ทำเนียบรวมสุดยอดเพลงไทยร้องตามยาก #2

23 กรกฎาคม 2556 | โดย นวลแพร (13,114 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ราตรีสวัสดิ์ เพลงฮิพฮอพที่กระแทกเข้าไปในหัวใจคนฟังทั้งประเทศกับเขาผู้นี้ ฟักกิ้ง ฮีโร่

 

เพลงราตรีสวัสดิ์ เพลงร้องยาก ท.ทหารอดทน ขอเพื่อคนในชาติิได้หลับสบาย หลับตาเถอะนะ ฟักกิ้ง ฮีโร่

 

เพลงที่ให้ความรู้สึกร่วมของคนทั้งประเทศ เพลงที่เล่านิทานเกี่ยวกับ ท.ทหาร อดทน มีเนื้อหาสะเทือนใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อฟังจะเข้าถึงได้อย่างไม่ยากสำหรับประชาชนคนไทยอย่างเรา อารมณ์และความรู้สึกเปี่ยมล้นทันทีกับสิ่งที่นักร้องได้ถ่ายทอดมา เนื้อร้องทำนองแต่งโดย 2 ผู้ยิ่งใหญ่ในวงการเพลง ฟักกิ้ง ฮีโร่ แต่งท่อนแร็ฟ และเป็นผู้ถ่ายทอดเอง ส่วน แสตมป์ อภิวัชร์ ได้เข้ามาร่วมแต่งท่อนฮุค  ซึ่งถ่ายทอดโดย ธีร์ไชยเดช เมื่อเทพทั้งสามมารวมตัวกันสร้างสิ่งๆ หนึ่งเพื่อกระตุ้นจิตสำนึก หัวใจที่ใฝ่ดีกับคนไทย สิ่งๆ นั้นก็คือ “เพลง”   


วามยาก :  ด้วยเพลงที่เป็นท่อนแร๊พอันรวดเร็ว สลับกับท่อนฮุคที่ช้าอย่างเนิบๆ ต้องมีสมาธิ กับช่องจังหวะของการหายใจ อีกสิ่งที่ทำให้เพลงนี้ร้องยากนั่นคือ เนื้อเพลงที่มีความหมายลึกซึ้งเข้าไปในหัวใจ โดยเฉพาะคนไทยที่มีหัวใจรักชาติอย่างพวกเรา พอมีความอารมณ์ร่วมเกิดขึ้นเมื่อใด น้ำน้อยๆ เริ่มมาคลอที่ตา แถมยังมีบางสิ่งมาจุกที่ลำคอ แล้วอย่างงี้จะร้องได้ยังไง

ท่อนปราบเซียน :(ฟัก กิ้ง ฮีโร่ :)ขอเพียงคนในชาติได้หลับสบาย เขาจะยืนหยัดปกป้องแผ่นดินแม้ชีพมลาย ในราตรีที่ด้ามขวานลุกเป็นไฟ ประเทศไทยเจ้าเอ๋ย มีคนฝากเพลงนี้มาให้  (ธีร์ ไชยเดช:) หลับตาเถอะนะ ขอให้เธอหลับฝันดี คืนนี้ไม่ต้องห่วง ตรงนี้ฉันจะดูแล ด้วยชีวิตของฉัน ฝากดาวบนฟ้า ร้องเพลงนี้ให้เธอฟัง หากฉันไม่ได้กลับ อย่างน้อยให้เธอหลับสบาย ก็พอแล้ว”

ด้วยความตั้งใจจะเผยแพร่โดยการดาวน์โหลดผ่านอินเทอร์เน็ตและริงโทนเท่านั้น แต่ "ความดี" มันเป็นเรื่องที่ปิดไม่มิด ทางรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ จากไทยทีวีสีช่อง 3 ได้นำ มิวสิควีดีโอออกมาเผยแพร่เป็นครั้งแรกในช่องฟรีทีวี

 

 

เมื่อความตั้งใจมีค่า เกิดจิตสำนึกที่มันพุ่งพล่านในหัวใจภายในตัวคนไทย เมื่อมีหน่วยงานราชการให้ความสนใจ มิวสิควีดีโอจึงเกิดขึ้นอย่างทางการ โดยบริษัทแมทชิ่ง เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และกำกับโดย โจอี้บอย มีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้ชายคนหนึ่ง ที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงชีวิตจากผู้ชายธรรมดาในชั่วพริบตา ไปเป็นผู้ชายที่มีเกียรติที่สุดนั่นก็คือ ทหารผู้เสียสละ

 

เพลงราตรีสวัสดิ์ เพลงร้องยาก ท.ทหารอดทน ขอเพื่อคนในชาติิได้หลับสบาย หลับตาเถอะนะ ฟักกิ้ง ฮีโร่

 

คำพูดที่ทำให้ผู้ชายคนนี้แลดูสวยงาม(จิตใจ)

 

เพลงราตรีสวัสดิ์ เพลงร้องยาก ท.ทหารอดทน ขอเพื่อคนในชาติิได้หลับสบาย หลับตาเถอะนะ ฟักกิ้ง ฮีโร่

 

เรียงความเรื่องแม่ จากความหวังอันน้อยนิดที่คิดจะตามหาความอบอุ่น น้องๆจากบ้านราชวิถี บ้านมหาเมฆ

 

 

บทเพลงที่ถ่ายทอดความรู้สึกจากหัวใจ จากกลุ่มนักเรียนจากสถานสงเคราะห์เด็กชาย บ้านมหาเมฆ และสถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี เป็นเพลงที่อาจจะทิ่มแทงหัวใจของใครหลายๆ คน บทเพลงนี้เกิดจากความคิดที่ต่างออกไปกับวันแม่ที่จะมาถึง เพลงนี้เกิดภายใต้สังกัดอาร์เอส มุมมองของเนื้อเพลงเกี่ยวกับวันแม่ที่ต่างไปจากเดิม เมื่อคุณครูสั่งให้เด็กนักเรียนเขียนเรียงความเรื่องแม่ แต่เด็กๆ ก็ส่งเพียงกระดาษเปล่า เพราะเด็กเหล่านี้ไม่มีคุณแม่ แล้วจะเขียนเรื่องแม่ได้ยังไง ทำไม...คุณครูใจร้ายจัง  

 


วามยาก : คุณแน่ใจไหมว่าจะสะกดอารมณ์ได้ ยากที่ตรงการควบคุมอารมณ์ แล้วร้องให้จบเพลง ถึงแม้จะมีครอบครัวที่สมบูรณ์หรือไม่ก็ตาม ก็เข้าถึงเพลงนี้ได้ไม่ยาก เนื้อเพลงง่ายๆ ไม่ได้มีความสลับซับซ้อนใดๆ  เข้าใจง่าย ความหมายตรงตัว แทงทะลุเข้าไปถึงหัวใจน้อยๆ

ท่อนปราบเซียน : ถ้าแม่ฟังอยุ่ไม่ว่าแม่อยู่ใหนไม่ว่าแม่เป็นใคร ช่วยส่งรักกลับมา ถ้าแม่ไม่อยุ่ คิดถึงหนูหน่อยนะ  หนูขอสัญญาว่าหนูจะเป็นเด็กดี (จริงๆ แล้ว เนื้อหาทั้งหมดก็เชือดเฉือนหัวใจทั้งนั้น)  

 


ตัวอย่างความยากของเพลงนี้ จากผู้เข้าประกวดคนหนึ่งจากรายการชื่อดัง Thailand Got Talent ช่อง 3 คุณ เดวิด คิม ที่ไม่รู้แม้กระทั่งตัวเองเป็นใคร เขามีความหวังเล็กๆ ว่าสักวันจะได้เจอพ่อแม่ อยากให้รู้ว่าเขายังมีชีวิตอยู่ แค่นั้น!!! และได้เลือกบทเพลง “เรียงความเรื่องแม่” เข้ามาประกวดในรายการ เมื่อเขาเริ่มร้องเพลงนี้ไม่ถึงนาที เขาหยุด!!! ความยากเกิดขึ้น เขาร้องต่อไม่ได้ เพราะชีวิตจริงที่ตรงกับเพลง แม้เขาจะยิ้มเพื่อข่มใจตัวเอง แต่เขาไม่อาจกั้นน้ำตาที่ออกจากหัวใจได้   

 

แม่ เพลงซื้ง เพลงเรียงความเรื่องแม่ เีรียงความเรื่องแม่ หนูจะเป็นเด็กดี เพลงแม่ ฟังแล้วร้องไห้ เด็กกำพร้า บ้านราชวิถี

 

เสียงสะอื้นที่ดังลั่นมาจากหัวใจของคนที่ได้ฟังเพลงนี้ “เรียงความเรื่องแม่”

 

อ๊อดแอด เจ้าพ่อกินตับกลับมาแว้ววว เท่ง เถิดเทิง

 

เท่งเถิดเทิง เท่ง เถิดเถิง หลวงพี่เท่ง เพลงเท่งร้องยาก ร้องตามยาก ออดแอด เพลงออดแอด

 

เศร้ากันพอควรแล้ว กระชากอารมณ์กลับมากันนิสนุง เมื่อตลกมาร้องเพลง ความคาดหวังคืออะไร เดาไม่ออก จริงๆ ไม่คาดหวังดีกว่า จากความสำเร็จที่ได้จากเพลงที่แล้วของคุณเท่ง เถิดเทิง กับสิ่งที่จำติดหูเสมอนั่นคือ “ตับ ตับ ตับ ตับ” และ “ร้องไห้หาพ่อเธอหรือ” มาวันนี้คุณเท่งมีเพลงใหม่แล้ว “อ๊อดแอด อ๊อดแอด” มันคืออะไร!!! แปลว่าอะไร!!! แล้วจะล้มสถิติเพลงกินตับได้ไหม เนื้อเพลงจีบสาว เนื้อร้องที่แต่งเอง ร้องเอง เนื้อเพลงที่มีเรื่อง APP มือถือเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ใครจะรู้บ้างว่า คุณเท่ง ไม่ได้ใช้มือถือมา 9 ปีแว้วววว    

 


วามยาก : เกือบจะเรียกได้ว่าเป็นเพลงแร๊พ ในสไตล์ เท่งเถิดเทิง จังหวะที่รวดเร็วพร้อมภาษาของเท่ง ที่คุณไม่สามารถร้องหน้างาน ต้องฝึกฝนวิทยายุทธ์ฉบับเท่งมาก่อน ถึงจะร้องเพลงนี้ได้ บ่องตง...จำได้แต่ท่อน อ๊อดแอด อ๊อดแอด อ๊อดแอด อ๊อดแอด

ท่อนปราบเซียน : เอ่ออออ...เรียกว่าเนื้อเพลงทั้งหมดเลยดีกว่า นอกจากท่อนฮุค อ๊อดแอด อ๊อดแอด ถ้าคุณร้องตามได้ทั้งเพลง ก็ถือว่าปราบเซียนเท่งอย่างราบคาบ

เท่ง เถิดเทิง เป็นหนึ่งในสมาชิก “สมาคมคนรักครอบครัว” (ที่มี "หม่ำ จ๊กมก" เป็นประธาน) ในมิวสิคเพลงนี้เท่งยังได้เรียนเชิญภรรยามาเป็นนางเอกมิวสิคอีกด้วย

 

เท่งเถิดเทิง เท่ง เถิดเถิง หลวงพี่เท่ง เพลงเท่งร้องยาก ร้องตามยาก ออดแอด เพลงออดแอด

เท่งเถิดเทิง เท่ง เถิดเถิง หลวงพี่เท่ง เพลงเท่งร้องยาก ร้องตามยาก ออดแอด เพลงออดแอด

 

ท่าเต้น อ๊อดแอด จะฮิตเหมือน ตับ ตับ ตับ ตับ หรือไม่ ก็ต้องดูคนข้างๆ ว่าเต้นได้ไหม ถ้าเต้นได้ก็แสดงว่าฮิตที่สุด ณ เวลานี้

 

ผ่านไป 7 เพลง 7 สไตล์ร้องยาก  PaiNaiDii  เชื่อว่าความยากง่ายบางครั้งก็ขึ้นอยู่ที่บุคคลเหมือนกัน ว่าจะร้องตามทันไหม จะหายใจไหวไหม จะไม่ร้องไห้ตามได้ไหม จะอดใจไม่ให้ขำไหวไหม  ว่างๆ ก็อย่าลืมฝึกร้องกันล่ะ คาราโอเกะครั้งหน้าเพลงเหล่านี้จะได้ไม่ใช่เพลงปราบเซียน สำหรับคุณอีกต่อไป

 

ทำเนียบรวมสุดยอดเพลงไทยร้องตามยาก : หน้า 2

แสดงความคิดเห็น