็เรียกกันว่า “น้ำตกลงรู” และ ททท. ยังยกให้ “น้ำตกแสงจันทร์” เป็น Unseen Thailand ด้วยนะครับ

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ธรรมชาติ น้ำตกสร้อยสวรรค์

          ต่อกันที่ “น้ำตกสร้อยสวรรค์” ครับ ที่นี่ถือเป็นน้ำตกที่สวยงามมากๆอีกหนึ่งแห่ง โดยเกิดจากลำธาร 2 สาย คือ แซสร้อย และแซไผ่ ไหลตกลงมาบรรจบกันในลักษณะคล้ายๆกับสายสร้อย จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกที่ว่า “สร้อยสวรรค์” ครับ

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ธรรมชาติ น้ำตกห้วยพอก

“น้ำตกห้วยพอก” น้ำตกที่อยู่สุงที่สุดในอุทยานแห่งชาติผาแต้ม บริเวณผาชะนะได

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ธรรมชาติ น้ำตกทุ่งนาเมือง น้ำตกลอดรู

          ปิดท้ายกันที่ “น้ำตกทุ่งนาเมือง” น้ำตกแห่งนี้จะแตกต่างจากที่อื่นตรงที่ เมื่อสายน้ำตกจากผาลงมาแล้ว จะไหลลับหายไปในซอกหิน จนกลายเป็นชื่อเรียกอีกหนึ่งชื่อว่า “น้ำตกลอดรู”

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ธรรมชาติ เสาเฉลียง เสาหิน

(เสาเฉลียง หินรูปร่างคล้ายเห็ด เกิดจากการกัดเซาะของธรรมชาติ)

          ชมภาพเขียนสีแล้ว น้ำตกก็แล้ว ไปชมอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์กันบ้างครับ กับนี่เลย “เสาเฉลียง” เสาหินรูปร่างแปลกที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำ สายลม และแสงแดดต่อเนื่องเป็นเวลาหลายร้อยล้านปี มีลักษณะเป็นแท่งหินตั้งขึ้น โดยส่วนบนเป็นแผ่นหินวางอยู่โดยไม่ติดกันมองดูคล้ายดอกเห็ด ชาวท้องถิ่นเรียกเสาหินลักษณะนี้ว่า “เสาเฉลียง” ซึ่งแผลงมาจากคำว่า “สะเลียง” เป็นภาษาส่วยหมายถึง “เสาหินที่มีลักษณะแปลก” นั่นเองครับ

          อุทยานแห่งชาติผาแต้มอยู่ห่างจากตัวเมืองอุบลราชธานีประมาณ 95 กิโลเมตรครับ สามารถเดินทางจากอำเภอเมืองอุบลราชธานีไปยังอำเภอโขงเจียมด้วยระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร แล้วเดินทางไปตามถนนสายโขงเจียม-เขมราฐ อีก 15 กิโลเมตร จากนั้นจึงเลี้ยวขวาต่อไปอีก 5 กิโลเมตร จะถึงภูผาขามซึ่งที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแต้มครับ ติดต่อได้ที่ โทร. 045-318026  หรือดูข้อมูลรีวิวได้ที่ http://www.painaidii.com//business/135995/pha-taem-national-park-34220/lang/th/ 

อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ธรรมชาติ แก่งมรณะ

          อีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากผาแต้มมากนักก็คือ “อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ” ครับ เชื่อกันว่าชื่อ “แก่งตะนะ” มีที่มาจากคำว่า “มรณะ” เนื่องจากกระแสน้ำบริเวณแก่งตะนะไหลเชี่ยวมากๆ ประกอบกับมีโขดหินน้อยใหญ่เต็มไปหมด รวมทั้งยังมีถ้ำใต้น้ำอยู่หลายแห่ง จึงมักมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุต่างๆอยู่เป็นประจำ จนชาวบ้านพากันเรียกแก่งนี้ว่า “แก่งมรณะ” และกลายเป็น “แก่งตะนะ” ในเวลาต่อมา

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ธรรมชาติ แก่งมรณะ

          ฟังดูอาจจะน่ากลัว แต่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดนะครับ เพราะที่นี่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด ใครอยากเล่นน้ำก็มีจุดเล่นน้ำไว้ให้เล่นได้ครับ

 อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ธรรมชาติ แก่งมรณะ สะพานแขวนคนเดิน ยาวที่สุดในประเทศไทย

(ที่แก่งตะนะยังมีสะพานแขวนคนเดินข้ามแม่น้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทยอีกด้วยครับ น่าไปเดินมากๆ)

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ธรรมชาติ แก่งมรณะ สะพานแขวนคนเดิน ยาวที่สุดในประเทศไทย

(มุมนี้จะเห็นได้ชัดว่ายาวจริงๆ)

          นอกจากแก่งหินแล้ว ที่นี่ก็ยังมีน้ำตกสวยๆให้เล่นน้ำกันได้อย่างสนุกสนานเช่นกันครับ

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ธรรมชาติ น้ำตกตาดโตน

 (“น้ำตกตาดโตน” น้ำตกที่เกิดจากลำห้วยตาดโตนตกจากชั้นแนวหินแนวโค้งคล้ายจอภาพยนตร์)

          หรือใครที่ชอบเดินป่า ชมน้ำค้าง ดอกไม้ป่าสีสันสดใสล่ะก็ สามารถมาชมกันได้เต็มที่ครับ

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ธรรมชาติ ดอกต้นรักษ์ใหญ่

(ดอกต้นรักษ์ใหญ่บานสวยสะพรั่งพร้อมกันทั้งป่าในช่วงปลายหนาวต้นแล้ง)

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ธรรมชาติ ทุ่งดอกหญ้า

(ทุ่งดอกหญ้าช่วงปลายฝนต้นหนาว ออกดอกทั่วบริเวณ)

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ธรรมชาติ ดอกตะแบกป่า

(ดอกตะแบกป่า บานในช่วงฤดูแล้ง มีสีขาว ม่วง ชมพู โอรส สวยสดใสดีครับ)

          อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ อยู่ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานีประมาณ 90 กิโลเมตร จากจังหวัดอุบลราชธานีไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 217 ผ่านอำเภอวารินชำราบ กิ่งอำเภอสว่างวีระวงศ์ ถึงอำเภอพิบูลมังสาหาร แยกเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2173 ผ่านอำเภอสิรินธร ถึงสามแยกตลาดนิคม 2 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2296 สุดทางจะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะครับ ติดต่อได้ที่ โทร. 045-406887-8

อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติจองนายอย ธรรมชาติ

(ต้นไม้แปลกนานาพันธุ์ สามารถพบเห็นได้ที่...ภูจองนายอย)

          หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อ “อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย” เท่ากับผาแต้มหรือแก่งตะนะ เพราะความโด่งดังยังเทียบสองที่ข้างต้นไม่ได้ แต่ถ้าพูดถึงความสวยงามของธรรมชาติอันร่มรื่น ทั้งป่าไม้และสายน้ำล่ะก็ ผมกล้ารับประกันเลยครับว่า ที่นี่สามารถสร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือนได้ไม่แพ้กันแน่ๆ

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติจองนายอย ธรรมชาติ น้ำตกห้วยหลวง

(น้ำตกห้วยหลวง น้ำตกขนาดใหญ่ สวยและอลังการมากๆ)

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติจองนายอย ธรรมชาติ น้ำตกห้วยหลวง

(อีกหนึ่งภาพจากด้านบน เพื่อยืนยันถึงความยิ่งใหญ่ครับ)

          ถ้ายังไม่เชื่อ เราไปเที่ยวพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ เริ่มต้นจากน้ำตกกันก่อนเลย กับ “น้ำตกห้วยหลวง” น้ำตกขนาดใหญ่ที่ไหลตกจากหน้าผาสูงกว่า 45 เมตร! สูงมากกกก! ไหลตกลงสู่เบื้องล่างที่เป็นแอ่งน้ำเป็นสีเขียวมรกตและมีหาดทรายขาว สวยจริงๆ เล่นน้ำตรงนี้ได้เต็มที่เลย ส่วนด้านบนมีจุดชมวิวและถ่ายภาพด้วยนะครับ สามารถขึ้นไปได้จากบันไดด้านล่าง 272 ขั้น เหนื่อยหน่อยแต่คุ้มครับ เพราะสวยจริงๆ ยิ่งมาช่วงเดือนสิงหาคม – กุมภาพันธ์ ยิ่งจะสวยมากๆครับ

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติจองนายอย ธรรมชาติ น้ำตกประโอนละออ

(น้ำตกประโอนละออ อีกหนึ่งน้ำตกสวยๆครับ)

           ต่อกันที่ “น้ำตกประโอนละออ” อยู่ถัดลงมาด้านล่างของน้ำตกห้วยหลวงประมาณ 100 เมตร เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่สวยงามอีกหนึ่งแห่ง เล่นน้ำได้ครับ

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติจองนายอย ธรรมชาติ น้ำตกเกิ้งแม่ฟอง

(น้ำตกเกิ้งแม่ฟอง สวยอีกเช่นกัน)

          อีกหนึ่งน้ำตกสวยๆก็คือ “น้ำตกเกิ้งแม่ฟอง” เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำโดมน้อยที่ไหลผ่านลานหินแล้วตกลงจากหน้าผาสูงประมาณ 10 เมตร โดยในช่วงฤดูฝนจะมีพืชจำพวกมอสเฟิร์นขึ้นเขียวครึ้มทั่วทั้งบริเวณ และภายใต้เพิงผาน้ำตกจะมีทางเดินลอดใต้ม่านน้ำข้ามไปยังโขดหินฝั่งตรงข้าม สวยและแปลกตาดีเหมือนกันครับ และที่พิเศษก็คือ ที่นี่อุดมไปด้วยผีเสื้อนานาชนิดที่ไม่เคยพบเจอมาก่อนครับ

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติจองนายอย ธรรมชาติ แก่งกะเลา

           ไปที่แก่งหินกันบ้างครับ กับ “แก่งกะเลา” เป็นแก่งหินกลางลำธารห้วยหลวงที่มีธารน้ำไหลแผ่กว้างไปตามลานหิน บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด และมีผีเสื้อบินว่อนทั่วบริเวณ สวยงาม เล่นน้ำได้ครับ

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติจองนายอย ธรรมชาติ แก่งศิลาทิพย์

(แก่งศิลาทิพย์ กึ่งแก่งหินกึ่งน้ำตกครับ)

         “แก่งศิลาทิพย์” เป็นแก่งขนาดใหญ่ที่เกิดจากลำธารห้วยหลวงไหลผ่านลานหินทราย ผ่านแหล่งหินหักลงเป็นขั้น จนเกิดเป็นน้ำตกขนาดเล็กครับ

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติจองนายอย ธรรมชาติ พลาญกงเกวียน ดอกไม้ป่า

(ดอกไม้ป่านานาพันธุ์ แต่งแต้มสีสันให้ผืนป่า ณ พลาญกงเกวียนครับ)

          จากน้ำตกและแก่ง เปลี่ยนไปชมความงามของดอกไม้นานาพันธุ์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติกันบ้างครับ เริ่มที่ “พลาญกงเกวียน” โดยพลาญ หมายถึง บริเวณที่เป็นลานกว้าง ส่วนกงเกวียนเพี้ยนมาจากคำว่า “พวงเกวียน” หมายถึงประทุ่นหรือกระทุนของเกวียนครับ เนื่องจากที่นี่มีลักษณะเป็นลานหินกว้าง ที่ด้านหน้ามีกลุ่มหินลักษณะเป็นเพิงตามธรรมชาติ และมีดอกไม้ป่าและพันธุ์ไม้ขึ้นสลับกันเป็นหย่อม ๆ ซึ่งในอดีตนักเดินทางได้ใช้ประโยชน์จากเพิงหินเหล่านี้สำหรับกำบังแดดและฝน เปรียบเพิงหินเสมือน “กงเกวียน” หรือ “พวงเกวียน” จึงเป็นที่มาของชื่อ “พลาญกงเกวียน” ครับ

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติจองนายอย ธรรมชาติ พลาญป่าชาด ดอกไม้ป่า

(พันธุ์ไม้แปลกๆนานาชนิดที่พบเห็นในพลาญป่าชาด)

          ต่อไปเป็น “พลาญป่าชาด” ครับ ที่นี่มีลักษณะเป็นลานหินสลับกับทุ่งดอกไม้นานาชนิด บางส่วนเป็นผืนป่าเต็งรังขนาดใหญ่ เต็มไปด้วยต้นยาง-เหียงหรือต้นชาด ซึ่งที่มาของชื่อ “พลาญป่าชาด” นั่นเอง
          การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยนั้น สามารถออกเดินทางจากตัวเมืองจังหวัดอุบลราชธานีไปตามถนนหมายเลข 24 สายอุบลราชธานี - เดชอุดม จากนั้นให้เข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 2049 เพื่อมุ่งหน้าไปอําเภอนาจะหลวย แล้ววิ่งตรงไปจนถึงถนนหมายเลข 2248 ให้เลี้ยวขวาครับ ผ่านหน้าที่ทำการอำเภอ และผ่านตลาด จะพบทางแยกเข้าที่ทําการอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป ไม่กี่อึดใจก็ถึงที่ทําการอุทยานแห่งชาติแล้วครับ ติดต่อได้ที่ โทร. 045-249330-2

มหัศจรรย์ธรรมชาติสร้าง...สวยอย่างนี้ก็มีด้วย

แม่น้ำสองสี

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน แม่น้ำสองสี ธรรมชาติ โขงเจียม โรงสีปูน มูลสีคราม

          “โขงสีปูน มูลสีคราม” หลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้อยู่บ่อยๆ แต่ก็ไม่มีโอกาสเปรียบเทียบหรือสังเกตชัดๆเสียทีว่า แม่น้ำโขงสีปูนยังไง? แล้วแม่น้ำมูลสีครามแบบไหน? ถ้าอยากเห็นชัดๆถึงความต่างลองมาเที่ยวที่จุดบรรจบของแม่น้ำมูลและแม่น้ำโขงที่อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลฯกันดูสักครั้งสิครับ แล้วจะเห็นว่าแม่น้ำสองสายต่างสี เมื่อมาบรรจบกันแล้วได้ก่อให้เกิด “แม่น้ำสองสี” ขึ้นจริงๆ และเห็นได้ชัดเจนมาก!

อุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน แม่น้ำสองสี ธรรมชาติ โขงเจียม

          แม่น้ำสองสีหรือดอนด่านปากแม่น้ำมูลอยู่ในเขตบ้านเวินบึกครับ เป็นบริเวณที่แม่น้ำมูลไหลลงสู่แม่น้ำโขง โดยจุดที่สามารถมองเห็นแม่น้ำสองสีได้ชัดที่สุดก็คือ บริเวณลาดริมตลิ่งหน้าวัดโขงเจียม และบริเวณบางส่วนของหมู่บ้านห้วยหมาก และถ้าอยากเห็นแม่น้ำสองสีแบบชัดๆแนะนำให้มาช่วงเดือนเมษายนนะครับ ช่วงนั้นแม่น้ำทั้งสองสายจะมีสีที่ต่างกันอย่างชัดเจนที่สุด ถ้าไปช่วงอื่นสีอาจจะกลืนๆกันสักหน่อย อาจจจะผิดหวังเอาได้ครับ
          การเดินทางจากอำเภอเมืองอุบลราชธานีให้ไปทางทิศตะวันออกสู่อำเภอโขมเจียมโดยใช้เส้นทางหมายเลข 2222 รวมระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตรครับ แล้วเลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหมายเลข 2137 อีกประมาณ 1 กิโลเมตรนิดๆ จากนั้นจึงเลี้ยวซ้ายเข้าสู่อำเภอโขมเจียม แล้วตรงไปประมาณ 1 กิโลเมตร ก็ถึงแม่น้ำสองสีแล้วครับ

          กำลังเพลินเลยพื้นที่ไม่พออีกแล้วครับ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ อย่างสามพันโบก ผาชัน และสุดยอดกิจกรรมที่ทำได้ที่อุบลที่เดียวรออยู่ที่ "อุบลราชธานี" ตะวันออกสุดแดนสยาม สุขทุกยาม...ที่มาเยือน - ตอน 3 (จบ)

แสดงความคิดเห็น