ที่เที่ยวปราณบุรี - 8 ที่เที่ยวยอดนิยมปราณบุรี สถานที่อินเทรนด์แห่งการพักผ่อน

12 มกราคม 2565 | โดย PaiNaiDii Guide (873,668 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ปราณบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลฝั่งอ่าวไทย ที่เริ่มได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น เพราะอยู่ห่างจากหัวหินเพียง 30 กิโลเมตร และเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าชายทะเลอื่นๆ ในละแวกใกล้เคียงกัน จึงเหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ นอนฟังเสียงทะเล ท่ามกลางบรรยากาศแสนโรแมนติก และเหมาะกับการเล่นกิจกรรมต่างๆ ทั้งพายเรือคายัค ปีนหน้าผา ปั่นจักรยานยิ่งไปกว่านั้น ปราณบุรียังเป็นศูนย์รวมของโรงแรม รีสอร์ต เก๋ไก๋ มีสไตล์ เป็นเอกลักษณ์ รองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างครบครับ ปราณบุรีจึงเป็นสถานที่อินเทรนด์อีกแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่ต้องการพัก ผ่อนอย่างแท้จริง

 

1. ปากน้ำปราณ ปราณบุรี

หาดปราณบุรี

หาดปราณบุรี

หาดปราณบุรี

ทะเลสวย หาดทรายขาว ล่องเรือชมแม่น้ำปราณบุรี สัมผัสวิถีชาวปากน้ำปราณ ชายหาดปากน้ำปราณ เป็นชายหาดที่ยาวต่อเนื่องจากชายหาดหัวหิน ประกอบด้วย วนอุทยานปราณบุรี และชายหาดที่สวยงามทอดยาวจรดอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด แม้จะอยู่ใกล้หัวหินแต่เป็นชายหาดที่เงียบสงบร่มรื่น มีที่พักหลายแห่งให้บริการ บริเวณ “ปากน้ำปราณ” คือ บริเวณช่วงที่แม่น้ำปราณบุรีไหลลงสู่ทะเล ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง หมู่บ้านแห่งนี้จึงกลายเป็นศูนย์รวมอาหารทะเลจำหน่ายในราคาย่อมเยาว์ อาหารทะเลที่ขึ้นชื่อของที่นี่ คือ ปลาหมึกสด ปลาหมึกแดดเดียว ปลาหมึกแห้ง กะปิเคย กุ้งแห้ง ฯลฯ

ที่ตั้ง :  ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี  จ.ประจวบคีรีขันธ์

การเดินทาง :  จากถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าลงใต้   เลี้ยวขวามาตามเส้นทางสู่ปากน้ำปราณ เมื่อมาจนสุดทางจะมีถนนเลียบชายหาดปราณบุรี

ไฮไลท์ : หาดปราณบุรีอยู่ใกล้กรุงเทพฯและหัวหิน เดินทางสะดวกสบาย มีที่พักและร้านอาหารให้เลือกมากมาย  เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติ และความเงียบสงบเป็นส่วนตัว

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

2. วนอุทยานท้าวโกษา (เขากะโหลก)

วนอุทยานท้าวโกษา

วนอุทยานท้าวโกษาเป็นภูเขาขนาดย่อมบริเวณสุดปลายหาดนเรศวร ชาวบ้านเรียกกันทั่วไปว่า เขากะโหลก หากมองจากทะเลจะเห็นเป็นรูปหัวกะโหลกขนาดใหญ่และมีช่องทะลุเป็นเบ้าตากลวง โบ๋ ภูเขามีถ้ำขนาดเล็กอยู่เป็นจำนวนมาก บริเวณยอดเขาสูงเพียง25เมตรแต่มีความสูงชันมาก นักท่องเที่ยวที่ชองกีฬาผาดโผนจึงนิยมมาปีนหน้าผาที่นี่ กิจกรรมทางน้ำอื่นๆ เช่น ลงเล่นน้ำ พายเรือแคนู เจ็ตสกี เป็นต้น ภายในพื้นที่อุทยานมีพื้นที่กางเต้นท์และห้องน้ำให้บริการ

ที่ตั้ง :  ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี  จ.ประจวบคีรีขันธ์

การเดินทาง :  จากถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าลงใต้   เลี้ยวขวามาตามเส้นทางสู่ปากน้ำปราณ เมื่อมาจนสุดทางจะมีถนนเลียบชายหาดปราณบุรี วนอุทยานจะอยู่สุดหาดปราณบุรี

ไฮไลท์ : นอกจากท่องเที่ยวบนชายหาดแล้ว บนเขายังมีวัดเขากะโหลกที่โด่งดังเรื่องเครื่องรางของขลัง หากไปถึงที่แล้วไม่ควรพลาดการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

3. หาดนเรศวร หรือ หาดเขากะโหลก ปราณบุรี

หาดนเรศวร

หาดนเรศวร เป็นชายหาดที่เงียบสงบ มีถนนเลาะเลียบไปตามแนวชายหาด มีรีสอร์ตตั้งอยู่ห่างๆ กันและร้านอาหารเปิดบริการอยู่สองจุด คือ ที่ต้นหาดบริเวณปากน้ำปราณบุรี และที่ปลายหาดบริเวณเขากะโหลก เป็นหาดทรายขาวยาวราว 7 กม. จากปากน้ำปราณฯ ไปจนถึงเขากะโหลก ทะเลไม่ลึกมาก สามารถลงเล่นน้ำได้ ช่วงต้นหาดบริเวณชุมชนปากน้ำปราณฯ และปลายหาดบริเวณวนอุทยานท้าวโกษา บรรยากาศจะคึกคักกว่าช่วงกลางของหาด มีเพิงพักของชาวประมงชายฝั่งตั้งอยู่เป็นระยะและมีร่มเงาของสวนสนชายหาดให้ จอดรถแวะพัก

ที่ตั้ง :  ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี  จ.ประจวบคีรีขันธ์

การเดินทาง : จากถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าลงใต้   เลี้ยวขวามาตามเส้นทางสู่ปากน้ำปราณ เมื่อมาจนสุดทางจะมีถนนเลียบชายหาด ระยะทางประมาณ 8กม.

ไฮไลท์ :  ถ้าหาดปราณบุรีมีทีเด็ดตรงที่ความเงียบสงบแลวล่ะก็  หาดนเรศวรจะเหนือกว่าหลายเท่านัก  เพราะที่นี่ไม่มีร้านอาหารเรียงรายกวนใจ จนเรียกได้ว่าเป็นหาดส่วนตัวที่เหมาะกับการผ่อนคลายแบบสงบเงียบอย่างแท้จริง

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

4. วนอุทยานปราณบุรี

วนอุทยานปราณบุรี

วนอุทยานปราณบุรี

โครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรีอันเนื่องมาจากพระราชเสาวนีย์ใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ มีเนื้อที่รวม 1,984 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางนิเวศวิทยา ตอนกลางของผืนป่ามีแม่น้ำปราณบุรีไหลผ่าน รวมถึงพื้นที่ชายฝั่งที่มีสนทะเลและสนประดิพัทธ์ขนานเป็นแนวยาวบนหาดทราย ขาวสะอาด นักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์ในเขตพื้นที่วนอุทยานได้ โดยภายในมีร้านอาหารและห้องน้ำไว้บริการในราคาย่อมเยา

ที่ตั้ง :  ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

การเดินทาง : มาตามถนนเพชรเกษมมุ่งลงใต้ จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 246 (บ้านหนองหอย) จะมีป้ายบอกทางแยกซ้ายมือเข้าไปวนอุทยานปราณบุรี ระยะทางประมาณ 4 กม.

ไฮไลท์ :  หากมาที่นี่แล้ว ขอแนะนำให้เดินชมความสวยงามของวิวทิวทัศน์และธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งต้นไม้และเหล่าสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นปูราชินี ปูก้ามดาบ นกหายาก กระรอก ฯลฯ ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่วนอุทยาน

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

5. ศูนย์การเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี ปราณบุรี

วนอุทยานท้าวโกษา

วนอุทยานท้าวโกษา

วนอุทยานท้าวโกษา

ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี เป็นศูนย์ศึกษาเรียนรู้ด้านการฟื้นฟูป่าชายเลนจากนากุ้งร้างแห่งแรกของ ประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองเก่า – คลองคอย ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ที่ตั้ง : ตำบลปากน้ำปราณ. อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77220

การเดินทาง  : อำเภอหัวหิน มุ่งหน้าสู่ อำเภอปราณบุรีลี้ยวซ้ายตรงหลักกิโลเมตรที่ 246 ผ่านทางเข้าวนอุทยานปราณบุรี ข้ามสะพานท่าลาดกระดาน ผ่าน ตวงสุข เลคฮิลล์ รีสอร์ท แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่พื้นที่ศูนย์ศึกษาฯ

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

6. ค่ายธนะรัชต์

วนอุทยานท้าวโกษา

เป็นค่ายทหารที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ภายในค่ายประกอบด้วย อนุสรณ์สถาน ฯพณฯ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นสถานที่รวบรวมชีวประวัติ ผลงานในอดีต เครื่องแต่งกายของใช้ส่วนตัว เครื่องราชอิสริยาภรณ์ทั้งของไทยและต่างประเทศ พิพิธภัณฑ์ทหารราบ จัดแสดงอาวุธโบราณสมัยต่าง ๆ

ที่ตั้ง : ตำบลเขาน้อย อำเภอปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์

การเดินทาง  : จาก อ.หัวหิน ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ไปทาง อ.ปราณบุรี ก่อนถึงที่ว่าการ อ.ปราณบุรี ประมาณ 1.5 กม. พบสี่แยกปากทางค่ายธนะรัชต์อยู่ทางขวามือ ให้เลี้ยวขวาไปตามทางในค่าย

วันเวลาเปิด – ปิด :  พิพิธภัณฑ์เปิดเวลา 08.30-16.00 น. (หยุดวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

7. ตลาดเก่าเมืองปราณ ปราณบุรี

ตลาดเก่าเมืองปราณ

ตลาดเก่าเมืองปราณ

ตลาดเก่าเมืองปราณ

ถนนคนเดิน ตลาดเก่าปราณบุรี มีความเก่าแก่มากกว่า 200 ปี ยังคงรักษาสภาพความเป็นตลาดเก่าไว้ได้อย่างดี และในทุกๆวันเสาร์ได้จัดให้มีถนนคนเดินแถวตลาดเก่าปราณบุรี ซึ่งบริเวณนั้นมีบ้านไม้ ร้านกาแฟ และร้านอาหารเก่าแก่ที่เคยขึ้นชื่อมาแต่ครั้งอดีต ส่วนภายในประกอบด้วยร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก ร้านหนังสือเก่าๆเกี่ยวกับการท่องเที่ยว รวมถึงอาหารกินเล่นรสชาติเยี่ยม

ที่ตั้ง : ตำบลใกล้สถานีรถไฟปราณบุรี อำเภอปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์

การเดินทาง  : จากสี่แยกไฟแดงหน้าที่ว่าการอำเภอปราณบุรี ให้สังเกตด้านซ้ายมือจะเห็นโลตัสปราณบุรี แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยข้างโลตัส จากนั้นขับตรงไปประมาณ 1 กม. ก่อนถึงทางรถไฟให้เลี้ยวขวาขับเลียบทางรถไฟไปอีกประมาณ 2 กม. ก็จะถึงสถานีรถไฟปราณบุรี เดินข้ามทางรถไฟไปจะเป็นตลาดเก่าปราณบุรี

วันเวลาเปิด – ปิด :  เปิดทุกวันเสาร์เวลา 16.30-21.30 น.

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

8. เกาะนมสาว (สามร้อยยอด)

เกาะนมสาว

ภาพจาก www.facebook.com/HansarPranburi

เกาะเล็กๆ ทรงกลมคล้ายนมหญิงสาว บนเกาะมีศาลเจ้าแม่นมสาวตั้งอยู่เป็นที่นับถือของชาวเรือและคนทั่วไป ทางทิศเหนือของเกาะมีแนวปะการังยาวกว่า 500 เมตร

ที่ตั้ง :  ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด  จ.ประจวบคีรีขันธ์

การเดินทาง : สามารถขึ้นเรือเที่ยวชมเกาะได้จากหมู่บ้านประมงปากน้ำปราณ

ไฮไลท์ : บริเวณโดยรอบเกาะเป็นแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงามเหมาะแก่การดำน้ำ  นอกจากนี้บนเกาะยังมีศาลเจ้าแม่นมสาวที่ชาวเรือเคารพเป็นอย่างมาก หากมีโอกาสไปเที่ยวชมไม่ควรพลาดแวะไปสักการะ

*** คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

แสดงความคิดเห็น