“ภัตตาคารจีนฮองมิน” เมนูอะไรไปแล้วต้องลอง เจ้าของบอกเอง !!!

04 กรกฎาคม 2556 | โดย PauLLiE (18,652 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ร้านอาหารจีนฮองมิน

เดินเล่นอยู่ใน โซนเมกาฟู้ด ชั้น 2  ของห้างดังย่านบางนา “เมกา บางนา”  เพื่อตระเวนหาของกินรองท้องอยู่ดีดี สายตาเจ้ากรรมก็ไปสะดุดกับการยืนต่อแถวรอคิวหน้าร้านอาหาร  “ภัตตาคารจีนฮองมิน”  ซึ่งคงต้องบอกว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ที่เรามาเดินเที่ยวในห้าง แล้วพบกับบรรยากาศเช่นนี้ ทำไมภัตตาคารอาหารจีนจึงมาตั้งอยู่ในห้างแทนที่จะอยู่ในโรงแรมหรู?  แล้วเค้ามีทีเด็ดอะไร? ทำไมถึงมีผู้คนมากมายมารอต่อคิว?  คำถามที่ผุดในใจกลายเป็นคำถามที่ต้องการคำตอบ ทำให้เราต้องติดต่อเข้าไปยัง “ภัตตาคารจีนฮองมิน” เพื่อขอเข้าสัมภาษณ์เป็นการด่วน จนเกิดเป็นที่มาของ“บ.ก.พาชิมพาชม” ฉบับนี้

ร้านอาหารจีนฮองมิน

“บ.ก.พาชิมพาชม” มีโอกาสได้สัมภาษณ์  คุณ ปาณสาร อัศวานุวัตร  ผู้บริหาร ระดับ CEO ของบริษัท Siam Hongkong Chinese Food  เจ้าของ แบรนด์ดัง “ภัตตาคารจีนฮองมิน” ผู้คิดค้นกลยุทธ์ “ลิ้มอาหารเหลาในบรรยากาศอินเทรนด์” จนทำให้ “ฮองมิน” ครองตลาดอาหารจีนในห้างสรรพสินค้าและตลาด “Modern Trade” มากว่า 15 ปี โดยในวันสัมภาษณ์ ภาพหนุ่มใหญ่กับท่วงท่าสบายๆ แต่ดูภูมิฐานในเสื้อเชิ้ต กางเกงยีนส์ ที่เราได้พบของคุณ ปาณสาร อัศวานุวัตร  ฉีกภาพผู้บริหารที่เราวาดภาพไปอย่างสิ้นเชิง วันนี้ คุณ ปาณสาร จะแนะนำอะไรในร้าน “ฮองมิน” ให้ “บ.ก.พาชิมพาชม” ได้รู้จักบ้าง ไปดูกัน

ร้านอาหารจีนฮองมิน

“จุดเริ่มต้นของเรามาจากธุรกิจของภรรยา”  คุณปาณสาร อัศวานุวัตร CEO ใหญ่ เปิดประเด็นขึ้นกับเรา โดยเล่าว่า เมื่อ 15 ปีก่อนหน้านี้ มีไอเดียอยากพาอาหารจีนเข้าสู่ตลาดที่ใกล้ชิดผู้บริโภคมากขึ้น โดยลองเอาธุรกิจของครอบครัวภรรยา  “ฮั่วเซ่งฮง” มาต่อยอด แต่การต่อยอดของธุรกิจสวนทางกับธุรกิจอื่นๆ ที่ต้องใหญ่ขึ้น สูงขึ้น โดย ฮองมิน มุ่งเน้นที่จะทำให้ “ฮั่วเซ่งฮง” เล็กลง เมนูทานง่ายขึ้น ทานได้ทุกระดับและที่สำคัญราคาย่อมเยาลง โดยเริ่มสาขาแรกที่“เอแบค รามคำแหง” โดยเชื่อว่า กำลังซื้อของที่นี่น่าจะมีมากพอที่จะทำกำไรได้ ในขณะเดียวกัน อาหารจีนที่ทานง่ายจะได้เข้าใกล้คนรุ่นใหม่มากขึ้น และจากวันนั้น ถึง วันนี้ 15 ปีผ่านไป “ภัตตาคารจีนฮองมิน” ได้เติบโตจนมีสาขาทั้งหมดรวม 10 สาขา ทั่วกรุง ฯ โดยเน้นเปิดตลาดเฉพาะในห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์สโตร์ ต่างๆ โดยเชื่อมั่นว่า การเปิดในพื้นที่เหล่านี้ จะเข้าถึง Life Style ของคนส่วนใหญ่ได้ง่ายขึ้น

ร้านอาหารจีนฮองมิน

 

เมนูเด็ดต้องบอกต่อ

เมื่อพูดถึงเมนูแนะนำของทางร้าน  คุณปาณสาร ได้จัดเมนูขึ้นชื่อมาแนะนำกับ “PaiNaiDii” ทั้งสิ้น 3 จานเด็ด ด้วยกัน คือ

“หมี่ผัดฮ่องกง”

ร้านอาหารจีนฮองมิน  หมี่ผัดฮ่องกง
เริ่มต้นจานแรก กับ เมนูอาหารจีนที่ฟังเพียงชื่ออาจจะหาทานที่ไหนๆ ก็ได้ แต่ต้องยอมรับว่าหาทานที่รสชาติ อร่อย ๆ จริงๆ ยาก โดย คุณปาณสาร เล่าให้สูตรเด็ดเคล็ดลับของเมนูนี้ให้เราฟังว่า “หมี่ผัดฮ่องกง” ของ “ฮองมิน”  เป็นเมนูที่ต้องอาศัย ความชำนาญของ chef ในการปรุงผ่านความร้อน  ต้องผัดด้วยความร้อนสูง + ความไว เพื่อให้อาหาร คงรสชาติ ความสด ผักเงา ใหม่สดทุกจาน ทำให้ทุกจานที่ออกจากครัว มีรสชาติเหมือนกัน ที่สำคัญหนักเครื่องและอร่อยทุกจาน

 

 

“ปูทะเลผัดซอสไข่เค็ม”

ร้านอาหารจีนฮองมิน  ปูทะเลผัดซอสไข่เค็ม

จานถัดไป ยกนิ้วให้กับพระเอกของช่วงหน้าฝนที่เป็นเมนูแนะนำประจำเทศกาล “ปูทะเลผัดซอสไข่เค็ม”  คุณปาณสาร แนะนำว่า เมนูนี้จะอร่อยต้องทานในช่วงหน้าฝนนี้เท่านั้น เพราะปูจะอยู่ในช่วงที่เติมโตเต็มที่ เนื้อแน่น หวาน ที่สำคัญทางร้านเลือกใช้ ปูเป็น สด ใหม่ มาปรุงรสด้วยฝีมือของเชฟที่ได้รับการฝึกปรือฝีมือมาเป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงนี้ ( 1 กรกฎาคม – 15 กันยายน นี้) มีโปรโมชั่นพิเศษ พบเมนูปูทะเล ราคาเพียงตัวละ 249 บาท ( ค่าจัดปรุง 89 บาท / ราคาปกติ 499 บาท นน. 450 กรัม) อิ่มกับเมนูนี้ได้ทุกสาขา

 

 

และจานสุดท้าย  “ปลากะพงนึ่งซีอิ้ว” 

ร้านอาหารจีนฮองมิน  ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว


คุณปาณสาร เล่าให้ “บ.ก.พาชิมพาชม” ฟังเกี่ยวกับจานเด็ดจานนี้ว่า  “ปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว”  ของร้าน ฮองมิน การันตีได้เลยว่า “สด” ไม่แพ้ใคร เพราะที่นี่ใช้ เฉพาะ“ปลาเป็น” ซึ่งจะคงความสดใหม่ ทำให้เนื้อปลาหวาน นุ่ม ไร้กลิ่นคาว เมื่อนำมาราดด้วยซอสซีอิ๊วและเครื่องเคียงในจาน ยิ่งทำให้เมนูนี้มีความกลมกล่อมยิ่งขึ้น

 

ร้านอาหารจีนฮองมิน

 

สไตล์การตกแต่งร้าน

ร้านอาหารจีนฮองมิน

เมื่อพูดถึงสไตล์การตกแต่งร้าน คุณปาณสาร เล่าให้เราฟังว่า การจัดตกแต่งร้านของฮองมิน เน้นบรรยากาศแบบจีนฮ่องกง แต่ปรับแต่งให้ดูทันสมัย ดูโมเดิร์นกว่าร้านอาหารจีนทั่วไป ซึ่งแต่ล่ะสาขานั้นด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ อาจจะมีการตกแต่งที่ต่างกันบ้าง แต่หัวใจหลักของการตกแต่งที่ต้องเหมือนกันคือ เน้นนั่งสบาย เหมาะกับการใช้เวลาในวันหยุดร่วมกัน หรือสังสรรค์ในหลากหลายโอกาส ร้านของเรามีเป้าหมายในการครองใจคนรุ่นใหม่ อยากให้รู้สึกว่าร้านอาหารจีนไม่ใช่เฉพาะผู้สูงอายุ และราคาอาหารของเราก็ย่อมเยาพอที่เด็กรุ่นใหม่ คนเพิ่งเริ่มทำงาน สามารถทานได้อย่างสบาย ยิ่งเมื่อเทียบกับอาหารสัญชาติอื่นพวก เกาหลี ญี่ปุ่น ที่ต้องจ่ายต่อหัวของเรายิ่งถูกกว่า และได้อาหาร รสชาติอร่อย คุณภาพชั้นเลิศ คุ้มค่า คุ้มราคา คุณปาณสารกล่าวไป ยิ้มไป  

ร้านอาหารจีนฮองมิน
ก่อนจาก คุณปาณสาร ได้ทิ้งท้ายกับ PaiNaiDii เกี่ยวกับกลยุทธ์ที่ทำให้ “ฮองมิน” ก้าวมาถึงวันนี้ว่า “แรง ผลักดันที่ทำให้ธุรกิจเคลื่อนต่อไปได้คือ ลูกค้า ลูกค้าพอใจ ลูกค้าชอบอาหารที่เราทำ เมื่อลูกค้าพึงใจก็จะไปบอกต่อ ผมเชื่อว่าการบอกต่อ ปากต่อปาก นับเป็นวิธี PR ที่คุ้มค่าสำหรับผม พูดถึงลูกค้าทีทำให้ผมยิ้มทุกครั้ง แต่ไม่ใช่ว่าผมเองจะหยุดอยู่กับที่ เราเองต้องทำกิจกรรมทางการตลาด เสาะหาวัตถุดิบใหม่ๆ มาให้คนไทยได้ลิ้มลอง และที่สำคัญวัตถุดิบนั้นก็ต้องคุณภาพชั้นเยี่ยม เราเองก็ต้องพัฒนาไปทุกวัน”

ร้านอาหารจีนฮองมิน

ก่อนเดินทางกลับ เมื่อเราหันกลับไปมองบรรยากาศร้านอีกครั้ง ภาพบรรยากาศการรอต่อคิวยังคงมีอยู่ แต่คราวนี้คำถามต่างๆ  กลับหายไป เหลือเพียงการคำนวณเงินในกระเป๋า “มนุษย์เงินเดือน”  อย่างเรา  พร้อมกับรอยยิ้มที่ผุดขึ้นบนใบหน้า เงินไม่ต้องเยอะก็อิ่มกับเมนูระดับภัตตาคารได้นี่นา  สงสัยคราวหน้า เปลี่ยนบรรยากาศจากร้าน เกาหลี ญี่ปุ่น เป็นอาหารเหลาบ้างดีกว่าเรา

ข้อมูลจำเพาะ

ชื่อร้าน         :  ภัตตาคารจีนฮองมิน

ที่ตั้ง           :  สาขาทั้งสิ้น 10 สาขา  ประกอบด้วย  สาขาฮองมิน  มาบุญครอง ชั้น 1 ชั้น 3 , บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า ลาดพร้าว, บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า พระราม4 ชั้น 1 , ซีคอนสแควร์ โซนโลตัส , แฟชั่นไอส์แลนด์ ชั้น 1 , ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ชั้น BF เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ,ชั้น 5 The circle zone ยุโรป และสาขาใหม่ฮองมินเมกา บางนา โซนเมกาฟู้ด ชั้น 2

วันเวลาเปิด ปิด  :  10.00 น. -  20.00 น. (ตรวจสอบเวลาอีกครั้ง ตามสาขาที่สนใจ)

ราคาต่อคน      :  400 – 800 บาท

แสดงความคิดเห็น